Review Chùa Hà Nội

Review Tham Quan Du Lịch Chùa Trấn Quốc Hà Nội – Ở Đâu, đường đi 2023

Chùa Trấn Quốc Hà Nội Vị trí ở trong phần nào?

Chùa Trấn Quốc Hà Nội tọa lạc ở phía đông Hồ Tây, trên đường Thanh Niên, quận Ba Đình, thủ đô Hà Nội. Với tuổi đời hơn 1500 năm là ngôi chùa cổ, linh thiêng nhất Thành Phố Hà Nội. Từng là giữa trung tâm Phật giáo của Thăng Long dưới thời Lý – Trần, chùa Trấn Quốc bây giờ biến thành điểm đến chọn lựa tâm linh lôi cuốn của thủ đô Hà Nội, lôi kéo quá nhiều khách tham quan tới thăm quan và lễ bái mỗi năm. Năm 2016, chùa Trấn Quốc đã lọt vào danh sách 16 ngôi chùa đẹp tuyệt vời nhất.

Chùa Trấn Quốc ve dem


Giới thiệu về Chùa Trấn Quốc Hà Nội

Ngôi chùa cổ nép mình tĩnh lặng, theo hệ phái Bắc tông. Tổng thể ngôi chùa là một quần thể gồm nhiều lớp nhà với ba ngôi đó đấy là tiền đường, nhà thiêu công, thượng điện, nối thành chữ Công. Trên cửa chùa vẫn còn hiện lên bút tích ba chữ Phương Tiện môn và cả hai câu đối được viết bằng chữ Nôm thích mắt ‘Vang tai xe con Ngữa qua đường tục/ Mở mặt đất nước đứng cửa thiền.

Trấn Quốc không phải là tên gọi thứ nhất của ngôi chùa nhiều năm này mà bắt đầu chùa mang tên là Khai Quốc. Qua quá nhiều lần đổi tên, từ đời vua Lê Hy Tông, người dân vẫn quen gọi chùa là Trấn Quốc và đã được lưu giữ đến tận ngày nay.

Chùa Trấn Quốc Hà Nội đã có vai trò quan trọng trong lịch sử Phật giáo Việt Nam từ thời kinh thành Thăng Long vào thời Lý – Trần. Vua và quan thường đã chọn Trấn Quốc làm điểm đặt vãn cảnh, ngự giá đến cúng lễ vào các dịp đặc điểm trong năm như lễ, Tết.


Lịch sử hình thành Chùa Trấn Quốc Hà Nội

Chùa Trấn Quốc ban đầu mang tên là chùa Khai Quốc, thành lập vào thời Tiền Lý năm 541. Khi đó, chùa tọa lạc gần kè sông Hồng. Tuy nhiên, khi đê sạt lở vào đời vua Lê Trung Hưng năm 1615, chùa đã được dịch chuyển vào đê Yên Phụ khu gò đất Kim Ngưu. Sau đó, vào thế kỉ 17, chúa Trịnh đã cho đắp đê Cố Ngự (nay là đường Thanh Niên) để nối với quần đảo Kim Ngưu. Chùa đã được đặt tên mới là chùa Trấn Quốc vào đời vua Lê Hy Tông (1681 – 1705) với ý nghĩa là vị trí giúp dân xua đuổi thiên tai, đem lại cuộc sống bình an cho toàn dân. Tên này được sử dụng cho tới tận ngày nay.

toan canh Chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc nằm ở phía Tây Hồ, trên đảo Kim Ngưu, hồ Tây, Hà Nội. Hiện nay, chùa vẫn là điểm đến được chọn lựa của những người muốn tìm kiếm khoảng không trầm mặc an nhiên để thiền định.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch Di Tích Chùa Cổ Loa Hà Nội - Ở Đâu? Đường Đi 2023

Chùa Trấn Quốc được xem là một trong những di tích lịch sử, văn hóa, tâm linh quan trọng nhất của Hà Nội. Chùa được xây dựng với nhiều kiến trúc đặc sắc, đồng thời là nơi tôn nghiêm Phật pháp và truyền thống Phật giáo Việt Nam.

Những vị vua Lý, Trần thường hay đến ngự giá cúng lễ vào các dịp lễ, Tết tại chùa. Vì vậy, nhiều cung điện đã được thành lập để tiện cho việc nghỉ ngơi của vua, bao gồm cung Thúy Hoa và điện Hàm Nguyên.


Kiến trúc của Chùa Trấn Quốc Hà Nội

Chùa Trấn Quốc được xây dựng dưới thời nhà Lý và nhà Lê. Vì vậy, đường nét phong cách xây dựng của chùa được trạm trổ hình rồng với các mái ngói uốn cong tính chất phong cách xây dựng của thời đó. Đặc biệt, chùa được xây dựng ngay trên một bán đảo nằm giữa một hồ nước ngọt. Điều này tạo ra một vị trí phong thủy vô cùng đặc biệt.

Tổng thể của chùa có thiết kế gồm nhiều lớp với 3 ngôi điện chính: tiền đường tiếp đến là nhà thiêu công và thượng điện (cả 03 khu nối lại thành hình chữ công). Là vị trí tập trung thờ quá nhiều pho bức tượng phật xinh và mang những kinh phí tâm linh vô cùng to.

Điểm đặt đây còn được thành lập quá nhiều các cung điện để làm vị trí nghỉ ngơi cho những vị vua mỗi một khi ngự giá đến đây.

Điểm đẹp khác nhau của Chùa Trấn Quốc Hà Nội

Ngay từ cổng chào lấn sân vào chùa, tất cả 02 bên đường lối vào chùa được cắm quá nhiều cờ phướn bay phấp phới trong gió. Toàn bộ lối đi vào chùa được lát trọn vẹn bằng đá. Trước đây, dọc bên đường vào chùa được trồng quá nhiều những cây cau cao nghều. Sau này, khi chùa được cải tạo và xây dựng thêm đã chặt hạ hết tất cả cây cau.

thap Chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc là một trong những địa điểm tâm linh nổi tiếng tại Hà Nội. Sân của chùa được bày trí quá nhiều lư hương, tạo ra một không khí thánh thiện để du khách có thể dâng hương, khấn bái. Từ cổng lấn sân vào đến cổng tam quan của chùa chỉ ở tại mức tầm 20m. Cổng tam quan được sơn sửa trông vô cùng lung linh. Vì cổng tam quan được sơn sửa nhiều nên không hề nhiều giá thành lịch sử lúc đầu. Từ cổng tam quan dẫn vào là lối đi được lát gạch dài uốn lượn.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Thầy Hà Nội Ở Đâu? Lễ Hội, Giờ Mở Cửa 2023

Sân vườn tháp

Đi hết đường gạch này, du khách sẽ nhìn thấy một bức tường xây rất cao được sơn tuyệt đối hoàn hảo nhất bằng màu nâu. Phía bên phải của bức tường là một bức tường có thiết kế bằng đá giá thấp hơn. Đi vào sâu khoảng 15m, khách du lịch sẽ được chiêm ngưỡng sân vườn tháp, nổi bật đặc điểm là một tòa bảo tháp cao 11m.

Pho tượng Phật và Bồ Tát

Chùa còn lưu giữ nhiều pho tượng Phật, Bồ Tát có kinh phí lớn được đặt chủ yếu ở Thượng điện. Trong số đó đặc điểm nhất là bức tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn có thiết kế theo đẳng cấp từ gỗ, sơn son thiếp vàng, là bức tượng Niết bàn xinh ở Việt Nam.

khung canh Chùa Trấn Quốc

Qua bao thăng trầm của thời hạn, chùa Trấn Quốc vẫn tọa lạc đó uy nghi, mang nét yên bình mà cổ kính giữa lòng Thành Phố Hà Nội nhộn nhịp. Hàng năm, chùa lôi kéo quá nhiều phật tử thập phương, khách du lịch phía bên trong và phía bên phía ngoài nước đến dâng hương, lễ phật cũng giống như vãn cảnh chùa.

Tham quan Chùa Trấn Quốc Hà Nội

Chùa Trấn Quốc là ngôi chùa cổ nhất tại Việt Nam. Ngôi chùa này nổi tiếng với sự linh thiêng và đóng góp vào việc bồi đắp thêm cổ điển yêu kính phụ huynh của dân tộc Việt Nam.

Khách tham quan có thể chọn mùng 1 hoặc ngày rằm các tháng để đi lễ chùa Trấn Quốc. Ngoài ra, nơi đây còn tổ chức nhiều lễ hội trong năm như lễ hội Vu Lan và lễ hội cầu may vào dịp đầu năm.

Tại Chùa Trấn Quốc, khách tham quan có thể dâng hương và cầu xin bình an, sức khỏe, an khang – thịnh vượng cho bản thân giống như hộ dân cư. Một số trong những người thường tìm đến chùa Trấn Quốc vào ngày lễ hội Vu Lan với yêu cầu cầu chúc sức mạnh cho ba mẹ. Ngoài ra, đôi nam nữ cũng đến đây để cầu xin tình duyên mạch lạc không gặp trở ngại, sớm tìm được người kết đôi.

anh den ve dem Chùa Trấn Quốc

Nhắc đến những ngôi chùa, người ta thường chỉ nghĩ dễ dàng và đơn giản đơn giản đi chùa lễ Phật. tuy vậy, khi đi lễ chùa Trấn Quốc, khách tham quan để được thưởng ngoạn một không trung đc bài trí vô cùng bắt mắt, với phong cảnh chùa hòa cùng non nước, cây cối, trời đất tạo được sắc đẹp hiếm có. đấy là một Vị trí bạn đừng nên bỏ qua khi chọn mua du lịch trọn gói tại thủ đô hà nội, đặc điểm là vào các dịp đầu năm.


Cách hoạt động và chuyển dời đến Chùa Trấn Quốc Hà Nội

Chùa chỉ cách giữa trung tâm TP khoảng 04 cây số, nếu hoạt động và chuyển dời bằng ô tô hoặc mô tô thì chỉ mất khoảng 15 đến 20 phút hoạt động và chuyển dời. Bạn sẽ được miễn vé gửi xe tại chùa Trấn Quốc.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Kim Liên Hà Nội Hoàng Thành Thăng Long 2021

Nếu bạn muốn hoạt động và chuyển dời bằng xe bus, có 02 tuyến bus có điểm dừng rất gần cổng chùa.

 • Tuyến bus số 33 (Bến xe Yên Nghĩa – Xuân Đỉnh)
 • Tuyến bus số 50 (Long Biên – Sân hoạt động Quốc gia).
 • Với 02 tuyến xe bus này, các tăng ni phật tử trong vùng y hệt như những vùng khác rất dễ bắt và di chuyển đến chùa Trấn Quốc bằng 02 tuyến xe bus này.


Giá vé tham quan Chùa Trấn Quốc Hà Nội

Chùa Trấn Quốc luôn mở cửa đúng giờ để đón nhận du khách với giá vé vào chùa là 5.000 đồng/người/lượt.

Thời gian mở cửa Chùa Trấn Quốc Hà Nội

Chùa Trấn Quốc mở cửa đúng giờ để đón nhận du khách, và thời gian mở cửa hàng ngày là từ 8h sáng đến 4h chiều. Đây là khung giờ thích hợp để những tăng ni, phật tử và khách du lịch đến tham quan và dâng hương.

Với người dân thủ đô Hà Nội, họ thường lựa chọn vào ngày mùng 1, 15 của các tháng và những ngày lễ hội Tết để ghé thăm Chùa Trấn Quốc. Đây là những thời điểm phổ biến nhất để cầu bình an, niềm vui và tìm kiếm sự thanh thản, chủ quyền lãnh thổ sau những ngày làm việc áp lực đè nén, mệt nhọc.

Clip review Chùa Trấn Quốc Hà Nội


Tổng Hợp Một Số Chú Ý Khi Tham Quan Chùa Trấn Quốc

 •  Giữ thái độ từ tốn, thanh lịch, không gây mất trật tự, nói tục, chửi bậy khi lấn sân vào chùa.
 • Giữ gìn vệ sinh chung, không vứt rác, hái hoa, bẻ cành trong chùa
 • Khi đến chùa, bạn cần phải ăn mặc lịch sự, giản dị và đơn giản và dễ dàng và đơn giản. Tuyệt đối không ăn mặc đồ hở hang, phản cảm.
 • Không để trẻ em chạy loạn nghịch ngợm ngồi hoặc bên trong Phật đường.
 • Không tùy tiện khạc nhổ… quanh vị trí đặt Phật điện, tam bảo.
 • Không tự ý cần sử dụng hoặc lấy những đồ đạc bất kỳ của chùa về nhà làm của riêng.
 • Vào Phật đường, tam bảo đừng nên đi giày dép, nhai trầu, hút thuốc.
 • Nên tắt Smartphone hoặc để rung trước khi vào chùa, đặc điểm là chuẩn bị dâng hương, thờ cúng.
 • Không bẻ cành hái hoa.
 • Không cắm hương bừa bãi vào bồn hoa, chậu cảnh.
 • Chúng ta rất cần được có một sự thành tâm khi tới chùa. Điều đó quan trọng không chỉ trong tâm thức mọi cá nhân khi tìm đến đây mà còn biểu lộ sự thành kính, văn hoá của rất nhiều người đi lễ.

Nguồn: Review Chùa Ở Hà Nội https://bietthungoctrai.vn Kinh Nghiệm Hướng Dẫn Tham Quan Chùa Thủ Đô Hà Nội
Chuyên Mục: Review Chùa Hà Nội

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button