Review Hà Nội

Review Tham Quan Bốt Hàng Đậu Hà Nội ở đâu, lịch sử, ăn uống 2023

Bốt Hàng Đậu còn được nhiều người ví như “Đấu trường La Mã” cổ đại tọa lạc giữa lòng Thủ đô, kiên cố, sừng sững uy nghi. Vào dịp tháng ba, nơi đây lại trở thành phim trường Hàn Quốc với màu lá thay vàng rực rỡ, thu hút chúng ta trẻ ghé thăm chụp hình!

Bốt Hàng Đậu ở đâu?

Bốt Hàng Đậu (phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) xưa thuộc thôn Phúc Lâm (tổng Tả Túc, sau đổi là tổng Phúc Lâm) và thôn Nghĩa Lập (tổng Hậu Túc, sau là tổng Đồng Xuân), đều thuộc huyện Thọ Xương. Phố chỉ dài 272m, nối đường Trần Nhật Duật với Phan Đình Phùng và giao cắt với những phố khác tại bốt Hàng Đậu, gồm Hàng Giấy, Hàng Than, Quán Thánh, Hàng Cót.

Bốt Hàng Đậu bị cắt ngang bởi phố Nguyễn Thiếp và phố Hồng Phúc. Tại đây từng tồn tại cửa ô Phúc Lâm, người dân thường gọi là ô Hàng Đậu – một trong 5 cửa ô của Thăng Long – Hà Nội. Sau này, thực dân Pháp phá đi để xây cầu Dốc Gạch nối với cây cầu sắt bắc qua sông Hồng, đó là cầu Long Biên. 

Đôi nét về Bốt Hàng Đậu Hà Nội

Bốt Hàng Đậu thực chất là một tháp nước cổ tọa lạc ngay ngã 6 trên con phố Hàng Đậu. Công trình kiến trúc độc đáo này được xây dựng nhằm chứa nước sạch cho thành phố vào thế kỷ 19, mang đậm dấu ấn kiến trúc Pháp. Ngày này tuy không còn công năng chứa nước và cấp nước, song Bốt Hàng Đậu tồn tại như một vật chứng, một chứng tích một thời nô lệ và độc lập, giải phóng. Và là dấu ấn kiến trúc lịch sử, trở thành hình tượng thân quen của du lịch thủ đô Hà Nội.

 Tham Quan Bốt Hàng Đậu Hà Nội

Với tháp hình trụ tròn, đường kính khoảng 19m, tính cả chóp cao 25m, phần mái được lợp tôn, phía xung quanh thân đó là 54 ô cửa nhỏ, tạo hình dáng như những cái lỗ châu mai nơi đồn bốt thực dân xưa dăng đầy nội thành. Người dân quen gọi tháp nước là nhà máy nước tròn hoặc bốt Hàng Đậu vì kiến trúc của nó giống hình dáng lô cốt to. Theo nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau, Bốt Hàng Đậu còn từng mang tên gọi khác là két nước Hàng Đậu, Đài nước Quán Thánh, nhà tròn Quán Thánh,…

Để tránh cái cảm hứng nặng nề do vật liệu xi măng đá hộc gây nên, người thiết kế nên Bốt Hàng Đậu cũng nỗ lực bao phủ phía ngoài công trình bằng những cụ thể thẩm mỹ ưa nhìn và tạo cảm hứng mềm mại nhờ những vòm cửa hình vòng cung, những mô-típ trang trí sắt uốn, những đường diềm phân tầng, những hình kỷ hà vuông tròn tiếp nối chạy vòng quanh thành những giải phân tầng thoải mái.

Bốt Hàng Đậu

Đặc thù là ở tầng 1, ngoài 17 cửa sổ, còn một cổng ra vào mà hai cánh cổng là hai giải pháp trang trí được sử dụng quen thuộc ở những công trình xây dựng ở chính quốc (Pháp) và trên thế giới thời đó. Vòm cuốn trên trán cửa và nhắc lại thành một nhịp liên tục chạy vòng quanh khối kiến trúc tầng 1, kết hợp một hệ thống cột đỡ theo dạng thức cột đá Hy Lạp cổ: cột dorique.

Song song với Bốt Hàng Trống, Bốt Hàng Đậu là 2 bốt cảnh sát to nhất nhì thời pháp, cũng chính vì vậy người dân đã gọi nơi chứa nước sạch này là ‘bốt’. 

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, Bốt Hàng Đậu từng bị bỏ quên trông nhếch nhác và trở nên mất dáng vẻ uy nghi thuở đầu. Song, đến nay thì tháp nước to đã lấy lại được vẻ đĩnh đạc ngày xưa như một chàng võ sĩ giác đấu nơi vũ trường La Mã cổ đại.

Hiện tại con đường Hàng Đậu gắn liền với Bốt Hàng Đậu luôn đông đúc, sôi động, nổi tiếng với những cửa hiệu bán đồ gỗ và bán cá cảnh và đồ dùng phụ trợ. Và nơi đây cũng là điểm ghé thăm trong bất kể tour du lịch trải nghiệm Hà Nội nào!

Bốt Hàng Đậu1

Lịch sử của bốt Hàng Trống

Khi thực dân Pháp xâm chiếm Hà Nội, một trong những việc trước tiên là họ lập lực lượng cảnh sát để bảo vệ an ninh trật tự (người dân quen gọi là đội cẩm). Ngày 18-2-1884, lực lượng cảnh sát người Âu ra mắt, nhưng đến 20-3-1892, chính quyền đã tổ chức lại vì Hà Nội là thành phố nhượng địa, mọi hoạt động xã hội đều phải theo luật của Pháp, luật của triều Nguyễn bị coi là không có giá trị. Tổng số cảnh sát là 59 người, trong đó có 26 người Âu và 33 người Việt. Trụ sở thuở đầu đặt ở phố Hàng Tre, sau chuyển về Tràng Thi.

Xem Thêm:  Review Tham Quan núi Trầm Chương Mỹ Hà Nội ở đâu,chi phí,có gì đẹp,chơi gì 2022

Để cảnh sát có nơi làm việc và giam giữ tạm thời, chính quyền đã lập bốt Hàng Trống (nay là trụ sở CAQ Hoàn Kiếm). Chữ bốt có lẽ là xuất xứ từ chữ Dépôt trong tiếng Pháp, từ này có nhiều nghĩa, trong đó có một nghĩa là nơi giam giữ. Sở dĩ dân chúng gọi là bốt Hàng Trống vì nó tọa lạc ở cuối phố Hàng Trống.

Trước năm 1954, phố Hàng Trống bắt đầu từ phố Nhà Thờ kéo xuống đầu phố Tràng Thi, còn phố Lê Thái Tổ rất ngắn, chỉ từ đài phun nước ở quảng trường Đông Kinh nghĩa thục đến nhà Khai Trí Tiến Đức. Sau 1954, chính quyền thành phố điều chỉnh lại và phố Hàng Trống bắt đầu từ ngã ba Hàng Gai kéo dài đến hết khách sạn Phú Gia (nay là khách sạn Apricot), còn phố Lê Thái Tổ thì kéo dài đến Tràng Thi.

Bốt Hàng Trống nằm bên bờ hồ Gươm năm 1950

Ngược dòng thời gian, khi chiếm thành Hà Nội năm 1883, đình làng Phúc Tô bị lấy làm nơi đóng quân của một tiểu đoàn lính Pháp. Rồi chính quyền lấy đất làm đường quanh hồ Gươm thì dân làng Phúc Tô phải chuyển đi hết, tiểu đoàn lính Pháp cũng dọn vào thành nên năm 1892 chính quyền cho phá đình làng để xây bốt. Dãy nhà 2 tầng chạy dọc theo phố Hàng Trống và Tràng Thi được thiết kế theo phong phương pháp kiến trúc truyền thống Pháp, có tầng áp mái để chống nóng lợp ngói ardoise mang từ Pháp sang.

Đây là nơi làm việc của bộ phận hành chính và phòng trực. Sở dĩ bốt có kiến trúc này vì thời kỳ đầu chiếm đóng Hà Nội, để đỡ nhớ quê nhà, nhiều trụ sở, cơ quan, được người Pháp cho bê nguyên kiến trúc từ cố quốc. Bên bốt trong có dãy nhà giam giữ những người phạm tội, sàn của buồng giam lát gỗ lim. Có bếp ăn, phòng ăn, phương pháp nhà bếp một khoảng sân có nhà ở dành cho lãnh đạo. 

Bốt Hàng Trống nay là trụ sở CAQ Hoàn Kiếm, Hà Nội1

Nhiệm vụ của cảnh sát là giữ trật tự mặt phố, người Việt hay người Pháp nếu vi phạm luật chính quốc, nghị định của Toàn quyền Đông Dương, của Thống sứ Bắc Kỳ, Đốc lý Hà Nội sẽ bị xử phạt. Bốt Hàng Trống là nỗi khiếp sợ không chỉ của dân anh chị mà còn cả  dân thường. Có khi chỉ vì đi vệ sinh bừa bãi cũng có thể bị cảnh sát đưa về bốt. Năm 1930, bốt bị học viên trường Kỹ nghệ thực hành ném mấy quả bom xăng để hưởng ứng cuộc khởi nghĩa Yên Bái. 

Sau khi Việt Minh chiếm đóng bốt Hàng Trống

Cuối tháng 8 năm 1945, Việt Minh đã chiếm đóng bốt Hàng Trống và chuyển đổi nó thành trụ sở của Ty Cảnh sát Phía Bắc. Cảnh sát Quận I cũng được tọa lạc cùng trong khu vực này. Tuy nhiên, khi quân Pháp tái chiếm lại Hà Nội vào đêm 19-12-1946, Cảnh sát Quận I đã thả 20 phạm nhân. Những phạm nhân này đã chọn ở lại và chiến đấu song song với 43 chiến sĩ chống lại quân Pháp.

Sau khi quân Pháp chiếm đóng lại vị trí này, bốt Hàng Trống tiếp tục được sử dụng để giam giữ tội phạm và nhữ

Tháng 8 năm 1954, trước khi Thủ đô bị tiếp quản trong vòng hai tháng, cảnh sát bắt được một tên ăn trộm xe đạp tên là Cơ. Cơ đã nổi tiếng vì từng ăn cắp tới 60 chiếc xe đạp. Tuy nhiên, vì không bị quả tang nên cảnh sát không thể đưa ra truy tố.

Ngày 9-10-1954, các chiến sĩ Việt Minh tiếp quản trụ sở Cảnh sát Quận 2 (tức bốt Hàng Đậu)

Cuộc trốn thoát của Cơ

Vào một ngày, Cơ đang phá khóa xe đạp thì bị đội cẩm túm và đưa về đồn cảnh sát. Tuy nhiên, Cơ không phải là một tay không vừa, anh ta đã dùng sức bẻ cong và chấn song cửa sổ phòng giam thoát ra, rồi leo qua mái những nhà lân cận (tương ứng với số nhà 42-44-46 Lê Thái Tổ ngày nay), và chui vào gầm bàn thờ nhà cụ Phúc Thái để chờ gia đình mở cửa vào sáng hôm sau.

Xem Thêm:  Review Khám phá Chùa Hương Hà Nội ở đâu, giá vé, lễ hội, kiến trúc 2023

Nhưng vào lúc sáng sớm, khi cụ Phúc Thái dậy tụng kinh niệm Phật, ông phát hiện ra Cơ và sẽ hô hoán. Tuy nhiên, Cơ đã van xin và trình bày cơ sự của mình, là một người tu tại gia, cuối cùng cụ Phúc Thái đã mở cửa để Cơ thoát ra ngoài.

Sự việc bất ngờ

Vào một buổi sáng, Vũ Bằng tỉnh giấc và không thấy Nguyễn Tuân đâu. Sợ có chuyện, những ông chia nhau mỗi người một ngả để tìm kiếm. Tuy nhiên, tìm kiếm không thiếu nơi nào, dưới gầm giường, trong tủ áo, trong hồ nước, trên bàn thờ ông vải của bà chủ cô đầu vẫn chẳng thấy “Tuân mũi to” đâu hết.

Vũ Trọng Phụng đã đoán rằng Nguyễn Tuân có thể đã v

Nguyễn Tuân và Chánh cẩm Arnaud

Viên đội cho biết vào khoảng 5h sáng, Nguyễn Tuân đã đi xe tay đến bốt Hàng Đậu. Anh ta đã bấm chuông xin vào thăm Chánh cẩm Arnaud, người đang ở trên lầu. Nguyễn Tuân muốn nói một vài câu chuyện cần thiết với Chánh cẩm Arnaud.

Tuy nhiên, lúc đó Chánh cẩm Arnaud đang ngủ cùng vợ và trời rất rét. Anh ta bị người ta đến phá giấc, khiến ông ta rất uất không chịu được và đã chửi nhân viên trực đêm.

Sau đó, Chánh cẩm Arnaud mời “ông khách bất nhã” vào phòng khách và cho Nguyễn Tuân đợi đến sáng mới tiếp. Sau khi biết được Nguyễn Tuân hát ở nhà nào, viên đội cẩm đã báo tin để anh em đến bưng Nguyễn Tuân về.

 Tham Quan Bốt Hàng Đậu Hà Nội1

Bốt Hàng Đậu và những giai thoại

Cho đến nay vẫn không ít người nhầm lẫn gọi trạm cấp nước Hàng Đậu là bốt Hàng Đậu. Đầu thế kỷ 20, bốt Hàng Đậu (nay là trụ sở CAP Đồng Xuân) tọa lạc ở bên số lẻ cuối phố Hàng Đậu, tuy vậy  đây cũng là đầu phố Hàng Giấy, nhưng vì lân cận không có nhà nên dân chỉ gọi là bốt Hàng Đậu. Bốt này nguyên là nhà tư của một người Pháp xây đầu thế kỷ 20. Khi xảy ra Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914-1918), chủ nhà  bị gọi lính nên phải trở về Pháp gia nhập quân đội. Năm 1915 chính quyền mua lại ngôi nhà để lập đồn cảnh sát. 

Những ca quán chuyển đến phố Khâm Thiên

Vào đầu thập niên 20, nhiều ca quán từ các khu vực khác chuyển đến ấp Thái Hà nhưng bị dân anh chị bắt nạt nên buộc phải chuyển đến phố Khâm Thiên. Tại đây, họ có thể kinh doanh tốt hơn nhờ vào vị trí đắc địa, thuận tiện cho giao thương.

Tháp nước Hàng Đậu thời Pháp thuộc vẫn hay bị gọi nhầm thành bốt Hàng Đậu

Bốt cảnh sát Hàng Đậu và nhà văn Nguyễn Tuân

Bốt cảnh sát Hàng Đậu nằm ở phía Bắc Hà Nội, trong đó có chợ Đồng Xuân. Đây là nơi cai quản khu vực phía Bắc thành phố. Nơi đây từng có một sự kiện đặc biệt liên quan đến nhà văn Nguyễn Tuân.

Vào đêm cuối thập niên 30 của thế kỷ trước, những nhà văn Vũ Bằng, Ngô Tất Tố, Vũ Trọng Phụng, Phùng Bảo Thạch…đi hát cô đầu ở Khâm Thiên thì phát hiện Nguyễn Tuân đang ở giữa đường nên rủ ông cùng đi “đập trống”. Nguyễn Tuân và Vũ Bằng ngồi xếp bằng tròn dưới đất, mỗi người ôm một chai Văn Điển mà không có mồi. Uống xong chai rượu, Nguyễn Tuân lại đi uống tiếp nhà này sang nhà khác đến khoảng 3h sáng.

Tại phố Khâm Thiên, vào một đêm tối, Nguyễn Tuân say quá nên anh em bắt cô đầu phải cho ông đi ngủ để dừng cuộc vui tạm thời. Tuy nhiên, còn một sự kiện đặc biệt xảy ra khi Nguyễn Tuân leo lên nóc nhà và nhảy tung tăng trên dãy gờ bằng gạch nối liền. Ông dang 2 tay lấy thăng bằng, nhún nhảy trên một chân, thỉnh thoảng lại quay ngoắt người trở lại. Sự kiện này đã khiến cho nhiều người xôn xao, tò mò và kinh ngạc.

Bốt Hàng Đậu vào mùa lộc vừng lá đỏ

Cây lộc vừng là loài cây được trồng phổ biến ở Hà Nội. Vào mùa chuyển sắc, khi thời tiết trở nên ấm áp hơn, những cây lộc vừng nhiều năm tuổi sẽ bắt đầu thay đổi màu sắc lá để đón chào mùa hè. Sắc đỏ, sắc vàng hòa quyện điểm xuyết, tạo nên mảng màu rực rỡ và làm nổi bật cho thành phố Hà Nội.

Bốt Hàng Đậu trở thành điểm check-in ưa thích của giới trẻ

Bốt Hàng Đậu, một con phố cổ nổi tiếng tại Hà Nội, cũng trở thành điểm check-in thu hút đông đảo giới trẻ tới ghi dấu với cây lộc vừng tại đây. Khung cảnh sống ảo lý tưởng này sẽ kéo dài khoảng 2 tuần, thu hút nhiều bạn trẻ đến đây để tận hưởng giao mùa và tạo ra những bức ảnh đẹp.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Việt Phủ Thành Chương Hà Nội ở đâu,giá vé,có gì,chơi gì 2022

Cây lộc vừng thay lá cạnh bốt Hàng Đậu đã trở nên nổi tiếng từ nhiều năm trước và là nguồn cảm hứng cho nhiều tay nháy, giới trẻ và khách du lịch. Ngoài bốt Hàng Đậu, cây lộc vừng còn xuất hiện ở nhiều địa điểm khác trong thành phố như Nhà hát Múa rối Thăng Long, phố Bà Triệu… để tạo nên những khung cảnh sống ảo đẹp mắt.

Bốt Hàng Đậu vào mùa thay lá

Mùa thay lá diễn ra trong thời gian ngắn

Mùa cây thay lá này chỉ kéo dài khoảng 2 tuần và rất nhanh chóng rời đi, thay vào đó là những chồi non nẩy mầm, sẵn sàng khoác áo màu xanh nghênh tiếp mùa hạ. Tuy nhiên, những lá vàng, đỏ phủ đầy những vỉ

Hà Nội giao mùa đậm màu sắc

Vào thời điểm chuyển mùa, Hà Nội trở nên lãng mạn và mộng mơ hơn bao giờ hết. Nếu bạn muốn tận hưởng khung cảnh đẹp của thủ đô, hãy ghé đến Đại Học Sư Phạm Hà Nội, tại đường Xuân Thủy, Cầu Giấy. Đây là nơi bạn có thể bắt gặp con đường Hàn Quốc với những ngôi nhà vô cùng đặc sắc.

Lên lịch nhanh vào dịp này để không bỏ qua mùa hoa của Hà Nội và check-in khung cảnh lịch sử Bốt Hàng Đậu trong màu vàng đỏ thay lá rực rỡ nha!

Tháp nước lung linh, ảo diệu về đêm

Nơi quán ngon gần Bốt Hàng Đậu Hà Nội

Khi đến Hà Nội vào mùa giao mùa, đừng quên ghé qua Bốt Hàng Đậu để chiêm ngưỡng những cánh đồng lúa chuyển màu đỏ vàng rực rỡ. Để thưởng thức các món ăn ngon, bạn có thể ghé vào các quán ăn xung quanh như Chè Bà Thìn, Chè Bốn Mùa.

Chè Bà Thìn, Chè Bốn Mùa

Chè Bốn Mùa nằm ở khu Hàng Cân và Chè Bà Thìn nằm ở khu Hàng Bồ. Hai quán chè này luôn tấp nập khách vì những món chè thơm ngon của mình như chè đỗ xanh, đỗ đen, chè sen nhãn. Giá cả rất phải chăng, với vị trí trung tâm nên bạn có thể dễ dàng ghé vào khi tham quan Bốt Hàng Đậu.

Nộm Hồ Hoàn Kiếm

Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn đậm đà của Hà Nội, hãy thử nộm Hồ Hoàn Kiếm. Món ăn này được làm từ đu đủ nạo, thịt bò khô cắt miếng, thịt bò luộc thái lát mỏng, mề quay, gân bò, gan sấy… Đĩa nộm hòa quyện nhiều vị, chua, ngọt, cay kích thích vị giác.

Đĩa nộm thơm ngon, bắt mắt

Nem chua nướng Ấu Triệu

Nem chua nướng ngõ Ấu Triệu là món ăn vặt nổi tiếng của thủ đô. Bạn sẽ có thể thấy được hương vị thơm ngon của những chiếc nem nóng hổi. Ngoài nem chua nướng, ở quán còn phục vụ nem rán, cá chỉ vàng, cá bò.

Nếu có dịp du lịch Hà Nội, bạn hãy nhớ là ghé chân qua tháp nước Hàng Đậu và những địa điểm ăn uống quanh đây để hiểu biết thêm về nét độc đáo của vùng đất này nhé!

Ý nghĩa của Bốt Hàng Đậu Hà Nội

Nếu bạn có dịp du lịch Hà Nội, hãy đến tham quan Tháp nước Hàng Đậu để hiểu rõ hơn về nét độc đáo của vùng đất này. Tháp nước đã tồn tại suốt hàng thế kỷ và trải qua nhiều biến cố lịch sử.

Lịch sử của Tháp nước Hàng Đậu

Tháp nước Hàng Đậu đã trải qua nhiều vật đổi sao dời trong suốt quá trình tồn tại của nó. Tuy nhiên, tháp vẫn giữ được nguyên vẹn ý nghĩa hình tượng của nó.

Trong lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, Tháp nước Hàng Đậu đã trở thành một chứng tích của thời nô lệ. Tháp nước cũng là hình tượng cho sự độc lập, tự do và giải phóng.

Những cảnh quan xung quanh Tháp nước Hàng Đậu

Ngoài Tháp nước Hàng Đậu, bạn cũng có thể thưởng thức các món ăn ngon ở khu vực này. Các quán ăn quanh khu vực này phục vụ những món ăn đặc trưng của Hà Nội và cũng là nơi để bạn tìm hiểu về văn hóa ẩm thực của địa phương này.

Tháp nước Hàng Đậu là một di sản văn hóa đặc biệt của Hà Nội, một chứng tích lịch sử về sự vững chắc và kiên cường của dân tộc Việt Nam. Khu vực quanh Tháp nước cũng đem lại cho bạn những trải nghiệm đầy thú vị về ẩm thực và văn hóa của Hà Nội. Hãy ghé thăm Tháp nước Hàng Đậu khi bạn đến Hà Nội để khám phá nét độc đáo của vùng đất này.

Chuyên Mục: Review Hà Nội

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Ngắm Nhìn Bốt Hàng Đậu Rực Rỡ Mùa Thay Lá

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button