Review Lạng Sơn

Review Du lịch Bắc Sơn thung lũng vàng của xứ sở Lạng Sơn ở đâu,chơi gì 2022

Du lịch Bắc Sơn không chỉ quyến rũ bởi khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, những danh lam thắng cảnh nổi tiếng mà còn bởi những nét văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc của bà con dân tộc thiểu số.

Du lịch Bắc Sơn không chỉ quyến rũ bởi khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, những danh lam thắng cảnh nổi tiếng mà còn bởi những nét văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc của bà con dân tộc thiểu số. Không chỉ vậy, vùng đất xinh xinh này còn nhìn thấy biết bao dấu mốc lịch sử lẫy lừng của cha ông ta trong những cuộc kháng chiến.

Vị trí địa lý và dân cư Bắc Sơn

– Diện tích: Bắc Sơn là huyện miền núi của tỉnh Lạng Sơn (phương pháp thành phố Lạng Sơn 85 km về phía Tây Nam), có tổng diện tích khoảng 69.786 ha, trong đó đất nông nghiệp 6.007ha (ruộng cấy lúa 3.365, đất trồng màu 1.734, còn lại là bãi chăn nuôi).

– Dân số: Năm 2019 là 72.060 người, với nhiều dân tộc cùng sinh sống gồm: Tày, Nùng, Dao, Kinh, Mông,…

– Hành chính: Bao gồm 17 xã, 01 thị trấn gồm: Thị trấn Bắc Sơn, xã Long Đống, xã Bắc Quỳnh, xã Hưng Vũ, xã Trấn Yên, xã Vũ Lăng, xã Chiêu Vũ, xã Tân Lập, xã Tân Hương, xã Nhất Hòa, xã Nhất Tiến, xã Tân Thành, xã Vũ Lễ, xã Tân Tri, xã Chiến Thắng, xã Vũ Sơn, xã Vạn Thủy, xã Đồng Ý.  

Du lịch Bắc Sơn

– Vị trí địa lý:Trên map miền Bắc Việt Nam huyện Bắc Sơn vào tọa độ từ 20040’ đến 21015’ vĩ độ Bắc và từ 106006’ đến 106055’ kinh Đông;phía Tây tiếp giáp huyện Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên), phía Nam giáp huyện Hữu Lũng, phía Bắc giáp huyện Bình Gia, phía Đông giáp huyện Văn Quan./.

Giới thiệu đôi nét về Bắc Sơn

Bắc Sơn là một huyện vùng núi cao tọa lạc ở khu vực phía Tây của tỉnh Lạng Sơn. Phía Bắc của huyện Bắc Sơn giáp với huyện Bình Gia, phía Đông giáp Văn Quan, phía Nam giáp Hữu Lũng và phía Tây giáp với huyện Võ Nhai của tỉnh Thái Nguyên. Với diện tích khoảng gần 700 km2, Bắc Sơn hiện đang là địa bàn sinh sống của khoảng 72 nghìn người.

Thung lũng Bắc Sơn được bao phủ xung quanh bởi những dãy núi đá vôi trùng điệp hùng vỹ, những dòng sông uốn lượn nên thơ mà những cánh đồng lúa xanh bát ngát, bát ngát. Tất cả kết hợp lại với nhau một phương pháp hoàn hảo để tạo nên một bức tranh thiên nhiên nên thơ, hữu tình quyến rũ lòng người. Dân cư sinh sống tại Bắc Sơn chủ yếu là trái đất những dân tộc Kinh, Nùng, Dao Tày. Họ có những phong tục tập quán vô cùng đặc sắc, ẩn chứa rất nhiều điều thú vị để chúng ta có thể khám phá.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn Ở đâu? Lịch sử? Đường đi 2023

Không chỉ vậy, khi xưa Bắc Sơn từng được chọn làm căn cứ địa kháng chiến. Trong đó nổi tiếng nhất phải nói tới cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn lừng lẫy ra mắt vào năm 1940. Những nhà khảo cổ cũng đã tìm được rất nhiều di tích khảo cổ về người tiền sử phương pháp đây hàng tỷ năm tại vùng đất này. Đó đây là lý do khi đến du lịch Bắc Sơn, chúng ta sẽ có dịp được ghé thăm rất nhiều những khu di tích lịch sử lâu đời.

 

du lịch Bắc Sơn - điểm đến tuyệt đẹp của xứ Lạng

Lịch sử Bắc Sơn

Bắc Sơn là huyện có nhiều di chỉ khảo cổ về người tiền sử, nơi đây những nhà khảo cổ đã phát hiện ra cả một nền văn minh của người Việt cổ, vào sơ kỳ đồ đá mới, mang tên văn hóa truyền thống Bắc Sơn.

Bắc Sơn là căn cứ địa kháng chiến (căn cứ địa Bắc Sơn – Võ Nhai), nơi nổ ra cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn, chống Nhật và Pháp của lực lượng Việt Minh những năm 1940.

Ngày 30 tháng một năm 1985, xây dựng thị trấn Bắc Sơn, thị trấn huyện lỵ huyện Bắc Sơn.

Ngày 1 tháng một năm 2020, sáp nhập xã Hữu Vĩnh vào thị trấn Bắc Sơn và sáp nhập hai xã Bắc Sơn, Quỳnh Sơn thành xã Bắc Quỳnh

Nên đến du lịch Bắc Sơn vào thời hạn nào trong năm?

So với nhiều địa điểm khác của vùng núi Đông Tây Bắc, địa hình tại Bắc Sơn khá dễ đi, không quá hiểm trở vì vậy những bạn cũng có thể tới đây vào bất kể thời hạn nào trong năm rất được. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm du lịch Bắc Sơn, để có được một chuyến đi thuận lợi nhất chúng ta nên tới đây vào khoảng thời gian từ tháng bảy đến tháng 10 hàng năm. Đây là lúc thời tiết mát mẻ, dễ chịu, ít có mưa. Đặc thù, chúng ta sẽ có thời cơ được chiêm ngưỡng những cánh đồng lúa chín vàng tuyệt xinh.

du lịch Bắc Sơn - điểm đến tuyệt đẹp của xứ Lạng1

Ngoài ra, nếu như bạn muốn tìm hiểu về những lễ hội đặc sắc của vùng đất này thì có thể đến du lịch Bắc Sơn vào ngày 12 và 13 âm lịch hàng năm để có thời cơ tham dự lễ hội Lồng Tồng vô cùng nổi tiếng.

Phương pháp dịch chuyển đến Bắc Sơn

Bắc Sơn tọa lạc phương pháp trung tâm thủ đô Thành Phố Hà Nội khoảng 160 km. Bạn cũng có thể dịch chuyển tới đây bằng xe khách hoặc những loại phương tiện cá nhân đều được.

Đi bằng xe khách

Tại những bến xe to của Thành Phố Hà Nội như Giáp Bát, Yên Nghĩa, Mỹ Đình mỗi ngày luôn có rất nhiều chuyến xe khách chạy tuyến Thành Phố Hà Nội – Lạng Sơn cho bạn lựa chọn. Bạn cũng có thể liên hệ một số nhà xe như: Dung Nghị (SĐT: 0985 381 888) hoặc nhà xe Kế Lan (0968 259 555).

Sau khi tới thành phố Lạng Sơn rồi, bạn phải tiếp tục bắt xe khách đến Bắc Sơn. Bạn cũng có thể liên hệ nhà xe Tuyên (SĐT: 0982 447 433).

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thiên Đường Mua Sắm Chợ Đông Kinh Lạng Sơn ở đâu, đường đi 2023

Đi bằng phương tiện cá nhân

Đường đi Bắc Sơn cũng tương đối dễ đi vì vậy để chủ động, chúng ta trọn vẹn có thể dịch chuyển bằng những loại phương tiện cá nhân như xe máy hoặc ôtô. Xuất phát từ trung tâm thủ đô Thành Phố Hà Nội, chúng ta chạy theo đường QL3 hướng đi Thái Nguyên hoặc đi đường cao tốc Thành Phố Hà Nội Thái Nguyên (nếu di chuyển bằng ôtô). Đến đoạn QL3 giao với QL37 và QL1B bạn rẽ vào đường QL1B, cứ thể chạy thẳng khoảng 80 km nữa là sẽ tới Bắc Sơn.

 

du lịch Bắc Sơn - điểm đến tuyệt đẹp của xứ Lạng2

Nghỉ ở đâu khi du lịch Bắc Sơn?

Bắc Sơn có hệ thống lưu trú khá đa dạng với những hình thức như nhà nghỉ, khách sạn, homestay để chúng ta lựa chọn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu một số homestay tốt tại Bắc Sơn bạn cũng có thể tham khảo:

  • Homestay Bắc Sơn Dương Công Thủy

Vị trí: Thôm Thâm Pát, xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn.

SĐT: 0984 831 119

  • Homestay Bắc Sơn – Du lịch Nhà Sàn

Vị trí: Thôm Thâm Pát, xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn.

SĐT: 0979 251 325

  • Homestay Dương Công Chích

Vị trí: Nà Riềng 2, xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn.

SĐT: 0978 251 055

Đi chơi đâu khi du lịch Bắc Sơn?

Leo núi Nà Lay

Một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Bắc Sơn bạn không nên bỏ qua đó đây là núi Nà Lay. Đây là một ngọn núi có độ cao khoảng 600 mét so với mực nước biển. Để lên được đến đỉnh, chúng ta sẽ phải chinh phục được 1200 bậc thang đá tọa lạc cheo leo. Mất khoảng 1 tiếng đồng hồ thời trang bạn sẽ lên đến nơi. Hành trình đó khá gian nan và vất vả tuy vậy bạn sẽ được trả công xứng đáng, Đứng trên đỉnh núi, bạn sẽ có thời cơ chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, hùng vỹ xinh đến lạ kỳ, khiến bất kể ai cũng phải mê mệt.

 

du lịch Bắc Sơn - điểm đến tuyệt đẹp của xứ Lạng3

Làng văn hóa truyền thống Quỳnh Sơn

Nếu như bạn muốn tìm hiểu những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của người dân địa phương trong chuyến du lịch Bắc Sơn sắp tới thì không nên bỏ qua thời cơ ghé thăm làng văn hóa truyền thống Quỳnh Sơn. Đây là một ngôi làng bình yên thuộc xã Quỳnh Sơn, phương pháp trung tâm huyện khoảng 2 cây số về phía Bắc.

Làng Quỳnh Sơn kể cả hơn 400 ngôi nhà sàn truyền thống được xây dựng theo lối kiến trúc độc đáo của đồng bào dân tộc Tày. Tới đây, bạn sẽ được hòa mình vào không gian thiên nhiên trong lành, tươi xinh, khám phá những bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo và thưởng thức rất nhiều món ăn đặc sản thơm ngon, quyến rũ.

 

du lịch Bắc Sơn - điểm đến tuyệt đẹp của xứ Lạng4

Thung lũng hoa Bắc Sơn

Đến du lịch Bắc Sơn mà không ghé thăm thung lũng hoa Bắc Sơn tọa lạc tại thôn Lân Khoang, xã Trấn Yên  thì quả là vô cùng không mong muốn. Tới đây, bạn sẽ được đắm chìm trong khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, được thỏa sức ngắm nhìn muôn loài hoa đua nhau khoe sắc rực rỡ ngay dưới chân những ngọn núi hùng vỹ.

 

du lịch Bắc Sơn - điểm đến tuyệt đẹp của xứ Lạng5

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn là một di tích lịch sử nổi tiếng tại Bắc Sơn mà bạn không nên bỏ qua khi do dịp đặt chân tới vùng đất này. Đây là nơi lưu giữ và trưng bày rất nhiều tư liệu, hình ảnh quý giá về cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn huyền thoại năm xưa. Ngoài ra, bên trong bảo tàng còn tồn tại khu trưng bày những di tích khảo cổ từ thời tiền sử được tìm thấy tại Bắc Sơn.

Xem Thêm:  Review du lịch sinh thái cộng đồng Hữu Liên Lạng Sơn ở đâu,có gì hấp dẫn 2022

 

du lịch Bắc Sơn - điểm đến tuyệt đẹp của xứ Lạng5

Thác Đăng Mò

Đăng Mò là tên của một ngọn thác tuyệt xinh tọa lạc phương pháp trung tâm thị trấn Bắc Sơn khoảng 20 km, thuộc địa bàn huyện Bình Gia. Thác được tạo nên bởi dòng suối tuôn chảy quanh năm. Tọa lạc dọc theo dòng thác là hàng trăm tảng đá to nhỏ, xếp chồng lên nhau tạo thành một phong cảnh hùng vỹ, nên thơ. Phía dưới chân thác là một hồ nước trong xanh, rất thích hợp để tắm hay tổ chức những buổi dã ngoại.

 

du lịch Bắc Sơn - điểm đến tuyệt đẹp của xứ Lạng6

Đình Nông Lục

Một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng tại Bắc Sơn nữa bạn không nên bỏ qua đó đây là đình Nông Lục, thuộc xã Hưng Vũ. Năm 1962, nơi đây đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Lối kiến trúc độc đáo của đình, với sự kết hợp tinh tế giữa kiến trúc đình chùa cổ truyền của Việt nam với kiến trúc nhà sàn của người dân tộc Tày khiến bất kể ai cũng phải điểm nổi bật.

 

du lịch Bắc Sơn - điểm đến tuyệt đẹp của xứ Lạng7

Ăn gì khi du lịch Bắc Sơn?

Lợn Quay

Món đặc sản Bắc Sơn bạn nên thưởng thức trước tiên đó đây là lợn quay. Những con lợn sữa sau khi trải qua công đoạn làm sạch sẽ được tẩm ướp theo phương pháp tính chất của người dân nơi đây. Khi chín chúng có lớp vỏ ngoài giòn rụm và màu vàng ruộm cực kỳ quyến rũ.

 

du lịch Bắc Sơn - điểm đến tuyệt đẹp của xứ Lạng8

Quýt Bắc Sơn

Nhờ những đặc điểm độc đáo về địa hình và thổ nhưỡng, vùng đất Bắc Sơn đã cho ra đời một loại quýt có hương vị thơm ngon nước tiếng và không giống với quýt ở bất kể vùng miền nào khác. Những quả quýt có vỏ mỏng, màu vàng ươm, vị ngọt đậm và hương thơm nức mũi khiến bất kể ai nhìn thấy cũng đều muốn thưởng thức ngay lập tức.

 

du lịch Bắc Sơn - điểm đến tuyệt đẹp của xứ Lạng9

Bánh chưng đen

Nói đến những món ăn nổi tiếng của Bắc Sơn không thể không nhắc tới bánh chưng đen. Nguyên liệu chính để làm bánh cũng là gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn. Tuy nhiên, điểm tính chất của món bánh này là gạo nếp sau khi được ngâm khoảng 6 đến 8 tiếng sẽ được trộn song song với do của cây lúa nếp đã lọc mịn. Chính vì vậy, bánh có màu đen rất tính chất.

Ngoài ra, khi du lịch Bắc Sơn chúng ta còn tồn tại thời cơ thưởng thức rất nhiều món ăn ngon khác nữa như: Vịt quay, xôi nếp cẩm, cá suối,…

du lịch Bắc Sơn - điểm đến tuyệt đẹp của xứ Lạng11

Trên đây là một vài kinh nghiệm du lịch Bắc Sơn chúng tôi muốn san sẻ. Hy vọng nó sẽ bị giúp chúng ta có một chuyến du lịch Lạng Sơn thật trọn vẹn và kỷ niệm.

Chuyên Mục: Review Lạng Sơn

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Du lịch Bắc Sơn – ‘thung lũng vàng’ của xứ Lạng

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button