Review Kiên Giang

Review Khám phá Núi Đá Dựng Hà Tiên ở đâu,lịch sử ,vẻ đẹp 2022

Núi Đá Dựng là một nơi du lịch mới đang thôi thúc nhiều không dừng lại ở đó quá trình đi từ khắp nơi đến lựa chọn bởi vẻ đẹp được ví như động Phong Nha trên vùng đất phù sa. Đây còn là món quà nổi bật mà thiên nhiên ban Tặng kèm Kèm cho vùng đất Hà Tiên với vẻ đẹp đầy lôi cuốn

Nó đây là ngọn núi có góp thêm phần với dân tộc trong 2 cuộc chiến tranh trước năm 1975, núi Đá Dựng được chọn là cơ sở chuyển động cách mạng của dân tộc ta. Những năm 1977 – 1978, đấy là một tiền đồn trong cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam. Chính vì vậy, núi Đá Dựng được xem là di tích lịch sử lịch sử lịch sử và là danh thắng đình đám của vùng đất Hà Tiên. Đến tham quan núi Đá Dựng, du khách không chỉ để khám phá được những hang động đẹp mà còn biết thêm về một di tích lịch sử lịch sử lịch sử của đất nước.

 Khám phá Núi Đá Dựng Hà Tiên

Núi Đá Dựng ở đâu?

Núi Đá Dựng nằm ở xã Mỹ Đức, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, gần biên giới Việt Nam – Campuchia. Từ thị xã Hà Tiên, theo đường quốc lộ 80 đến gần Thạch Động, rẽ phải và đi khoảng 2,5km nữa là đến núi Đá Dựng. Núi Đá Dựng cao khoảng 100m, có tên thường gọi như vậy bởi dựa vào hình dáng núi mà cư dân địa chỉ đây đặt tên.

Giới thiệu núi Đá Dựng

Nó đây là ngọn núi có góp thêm phần với dân tộc trong 2 cuộc chiến tranh trước năm 1975, núi Đá Dựng được chọn là cơ sở chuyển động cách mạng của dân tộc ta. Những năm 1977 – 1978, đấy là một tiền đồn trong cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam. Chính vì vậy, núi Đá Dựng được xem là di tích lịch sử lịch sử lịch sử và là danh thắng đình đám của vùng đất Hà Tiên. Đến tham quan núi Đá Dựng, du khách không chỉ để khám phá được những hang động đẹp mà còn biết thêm về một di tích lịch sử lịch sử lịch sử của đất nước.

Núi đá vôi ở Hà Tiên

Lịch sử Núi Đá Dựng

Núi Đá Dựng có tên chữ là Châu Nham Sơn. Thuở đất Hà Tiên (nay là Kiên Giang) còn hoang sơ, dân cư Phù Nam cổ đã có thời điểm từng cư trú ở đây. Quân Xiêm và Chân Lạp thường sang đánh phá, cướp bóc, nên đa số chúng ta đem ngọc ngà, châu báu chôn giấu trong các hang động bao vây núi Đá Dựng, dần dà bởi vì nhiều nguyên nhân, các của nả trên bị thất lạc theo thời gian. Khi Mạc Cửu đến khai mở đất Hà Tiên vào vào vào cuối thế kỷ 17, thỉnh thoảng nông dân ở đây có nhặt được ngọc quí tại Đá Dựng, nên ông gọi là núi Châu Nham, có nghĩa là “Núi Ngọc”.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Mũi Gành Dầu Phú Quốc ở đâu,chơi gì ,ăn gì 2022

Núi Đá Dựng là một danh lam thắng cảnh đình đám với nhiều truyền thuyết, lịch sử thuở nào mang ý nghĩa thưở tiền nhân ta khai mở đất phương Nam. Ngoài ra, Đá Dựng cùng với ‘Hà Tiên thập cảnh” là địa chỉ ghi dấu nhiều sự kiện văn hoá, lịch sử gắn liền với sự hình thành, cải tiến vượt bậc nâng tầm phát triển của vùng đất Hà Tiên.

Vẻ đẹp của núi Đá Dựng

Đứng ở phía phía bên trong lòng núi Đá Dựng nhìn ra ngoài, du khách có chức năng cảm nhận thấy được vẻ đẹp tuyệt vời và hoàn hảo nhất hoàn hảo và tuyệt vời nhất của quang cảnh, thiên nhiên vùng đất Hà Tiên. Bao bọc quanh núi là những cánh đồng lúa trải dài ngút mắt, quá nhiều đầm lầy, bụi rậm tạo cảnh sắc hoang sơ, kỳ thú.

Danh lam thắng cảnh Núi Đá Dựng ở Hà Tiên

Đường lên các hang động của Đá Dựng dài 3.149m. Núi được kiến tạo bởi nhiều tầng lớp đá vôi, qua thời gian và dưới sự tác động của thời tiết mà địa chỉ đây đã tạo nên nên những vách núi với hình dáng kỳ lạ, những hang động đẹp kỳ vĩ.

Núi Đá Dựng có khoảng 14 hang động lớn, nhỏ dại dại nối cùng nhau tạo thành những “mê cung” bí mật và mang vẻ đẹp  như bức tranh đồ đá điêu khắc.

Núi Đá Dựng cuốn hút du khách đến tham quan không chỉ vì cảnh đẹp bao quanh núi mà còn vì các chiếc tên khác nhau của những hang động có ở đây. Mỗi hang động đều sở hữu các chiếc tên rất lạ được lấy tên dựa theo truyền thuyết, vóc dáng thạch nhũ hoặc cảm giác mà động mang tới cho du khách khi bước vào phía phía bên trong.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bãi Khem Phú Quốc ở đâu? Chơi gì, ăn gì? 2023

Hang động Cội Hàng Gia theo truyền thuyết đây là địa chỉ Thạch Sanh từng sinh sống và cũng đây là địa chỉ Thạch Sanh bắn chết con chim đại bàng để cứu công chúa.

Động Thần Kim Quy có tên thường gọi như vậy do vì ở động có khối đá màu vàng hình dáng như con rùa đang ngẩng đầu.

Động Thạch Sanh

Khi du khách bước vào động Bồng Lai sẽ tưởng chừng như đang lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh, hang có góc nhìn đẹp, cảm nhận thấy được cả những áng mây đang bay trên bầu trời.

Động Sám Hối có những khối thạch nhũ trên vách động nhìn như một nhà sư đang trầm tư, cúi đầu tựa vào vách đá.

Động Lầu Chuông có không ít thạch nhũ, du khách thử gõ vào sẽ tạo nên nên nên những tiếng ngân nga trong vắt như tiếng chuông.

Hang Mẹ Sanh càng lấn sân vào sâu hang càng nhỏ dại dại dần đến khi cảm nhận thấy ánh sáng chói lòa thì đã ra khỏi hang.

Vào hang Trống ngực, nếu du khách đưa tay vỗ nhẹ lên ngực mình, lập tức sẽ nghe được tiếng vọng lại từ vách đá.

Đặc điểm hơn cả chắc hẳn phải kể đến là hang Xã Lộc Kỳ thông với bên ngoài bằng một lối đi rất nhỏ dại dại, trong hang có giếng trời với đầy dây leo rũ xuống làm cho hang cũng biến thành rất kỳ thú, mà theo trí tưởng tượng con người, những dây leo tua tủa lá xanh tốt nhất cứ như hàng mi của con mắt tự nhiên, sáng rỡ khi nắng lên và cũng biến thành u buồn khi chiều buông xuống.

Ngoài ra, núi Đá Dựng còn nhiều hang động khác như hang Dơi, động Khổ Qua…. Núi Đá Dựng là địa chỉ ghi dấu nhiều sự kiện văn hóa, lịch sử gắn liền với sự hình thành, cải tiến vượt bậc nâng tầm phát triển của vùng đất Hà Tiên.     

Tảng đá hồ lô trong núi Đá Dựng

Núi Đá Dựng Hà Tiên Ngày nay

Ngày nay núi Đá Dựng hãy còn vẽ hoang sơ, và có cả thảy 14 hang động lớn nhỏ dại dại (có hang lớn, như hang Bồng Lai, có chức năng chứa hàng trăm ngàn người) gắn với nhiều lịch sử thuở nào, gồm: hang Mẹ Sanh, hang Lê Công Gia, hang Biệt Động, hang Bồng Lai, hang Thần Kim Quy, hang Khổ Qua, hang Trống Ngực, hang Xã Lộc Kỳ, hang Cổng Trời, hang Thác Bạc, hang Chỉ Huy và 3 hang chưa có tên.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Mũi ông Đội Đảo Ngọc ở đâu,trải nghiệm gì,ăn gì,lưu trú 2022

Toàn bộ do đặc biệt kết cấu, cấu trúc địa chất, cùng với sự xâm thực và tác động của thiên nhiên qua thời gian dài mà thành. Và trong các hang hốc ấy, hiện còn nhiều vỏ hào, vỏ ốc…dính lại trên vách đá, minh chứng xưa kia địa chỉ đây đã có thời điểm từng bị ngập nước. Ngoài ra, vị trí địa thế căn cứ trong sách cũ, thì thời xưa ở Đá Dựng từng có một sân chim (Điểu Đình) với một số trong những trong các lượng lớn cò trắng đến cư trú.

Do có không ít hang động và ở một điểm đặt quan trọng (gần biên giới), nên ngay từ thế kỷ 18, Đá Dựng đã là tiền đồn của nhân dân Hà Tiên chống quân Xiêm La. Đặc điểm, trong hai cuộc chiến tranh trước năm 1975, Đá Dựng là một cơ sở chuyển động cách mạng, là cầu nối của tuyến đường 1C, và là địa chỉ xảy ra những trận giao tranh ác liệt… Ở các năm 1977 – 1978, đây cũng đây là một tiền đồn trong cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam…

Không gian thiên nhiên xung quanh núi Đá Dựng

Một số trong những nhà nghỉ, khách sạn gần núi Đá

  • Khách sạn Hà Tiên Hạnh Phúc

Vị trí: 13 – 14 Hoàng Văn Thụ, Bình San, Hà Tiên

Vị trí: 83 Trần Hầu, Bình San, Hà Tiên

Vị trí: Lô 3 Đường Trần Hầu, Bình San, Hà Tiên

Vị trí: 51- 53 Nguyễn Phúc Chu, Khu Phố 1, Phường Pháo Đài, Tô Châu, Hà Tiên

Vị trí: Lô 7 ( 21–22 -23) trung tâm kinh tế tài chính Trần Hầu, Bình San, Hà Tiên

Chuyên Mục: Review Kiên Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá địa điểm Núi Đá Dựng Hà Tiên

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button