Review Tham Quan Động Nhị Thanh Lạng Sơn ở đâu,giá vé,có gì 2022

file

Động Nhị Thanh ở đâu?

Động Nhị Thanh tọa lạc trên đường Nhị Thanh, gần ngay ngã sáu của Thành phố Lạng Sơn, là một trong những thắng cảnh nổi tiếng của xứ Lạng.

Ngã Sáu là tên gọi quen thuộc của những người dân xứ Lạng, nơi 3 con đường cắt nhau tạo thành 6 hướng rẽ trong đó có đường Tam Thanh dẫn về động Tam Thanh và đường Nhị Thanh với lối trở xuống động Nhị Thanh, nơi chỉ phương thức Ngã Sáu chừng 200 mét.

Cổng Tam Quan dẫn vào động Nhị Thanh tọa lạc ngay ngoài mặt đường chính. Sau khi mua vé tham quan, bạn sẽ mất khoảng 1 tiếng đồng hồ thời trang là có thể khám phá hết điểm tham quan này.

Tham Quan Động Nhị Thanh Lạng Sơn

Động Nhị Thanh gắn liền với chùa Tam Giáo. Từ cổng Tam quan, nếu di chuyển thẳng lên theo biển hướng dẫn bạn sẽ lên chùa, còn rẽ trái sẽ theo lối vào động.

Di chuyển Động Nhị Thanh Lạng Sơn

Động Nhị Thanh tọa lạc tại phường Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn với vị trí đắc địa tọa lạc ngay trung tâm thành phố. Khoảng phương thức từ TP. hà Nội đến động Nhị Thanh Lạng Sơn khoảng 155km, với thời gian dịch chuyển bằng xe mất 2 – 4h đồng hồ thời trang. Kinh nghiệm đi Lạng Sơn, bạn cũng có thể dễ dàng đi bằng xe khách xuất phát từ bến xe Gia Lâm, Giáp Bát hay Mỹ Đình hoặc đi xe máy, ôtô tự lái theo tuyến đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn. 

động Nhị Thanh Lạng Sơn - ở đâu

Từ trung tâm thành phố để tới được động Nhị Thanh Lạng Sơn bạn cần đi thêm một,3km nữa. Có ba hướng đường cho bạn lựa chọn gồm: Đi qua ĐT235C hay qua động Nhị Thanh và đường Bà Triệu hoặc có thể đi qua động Nhị Thanh và đường Phan Đình Phùng. Nếu bạn đi bằng xe khách khi tới bến xe Lạng Sơn có thể thuê xe ôm hay taxi để tới thẳng động Nhị Thanh. Còn với chúng ta đi xe máy hoặc ôtô tự lái, nên tra giúp google maps hay hỏi người dân trên đường đi. 

Hành Trình Thăm Quan Động Nhị Thanh.

Quốc lộ 1A trườn dài theo những triền đồi ngút ngàn thông reo. Từng đoàn xe to nhỏ tất bật về xứ Lạng ẩn mình trong sương sớm. Qua khỏi đèo Sài Hồ là đến thành phố Lạng Sơn, vùng biển ải của tổ quốc nơi quê nhà của hoa thơm, trái ngọt và những làn điệu Then, mSli, lượn Tày, Nùng đặc sắc.

Đến với xứ Lạng, hành khách thường ngỡ ngàng vì nơi đây không khí trong lành và có nhiều danh lam thắng cảnh xinh nổi tiến từ xa xưa. Con người xứ Lạng hôm nay vẫn mến khách và chân chất lạ thường.
Thành phố Lạng Sơn thủ phủ của xứ Lạng trải mình trong một thung lũng to. Con sông Kỳ Cùng êm đềm uốn khúc chảy qua. Cầu Kỳ Cùng nối liền hai bờ và nối liền hai danh thắng nổi tiếng là Chùa Tiên, Giếng Tiên và núi Nhị Tam Thanh, núi nàng Tô Thị.

động nhị thanh 1

Đến thành phố Lạng Sơn, qua khỏi cầu Kỳ Cùng 1km về phía Tây Bắc, gặp dãy núi hùng vĩ giăng giữa đất trời đó đây là núi Nhị Tam Thanh và núi nàng Tô Thị bồng con chờ chồng son sắc thuỷ chung. Đây là một quần thể núi non hang động kỳ thú.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thiên Đường Mua Sắm Chợ Đông Kinh Lạng Sơn ở đâu,bán gì 2022

Tham quan Động Nhị Thanh có gì

Động Nhị Thanh vốn là một hang đá dài hơn 500 mét, với con suối được gọi tên là Ngọc Tuyền chảy dưới, xuyên từ phía sau ra phía trước núi. Chính vì vậy, động còn tồn tại cổng sau ở phía cuối hang đá.

1 file

Người có công phát hiện ra ngôi động này đây là Ngô Thì Sỹ một vị quan triều Lê được cử lên Lạng Sơn làm quan Đốc Trấn. Khi phát hiện ra động này, ông đã dùng chính tên hiệu của tôi (Nhị Thanh cư sĩ) để đặt cho tên động.

Ngay phía trước động là ao Nhất Bích, bên tay phải lối vào là một hòn đá có đắp nổi hình Giao Long, bên tay trái dưới tấm biển động Nhị Thanh là hình khắc Bạch Hổ. Trong lối đi vào là ban thờ Ngô Thì Sỹ, người có công phát hiện và tôn tạo động và chùa ở nơi này.

Từ phía ngoài vách động, người ta còn thấy nhiều bút tích của Ngô Thì Sỹ trên những văn bia, những bức đại từ, vòm động.

Tham Quan Động Nhị Thanh Lạng Sơn 1

Đi qua ban thờ, thẳng lối vào trong, sẽ là chiếc cầu bắc qua suối Ngọc Tuyền để vào tham quan động. Trong ánh sáng vừa đủ tối, bạn khó có thể nhìn thấy bề mặt của dòng suối chảy bên trong, trừ một số đoạn có ánh sáng của đèn phản chiếu xuống dưới.

Những đoạn đường ngắn trước tiên khá hẹp chỉ đủ cho một người khom lưng vượt qua, nhưng sau đó là những quang cảnh rộng dần và thoáng đãng.

Trong không gian tĩnh mịch của động, bạn cũng có thể nghe thấy tiếng ếch kêu ộp oạp ở gần phía ngoài cửa hang, tiếng dơi cắn nhau chí chóe trên vòm mái và tiếng nói chuyện của một vài hành khách đang ghé thăm.

Vượt qua chiếc cầu thứ 2 sẽ đến khu vực được gọi là sân khấu, điểm nổi tiếng nhất trong lòng động Nhị Thanh. Người ta cho rằng Ngô Thì Sỹ đã từng mở tiệc, thết đãi và thưởng thức những chương trình thơ ca, đàn hát ở đây.

Tham Quan Động Nhị Thanh Lạng Sơn 2

Khu vực sân khấu được tạo bởi một khoảng đất phẳng phiu, rộng rãi bên một vách hang dựng đứng cao vút, nhưng dưới chân lại được khứa sâu vào bên trong. Trên đỉnh vòm hang ở đây thông thiên lòi ra ngoài trời và ánh sáng thiên nhiên chiếu thẳng xuống. Đây đây là điểm độc đáo của động Nhị Thanh

Hệ thống hắt sáng của động Nhị Thanh còn theo lối cố truyền xưa kia, đa màu sắc, xanh, đỏ, tím, vàng. Mặc dù trần hang khá rộng và cấu trúc trong hang với những cột đá rất kỳ thú nhưng độ cụ thể của nhũ đá không quá nhiều.

Tham Quan Động Nhị Thanh Lạng Sơn 3

Ngay sau “sân khấu” là Bến Giao Long, nơi có những bậc đá xuống sát suối Ngọc Tuyền và cạnh đó là chiếc cầu thứ ba nối tiếp lối đi vào sâu phía trong động.

Bạn sẽ được tham quan những khối nhũ đá đặc sắc với tên gọi như “Ruộng bậc thang”, “bồ thóc” ngay trên lối đi.

Xem Thêm:  Review Tham Quan đỉnh Nà Lay Lạng Sơn ở đâu,có gì thú vị,lưu trú,ăn gì 2021

Hoặc những hốc đá với những chùm măng đá mọc bao phủ xung quanh được gọi tên “Động Bạch Hầu”

Từ đây, vòm hang được mở rộng đáng kể với kết cấu trần hang nhẵn, những lớp đá và thạch nhũ cũng giảm dần. Bạn sẽ cảm hứng bạn đang di chuyển trong một thông đạo dưới lòng núi.

Chiếc cầu thứ 4 cũng là chiếc cầu cuối cùng bắc qua suối Ngọc Tuyền sẽ dẫn đến cửa hang phía sau. Người ta nói rằng sau cửa hang này có thể nhìn thấy phía động Tam Thanh. Tuy nhiên, cửa này luôn được khóa. Bạn sẽ phải quay lại để trở ra lối cũ ban sơ.

Tham Quan Động Nhị Thanh Lạng Sơn 2

Động Nhị Thanh, một ngôi động khá đặc sắc, với những kết cấu đá xếp lớp nối tiếp nhau trong lòng động, những khoảng thạch nhũ rủ bám chặt trên vách trần, mang một nét rất riêng trong không gian những hang động phía Bắc. Chính vì vậy, nơi đây cũng từng được mệnh danh là một trong đệ nhất bát cảnh của xứ Lạng.

Chùa Tam Giáo

Chùa Tam Giáo được Ngô Thì Sỹ hưng công xây dựng năm Kỷ Hơi 1779 để thờ Nho Giáo, Đạo Giáo, Phật Giáo (tam giáo đồng nguyên).

Tham Quan Động Nhị Thanh Lạng Sơn 3

Ngay sát động Nhị Thanh, từ dưới chân những bậc thang dẫn lên chùa người ta đã thấy từng chùm dây leo cổ thụ bám vào vách đá rủ mình xuống trước cửa chùa.

Tham Quan Động Nhị Thanh Lạng Sơn 4

Chùa tọa lạc trong hang đá với những cung thờ như cung Công Đồng, cung Tam Tòa Thánh Mẫu, cung Tam Bảo, cung Sơn Trang… với hệ thống tượng thờ khá phong phú.

Chùa ngoài phần thờ chính ngay giữa lòng hang còn tồn tại lối đi lên ở ngay phía tay trái thông lên tầng trên của động nơi có những cung thờ khác. Trên vách đá của những bậc thang dẫn lên vẫn còn bài ký của tiến sỹ Lê Hữu Dụng viết năm 1780.

Tham Quan Động Nhị Thanh Lạng Sơn 5

Ở tầng động trên, hành khách sẽ được chiêm bái những ban thờ được đặt trong những hốc đá.

Trên này sẽ có lối thông ra phía ngoài trời thành một hướng đi vòng tròn. Tuy nhiên đoạn cuối đường, để ra phía ngoài sẽ khá hẹp, phải cúi rất thấp người để trườn theo lòng hang. Nếu bạn không cầu kỳ, bạn cũng có thể quay lại xuống theo lối đã lên phía vách đá có khắc bài bia ký trong lòng động.

Tham Quan Động Nhị Thanh Lạng Sơn 6

Xuống hết những bậc cầu thang của chùa Tam Giáo là bạn đã trở lại lối cổng Tam Quan nơi mua vé vào. Song song với những điểm nổi tiếng như chùa Tam Thanh, Núi Tô Thị, Thành nhà Mạc, động Nhị Thanh là một trong những điểm không thể bỏ qua khi đến với Lạng Sơn.

Địa điểm nổi tiếng gần động Nhị Thanh Lạng Sơn

Bạn cũng có thể kết hợp khám phá động Nhị Thanh và những điểm nổi tiếng ở xứ Lạng như:

– Chùa Tam Thanh: Phương thức động Nhị Thanh khoảng 1,1km. Đây là ngôi chùa nổi tiếng ở Lạng Sơn thu hút hành khách với hệ thống hang động tuyệt xinh và những khối thạch nhũ đá có hình dáng độc đáo. Tham quan ngôi chùa này ở Lạng Sơn, bạn cũng có thể đi dạo vòng quanh ngắm cảnh thiên nhiên và dâng hương để bày tỏ lòng thành kính. 

động Nhị Thanh Lạng Sơn - chùa Tam Thanh

Kết hợp tham quan chùa Tam Thanh

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Kỳ Cùng Lạng Sơn thờ ai,Lịch sử,kiến trúc và ngày hội đền 2022

– Thành nhà Mạc: Địa điểm này phương thức động Nhị Thanh khoảng 1,3km. Là di tích lịch sử về kiến trúc quân sự còn sót lại từ thời phong kiến cho đến nay. Hiện tại, dấu tích về thành nhà Mạc gồm 2 đoạn tường có chiều dài khoảng 300m. Thành nhà Mạc hiện là địa điểm tham quan thu hút hành khách ở tỉnh Lạng Sơn với khung cảnh thiên nhiên tuyệt xinh khi nhìn từ trên cao.

– Tượng nàng Tô Thị: Phương thức động Nhị Thanh khoảng 1,1km. Ngọn núi nổi tiếng ở Lạng Sơn gắn liền với sự tích về nàng Tô Thị chờ chồng hóa đá, hình tượng cho đức tính tốt xinh của những người phụ nữ. Trải qua nhiều năm bị tác động của thiên nhiên, tượng nàng Tô Thị đã được khôi phục và có hình dáng như thuở ban sơ, trở thành điểm đến lựa chọn thu hút hành khách ở xứ Lạng. 

động Nhị Thanh Lạng Sơn - tượng nàng Tô Thị

Những địa điểm lưu trú và ăn uống gần động Nhị Thanh

Khi đến Lạng Sơn, bạn cũng có thể lưu trú tại một số nhà nghỉ, khách sạn sau khá gần với động Nhị Thanh:

  1. Song Long Hotel – Địa điểm: 122 Lý Thường Kiệt, Lạng Sơn.
  2. Vi’s Boutique Hotel – Địa điểm: S61 185, Đường Trần Đăng Ninh, Lạng Sơn.
  3. Hoàng Vũ Hotel – Địa điểm: 253 Lê Lợi, Lạng Sơn.
  4. Khách sạn Vinpearl Lạng Sơn – Địa Chỉ : 02 Trần Hưng Đạo, Lạng Sơn.

Kề bên nơi lưu trú thì ẩm thực chắc rằng cũng là vấn đề được bạn quan tâm. Bạn cũng có thể nếm thử những món ăn nổi tiếng tại Lạng Sơn như:

  1. Quán phở Phượng – Địa điểm: 73 Nhị Thanh
  2. Lẩu ốc Ku Sửu –  Địa điểm: Thái Bình, Hoàng Văn Thụ.
  3. Quán Bà Thắm – Địa điểm: 14 Nguyễn Du
  4. Quán vịt quay Hà Nga – Địa điểm: 157 Hùng Vương


Những lưu ý khi tham quan động Nhị Thanh Lạng Sơn

Ghé thăm động Nhị Thanh Lạng Sơn, bạn cũng có thể tham khảo những lưu ý dưới đây:

– Có thể sẵn sàng đồ lễ trước khi vào trong hang để dâng hương. 

– Để tham gia lễ hội động Nhị Thanh, bạn nên đi vào khoảng thời gian tầm tháng Giêng Âm lịch. 

– Không nên làm hỏng những khối thạch nhũ đá ở trong hang. 

– Giá vé tham quan động là 20.000đ/người.

Chuyên Mục: Review Lạng Sơn

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Động Nhị Thanh

Leave a Reply

Your email address will not be published.