Review Tham Quan Chùa Tam Thanh Lạng Sơn ở đâu,đặc trưng,lễ hội 2021

Cha Tam Thanh Thnh ph Lng Sn

Được ca tụng là “ Đệ nhất bát cảnh xứ Lạng” . Chùa Tam Thanh Lạng Sơn từ lâu là một nơi thăm quan tâm linh điểm vượt trội bởi vẻ đẹp bỗng nhiên, hoang sơ như chống bồng lai, một khoảng trống tuyệt đối giữa thiên tạo và ước vọng của con người.

Chùa Tam Thanh ở đâu?

Chùa Tam Thanh tọa lạc nằm trong núi đá, có cách gọi khác là động Tam Thanh thuộc thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Theo sử liệu, chùa được thành lập từ thời nhà Lê. Ngày nay nhiều dấu ấn lịch sử được bộc lộ một phương pháp khá rõ ràng trên nhiều di tích lịch sử của chùa.

Địa điểm chùa Tam Thanh: Tam Thanh, Thành phố Lạng Sơn, Lạng Sơn

Tên thường gọi Tam Thanh chỉ quần thể gồm ba hang động Nhất Thanh, Nhị Thanh và Tam Thanh. Chùa Tam Thanh được thành lập trong động Tam Thanh nên chùa chọn cái tên theo động.

Tham Quan Chùa Tam Thanh Lạng Sơn

Đi chùa Tam Thanh cầu gì?

Du khách thập phương hàng năm tới chùa thường cầu cho 1 năm mưa thuận gió hòa, gia đạo bình yên, công việc làm ăn đại phát. Theo ý niệm của Phật giáo, lời thỉnh cầu càng thật tâm thì các lời thỉnh cầu của bạn càng đơn giản và dễ dàng biến thành thực sự.

Phương thức dịch rời tới động Tam Thanh

Từ giữa trung tâm thành phố Hà Nội, bạn dịch rời ngang cầu Chương Dương ra tới QL 5 rồi vòng sang QL 1A. Tiếp tục trải qua sông Đuống sang đường cao tốc thành phố Hà Nội – Bắc Giang, vào QL 37, QL 1A. Sau đó bạn lại rẽ vào đường Hùng Vương ngang cầu Kỳ Cùng sang đường Tam Thanh là tới động Tam Thanh.

Đặc thù Chùa Tam Thanh Lạng Sơn

Chùa Tam Thanh có một bức tượng A Di Đà màu trắng với nét quyến rũ và mềm mại, nhịp nhàng được tạc nổi vào vách đá từ thế kỷ 15. Pho tượng này mang đẳng cấp và sang trọng thức thẩm mỹ thời Lê – Mạc (thế kỷ 16-17) tạc theo thế đứng trong hình một lá đề. Tượng cao 202 cm, rộng 65 cm, mặc áo cà sa buông chùm xuống tận gót, hai tay chỉ xuống đất trong thế ấn cam lộ

Ngoài ra, Chùa còn sinh tồn hồ Âm Ti với dòng nước trong xanh bốn mùa với muôn trùng nhũ đá thiên tạo từ ngàn năm cực kỳ xinh.

Tham quan Chùa Tam Thanh Lạng Sơn

Trên nền trời mây bao quanh năm, giữa trùng điệp núi non hiểm trở. Sự  cao thượng của đất trời biên cương càng khiến cho chốn tâm linh làm nên huyền ảo, diệu kỳ và nhuốm Màu sắc tâm linh.

Động Tam Thanh tọa lạc tựa mình vào dãy núi có hình đàn voi tọa lạc phục trên thảm cỏ xanh. Cửa động hướng vào Đông, được các hàng cây cổ thụ bao che, che chắn như một án bình phong trấn giữ trước cửa thiền.

Tham Quan Chùa Tam Thanh Lạng Sơn 1

Bước đi vào động vãng cảnh chùa. Trước tiên, bạn cần phải bước qua 30 bậc đá được người xưa đục sâu vào sường núi làm đường đi. Cứ từng bước chân tăng trưởng, phong cảnh bao quanh cũng dần đổi khác. Những hàng cây ven đường như muốn tỏa lại, chen chắn càng ngày càng dày thêm. Vách đá hai bên đường dựng đứng, cheo leo như thử thách.

Vào cửa động, trải qua cổng Tam quan tất cả chúng ta sẽ cảm thấy một khoảng trống tâm linh, bí mật tới ảo diệu. Từng gian thờ Phật được đặt ở nhiều vị trí đặt không giống nhau. Rất long trọng, uy nghiêm chen lẫn giữa các thạch bàn sơn tạo.

Tham Quan Chùa Tam Thanh Lạng Sơn 2

Vách động trước cửa hang có bài thơ của Ngô Thì Sĩ ( 1726 – 1780) ca gợi vẻ đẹp cao thượng của đất trời. Bài thơ có đoạn viết: “ Suối trong tuôn chảy trong hàng trăm ngàn mỏm đá như đang trò chuyện. Quay lưng nhình lại ngọn núi phía đằng trước cảm thấy hòn Vọng Phu”.

Ngoài bài thơ trứ danh của Ngô Thì Sĩ. Chùa Tam Thanh Lạng Sơn còn giúp đỡ bạn mãn nhãn với bức tượng A Di Đà màu trắng, quyến rũ và mềm mại, thuần khiết nhưng cũng rất tráng lệ. Pho tượng được tạc thẳng vào vách đá trong tư thế đứng trong hình lá đề.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Tràng Định Lạng Sơn ở đâu,có gì đặc biệt 2022

Tượng Phật mang đẳng cấp và sang trọng thức phong cách xây dựng và bộc lộ 1 phần nào tâm lý phật giáo Việt Nam thời Lê – Mạc. Tượng cao 202cm, rộng 65 cm trong tư thế áo cà sa buôn dài, chân định tuệ, tay chỉ xuống đất.

Tham Quan Chùa Tam Thanh Lạng Sơn 3

Phía trong chùa có rất nhiều dấu ấn văn hóa cổ truyền – lịch sử được bộc lộ rõ ràng qua nhiều bài thi, phú của các bậc tiền nhân. Điều đặc thù ở chùa Tam Thanh không riêng gì có là Vị trí thờ tôn tượng Thích Ca và chư Phật. Trong thời kỳ Tam giáo đồng nguyên, có những thời gian, chùa còn là Vị trí thờ Khổng Tử và Lão Tử – hai bậc minh triết của Nho giáo và Đạo giáo. Đây có lẽ rằng là điều hiếm có ở bất kỳ một ngôi chùa nào ở Việt Nam.

Vào sau trong hang động, tất cả chúng ta không khỏi ngỡ ngàng trước khoảng trống tuyệt trần từ các hồ nước trong xanh, thác nước rả rích đêm ngày.

Một trong những số đây là hồ Âm Ty, hồ nước xinh tuyệt đối nhất trong quần thể hang động ở Tam Thanh. Quanh năm, hồ Âm Ty quanh có màu nước xanh tươi, được bao trùm và xen cài của muôn trùng nhũ đá.

Tham Quan Chùa Tam Thanh Lạng Sơn 4

Nếu  lên xứ Lạng vào các ngày đầu năm bạn nhớ là ký dánh lễ hội chùa Tam Thanh Lạng Sơn vào rằm tháng giêng âm lịch. Tại lễ hội, nhiều nghi thức thực hành văn hóa cổ truyền, tín ngưỡng của xã hội dân tộc thiểu số vùng cao để được tái hiện một phương pháp không thiếu thốn và hoàn toàn. Chúng ta sẽ có cơ hội ký dánh vào các  cuộc chơi dân gian, đánh cờ người, bi sắt…đầy tấp nập và nhộn nhịp.

Chùa Tam Thanh Lạng Sơn Chốn tâm linh lặng tiếng chuông đời

Thật khó có khả năng nói cảm nghĩ thư thái khi đã từng đến đó chốn thiền môn sau các chuỗi ngày căng thẳng, bận bịu vì công việc và mưu sinh.

Mọi lo ngại nặng trĩu của nhân tình thế thái, ân oán hận, bi lụy ở đời nhường như bị xua tan trong phút chốc.  Bước qua cánh cửa Tam Quan lòng hết muộn phiền, tới hồ Âm Ty như cảm thấy “ thiên đàng” mở ra.

Tham Quan Chùa Tam Thanh Lạng Sơn 5

Cảnh đẹp của tạo hóa cùng với bàn tay của con người luôn ước vọng vào các điều cực tốt đẹp. Chùa Tam Thanh Lạng Sơn – bình dị mà thoát tục, thân mật và gần gũi mà thanh cao, khiêm cung mà uy vũ.

Khám phá chùa Tam Thanh Lạng Sơn có gì?

Chùa Tam Thanh Lạng Sơn được tựa mình vào dãy núi có hình đàn voi phục, quanh năm mây trời xanh biếc càng làm tăng góp phần linh thiên trong khung phong cảnh thiên nhiên hữu tình.  

Vẻ đẹp tâm linh kỳ bí tọa lạc nằm trong động Tam Thanh

Vì chùa tọa lạc trong quần thể di tích lịch sử của động Tam Thanh, để vãn cảnh được chùa, bạn cần phải thông qua 30 bậc đá được người xưa đục từ chính sườn núi Vị trí ngôi chùa tọa lạc. Đến cổng động, khi qua cửa Tam Quan, các bạn sẽ cảm thấy một khoảng trống tâm linh, huyền ảo. Những gian thờ Phật được đặt ở nhiều khoảng trống không giống nhau hòa lẫn với các nhũ đá trong hang động tạo ra một khoảng trống tâm linh huyền ảo, khác biệt.

Tính chất, trước vách cửa hang động chùa Tam Thanh Lạng Sơn hiện tại còn lưu giữ lại bài thơ của trứ danh của Ngô Thì Sĩ về xứ Lạng là bài Vịnh Tiên Sơn tự ca tụng vẻ đẹp của đất trời phong cảnh.

Đây cũng chính là một trong các các bút tích nhiều người biết đến được tỉnh Lạng Sơn lưu giữ còn nguyên vẹn tại khu danh thắng. Ngoài ra trong chùa còn sinh tồn tượng Phật A Di Đà màu được tạc thẳng vào núi đá với chiều cao 202cm, rộng 65cm trong tư thế áo cà sa đứng trong chiếc lá bồ đề.

chua tam thanh lang son

Lễ hội chùa Tam Thanh tổ chức hàng năm ăn khách thập phương

  • Địa chỉ: Tại chùa Tam Thanh, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn
  • Thời gian ra mắt: ngày 15 tháng Giêng 
Xem Thêm:  Review Du lịch Bắc Sơn thung lũng vàng của xứ sở Lạng Sơn ở đâu,chơi gì 2022

Lễ hội chùa Tam Thanh Lạng Sơn là lễ hội cổ truyền nhiều người biết đến của tỉnh, hàng năm lôi cuốn 1 lạng lớn khách tham quan đến tham quan, du xuân. Điểm nóng của lễ hội là kiệu rước bài vị của danh nhân Ngô Thì Sĩ từ chùa Tam Giáo (động Nhị Thanh) sang chùa Tam Thanh (động Tam Thanh). Kiệu để được rước qua các con phố chính của thành phố Lạng Sơn như Tam Thanh, Tô Thị. Người dân ở đây sẽ chuẩn bị các sản phẩm dâng lễ long trọng để tiếp nhận đoàn rước kiệu trải qua. 

Lễ rước bài vị chùa Tam Thanh Lạng Sơn cũng chính là một trong các các nét văn hóa cổ truyền tâm linh quan trọng của các dân cư xứ Lạng. Với các hồi trống rộn ràng kết hợp cùng các điệu múa lân nhịp nhàng, tạo nên một không khí rất chi là náo nhiệt, vui miệng của dịp đầu xuân năm mới mới lôi cuốn dân cư và khách tham quan thập phương ghé qua, thắp nhang để cầu các điều cực tốt đẹp tới với bản thân và hộ dân cư.

chua tam thanh lang son

Bức họa sơn thủy hữu tình Vị trí động Tam Thanh Lạng Sơn

Du lịch Lạng Sơn, động Tam Thanh là điểm nghỉ chân đã không còn gì bỏ qua. Tọa lạc trên dãy núi có hình đàn voi phủ phục, bao quanh là cây trồng rợp bóng, động mang nét cao thượng và nghiêm túc. Mỗi bước tìm hiểu động, khách tham quan bắt gặp cửa hang ở hướng đông cao khoảng 8m. Hai bên đường là vách đá dựng đứng sừng sững như thử thách người ghé qua. Leo lên 30 bậc đá đục vào sườn núi với cây trồng xum xê che khuất ánh nắng đưa đến cảm nghĩ kích thích.

Vào cửa động, băng qua cổng Tam Quan, khách tham quan như lạc bước trong khoảng trống tâm linh bí mật và ảo diệu. Ở đó bạn bắt gặp các gian thờ Phật đặt ở nhiều vị trí đặt không giống nhau. Tính chất, bạn để được chiêm ngưỡng tượng phật phật A Di Đà màu trắng đứng trong hình lá đề.

Tượng tạc thẳng vào đá vừa hiện hữu lên vẻ tráng lệ lại khởi sắc quyến rũ và mềm mại, thuần khiết. Không chỉ vậy, này là phong cách xây dựng bộc lộ tâm lý Phật giáo Việt Nam thời Lê – Mạc với tấm hình đặc thù: Phật trong tư thế áo cà sa buông dài, chân định tuệ, tay chỉ xuống đất.

Một điều khác biệt ở này là trong chùa Tam Thanh không riêng gì thờ tôn tượng Thích Ca và chư Phật. Theo luồng thông tin có sẵn, trong thời kỳ Tam giáo đồng nguyên, chùa còn thờ Khổng Tử và Lão Tử – hai bậc minh triết của Nho giáo và Đạo giáo. Đây thật sự là điều hiếm có ở bất kỳ một ngôi chùa nào ở Việt Nam.

Tham Quan Chùa Tam Thanh Lạng Sơn 6


Tiếp tục hành trình tham quan Động Tam Thanh, các bạn sẽ bắt gặp hồ Âm Ty. Hồ nước xanh ngắt, trong mát có khả năng nhìn cảm thấy đáy. Điều thích thú của hồ đây là không bao giờ vơi cạn, nước chảy xuyên suốt ngày đêm. Ngước mắt lên trên trần hang, khách tham quan mãn nhãn trước nhũ đá thiên tạo với đủ hình thù sinh động. Đó có khả năng là hình cây ngô đồng, hình chú voi, sư tử hay hình Tiên Ông… khiến bạn ngẩn ngơ mãi không thôi.

Đi sâu hơn thế nữa vào trong động là một sân khấu nhỏ dại. Tại đó có hai cửa thông thiên, ánh nắng rọi từ ngoài vào nhũ đá cho hang đá thêm lộng lẫy, động lòng người. Tiếp tục từ đây sẽ có đường dẫn lên lầu Vọng Thị – Vị trí khách tham quan có khả năng ngắm nhìn và thưởng thức tượng đá nàng Tô Thị bồng con chờ chồng. Sau đó đừng bỏ qua chuyến tham quan căn nhà sàn cổ truyền của dân tộc Tày ở Lạng Sơn.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Động Nhị Thanh Lạng Sơn ở đâu,giá vé,có gì 2022

Không gian văn hóa cổ truyền – lịch sử khác biệt của động Tam Thanh

Động Tam Thanh Lạng Sơn không riêng gì nhiều người biết đến bởi cảnh đẹp mà Vị trí đây còn lưu giữ nhiều giá thành văn hoá – lịch sử. Đây chính là các bài thi, phú của các bậc tiền nhân. Hay này còn là hệ thống các văn bia đa dạng chủng loại mang giá thành về mặt sử liệu và văn học thẩm mỹ.

Trong đó, các bạn sẽ bắt gặp tấm bia số  4 – tấm bia có niên đại cổ nhất. Bia Ma Nhai đó được tạc vào thời Lê Vĩnh Trị năm vào đầu tuần (1677), nó đánh dấu rõ ràng việc thành lập tôn tạo chùa. Không chỉ vậy, ở đây còn lưu giữ bia khắc thơ quan đốc trấn Lạng Sơn Ngô Thì Sĩ vào thời điểm năm Kỷ Hợi (1777).

Tới với di tích lịch sử Động Tam Thanh, khách tham quan để được chiêm ngưỡng vẻ sơn thủy hữu tình của thiên nhiên. Và nếu có cơ hội tới đúng dịp 15 tháng Giêng, bạn còn được thả mình vào không khí lễ hội Chùa Tam Thanh. Nhiều nghi lễ, tập tục cổ truyền rực rỡ của nhân dân xứ Lạng tái hiện trong ngày hội này như tế lễ, cầu mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, cuộc đời ấm no niềm hạnh phúc.

động Tam Thanh

Còn phần hội ra mắt các cuộc chơi, diễn xứng dân gian như: hát sli, hát lượn, múa sư tử, ném còn, cờ người… Không khí đông vui, nhộn nhịp Vị trí đây khiến bạn chẳng muốn rời đi.

Tham quan, chiêm bái chùa Tam Thanh ở Lạng Sơn cần cảnh báo gì?

  • Lạng Sơn có nhiều KDL nhiều người biết đến gần chùa Tam Thanh, kinh nghiệm đi chùa Tam Thanh Lạng Sơn là bạn nên phối kết hợp tới tham quan, tìm hiểu để chuyến hành trình thêm thích thú, thích thú hơn, như: Chợ Đông Kinh – Thiên đường mua sắm; thành cổ nhà Mạc; chùa Lạng Sơn…
  • Bạn cũng sẽ có thể thưởng thức các đồ ăn đặc sản nổi tiếng xứ Lạng gần chùa Tam Thanh tại nhà hàng quán ăn Tam Thanh tọa lạc trong công viên xanh khách sạn Vinpearl Lạng Sơn. Đấy là một trong các các nhà hàng phục vụ set menu hội tụ tinh hoa ẩm thực ăn uống xứ Lạng nhiều người biết đến, lấy lấy được lòng ngay đến những thực khách khó chiều nhất. 
  • Ngoài ra, ở tầng 2 chợ Đông Kinh Lạng Sơn bày bán không ít đặc sản nổi tiếng bạn thoải mái và dễ chịu thưởng thức và mua về làm quà cho người thân, bạn bè ở nhà. 

Du lịch tìm hiểu động Tam Thanh, vẻ đẹp thơ mộng thêm khoảng trống uy nghiêm của chốn Phật giáo mang tới cho người lữ hành sự thư thái. Nếu bạn đã quá căng thẳng với bề bộn công việc Vị trí TP nhộn nhịp, hãy ghé Tam Thanh, lắng nghe tiếng thiên nhiên thủ thỉ, tận thưởng sự an yên, thanh tịnh.  

Chuyên Mục: Review Lạng Sơn

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Tam Thanh Lạng Sơn: Hành trình về Vị trí cõi Phật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *