Review Tham Quan Bốt Hàng Đậu Hà Nội ở đâu,lịch sử,ăn uống 2022

bot hang dau ha noi 4 1

Bốt Hàng Đậu còn được nhiều người ví như “Đấu trường La Mã” cổ đại tọa lạc giữa lòng Thủ đô, kiên cố, sừng sững uy nghi. Vào dịp tháng ba, nơi đây lại trở thành phim trường Hàn Quốc với màu lá thay vàng rực rỡ, thu hút chúng ta trẻ ghé thăm chụp hình!

Bốt Hàng Đậu ở đâu?

Bốt Hàng Đậu (phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) xưa thuộc thôn Phúc Lâm (tổng Tả Túc, sau đổi là tổng Phúc Lâm) và thôn Nghĩa Lập (tổng Hậu Túc, sau là tổng Đồng Xuân), đều thuộc huyện Thọ Xương. Phố chỉ dài 272m, nối đường Trần Nhật Duật với Phan Đình Phùng và giao cắt với những phố khác tại bốt Hàng Đậu, gồm Hàng Giấy, Hàng Than, Quán Thánh, Hàng Cót.

Bốt Hàng Đậu bị cắt ngang bởi phố Nguyễn Thiếp và phố Hồng Phúc. Tại đây từng tồn tại cửa ô Phúc Lâm, người dân thường gọi là ô Hàng Đậu – một trong 5 cửa ô của Thăng Long – Hà Nội. Sau này, thực dân Pháp phá đi để xây cầu Dốc Gạch nối với cây cầu sắt bắc qua sông Hồng, đó là cầu Long Biên. 

Đôi nét về Bốt Hàng Đậu Hà Nội

Bốt Hàng Đậu thực chất là một tháp nước cổ tọa lạc ngay ngã 6 trên con phố Hàng Đậu. Công trình kiến trúc độc đáo này được xây dựng nhằm chứa nước sạch cho thành phố vào thế kỷ 19, mang đậm dấu ấn kiến trúc Pháp. Ngày này tuy không còn công năng chứa nước và cấp nước, song Bốt Hàng Đậu tồn tại như một vật chứng, một chứng tích một thời nô lệ và độc lập, giải phóng. Và là dấu ấn kiến trúc lịch sử, trở thành hình tượng thân quen của du lịch thủ đô Hà Nội.

 Tham Quan Bốt Hàng Đậu Hà Nội

Với tháp hình trụ tròn, đường kính khoảng 19m, tính cả chóp cao 25m, phần mái được lợp tôn, phía xung quanh thân đó là 54 ô cửa nhỏ, tạo hình dáng như những cái lỗ châu mai nơi đồn bốt thực dân xưa dăng đầy nội thành. Người dân quen gọi tháp nước là nhà máy nước tròn hoặc bốt Hàng Đậu vì kiến trúc của nó giống hình dáng lô cốt to. Theo nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau, Bốt Hàng Đậu còn từng mang tên gọi khác là két nước Hàng Đậu, Đài nước Quán Thánh, nhà tròn Quán Thánh,…

Để tránh cái cảm hứng nặng nề do vật liệu xi măng đá hộc gây nên, người thiết kế nên Bốt Hàng Đậu cũng nỗ lực bao phủ phía ngoài công trình bằng những cụ thể thẩm mỹ ưa nhìn và tạo cảm hứng mềm mại nhờ những vòm cửa hình vòng cung, những mô-típ trang trí sắt uốn, những đường diềm phân tầng, những hình kỷ hà vuông tròn tiếp nối chạy vòng quanh thành những giải phân tầng thoải mái.

Bốt Hàng Đậu

Đặc thù là ở tầng 1, ngoài 17 cửa sổ, còn một cổng ra vào mà hai cánh cổng là hai giải pháp trang trí được sử dụng quen thuộc ở những công trình xây dựng ở chính quốc (Pháp) và trên thế giới thời đó. Vòm cuốn trên trán cửa và nhắc lại thành một nhịp liên tục chạy vòng quanh khối kiến trúc tầng 1, kết hợp một hệ thống cột đỡ theo dạng thức cột đá Hy Lạp cổ: cột dorique.

Song song với Bốt Hàng Trống, Bốt Hàng Đậu là 2 bốt cảnh sát to nhất nhì thời pháp, cũng chính vì vậy người dân đã gọi nơi chứa nước sạch này là ‘bốt’. 

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, Bốt Hàng Đậu từng bị bỏ quên trông nhếch nhác và trở nên mất dáng vẻ uy nghi thuở đầu. Song, đến nay thì tháp nước to đã lấy lại được vẻ đĩnh đạc ngày xưa như một chàng võ sĩ giác đấu nơi vũ trường La Mã cổ đại.

Hiện tại con đường Hàng Đậu gắn liền với Bốt Hàng Đậu luôn đông đúc, sôi động, nổi tiếng với những cửa hiệu bán đồ gỗ và bán cá cảnh và đồ dùng phụ trợ. Và nơi đây cũng là điểm ghé thăm trong bất kể tour du lịch trải nghiệm Hà Nội nào!

Bốt Hàng Đậu1

Lịch sử của bốt Hàng Trống

Khi thực dân Pháp xâm chiếm Hà Nội, một trong những việc trước tiên là họ lập lực lượng cảnh sát để bảo vệ an ninh trật tự (người dân quen gọi là đội cẩm). Ngày 18-2-1884, lực lượng cảnh sát người Âu ra mắt, nhưng đến 20-3-1892, chính quyền đã tổ chức lại vì Hà Nội là thành phố nhượng địa, mọi hoạt động xã hội đều phải theo luật của Pháp, luật của triều Nguyễn bị coi là không có giá trị.

Tổng số cảnh sát là 59 người, trong đó có 26 người Âu và 33 người Việt. Trụ sở thuở đầu đặt ở phố Hàng Tre, sau chuyển về Tràng Thi.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Quảng trường Ba Đình Hà Nội ở đâu,lịch sử,những công trình 2022

Để cảnh sát có nơi làm việc và giam giữ tạm thời, chính quyền đã lập bốt Hàng Trống (nay là trụ sở CAQ Hoàn Kiếm). Chữ bốt có lẽ là xuất xứ từ chữ Dépôt trong tiếng Pháp, từ này có nhiều nghĩa, trong đó có một nghĩa là nơi giam giữ. Sở dĩ dân chúng gọi là bốt Hàng Trống vì nó tọa lạc ở cuối phố Hàng Trống.

Trước năm 1954, phố Hàng Trống bắt đầu từ phố Nhà Thờ kéo xuống đầu phố Tràng Thi, còn phố Lê Thái Tổ rất ngắn, chỉ từ đài phun nước ở quảng trường Đông Kinh nghĩa thục đến nhà Khai Trí Tiến Đức. Sau 1954, chính quyền thành phố điều chỉnh lại và phố Hàng Trống bắt đầu từ ngã ba Hàng Gai kéo dài đến hết khách sạn Phú Gia (nay là khách sạn Apricot), còn phố Lê Thái Tổ thì kéo dài đến Tràng Thi.

Bốt Hàng Trống nằm bên bờ hồ Gươm năm 1950

Ngược dòng thời gian, khi chiếm thành Hà Nội năm 1883, đình làng Phúc Tô bị lấy làm nơi đóng quân của một tiểu đoàn lính Pháp. Rồi chính quyền lấy đất làm đường quanh hồ Gươm thì dân làng Phúc Tô phải chuyển đi hết, tiểu đoàn lính Pháp cũng dọn vào thành nên năm 1892 chính quyền cho phá đình làng để xây bốt. Dãy nhà 2 tầng chạy dọc theo phố Hàng Trống và Tràng Thi được thiết kế theo phong phương pháp kiến trúc truyền thống Pháp, có tầng áp mái để chống nóng lợp ngói ardoise mang từ Pháp sang.

Đây là nơi làm việc của bộ phận hành chính và phòng trực. Sở dĩ bốt có kiến trúc này vì thời kỳ đầu chiếm đóng Hà Nội, để đỡ nhớ quê nhà, nhiều trụ sở, cơ quan, được người Pháp cho bê nguyên kiến trúc từ cố quốc. Bên bốt trong có dãy nhà giam giữ những người phạm tội, sàn của buồng giam lát gỗ lim. Có bếp ăn, phòng ăn, phương pháp nhà bếp một khoảng sân có nhà ở dành cho lãnh đạo. 

Bốt Hàng Trống nay là trụ sở CAQ Hoàn Kiếm, Hà Nội1

Nhiệm vụ của cảnh sát là giữ trật tự mặt phố, người Việt hay người Pháp nếu vi phạm luật chính quốc, nghị định của Toàn quyền Đông Dương, của Thống sứ Bắc Kỳ, Đốc lý Hà Nội sẽ bị xử phạt. Bốt Hàng Trống là nỗi khiếp sợ không chỉ của dân anh chị mà còn cả  dân thường. Có khi chỉ vì đi vệ sinh bừa bãi cũng có thể bị cảnh sát đưa về bốt. Năm 1930, bốt bị học viên trường Kỹ nghệ thực hành ném mấy quả bom xăng để hưởng ứng cuộc khởi nghĩa Yên Bái. 

Cuối tháng 8-1945, Ty Cảnh sát Phía bắc được Việt Minh xây dựng và lấy bốt Hàng Trống làm trụ sở. Cảnh sát Quận I (thuộc Ty Cảnh sát Phía bắc) cũng tọa lạc cùng trong khu vực này. Đêm 19-12-1946, khi quân Pháp nổ súng tiến công nhiều vị trí trong thành phố, Cảnh sát Quận I đã thả 20 phạm nhân, tuy vậy những phạm nhân này không trở về nhà mà ở lại song song với 43 chiến sĩ chống quân Pháp.

Khi quân Pháp tái chiếm được vị trí này thì họ lại dùng làm bốt như trước và bốt trở thành chỗ giam giữ tội phạm cũng như những chiến sỹ phương pháp mạng.

Có một chuyện ly kỳ về bốt này. Tháng 8-1954, trước ngày tiếp quản Thủ đô 2 tháng, cảnh sát bắt được kẻ ăn trộm xe đạp tên là Cơ. Cơ nổi tiếng vì từng ăn cắp tới 60 chiếc xe, nhưng do không bắt được quả tang nên cảnh sát không thể đưa ra truy tố. Hôm đó Cơ đang loay hoay phá khóa thì bị đội cẩm túm được đưa về đồn.

Ngày 9-10-1954, các chiến sĩ Việt Minh tiếp quản trụ sở Cảnh sát Quận 2 (tức bốt Hàng Đậu)

Nhưng Cơ cũng là tay không vừa, gã dùng sức bẻ cong chấn song cửa sổ phòng giam thoát ra, rồi leo qua mái những nhà lân cận (tương ứng với số nhà 42 – 44 – 46 Lê Thái Tổ ngày nay), chui vào gầm bàn thờ nhà cụ Phúc Thái để chờ buổi sáng hộ gia đình mở cửa sẽ thoát ra.

Nhưng lúc tờ mờ sáng cụ Phúc Thái dậy tụng kinh niệm Phật thấy một thanh niên chắp tay lạy lia lịa, cụ hoảng quá định hô hoán. Nhưng Cơ van xin và trình bày cơ sự, vốn là người tu tại gia nên cuối cùng cụ mở cửa cho Cơ ra ngoài. Theo thời gian, dù bốt được đổi tên nhưng dân chúng vẫn quen gọi là bốt Hàng Trống. 

Đến mờ sáng, mọi người đang ngon giấc trong chăn thì tất cả  lại loạn lên như bị mất trộm vì Vũ Bằng tỉnh giấc không thấy Nguyễn Tuân đâu. Sợ có chuyện, những ông chia nhau mỗi người một ngả để tìm. Tìm không thiếu nơi nào, dưới gầm giường, trong tủ áo, trong hồ nước, trên bàn thờ ông vải của bà chủ cô đầu vẫn chẳng thấy “Tuân mũi to” đâu hết. Vũ Trọng Phụng đoán có thể Nguyễn Tuân về nhà nên mọi người đang đàm luận định cử một người về dò xét thì có tiếng gõ cửa rất gấp.

Xem Thêm:  Review Tham Quan cầu Long Biên Hà Nội ở đâu,kiến trúc,những hoạt động thú vị 2021

Vũ Bằng mở cửa thì lù lù một đội cẩm Pháp. Viên đội cho biết khoảng 5h sáng, Nguyễn Tuân đi xe tay đến bốt Hàng Đậu bấm chuông xin vào thăm Chánh cẩm Arnaud (ông này ở trên lầu) để nói một vài câu chuyện cần.

Chánh cẩm Arnaud lúc ấy đương ngủ ngon với vợ, mà trời lại rét, tự nhiên bị người ta đến phá, uất không chịu được ông ta chửi nhân viên trực đêm. Rồi sau đó mời  “ông khách bất nhã” vào đợi trong phòng khách cho đến sáng mới tiếp. Do đó, viên đội cẩm mới biết Nguyễn Tuân hát ở nhà nào và cho người đến báo để anh em đến bưng Nguyễn Tuân về. 

 Tham Quan Bốt Hàng Đậu Hà Nội1

Bốt Hàng Đậu và những giai thoại

Cho đến nay vẫn không ít người nhầm lẫn gọi trạm cấp nước Hàng Đậu là bốt Hàng Đậu. Đầu thế kỷ 20, bốt Hàng Đậu (nay là trụ sở CAP Đồng Xuân) tọa lạc ở bên số lẻ cuối phố Hàng Đậu, tuy vậy  đây cũng là đầu phố Hàng Giấy, nhưng vì lân cận không có nhà nên dân chỉ gọi là bốt Hàng Đậu. Bốt này nguyên là nhà tư của một người Pháp xây đầu thế kỷ 20. Khi xảy ra Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914-1918), chủ nhà  bị gọi lính nên phải trở về Pháp gia nhập quân đội. Năm 1915 chính quyền mua lại ngôi nhà để lập đồn cảnh sát. 

Cũng đầu thế kỷ 20, phố Hàng Giấy được gọi là “phố ca quán” vì có nhiều những cô hát ca trù. Nhiều ông chồng thường trốn vợ lên đây hát và nói trại là đi “đập trống”. Từ khi có đồn, cảnh sát đã cấm xe tay, cấm tụ tập hát đêm, nhiều người đi hát cũng ngại cảnh sát Pháp nên không đến hát nữa. Đầu thập niên 20, những ca quán chuyển về ấp Thái Hà nhưng bị dân anh chị bắt nạt nên đành phải  chuyển  sang phố Khâm Thiên. Bốt cảnh sát Hàng Đậu cai quản khu vực phía Bắc Hà Nội, trong đó có chợ Đồng Xuân.

Tháp nước Hàng Đậu thời Pháp thuộc vẫn hay bị gọi nhầm thành bốt Hàng Đậu

Bốt Hàng Đậu xưa có chuyện liên quan đến nhà văn Nguyễn Tuân. Một đêm cuối thập niên 30 thế kỷ trước, những nhà văn Vũ Bằng, Ngô Tất Tố, Vũ Trọng Phụng, Phùng Bảo Thạch… đi hát cô đầu ở Khâm Thiên thì  phát hiện Nguyễn Tuân ở giữa đường nên rủ ông cùng đi “đập trống”. Nguyễn Tuân và Vũ Bằng ngồi xếp bằng tròn dưới đất, mỗi người ôm một chai Văn Điển mà không có mồi. Uống xong chai rượu nhưng Nguyễn Tuân vẫn chưa đủ, ông lại đi lờ khờ hết nhà này sang nhà khác uống tiếp. 

Đến khoảng 3h sáng, cả phố Khâm Thiên nháo nhác như có loạn vì ở trên nóc nhà, dọc cái gờ bằng gạch nối liền một dãy với nhau, Nguyễn Tuân đi lại tung tăng như một diễn viên  xiếc. Ông dang 2 tay lấy thăng bằng, nhún nhảy trên một chân, thỉnh thoảng lại quay ngoắt người trở lại. Bao nhiêu hồn vía cô đầu và quan viên đều lên mây cả. Song thật kỳ lạ, Nguyễn Tuân tự xuống được, nhưng chuyện chưa hết. Thấy Nguyễn Tuân say quá, anh em bắt cô đầu phải cho ông đi ngủ, cuộc vui tạm tạm dừng. 

Bốt Hàng Đậu vào mùa lộc vừng lá đỏ

Những ngày giữa cuối tháng ba, ghé thăm Bốt Hàng Đậu, khách tham quan sẽ đắm chìm trong khung cảnh của những hàng cây thay lá vàng xung quanh, tạo thành con đường tình yêu cực kỳ lãng mạn. Đấy là những cây lộc vừng nhiều năm tuổi, vào mùa chuyển sắc để đón hè. Sắc đỏ, sắc vàng hòa quyện điểm xuyết, tạo nên mảng màu điểm nhấn cho thành phố này. Bốt Hàng Đậu dịp này cũng trở thành điểm check-in thu hút chúng ta trẻ tới ghi dấu với cây lộc vừng làm đỏ rực một góc thủ đô.Bốt Hàng Đậu vào mùa thay lá

Cây lộc vừng thay lá cạnh bốt Hàng Đậu trở nên nổi tiếng nhiều năm nay, là nguồn cảm hứng cho những tay nháy, giới trẻ và khách du lịch tự sướng. Khung cảnh sống ảo lý tưởng này sẽ kéo dài khoảng 2 tuần. 

Nhiều bạn trẻ không khỏi đột ngột trước cảnh sắc ấy: “Đứng dưới tán cây đỏ phơn phớt, tôi như lạc giữa ngày thu Hàn Quốc. Tới đây để tận hưởng nốt chút giao mùa của Hà Nội, một trải nghiệm khó có thể nào quên.”

Bốt Hàng Đậu vào mùa thay lá

Mùa cây thay lá này cũng rất nhanh chóng rời đi, thay vào đó là những chồi non nẩy mầm, sẵn sàng khoác áo màu xanh nghênh tiếp mùa hạ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan núi Trầm Chương Mỹ Hà Nội ở đâu,chi phí,có gì đẹp,chơi gì 2022

Lá vàng, đỏ phủ đầy những vỉa hè, góc phố đã trở thành “đặc sản” của Hà Nội thời gian đang sẵn sàng vào Hè. Ngoài bốt Hàng Đậu, cây lộc vừng ở Nhà hát Múa rối Thăng Long, trên phố Bà Triệu… cũng là những điểm check-in được giới trẻ ưu thích. Và cũng trong thời gian này, bạn cũng có thể tìm đến con đường Hàn Quốc vàng rực ở trường Đại Học Sư Phạm Hà Nội (Xuân Thủy, Cầu Giấy) để ghi lại khung cảnh thủ đô giao mùa đậm màu mộng mơ.Đừng bỏ qua thời khắc giao mùa của Hà Nội

Lên lịch nhanh vào dịp này để không bỏ qua mùa hoa của Hà Nội và check-in khung cảnh lịch sử Bốt Hàng Đậu trong màu vàng đỏ thay lá rực rỡ nha!

Tháp nước lung linh, ảo diệu về đêm

Nơi quán ngon gần Bốt Hàng Đậu Hà Nội

Với vị trí ở khu trung tâm, xung quanh tháp nước có rất nhiều món ăn ngon. Giá cả thì rất phải chăng.

Chè Bà Thìn, Chè Bốn Mùa

Những món chè này luôn lấy được lòng thực khách gần xa bởi sự thơm ngon. Chè Bốn Mùa địa điểm ở Hàng Cân. Chè Bà Thìn địa điểm ở Hàng Bồ.

Hai quán chè lúc nào cũng tấp nập khách. Những món chè ở đây đều rất quen thuộc: chè đỗ xanh, đỗ đen, chè sen nhãn…

Nộm Hồ Hoàn Kiếm

Có thể nói nộm là món kinh điển không thể bỏ qua khi du lịch nơi đây. Đĩa nộm được bày trí đầy đặn với thịt bò khô cắt miếng, đu đủ nạo, thịt bò luộc thái lát mỏng, mề quay, gân bò, gan sấy…

Đĩa nộm thơm ngon, bắt mắt

Đĩa nộm là sự hòa quyện nhiều vị, chua, ngọt, cay kích thích vị giác.

Nem chua nướng Ấu Triệu

Nem chua nướng ngõ Ấu Triệu là món ăn vặt nổi tiếng của thủ đô. Bạn sẽ có thể thấy được hương vị thơm ngon của những chiếc nem nóng hổi. Ngoài nem chua nướng, ở quán còn phục vụ nem rán, cá chỉ vàng, cá bò.

Nếu có dịp du lịch Hà Nội, bạn hãy nhớ là ghé chân qua tháp nước Hàng Đậu và những địa điểm ăn uống quanh đây để hiểu biết thêm về nét độc đáo của vùng đất này nhé!

Ý nghĩa của Bốt Hàng Đậu Hà Nội

Tháp nước đã trải qua bao vật đổi sao dời suốt chặng dài tồn tại. Tháp nước Hàng Đậu không tránh khỏi những lúc thăng lúc trầm. Có những lúc tháp nước bị con người quên đi, có những lúc bị convert chức năng. Nhưng cuối cùng tháp nước vẫn giữ được nguyên vẹn ý nghĩa hình tượng của nó.

Tháp nước Hàng Đậu vẫn đứng đó hiên ngang. Trong lịch sử hào hùng của dân tộc, tháp từng nhìn thấy bao cảnh đổi thay. Đó là cảnh đón đoàn quân giải phóng qua cầu Long Biên. Hay hình ảnh đã được thợ chụp ảnh người Nga ghi lại cảnh tiễn đưa tên lính cuối cùng leo lên cầu Long Biên xuống tàu Hải Phòng về Marseille. Bao năm chiến tranh, tháp nhìn thấy cảnh đạn bom dội xuống quanh mình, những mảng rốc két vung vãi khắp nơi, rơi cả xuống mái tôn… Nhưng rồi tháp nước vẫn vững vàng đứng thẳng chẳng khác nào ý chí của dân tộc ta.

Hiện tại, tháp nước đã không còn công năng chứa nước và cấp nước cho người dân. Song tháp nước trong thời hiện đại lại có một vai trò mới. Tháp nước tồn tại như một vật chứng hào hùng, một chứng tích của thời nô lệ. Tháp nước còn là hình tượng cho sự độc lập, tự do và giải phóng. Tháp sẽ mãi sống trong lòng người dân Hà Nội như ký ức về một thời đã qua, vất vả nhưng chói lọi.

Chuyên Mục: Review Hà Nội

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Ngắm Nhìn Bốt Hàng Đậu Rực Rỡ Mùa Thay Lá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *