Review Lạng Sơn

Review Tham Quan Đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn ở đâu,thờ ai,truyền thuyết 2022

Đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn là ngôi đền to có giá trị về mặt tôn giáo, lịch sử, tín ngưỡng và kiến trúc. Đây cũng là điểm du lịch văn hóa truyền thống tâm linh nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp ghé thăm xứ Lạng.

Đền Mẫu Đồng Đăng ở đâu?

Đền mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn hay còn tồn tại tên gọi khác là “Đồng Đăng Linh Tự” thuộc thị trấn Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn tọa lạc gần ngay chợ Đồng Đăng, cách thức cửa khẩu Hữu Nghị khoảng 4km địa hình núi cao. Đây cũng là một trong những ngôi đền nổi tiếng ở Lạng Sơn thu hút khách tham quan tham quan và trẩy hội, đặc thù là dịp đầu xuân năm mới.  

Giới thiệu về đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn

Đền Mẫu Đồng Đăng là một ngôi đền to mang nhiều giá trị văn hóa truyền thống tâm linh của những người dân xứ Lạng nói riêng và văn hóa truyền thống tín ngưỡng thờ Mẫu của những người Việt nói tóm lại. Hàng năm ngôi đền thu hút lượng to khách du lịch cả trong lẫn ngoài nước tới đây. Đền Mẫu Đồng Đăng là nơi thờ Phật và Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Du khách tới đây tham quan đền và dâng hương cầu mong cuộc sống ấm no hạnh phúc cầu bình yên và công danh trong sự nghiệp, đây là hành trình tiêu biểu cho tour du lịch Lạng Sơn.

 Tham Quan Đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn

Đền Mẫu Đồng Đăng thờ ai?

Muốn khám phá đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn thờ ai bạn nên đến với địa danh này để tìm hiểu. Nơi đây hiện đang thờ Phật và Thánh Mẫu Liễu Hạnh với những câu chuyện linh thiêng cao cấp. Vì vậy, hàng năm có rất nhiều khách du lịch tới đây cầu nguyện, mong cho cuộc sống no ấm, hạnh phúc.

Ngoài việc quan tâm đền Mẫu Đồng Đăng thờ ai, khách tham quan còn bị lôi cuốn bởi sự tích của địa danh này. Nơi đây đã ra mắt cuộc gặp gỡ giữa Trạng Bùng và Mẫu Liễu Hạnh.

Chuyện kể rằng, Ngọc Hoàng có cô con gái là Quỳnh Hoa thường xuyên hiển linh ở trần gian để giúp đỡ nhân dân. Vì vậy, bà được triều đình thời Hậu Lê sắc phong là Thượng Đẳng Phúc thần và công chúa Liễu Hạnh. Vào một ngày ngao du sơn thủy ở Lạng Sơn, bà đã thấy một ngôi chùa bị bỏ hoang trong rừng rậm.

Khi gặp Trạng Bùng, bà đã nhắc nhở việc tu sửa ngôi chùa để hương khói cho tượng Phật. Nhận được lời đề nghị, ông cùng những bô lão trong vùng đã tiến hành theo lời thánh mẫu Liễu Hạnh. Đồng thời, những người dân nơi đây cũng thường xuyên hương khói từ ngày ấy đến nay.

đền Mẫu Đồng Đăng

Hướng dẫn cách thức dịch chuyển tới đền Mẫu Đồng Đăng

Hướng dẫn cách thức dịch chuyển tới đền Mẫu Lạng Sơn này khách tham quan có thể lựa chọn phương tiện bằng xe máy, ô – tô, xe khách hoặc tàu hỏa. Tóm lại phương tiện đi lại thuận tiện và có nhiều lựa chọn cho khách tham quan.

– Phương tiện cá nhân: Xuất phát từ cầu Vĩnh Tuy thủ đô đi theo hướng Cổ Linh – Thạch Ban. Tới địa điểm ngõ 68 Nguyễn Văn Linh thì tiếp tục nhập làn vào ĐCT thủ đô Bắc Giang/QL1A. Sau đó bạn tiếp tục đi thẳng theo ĐCT thủ đô Bắc Giang/QL37 khoảng 3km nữa sang đoạn cao tốc Bắc Giang Lạng Sơn. Tại đây bạn tiếp tục dịch chuyển theo đường QL1A chừng 42km thì rẽ trái tại Kim Đồng là tới được đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn

– Với xe khách: Có rất nhiều xe khách bạn cũng có thể bắt tại bến xe Giáp Bát, Lương Yên hay Mỹ Đình đều có xe chạy thẳng tới Đồng Đăng. Sau khi tới Đồng Đăng bạn cũng có thể bắt taxi hoặc xe ôm tới điểm du lịch này.

Xem Thêm:  Review du lịch sinh thái cộng đồng Hữu Liên Lạng Sơn ở đâu,có gì hấp dẫn 2022

– Tàu hỏa: Có 2 tuyến tàu hỏa đó là HDR và tàu hỏa Lạng Sơn – Cao Bằng – Đồng Đăng để khách tham quan lựa chọn. Khi tới được thị trấn Đồng Đăng bạn tiếp tục đi xe ôm hoặc taxi để tới được đền Mẫu Lạng Sơn. 

đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn - cách di chuyển

Khám phá vẻ xinh của đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn

Đền Mẫu Lạng Sơn là một trong nhữngđiểm du lịch Lạng Sơn nổi tiếng. Nơi đây đã được trùng tu và tôn tạo rất nhiều lần với khuôn viên rộng, nổi bật với tòa tháp to. Tuy nhiên, không vì thế mà ngôi đền mất đi vẻ cổ xưa, uy nghi vốn có.

Khu vực thờ tự được chia ra làm 5 gian với cách thức bố trị cụ thể như sau:

  • Phía trong: được gọi là tam bảo, nơi đây thờ Phật Bà Quan Âm Bồ Tát và thờ Phật Chuẩn Đề.
  • Phía ngoài: thờ tam tòa thánh mẫu gồm những ai? Bao gồm Mẫu đệ nhị Thượng Ngàn, Mẫu đệ tam Thoải Phủ và Mẫu đệ nhất Thượng Thiên.

Ở phần chính điện là gian thờ Chúa Liễu, hai bên có Chầu Lục và Chầu Bơ. Gian ở bên phải thờ Sơn Trang gồm Chầu Chín và Chầu Mười Đồng Mỏ. Gian bên trái thờ Chầu Đệ Tứ Khâm Sai cùng nhiều thánh cô, thánh cậu, Triều Đức Đại Vương.

Cổng tam quan của đền được xây dựng theo hình vòm cuốn với nhiều họa tiết, hoa văn. Đặc thù, trong sân cỏ gồm hai chú voi ở trái, phải ngay lối đi vào đền. Phía sau là bảo tháp với lối đi chỉ mở vào những ngày tổ chức lễ hội.

đền Mẫu Đồng Đăng

Truyền thuyết về đền Mẫu Đồng Đăng

Đền Mẫu Đồng Đăng là nơi thờ Phật và Thánh Mẫu Liễu Hạnh – 2 vị thần quan trọng trong tín ngưỡng thờ cúng tâm linh ở Việt Nam. Đền Mẫu Đồng Đăng còn tồn tại tên khác là Đồng Đăng linh tự – theo ghi chép là một ngôi chùa cổ tọa lạc sát chân núi.

Sau này do có quá đông người hành hương mà chùa được chuyển từ chân núi tới thung lũng Đồng Đăng để tiện cho việc hành lễ của khách tham quan thập phương. Lý giải về việc đền Mẫu Đồng Đăng nổi tiếng đến vậy có thể kể đến Thánh Mẫu Liễu Hạnh là một trong “Tứ bất tử” của những người Việt được thờ cúng tại đây

Tương truyền Mẫu Liễu Hạnh là con gái Ngọc Hoàng tên là Quỳnh Hoa. Bà xuống trần gian giúp đỡ con người vào thời Hậu Lê và được triều đình sắc phong làm công chúa Liễu Hạnh, còn là Thượng đẳng Phúc thần. Một lần khi bà đến Lạng Sơn thì thấy một ngôi chùa bỏ hoang có tượng Phật nhưng lại không có ai hương khói.

đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn - chiêm ngưỡng kiến trúc

Khi đó bà gặp Trạng Bùng – Phùng Khắc Khoan lúc ông vừa đi sứ Trung Quốc về, bà nhắc khéo ông tu sửa ngôi chùa. Phùng Khắc Khoan liền nghe theo và từ đó ngôi đền Mẫu Đồng Đăng thờ cả Phật và Mẫu Liễu Hạnh. Người dân đến với đền vừa cầu bình yên nơi cửa Phật, vừa cầu lộc tài cho việc làm, kinh doanh và học tập ở ban thờ Mẫu, hy vọng Phúc thần sẽ phù hộ cho mình có phát tài và phát triển công danh.

Đền Mẫu Đồng Đăng mới có khuôn viên rộng hơn nhiều so với vị trí cũ, khiến nhiều khách đi tour du lịch tâm linh thoải mái hơn nhưng vẫn tọa lạc ngay sát chân núi. Cổng tam quan đền được xây vòm cuốn với họa tiết và hoa văn đặc sắc. Bên trong sân còn tồn tại 2 chú voi ở trái phải phủ phục ở lối đi vào nội đền. Giữa sân là ban thờ Phật cùng tượng Phật bà Quan Âm.

Bên trong đền Mẫu Đồng Đăng có 5 gian thờ: trong cùng là Tam bảo nơi thờ Phật Chuẩn Đề và Phật bà Quan Âm, gian kế tiếp ngoài thờ Tam tòa Thánh mẫu, nơi thờ Mẫu đệ nhất Thượng thiên, Mẫu đệ nhị Thượng ngàn và Mẫu đệ tam Thoải phủ. Phía bên ngoài là gian thờ Sơn trang gồm Mẫu Thượng Ngàn ở giữa, hai bên thờ Chầu Mười Đồng Mỏ và Chầu Chín. Gian giữa ngoài cùng chính điện thờ Chúa Liễu, hai bên là Chầu Bơ và Chầu Lục.

đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn - chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo

Ngoài ra cũng như một số nơi khác, đền còn thờ quan Trần Triều Đức Đại Vương, thánh cô, thánh cậu… Phía sau đền còn tồn tại một bảo tháp với những tầng cung cấm nhưng lối này chỉ được mở vào những ngày lễ hội. Do đó cứ mùng một hay ngày rằm hoặc ngày lễ Tết thì đền Mẫu Đồng Đăng rất nhiều.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Núi nàng Tô Thị Lạng Sơn ở đâu và câu chuyện cổ 2022

Tham quan đền Mẫu Đồng Đăng linh thiêng xứ Lạng

Kiến trúc của đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn

Trải qua thăng trầm của lịch sử đền Mẫu Đồng Đăng đã được tôn tạo và trùng tu rất nhiều lần. Hiện nay ngôi đền này trở nên khang trang hơn nhưng vẫn giữ được nét cổ xưa vốn có.  Khu vực thờ tự của đền gồm tất cả có 5 gian thờ. Phía trong cùng là Tam Bảo nơi đây thờ Phật Bà Quan Âm Bồ Tát linh thiêng và thờ Phật Chuẩn Đề. Ở phía ngoài là gian thờ Tam tòa Thánh Mẫu. Gồm có: Mẫu đệ nhị Thượng Ngàn, Mẫu đệ tam Thoải Phủ và Mẫu đệ nhất Thượng Thiên. 


Ở chính điện là gian thờ Chúa Liễu. Hai bên là Chầu Lục và Chầu Bơ. Ở phía gian thờ ở bên phải là thờ Sơn Trang. Trong đó gồm có Chầu Chín và Chầu Mười Đồng Mỏ. Gian phía bên trái thờ Chầu Đệ Tứ Khâm Sai. Ngoài ra còn thờ những thánh cô, thánh cậu, Triều Đức Đại Vương. 

đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn - khu gian thờ


Phía bên phía ngoài đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn có một khuôn viên khá rộng rãi. Ở cổng tam quan của đền được xây dựng theo lối vòm cuốn với nhiều họa tiết và hoa văn đặc sắc. Đặc thù ở trong sân cò có 2 chú voi ở trái phải phủ ngay lối đi vào đền. Ở phía sau đền còn tồn tại một bảo tháp. Tuy nhiên lối này chỉ được mở vào những dịp vào những ngày lễ hội. 

Đền Mẫu Đồng Đăng gắn liền với sự tích Mẫu Liễu Hạnh 

Theo tương truyền vào thời Hậu Lê Mẫu Liễu Hạnh con gái của Ngọc Hoàng mang tên là Quỳnh Hoa được cử xuống trần gian giúp đỡ chúng sinh. Bà được triều đình sắc phong là Thượng Đẳng Phúc Thần. Trong một lần tới Lạng Sơn bà thấy ngôi chùa bị bỏ hoang có tượng phật nhưng không có ai hương khói. Sau đó khi gặp Phùng Khắc Khoan vừa đi sứ Trung Quốc về bà nhắc khéo ông để tu sửa ngôi chùa cho khang trang lại. Phùng Khắc Khoan liền nghe theo bà cho tu sửa đền chùa và kể từ đó Mẫu Đồng Đăng thờ cả phật và Mẫu Liễu Hạnh.

đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn - mẫu Liễu Hạnh

Lễ hội đền Mẫu Đồng Đăng được tổ chức ngày nào?

Đền Mẫu Đồng Đăng là nơi thờ Mẫu Thượng ngàn năm và thờ Phật tọa lạc trên địa bàn thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Vào ngày 10 tháng Giêng hàng năm nơi này ra mắt lễ hội đầu xuân chào đón nhiều khách tham quan đến chơi hội và thắp hương thờ cúng. Từ những ngày đầu xuân năm mới mới đền đã tấp nập quý khách hương và khách du lịch tâm linh thập phương.

Tuy nhiên để phòng tránh cháy nổ, Ban quản trị đền đã ra quy định nghiêm cấm thắp hương nhang dâng lễ trong đền. Do đó việc đốt vàng mã cũng bị cấm. Du khách đến đây chỉ nên mua chút hoa hoặc quà bánh, hay chỉ cần lòng thành và tiền công ích rồi khấn cầu là được. Nhiều khách tham quan lựa chọn đi đền trước hoặc sau ngày mùng 10 để tránh đông. Thậm chí ngay từ sáng sớm mùng 9 đền đã đông nghịt người.

Thời điểm đầu xuân tháng Giêng cũng là mùa hoa của những tỉnh vùng núi miền Bắc. Bạn cũng có thể đặt tour Lạng Sơn để đến vùng cửa khẩu sắm sửa sản phẩm điện tử hay đồ gia dụng giá rẻ, đồng thời đi lễ ở những ngôi đền trong khu vực hoặc theo Tour Hồ Ba Bể – thác Bản Giốc sẽ có những lịch trình đến đền Mẫu Đồng Đăng. 

Mùa hoa mận trắng, hoa ban cũng nở trên khắp dọc miền núi vào thời gian này. Có nhiều dân phượt và khách du lịch lên những tỉnh miền núi và du lịch ngắm hoa. Quãng đường họ đi đều phải đi qua Lạng Sơn. Nếu bạn đi lễ ở đền Mẫu Đồng Đăng xong mà muốn lên những tỉnh khác để du lịch và ngắm hoa thì hãy liên hệ với những công ty lữ hành sẽ được sắp xếp tour du lịch theo ý mình nhé.

đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn - lễ hội

Nếu bạn muốn tránh đi lễ đền Mẫu Đồng Đăng vào dịp đông người thì chỉ cần tránh ngày Tết đầu xuân năm mới tháng Giêng, còn lại thì có thể đến đây quanh năm vì thời tiết Lạng Sơn khá mát mẻ, ngày hè không quá nóng bức và đền không ở trên đỉnh núi nên thuận tiện cho việc dịch chuyển và tới lễ bái. Bạn nên hạn chế thắp hương và mua đồ lễ cũng nhiều cũng như hóa vàng quá to nhé.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Động Nhị Thanh Lạng Sơn ở đâu,giá vé,có gì 2022

Chỉ nên mua đồ lễ cơ bản và thắp một nén nhang cũng như một lễ tiền vàng thôi nhé. Từ tháng hai đến tháng 11 hàng năm là thời tiết tuyệt vời để đi du lịch miền núi, trời không quá lạnh và không bị mưa, đến ngày hè thì không nắng gắt nên dù bạn du lịch ở thành phố hay đi leo núi, đi chơi nhiều cũng không sợ mệt.

Mùa hoa ở miền núi nở rộ trải dài từ tháng Giêng tới tháng sáu, mùa lúa chín từ tháng chín tới tháng 10 cũng khiến nơi đây tấp nập khách tham quan. Bạn cũng có thể du lịch ngẫu nhiên thời gian nào trong khoảng thời gian trên đều rất là đẹp và phù hợp cho cả du lịch khám phá lẫn du lịch nghỉ dưỡng nhé.

Đền mẫu Đồng Đăng

Kinh nghiệm đi đền Mẫu Lạng Sơn không thể bỏ qua

Sẽ là thiếu sót to nếu bạn bỏ qua kinh nghiệm đi đền Mẫu Lạng Sơn. Vì thế, để chuyến đi thêm trọn vẹn, ý nghĩa bạn nên ghi nhớ những điều sau:

  • Mặc trang phục trang nhã, lịch sự, phù hợp với nơi linh thiêng.
  • Mâm lễ không cần quá to nhưng phải đầy đủ.
  • Nếu dâng lễ Tam Tòa Thánh Mẫu nên dâng cả 3 vị, tránh việc dâng 1 hay 2 vị.
  • Dâng lễ ban thờ cậu, thờ cô nên mua những đồ chơi cho trẻ nhỏ như lược, hương hoa, oản.
  • Nếu sắm lễ Sơn Trang tuyệt đối không được sử dụng ốc, cua, lươn, ớt, quả chanh thay vào đó là đặc sản chay của Việt Nam.
  • Lễ ban thờ cậu thờ cô thường sắm những đồ chơi cho trẻ nhỏ.
  • Nên đi đền Mẫu Đồng Đăng vào ngày thường để tránh đông đúc.
Đền mẫu Đồng Đăng

Một số lưu ý khi đi đền mẫu Đồng Đăng

Tham quan đền Mẫu Đồng Đăng xứ Lạng bạn cũng cần nắm rõ những lưu ý dưới đây: 

– Một là, khi tới tham quan đền mẫu Đồng Đăng hay những địa điểm linh thiêng khác ở Lạng Sơn như đền Mẫu Thượng Ngàn Lạng Sơn hay ngẫu nhiên điểm du lịch tâm linh nào khác khách tham quan cần chú ý trang phục. Về trang phục: Cần ăn mặc lịch sự trang nhã. Không mặc quần đùi, quần áo hở hang, không mặc váy ngắn tới những chỗ linh thiêng. 

– Hai là, khi sắm mâm lễ khách tham quan không cần sắm to nhưng phải đầy đủ. Bạn cũng có thể lựa chọn sắm lễ chay hay mặn đều được tùy tâm. Lễ chay không thể thiếu hoa quả, trà, oản lễ. Với lễ mặn thường là hình tướng gà, giò, chả, lợn.

– Ba là, nếu sắm lễ Sơn Trang tuyệt đối không được sử dụng ốc, cua, lươn, ớt, chanh quả thay vào đó phải là đặc sản chay của Việt Nam.

– Bốn là, dâng lễ Tam Tòa Thánh Mẫu nên dâng cả 3 vị chứ tránh việc dâng 1 hay 2 vị.

– Năm là, Lễ ban thờ cậu thờ cô: Thường là những đồ chơi cho trẻ nhỏ như: Lược, hương hoa, hương, oản. 

– Sáu là, thông thường vào ngày lễ sẽ rất nhiều vì thế bạn cũng có thể đi vào ngày thường nếu không muốn đông đúc.


Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm đi đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn mà bạn không nên bỏ qua, hy vọng sẽ vừa lòng những thông tin hữu ích nhất cho bạn khi có dịp ghé thăm địa điểm tâm linh nổi tiếng này. 

Chuyên Mục: Review Lạng Sơn

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button