Review Lạng Sơn

Review Khám phá di tích thành nhà Mạc Lạng Sơn ở đâu,check in 2021

Phường Tam Thanh thành phố Lạng Sơn được phần lớn dân cư toàn quốc nghe biết qua tấm hình thành nhà Mạc điêu tàn, cổ điển. Này là một trong những số các di tích bản vẽ xây dựng quân sự từ thời phong kiến còn sống sót cho đến lúc này.

Thành nhà Mạc Lạng Sơn ở đâu?

Thành nhà Mạc Lạng Sơn có những địa điểm tại phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn – đấy là di tích lịch sử sót lại với nét hoang sơ, cổ kính phản ánh bản vẽ xây dựng quân sự thời phong kiến. Tọa lạc ở địa vị khá quan trọng với thế 3 năm tựa lưng vào 3 ngọn núi Tô Thị, Lô Cốt, Mạc Kính Cung cao đến hàng trăm mét. Từng bức tường thành được xây kiên cố, lên rất cao vây kín một khoảng đất nền trống bằng phẳng hàng trăm m2.

Được góp vốn đầu tư và tái tạo lại, đem vào khai phá du lịch vào thời điểm năm 2010, thành nhà Mạc ở Lạng Sơn đã trở thành nơi đến lựa chọn khám phá lịch sử hào hùng, nơi thăm quan thích thú của Lạng Sơn được rất nhiều khách tham quan ghé qua. 

Thành nhà Mạc Lạng Sơn - di tích lịch sử nổi tiếng tại thành phố Lạng Sơn

Chỉ dẫn lối đi thành cổ nhà Mạc Lạng Sơn

Khởi hành từ thành Phố Lạng Sơn, khách tham quan rất có thể đến khu di tích lịch sử thành nhà Mạc Lạng Sơn theo 3 cung đường sau. Thuận tiện nhất là mướn xe ôm, taxi hoặc phương tiện đi lại cá thể. 

  • Lối đi ngắn nhất là qua Tam Thanh chỉ mất 5 phút di chuyển với khoảng phương thức 1,9km. 
  • Hướng trải qua Lê Hồng Phong và Tô Thị quãng đường di chuyển là 2,3km, thời hạn đi 6 phút.
  • Hướng trải qua đường Trần Đăng Ninh và Tô Thị dài 2,7km mất 7 phút di chuyển.
Khu di tích lịch sử thành nhà Mạc Lạng Sơn là một trong những minh chứng lịch sử hào hùng, bất khuất của dân tộc ta còn sót lại

Tham quan di tích thành nhà Mạc ở Lạng Sơn

Thành nhà Mạc Lạng Sơn có vị trí hiểm trở cùng các ngọn núi cao cao thượng, điểm địa thế căn cứ quân sự quan trọng chắn ngang tuyến đường khác biệt từ Ải Bắc xuống phía Nam. Bởi vậy để di chuyển được đến đây bạn phải leo lên một ngọn đồi với trên 100 bậc tam cấp chạy dọc theo sườn núi. Bạn cần phải trầm trồ bỡ ngỡ với khung cảnh từ phía xa nhìn lại, tòa thành hiện lên hào hùng bất khuất cùng các ngọn núi cao kỳ vĩ. 

Thành nhà Mạc

Thành nhà Mạc là địa thế căn cứ quân sự có địa vị rất chi là quan trọng, chắn tuyến đường độc đạo từ Ải Bắc xuống phía Nam. Được Mạc Kính Cung cho thành lập từ thời điểm cuối thế kỷ XVI tới thời điểm giữa thế kỷ XVII nhằm mục đích chống lại Vua Lê – Chúa Trịnh.

Trước đây nhằm mục đích đáp ứng cho mục tiêu quốc phòng nên thành được thành lập kiên cố với thế tựa lưng vào 3 ngọn núi cao tới hàng trăm mét, trong số đó có núi Tô Thị và núi Lô Cốt. Ngày nay khi cuộc chiến tranh đã từng đi được qua, thành nhà Mạc lại được tu sửa tôn tạo lại nhằm mục đích đáp ứng mục tiêu du lịch tham quan và điều tra lịch sử.

Thanh nha Mac

Dấu tích hiện tại còn sót lại của thành nhà Mạc gồm 2 đoạn tường khoảng 300m, trong số đó mặt thành rộng chừng 1m được xây từ các khối đá lớn tọa lạc giữa hẻm núi.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn Ở đâu? Lịch sử? Đường đi 2023

Tường phía Tây Bắc thành được thành lập từ các hộc đá lớn miết mạch vôi cát, có kích thước: dài 65m, cao 4m gồm có các công trình xây dựng như cửa công, lối đi ra vào, lỗ châu mai.

Thành nhà Mạc

Phía Đông thành được thành lập với bức tường dài đến 75m gồm các công trình xây dựng: cổng ra vào, 7 cửa công, 15 lỗ châu mai. Giữa các khối đá được kết nối cùng với nhau bằng mật mía và mật ong – một trong những các sáng tạo mang ý nghĩa lịch sử của Việt Nam ta.

Thành nhà Mạc là một trong những các di tích được khai phá và đáp ứng cho du lịch Lạng Sơn, năm 1962 ngôi thành được đứng thứ hạng di tích lịch sử đất nước, tới năm 2010 ban đầu được thực hiện tôn tạo và tu sửa để đón tiếp khách quý du lịch tham quan. Tuy đã thông qua quy trình trùng tu, gia cố nhưng khu di tích vẫn giữ được vẻ điêu tàn, cổ kính rêu phong như thuở xưa.

Chặng đường từ chân đồi dẫn lên cổng thành gồm khoảng 100 bậc tam cấp uốn mình chạy dọc theo sườn núi, hai bên phủ đầy cỏ cây tươi cực tốt.

Thành nhà Mạc

Đứng từ trên đỉnh núi phóng tầm mắt ra xa, khách tham quan rất có thể thu vào bối cảnh thành phố Lạng Sơn ngập tràn trong nắng, rất thích thú.

Đi du lịch Lạng Sơn tất cả chúng ta nhớ ghé qua bản vẽ xây dựng quốc phòng thành nhà Mạc – di tích lịch sử quân sự trọng điểm với các dấu tích sót lại theo thời hạn và thả hồn cùng ngắm nhìn và thưởng thức khung cảnh thành phố từ trên cao nhé.

Dấu tích thành nhà Mạc Lạng Sơn

Thành nhà Mạc Lạng Sơn tọa lạc tại phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn. Địa chỉ đây phương thức giữa trung tâm thành phố TP Hà Nội khoảng 150 km. Tòa thành khác biệt ấy vẫn được lưu giữ qua hàng thế kỷ kể từ khi nhà Mạc cai quản vùng đất này.

thành nhà Mạc Lạng Sơn

Địa chỉ đấy là tòa thành được Mạc Kính Cung cho thành lập lên để chống lại Vua Lê – Chúa Trịnh vào thế kỷ XVI tới thời điểm giữa thế kỷ XVII. Với cái thế bỗng nhiên của núi, của rất nhiều bức tường thành đã tạo cho địa chỉ đây cái thế “một người địch muôn người”. Và bởi vậy mà nhà Mạc mới rất có thể trấn giữ biên ải suốt trong gần một thế kỷ như thế.

Tòa thành được thành lập rất kiên cố với thế 3 năm tựa lưng vào núi. Những bức tường thành được thành lập cao trên các ngọn núi cao tới hàng trăm mét bao quanh một bãi đất nền trống bằng phẳng rộng đến hàng trăm nghìn m2. Những ngọn núi cao hiểm trở ấy đóng vai trò như các bức tường thành bỗng nhiên. Địa chỉ đây trước đó là một địa thế căn cứ quân sự có địa vị đặc điểm quan trọng bởi vì nó là điểm chắn ngang tuyến đường độc đạo từ Ải Bắc xuống phía Nam. 

Có một giả thuyết rất thích thú nhận định rằng, tòa thành đó còn giữ vai trò như một “đấu đong quân”. Quân lính để được tập hợp về đây, cứ đầy một “đấu” là sẽ biết được số quân lính là bao nhiêu. Phía bên phía trong thành có núi Tô Thị và núi Lô Cốt. 

thành nhà Mạc Lạng Sơn

Hiện, sau các biến thiên của lịch sử, của thời buổi thì thành nhà Mạc Lạng Sơn đã được tu sửa và tôn tạo lại nhằm mục đích đáp ứng mục tiêu du lịch và khách tham quan tham quan là chủ đạo. Diện tích tòa thành dù chỉ còn sót lại 2 đoạn tường có bề rộng là 1 mét và chiều dài hơn 300 mét nhưng khi ghé đến đây khách tham quan vẫn rất có thể cảm thấy được phần nào của độ cao thượng của thành cổ trước đó.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thiên Đường Mua Sắm Chợ Đông Kinh Lạng Sơn ở đâu, đường đi 2023

Năm 1962, thành nhà Mạc được đứng thứ hạng là di tích lịch sử đất nước. Năm 2010, tòa thành cũng được tu làm lại để đảm bảo an toàn được mong muốn đảm nhiệm các đoàn khách ghé đến tham quan. Đây hẳn là nơi lý tưởng để bạn ghé đến khi du lịch Lạng Sơn. Trải qua vô số lần tu làm lại nhưng tới nay, thành vẫn giữ được các nét cổ kính và điêu tàn như xưa. 

thành nhà Mạc Lạng Sơn

Để rất có thể ghé đến thành nhà Mạc thì bạn cũng sẽ có thể khởi đầu từ thành phố TP Hà Nội đi theo phía đại lộ 1A về phía Bắc để bạn tới với thành phố Lạng Sơn. Hoặc bạn cũng sẽ có thể lựa chọn tàu hỏa để tới đây theo tuyến phố từ ga TP Hà Nội tới Ga Lạng Sơn với mức chi phí vé chỉ còn 70.000 đồng tới 100.000 đồng. Khi tới thành phố LẠng Sơn, bạn cũng sẽ có thể mướn xe ôm hoặc bắt taxi để tới với tòa thành này nhé! 

Những tham gia trải nghiệm khó quên tại thành nhà Mạc Lạng Sơn

Chuyến du lịch Lạng Sơn đầy đặc biệt ý nghĩa, không chỉ việc search các nơi thăm quan thích thú, tham gia trải nghiệm ẩm thực ăn uống đặc sản nổi tiếng vùng miền nhiều người biết đến. Hãy nhớ là ghé qua khu di tích lịch sử thành nhà Mạc Lạng Sơn, địa chỉ đây sẽ đưa tới cho bạn các tham gia trải nghiệm khó quên. 

Ngắm nhìn bối cảnh thành phố Lạng Sơn tuyệt đẹp từ trên cao

Tới với thành nhà Mạc Lạng Sơn, khi di chuyển từ chân đồi lên đến cổng thành, bạn để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cao thượng của rất nhiều dãy núi non trùng điệp đề ra trước mắt. Không khí trong lành, thoáng mát, tiếng chim hót rảnh rang khiến bạn cảm nhận thấy nhẹ bâng, con tim được thư giãn, xóa tan mọi ưu phiền. 

Ngắm nhìn thành phố Lạng Sơn từ xa huyền ảo trữ tình

Đứng từ trên cao từ các tường thành kiên cố theo năm tháng đưa mắt ra xa, nhìn thành phố Lạng Sơn đề ra với một vẻ đẹp bỗng nhiên tuyệt đẹp. Phía dưới thung lũng là các ngôi nhà cao tầng liền kề tăm tắp, bốn bể được vây quanh bởi các dãy núi cao thượng, tạo ra một khung cảnh nên thơ trữ tình. 

Hiểu tinh xảo hơn công trình xây dựng thành lũy kiên cố ghi dấu lịch sử của dân tộc

Lịch sử hào hùng đã qua đi, đến thời điểm này di tích thành nhà Mạc Lạng Sơn chỉ với khoảng 300m 2 đoạn tường được thành lập kiên cố bằng các khối đá lớn giữa núi. Bức tường phía Tây Bắc có chiều 65m, chiều cao 4m bao gồm cửa công, lỗ châu mai và lối đi ra vào được xây bằng đá hộc miết mạch có độ vững bền tuyệt đối hoàn hảo. 

Thành nhà Mạc kiên cố, vững chãi được làm bằng đá hộc miết mạch kích thước lớn

Bức tường phía Đông cũng sẽ có bản vẽ xây dựng giống hệt như với chiều dài 75m, 15 lỗ châu mai và có đến 7 cửa công được thiết kế bằng các khối đá hộc miết mạch cực lớn nối sát bằng mật mía và mật ong. Khi đến thành nhà Mạc Lạng Sơn các bạn sẽ hiểu sâu hơn về công trình xây dựng phản ánh bản vẽ xây dựng của nền phong kiến Việt Nam vào thế kỷ 16-17. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan rừng hoa tam giác mạch Lạng Sơn ở đâu,vẻ đẹp ngây ngất lòng người 2022

Check in tọa độ địa thế căn cứ quân sự quốc phòng hiếm hoi sót lại

Thành nhà Mạc Lạng Sơn chiếm dụng khung cảnh cổ kính, hoài niệm có không ít góc check-in cực đẹp, bạn cũng sẽ có thể ghé qua và chụp các bức ảnh tuyệt đẹp đầy đặc biệt ý nghĩa với khu di tích lịch sử lâu năm này. 

Du khách có thể check-in tại tấm bia đá thành nhà Mạc Lạng Sơn 

Tấm bia thành nhà Mạc Lạng Sơn địa chỉ đánh dấu các thông tin về thành nhà Mạc, lịch sử hào hùng được khắc họa lại đầy đặc biệt ý nghĩa

Bậc thang lên thành cổ nhuốm màu thời hạn không tân tiến, thông qua hàng ngàn năm nhưng địa chỉ đây vẫn giữ được nét hoang sơ, đượm buồn của lịch sử.

Di tích thành Nhà Mạc hiện tại

Trước đây, Thành Nhà Mạc được quy cách là đất cần sử dụng cho mục tiêu quốc phòng. Hiện nay di tích thành Nhà Mạc đã được đứng thứ hạng di tích lịch sử Quốc gia và được góp vốn đầu tư, tôn tạo đem vào đáp ứng khách tham quan du lịch tham quan.

Dấu tích hiện tại còn sót lại gồm 2 đoạn tường dài khoảng 300m, mặt thành rộng khoảng 1m, xây bằng các khối đá lớn giữa hẻm núi, tuy được gia cố, trùng tu, nhưng vẫn giữ được dấu vết hoang phế điêu tàn, để khi đứng trong bóng tịch dương nhìn ngắm cảnh quan có một ít bâng khuâng nghĩ về lối xưa xe con Ngữa.

Cổng thành nhà Mạc Lạng Sơn cũng là một trong những điểm check-in hấp dẫn dành cho du khách

Chặng đường từ chân đồi lên cổng thành giờ là nhiều bậc cấp thẳng tắp, ngước trông cổng thành như xa hun hút, bé xíu lại. Lên tới địa chỉ cảm thấy khung cảnh thật thoáng mát. Đứng bên phía trong nhìn ra càng nhận rõ thế đắc địa của cuộc đất, trước mặt là thung lũng ruộng lúa, rồi tới làng xóm u ám, tiếp tới là núi, quần sơn tiếp nối đuôi nhau trùng trùng điệp điệp.

Những đoạn thành đứt quãng không đều nhau, cao thấp không bằng nhau, mặt đá phủ rêu màu đen pha một ít xám. Đất dưới thì màu đỏ sậm lẫn một chút ít sạn sỏi bé dại.

Khách du lịch muốn tới thành nhà Mạc khởi đầu từ TP Hà Nội theo đại lộ 1A khoảng 154km sẽ tới thành phố Lạng Sơn hoặc đi tuyến phố sắt liên vận quốc tế TP Hà Nội – Trung Quốc qua Lạng Sơn.

Chăm chú khi tham quan thành nhà Mạc Lạng Sơn

Thành Mạc – khu di tích lịch sử Lạng Sơn nhiều người biết đến với vị trí tọa lạc trên các đỉnh núi cao, di chuyển nhiều bậc thang thế cho nên bạn nên chọn trang phục thích hợp. Nên mặc đồ thoải mái và dễ chịu, đi giầy thể thao để ngăn cản đau chân. Kề bên đó, vì Lạng Sơn là vùng núi cao nên điều kiện thời tiết vào mùa đông khá lạnh, thế cho nên bạn nên có sự thêm cho bản thân mình một cái áo ấm. 

Chuyên Mục: Review Lạng Sơn

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá di tích thành nhà Mạc ở Lạng Sơn

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button