Review Tham Quan Bảo tàng Kiên Giang điểm đến văn hóa lịch sử hấp dẫn 2021

BAO TANGKG 22

Bảo tàng Kiên Giang vốn là dinh thự của một địa chủ phong kiến xưa kia với lối phong cách xây dựng Pháp vừa hiện đại vừa pha trộn nét cổ kính của nhà cổ Nam Bộ, là Nơi đặt lưu giữ văn hóa, lịch sử, vùng đất và con người Kiên Giang vô cùng ấn tượng qua những hiện vật quý giá đang được lưu giữ cẩn thận.

Bảo tàng Kiên Giang vốn là dinh thự của một địa chủ phong kiến xưa kia với lối phong cách xây dựng Pháp vừa hiện đại vừa pha trộn nét cổ kính của nhà cổ Nam Bộ.

Bảo tàng Kiên Giang nằm ở trong phần nào?

Ngày nay, bảo tàng Tỉnh Kiên Giang tọa lạc tại số 27 Nguyễn Văn Trỗi, phường Vĩnh Thanh Vân, TP Rạch Giá, Kiên Giang, được đánh giá và thẩm định là tòa nhà được thiết kế với đẹp và cổ kính nhất ở địa phương còn được lưu giữ đến nay.

Địa điểm :số 27 Nguyễn Văn Trỗi, Phường Vĩnh Thanh Vân, Rạch Giá, Kiên Giang

 Tham Quan Bảo tàng Kiên Giang

Giờ mở của: 07:30 – 17:00

Giá vé : 15.000/vé

Giới thiệu Bảo tàng Kiên Giang

Nhắc đến Di tích Nhà Bảo tàng Kiên Giang, đây đây là Nơi đặt sử dụng để phơi bày hiện vật bảo tàng nhưng có rất ít người biết rằng chính là một di tích lịch sử lịch sử được thiết kế với nghệ thuật và thẩm mỹ dân dụng đẹp, cổ kính duy nhất của địa chủ phong kiến sót lại, được bảo quản, tôn tạo và lưu giữ cho đến ngày nay ở Kiên Giang.

Được xây dựng vào thời kỳ Pháp xâm lược và chiếm đóng nên khu chung cư được thiết kế với vừa cổ kính vừa hiện đại “nửa Tây nửa Ta”. Phía bên trong được thiết kế với theo kiểu nhà cổ, phía ngoài được xây dựng theo kiểu nhà hộp trang trí hoa văn theo lối phong cách xây dựng của không ít người phương Tây.

 Tham Quan Bảo tàng Kiên Giang 1

Lịch sử Bảo tàng Kiên Giang

Không chỉ là Nơi đặt phơi bày hiện vật, Bảo tàng Tỉnh Kiên Giang (số 27 Nguyễn Văn Trỗi, phường Vĩnh Thanh Vân, TP Rạch Giá, Kiên Giang) còn là dinh thự cổ của địa chủ phong kiến xinh tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất địa phương này còn được lưu giữ cho đến ngày nay.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Suối Tranh Phú Quốc ở đâu,có gì chơi,giá vé,giờ mở cửa 2022

Ngôi nhà thường được dân địa phương gọi là Cái Nhà To, do ông Trần Nhuệ, một địa chủ lớn trong vùng cho xây dựng.Sau này ông Trần Quang Chiêu (con thứ ba của ông Trần Nhuệ) thừa hưởng khu chung cư nên dự án công trình thành lập còn sinh tồn tên gọi là nhà ông Ba Chiêu.

Tòa dinh thự cổ được khai công xây dựng năm 1911, khánh thành năm 1920 với diện tích khoảng 2.000m2, bao gồm từ đường (3 gian hai chái), căn bếp, nhà ở, sân Thiên Tĩnh.Được xây dựng vào thời kỳ thuộc địa, chịu ràng buộc của văn hóa Pháp nên khu chung cư được thiết kế với “nửa Tây nửa Ta” độc đáo.

Phía ngoài khu chung cư được xây dựng theo kiểu nhà hộp trang trí hoa văn theo lối phong cách xây dựng của không ít người phương Tây nhưng phía bên trong được thiết kế với theo kiểu nhà cổ Việt Nam.Tinh hoa phong cách xây dựng của khu chung cư tập trung ở từ đường, được xây dựng theo kiểu cấu tạo khung, được gia công được làm bằng gỗ đỏ và căm xe….

 Tham Quan Bảo tàng Kiên Giang 2

Nét bùng cháy của đồ phía bên trong thể hiện ở những mảng chạm khắc điêu luyện tinh tế và sắc sảo và tinh tế và sắc sảo và mang đậm xu hướng hướng nội, vươn đến việc hòa nhập với thiên nhiên để có thể tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh.Hoa văn trang trí rất nhiều mẫu mã và phong phú, từ các dạng hình học truyền thống, cây hoa (tùng, trúc, cúc, mai), chim (dơi, công, phượng, trĩ..), quả (đu đủ, nho, lựu..), đa dạng mẫu mã dây leo cho đến quái thú (hươu, nai…).

Đất đắp nền nhà lấy ở biển về chở bằng xe con rùa và sử dụng đá kè để gia công móng. Thời gian hoàn thiện xong xong nền nhà mất 3 năm.Ngôi nhà được xây dựng liên tục trong 10 năm với đội ngũ thợ xây, thợ mộc được đón từ Gia Định về; thợ chạm khắc đều là thợ giỏi đón từ Miền Bắc.

Nguyên vật liệu xây dựng như gỗ, gạch, ngói đều chủ yếu mua từ Miền Đông. Riêng gạch hoa lát nền nhập từ Pháp.Tòa dinh thự này đã trải qua quá nhiều thăng trầm trong 1 thế kỷ tồn tại.Năm 1946, thực dân Pháp lấn chiếm Rạch Giá chiếm luôn cả dinh thự. Từ đó đến năm 1954 dự án công trình thành lập bị Tòa án Tỉnh chiếm hữu.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Mũi Gành Dầu Phú Quốc ở đâu,chơi gì ,ăn gì 2022

Trong các năm 1970–1973, đoàn cố vấn Mỹ ở Rạch Giá đã mướn khu chung cư này để gia công Sở Mỹ.Từ 1973-1975, khu chung cư được công ty Đông lạnh ở Rạch Sỏi mướn làm văn phòng.

Sau 1975, khu chung cư thuộc nhà Nước cai quản, được tỉnh hội Phụ nữ Kiên Giang sử dụng làm cơ quan trong một thời gian ngắn, rồi giao cho đoàn văn công thuộc Ty văn hoá Thông tin làm trụ sở.Cuối cùng dinh thự cổ xinh tuyệt vời và hoàn hảo nhất này được giao cho Bảo tàng Tỉnh Kiên Giang cho đến nay.

 Tham Quan Bảo tàng Kiên Giang 3

Kiến trúc Bảo tàng Kiên Giang

Tòa nhà được xây dựng vào tầm khoảng thời hạn 1911 khánh thành năm 1920 với diện tích khoảng 2000m2, phía bên trong được thiết kế với theo kiểu nhà cổ, phía ngoài được xây dựng theo kiểu nhà hộp trang trí hoa văn theo lối phong cách xây dựng phương Tây.

Việc xây dựng khu chung cư cũng rất công phu khi vị người sở hữu chiếm hữu khi ấy phải mời đội ngũ thợ xây, thợ mộc từ Sài Gòn – Gia Định về thực hiện; thợ chạm khắc đều là thợ giỏi từ Miền Bắc, còn nhiên liệu xây dựng như gỗ, gạch, ngói đều mua từ Miền Đông.

Ngoài lối phong cách xây dựng tổng thể theo phương Tây như một biệt thự cao cấp nghỉ ngơi hạng sang khi nhìn từ phía ngoài thì những nét độc đáo, cuốn hút đều tập trung vào phong cách xây dựng đồ phía bên trong, thông qua các mảng trang trí chạm khắc vô cùng tỉ mỉ, tinh tế và sắc sảo và tinh tế và sắc sảo trên nền gỗ quý.

 Tham Quan Bảo tàng Kiên Giang 4

Những đề tài chủ đạo của đồ phía bên trong hướng về cuộc đời dân gian, như các hoa văn trang trí đủ đa dạng mẫu mã, từ hoa (tùng, trúc, cúc, mai), chim (dơi, công, phượng, trĩ…), đa dạng mẫu mã dây leo cho đến muôn thú (hươu, nai…), quả (đu đủ, nho, lựu…) đã đã cho thấy có sự kiết hợp phong cách xây dựng giữa Đông – Tây trong các chủ đề điêu khắc. Chính là những hình tượng rất rất được quan tâm, có nổi biệt đặc biệt ý nghĩa đưa đến sự hài hòa, may mắn tài lộc mà gia chủ muốn hướng đến.

Xem Thêm:  Review du lịch đảo Hòn Nghệ Kiên Giang ở đâu,giá vé,ăn gì,chơi gì,check in 2022

Bảo tàng Kiên Giang được xếp hạng là di tích lịch sử lịch sử phong cách xây dựng nghệ thuật và thẩm mỹ cấp quốc gia vào tầm khoảng thời hạn 1990.

Hiện tại, bảo tàng Kiên Giang đang phơi bày 6 chuyên đề, gồm: Kiên Giang – vùng đất, con người; Văn hóa Óc Eo trên địa bàn tỉnh Kiên Giang; Họ Mạc với công cuộc khai phá trấn Hà Tiên; Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực; Quân và dân Kiên Giang qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ và chuyên đề phơi bày về các hiện vật được trục vớt tại vùng biển Kiên Giang.

 Tham Quan Bảo tàng Kiên Giang 5

Trong đó, chuyên đề Văn hóa Óc Eo trên địa bàn tỉnh Kiên Giang là một hạng mục phơi bày rất hấp dẫn với nhiều hiện vật quý hiếm được tìm thấy tại địa phương có kinh phí văn hóa, lịch sử quan trọng, cũng trở thành điểm nhấn trong các chuyên đề phơi bày của bảo tàng.

 Tham Quan Bảo tàng Kiên Giang 6

Trong những năm gần đây, bảo tàng Kiên Giang thường xuyên phối hợp cùng với các bảo tàng trong địa điểm giới thiệu, phơi bày các chuyên đề văn hóa không giống nhau. Ngoài ra, bảo tàng còn thực hiện nhiều cuộc phơi bày lưu động tại với nhiều chủ đề không giống nhau, đóng góp thêm phần quảng bá, giới thiệu văn hóa, lịch sử về vùng đất, con người Kiên Giang đến công chúng gần xa.

Chuyên Mục: Review Kiên Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Bảo tàng Kiên Giang – điểm đến văn hóa lịch sử hấp dẫn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *