Review Lạng Sơn

Review Tham Quan Chùa Tam Thanh Lạng Sơn ở đâu, Đường Đi,Kiến Trúc lễ hội 2023

Chùa Tam Thanh Lạng Sơn là một trong những địa điểm thăm quan tâm linh hàng đầu ở Lạng Sơn, được ca tụng là “Đệ nhất bát cảnh xứ Lạng”. Chùa có vẻ đẹp hoang sơ, bỗng nhiên như chống bồng lai, mang đến cho du khách một khoảng trống tuyệt đối giữa thiên nhiên và ước vọng của con người.

Chùa Tam Thanh ở đâu?

Chùa Tam Thanh tọa lạc trong núi đá, có cách gọi khác là động Tam Thanh thuộc thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Chùa được thành lập từ thời nhà Lê, ngày nay nhiều dấu ấn lịch sử được bộc lộ một cách rõ ràng trên nhiều di tích lịch sử của chùa.

Tên thường gọi Tam Thanh chỉ quần thể gồm ba hang động Nhất Thanh, Nhị Thanh và Tam Thanh. Chùa Tam Thanh được thành lập trong động Tam Thanh nên chùa chọn cái tên theo động.

Tham Quan Chùa Tam Thanh Lạng Sơn

Lễ hội tại Chùa Tam Thanh được tổ chức vào mỗi dịp xuân về, thu về hoặc các ngày lễ Phật giáo. Tại đây, du khách sẽ được tham gia vào các hoạt động tâm linh như cầu siêu cho người đã khuất, tham gia các nghi thức tín ngưỡng, hành trình cầu an cho gia đình và bạn bè.

Cách đến Chùa Tam Thanh

Du khách có thể đi đến Chùa Tam Thanh bằng phương tiện cá nhân hoặc xe khách. Từ trung tâm thành phố Hà Nội, bạn có thể dịch rời ngang cầu Chương Dương ra tới QL 5 rồi vòng sang QL 1A. Tiếp tục trải qua sông Đuống sang đường cao tốc thành phố Hà Nội – Bắc Giang, vào QL 37, QL 1A.

Để đến Chùa Tam Thanh ở Lạng Sơn, bạn cần rẽ vào đường Hùng Vương ngang cầu Kỳ Cùng và sang đường Tam Thanh. Điều đặc biệt về Chùa Tam Thanh đó là nơi có bức tượng A Di Đà màu trắng rất đẹp mắt. Bức tượng này được tạc nổi vào vách đá từ thế kỷ 15, với nét quyến rũ và mềm mại, mang đẳng cấp và sang trọng thẩm mỹ thời Lê – Mạc (thế kỷ 16-17). Tượng cao 202 cm, rộng 65 cm, mặc áo cà sa buông chùm xuống tận gót, hai tay chỉ xuống đất trong thế ấn cam lộ.

Tham quan Chùa Tam Thanh Lạng Sơn

Trên nền trời mây bao quanh năm, giữa trùng điệp núi non hiểm trở. Sự  cao thượng của đất trời biên cương càng khiến cho chốn tâm linh làm nên huyền ảo, diệu kỳ và nhuốm Màu sắc tâm linh.

Động Tam Thanh tọa lạc tựa mình vào dãy núi có hình đàn voi tọa lạc phục trên thảm cỏ xanh. Cửa động hướng vào Đông, được các hàng cây cổ thụ bao che, che chắn như một án bình phong trấn giữ trước cửa thiền.

Tham Quan Chùa Tam Thanh Lạng Sơn 1

Bước đi vào động vãng cảnh chùa. Trước tiên, bạn cần phải bước qua 30 bậc đá được người xưa đục sâu vào sường núi làm đường đi. Cứ từng bước chân tăng trưởng, phong cảnh bao quanh cũng dần đổi khác. Những hàng cây ven đường như muốn tỏa lại, chen chắn càng ngày càng dày thêm. Vách đá hai bên đường dựng đứng, cheo leo như thử thách.

Vào cửa động, trải qua cổng Tam quan tất cả chúng ta sẽ cảm thấy một khoảng trống tâm linh, bí mật tới ảo diệu. Từng gian thờ Phật được đặt ở nhiều vị trí đặt không giống nhau. Rất long trọng, uy nghiêm chen lẫn giữa các thạch bàn sơn tạo.

Tham Quan Chùa Tam Thanh Lạng Sơn 2

Vách động trước cửa hang có bài thơ của Ngô Thì Sĩ ( 1726 – 1780) ca gợi vẻ đẹp cao thượng của đất trời. Bài thơ có đoạn viết: “ Suối trong tuôn chảy trong hàng trăm ngàn mỏm đá như đang trò chuyện. Quay lưng nhình lại ngọn núi phía đằng trước cảm thấy hòn Vọng Phu”.

Ngoài bài thơ trứ danh của Ngô Thì Sĩ. Chùa Tam Thanh Lạng Sơn còn giúp đỡ bạn mãn nhãn với bức tượng A Di Đà màu trắng, quyến rũ và mềm mại, thuần khiết nhưng cũng rất tráng lệ. Pho tượng được tạc thẳng vào vách đá trong tư thế đứng trong hình lá đề.

Tượng Phật mang đẳng cấp và sang trọng thức phong cách xây dựng và bộc lộ 1 phần nào tâm lý phật giáo Việt Nam thời Lê – Mạc. Tượng cao 202cm, rộng 65 cm trong tư thế áo cà sa buôn dài, chân định tuệ, tay chỉ xuống đất.

Tham Quan Chùa Tam Thanh Lạng Sơn 3

Phía trong chùa có rất nhiều dấu ấn văn hóa cổ truyền – lịch sử được bộc lộ rõ ràng qua nhiều bài thi, phú của các bậc tiền nhân. Điều đặc thù ở chùa Tam Thanh không riêng gì có là Vị trí thờ tôn tượng Thích Ca và chư Phật. Trong thời kỳ Tam giáo đồng nguyên, có những thời gian, chùa còn là Vị trí thờ Khổng Tử và Lão Tử – hai bậc minh triết của Nho giáo và Đạo giáo. Đây có lẽ rằng là điều hiếm có ở bất kỳ một ngôi chùa nào ở Việt Nam.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thác Đăng Mò Lạng Sơn ở đâu,có gì thú vị 2022

Vào sau trong hang động, tất cả chúng ta không khỏi ngỡ ngàng trước khoảng trống tuyệt trần từ các hồ nước trong xanh, thác nước rả rích đêm ngày.

Một trong những số đây là hồ Âm Ty, hồ nước xinh tuyệt đối nhất trong quần thể hang động ở Tam Thanh. Quanh năm, hồ Âm Ty quanh có màu nước xanh tươi, được bao trùm và xen cài của muôn trùng nhũ đá.

Nếu  lên xứ Lạng vào các ngày đầu năm bạn nhớ là ký dánh lễ hội chùa Tam Thanh Lạng Sơn vào rằm tháng giêng âm lịch. Tại lễ hội, nhiều nghi thức thực hành văn hóa cổ truyền, tín ngưỡng của xã hội dân tộc thiểu số vùng cao để được tái hiện một phương pháp không thiếu thốn và hoàn toàn. Chúng ta sẽ có cơ hội ký dánh vào các  cuộc chơi dân gian, đánh cờ người, bi sắt…đầy tấp nập và nhộn nhịp.

Ngoài bức tượng A Di Đà đẹp mắt, Chùa Tam Thanh còn sinh tồn hồ Âm Ti với dòng nước trong xanh bốn mùa với muôn trùng nhũ đá thiên tạo từ ngàn năm, tạo nên một phong cảnh cực kỳ xinh đẹp. Trên nền trời mây bao quanh năm, giữa trùng điệp núi non hiểm trở, chốn tâm linh này tạo nên một không gian huyền ảo, diệu kỳ và nhuốm màu sắc tâm linh.

Chùa Tam Thanh Lạng Sơn Chốn tâm linh lặng tiếng chuông đời

Thật khó có khả năng nói cảm nghĩ thư thái khi đã từng đến đó chốn thiền môn sau các chuỗi ngày căng thẳng, bận bịu vì công việc và mưu sinh.

Mọi lo ngại nặng trĩu của nhân tình thế thái, ân oán hận, bi lụy ở đời nhường như bị xua tan trong phút chốc.  Bước qua cánh cửa Tam Quan lòng hết muộn phiền, tới hồ Âm Ty như cảm thấy “ thiên đàng” mở ra.

Tham Quan Chùa Tam Thanh Lạng Sơn 5

Cảnh đẹp của tạo hóa cùng với bàn tay của con người luôn ước vọng vào các điều cực tốt đẹp. Chùa Tam Thanh Lạng Sơn – bình dị mà thoát tục, thân mật và gần gũi mà thanh cao, khiêm cung mà uy vũ.

Khám phá chùa Tam Thanh Lạng Sơn có gì?

Khám phá Động Tam Thanh

Động Tam Thanh tọa lạc tựa mình vào dãy núi có hình đàn voi, tọa lạc phục trên thảm cỏ xanh. Cửa động hướng vào Đông, được các hàng cây cổ thụ bao che, che chắn như một án bình phong trấn giữ trước cửa thiền. Bước vào động, bạn sẽ phải bước qua 30 bậc đá được người xưa đục sâu vào sườn núi để làm đường đi. Mỗi bước chân tăng trưởng, phong cảnh xung quanh cũng dần thay đổi. Những hàng cây ven đường như muốn tỏa lại, chen chắn càng ngày càng dày thêm. Vách đá hai bên đường dựng đứng, cheo leo như thử thách.

Tham Quan Chùa Tam Thanh Lạng Sơn 4

Khám phá các gian thờ Phật

Khi bước vào cửa động và trải qua cổng Tam Quan, du khách sẽ được trải nghiệm một không gian tâm linh đầy bí ẩn và ảo diệu. Mỗi gian thờ Phật được đặt ở những vị trí khác nhau, tạo nên một không gian long trọng và uy nghiêm, chen lẫn giữa các thạch bàn sơn tạo.

Bài thơ của Ngô Thì Sĩ

Ngay trước cửa hang, trên vách động, du khách sẽ bắt gặp một bài thơ của Ngô Thì Sĩ (1726-1780), ca ngợi vẻ đẹp cao thượng của đất trời. Bài thơ có đoạn viết: “Suối trong tuôn chảy trong hàng trăm ngàn mỏm đá như đang trò chuyện. Quay lưng nhìn lại ngọn núi phía đằng trước, cảm thấy hòn Vọng Phu”.

Bức tượng A Di Đà màu trắng

Bên cạnh bài thơ, du khách còn có thể ngắm nhìn bức tượng A Di Đà màu trắng đầy quyến rũ, mềm mại và thuần khiết. Tượng Phật được tạc thẳng vào vách đá trong tư thế đứng trong hình lá đề, mang đẳng cấp và sang trọng thể hiện phong cách xây dựng và tâm lý phật giáo Việt Nam thời Lê-Mạc. Tượng cao 202cm, rộng 65cm, trong tư thế áo cà sa buôn dài, chân định tuệ, tay chỉ xuống đất.

chua tam thanh lang son

Lễ hội chùa Tam Thanh tổ chức hàng năm ăn khách thập phương

  • Địa chỉ: Tại chùa Tam Thanh, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn
  • Thời gian ra mắt: ngày 15 tháng Giêng 
Xem Thêm:  Review Du lịch Ải Chi Lăng Lạng Sơn ở đâu? Đường đi? Lịch sử? 2023

Lễ hội chùa Tam Thanh Lạng Sơn là lễ hội cổ truyền nhiều người biết đến của tỉnh, hàng năm lôi cuốn 1 lạng lớn khách tham quan đến tham quan, du xuân. Điểm nóng của lễ hội là kiệu rước bài vị của danh nhân Ngô Thì Sĩ từ chùa Tam Giáo (động Nhị Thanh) sang chùa Tam Thanh (động Tam Thanh). Kiệu để được rước qua các con phố chính của thành phố Lạng Sơn như Tam Thanh, Tô Thị. Người dân ở đây sẽ chuẩn bị các sản phẩm dâng lễ long trọng để tiếp nhận đoàn rước kiệu trải qua. 

Lễ rước bài vị chùa Tam Thanh Lạng Sơn cũng chính là một trong các các nét văn hóa cổ truyền tâm linh quan trọng của các dân cư xứ Lạng. Với các hồi trống rộn ràng kết hợp cùng các điệu múa lân nhịp nhàng, tạo nên một không khí rất chi là náo nhiệt, vui miệng của dịp đầu xuân năm mới mới lôi cuốn dân cư và khách tham quan thập phương ghé qua, thắp nhang để cầu các điều cực tốt đẹp tới với bản thân và hộ dân cư.

Nếu bạn có cơ hội tới Lạng Sơn vào ngày 15 tháng Giêng, hãy tham gia vào không khí lễ hội Chùa Tam Thanh. Đây là ngày hội diễn ra nhiều nghi lễ và tập tục cổ truyền rực rỡ của nhân dân xứ Lạng như tế lễ, cầu mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, cuộc đời ấm no niềm hạnh phúc. Ngoài ra, cũng có phần hội ra mắt các cuộc chơi, diễn xứng dân gian như: hát sli, hát lượn, múa sư tử, ném còn, cờ người… Tất cả tạo nên không khí đông vui, nhộn nhịp tại chùa Tam Thanh.

Thưởng thức đặc sản xứ Lạng

Bên cạnh tham quan, bạn cũng có thể thưởng thức các đặc sản nổi tiếng xứ Lạng gần chùa Tam Thanh tại nhà hàng quán ăn Tam Thanh tọa lạc trong công viên xanh khách sạn Vinpearl Lạng Sơn. Đây là một trong các nhà hàng phục vụ set menu hội tụ tinh hoa ẩm thực ăn uống xứ Lạng nhiều người biết đến, lấy được lòng ngay đến những thực khách khó chiều nhất. Ngoài ra, ở tầng 2 chợ Đông Kinh Lạng Sơn cũng bày bán không ít đặc sản nổi tiếng bạn thoải mái và dễ chịu thưởng thức và mua về làm quà cho người thân, bạn bè ở nhà.

chua tam thanh lang son

Bức họa sơn thủy hữu tình Vị trí động Tam Thanh Lạng Sơn

Du lịch Lạng Sơn, động Tam Thanh là điểm nghỉ chân đã không còn gì bỏ qua. Tọa lạc trên dãy núi có hình đàn voi phủ phục, bao quanh là cây trồng rợp bóng, động mang nét cao thượng và nghiêm túc. Mỗi bước tìm hiểu động, khách tham quan bắt gặp cửa hang ở hướng đông cao khoảng 8m. Hai bên đường là vách đá dựng đứng sừng sững như thử thách người ghé qua. Leo lên 30 bậc đá đục vào sườn núi với cây trồng xum xê che khuất ánh nắng đưa đến cảm nghĩ kích thích.

Vào cửa động, băng qua cổng Tam Quan, khách tham quan như lạc bước trong khoảng trống tâm linh bí mật và ảo diệu. Ở đó bạn bắt gặp các gian thờ Phật đặt ở nhiều vị trí đặt không giống nhau. Tính chất, bạn để được chiêm ngưỡng tượng phật phật A Di Đà màu trắng đứng trong hình lá đề.

Tượng tạc thẳng vào đá vừa hiện hữu lên vẻ tráng lệ lại khởi sắc quyến rũ và mềm mại, thuần khiết. Không chỉ vậy, này là phong cách xây dựng bộc lộ tâm lý Phật giáo Việt Nam thời Lê – Mạc với tấm hình đặc thù: Phật trong tư thế áo cà sa buông dài, chân định tuệ, tay chỉ xuống đất.

Một điều khác biệt ở này là trong chùa Tam Thanh không riêng gì thờ tôn tượng Thích Ca và chư Phật. Theo luồng thông tin có sẵn, trong thời kỳ Tam giáo đồng nguyên, chùa còn thờ Khổng Tử và Lão Tử – hai bậc minh triết của Nho giáo và Đạo giáo. Đây thật sự là điều hiếm có ở bất kỳ một ngôi chùa nào ở Việt Nam.

Tham Quan Chùa Tam Thanh Lạng Sơn 6


Tiếp tục hành trình tham quan Động Tam Thanh, các bạn sẽ bắt gặp hồ Âm Ty. Hồ nước xanh ngắt, trong mát có khả năng nhìn cảm thấy đáy. Điều thích thú của hồ đây là không bao giờ vơi cạn, nước chảy xuyên suốt ngày đêm. Ngước mắt lên trên trần hang, khách tham quan mãn nhãn trước nhũ đá thiên tạo với đủ hình thù sinh động. Đó có khả năng là hình cây ngô đồng, hình chú voi, sư tử hay hình Tiên Ông… khiến bạn ngẩn ngơ mãi không thôi.

Đi sâu hơn thế nữa vào trong động là một sân khấu nhỏ dại. Tại đó có hai cửa thông thiên, ánh nắng rọi từ ngoài vào nhũ đá cho hang đá thêm lộng lẫy, động lòng người. Tiếp tục từ đây sẽ có đường dẫn lên lầu Vọng Thị – Vị trí khách tham quan có khả năng ngắm nhìn và thưởng thức tượng đá nàng Tô Thị bồng con chờ chồng. Sau đó đừng bỏ qua chuyến tham quan căn nhà sàn cổ truyền của dân tộc Tày ở Lạng Sơn.

Xem Thêm:  Review Tham Quan hang Keng Tao Lạng Sơn ở đâu,có gì,ăn gì 2022

Không gian văn hóa cổ truyền – lịch sử khác biệt của động Tam Thanh

Động Tam Thanh Lạng Sơn không riêng gì nhiều người biết đến bởi cảnh đẹp mà Vị trí đây còn lưu giữ nhiều giá thành văn hoá – lịch sử. Đây chính là các bài thi, phú của các bậc tiền nhân. Hay này còn là hệ thống các văn bia đa dạng chủng loại mang giá thành về mặt sử liệu và văn học thẩm mỹ.

Trong đó, các bạn sẽ bắt gặp tấm bia số  4 – tấm bia có niên đại cổ nhất. Bia Ma Nhai đó được tạc vào thời Lê Vĩnh Trị năm vào đầu tuần (1677), nó đánh dấu rõ ràng việc thành lập tôn tạo chùa. Không chỉ vậy, ở đây còn lưu giữ bia khắc thơ quan đốc trấn Lạng Sơn Ngô Thì Sĩ vào thời điểm năm Kỷ Hợi (1777).

Tới với di tích lịch sử Động Tam Thanh, khách tham quan để được chiêm ngưỡng vẻ sơn thủy hữu tình của thiên nhiên. Và nếu có cơ hội tới đúng dịp 15 tháng Giêng, bạn còn được thả mình vào không khí lễ hội Chùa Tam Thanh. Nhiều nghi lễ, tập tục cổ truyền rực rỡ của nhân dân xứ Lạng tái hiện trong ngày hội này như tế lễ, cầu mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, cuộc đời ấm no niềm hạnh phúc.

động Tam Thanh

Còn phần hội ra mắt các cuộc chơi, diễn xứng dân gian như: hát sli, hát lượn, múa sư tử, ném còn, cờ người… Không khí đông vui, nhộn nhịp Vị trí đây khiến bạn chẳng muốn rời đi.

Du lịch động Tam Thanh – Nơi mang đến sự thư thái cho người lữ hành

Đến với động Tam Thanh, bạn sẽ được tìm hiểu về vẻ đẹp thơ mộng của chốn địa đạo đá, cùng với khoảng trống uy nghiêm của chốn Phật giáo. Đây là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn tìm lại sự thư thái trong cuộc sống, sau những ngày bận rộn với công việc tại TP nhộn nhịp.

Tìm hiểu về Chùa Tam Thanh Lạng Sơn

Chùa Tam Thanh là một trong những ngôi chùa đẹp nhất ở Lạng Sơn, được xây dựng trên núi Tam Thanh và có lịch sử lâu đời. Đến đây, bạn sẽ được ngắm nhìn kiến trúc độc đáo của chùa, với những ngôi đình xây dựng từ đá hoa cương, được khắc hoạ với các hình ảnh Phật giáo độc đáo.

Những trải nghiệm thú vị tại Chùa Tam Thanh

Ngoài việc tìm hiểu về lịch sử và kiến trúc của chùa, bạn còn có thể tham gia vào các nghi lễ và tập tục cổ truyền rực rỡ của nhân dân xứ Lạng, như tế lễ, cầu mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, cuộc đời ấm no niềm hạnh phúc. Bên cạnh đó, bạn còn có thể thưởng thức các cuộc chơi và diễn xứng dân gian như hát sli, hát lượn, múa sư tử, ném còn, cờ người…

Các điểm tham quan khác ở Lạng Sơn

  • Lạng Sơn có nhiều KDL nhiều người biết đến gần chùa Tam Thanh, kinh nghiệm đi chùa Tam Thanh Lạng Sơn là bạn nên phối kết hợp tới tham quan, tìm hiểu để chuyến hành trình thêm thích thú, thích thú hơn, như: Chợ Đông Kinh – Thiên đường mua sắm; thành cổ nhà Mạc; chùa Lạng Sơn…
  • Bạn cũng sẽ có thể thưởng thức các đồ ăn đặc sản nổi tiếng xứ Lạng gần chùa Tam Thanh tại nhà hàng quán ăn Tam Thanh tọa lạc trong công viên xanh khách sạn Vinpearl Lạng Sơn. Đấy là một trong các các nhà hàng phục vụ set menu hội tụ tinh hoa ẩm thực ăn uống xứ Lạng nhiều người biết đến, lấy lấy được lòng ngay đến những thực khách khó chiều nhất. 
  • Ngoài ra, ở tầng 2 chợ Đông Kinh Lạng Sơn bày bán không ít đặc sản nổi tiếng bạn thoải mái và dễ chịu thưởng thức và mua về làm quà cho người thân, bạn bè ở nhà. 

Du lịch tìm hiểu động Tam Thanh, vẻ đẹp thơ mộng thêm khoảng trống uy nghiêm của chốn Phật giáo mang tới cho người lữ hành sự thư thái. Nếu bạn đã quá căng thẳng với bề bộn công việc Vị trí TP nhộn nhịp, hãy ghé Tam Thanh, lắng nghe tiếng thiên nhiên thủ thỉ, tận thưởng sự an yên, thanh tịnh.  

Chuyên Mục: Review Lạng Sơn

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Tam Thanh Lạng Sơn: Hành trình về Vị trí cõi Phật

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button