Review Tham Quan Chùa Tam Thanh Lạng Sơn ở đâu,đặc trưng,lễ hội 2021

Cha Tam Thanh Thnh ph Lng Sn

Được mệnh danh là “ Đệ nhất bát cảnh xứ Lạng” . Chùa Tam Thanh Lạng Sơn từ lâu là một nơi du lịch tâm linh điểm nhấn bởi vẻ xinh tự nhiên, hoang sơ như chống bồng lai, một không gian tuyệt vời giữa thiên tạo và ước vọng của con người.

Chùa Tam Thanh ở đâu?

Chùa Tam Thanh tọa lạc bên trong núi đá, còn gọi là động Tam Thanh thuộc thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Theo sử liệu, chùa được xây dựng từ thời nhà Lê. Ngày nay nhiều dấu ấn lịch sử được thể hiện một cách thức khá rõ nét trên nhiều di tích của chùa.

Nơi chùa Tam Thanh: Tam Thanh, Thành phố Lạng Sơn, Lạng Sơn

Tên gọi Tam Thanh chỉ quần thể gồm ba hang động Nhất Thanh, Nhị Thanh và Tam Thanh. Chùa Tam Thanh được xây dựng trong động Tam Thanh nên chùa được lấy tên theo động.

Tham Quan Chùa Tam Thanh Lạng Sơn

Đi chùa Tam Thanh cầu gì?

Du khách thập phương hàng năm đến chùa thường cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, gia đạo bình yên, làm ăn phát đạt. Theo quan niệm của Phật giáo, lời thỉnh cầu càng thật tâm thì những lời thỉnh cầu của bạn càng dễ dàng trở thành sự thật.

Phương thức dịch chuyển đến động Tam Thanh

Từ trung tâm thành phố Hà Nội, bạn dịch chuyển qua cầu Chương Dương ra đến QL 5 rồi vòng sang QL 1A. Tiếp tục đi qua sông Đuống sang đường cao tốc thành phố Hà Nội – Bắc Giang, vào QL 37, QL 1A. Sau đó bạn lại rẽ vào đường Hùng Vương qua cầu Kỳ Cùng sang đường Tam Thanh là đến động Tam Thanh.

Đặc trưng Chùa Tam Thanh Lạng Sơn

Chùa Tam Thanh có một tượng phật A Di Đà màu trắng với nét mềm mại, uyển chuyển được tạc nổi vào vách đá từ thế kỷ 15. Pho tượng này mang phong cách thức nghệ thuật thời Lê – Mạc (thế kỷ 16-17) tạc theo thế đứng trong hình một lá đề. Tượng cao 202 cm, rộng 65 cm, mặc áo cà sa buông chùm xuống tận gót, hai tay chỉ xuống đất trong thế ấn cam lộ

Ngoài ra, Chùa còn tồn tại hồ Âm Ti với làn nước trong xanh bốn mùa với muôn trùng nhũ đá thiên tạo từ ngàn năm rất là đẹp.

Tham quan Chùa Tam Thanh Lạng Sơn

Trên nền trời mây phủ quanh năm, giữa trùng điệp núi non hiểm trở. Sự  hùng vĩ của đất trời biên cương càng làm cho chốn tâm linh trở nên huyền ảo, diệu kỳ và nhuốm màu sắc tâm linh.

Động Tam Thanh tọa lạc tựa mình vào dãy núi có hình đàn voi tọa lạc phục trên thảm cỏ xanh. Cửa động hướng về phía Đông, được những hàng cây cổ thụ bao phủ, che chắn như một án bình phong trấn giữ trước cửa thiền.

Tham Quan Chùa Tam Thanh Lạng Sơn 1

Bước chân vào động vãng cảnh chùa. Trước tiên, bạn phải bước qua 30 bậc đá được người xưa đục sâu vào sường núi làm lối đi. Cứ mỗi bước chân đi lên, cảnh sắc xung quanh cũng dần thay đổi. Những hàng cây ven đường như muốn tỏa lại, chen chắn ngày càng dày thêm. Vách đá hai bên đường dựng đứng, cheo leo như thử thách.

Vào cửa động, đi qua cổng Tam quan chúng ta sẽ thấy một không gian tâm linh, huyền bí đến ảo diệu. Từng gian thờ Phật được đặt ở nhiều vị trí khác nhau. Rất trang trọng, uy nghiêm chen lẫn giữa những thạch bàn sơn tạo.

Tham Quan Chùa Tam Thanh Lạng Sơn 2

Vách động trước cửa hang có bài thơ của Ngô Thì Sĩ ( 1726 – 1780) ca gợi vẻ xinh hùng vĩ của đất trời. Bài thơ có đoạn viết: “ Suối trong tuôn chảy trong hàng trăm mỏm đá như đang trò chuyện. Quay lưng nhình lại ngọn núi phía trước thấy hòn Vọng Phu”.

Ngoài bài thơ trứ danh của Ngô Thì Sĩ. Chùa Tam Thanh Lạng Sơn còn khiến cho bạn mãn nhãn với tượng phật A Di Đà màu trắng, mềm mại, thuần khiết nhưng cũng rất trang nghiêm. Pho tượng được tạc thẳng vào vách đá trong tư thế đứng trong hình lá đề.

Xem Thêm:  Review Tham Quan đỉnh Nà Lay Lạng Sơn ở đâu,có gì thú vị,lưu trú,ăn gì 2021

Tượng Phật mang phong cách thức kiến trúc và thể hiện một phần nào tư tưởng phật giáo Việt Nam thời Lê – Mạc. Tượng cao 202cm, rộng 65 cm trong tư thế áo cà sa buôn dài, chân định tuệ, tay chỉ xuống đất.

Tham Quan Chùa Tam Thanh Lạng Sơn 3

Bên trong chùa có nhiều dấu ấn văn hóa truyền thống – lịch sử được thể hiện rõ nét qua nhiều bài thi, phú của những bậc tiền nhân. Điều đặc điểm ở chùa Tam Thanh không chỉ có là nơi thờ tôn tượng Thích Ca và chư Phật. Trong thời kỳ Tam giáo đồng nguyên, có những lúc, chùa còn là nơi thờ Khổng Tử và Lão Tử – hai bậc minh triết của Nho giáo và Đạo giáo. Đây có lẽ là điều hiếm có ở bất kỳ một ngôi chùa nào ở Việt Nam.

Vào sau trong hang động, chúng ta không khỏi ngỡ ngàng trước không gian tuyệt trần từ những hồ nước trong xanh, thác nước rả rích đêm ngày.

Một trong số đó là hồ Âm Ty, hồ nước đẹp tuyệt vời nhất trong quần thể hang động ở Tam Thanh. Quanh năm, hồ Âm Ty quanh có màu nước xanh tươi, được bao phủ và xen cài của muôn trùng nhũ đá.

Tham Quan Chùa Tam Thanh Lạng Sơn 4

Nếu  lên xứ Lạng vào những ngày đầu xuân bạn hãy nhờ rằng tham gia lễ hội chùa Tam Thanh Lạng Sơn vào rằm tháng giêng âm lịch. Tại lễ hội, nhiều nghi thức thực hành văn hóa truyền thống, tín ngưỡng của thế gới dân tộc thiểu số vùng cao sẽ được tái hiện một cách thức đầy đủ và trọn vẹn. Chúng ta sẽ có cơ hội tham gia vào những  trò chơi dân gian, đánh cờ người, bi sắt…đầy sôi động và sống động.

Chùa Tam Thanh Lạng Sơn Chốn tâm linh lặng tiếng chuông đời

Thật khó có thể nói cảm nghĩ thư thái khi đặt chân đến chốn thiền môn sau những chuỗi ngày mệt mỏi, bận rộn vì việc làm và mưu sinh.

Mọi lo âu nặng trĩu của nhân tình thế thái, oán hận, bi lụy ở đời nhường như bị xua tan trong phút chốc.  Bước qua cánh cửa Tam Quan lòng hết muộn phiền, đến hồ Âm Ty như thấy “ thiên đường” mở ra.

Tham Quan Chùa Tam Thanh Lạng Sơn 5

Cảnh xinh của tạo hóa song song với bàn tay của con người luôn ước vọng vào những điều tốt xinh. Chùa Tam Thanh Lạng Sơn – bình dị mà thoát tục, gần gũi mà thanh cao, khiêm cung mà uy vũ.

Khám phá chùa Tam Thanh Lạng Sơn có gì?

Chùa Tam Thanh Lạng Sơn được tựa mình vào dãy núi có hình đàn voi phục, quanh năm mây trời xanh biếc càng làm tăng thêm phần linh thiên trong khung cảnh sắc thiên nhiên hữu tình.  

Vẻ xinh tâm linh kỳ bí tọa lạc bên trong động Tam Thanh

Vì chùa tọa lạc trong quần thể di tích của động Tam Thanh, để vãn cảnh được chùa, bạn sẽ phải trải qua 30 bậc đá được người xưa đục từ chính sườn núi nơi ngôi chùa tọa lạc. Tới cổng động, khi qua cửa Tam Quan, bạn sẽ thấy một không gian tâm linh, huyền ảo. Những gian thờ Phật được đặt ở nhiều không gian khác nhau hòa lẫn với những nhũ đá trong hang động tạo nên một không gian tâm linh huyền ảo, độc đáo.

Nổi trội, trước vách cửa hang động chùa Tam Thanh Lạng Sơn hiện nay còn lưu giữ lại bài thơ của trứ danh của Ngô Thì Sĩ về xứ Lạng là bài Vịnh Tiên Sơn tự ca ngợi vẻ xinh của đất trời cảnh sắc.

Đây cũng là một trong những bút tích nổi tiếng được tỉnh Lạng Sơn lưu giữ còn nguyên vẹn tại khu danh thắng. Ngoài ra trong chùa còn tồn tại tượng Phật A Di Đà màu được tạc thẳng vào núi đá với độ cao 202cm, rộng 65cm trong tư thế áo cà sa đứng trong chiếc lá bồ đề.

chua tam thanh lang son

Lễ hội chùa Tam Thanh tổ chức hàng năm thu hút khách thập phương

  • Địa điểm: Tại chùa Tam Thanh, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn
  • Thời gian giới thiệu: ngày 15 tháng Giêng 
Xem Thêm:  Review Khám phá di tích thành nhà Mạc Lạng Sơn ở đâu,check in 2021

Lễ hội chùa Tam Thanh Lạng Sơn là lễ hội truyền thống nổi tiếng của tỉnh, hàng năm thu hút một lượng to khách du lịch tới tham quan, du xuân. Tâm điểm của lễ hội là kiệu rước bài vị của danh nhân Ngô Thì Sĩ từ chùa Tam Giáo (động Nhị Thanh) sang chùa Tam Thanh (động Tam Thanh). Kiệu sẽ được rước qua những tuyến đường chính của thành phố Lạng Sơn như Tam Thanh, Tô Thị. Người dân ở đây sẽ sẵn sàng những món đồ dâng lễ trang trọng để tiếp đón đoàn rước kiệu đi qua. 

Lễ rước bài vị chùa Tam Thanh Lạng Sơn cũng là một trong những nét văn hóa truyền thống tâm linh quan trọng của những người dân xứ Lạng. Với những hồi trống rộn ràng phối hợp cùng những điệu múa lân uyển chuyển, tạo ra một không khí vô cùng náo nhiệt, vui tươi của dịp đầu năm mới mới thu hút người dân và khách du lịch thập phương ghé thăm, dâng hương để cầu những điều tốt xinh đến với bản thân và hộ gia đình.

chua tam thanh lang son

Bức tranh sơn thủy hữu tình nơi động Tam Thanh Lạng Sơn

Du lịch Lạng Sơn, động Tam Thanh là điểm dừng chân không thể bỏ qua. Tọa lạc trên dãy núi có hình đàn voi phủ phục, xung quanh là cây xanh rợp bóng, động mang nét hùng vĩ và tráng lệ. Từng bước khám phá động, khách du lịch phát hiện cửa hang ở phía đông cao khoảng 8m. Hai bên đường là vách đá dựng đứng sừng sững như thử thách người ghé thăm. Leo lên 30 bậc đá đục vào sườn núi với cây xanh um tùm che khuất ánh sáng mang đến cảm nghĩ kích thích.

Vào cửa động, băng qua cổng Tam Quan, khách du lịch như lạc bước trong không gian tâm linh huyền bí và ảo diệu. Ở đó bạn phát hiện những gian thờ Phật đặt ở nhiều vị trí khác nhau. Nổi trội, bạn sẽ được chiêm ngưỡng bức tượng phật A Di Đà màu trắng đứng trong hình lá đề.

Tượng tạc thẳng vào đá vừa toát lên vẻ trang nghiêm lại có nét mềm mại, thuần khiết. Không chỉ vậy, đây là kiến trúc thể hiện tư tưởng Phật giáo Việt Nam thời Lê – Mạc với hình ảnh đặc trưng: Phật trong tư thế áo cà sa buông dài, chân định tuệ, tay chỉ xuống đất.

Một điều độc đáo ở đây là trong chùa Tam Thanh không chỉ thờ tôn tượng Thích Ca và chư Phật. Được biết, trong thời kỳ Tam giáo đồng nguyên, chùa còn thờ Khổng Tử và Lão Tử – hai bậc minh triết của Nho giáo và Đạo giáo. Đây thật sự là điều hiếm có ở bất kỳ một ngôi chùa nào ở Việt Nam.

Tham Quan Chùa Tam Thanh Lạng Sơn 6


Tiếp tục hành trình tham quan Động Tam Thanh, bạn sẽ phát hiện hồ Âm Ty. Hồ nước xanh ngắt, trong mát có thể nhìn thấy đáy. Điều thú vị của hồ này là không khi nào vơi cạn, nước chảy suốt ngày đêm. Ngước mắt lên trên trần hang, khách du lịch mãn nhãn trước nhũ đá thiên tạo với đủ hình thù sinh động. Đó có thể là hình cây ngô đồng, hình chú voi, sư tử hay hình Tiên Ông… khiến bạn ngẩn ngơ mãi không thôi.

Đi sâu hơn nữa vào trong động là một sân khấu nhỏ. Tại đó có hai cửa thông thiên, ánh sáng rọi từ ngoài vào nhũ đá cho hang đá thêm lung linh, động lòng người. Tiếp tục từ đây sẽ có đường dẫn lên lầu Vọng Thị – nơi khách du lịch có thể ngắm nhìn tượng đá nàng Tô Thị bồng con chờ chồng. Sau đó đừng bỏ qua chuyến tham quan ngôi nhà sàn truyền thống của dân tộc Tày ở Lạng Sơn.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng du lịch văn hóa Quỳnh Sơn ở đâu,có gì,ăn gì 2021

Không gian văn hóa truyền thống – lịch sử độc đáo của động Tam Thanh

Động Tam Thanh Lạng Sơn không chỉ nổi tiếng bởi cảnh xinh mà nơi đây còn lưu giữ nhiều giá trị văn hoá – lịch sử. Đó là những bài thi, phú của những bậc tiền nhân. Hay đó còn là hệ thống những văn bia phong phú mang giá trị về mặt sử liệu và văn học nghệ thuật.

Trong đó, bạn sẽ phát hiện tấm bia số  4 – tấm bia có niên đại cổ nhất. Bia Ma Nhai này được tạc vào thời Lê Vĩnh Trị năm thứ 2 (1677), nó ghi lại rõ rệt việc xây dựng tôn tạo chùa. Không chỉ vậy, ở đây còn lưu giữ bia khắc thơ quan đốc trấn Lạng Sơn Ngô Thì Sĩ vào năm Kỷ Hợi (1777).

Đến với di tích Động Tam Thanh, khách du lịch sẽ được chiêm ngưỡng vẻ sơn thủy hữu tình của thiên nhiên. Và nếu có cơ hội đến đúng dịp 15 tháng Giêng, bạn còn được hòa mình vào không khí lễ hội Chùa Tam Thanh. Nhiều nghi lễ, tập tục truyền thống đặc sắc của nhân dân xứ Lạng tái hiện trong ngày hội này như tế lễ, cầu mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no hạnh phúc.

động Tam Thanh

Còn phần hội giới thiệu những trò chơi, diễn xứng dân gian như: hát sli, hát lượn, múa sư tử, ném còn, cờ người… Không khí đông vui, sống động nơi đây khiến bạn chẳng muốn rời đi.

Tham quan, chiêm bái chùa Tam Thanh ở Lạng Sơn cần lưu ý gì?

  • Lạng Sơn có rất nhiều KDL nổi tiếng gần chùa Tam Thanh, kinh nghiệm đi chùa Tam Thanh Lạng Sơn là bạn nên kết hợp đến tham quan, khám phá để chuyến đi thêm thú vị, thú vị hơn, như: Chợ Đông Kinh – Thiên đường sắm sửa; thành cổ nhà Mạc; chùa Lạng Sơn…
  • Bạn cũng có thể thưởng thức những món ăn đặc sản xứ Lạng gần chùa Tam Thanh tại nhà hàng Tam Thanh tọa lạc trong khuôn viên khách sạn Vinpearl Lạng Sơn. Đây là một trong những nhà thu phục vụ set menu hội tụ tinh hoa ẩm thực xứ Lạng nổi tiếng, lấy được lòng ngay cả những thực khách khó tính nhất. 
  • Ngoài ra, tại tầng 2 chợ Đông Kinh Lạng Sơn bày bán rất nhiều đặc sản bạn thoải mái thưởng thức và mua về làm quà cho người thân, bạn hữu ở nhà. 

Du lịch khám phá động Tam Thanh, vẻ xinh thơ mộng thêm không gian uy nghiêm của chốn Phật giáo mang đến cho người lữ hành sự thư thái. Nếu bạn đã quá mệt mỏi với bộn bề việc làm nơi TP tấp nập, hãy ghé Tam Thanh, lắng nghe tiếng thiên nhiên thì thầm, tận hưởng sự an yên, thanh tịnh.  

Chuyên Mục: Review Lạng Sơn

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Tam Thanh Lạng Sơn: Hành trình về nơi cõi Phật

Leave a Reply

Your email address will not be published.