Review Lạng Sơn

Review Khám phá thành cổ Lạng Sơn dấu tích lịch sử hào hùng 2022

Khám phá thành cổ Lạng Sơn là 1 trong các các điều bạn không chuyển biến đừng nên bỏ qua trong chuyến du ngoạn du lịch Lạng Sơn. Cùng Lữ Hành Việt Nam điều tra xem nơi đến lựa chọn này còn có gì đặc điểm?

Thành cổ Lạng Sơn là 1 trong các các di tích được xếp hạng thứ hạng cấp Quốc gia và là di tích phong cách thiết kế quân sự có đặc biệt ý nghĩa rất quan trọng không riêng gì riêng với tỉnh Lạng Sơn mà còn là toàn quốc ta. Vị trí đấy là cửa ngõ phòng thủ quân sự của đất nước quan trọng trong thời kỳ lịch sử. Cùng tới với Lạng Sơn để khám phá điều thích thú tại thành cổ này ngay hiện nay!

Thành cổ Lạng Sơn ở chỗ nào?

Thành cổ Lạng Sơn hay còn gọi là Đoàn thành tọa lạc tại phường Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Thời điểm thành lập tòa thành vẫn chưa cam kết một cách thức đúng cách dán, theo lịch sử ghi chép lại thì tới năm Hồng Đức thứ 26 nhà Lê, tức năm 1495 tòa thành đã được tu bổ lại. Những lần được tu sửa lớn khác được ghi chép lại vào các năm 1756 – 1758 dưới triều Cảnh Hưng, năm 1837 dưới thời nhà Nguyễn, năm 2001 và 1 lần năm 2005 – 2006. Vài nét về Thành cổ Lạng Sơn

Vài nét về thành cổ Lạng Sơn

Thành cổ Lạng Sơn

Từ khi thành lập, thành được coi như một trọng tâm chính trị, kinh tế, văn hóa truyền thống cổ truyền của Lạng Sơn thời phong kiến. Vào thời bấy giờ, bao quanh thành cổ Lạng Sơn là chợ và phố xá nhộn nhịp, các hoạt động kinh doanh hay mua bán với Trung Quốc lúc ấy rất sống động.

Thành cổ Lạng Sơn hay còn gọi là Đoàn thành tọa lạc tại phường Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

Trước kia, thành cổ đóng vai trò rất chi là quan trọng trong các cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Vào khoảng thời gian 1999, thành được xếp hạng thứ hạng cấp đất nước và là di tích lịch sử, công trình xây dựng phong cách thiết kế quân sự có đặc biệt ý nghĩa rất chi là nếu như với Việt Nam.

Xem Thêm:  Review Du lịch Ải Chi Lăng Lạng Sơn ở đâu? Đường đi? Lịch sử? 2023

Từ khi thành lập, thành được coi như một trọng tâm chính trị, kinh tế, văn hóa truyền thống cổ truyền của Lạng Sơn thời phong kiến.

Khám phá thành cổ Lạng Sơn

Kiến trúc thành cổ Lạng Sơn

Thành có hình chữ nhật với chu vi hơn 1km chạy từ phía Nam hang Dê lên trường Cao Đẳng Sư phạm Lạng Sơn ra đại lộ 1A cũ và ngược lên phía cầu Kỳ Cùng. Đoàn Thành Lạng Sơn được thành lập từ lâu năm, là 1 trong các các trấn án ngữ cửa ngõ hướng bắc. Xưa kia, Thành được thành lập với mô hình rất lớn, nằm trong có rất nhiều binh lính, bao quanh là chợ và phố xá đông đúc, vận động kinh doanh giao lưu với các thương nhân Trung Quốc ra mắt khá sống động. Thời Pháp có xây thêm nhiều trại lính, nhiều dinh thự trong thành.

Thành cổ Lạng Sơn là một di tích phong cách thiết kế quân sự, có nơi đặt rất quan trọng trong việc trấn giữ phòng thủ quân sự địa điểm cửa ngõ của đất nước. Đoàn Thành được thành lập đã trở thành một trọng tâm chính trị, kinh tế, văn hóa truyền thống cổ truyền của Lạng Sơn thời phong kiến.

Khám phá thành cổ Lạng Sơn

Thành cổ Lạng Sơn được thành lập hình chữ nhật với 4 cửa theo 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc tương xứng với 4 ngôi đền thiêng mà dân cư vẫn hay gọi là “Tứ trấn” cùng 19 canh. 4 ngôi đền này tạo ra sức mạnh, tăng nhanh mạnh mẽ và uy lực để khiến cho thành cổ càng ngày càng vững bền. 

Thành cổ Lạng Sơn1

Thành cổ Lạng Sơn được thành lập hình chữ nhật với 4 cửa theo 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc

Có khả năng nói, với nơi đặt đắc địa như thế này, thành cổ Lạng Sơn là địa điểm có điểm mạnh cả về phòng thủ lẫn tấn công khi có kẻ thù. Những bức tường thành được xây bằng gạch vồ với chiều cao khoảng 4 mét. Trên đỉnh tường thành gạch được xây chìa ra ngoài rộng khoảng 0,1 mét tạo thành một vòm mái để đảm bảo phần tường thành dưới. 

Thành cổ Lạng Sơn2

Những bức tường thành được xây bằng gạch vồ với chiều cao khoảng 4 mét.

Chu vi của thành rộng khoảng 1km, 4 mặt thường rất tháng và bằng phẳng, vấn đề này hỗ trợ cho việc thực hiện tấn công thuận tiện hơn và có khả năng khởi đầu bất kỳ bao giờ thiết yếu. Phần mặt Đông của thành rộng khoảng 153 trượng 8 xích 7 thốn – đơn vị chức năng thống kê cũ, mặt Tây rộng khoảng 140 trượng, năm Nam rộng 273 trượng và phần mặt Bắc rộng hơn 290 trượng. Theo thời hạn thì lúc này chỉ với 2 cổng thành là còn giữ được đây là cổng thành phía Tây và phía Nam.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng du lịch văn hóa Quỳnh Sơn ở đâu,có gì,ăn gì 2021

Phần cổng phía Nam dài hàng nghìn mét còn tương đối nguyên vẹn với móng nền xây bằng đá xanh và phần cổng xây theo lối vòm cuốn. Phần cổng phía Nam dài hàng nghìn mét còn tương đối nguyên vẹn với móng nền xây bằng đá xanh và phần cổng xây theo lối vòm cuốn.

Thành cổ Lạng Sơn3

Theo thời hạn thì lúc này chỉ với 2 cổng thành là còn giữ được đây là cổng thành phía Tây và phía Nam

Phần chân thành và móng thành được thành lập lên từ các phiến đá lớn hình vuông vắn sắc cạnh hay bằng đá vôi màu xanh rất chi là chắc như đinh. Cho nên mà thông qua thời hạn hàng nghìn năm, bức tường thành vẫn giữ được dáng dấp cổ kính cho đến tận hiện nay. 

Thành cổ Lạng Sơn4

Những vết tích còn lại của thành cổ từ phần bản lề tới các phiến đá lớn đều được chạm trổ hoa văn rất công phu và đẹp mắt.

Nếu bạn ghé đến du lịch Lạng Sơn thì không chuyển biến đừng bỏ qua cơ hội tới khám phá thành cổ Lạng Sơn. Không chỉ để tham quan, chiêm ngưỡng một di tích mà còn là điều tra 1 phần lịch sử của đất nước. Những vết tích còn lại của thành cổ từ phần bản lề tới các phiến đá lớn đều được chạm trổ hoa văn rất công phu và đẹp mắt.

Thành cổ Lạng Sơn5

Phần tường thành này lúc này bao quanh một số trong những cơ quan quan trọng như Tỉnh Ủy, Bộ đội Biên phòng và Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh.

Nếu cổng thành phía Nam vẫn được mở để khách du lịch có khả năng đến tham quan và khám phá thì phần cổng thành phía Tây đã được xây bít lại. Phần tường thành này lúc này bao quanh một số trong những cơ quan quan trọng như Tỉnh Ủy, Bộ đội Biên phòng và Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh.

Thành cổ Lạng Sơn6

Ngoài việc ghé tới tham quan Thành cổ Lạng Sơn thì bạn cũng xuất hiện thể ghé tới 4 ngôi đền linh thiêng tọa lạc ở 4 hướng Đông – Tây – Nam – Bắc để hành lễ bao quanh thành nhé! Đền cửa Đông được thành lập từ các năm vào cuối thế kỷ XVIII cho đến đầu thế kỉ XIX. Trước đền là cây đa cổ thụ trăm tuổi tỏa bóng mát mẻ. Đền cửa Tây cũng được thành lập vào các năm cuối của thế kỷ XVIII thờ Hưng Đạo Vương và các vị thánh Mẫu.Đền cửa Đông được thành lập từ các năm vào cuối thế kỷ XVIII cho đến đầu thế kỉ XIX.

Xem Thêm:  Review du lịch sinh thái cộng đồng Hữu Liên Lạng Sơn ở đâu,có gì hấp dẫn 2022

Đền của Nam chỉ tọa lạc cách thức thành cổ Lạng Sơn hơn 100 mét, đền thờ Đức Thánh Trần và các Thánh Mẫu. Lễ hội đền cửa Nam được ra mắt vào trong ngày 12 tháng hai âm lịch hàng năm, lôi cuốn rất nhiều khách du lịch tham quan y như dân cư trong vùng. Đền cửa Bắc là 1 trong các đền tứ trấn Lạng Sơn mà khi ghé qua Thành cổ bạn cũng xuất hiện thể ghé thăm!

Vị trí đây hiện lưu giữ quá nhiều các hiện vật rất chi là quý giá như tấm bia đã ghi công đức được thành lập từ thời điểm năm 1924 hay các tượng thánh, đồ thờ tự,… Đầu xuân năm mới này cũng chính là lúc đền tứ trấn tổ chức các lễ hội hàng năm, ghé tới đây và cầu chúc cho chính bản thân và hộ dân cư 1 năm mới bình yên ngay thôi nào!

Thành cổ Lạng Sơn7

Đền cửa Tây cũng được thành lập vào các năm cuối của thế kỷ XVIII thờ Hưng Đạo Vương và các vị thánh Mẫu.

Những ngôi đền hay thành cổ Lạng Sơn dù thông qua biết bao thăng trầm lịch sử y như biến động của thời hạn nhưng đến thời điểm này vẫn sừng sững và gìn giữ cho đến hiện nay! Ghé thăm Lạng Sơn thì không chuyển biến chưa được bỏ qua cơ hội tới với Đoàn Thành cổ để chiêm ngưỡng và khám phá các điều thích thú nhé! 

Chuyên Mục: Review Lạng Sơn

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá thành cổ Lạng Sơn – dấu tích lịch sử hào hùng

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button