Review Kiên Giang

Review Tham Quan Chùa Sắc Tứ Tam Bảo Rạch Giá ở đâu, lịch sử, kiến trúc 2023

Chùa Sắc Tứ Tam Bảo Rạch Giá ở đâu?

Chùa Sắc Tứ Tam Bảo là một di sản văn hóa quý báu của tỉnh Kiên Giang. Nằm trên đường Sư Thiện Ân ở thành phố Rạch Giá, chùa là một ngôi chùa cổ toạ lạc tại địa điểm đầy ý nghĩa lịch sử. Với nhiều tượng Phật được thiết kế bằng gỗ quý, chùa Sắc Tứ Tam Bảo có vai trò quan trọng trong tiến trình hình thành và cải tiến vượt bậc nâng tầm phát triển Phật giáo Kiên Giang.

Chùa Sắc Tứ Tam Bảo có vai trò quan trọng trong tiến trình hình thành và cải tiến vượt bậc nâng tầm phát triển Phật giáo Kiên Giang. Nơi đây từng là trụ sở của hội Phật Học Kiêm Tế, hội Phật Học Nam Việt – Kiên Giang. Từ năm 1982 đến thời điểm này, chùa là Văn phòng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Kiên Giang.

Lịch sử Chùa Sắc Tứ Tam Bảo Rạch Giá

Lịch sử Chùa Sắc Tứ Tam Bảo Rạch Giá

Chùa Tam Bảo được thành lập vào cuối thế kỷ XVIII, khi một Phật tử tại Rạch Giá – bà Dương Thị Oán đã đứng ra xây dựng một ngôi chùa bằng cây lá đơn sơ đặt tên là Tam Bảo. Trải qua các thời kỳ, chùa Sắc tứ Tam Bảo đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lịch sử vùng đất Kiên Giang. Nơi đây được đánh giá là lá cờ đầu cho các hoạt động sinh hoạt Phật sự Phật giáo ở Kiên Giang.

Chùa Sắc Tứ Tam Bảo có vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao và phát triển Phật giáo Kiên Giang. Từ năm 1982 đến thời điểm hiện tại, chùa đã trở thành Văn phòng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Kiên Giang. Nơi đây từng là trụ sở của hội Phật Học Kiêm Tế và hội Phật Học Nam Việt – Kiên Giang.

Chùa Sắc Tứ Tam Bảo là một điểm tham quan nổi tiếng ở Rạch Giá. Du khách đến đây có thể tìm hiểu về lịch sử, kiến trúc của chùa cũng như đắm mình trong không khí tĩnh lặng của nơi đây để tìm lại sự thanh thản trong tâm hồn.

Tham Quan Chùa Sắc Tứ Tam Bảo Rạch Giá

Nhà Tây Sơn và Chùa Tam Bảo

Trong những năm đại chiến tranh với nhà Tây Sơn, Nguyễn Ánh đã từng có thời gian tạm lánh tại chùa Tam Bảo. Để tỏ lòng biết ơn, khi lên ngôi ông đã ban sắc tứ cho chùa. Từ đây, chùa được gọi là “Tam Bảo tự” hoặc chùa Tam Bảo. Tên khác của chùa là “Sắc Tứ Tam Bảo”.

Vào năm 1913, Hòa thượng Trí Thiền (Nguyễn Văn Đồng) được Phật tử địa phương thỉnh về trụ trì chùa Tam Bảo. Vào khoảng năm 1915, Hòa thượng đã cho đại trùng tu lại ngôi chùa, và dự án công trình xây dựng đại trùng tu hoàn thành vào năm 1917. Lối kiến trúc cơ bản của chùa này đã được lưu lại đến thời điểm này.

Trong khoảng thời gian gần 30 năm trụ trì chùa Sắc Tứ Tam Bảo của Ngài Hòa Thượng Trí Thiền, có khá nhiều sự kiện lịch sử đã diễn ra tại ngôi chùa này. Do đó, dân cư địa phương còn gọi chùa Tam Bảo là chùa Ông Đồng.

Vào năm 1936, Hòa thượng Trí Thiền cùng nhà sư Thiện Chiếu đã thành lập hội Phật Học Kiêm Tế và tạp chí Tiến Hóa là cơ quan ngôn luận của Hội. Chùa Tam Bảo được áp dụng làm trụ sở và cũng đấy là tòa soạn của tạp chí Tiến Hóa.

Hội đã chủ trương tổ chức các hoạt động sinh hoạt xã hội như mở phòng thuốc miễn phí, thành lập cô nhi viện, cứu trợ đồng bào hạn hán, lũ lụt, lớp học hạng cỡ trung bình.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bảo tàng Kiên Giang điểm đến văn hóa lịch sử hấp dẫn Ở Đâu? 2023

Chùa Tam Bảo trong giai đoạn 1939-1941

Trong giai đoạn 1939 – 1941, chùa Tam Bảo đóng vai trò là trạm liên lạc của Xứ ủy Nam Kỳ – nơi họp bí ẩn của Đảng. Chùa còn đóng vai trò là vị trí đặt chế tạo lựu đạn bởi nhà sư Thiện Ân (Trần Văn Thâu) và đặt cất giấu vũ khí, in truyền đơn chuẩn bị cho cuộc Nam Kỳ khởi nghĩa.

Tuy nhiên, do bị chỉ điểm vận động cách mạng của chùa bị bại lộ. HT. Trí Thiền, sư Thiện Ân và nhiều đồng chí khác bị bắt. Chùa Tam Bảo bị đóng cửa. Mãi cho đến sau Cách mạng tháng Tám năm 1945 mới được mở cửa trở lại.

Câu chuyện của Chúa Nguyễn và Chùa Tam Bảo:

Sách Đại Nam thực lục chép rằng, tháng 7 năm Quý Mão (1783), Nguyễn Huệ nghe tin Nguyễn Phúc Ánh đang ở quần đảo Côn Lôn, bèn sai phò mã Trương Văn Đa đem thủy binh đến vây ba vòng. Bỗng mưa to gió lớn nổi lên, bốn bề mây mù giăng kín. Trận bão đã nhấn chìm đội thủy binh của Trương Văn Đa. Thuyền của chúa Nguyễn nhân đó vượt vòng vây, đến hòn Cổ Cốt, rồi lại quay lại quần đảo Phú Quốc.

Nhà văn Sơn Nam đã đánh giá rằng bà Oán đã dâng cho Nguyễn Phúc Ánh những cuộn tơ tằm quý giá để gia công quai chèo không đứt khi vượt biển, thay cho loại quai chèo thắt bằng gai. Về sau, bà Oán cất một ngôi chùa ở Rạch Giá để tu hành.

Khi Nguyễn Phúc Ánh lên ngôi vua, có nhã ý trả ơn nhưng bà từ chối. Nhớ công lao xưa, vua đã sắc tứ ngôi chùa do bà lập.

Vào giai đoạn chúa Nguyễn Phúc Ánh ở quần đảo Côn Lôn, cũng luôn có nhiều huyền thoại được người đời sau thêu dệt. Năm 1964, trên Tạp chí Phổ Thông của Nguyễn Vĩ có đăng bài viết về bà Phi Yến của những người sáng tác Sơn Vương.

Tham Quan Chùa Sắc Tứ Tam Bảo Rạch Giá 1

Theo Sơn Vương, khi chúa Nguyễn Phúc Ánh bị Tây Sơn truy đuổi ra Côn Quần đảo có đem theo bà thứ phi tên là Phi Yến, tên tục là Răm. Bà thứ phi có một con trai với chúa Nguyễn là hoàng tử Cải.

Trong lúc khó khăn, chúa Nguyễn bàn với quần thần định đưa hoàng tử Cải sang Pháp cầu viện nhưng bị bà Phi Yến ngăn cản.

Giận dữ, chúa định bỏ ra chém nhưng quần thần can gián kịp thời. Song chúa Nguyễn vẫn nghi ngại bà thông đồng với Tây Sơn nên cho nhốt vào hang đá.

Chùa Sắc Tứ Tam Bảo và Giai Thoại “Gió đưa cây Cải về trời”

Giai thoại giải thích câu ca dao “Gió đưa cây Cải về trời/Rau răm ở lại chịu đời đắng cay”.

Theo Đại Nam thực lục thì chúa Nguyễn Ánh có bị Tây Sơn vây ở quần đảo Côn Lôn như đã nêu trên, còn chuyện bà Phi Yến chắc rằng là câu chuyện dân gian hư cấu.

Chùa Sắc Tứ Tam Bảo Rạch Giá

Chùa Sắc Tứ Tam Bảo nằm tại Rạch Giá, Kiên Giang. Tuy nhiên gặp nhiều biến động nhưng sức sống Chùa Sắc Tứ Tam Bảo vẫn luôn bảo dưỡng một cách mãnh liệt và còn là cái nôi của Phật giáo tỉnh Kiên Giang.

Lịch sử phát triển của chùa

Vào năm 1956, khi hai vị Thượng tọa Thích Huyền Vi và Thích Thanh Từ về chùa Tam Bảo mở lớp Phật học Phổ thông, vận động quý Phật tử thành lập chi hội – Hội Phật Nam Việt tỉnh Kiên Giang, chùa được chọn làm trụ sở của Hội. Từ Chùa Sắc Tứ Tam Bảo này đã kết nối với các tự viện trong tỉnh, nêu cao tinh thần học Phật, phục hưng chánh pháp, huấn luyện và đào tạo và huấn luyện tăng tài, chấn chỉnh giáo lý khiến cho không khí học Phật cải tiến vượt bậc nâng tầm phát triển rầm rộ trở lại.

Nơi đây đã từng tiếp đón nhiều dấu chân của Chư tôn thạc đức, trong đó có HT. Thích Bổn Châu. Để đáp lời kiền thỉnh của Phật tử, Giáo hội Tăng già Nam Việt cử Ngài xuống trông coi ngôi Tam Bảo tự từ năm 1962.

Xem Thêm:  Review Khám phá Núi Đá Dựng Hà Tiên ở đâu,lịch sử ,vẻ đẹp 2022

Có chức năng nói, sau HT. Trí Thiền thì HT. Bổn Châu là người có khá nhiều đóng góp thêm phần tí. Chùa Sắc Tứ Tam Bảo là một ngôi chùa nổi tiếng tại Việt Nam, được trùng tu tôn tạo nhiều lần với nhiều thế hệ nhà sư trụ trì.

Kiến trúc Chùa Sắc Tứ Tam Bảo Rạch Giá

Chùa Sắc Tứ Tam Bảo có nghệ thuật và thẩm mỹ kiến trúc và điêu khắc khá đẹp với một khoảng không yên tĩnh, tráng lệ. Lần trùng tu mới nhất là năm 2000, chùa được xây dựng lại sạch đẹp, khang trang. Từ ngoài lộ du khách đi vào cổng chùa được xây theo lối kiến trúc mái Tam Quan, lợp ngói ống, các họa tiết trang trí như chữ “Vạn”, bông sen tượng trưng cho Phật pháp.

Trong sân có cây bồ đề cổ thụ bốn mùa xanh tươi. Dưới cội bồ đề, người nghệ nhân đã khéo léo tạo tác hình tượng đức Phật A Di Đà đang ngồi thiền định, trên đầu là 7 con rồng che chở cho ngài. Trong sân chùa có ngọn Tam Bảo Tháp được xây ba tầng. Tầng trên cùng là để thờ Phật. Tầng giữa thờ kinh và tầng dưới thờ tro cốt của những Hoà thượng đã trụ trì chùa Tam Bảo như Hòa thượng Thích Trí Thiện, hòa thượng Thích Bảo Châu vv…

Tây Lang và Tuệ Tĩnh Đường

Từ sân chùa, du khách vào Tây Lang là dãy nhà phía trước, phía ở bên phải Chánh điện. Nhà Tây Lang gồm 3 gian, mái lợp ngói, nền lót gạch Tàu cần sử dụng để gia công Phòng thuốc nam miễn phí gọi là “Tuệ Tĩnh Đường”. Từ Tây Lang có cửa thông ra một hồ sen trồng toàn sen trắng.

Tham Quan Chùa Sắc Tứ Tam Bảo Rạch Giá 2

Cầu sen

Một cây cầu nhỏ cong cong được bắc ngang hồ sen tạo lối dẫn lên bậc tam cấp để bức tượng Quan Thế Nam Hải cao khoảng 2 mét, đang đứng trên một toà sen. Hai bên cầu trang trí hình bánh xe tròn tượng trưng cho vòng luân hồi của tạo hóa. Xung quanh hồ sen là đủ nhiều mẫu mã cây kiểng, nào là Hải Đường, nào là Thược Dược, Thiết Mộc Lan… Hương thơm từ hoa cỏ quyện lẫn trong mùi hương trầm ngan ngát khiến du khách và Phật Tử cảm nhận thấy sảng khoái, quên hết mọi ưu phiền.

Đông Lang

Trái lập với Tây Lang là Đông Lang. Đây là dãy nhà được cần sử dụng làm Trụ sở Văn phòng thường trực của Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo Kiên Giang. Trong dãy nhà Đông Lang còn dành ra một gian làm phòng truyền thống cổ truyền truyền thống cổ truyền trưng bày nhiều hình ảnh truyền thống cổ truyền truyền thống cổ truyền của Phật giáo Việt Nam. Trong đó có những hình ảnh đặc điểm như các vị lãnh đạo Đảng, Chính phủ về thăm chùa qua các thời kỳ. Anh chân dung các vị Hòa thượng nối liền với lịch sử đấu tranh cách mạng chùa Tam Bảo như các vị: Thích Trí Thiện, Thích Thiện An, Thích Thiện Chiếu, Pháp Linh…

Tham Quan Chùa Sắc Tứ Tam Bảo Rạch Giá 3

Diện tích và kiến trúc chùa

Chùa Tam Bảo tọa lạc tại tỉnh Kiên Giang với diện tích trên 6.000 m2. Tại đây, người ta có thể thấy điện thờ được bày trí tôn nghiêm với tượng đức Phật A Di Đà bằng đá xanh cao 1,03m ở nơi đặt cực tốt nhất. Kế dưới là các tượng Phật Thích Ca, Đản Sanh cùng nhiều tượng gỗ quý như tượng Di Lặc, Quan Âm, Thế Chí, Văn Thù, Phổ Hiền, Chuẩn Đề, Địa Tạng. Bao lam quanh các bàn thờ tổ tiên tổ tiên ông bà được chạm trổ công phu, sơn son thếp vàng các hình rồng phượng, hoa lá, chim muông, đầy tính nghệ thuật và thẩm mỹ. Những mặt tường phía nằm trong chánh điện có vẽ các bức họa đồ đồ theo điển tích của đức Phật.

Nhà Hậu Tổ là dãy nhà ba gian lợp ngói ống cần sử dụng làm vị trí đặt thờ vị tổ phái thiền dòng Lâm Tế và các vị Hòa thượng trụ trì chùa Tam Bảo qua các thời kỳ. Điểm độc đáo nhất của nhà Hậu Tổ là hai cánh cửa được thiết kế được làm bằng gỗ lim dày khoảng 10 cm được biến thành một tác phẩm điêu khắc tinh xảo đẹp tuyệt vời hình tượng thần Kim Cang gác cửa.

Tham Quan Chùa Sắc Tứ Tam Bảo Rạch Giá 4

Trong đó có những hình ảnh đặc điểm như các vị lãnh đạo Đảng, Chính phủ về thăm chùa qua các thời kỳ. Anh chân dung các vị Hòa thượng nối liền với lịch sử đấu tranh cách mạng chùa Tam Bảo như các vị: Thích Trí Thiện, Thích Thiện An, Thích Thiện Chiếu, Pháp Linh…

Xem Thêm:  Review Du Lịch hòn Tre Kiên Giang ở đâu,giá vé,chơi gì,ăn gì 2022

Tòa Chánh Điện là dãy nhà tường xây, nền tôn cao 70 cm kiến thiết thiết kế theo kiểu thượng lầu hạ hiên. Điện thờ bày trí tôn nghiêm với tượng đức Phật A Di Đà bằng đá xanh cao 1,03m ở nơi đặt cực tốt nhất, kế dưới là các tượng Phật Thích Ca, Đản Sanh cùng nhiều tượng gỗ quý như tượng Di Lặc, Quan Âm, Thế Chí, Văn Thù, Phổ Hiền, Chuẩn Đề, Địa Tạng.

Bao lam quanh các bàn thờ tổ tiên tổ tiên ông bà được chạm trổ công phu, sơn son thếp vàng các hình rồng phượng, hoa lá, chim muông, đầy tính nghệ thuật và thẩm mỹ và thẩm mỹ tạo ấn tượng linh thiêng cho người xem. Những mặt tường phía nằm trong chánh điện có vẽ các bức họa đồ đồ theo điển tích của đức Phật.

Chùa Tam Bảo được xây dựng từ thế kỷ XVII và đã trải qua bao đổi khác thăng trầm theo thời gian. Tuy nhiên, nó vẫn giữ được vị trí quan trọng của bản thân mình trong tiến trình cải tiến vượt bậc, nâng tầm phát triển Phật giáo tỉnh Kiên Giang và sát cánh đồng hành với dân tộc trong phong trào đấu tranh giải phóng đất nước, giữ gìn trật tự xã hội và hộ quốc an dân.

Vào năm 1988, Chùa Sắc Tứ Tam Bảo – Rạch Giá đã được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích Lịch sử Văn Hóa cấp Quốc gia, đóng góp quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển Phật giáo tỉnh Kiên Giang.

Những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp trong chùa

Chùa Sắc Tứ Tam Bảo được bày trí tôn nghiêm, có nhiều tượng đá quý như tượng Đức Phật A Di Đà bằng đá xanh cao 1,03m, các tượng Phật Thích Ca, Đản Sanh và các tượng gỗ quý như tượng Di Lặc, Quan Âm, Thế Chí, Văn Thù, Phổ Hiền, Chuẩn Đề, Địa Tạng. Bao quanh các bàn thờ tổ tiên được chạm trổ công phu, sơn son thếp vàng các hình rồng phượng, hoa lá, chim muông, đầy tính nghệ thuật và thẩm mỹ tạo ấn tượng linh thiêng cho người xem.

Nhà Hậu Tổ của chùa là dãy nhà ba gian lợp ngói ống cần sử dụng làm Vị trí đặt thờ vị tổ phái thiền dòng Lâm Tế và các vị Hòa thượng trụ trì chùa Tam Bảo qua các thời kỳ. Điểm độc đáo nhất của nhà Hậu Tổ là hai cánh cửa được thiết kế được làm bằng gỗ lim dày khoảng 10 cm được biến thành một tác phẩm điêu khắc tinh xảo đẹp tuyệt vời với hình tượng thần Kim Cang gác cửa.

Tham Quan Chùa Sắc Tứ Tam Bảo Rạch Giá 5

Chính bởi thế, năm 1988 chùa Sắc tứ Tam Bảo – Rạch Giá được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích Lịch sử Văn Hóa cấp Quốc gia trở thành nơi thăm quan Kiên Giang cuốn hút nhiều du khách du lịch tham quan chiêm bái mỗi năm.

Chùa Sắc Tứ Tam Bảo – Rạch Giá trở thành nơi thăm quan Kiên Giang cuốn hút nhiều du khách du lịch tham quan chiêm bái mỗi năm. Với việc được công nhận là Di tích Lịch sử Văn Hóa cấp Quốc gia, chùa không chỉ góp phần giữ gìn truyền thống văn hóa Phật giáo mà còn là điểm đến lý tưởng cho các tín đồ Phật giáo, du khách yêu thích văn hóa lịch

Chuyên Mục: Review Kiên Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Thăm Chùa Sắc Tứ Tam Bảo ở Rạch Giá

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button