Review Hà Nội

Review Tham Quan Chùa Trấn Quốc Hà Nội ở đâu, đường đi, kiến trúc 2023

Tọa lạc ở hướng đông Hồ Tây, chùa Trấn Quốc với tuổi đời hơn 1500 năm là ngôi chùa cổ và linh thiêng thượng hạng Hà Nội. Từng là giữa trung tâm Phật giáo của Thăng Long dưới thời Lý – Trần, chùa Trấn Quốc ngày này biến thành nơi đến lựa chọn tâm linh mềm mịn và mượt mà của thủ đô, cuốn hút rất nhiều khách du lịch du lịch đến thăm quan và lễ bái mỗi năm. Đặc thù, năm 2016, chùa Trấn Quốc đã lọt vào danh sách 16 ngôi chùa xinh tuyệt vời nhất nhất toàn cầu do báo Daily Mail của Anh reviews.

Chùa Trấn Quốc ở đâu?

Chùa Trấn Quốc tọa lạc tại phía Đông Hồ Tây, phía cuối đường Thanh Niên, quận Tây Hồ, Hà Nội. Nơi đây được coi là ngôi chùa cổ nhất tại Hà Nội, với tuổi đời lên tới hơn 1500 năm.

Chùa Trấn Quốc nằm trên một gò đất, tương tự một quần đảo bao vây bởi nước xanh biếc. Kiến trúc của chùa tạo ra một bức họa đồ sơn thủy hữu tình. Chùa Trấn Quốc từng giữa trung tâm Phật giáo của Thăng Long dưới thời Lý – Trần.

Không chỉ có vậy, chùa Trấn Quốc còn được lọt vào bảng danh sách các ngôi chùa xinh tuyệt vời nhất nhất Thế giới.Chùa Trấn Quốc có chỗ đứng tọa lạc ngay ở giữa trung tâm của thành phố Hà Nội. Những tăng ni phật tử cũng giống như khách tham quan khá dễ tìm kiếm được địa chỉ của chùa để du ngoạn, dâng hương, hành hương, khấn phật.

Tham Quan Chùa Trấn Quốc Hà Nội

Giờ mở cửa Chùa Trấn Quốc Hà Nội

Chùa Trấn Quốc mở cửa từ 8 giờ sáng đến 6 giờ chiều hàng ngày.

Giá vé tham quan Chùa Trấn Quốc Hà Nội

  • Vé tham quan chính: 50,000 VNĐ/người lớn và 20,000 VNĐ/trẻ em.
  • Vé thang máy: 10,000 VNĐ/lượt.

Phương thức đi đến chùa Trấn Quốc Hà Nội

Chùa Trấn Quốc nằm giữa trung tâm thành phố Hà Nội, cách đó khoảng 4 cây số.

Phương tiện đi lại

  • Ôtô hoặc xe gắn máy: chỉ mất khoảng 15 tới 20 phút để đến chùa. Du khách có thể để xe miễn phí tại chùa Trấn Quốc.
  • Xe buýt: có 2 tuyến bus có điểm dừng rất gần cổng chùa. Đó là tuyến bus số 33 (Bến xe Yên Nghĩa – Xuân Đỉnh) và tuyến bus số 50 (Long Biên – Sân hoạt động Quốc gia). Các tăng ni phật tử trong vùng cũng giống như các vùng khác rất dễ bắt và dịch rời tới chùa Trấn Quốc bằng 2 tuyến xe buýt này.
tran quoc pagoda

Chùa Trấn Quốc thờ ai ? Cầu gì ?

Chùa Trấn Quốc theo hệ phái Bắc Tông, nằm trong các điện thờ các Phật A Đi Đà, Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật Quan Âm Bồ Tát….

Khi tới chùa, trang phục phải lịch sự và thật tâm khấn vái. Không được nói tục chửi thế và luôn giữ văn minh lịch sự ở chốn tráng lệ và trang nghiêm cửa phật này.

Chùa đình đám nhất là thỏa mãn nhu cầu được có nhu cầu về cầu tiền tài .

Còn nếu như với các chuyện cầu về tình duyên thì chùa không thiêng bằng các ngôi chùa khác như chùa Hà cầu duyên linh nhất Hà Nội. Ở miền Nam thì có chùa Ngọc Hoàng cũng rất linh.

Thời điểm phù hợp đi chùa Trấn Quốc

Đi chùa Trân Quốc thời điểm nào trong năm?

Chùa Trấn Quốc là ngôi chùa cổ linh thiêng nhất tại Hà Nội nên cuốn hút cư dân thủ đô tới đây dâng hương, bái phật vào mùng một, rằm, các thời điểm dịp lễ tết nổi bật các ngày đầu năm mới mới chùa luôn sôi động không riêng gì cư dân Hà Nội mà còn khách thập phương. Đây còn là một trong những các địa điểm du lịch tâm linh nhiều khách du lịch quốc tế ghé qua mọi khi tới Hà Nội.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn Quốc Gia Ba Vì Hà Nội ở đâu,lưu trú,chơi gì,ăn gì 2022

Ngoài ra, bạn cũng luôn tồn tại thể tới chùa vào ngẫu nhiên thời hạn nào trong năm để tận thưởng cảm hứng an nhiên địa chỉ cửa phật.  Nếu bạn không thích đông đúc thì nên tới vào các ngày nhiều lúc trong tháng.

Lịch sử chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc ban đầu có tên là chùa Khai Quốc, thành lập vào thời điểm năm 541 thuộc thời Tiền Lý. Lúc ấy, chùa tọa lạc gần kè sông Hồng bởi thế khi đê sạt lở vào thời điểm năm 1615 (đời vua Lê Trung Hưng), chùa được di chuyển vào bên phía trong đê Yên Phụ khu gò đất Kim Ngưu. Sau đó, trong khoảng thế kỉ 17, chúa Trịnh cho đắp đê Cố Ngự (nay là đường Thanh Niên) để nối với hòn đảo Kim Ngưu.

chính điện chùa Trấn Quốc

Chùa thay tên thành chùa Trấn Quốc vào đời vua Lê Hy Tông (1681 – 1705) với đặc biệt ý nghĩa có nhu cầu đây được xem là địa chỉ cứu dân xua đi thiên tai, đem lại cuộc đời bình yên cho toàn dân. Và tên gọi này được cần sử dụng cho đến tận ngày nay.

Xưa kia, chùa Trấn Quốc là giữa trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long. Những vua Lý, Trần vẫn thường hay vãn cảnh và ngự giá cúng lễ vào các dịp lễ, Tết tại chùa bởi thế mà có không ít hoàng cung đã được thành lập phục vấn đề nghỉ dưỡng của vua: cung Thúy Hoa, điện Hàm Nguyên.

Chùa Trấn Quốc có điều gì nổi bật?

Chùa Trấn Quốc ghi danh vào ngôi chùa cổ nhất ở Thăng Long – Hà Nội và là một trong những các ngôi chùa cổ nhất tại Việt Nam. Tính tới thời hạn lúc này, chùa đã có nhiều 1500 tuổi. Chùa chiếm hữu một bề dày lịch sử cùng với nền kiến trúc Phật giáo rất chi là điểm khác nhau. Do đó chùa Trấn Quốc là một nơi đến lựa chọn không hề bỏ qua trong các tour du lịch Hà Nội 1 ngày của khách tham quan.

Kiến trúc tại chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc được thành lập dưới thời nhà Lý và Lê, nên đường nét kiến trúc của chùa được trạm trổ hình rồng với các mái ngói uốn cong đặc thù kiến trúc của thời đó.

Đặc thù không chỉ có thế, chùa được thành lập ngay trên một bán hòn đảo tọa lạc giữa một hồ nước ngọt.Đây đây là điểm vượt trội kiến trúc độc lạ của ngôi chùa cũng chính là một chỗ đứng rất chi là phong thủy.Địa điểm đây còn được thành lập vô số các hoàng cung để triển khai địa chỉ nghỉ dưỡng cho các vị vua mọi khi ngự giá tới đây.

lịch sử chùa trấn quốc

Tổng thể của chùa có phong cách thiết kế gồm nhiều lớp với 3 ngôi điện chính: tiền đường tiếp tới là nhà thiêu công và thượng điện (cả 3 khu nối lại thành hình chữ công).Này là địa chỉ triệu tập thờ vô số pho bức tượng phật đẹp và mang các kinh phí tâm linh rất chi là lớn.Khám phá vẻ đẹp của chùa: Ngay từ cổng chào đi vào chùa, hàng loạt 2 bên đường lối đi vào chùa được cắm vô số cờ phướn bay phấp phới trong gió.

Toàn bộ lối dẫn vào chùa được lát tuyệt vời và hoàn hảo nhất bằng đá. Trước đây, dọc bên đường vào chùa được trồng vô số các cây cau cao ráo.Sau này, khi chùa được tái tạo và thành lập thêm đã chặt hạ hết hàng loạt cau. Sân của chùa được bày vô số các lu hương, là địa chỉ để khách tham quan dâng hương, khấn bái.

Từ cổng bước vào tới cổng tam quan của chùa chỉ ở mức tầm 20m, cổng tam quan được sơn sửa trông rất chi là long lanh.Vì cổng tam quan được sơn sửa nhiều nên không thể nhiều kinh phí lịch sử ban đầu.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Đi Chợ Đồng Xuân Hà Nội ở đâu,chơi gì, mua gì, ăn gì 2023

Sân chùa Trấn Quốc Hồ Tây có nhiều lu hương để khách tham quan dâng hương, khấn bái. Cổng tam quan của chùa được sơn sửa nhiều lần, trông rất chi là long lanh. Từ cổng tam quan, khách tham quan sẽ bước vào đường đi được lát gạch dài uốn lượn.

Sau khi đi hết đường gạch, khách tham quan sẽ nhìn thấy một bức tường xây rất to lớn được sơn tuyệt vời và hoàn hảo nhất bằng màu nâu. Phía bên phải của bức tường là một bức tường được thiết kế bằng đá thấp hơn. Lấn sân vào sâu khoảng 15m, khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng vườn tháp, nổi trội nhất là tòa bảo tháp cao 11m.

chùa trấn quốc ở hà nội
  • Bảo tháp trong chùa Trấn Quốc Hồ Tây

Tòa tháp bao gồm 11 tầng, diện tích vào tầm khoảng 10,5 m2. Phía trong bảo tháp thờ bức tượng phật A Di Đà được thiết kế bằng đá quý. Trong bảo tháp, ngoài thờ bức tượng phật A Di Đà còn sống sót khoảng 66 pho tượng khác. Ở ở bên trên tòa tháp còn được đúc 1 tòa sen 9 tầng được thiết kế bằng đá quý sáng lấp lánh, cũng tương tự bông sen đang nở rộ tỏa ngát mừi hương.

  • Nhà tiền đường trong chùa Trấn Quốc

Sau khi tham quan tòa bảo tháp, khách tham quan có thể tới tham quan và hành hương khấn phật tại nhà tiền đường. Tòa tiền đường được xây hướng vào Tây, 2 bên của nhà tiền đường là nhà thiêu hương và thượng điện.

cây bồ đề chùa trấn quốc

Tại địa chỉ tòa chùa Trấn Quốc, du khách có thể ngắm nhìn vô số các pho tượng đẹp và quan công rất độc lạ. Đặc biệt, du khách không thể bỏ qua bức tượng phật Thích Ca Nhập Niết được thiết kế và làm bằng gỗ và sơn son thiếp vàng. Đây được đánh giá là tượng phật Niết xinh tuyệt vời nhất Việt Nam. Song song với đó, du khách có thể chiêm ngưỡng vô số pho bức tượng phật được đúc bằng đồng sáng long lanh.

  • Thượng điện ở chùa Trấn Quốc

Ngoài ra, tại tòa chùa Trấn Quốc, du khách còn có thể tham quan thượng điện với một gác chuông được thành lập thành khu nhà ở 3 gian, được xây bằng gỗ và mái ngói đỏ vảy cá tạo ra nét cổ kính. Phía bên phải của gác chuông là nhà thời thánh tổ, phía bên phải là nhà bia. Hiện nay, tòa chùa Trấn Quốc vẫn tàng trữ được 14 tấm bia, trên các tấm bia khắc các bài thơ của nhiều vị tiến sĩ đình đám.

vé vào chùa trấn quốc
  • Cây Bồ Đề

Sau khi dâng hương hành hương, du khách không thể bỏ qua việc tới thăm cây Bồ Đề tại tòa chùa Trấn Quốc. Để tới được chỗ cây Bồ Đề, từ trong điện chính quay ngược ra phía bên ngoài rẽ tay trái đi khoảng 20m là tới. Cây Bồ Đề này đình đám bởi nó được tổng thống Ấn Độ Prasat tận tay trao khuyến mãi cho Bác Hồ vào tháng 3/1959. Ngoài ra, cây Bồ Đề còn mang ý nghĩa biểu trưng cho trí tuệ của Đức Phật, cùng với tấm lòng nhân ái và lòng vị tha của Ngài đối với con người.

Tham Quan Chùa Trấn Quốc Hà Nội

Hàng năm, hàng triệu khách tham quan đổ về Chùa Bái Đính để hành hương khấn phật và bái lễ trước cây bồ đề này. Trải qua gần 60 năm kể từ thời điểm ông Prasat trao khuyến mãi, cây bồ đề đã được các vị sư trụ trì chăm sóc cẩn trọng và rất kỹ lưỡng mới có khả năng tươi tốt nhất như ngày hiện giờ. Bóng râm của cây bồ đề cũng làm cho khung cảnh và không khí cũng biến thành thoáng rộng hơn.

Sau khi tham quan, dâng hương khấn phật tại chùa, khách tham quan có khả năng dịch rời tới 2 địa chỉ: 1 địa chỉ tọa lạc ngay bên bờ hồ tây. Đó đây là phủ Tây Hồ và gần với đường Thanh Niên là đền Quán Thánh. Đây cũng chính là hai địa chỉ tâm linh rất đình đám tại Hà Nội.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam Hà Nội Ở đâu? Giá vé, chơi gì? 2023

Điểm Hành Hương Tâm Linh Tại Ninh Bình

Chùa Trấn Quốc tọa lạc trên một quần đảo phía Đông của Hồ Tây, nép mình trầm mặc trên tuyến đường Thanh Niên sôi động. Là một ngôi chùa cổ được thành lập từ lâu, chùa Trấn Quốc đã thông qua rất vô số lần trùng tu, hình dạng có phần biến đổi, mô hình và kiến trúc của chùa ngày này là tác dụng của một đợt trùng tu lớn năm 1815.

Tổng diện tích chùa khoảng hơn 3000m2, bao gồm vườn tháp, nhà tổ và thượng điện. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông với cấu tạo và kiến trúc theo nguyên lý hà khắc của Phật Giáo gồm 3 ngôi chính: Tiền đường, nhà thiêu hương và Thượng điện nối cùng với nhau thành hình chữ Công (工). Nhà Tiền đường được bố trí theo hướng về hướng Tây, phía đằng sau có nhà Tam bảo.

Tham Quan Chùa Trấn Quốc Hà Nội

Hai dãy hành lang tọa lạc hai bên nhà thiêu hương và Thượng điện. Phía sau Thượng điện là gác chuông tọa lạc trên trục sảnh đường chính với kiến trúc ba gian có mái chồng diêm. Nhà tổ tọa lạc bên trái Thượng điện và bên trái là nhà bia hiện còn lưu giữ 14 tấm bia mang nhiều kinh phí lịch sử và văn hóa cổ truyền.

Bảo Tháp

Năm 1998, ngôi Bảo Tháp lục độ đài sen được thành lập, tới năm 2003 thì hoàn thiện tạo thành khu vườn tháp của chùa. Ngôi Bảo Tháp cao 15m, gồm 11 tầng. Ở mỗi tầng tháp có đặt một pho tượng Phật A Di Đà bằng đá quý màu trắng trong mỗi ô cửa hình vòm. Đặc thù, trên đỉnh có một tháp sen 9 tầng (Cửu phẩm liên hoa) được tạc bằng đá quý, tạo ra vẻ đẹp uy nghi, linh thiêng nhưng lại rất quyến rũ và mềm mại.

Tham Quan Chùa Trấn Quốc Hà Nội 1

Bảo Tháp được dựng đối xứng với cây bồ đề do Tổng thống Ấn Độ khuyến mãi năm 1959 trong chuyến tới thăm thủ đô Hà Nội của ông. Cây bồ đề đó được chiết từ cây đại bồ Đạo Tràng – địa chỉ mà Đức Phật Thích Ca ngồi hành đạo phương pháp đây hơn 25 thế kỷ.

Tham Quan Chùa Trấn Quốc Hà Nội 2

Tượng Phật và Bồ Tát

Hiện nay, chùa còn lưu giữ nhiều pho tượng Phật và Bồ Tát có kinh phí lớn được đặt chủ đạo ở Thượng điện. Trong đó nổi trội nhất là tượng phật Phật Thích Ca nhập Niết bàn được thiết kế từ gỗ, sơn son thiếp vàng, là tượng phật Ni

Tham Quan Chùa Trấn Quốc Hà Nội 3

Chùa Trấn Quốc là một trong những địa điểm hút khách du lịch thập phương đến thăm quan tại Hà Nội. Với lịch sử hàng tỷ năm tuổi, chùa Trấn Quốc được coi là ngôi chùa cổ linh thiêng xinh tuyệt vời nhất Việt Nam. Hàng năm, chùa thu hút vô số phật tử và du khách trong và ngoài nước tới thắp hương và lễ phật.

Lưu ý khi đi lễ chùa Trấn Quốc

Mặc dù là địa điểm du lịch nổi tiếng, chùa Trấn Quốc vẫn là địa điểm linh thiêng. Khi đến chùa, bạn cần lưu ý các điều sau:

Giữ thái độ khiêm tốn và lịch sự

Trong khi đi vào chùa, bạn cần giữ thái độ khiêm tốn, thanh lịch và tránh gây mất trật tự, nói tục hoặc chửi bậy.

Giữ vệ sinh và sạch sẽ

Bạn cần giữ vệ sinh chung trong chùa bằng cách không vứt rác, hái hoa hoặc bẻ cành trong chùa.

Ăn mặc lịch sự và giản dị

Khi tới chùa, bạn cần ăn mặc lịch sự và giản dị, không nên mặc đồ hở hang hay phản cảm.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đọc sẽ có thêm thông tin để tìm hiểu về ngôi chùa Trấn Quốc.

Chuyên Mục: Review Hà Nội

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Trấn Quốc – ngôi chùa cổ linh thiêng xinh tuyệt vời nhất nhất Việt Nam

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button