Review Lạng Sơn

Review Tham Quan Đền Kỳ Cùng Lạng Sơn thờ ai,Lịch sử,kiến trúc và ngày hội đền 2022

Hành hương đến Lạng Sơn, người ta thường ghé đến đền Kỳ Cùng dâng lễ Quan To Tuần Tranh, vị quan thứ năm trong Ngũ vị Tôn Quan thời nhà Trần và các thần linh Tứ Phủ. Tọa lạc ngay đầu trên cầu bên tả ngạn sông Kỳ Cùng thuộc thành phố Lạng Sơn, ngôi đền là nơi tâm linh nhiều người biết đến không chỉ từ cư dân bản địa mà còn với khách du lịch mọi miền nước nhà.

Đền Kỳ Cùng ở chỗ nào?

Đền Kỳ Cùng tọa lạc tại phường Vĩnh Trại và tọa lạc phía bờ bắc của con sông Kỳ Cùng thơ mộng. Đền là Vị trí linh thiêng thờ thần Giao Long có trọng trách giữ cho quanh năm mưa thuận gió hòa. Ở trong đền có bến đá Kì Cùng là 1 trong những tám cảnh đẹp của Lạng Sơn, vốn dĩ là Vị trí thờ thần Giao Long (thần sông nước) với trọng trách giữ cho quanh năm mưa thuận gió hòa.

Lịch sử đền Kỳ Cùng Lạng SơnTheo tư liệu bản địa, ngôi đền đó đã có nhiều từ rất lâu nhưng sử sách không ghi rõ năm thành lập, chỉ biết khởi đầu là một ngôi đền nhỏ dại dựng bằng đất lợp ngói, thờ thần Giao Long (vị thần sông nước) cai trị toàn vùng, phù hộ cho mưa thuận gió hòa.

Sách Đại Nam nhất thống chí có đoạn chép về đền Kỳ Cùng như sau : ở bên tả sông Kỳ Cùng thuộc xã Vĩnh Trại, châu Thoát Lãng, có con giao long thành thần đào hang tại chỗ này, đền rất thiêng, không ít lần được phong khuyến mãi. Khi sứ bộ qua đây, trước sửa lễ cáo yết, sau mới sang đò.

Tham Quan Đền Kỳ Cùng Lạng Sơn


Về sau, việc thờ thần Giao Long được thay bằng thờ quan Tuần Tranh, bởi trong tâm thức cư dân xứ Lạng, sự tích đền Kỳ Cùng gắn kèm với truyền thuyết rằng: quan Tuần Tranh là con vua Bát Hải Động đình, giáng trần dưới thời Hùng Định Vương. Ông được nhà Trần cử lên trấn thủ Lạng Sơn, chỉ huy đánh giặc nhưng bị thua, quân lính thiệt mạng nhiều, ông lại bị vu cáo về tội dâm ô nên đã nhảy xuống sông Kỳ Cùng tự vẫn để minh chứng trong sạch.

Cảm thấu nỗi oan và tấm lòng của quan Tuần Tranh, thần linh đã hóa phép linh hồn ông thành hai vị thần là ông Cộc – ông Dài ngự tại Đền để cai trị sông nước. Nỗi oan của quan Tuần Tranh về sau cũng được tả đô đốc Thân Công Tài (vị tướng nhà Lê) giải hạn trong sạch.

Tướng Thân Công Tài là một nhân vật lịch sử có công lao lớn với nhân dân Lạng Sơn kể riêng, và là một danh nhân lịch sử văn hóa cổ truyền tiêu biểu của dân tộc ở thời nửa sau thế kỷ 17. Sau khi ông mất, nhân dân bản địa đã lập Đền Tả Phủ để thờ tự, tưởng niệm công ơn.

Tới năm 1993, di tích lịch sử đền Kỳ Cùng ở Lạng Sơn đã được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cổ truyền cấp đất nước.

Đền Kỳ Cùng - khuôn viên rợp bóng cây

Kiến trúc tại đền Kỳ Cùng

Đền Kỳ Cùng tọa lạc tại tại chính giữa kinh doanh u ám và sầm uất của thành phố Lạng Sơn. Kiến trúc Vị trí đây thành lập theo kiểu chữ Đinh giống các ngôi đền khác, gồm 3 cửa vòm cuốn với 2 trụ gạch vuông. Phía phía bên trên được đắp nổi các hoa văn, trên cùng là bộ tam khí gồm đỉnh và bông hoa thờ hai bên. Mặt ngoài đền hướng ra phía sông Kỳ Cùng, mang mẫu mã gạch tháp chồng diêm.

Xem Thêm:  Review Khám phá di tích thành nhà Mạc Lạng Sơn ở đâu,check in 2021

Nằm trong đền gồm các hoành phi, đại tự có niên đại từ thời Lê – Nguyễn cùng rất nhiều đồ thờ tự có giá thành tâm linh như: chuông, ngai, tán, lọng, đỉnh đồng và các pho tượng cổ. 

Hiện nay, ngoài Quan To Tuần Tranh được thờ chính thì đền còn sót lại thêm gian thờ Mẫu Phật Quan Âm, Tam Tòa Thánh Mẫu. Ngoài ra, sân đền còn sống sót bến đá, là một trong 8 cảnh đẹp của Lạng Sơn ghi trong “Trấn doanh bát cảnh”, được danh nhân Ngô Thì Sĩ gọi là Kỳ Cùng thạch độ. Theo lịch sử lưu lại, xưa kia ngẫu nhiên các sứ giả qua lại với Trung Quốc cũng đều phải trải qua bến đá này, sửa soạn lễ vật lên dâng hương cầu cho chuyến hành trình được bình yên, công thành danh toại.

Đền Kỳ Cùng - bến đá bên sông

Hầu giá Quan Đệ Ngũ Tuần Tranh

Quan Đệ Ngũ Tuần Tranh là vị thần được nhân dân xa gần nghiêm cẩn thành kính phụng thờ. Tại đền Kỳ Cùng, khi có tiệc, lễ Tứ Phủ, người ta hay thỉnh về ngự về đồng điệu. Khi ngự về đồng, ông mặc áo màu lam thêu rồng, mang hổ phù và làm lễ tấu hương, khai quang.

Sau đó, ông chứng sớ tán đàn rồi múa thanh long đao. Còn tại nhiều đền điện khác, khi có đại đàn mở phủ hay ngẫu nhiên lễ tiệc nào, người ta đều phải đợi tới khi giá Quan Đệ Ngũ sau lúc thỉnh các quan lớn về để chứng một lần hết toàn bộ các đàn mã sớ trạng rồi mới được đem đi hoá.

Xem Thêm:  Review Khám phá thành cổ Lạng Sơn dấu tích lịch sử hào hùng 2022

Ngày hội tại đền Kỳ Cùng có gì thích thú?

Vào ngày 22 tới ngày 27 tháng Giêng, dân bản địa lại tổ chức lễ hội đền Kỳ Cùng linh đình nhất xứ Lạng để biết ơn và tri ân công đức với các bậc tiền nhân và mở ra khoảng không văn hóa cổ truyền giao lưu. Vào khung giờ Ngọ ngày 22, phần lễ khởi đầu với lễ rước kiệu ông Tuần Tranh lên tạ nghĩa báo đáp với ông Thân Công Tài ở Đền Tả Phủ (thuộc phường Hoàng Văn Thụ).

Nghi lễ này gợi đến việc tích ông Thân Công Tài (được thờ tại đền Tả Phủ) đã giải hạn nỗi oan khuất của Quan Tuần Tranh khi xưa. Tới giờ Ngọ ngày 27 tháng Giêng, nhân dân bản địa lại làm lễ tiễn biệt, rước kiệu ông Tuần Tranh quay trở về đền Kỳ Cùng. 

Đền Kỳ Cùng - lễ hội thu hút đông người

Những cảnh báo khi dâng lễ đền Kỳ Cùng

Vào thời điểm đầu tháng, ngày rằm hay nổi biệt vào ngày lễ hội, đền Kỳ Cùng lại hấp dẫn phần đông khách du lịch đến tham quan chiêm bái và giao lưu văn hóa cổ truyền với cư dân địa phương. Khi hành hương đến đây, ai ai cũng mua sắm lễ vật Gọn gàng để dâng lễ cầu mong các Ngài phù hộ bình yên, may mắn, năm mới ấm no, niềm hạnh phúc.

Hiện nay, không ít quý khách hàng đã đặt oản Nghệ Thuật làm đồ vật dâng lễ khi hành hương đến đền Kỳ Cùng. Không chỉ là thứ bánh tâm linh của dân tộc mà bánh oản còn được thiết kế với đặc trung như núi lộc rất chi là đặc biệt ý nghĩa. Với việc nâng tầm phát triển của xã hội, các quanh oản lễ đã được các nghệ nhân kiến thiết, tạo hình nghệ thuật, đẳng cấp mà không hề thua kém phần đặc biệt ý nghĩa khi vẫn không thay đổi được cái hồn của thứ bánh dân tộc.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng du lịch văn hóa Quỳnh Sơn ở đâu,có gì,ăn gì 2021

Mỗi vị thần linh Tứ Phủ thường sẽ đại diện bở Màu sắc riêng lẻ. Thấu hiểu được vấn đề đó, Oản lễ Quan To Tuần Tranh, Tam Tòa Thánh Mẫu,… tại đền Kỳ Cùng do Oản cô Tâm kiến thiết để được tạo bởi chất liệu có Màu sắc tương xứng, dấu hiệu thực sự tâm kính cẩn nhất của con hương đến các Ngài. Quý khách rất có thể tìm hiểu thêm các mẫu oản lễ khác và nhận được hỗ trợ tư vấn tại Oản cô Tâm – Chuyên về oản lễ Tài Lộc dâng lễ Tứ Phủ

Chuyên Mục: Review Lạng Sơn

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đền Kỳ Cùng thờ ai? Lịch sử, kiến trúc và ngày hội đền

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button