Review Tham Quan Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn ở đâu,lịch sử,di chuyển 2022

unnamed 10 1820

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn là điểm đến lựa chọn du lịch văn hóa truyền thống lịch sử có ý nghĩa rất to trong việc lưu giữ và tái hiện lại cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn lịch sử.

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn ở đâu?

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn thuộc thôn Long Hưng, xã Long Đống, Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn là một địa điểm nổi biệt với ý nghĩa là không gian bảo tồn và tái hiện lại cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn hào hùng của dân tộc và người dân nơi đây trong lịch sử. Hơn nữa, nền văn hóa truyền thống Bắc Sơn rất được lưu giữ cẩn trọng và lưu truyền trong công chúng qua những hiện vật khảo cổ nổi tiếng. Hứa hẹn sẽ là điểm đến lựa chọn thăm quan cho những người thích thú tìm hiểu về lịch sử và văn hóa truyền thống, dân tộc. 

Địa điểm: Thôn Long Hưng, xã Long Đống, Bắc Sơn, Lạng Sơn

Tham Quan Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn

Phương pháp di chuyển tới bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn

Kinh nghiệm đi bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn, để đến được di tích này trước tiên bạn đến Lạng Sơn từ TP Hà Nội với quãng đường khoảng 180km về phía Đông Bắc. Nhìn chung, giao thông trong suốt quãng đường rất thuận tiện nên bạn cũng có thể di chuyển đến Lạng Sơn bằng 1 trong 3 cách thức dưới đây, miễn sao thuận tiện.

– Đi bằng xe khách đến bảo tàng Bắc Sơn:  Với phương án này, bạn ra bến xe Mỹ Đình, Gia Lâm hoặc đến bến xe Lương Yên để mua vé xe đi Lạng Sơn. Giá vé cho chuyến hành trình này từ 100.000 – 170.000vnđ/ người – Di chuyển bằng tàu hoả đến bảo tàng khởi nghĩa tại Bắc Sơn: Bạn cũng có thể đặt vé tàu tuyến Lạng Sơn

– Đồng Đăng xuất phát vào lúc 6h sáng hoặc 9h45. Giá vé của hành trình này khoản từ 80.000 – 115.000vnđ/ người. Tham quan bảo tàng Bắc Sơn bằng phương tiện cá nhân: Để tới Lạng Sơn bạn cũng có thể đến tỉnh này theo cung đường TP Hà Nội – Bắc Ninh – Bắc Giang – Lạng Sơn hoặc có thể đi theo QL5 rồi rẽ qua đường 1A vào Lạng Sơn.

Sau đó bạn đi tới thôn Long Hưng, xã Long Đống và hỏi đường đến bảo tàng. Nếu di chuyển bằng xe khách hay tàu hỏa, khi đến thành phố Lạng Sơn, bạn đi xe taxi h thuê xe ôm, xe máy từ thành phố Lạng Sơn tới bảo tàng.

Tham Quan Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn1

Lịch sử Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn xây dựng năm 1966; đến năm 1985, nhà trưng bày hoàn thành xây dựng với lối kiến trúc của những người Tày dân tộc địa phương. Những hiện vật, tư liệu và minh chứng hào hùng của cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn năm 1940 đều được tập hợp và lưu giữ tại đây. Ngược dòng lịch sử, nơi đây đó là địa điểm lưu lại bước chuyển thời kì đấu tranh chính trị sang đấu tranh vũ trang giành chính quyền với sự xây dựng của Vệ Quốc Quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam hiện nay.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng du lịch văn hóa Quỳnh Sơn ở đâu,có gì,ăn gì 2021

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn như một nhân chứng lịch sử hào hùng mà khách tham quan khi tới đây đều cảm nghĩ được những giờ phút thiêng liêng của cả dân tộc như đượm vào trong huyết quản, nổi biệt là những người cựu chiến binh. Nơi đây cũng đã tiếp đón những cán bộ cao cấp của Đảng như những đồng chí Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt, Trần Đăng Ninh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh…tới thăm và làm việc. 

Tham Quan Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn2

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn: Ghi dấu ấn hào hùng của khởi nghĩa Bắc Sơn

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn được khởi công xây dựng vào đầu năm mới 1985, được mô phỏng theo hình dáng và cấu trúc của ngôi nhà sàn của những người dân tộc Tày. Không chỉ mang đến không gian văn hóa truyền thống đặc trưng, bảo tàng còn lưu giữ rất nhiều thông tin tư liệu và hiện vật quan trọng của cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn 1940, đem tới cho khách tham quan những hiểu biết khách quan và tinh tế về lịch sử hào hùng của dân tộc.

Tham Quan Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn3

Những hình ảnh, tư liệu về cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn đều được sắp xếp khoa học, linh hoạt, xuyên suốt theo chiều dài lịch sử đấu tranh của dân tộc. Song song với những câu chuyện lịch sử, khách tham quan sẽ được “phiêu lưu” vào những năm tháng hào hùng của dân tộc để cùng sống lại những cảm xúc tự hào, biết ơn sâu lặng.

Tham Quan Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn nổi biệt được trình bày theo 3 chủ đề cơ bản: Bắc Sơn thời tiền sử; Cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn; Bắc Sơn phát huy truyền thống cách thức mạng. Bắc Sơn thời tiền sử lưu sữ và bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống khảo cổ của Bắc Sơn thời sơ khai khi con người mới xuất hiện và những nét lao động nổi biệt, nơi đã giới thiệu cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn hào hùng đã đi được vào lịch sử dân tộc năm 1940.

Những hiện vật khảo cổ như rìu đá, mảnh gốm, đồ trang sức đẹp, công cụ ghè đẽo… được phép khách tham quan tới thăm cảm nhận thấy được rõ nét hơn về một nền văn minh Bắc Sơn đã phát triển tới đỉnh cao. 

Tham Quan Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn4

Phần đó là những hình ảnh, tài liệu lịch sử, hiện vật đa dạng của những người đứng đầu và những chiến sĩ du kích chiến đấu từ đấu tranh chính trị, sau đó xây dựng lực lượng, chuyển sang đấu tranh vũ trang và bùng nổ cách thức mạng, xây dựng chính quyền mới sau cách thức mạng được thể hiện rất rõ nét; Những hiện vật: thẻ đinh, biên lai thu thuế, bộ bàn đèn hút thuốc phiện, xích sắt…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Núi nàng Tô Thị Lạng Sơn ở đâu và câu chuyện cổ 2022

Khi đặt chân tới đây bạn sẽ cảm nhận thấy được rõ những nét thời gian cũ kĩ của những hiện vật, nét bi tráng của những người chiến sĩ và sự tàn ác của một chế độ thực dân phong kiến mục nát.

Tham Quan Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn5

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn là điểm đến lựa chọn thích hợp cho những tình nhân văn hóa truyền thống lịch sử dân tộc tới trải nghiệm và tìm hiểu về một thời kì vàng son của cuộc khởi nghĩa lịch sử và cuội nguồn của dân tộc. 

Hành trình khám phá Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn tọa lạc cách thức trung tâm thành phố Lạng Sơn khoảng 80km về phía Bắc. Bảo tàng được đánh giá là một trong những điểm tham quan mà bạn ổn định không thể bỏ qua khi đén với xứ Lạng trong hành trình du lịch và trải nghiệm của tôi.

Tham Quan Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn6

Không gian văn hóa truyền thống – lịch sử đặc sắc

Khác với những không gian bảo tàng quen thuộc, Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn được xây dựng theo quy mô ngôi nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc Tày với kiến trúc, họa tiết, hoa văn vô cùng sinh động và độc đáo. Bước chân vào bảo tàng, khách tham quan sẽ có cảm nghĩ như đang tham quan một nhà dân Tày nào đó với sự thân thuộc, gần gũi.

Với quy mô thiết kế này, bảo tàng vừa đem lại cho khách tham quan một không gian văn hóa truyền thống nguyên sơ với những nếp sống sinh hoạt đặc thù, vừa tái hiện lên một thời kỳ lịch sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc. Những hình ảnh, tư liệu và hiện vật được sắp xếp khoa học giúp khách tham quan thêm hiểu và trân trọng những công lao của những thế hệ ông cha ta thời trước trong cuộc chiến giành – giữ độc lập.

Kết cấu với 3 chủ đề xuyên suốt lịch sử

Tham Quan Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn7

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn được thiết kế thành 3 chủ đề, gồm Bắc Sơn thời tiền sử – Cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn – Bắc Sơn phát huy truyền thống Phương pháp mạng. Ở mỗi chủ đề, khách tham quan sẽ được khám phá những sự kiện lịch sử có ý nghĩa quan trọng, được ngắm nhìn những hiện vật có niên đại hàng trăm năm trải qua lời thuyết minh đơn giản, dễ hiểu của những hướng dẫn viên tại đây.

Ở chủ đề trước tiên là khoảng thời gian phát triển với biết bao nan giải, vất vả của đồng bào tại Bắc Sơn dưới thống trị của phong kiến và thực dân Pháp với hình ảnh xiềng xích, thẻ đinh, bộ bàn,… Trong giai đoạn tiếp theo, dưới sự dìu dắt của cách thức mạng, cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn đã chính thức nổ ra để đòi lại quyền tự do cho dân tộc. Những gương mặt chí sĩ cách thức mạng tiêu biểu trong thời kỳ này như Hoàng Văn Thụ, Trường Chinh,…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Núi Phai Vệ Lạng Sơn ở đâu,vẻ đẹp ,check in 2022

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn: Nơi giáo dục và bồi dưỡng lòng yêu nước

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn mang đến cho khách tham quan không chỉ những thông tin hữu ích, tinh tế về truyền thống đấu tranh hào hùng của dân tộc mà còn bồi dưỡng hơn nữa lòng yêu nước và ý thức tự tôn. Hãy một lần đến đây và khám phá để có cho mình những trải nghiệm không thể nào quên.

Tham Quan Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn8

Những khu du lịch liền kề Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn

Kết thúc hành trình khám phá  Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn, những bạn cũng có thể ghé thăm một số khu du lịch sau đây để hành trình du lịch Lạng Sơn của tôi thêm trọn vẹn và giàu cảm xúc.

Tham Quan Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn9
  1. Làng du lịch văn hóa truyền thống Quỳnh Sơn: Ngôi làng tọa lạc trong thung lũng Bắc Sơn, là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Tày. Đến đây chúng ta sẽ được ngắm nhìn những đồng ruộng mênh mông, những ngọn núi xanh hùng vĩ hay dòng suối Quỳnh Sơn “yểu điệu, thướt tha”.
  2. Khu du lịch Mẫu Sơn: Nơi du lịch sinh thái mà bất kể khách tham quan nào khi đến với Lạng Sơn đều phải ghé qua. Khung cảnh thiên nhiên hoang dã cùng những nét sinh hoạt độc đáo sẽ đem lại cho bạn rất nhiều trải nghiệm.
  3. Thung lũng hoa Bắc Sơn: Điểm “kiểm tra in” điểm nhấn với sắc màu rực rỡ của hàng trăm loài hoa.
  4. Đèo Tam Canh: Di tích lịch sử nổi tiếng của cuộc kháng chiến Bắc Sơn.
  5. Hang Khuôn Bồng: Hang Khuôn Bồng tọa lạc tại xã Vũ Lễ, là địa điểm dành riêng cho những bạn trẻ ưa thích khám phá và trải nghiệm. Lòng hang dài hơn 10km với những thạch nhũ, nhũ đá điểm nhấn.
  6. Suối Mỏ Mắm: Khu vực nghỉ dưỡng vô cùng điểm nhấn với làn nước trong lành, xanh mát hòa cùng thiên nhiên hoang sơ.

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn sẽ luôn luôn là nhân chứng quan trọng trong lịch sử đấu tranh hào hùng của cả dân tộc, những giá trị lịch sử – văn hóa truyền thống tại đây sẽ được ghi dấu trong trái tim mỗi người dân Việt Nam. Để biết thêm được thật nhiều những khu du lịch nổi tiếng, nhớ là cùng Ximgo khám phá ở bài viết sau đây.

Chuyên Mục: Review Lạng Sơn

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn

Leave a Reply

Your email address will not be published.