Review Khám phá di tích thành nhà Mạc Lạng Sơn ở đâu,check in 2021

thanh nha mac lang son 7 1624411742

Phường Tam Thanh thành phố Lạng Sơn được đông đảo người dân toàn nước biết đến qua hình ảnh thành nhà Mạc điêu tàn, cổ xưa. Đây là một trong số những di tích kiến trúc quân sự từ thời phong kiến còn tồn tại cho tới nay.

Thành nhà Mạc Lạng Sơn ở đâu?

Thành nhà Mạc Lạng Sơn có nơi tại phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn – đây là di tích lịch sử còn sót lại với nét hoang sơ, cổ kính phản ánh kiến trúc quân sự thời phong kiến. Tọa lạc ở vị thế khá quan trọng với thế 3 năm dựa lưng vào 3 ngọn núi Tô Thị, Lô Cốt, Mạc Kính Cung cao tới hàng chục mét. Từng bức tường thành được xây kiên cố, lên cao vây kín một khoảng đất trống phẳng phiu hàng nghìn m2.

Được đầu tư và cải tạo lại, đưa vào khai thác du lịch vào năm 2010, thành nhà Mạc ở Lạng Sơn đã trở thành điểm đến lựa chọn khám phá lịch sử hào hùng, khu du lịch thú vị của Lạng Sơn được nhiều khách du lịch ghé thăm. 

Thành nhà Mạc Lạng Sơn - di tích lịch sử nổi tiếng tại thành phố Lạng Sơn

Hướng dẫn đường đi thành cổ nhà Mạc Lạng Sơn

Khởi hành từ thành Phố Lạng Sơn, khách du lịch có thể tới khu di tích lịch sử thành nhà Mạc Lạng Sơn theo 3 cung đường sau. Thuận tiện nhất là thuê xe ôm, taxi hoặc phương tiện cá nhân. 

  • Đường đi ngắn nhất là qua Tam Thanh chỉ mất 5 phút di chuyển với khoảng cách thức 1,9km. 
  • Hướng đi qua Lê Hồng Phong và Tô Thị quãng đường di chuyển là 2,3km, thời gian đi 6 phút.
  • Hướng đi qua đường Trần Đăng Ninh và Tô Thị dài 2,7km mất 7 phút di chuyển.
Khu di tích lịch sử thành nhà Mạc Lạng Sơn là một trong những minh chứng lịch sử hào hùng, bất khuất của dân tộc ta còn sót lại

Tham quan di tích thành nhà Mạc ở Lạng Sơn

Thành nhà Mạc Lạng Sơn có địa thế hiểm trở cùng những ngọn núi cao hùng vĩ, điểm căn cứ quân sự quan trọng chắn ngang con đường độc đáo từ Ải Bắc xuống phía Nam. Vì vậy để di chuyển được tới đây bạn cần leo lên một ngọn đồi với hơn 100 bậc tam cấp dọc theo sườn núi. Bạn sẽ phải trầm trồ ngạc nhiên với khung cảnh từ phía xa nhìn lại, tòa thành hiện lên hào hùng quật cường cùng những ngọn núi cao kỳ vĩ. 

Thành nhà Mạc

Thành nhà Mạc là căn cứ quân sự có vị thế vô cùng quan trọng, chắn con đường độc đạo từ Ải Bắc xuống phía Nam. Được Mạc Kính Cung cho xây dựng từ cuối thế kỷ XVI đến giữa thế kỷ XVII nhằm chống lại Vua Lê – Chúa Trịnh.

Trước đây nhằm phục vụ cho mục đích quốc phòng nên thành được xây dựng kiên cố với thế dựa lưng vào 3 ngọn núi cao đến hàng chục mét, trong đó có núi Tô Thị và núi Lô Cốt. Ngày nay khi chiến tranh đã đi được qua, thành nhà Mạc lại được tu sửa tôn tạo lại nhằm phục vụ mục đích du lịch tham quan và tìm hiểu lịch sử.

Thanh nha Mac

Dấu tích hiện nay còn lại của thành nhà Mạc gồm 2 đoạn tường khoảng 300m, trong đó mặt thành rộng chừng 1m được xây từ những khối đá to tọa lạc giữa hẻm núi.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Kỳ Cùng Lạng Sơn thờ ai,Lịch sử,kiến trúc và ngày hội đền 2022

Tường phía Tây Bắc thành được xây dựng từ những hộc đá to miết mạch vôi cát, có kích thước: dài 65m, cao 4m gồm có những công trình như cửa công, cửa ra vào, lỗ châu mai.

Thành nhà Mạc

Phía Đông thành được xây dựng với bức tường dài tới 75m gồm những công trình: cổng ra vào, 7 cửa công, 15 lỗ châu mai. Giữa những khối đá được gắn kết với nhau bằng mật mía và mật ong – một trong những sáng tạo mang tính lịch sử của Việt Nam ta.

Thành nhà Mạc là một trong những di tích được khai thác và phục vụ cho du lịch Lạng Sơn, năm 1962 ngôi thành được xếp thứ hạng di tích lịch sử quốc gia, đến năm 2010 bắt đầu được tiến hành tôn tạo và tu sửa để đón tiếp khách du lịch tham quan. Tuy đã trải qua quá trình trùng tu, gia cố nhưng khu di tích vẫn giữ được vẻ điêu tàn, cổ kính rêu phong như thuở xưa.

Đoạn đường từ chân đồi dẫn lên cổng thành gồm khoảng 100 bậc tam cấp uốn mình dọc theo sườn núi, hai bên phủ đầy cỏ cây tươi tốt.

Thành nhà Mạc

Đứng từ trên đỉnh núi phóng tầm mắt ra xa, khách du lịch có thể thu vào toàn cảnh thành phố Lạng Sơn ngập tràn trong nắng, rất thú vị.

Đi du lịch Lạng Sơn chúng ta nhớ ghé thăm kiến trúc quốc phòng thành nhà Mạc – di tích lịch sử quân sự trọng yếu với những dấu tích còn sót lại theo thời gian và thả hồn cùng ngắm nhìn khung cảnh thành phố từ trên cao nhé.

Dấu tích thành nhà Mạc Lạng Sơn

Thành nhà Mạc Lạng Sơn tọa lạc tại phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn. Nơi đây cách thức trung tâm thành phố TP Hà Nội khoảng 150 km. Tòa thành độc đáo ấy vẫn được lưu giữ qua hàng thế kỷ kể từ khi nhà Mạc cai trị vùng đất này.

thành nhà Mạc Lạng Sơn

Nơi đây là tòa thành được Mạc Kính Cung cho xây dựng lên để chống lại Vua Lê – Chúa Trịnh vào thế kỷ XVI đến giữa thế kỷ XVII. Với cái thế tự nhiên của núi, của những bức tường thành đã tạo cho nơi đây cái thế “một người địch muôn người”. Và cho nên mà nhà Mạc mới có thể trấn giữ biên ải suốt gần một thế kỷ như vậy.

Tòa thành được xây dựng rất kiên cố với thế 3 năm dựa lưng vào núi. Những bức tường thành được xây dựng cao trên những ngọn núi cao đến hàng chục mét bao vây một bãi đất trống phẳng phiu rộng tới hàng chục nghìn m2. Những ngọn núi cao hiểm trở ấy đóng vai trò như những bức tường thành tự nhiên. Nơi đây trước kia là một căn cứ quân sự có vị thế tính chất quan trọng bởi nó là điểm chắn ngang con đường độc đạo từ Ải Bắc xuống phía Nam. 

Có một giả thuyết rất thú vị cho rằng, tòa thành này còn giữ vai trò như một “đấu đong quân”. Quân lính sẽ được tập hợp về đây, cứ đầy một “đấu” là sẽ biết được số quân lính là bao nhiêu. Phía bên trong thành có núi Tô Thị và núi Lô Cốt. 

thành nhà Mạc Lạng Sơn

Hiện, sau những biến thiên của lịch sử, của thời đại thì thành nhà Mạc Lạng Sơn đã được tu sửa và tôn tạo lại nhằm phục vụ mục đích du lịch và khách du lịch tham quan là chủ yếu. Diện tích tòa thành dù chỉ còn lại 2 đoạn tường có chiều rộng là 1 mét và chiều dài hơn 300 mét nhưng khi ghé tới đây khách du lịch vẫn có thể thấy được phần nào của độ hùng vĩ của thành cổ trước kia.

Xem Thêm:  Review Du lịch Ải Chi Lăng Lạng Sơn ở đâu,lịch sử,có gì 2022

Năm 1962, thành nhà Mạc được xếp thứ hạng là di tích lịch sử quốc gia. Năm 2010, tòa thành rất được tu sửa lại để đảm bảo được nhu cầu tiếp đón những đoàn khách ghé tới tham quan. Đây hẳn là địa điểm lý tưởng để bạn ghé tới khi du lịch Lạng Sơn. Trải qua rất nhiều lần tu sửa lại nhưng đến nay, thành vẫn giữ được những nét cổ kính và điêu tàn như xưa. 

thành nhà Mạc Lạng Sơn

Để có thể ghé tới thành nhà Mạc thì bạn cũng có thể xuất phát từ thành phố TP Hà Nội đi theo hướng quốc lộ 1A về hướng Bắc để bạn đến với thành phố Lạng Sơn. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn tàu hỏa để đến đây theo tuyến đường từ ga TP Hà Nội đến Ga Lạng Sơn với mức giá vé chỉ từ 70.000 đồng đến 100.000 đồng. Khi đến thành phố LẠng Sơn, bạn cũng có thể thuê xe ôm hoặc bắt taxi để đến với tòa thành này nhé! 

Những trải nghiệm khó quên tại thành nhà Mạc Lạng Sơn

Chuyến du lịch Lạng Sơn đầy ý nghĩa, ngoài việc tìm kiếm những khu du lịch thú vị, trải nghiệm ẩm thực đặc sản vùng miền nổi tiếng. Hãy nhờ rằng ghé thăm khu di tích lịch sử thành nhà Mạc Lạng Sơn, nơi đây sẽ mang tới cho bạn những trải nghiệm khó quên. 

Ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Lạng Sơn tuyệt xinh từ trên cao

Đến với thành nhà Mạc Lạng Sơn, khi di chuyển từ chân đồi lên tới cổng thành, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ xinh hùng vĩ của những dãy núi non trùng điệp hiện ra trước mắt. Không khí trong lành, mát mẻ, tiếng chim hót rảnh rang khiến bạn cảm thấy nhẹ bâng, tâm hồn được thư giãn, xóa tan mọi ưu tư. 

Ngắm nhìn thành phố Lạng Sơn từ xa huyền ảo trữ tình

Đứng từ trên cao từ những tường thành kiên cố theo năm tháng liếc mắt ra xa, nhìn thành phố Lạng Sơn hiện ra với một vẻ xinh tự nhiên tuyệt xinh. Phía dưới thung lũng là những ngôi nhà cao tầng tăm tắp, bốn bể được vây quanh bởi những dãy núi hùng vĩ, tạo nên một khung cảnh nên thơ trữ tình. 

Hiểu tinh xảo hơn công trình thành lũy kiên cố ghi dấu lịch sử của dân tộc

Lịch sử hào hùng đã qua đi, tới nay di tích thành nhà Mạc Lạng Sơn chỉ còn khoảng 300m 2 đoạn tường được xây dựng kiên cố bằng những khối đá to giữa núi. Bức tường phía Tây Bắc có chiều 65m, độ cao 4m kể cả cửa công, lỗ châu mai và cửa ra vào được xây bằng đá hộc miết mạch có độ vững chắc tuyệt đối. 

Thành nhà Mạc kiên cố, vững chãi được làm bằng đá hộc miết mạch kích thước lớn

Bức tường phía Đông cũng có kiến trúc tương tự với chiều dài 75m, 15 lỗ châu mai và có tới 7 cửa công được làm bằng những khối đá hộc miết mạch cực to gắn liền bằng mật mía và mật ong. Khi tới thành nhà Mạc Lạng Sơn bạn sẽ hiểu sâu hơn về công trình phản ánh kiến trúc của nền phong kiến Việt Nam vào thế kỷ 16-17. 

Xem Thêm:  Review Bảo tồn và phát huy giá trị di tích Chùa Tiên Giếng Tiên Lạng Sơn 2021

Check in tọa độ căn cứ quân sự quốc phòng hiếm hoi còn sót lại

Thành nhà Mạc Lạng Sơn sở hữu khung cảnh cổ kính, hoài niệm có rất nhiều góc check-in cực xinh, bạn cũng có thể ghé thăm và chụp những tấm hình tuyệt xinh đầy ý nghĩa với khu di tích lịch sử lâu đời này. 

Du khách có thể check-in tại tấm bia đá thành nhà Mạc Lạng Sơn 

Tấm bia thành nhà Mạc Lạng Sơn nơi ghi lại những thông tin về thành nhà Mạc, lịch sử hào hùng được khắc họa lại đầy ý nghĩa

Bậc thang lên thành cổ nhuốm màu thời gian xưa cũ, trải qua hàng trăm năm nhưng nơi đây vẫn giữ được nét hoang sơ, đượm buồn của lịch sử.

Di tích thành Nhà Mạc hiện nay

Trước đây, Thành Nhà Mạc được quy định là đất sử dụng cho mục đích quốc phòng. Hiện nay di tích thành Nhà Mạc đã được xếp thứ hạng di tích lịch sử Quốc gia và được đầu tư, tôn tạo đưa vào phục vụ khách du lịch du lịch tham quan.

Dấu tích hiện nay còn lại gồm 2 đoạn tường dài khoảng 300m, mặt thành rộng khoảng 1m, xây bằng những khối đá to giữa hẻm núi, tuy được gia cố, trùng tu, nhưng vẫn giữ được dấu vết hoang phế điêu tàn, để khi đứng trong bóng tịch dương nhìn ngắm phong cảnh có một chút bâng khuâng nghĩ về lối xưa xe ngựa.

Cổng thành nhà Mạc Lạng Sơn cũng là một trong những điểm check-in hấp dẫn dành cho du khách

Đoạn đường từ chân đồi lên cổng thành giờ là nhiều bậc cấp thẳng tắp, ngước trông cổng thành như xa hun hút, nhỏ bé lại. Lên đến nơi thấy khung cảnh thật thoáng đãng. Đứng bên trong nhìn ra càng nhận rõ thế đắc địa của cuộc đất, trước mặt là thung lũng ruộng lúa, rồi đến làng xóm sầm uất, tiếp đến là núi, quần sơn nối tiếp trùng trùng điệp điệp.

Những đoạn thành đứt quãng không đều nhau, cao thấp không bằng nhau, mặt đá phủ rêu màu đen pha một chút xám. Đất dưới thì màu đỏ sậm lẫn một ít sạn sỏi nhỏ.

Khách du lịch muốn đến thành nhà Mạc xuất phát từ TP Hà Nội theo quốc lộ 1A khoảng 154km sẽ đến thành phố Lạng Sơn hoặc đi tuyến đường sắt liên vận quốc tế TP Hà Nội – Trung Quốc qua Lạng Sơn.

Lưu ý khi tham quan thành nhà Mạc Lạng Sơn

Thành Mạc – khu di tích lịch sử Lạng Sơn nổi tiếng với địa thế tọa lạc trên những đỉnh núi cao, di chuyển nhiều bậc thang vì vậy bạn nên lựa chọn trang phục phù hợp. Nên mặc đồ thoải mái, đi giầy thể thao để tránh đau chân. Lân cận đó, vì Lạng Sơn là vùng núi cao nên thời tiết vào mùa đông khá lạnh, vì vậy bạn nên có sự thêm cho mình một chiếc áo ấm. 

Chuyên Mục: Review Lạng Sơn

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá di tích thành nhà Mạc ở Lạng Sơn

Leave a Reply

Your email address will not be published.