Review Khám phá thành cổ Lạng Sơn dấu tích lịch sử hào hùng 2022

thanh co Lang Son 4

Khám phá thành cổ Lạng Sơn là một trong những điều bạn ổn định không nên bỏ qua trong chuyến hành trình du lịch Lạng Sơn. Cùng Lữ Hành Việt Nam tìm hiểu xem điểm đến lựa chọn này có gì nổi bật?

Thành cổ Lạng Sơn là một trong những di tích được xếp thứ hạng cấp Quốc gia và là di tích kiến trúc quân sự có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ riêng với tỉnh Lạng Sơn mà còn là toàn nước ta. Nơi đây là cửa ngõ phòng thủ quân sự của quốc gia quan trọng trong thời kỳ lịch sử. Cùng đến với Lạng Sơn để khám phá điều thú vị tại thành cổ này ngay hôm nay!

Thành cổ Lạng Sơn ở đâu?

Thành cổ Lạng Sơn hay còn được gọi là Đoàn thành tọa lạc tại phường Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Thời điểm xây dựng tòa thành vẫn chưa xác định một phương thức đúng cách, theo lịch sử ghi chép lại thì đến năm Hồng Đức thứ 26 nhà Lê, tức năm 1495 tòa thành đã được tu bổ lại. Những lần được tu sửa to khác được ghi chép lại vào những năm 1756 – 1758 dưới triều Cảnh Hưng, năm 1837 dưới thời nhà Nguyễn, năm 2001 và 1 lần năm 2005 – 2006. Đôi nét về Thành cổ Lạng Sơn

Đôi nét về thành cổ Lạng Sơn

Thành cổ Lạng Sơn

Từ khi xây dựng, thành được xem như một trung tâm chính trị, thương mại, văn hóa truyền thống của Lạng Sơn thời phong kiến. Vào thời bấy giờ, xung quanh thành cổ Lạng Sơn là chợ và phố xá sống động, những hoạt động kinh doanh hay giao thương với Trung Quốc lúc đó rất tấp nập.

Thành cổ Lạng Sơn hay còn được gọi là Đoàn thành tọa lạc tại phường Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

Trước kia, thành cổ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong những cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Vào năm 1999, thành được xếp thứ hạng cấp quốc gia và là di tích lịch sử, công trình kiến trúc quân sự có ý nghĩa vô cùng nếu với Việt Nam.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn ở đâu,thờ ai,truyền thuyết 2022

Từ khi xây dựng, thành được xem như một trung tâm chính trị, thương mại, văn hóa truyền thống của Lạng Sơn thời phong kiến.

Khám phá thành cổ Lạng Sơn

Kiến trúc thành cổ Lạng Sơn

Thành có hình chữ nhật với chu vi hơn 1km chạy từ phía Nam hang Dê lên trường Cao Đẳng Sư phạm Lạng Sơn ra quốc lộ 1A cũ và ngược lên phía cầu Kỳ Cùng. Đoàn Thành Lạng Sơn được xây dựng từ lâu đời, là một trong những trấn án ngữ cửa ngõ phía bắc. Xưa kia, Thành được xây dựng với quy mô rất to, bên trong có nhiều binh lính, xung quanh là chợ và phố xá đông đúc, hoạt động kinh doanh giao lưu với những thương nhân Trung Quốc giới thiệu khá tấp nập. Thời Pháp có xây thêm nhiều trại lính, nhiều dinh thự trong thành.

Thành cổ Lạng Sơn là một di tích kiến trúc quân sự, có vị trí rất quan trọng trong việc trấn giữ phòng thủ quân sự nơi cửa ngõ của quốc gia. Đoàn Thành được xây dựng đã trở thành một trung tâm chính trị, thương mại, văn hóa truyền thống của Lạng Sơn thời phong kiến.

Khám phá thành cổ Lạng Sơn

Thành cổ Lạng Sơn được xây dựng hình chữ nhật với 4 cửa theo 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc tương ứng với 4 ngôi đền thiêng mà người dân vẫn hay gọi là “Tứ trấn” cùng 19 canh. 4 ngôi đền này tạo nên sức mạnh, tăng cường uy lực để giúp cho thành cổ ngày càng vững chắc. 

Thành cổ Lạng Sơn1

Thành cổ Lạng Sơn được xây dựng hình chữ nhật với 4 cửa theo 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc

Có thể nói, với vị trí đắc địa như vậy này, thành cổ Lạng Sơn là nơi có ưu thế cả về phòng thủ lẫn tiến công khi có quân địch. Những bức tường thành được xây bằng gạch vồ với độ cao khoảng 4 mét. Trên đỉnh tường thành gạch được xây chìa ra ngoài rộng khoảng 0,1 mét tạo thành một vòm mái để bảo vệ phần tường thành dưới. 

Thành cổ Lạng Sơn2

Những bức tường thành được xây bằng gạch vồ với độ cao khoảng 4 mét.

Chu vi của thành rộng khoảng 1km, 4 mặt đều rất tháng và phẳng phiu, điều này giúp cho việc triển khai tiến công thuận tiện hơn và có thể bắt đầu bất kỳ lúc nào thiết yếu. Phần mặt Đông của thành rộng khoảng 153 trượng 8 xích 7 thốn – đơn vị đo lường cũ, mặt Tây rộng khoảng 140 trượng, năm Nam rộng 273 trượng và phần mặt Bắc rộng hơn 290 trượng. Theo thời gian thì hiện nay chỉ còn 2 cổng thành là còn giữ được đó là cổng thành phía Tây và phía Nam.

Xem Thêm:  Review Tham Quan rừng hoa tam giác mạch Lạng Sơn ở đâu,vẻ đẹp ngây ngất lòng người 2022

Phần cổng phía Nam dài hàng trăm mét còn khá nguyên vẹn với phần móng xây bằng đá xanh và phần cổng xây theo lối vòm cuốn. Phần cổng phía Nam dài hàng trăm mét còn khá nguyên vẹn với phần móng xây bằng đá xanh và phần cổng xây theo lối vòm cuốn.

Thành cổ Lạng Sơn3

Theo thời gian thì hiện nay chỉ còn 2 cổng thành là còn giữ được đó là cổng thành phía Tây và phía Nam

Phần chân thành và móng thành được xây dựng lên từ những phiến đá to hình vuông sắc cạnh hay bằng đá vôi màu xanh vô cùng chắc chắn. Cho nên mà trải qua thời gian hàng trăm năm, bức tường thành vẫn giữ được dáng vẻ cổ kính cho tới tận hôm nay. 

Thành cổ Lạng Sơn4

Những vết tích còn sót lại của thành cổ từ phần bản lề đến những phiến đá to đều được chạm trổ hoa văn rất công phu và xinh mắt.

Nếu bạn ghé tới du lịch Lạng Sơn thì ổn định đừng bỏ qua thời cơ đến khám phá thành cổ Lạng Sơn. Không chỉ để tham quan, chiêm ngưỡng một di tích mà còn là tìm hiểu một phần lịch sử của quốc gia. Những vết tích còn sót lại của thành cổ từ phần bản lề đến những phiến đá to đều được chạm trổ hoa văn rất công phu và xinh mắt.

Thành cổ Lạng Sơn5

Phần tường thành này hiện nay xung quanh một số cơ quan quan trọng như Tỉnh Ủy, Bộ đội Biên phòng và Bộ lãnh đạo Quân sự tỉnh.

Nếu cổng thành phía Nam vẫn được mở để khách tham quan có thể tới tham quan và khám phá thì phần cổng thành phía Tây đã được xây bít lại. Phần tường thành này hiện nay xung quanh một số cơ quan quan trọng như Tỉnh Ủy, Bộ đội Biên phòng và Bộ lãnh đạo Quân sự tỉnh.

Thành cổ Lạng Sơn6

Ngoài việc ghé đến tham quan Thành cổ Lạng Sơn thì bạn cũng có thể ghé đến 4 ngôi đền linh thiêng tọa lạc ở 4 hướng Đông – Tây – Nam – Bắc để hành lễ xung quanh thành nhé! Đền cửa Đông được xây dựng từ những năm cuối thế kỷ XVIII cho tới đầu thế kỉ XIX. Trước đền là cây đa cổ thụ trăm tuổi tỏa bóng mát rượi. Đền cửa Tây rất được xây dựng vào những năm cuối của thế kỷ XVIII thờ Hưng Đạo Vương và những vị thánh Mẫu.Đền cửa Đông được xây dựng từ những năm cuối thế kỷ XVIII cho tới đầu thế kỉ XIX.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thác Đăng Mò Lạng Sơn ở đâu,có gì thú vị 2022

Đền của Nam chỉ tọa lạc phương thức thành cổ Lạng Sơn hơn 100 mét, đền thờ Đức Thánh Trần và những Thánh Mẫu. Lễ hội đền cửa Nam được giới thiệu vào ngày 12 tháng hai âm lịch hàng năm, thu hút rất nhiều khách tham quan cũng như người dân trong vùng. Đền cửa Bắc là một trong đền tứ trấn Lạng Sơn mà khi ghé thăm Thành cổ bạn cũng có thể ghé qua!

Nơi đây hiện lưu giữ rất nhiều những hiện vật vô cùng quý giá như tấm bia đã ghi công đức được xây dựng từ năm 1924 hay những tượng thánh, đồ thờ tự,… Đầu năm mới này cũng là lúc đền tứ trấn tổ chức những lễ hội hàng năm, ghé đến đây và cầu chúc cho mình và hộ gia đình một năm mới bình yên ngay thôi nào!

Thành cổ Lạng Sơn7

Đền cửa Tây rất được xây dựng vào những năm cuối của thế kỷ XVIII thờ Hưng Đạo Vương và những vị thánh Mẫu.

Những ngôi đền hay thành cổ Lạng Sơn dù trải qua biết bao thăng trầm lịch sử cũng như biến động của thời gian nhưng đến nay vẫn sừng sững và gìn giữ cho tới hôm nay! Ghé thăm Lạng Sơn thì ổn định không được bỏ qua thời cơ đến với Đoàn Thành cổ để chiêm ngưỡng và khám phá những điều thú vị nhé! 

Chuyên Mục: Review Lạng Sơn

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá thành cổ Lạng Sơn – dấu tích lịch sử hào hùng

Leave a Reply

Your email address will not be published.