Review Tham Quan Bảo tàng Kiên Giang điểm đến văn hóa lịch sử hấp dẫn 2021

BAO TANGKG 22

Bảo tàng Kiên Giang vốn là dinh thự của một địa chủ phong kiến xưa kia với lối kiến trúc Pháp vừa hiện đại vừa pha trộn nét cổ kính của nhà cổ Nam Bộ, là nơi lưu giữ văn hóa, lịch sử, vùng đất và con người Kiên Giang vô cùng ấn tượng qua những hiện vật quý giá đang được lưu giữ cẩn thận.

Bảo tàng Kiên Giang vốn là dinh thự của một địa chủ phong kiến xưa kia với lối kiến trúc Pháp vừa hiện đại vừa pha trộn nét cổ kính của nhà cổ Nam Bộ.

Bảo tàng Kiên Giang nằm ở đâu?

Ngày nay, bảo tàng Tỉnh Kiên Giang tọa lạc tại số 27 Nguyễn Văn Trỗi, phường Vĩnh Thanh Vân, TP Rạch Giá, Kiên Giang, được xem là tòa nhà có kiến trúc đẹp và cổ kính nhất ở địa phương còn được lưu giữ đến nay.

Địa chỉ :số 27 Nguyễn Văn Trỗi, Phường Vĩnh Thanh Vân, Rạch Giá, Kiên Giang

 Tham Quan Bảo tàng Kiên Giang

Giờ mở của: 07:30 – 17:00

Giá vé : 15.000/vé

Giới thiệu Bảo tàng Kiên Giang

Nhắc đến Di tích Nhà Bảo tàng Kiên Giang, đó là nơi dùng để trưng bày hiện vật bảo tàng nhưng có rất ít người biết rằng đây là một di tích có kiến trúc nghệ thuật dân dụng đẹp, cổ kính duy nhất của địa chủ phong kiến còn sót lại, được bảo quản, tôn tạo và lưu giữ cho đến ngày nay ở Kiên Giang.

Được xây dựng vào thời kỳ Pháp xâm lược và chiếm đóng nên ngôi nhà có kiến trúc vừa cổ kính vừa hiện đại “nửa Tây nửa Ta”. Bên trong có kiến trúc theo kiểu nhà cổ, bên ngoài được xây dựng theo kiểu nhà hộp trang trí hoa văn theo lối kiến trúc của người phương Tây.

 Tham Quan Bảo tàng Kiên Giang 1

Lịch sử Bảo tàng Kiên Giang

Không chỉ là nơi trưng bày hiện vật, Bảo tàng Tỉnh Kiên Giang (số 27 Nguyễn Văn Trỗi, phường Vĩnh Thanh Vân, TP Rạch Giá, Kiên Giang) còn là dinh thự cổ của địa chủ phong kiến đẹp nhất địa phương này còn được lưu giữ cho đến ngày nay.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Thờ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực lịch sử,kiến trúc 2022

Ngôi nhà thường được dân địa phương gọi là Cái Nhà Lớn, do ông Trần Nhuệ, một địa chủ lớn trong vùng cho xây dựng.Sau này ông Trần Quang Chiêu (con thứ ba của ông Trần Nhuệ) thừa hưởng ngôi nhà nên công trình còn có tên gọi là nhà ông Ba Chiêu.

Tòa dinh thự cổ được khởi công xây dựng năm 1911, khánh thành năm 1920 với diện tích khoảng 2.000m2, bao gồm từ đường (3 gian hai chái), nhà bếp, nhà ở, sân Thiên Tĩnh.Được xây dựng vào thời kỳ thuộc địa, chịu ảnh hưởng của văn hóa Pháp nên ngôi nhà có kiến trúc “nửa Tây nửa Ta” độc đáo.

Bên ngoài ngôi nhà được xây dựng theo kiểu nhà hộp trang trí hoa văn theo lối kiến trúc của người phương Tây nhưng bên trong có kiến trúc theo kiểu nhà cổ Việt Nam.Tinh hoa kiến trúc của ngôi nhà tập trung ở từ đường, được xây dựng theo kiểu kết cấu khung, bằng gỗ đỏ và căm xe….

 Tham Quan Bảo tàng Kiên Giang 2

Nét đặc sắc của nội thất thể hiện ở những mảng chạm khắc điêu luyện tinh tế và mang đậm xu thế hướng nội, vươn tới sự hòa nhập với thiên nhiên để tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh.Hoa văn trang trí rất phong phú, từ các dạng hình học truyền thống, cây hoa (tùng, trúc, cúc, mai), chim (dơi, công, phượng, trĩ..), quả (đu đủ, nho, lựu..), các loại dây leo cho đến thú vật (hươu, nai…).

Đất đắp nền nhà lấy ở biển về chở bằng xe con rùa và dùng đá kè để làm móng. Thời gian hoàn thành xong nền nhà mất 3 năm.Ngôi nhà được xây dựng liên tục trong 10 năm với đội ngũ thợ xây, thợ mộc được đón từ Gia Định về; thợ chạm khắc đều là thợ giỏi đón từ Miền Bắc.

Nguyên vật liệu xây dựng như gỗ, gạch, ngói đều chủ yếu mua từ Miền Đông. Riêng gạch hoa lát nền nhập từ Pháp.Tòa dinh thự này đã trải qua rất nhiều thăng trầm trong 1 thế kỷ tồn tại.Năm 1946, thực dân Pháp đánh chiếm Rạch Giá chiếm luôn cả dinh thự. Từ đó đến năm 1954 công trình bị Tòa án Tỉnh chiếm dụng.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Suối Tranh Phú Quốc ở đâu,có gì chơi,giá vé,giờ mở cửa 2022

Trong các năm 1970–1973, đoàn cố vấn Mỹ ở Rạch Giá đã mướn ngôi nhà này để làm Sở Mỹ.Từ 1973-1975, ngôi nhà được công ty Đông lạnh ở Rạch Sỏi mướn làm văn phòng.

Sau 1975, ngôi nhà thuộc nhà Nước quản lý, được tỉnh hội Phụ nữ Kiên Giang sử dụng làm cơ quan trong một thời gian ngắn, rồi giao cho đoàn văn công thuộc Ty văn hoá Thông tin làm trụ sở.Cuối cùng dinh thự cổ tuyệt đẹp này được giao cho Bảo tàng Tỉnh Kiên Giang cho đến nay.

 Tham Quan Bảo tàng Kiên Giang 3

Kiến trúc Bảo tàng Kiên Giang

Tòa nhà được xây dựng vào năm 1911 khánh thành năm 1920 với diện tích khoảng 2000m2, bên trong có kiến trúc theo kiểu nhà cổ, bên ngoài được xây dựng theo kiểu nhà hộp trang trí hoa văn theo lối kiến trúc phương Tây.

Việc xây dựng ngôi nhà cũng rất công phu khi vị chủ nhân khi đó phải mời đội ngũ thợ xây, thợ mộc từ Sài Gòn – Gia Định về thực hiện; thợ chạm khắc đều là thợ giỏi từ Miền Bắc, còn nguyên vật liệu xây dựng như gỗ, gạch, ngói đều mua từ Miền Đông.

Ngoài lối kiến trúc tổng thể theo phương Tây như một biệt thự khi nhìn từ bên ngoài thì những nét độc đáo, cuốn hút đều tập trung vào kiến trúc nội thất, thông qua các mảng trang trí chạm khắc vô cùng tỉ mỉ, tinh tế trên nền gỗ quý.

 Tham Quan Bảo tàng Kiên Giang 4

Các đề tài chủ đạo của nội thất hướng về đời sống dân gian, như các hoa văn trang trí đủ các loại, từ hoa (tùng, trúc, cúc, mai), chim (dơi, công, phượng, trĩ…), các loại dây leo cho đến muôn thú (hươu, nai…), quả (đu đủ, nho, lựu…) cho thấy có sự kiết hợp kiến trúc giữa Đông – Tây trong các chủ đề điêu khắc. Đây là những hình tượng rất được ưa chuộng, có ý nghĩa mang lại sự hài hòa, may mắn mà gia chủ muốn hướng đến.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Phú Quốc chi tiết nhất từ A đến 2021

Bảo tàng Kiên Giang được xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 1990.

Hiện tại, bảo tàng Kiên Giang đang trưng bày 6 chuyên đề, gồm: Kiên Giang – vùng đất, con người; Văn hóa Óc Eo trên địa bàn tỉnh Kiên Giang; Họ Mạc với công cuộc khai phá trấn Hà Tiên; Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực; Quân và dân Kiên Giang qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ và chuyên đề trưng bày về các hiện vật được trục vớt tại vùng biển Kiên Giang.

 Tham Quan Bảo tàng Kiên Giang 5

Trong đó, chuyên đề Văn hóa Óc Eo trên địa bàn tỉnh Kiên Giang là một hạng mục trưng bày rất hấp dẫn với nhiều hiện vật quý hiếm được tìm thấy tại địa phương có giá trị văn hóa, lịch sử quan trọng, làm nên điểm nhấn trong các chuyên đề trưng bày của bảo tàng.

 Tham Quan Bảo tàng Kiên Giang 6

Trong những năm gần đây, bảo tàng Kiên Giang thường xuyên phối hợp cùng với các bảo tàng trong khu vực giới thiệu, trưng bày các chuyên đề văn hóa khác nhau. Ngoài ra, bảo tàng còn thực hiện nhiều cuộc trưng bày lưu động tại với nhiều chủ đề khác nhau, góp phần quảng bá, giới thiệu văn hóa, lịch sử về vùng đất, con người Kiên Giang đến công chúng gần xa.

Chuyên Mục: Review Kiên Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Bảo tàng Kiên Giang – điểm đến văn hóa lịch sử hấp dẫn

Leave a Reply

Your email address will not be published.