Review Tham Quan Đền Kỳ Cùng Lạng Sơn thờ ai,Lịch sử,kiến trúc và ngày hội đền 2022

Hành hương tới Lạng Sơn, người ta thường ghé tới đền Kỳ Cùng dâng lễ Quan To Tuần Tranh, vị quan thứ năm trong Ngũ vị Tôn Quan thời nhà Trần và những thần linh Tứ Phủ. Tọa lạc ngay đầu cầu bên tả ngạn sông Kỳ Cùng thuộc thành phố Lạng Sơn, ngôi đền là địa điểm tâm linh nổi tiếng không chỉ với người dân địa phương mà còn với khách tham quan mọi miền nước nhà.

Đền Kỳ Cùng ở đâu?

Đền Kỳ Cùng tọa lạc tại phường Vĩnh Trại và tọa lạc phía bờ bắc của dòng sông Kỳ Cùng thơ mộng. Đền là nơi linh thiêng thờ thần Giao Long có nhiệm vụ giữ cho quanh năm mưa thuận gió hòa. Ở trong đền có bến đá Kì Cùng là một trong tám cảnh xinh của Lạng Sơn, vốn là nơi thờ thần Giao Long (thần sông nước) với nhiệm vụ giữ cho quanh năm mưa thuận gió hòa.

Lịch sử đền Kỳ Cùng Lạng SơnTheo tư liệu địa phương, ngôi đền này đã có rất nhiều từ rất lâu nhưng sử sách không ghi rõ năm xây dựng, chỉ biết bắt đầu là một ngôi đền nhỏ dựng bằng đất lợp ngói, thờ thần Giao Long (vị thần sông nước) cai quản toàn vùng, phù hộ cho mưa thuận gió hòa.

Sách Đại Nam nhất thống chí có đoạn chép về đền Kỳ Cùng như sau : ở bên tả sông Kỳ Cùng thuộc xã Vĩnh Trại, châu Thoát Lãng, có con giao long thành thần đào hang ở đây, đền rất thiêng, rất nhiều lần được phong tặng. Khi sứ bộ qua đây, trước sửa lễ cáo yết, sau mới sang đò.

Tham Quan Đền Kỳ Cùng Lạng Sơn


Về sau, việc thờ thần Giao Long được thay bằng thờ quan Tuần Tranh, bởi trong tâm thức người dân xứ Lạng, sự tích đền Kỳ Cùng gắn với truyền thuyết rằng: quan Tuần Tranh là con vua Bát Hải Động đình, giáng trần dưới thời Hùng Định Vương. Ông được nhà Trần cử lên trấn thủ Lạng Sơn, lãnh đạo đánh giặc nhưng bị thua, quân lính thiệt mạng nhiều, ông lại bị vu cáo về tội dâm ô nên đã nhảy xuống sông Kỳ Cùng tự vẫn để chứng minh trong sạch.

Cảm thấu nỗi oan và tấm lòng của quan Tuần Tranh, thần linh đã hóa phép linh hồn ông thành hai vị thần là ông Cộc – ông Dài ngự tại Đền để cai quản sông nước. Nỗi oan của quan Tuần Tranh về sau cũng đã được tả đô đốc Thân Công Tài (vị tướng nhà Lê) hóa giải trong sạch.

Tướng Thân Công Tài là một nhân vật lịch sử có công lao to với nhân dân Lạng Sơn nói riêng, và là một danh nhân lịch sử văn hóa truyền thống tiêu biểu của dân tộc ở thời nửa sau thế kỷ 17. Sau khi ông mất, nhân dân địa phương đã lập Đền Tả Phủ để thờ tự, tưởng nhớ công ơn.

Đến năm 1993, di tích đền Kỳ Cùng ở Lạng Sơn đã được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa truyền thống cấp quốc gia.

Đền Kỳ Cùng - khuôn viên rợp bóng cây

Kiến trúc tại đền Kỳ Cùng

Đền Kỳ Cùng tọa lạc tại vị trí trung tâm kinh doanh sầm uất của thành phố Lạng Sơn. Kiến trúc nơi đây xây dựng theo kiểu chữ Đinh giống những ngôi đền khác, gồm 3 cửa vòm cuốn với 2 trụ gạch vuông. Phía bên trên được đắp nổi những hoa văn, trên cùng là bộ tam khí gồm đỉnh và lọ hoa thờ hai bên. Mặt ngoài đền hướng ra sông Kỳ Cùng, mang hình dáng gạch tháp chồng diêm.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng du lịch văn hóa Quỳnh Sơn ở đâu,có gì,ăn gì 2021

Bên trong đền gồm những hoành phi, đại tự có niên đại từ thời Lê – Nguyễn cùng nhiều đồ thờ tự có giá trị tâm linh như: chuông, ngai, tán, lọng, đỉnh đồng và những pho tượng cổ. 

Hiện nay, ngoài Quan To Tuần Tranh được thờ chính thì đền còn lại thêm gian thờ Mẫu Phật Quan Âm, Tam Tòa Thánh Mẫu. Ngoài ra, sân đền còn tồn tại bến đá, là 1 trong 8 cảnh xinh của Lạng Sơn ghi trong “Trấn doanh bát cảnh”, được danh nhân Ngô Thì Sĩ gọi là Kỳ Cùng thạch độ. Theo lịch sử ghi lại, xưa kia ngẫu nhiên những sứ giả qua lại với Trung Quốc cũng đều phải đi qua bến đá này, sửa soạn lễ vật lên thắp hương cầu cho chuyến đi được bình yên, công thành danh toại.

Đền Kỳ Cùng - bến đá bên sông

Hầu giá Quan Đệ Ngũ Tuần Tranh

Quan Đệ Ngũ Tuần Tranh là vị thần được nhân dân xa gần nghiêm cẩn tôn kính phụng thờ. Tại đền Kỳ Cùng, khi có tiệc, lễ Tứ Phủ, người ta hay thỉnh về ngự về đồng nhất. Khi ngự về đồng, ông mặc áo màu lam thêu rồng, mang hổ phù và làm lễ tấu hương, khai quang.

Sau đó, ông chứng sớ tán đàn rồi múa thanh long đao. Còn tại nhiều đền điện khác, khi có đại đàn mở phủ hay ngẫu nhiên lễ tiệc nào, người ta đều phải đợi đến khi giá Quan Đệ Ngũ sau khi thỉnh những quan to về để chứng một lần hết tất cả những đàn mã sớ trạng rồi mới được đem đi hoá.

Xem Thêm:  Review Bảo tồn và phát huy giá trị di tích Chùa Tiên Giếng Tiên Lạng Sơn 2021

Ngày hội tại đền Kỳ Cùng có gì thú vị?

Vào ngày 22 đến ngày 27 tháng Giêng, dân địa phương lại tổ chức lễ hội đền Kỳ Cùng linh đình nhất xứ Lạng để tri ân công đức với những bậc tiền nhân và mở ra không gian văn hóa truyền thống giao lưu. Vào giờ Ngọ ngày 22, phần lễ bắt đầu với lễ rước kiệu ông Tuần Tranh lên tạ nghĩa báo đáp với ông Thân Công Tài ở Đền Tả Phủ (thuộc phường Hoàng Văn Thụ).

Nghi lễ này gợi tới sự tích ông Thân Công Tài (được thờ tại đền Tả Phủ) đã hóa giải nỗi oan khuất của Quan Tuần Tranh khi xưa. Đến giờ Ngọ ngày 27 tháng Giêng, nhân dân địa phương lại làm lễ tiễn biệt, rước kiệu ông Tuần Tranh trở lại đền Kỳ Cùng. 

Đền Kỳ Cùng - lễ hội thu hút đông người

Những lưu ý khi dâng lễ đền Kỳ Cùng

Vào đầu tháng, ngày rằm hay đặc thù vào ngày lễ hội, đền Kỳ Cùng lại thu hút đông đảo khách tham quan tới tham quan chiêm bái và giao lưu văn hóa truyền thống với người dân bản địa. Khi hành hương tới đây, ai cũng sắm sửa lễ vật gọn gẽ để dâng lễ cầu mong những Ngài phù hộ bình yên, phát tài, năm mới ấm no, hạnh phúc.

Hiện nay, rất nhiều quý quý khách đã đặt oản Nghệ Thuật làm vật phẩm dâng lễ khi hành hương tới đền Kỳ Cùng. Không chỉ là thứ bánh tâm linh của dân tộc mà bánh oản còn được thiết kế tượng trưng như núi lộc vô cùng ý nghĩa. Với sự phát triển của xã hội, những quanh oản lễ đã được những nghệ nhân thiết kế, tạo hình thẩm mỹ, sang trọng mà không kém phần ý nghĩa khi vẫn giữ nguyên được cái hồn của thứ bánh dân tộc.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn ở đâu,thờ ai,truyền thuyết 2022

Mỗi vị thần linh Tứ Phủ thường sẽ thay mặt bở màu sắc riêng biệt. Thấu hiểu được điều đó, Oản lễ Quan To Tuần Tranh, Tam Tòa Thánh Mẫu,… tại đền Kỳ Cùng do Oản cô Tâm thiết kế sẽ được tạo bởi vật liệu có màu sắc tương ứng, thể hiện sự thật tâm kính cẩn nhất của con hương tới những Ngài. Quý khách có thể tham khảo những mẫu oản lễ khác và nhận được tư vấn tại Oản cô Tâm – Chuyên về oản lễ Tài Lộc dâng lễ Tứ Phủ

Chuyên Mục: Review Lạng Sơn

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đền Kỳ Cùng thờ ai? Lịch sử, kiến trúc và ngày hội đền

Leave a Reply

Your email address will not be published.