Review Lạng Sơn

Review Du lịch Ải Chi Lăng Lạng Sơn ở đâu? Đường đi? Lịch sử? 2023

Khắp mảnh đất hình chữ S, đâu đâu cũng có những di tích lịch sử minh chứng cho chặng đường đấu tranh hào hùng. Đừng bỏ qua du lịch Ải Chi Lăng – di tích nổi bật tại miền biên ải Lạng Sơn nếu như có thời cơ nhé!

Được biết đến như một trong những điểm đến nổi bật tại miền biên ải Lạng Sơn, khu di tích Ải Chi Lăng là một trong những địa điểm du lịch đầy hấp dẫn và ý nghĩa lịch sử mà bạn không nên bỏ qua trong chuyến đi của mình. Với những di tích lịch sử minh chứng cho chặng đường đấu tranh hào hùng, Ải Chi Lăng sẽ đem lại cho du khách một trải nghiệm đầy thú vị và đầy ý nghĩa.

Từ lâu, những điểm đến lựa chọn ở Lạng Sơn đã thường xuyên được nhắc trong thơ ca, say đắm biết bao người nhờ danh lam thắng cảnh xinh. Lạng Sơn là một địa danh có vai trò quan trọng với quốc gia trong những năm tháng chiến tranh, ngày nay trở thành một điểm đến lựa chọn được nhiều người lựa chọn, nổi biệt là với những ai yêu thích tìm hiểu lịch sử.

Một trong những điểm đến lựa chọn nổi danh, làm nên tên tuổi của vùng biên ải đó đây là khu di tích Chi Lăng. Cùng Lữ hành Việt Nam đến du lịch Ải Chi Lăng và khám phá xem nơi đây có điều gì nổi biệt nhé.

Ải Chi Lăng ở đâu?

Khu di tích Ải Chi Lăng thuộc huyện Chi Lăng, một huyện nằm trong miền núi của tỉnh Lạng Sơn. Huyện Chi Lăng cũng là nơi một trong những nơi lưu giữ lại rất nhiều di tích lịch sử, là những minh chứng cho sự đấu tranh của dân tộc trong cuộc chiến tranh vì độc lập, tự do của đất nước. Với vị trí địa lý đặc biệt, khu di tích Ải Chi Lăng cũng là nơi tọa lạc của nhiều trận đánh quan trọng trong lịch sử Việt Nam.

du-lich-ai-chi-lang5

Trên đỉnh núi Ải Chi Lăng, có tòa thành cổ được xây dựng từ thời kỳ Ngô Quyền. Sau này, vào thời kỳ Lê Trung Hưng, tòa thành được nâng cấp và phát triển thành một hệ thống kiên cố gồm các thành, tường, hào, động cửa, hầm ngầm… Những công trình này được sử dụng như một nơi để bảo vệ và kiểm soát khu vực biên giới Việt – Trung, đồng thời cũng là nơi lưu trữ các vũ khí quân đội. Khu di tích Ải Chi Lăng đem lại cho du khách một cái nhìn về sự kiên cường, quyết tâm và lòng yêu nước của nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến giành độc lập, tự do cho đất nước.

Xưa kia, Ải Chi Lăng là cửa ải thuộc trấn Khâu Ôn, Lạng Sơn. Nay vùng ải có quy mô dài 20km, chiều rộng 3km trở thành điểm nối giữa huyện Chi Lăng và Hữu Lũng của Lạng Sơn. Đến du lịch Ải Chi Lăng bạn cũng có thể đi theo hướng Quốc lộ 1A theo hướng thủ đô – Lạng Sơn, phương thức khoảng 150km từ thủ đô. 

du-lich-ai-chi-lang4

Ải Chi Lăng phương thức trung tâm thành phố thủ đô khoảng 150km

Vùng biên ải này là một điểm đến lựa chọn mà bất kỳ khách du lịch nào cũng mong được đặt chân đến khi có thời cơ ghé đến huyện Chi Lăng, vừa để chiêm ngưỡng phong cảnh núi non hùng vĩ, vừa lắng nghe câu chuyện về di tích lịch sử hào hùng của dân tộc trong những năm tháng đấu tranh chống ngoại xâm. Về vùng biên ải vừa để ngắm cảnh, vừa lắng nghe nhiều câu chuyện lịch sử

Xem Thêm:  Review Bảo tồn và phát huy giá trị di tích Chùa Tiên Giếng Tiên Lạng Sơn 2021

Lịch sử vùng Ải Chi Lăng

Vào thời xưa, Ải Chi Lăng là một cửa ải thuộc trấn Khâu Ôn, Lạng Sơn. Hiện nay, vùng ải này có quy mô dài 20km và chiều rộng 3km, trở thành điểm nối giữa huyện Chi Lăng và Hữu Lũng của Lạng Sơn.

du-lich-ai-chi-lang8

Bên cạnh phong cảnh, vùng biên ải Chi Lăng còn là một điểm đến hấp dẫn với những ai yêu thích tìm hiểu lịch sử và văn hóa dân tộc. Tại đây, bạn có thể lắng nghe câu chuyện về những trận đấu lịch sử hào hùng của dân tộc trong những năm tháng đấu tranh chống ngoại xâm.

Được thiên nhiên ưu tiên cho địa hình độc đáo như một trận đồ hiểm yếu, cạnh những dãy núi đá là những dãy núi đất cao, cây xanh bao phủ, Ải Chi Lăng trở thành bức tường thành của kinh thành Thăng Long xưa, ngăn chặn những cuộc xâm lược của quân giặc phương Bắc. Lịch sử của vùng biên ải gắn với rất nhiều anh hùng hào kiệt Việt Nam như Lý Thường Kiệt, Trần Quốc Tuấn, Hoàng Đại Huề…

Thiên nhiên ưu tiên cho vùng ải địa hình độc đáo như một trận đồ hiểm yếu

Thế kỉ X và thế kỉ XI, khi quân Tống sang xâm lược Việt Nam đều bị thất bại tại cửa Ải Chi Lăng. Đến thế kỉ XIII, cuộc chiến tranh xâm lược của quân Nguyên – Mông 3 lần nữa thất bại tại Chi Lăng. Thế kỉ XV lại một lần nữa cửa ải này lại ghi dấu thêm một bước ngoặt chói lọi nhờ thắng cuộc Chi Lăng ngày 10 tháng 10 năm 1427. Cuộc chiến tranh chống giặc phương Bắc rất nhiều lần giới thiệu tại khu vực biên ải, liên tiếp thắng lợi, làm cho quân giặc đầu hàng.

du-lich-ai-chi-lang12

Núi đồi hiểm trở liên tiếp khiến quân địch đầu hàng

Khi quân giặc tiến vào đến vùng cửa ải, đến đâu cũng là rừng rậm và núi đá, sông sâu, qua Quỷ Môn Quan bị quân ta mai phục, tiêu diệt rất nhiều lần. Du lịch Ải Chi Lăng khách du lịch sẽ nhìn thấy được những dãy núi độc đáo, địa hình nổi biệt với diện tích dài gần 20km đã được Bộ Văn hóa truyền thống – Thể thao và Du lịch cấp cho là khu Di tích lịch sử Quốc gia năm 1962. 

Bộ Văn hóa truyền thống – Thể thao và Du lịch cấp cho là khu Di tích lịch sử Quốc gia năm 1962

du-lich-ai-chi-lang9

Vùng biên ải Chi Lăng là một điểm đến lý tưởng để chiêm ngưỡng phong cảnh núi non hùng vĩ của vùng núi Bắc Bộ.

Núi đồi hiểm trở liên tiếp khiến quân địch đầu hàng

Khi quân giặc tiến vào đến vùng cửa ải, đến đâu cũng là rừng rậm và núi đá, sông sâu, qua Quỷ Môn Quan bị quân ta mai phục, tiêu diệt rất nhiều lần.

Cách di chuyển đến Ải Chi Lăng

Để đến khu di tích Ải Chi Lăng, bạn có thể đi theo hướng Quốc lộ 1A từ thủ đô Hà Nội với khoảng cách khoảng 150km.

Du lịch Ải Chi Lăng có gì?

Khu di tích Ải Chi Lăng có quy mô hoành tráng dài gần 20km, rộng 3km, được bao trùm bởi dãy núi đá Kai Kinh phía tây và phía đông là dãy Thái Họa. Bên trong thung lũng ải còn tồn tại nhiều dãy núi đá vôi tọa lạc rải rác, tạo thành địa điểm tham quan để bạn cũng có thể ghé đến khi du lịch Ải Chi Lăng. Những quả núi nương tựa vào nhau, tạo thành địa hình uốn lượn, hiểm trở, trở thành cửa ải hiểm trở nhất trong đường biên giới phía Bắc. 

Du lịch Ải Chi Lăng Lạng Sơn

Quần thể ải gồm 52 điểm di tích, được gọi là “Bảo tàng lịch sử ngoài trời to nhất”, tạo thành một hình bầu dục hẹp, giữa là dòng sông Thương hiền hòa chảy dọc. Đứng từ trên cao nhìn xuống, toàn bộ khu vực lũy ải như một bức tranh sơn thủy hữu tình, vừa hùng vĩ lại vừa thơ mộng. Với vẻ xinh đó, những vần thơ thân thương đã viết về vùng biên ải: 

“Ải Chi Lăng! Ải Chi Lăng!

Lưỡi gươm đẫm máu Liễu Thăng thuở nào

Gập ghềnh lũng thấp đồi cao

Vũng lầy thành ruộng đã bao nhiêu mùa”

du-lich-ai-chi-lang10

Du khách khi đến đây không chỉ được khám phá Ải Chi Lăng hùng vĩ mà còn được chiêm nghiệm những dấu tích văn hóa truyền thống xa xưa, đó là văn hóa truyền thống Bắc Sơn – Mai Pha nổi tiếng bao đời. Đi càng sâu vào khu vực lũy ải sẽ càng nhìn thấy nhiều hơn hang động xinh mắt, sót lại đó là một vài mảnh gốm hay di tích của những người tiền sử để lại. 

du-lich-ai-chi-lang

Dọc theo hành trình chinh phục đó, từng mảnh ghép lịch sử sẽ tái hiện trong tâm trí của khách du lịch. Với người Việt Nam, đến mảnh đất Lạng Sơn, dừng chân lại miền biên ải Chi Lăng để thấy tự hào và yêu thêm những giá trị lịch sử, hồi ức lại những năm tháng chiến tranh khốc liệt của cha ông ta xưa. Đứng trên đỉnh núi với ngọn gió phấp phơ như là nhìn thấy hình ảnh thắng cuộc của đoàn quân xưa. 

du-lich-ai-chi-lang2

Về vùng biên ải tái hiện lịch sử qua những trận chiến hào hùng ,Nhớ rằng check-in tại dấu mốc Ải Chi Lăng

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn Ở đâu? Lịch sử? Đường đi 2023

Đến tham quan, du lịch Ải Chi Lăng, ngoài được ngắm cảnh xinh, khách du lịch còn tồn tại thời cơ thưởng thức hương vị na Chi Lăng thơm ngất ngây, vị ngọt lịm vào những ngày tháng tám. Na Chi Lăng là một đặc sản của vùng đất này, xuất khẩu đi khắp nơi và luôn nhận được những đánh giá cao bởi hương vị không phải nơi nào cũng có được. 

du-lich-ai-chi-lang7

Hương vị na Chi Lăng thơm ngất ngây, vị ngọt lịm vào những ngày tháng tám

Với vị thế độc đáo, tuyến đường đi lại dễ dàng, đến du lịch Ải Chi Lăng không còn là điều nan giải với khách du lịch. Những chuyến du lịch tìm về vùng đất lịch sử hào hùng lúc nào cũng đọng lại được nhiều điểm nổi bật, nhiều kỉ niệm với người lữ hành. Vùng biên ải vốn gắn liền với quốc gia từ những năm tháng đấu tranh chống giặc giữ nước nay vẫn được bảo tồn cho những thế hệ sau ghé đến, chiêm ngưỡng và thưởng ngoạn phong cảnh. 

Khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của Ải Chi Lăng

Ngày nay, Ải Chi Lăng trở thành một khu di tích lịch sử có phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ thu hút nhiều khách du lịch. Đến thăm Ải Chi Lăng, khách du lịch sẽ được nhìn thấy cảnh sông Thương hiền hòa và núi non trùng điệp nương tựa vào nhau tựa như một bức tranh sơn thủy hữu tình, vừa oai nghiêm, hùng vĩ vừa thơ mộng. 

Quần thể Ải Chi Lăng được gọi là “Bảo tàng lịch sử ngoài trời to nhất” với 52 điểm di tích (kể cả cả những di tích, dấu tích, địa danh hiện còn và những câu chuyện truyền miệng trong dân gian). Tuy nhiên hiện chỉ còn chính thức 46 điểm di tích, địa điểm còn được ghi nhận còn 6 điểm khác đã mất dấu tích.

Ải Chi Lăng5

Trải khắp thung lũng và ven đường cái quan còn rải rác nhiều ngọn núi thấp như: Mã Yên, Hàm Quỷ, Kỳ Lân, Phượng Hoàng, Nà Nông, Nà Sản…  

Đứng từ trên cao nhìn xuống, toàn bộ khu vực lũy ải như một bức tranh sơn thủy hữu tình, vừa hùng vĩ lại vừa thơ mộng.

Những dấu tích văn hóa truyền thống xa xưa

Du khách khi đến đây không chỉ được khám phá Ải Chi Lăng hùng vĩ mà còn được chiêm nghiệm những dấu tích văn hóa truyền thống xa xưa, đó là văn hóa truyền thống Bắc Sơn – Mai Pha nổi tiếng bao đời. Đi càng sâu vào khu vực lũy ải sẽ càng nhìn thấy nhiều hơn hang động xinh mắt, sót lại đó là một vài mảnh gốm hay di tích của những người tiền sử để lại. Dọc theo hành trình chinh phục đó, từng mảnh ghép lịch sử sẽ tái hiện trong tâm trí của khách du lịch.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp tự nhiên tuyệt vời

Với vẻ xinh đó, những vần thơ thân thương đã viết về vùng biên ải:

“Ải Chi Lăng! Ải Chi Lăng! Lưỡi gươm đẫm máu Liễu Thăng thuở nào
Gập ghềnh lũng thấp đồi cao
Vũng lầy thành ruộng đã bao nhiêu mùa”

Du khách khi đến đây cũng có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp tự nhiên tuyệt vời của khu vực lũy ải với nhiều hang động xinh mắt và địa hình uốn lượn hiểm trở. Đứng trên đỉnh núi với ngọn gió phấp phới, như là nhìn thấy hình ảnh thắng cuộc của đoàn quân xưa.

Xem Thêm:  Review Khám phá thành cổ Lạng Sơn dấu tích lịch sử hào hùng 2022

Tự hào với giá trị lịch sử của đất nước

Với người Việt Nam, đến mảnh đất Lạng Sơn, dừng chân lại miền biên ải Chi Lăng để thấy tự hào và yêu thêm những giá trị lịch sử, hồi ức lại những năm tháng chiến tranh kh

Vùng biên ải tái hiện lịch sử hào hùng

Những trận chiến đánh dấu lịch sử được tái hiện vùng biên ải. Check-in tại dấu mốc Ải Chi Lăng để lưu giữ những kỷ niệm đáng nhớ.

Dãy núi Cai Kinh

Dãy núi Cai Kinh (còn được gọi là núi Mỏ Nhai) tọa lạc ở phía Tây Ải Chi Lăng. Tên gọi của núi được đặt theo tên thủ lĩnh người dân tộc Tày tên Hoàng Đình Kinh (Cai Kinh) đã dẫn dắt nghĩa quân đánh thực dân Pháp khi chúng mới đặt chân lên đất Lạng Sơn. Nhờ công lao to to và khí khái trung nghĩa bất phàm, nhân dân những dân tộc trong vùng vô cùng kính phục ông nên đã đặt tên dãy núi trùng điệp mà ông từng lập căn cứ là dãy Cai Kinh. 

Ải Chi Lăng4

Quỷ Môn Quan – Núi Mặt Quỷ

Ải Chi Lăng có 2 cửa: phía Bắc là Quỷ môn quan và phía Nam là Ngõ Thề (Lũy Ngõ Thề).

Phương pháp Ải Chi Lăng khoảng chừng 100m là ngọn núi với cái tên rất độc đáo: núi Mặt Quỷ. Sở dĩ được đặt tên vậy bởi trên vách núi có những hõm vách đá tạo thành hình dáng khuôn mặt được người dân cho rằng giống mặt quỷ.

Điều thú vị là người dân địa phương không coi núi là hình tượng của điều ác, nỗi sợ mà ngược lại như một vị thần hộ mệnh, bảo vệ cuộc sống bình yên nơi đây.

Ải Chi Lăng3

Đến thăm Ải Chi Lăng – Quỷ Môn Quan, khách du lịch có thể đăng ký nghe thuyết minh viên của Nhà trưng bày thắng cuộc Chi Lăng để biết thêm về lịch sử, lòng quả cảm của quân dân Việt Nam trong suốt mấy nghìn năm dựng và giữ nước.

Khám phá hương vị đặc sản

Không chỉ được ngắm cảnh đẹp, khách du lịch còn được thưởng thức hương vị đặc sản na Chi Lăng thơm ngất ngây.

Na Chi Lăng là một đặc sản nổi tiếng của vùng đất này, có vị ngọt lịm vào những ngày tháng tám. Được xuất khẩu đi khắp nơi và được đánh giá cao bởi hương vị độc đáo.

Ghé thăm quan và du lịch Chi Lăng, ngoài được ngắm cảnh xinh và tìm hiểu thêm về lịch sử dân tộc, khách du lịch còn tồn tại thời cơ thưởng thức món trái cây đặc sản nổi tiếng nơi đây, đó là na Chi Lăng. Cũng có hương thơm ngất ngây, vị ngọt lịm như quýt Bắc Sơn, đào Mẫu Sơn, hồng Bảo Lâm…, na Chi Lăng luôn được đánh giá cao và xuất khẩu đi muôn nơi bởi hương vị không phải nơi nào cũng có. 

Ải Chi Lăng2

Mùa na kéo dài từ tháng bảy đến hết tháng chín, khách du lịch có thể tham quan vườn na để xem phương thức bà con vận chuyển từng gánh na từ trên núi xuống đất trải qua hệ thống ròng rọc tự chế rất độc đáo. 

Ngoài ra, khách du lịch cũng có thể thưởng thức những món đặc sản Lạng Sơnvới phương thức chế biến và hương vị độc đáo như: vịt quay, lợn quay mắc mật, khâu nhục, phở chua, bánh áp chao, nem Hữu Lũng, bánh ngải Lạng Sơn

Ải Chi Lăng1

Ngoài Ải Chi Lăng, khách du lịch đến Lạng Sơn còn tồn tại thể ghé qua thành Nhà Mạc, núi đá Tô Thị, khu du lịch Mẫu Sơn, thung lũng Bắc Sơn, chợ Kỳ Lừa, chùa Tam Thanh… Để thăm thú trọn vẹn những địa danh nổi tiếng ở đây, khách du lịch sẽ cần khoảng 2 ngày.

Chuyên Mục: Review Lạng Sơn

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Du lịch Ải Chi Lăng – cửa ải lịch sử tiêu biểu tại Lạng Sơn

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button