Review Tham quan di tích Hoàng Thành Thăng Long Hà Nội ở đâu,giá vé,giờ mở cửa 2022

hoang thanh thang long 1

Hoàng Thành Thăng Long là khu di tích lịch sử của kinh thành Thăng Long xưa, bắt đầu từ thời kì tiền Thăng Long (thế kỷ VII) qua thời Đinh – Tiền Lê, được phát triển mạnh dưới thời Lý, Trần, Lê và thành Hà Nội dưới triều Nguyễn. Đây là công trình kiến trúc đồ sộ, được những triều đại xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử và trở thành di tích quan trọng cao cấp trong hệ thống những di tích của Việt Nam. Hoàng thành Thăng Long đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa truyền thống của thế giới. Sau đây hãy cùng bietthungoctrai.vn khám phá khu du tích lịch sử này nhé.

Hoàng thành Thăng Long ở đâu

Song song với khu tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám, Lăng Bác và Chùa Một Cột, Hoàng Thành Thăng Long trở thành một trong những địa điểm tồn tại lâu đời nhất tại Hà Nội, gắn liền với vô vàn triều đại và biến cố thăng trầm của lịch sử. Hiện nay, quần thể di tích này thuộc địa phận phường Điện Biên Phủ và Quán Thánh với tổng diện tích của khu vực trung tâm lên tới 18,3 ha. Địa điểm Hoàng Thành Thăng Long dễ tìm kiếm nhất trên maps là 19C Hoàng Diệu, cửa chính của khu di tích.

Tham quan di tích Hoàng Thành Thăng Long

Hoàng Thành Thăng Long Hà Nội Vì tọa lạc ở vị trí trung tâm chính trị quận Ba Đình nên Hoàng Thành rất gần những trung tâm cơ quan đầu não của non sông như: 

– Phí Bắc là đường Phan Đình Phùng.

– Phía Nam là tòa nhà Quốc Hội – Nơi ra mắt những cuộc họp quan trọng của Quốc Hội, và tọa lạc gần đường Bắc Sơn.

– Phía Tây Nam là đường Điện Biên Phủ.

– Phí Tây là nhà Quốc Hội, đường Hoàng Diệu, đường Độc Lập.

– Phía Đông là đường Nguyễn Tri Phương.

Giới thiệu khu di tích Hoàng Thành Thăng Long

Hoàng Thành Thăng Long nay thuộc địa bàn của phường Điện Biên và phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long có tổng diện tích là 18.395ha kể cả những khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu và những di tích khác còn sót lại trong khu di tích Thành cổ Hà Nội như Đoan Môn, cột cờ Hà Nội, điện Kính Thiên, nhà D67, Bắc Môn, Hậu Lâu, tường thành và 8 cổng hành cung dưới thời Nguyễn.

Tham quan di tích Hoàng Thành Thăng Long

Những khu di tích này tọa lạc ở quận Ba Đình và được giới hạn bởi những tuyến đường :  phía Bắc là đường Phan Đình Phùng, phía Nam là đường Bắc Sơn và tòa nhà Quốc Hội, phía Tây Nam là đường Điện Biên Phủ, phía Tây là đường Hoàng Diệu, đường Độc Lập, nhà Quốc Hội và cuối cùng phía Đông là đường Nguyễn Tri Phương. Đây là địa điểm tham quan chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua khi du lịch Hà Nội.

Đến Hoàng Thành Thăng Long như vậy nào?

Vì tọa lạc ở trung tâm thành phố, nên việc đến và tham quan Hoàng Thành Thăng Long cũng hết sức dễ dàng. Bạn cũng có thể lựa chọn những phương tiện cá nhân như xe máy, ôtô… hoặc đi những tuyến bus như 22 (Bến xe Gia Lâm – Bệnh viện 103) là có thể dừng ngay tại trước cổng của khu di tích. 

Ngoài ra, khu vực này cũng tập trung rất nhiều khách sạn cao cấp từ 3-5 sao tại Hà Nội, bạn cũng có thể dễ dàng đi chơi hoặc di chuyển nhanh bằng taxi, Grab…Từ trung tâm thành phố bạn cũng có thể đi theo hướng Tràng Thi -> Điện Biên Phủ -> Nguyễn Tri Phương -> Hoàng Diệu -> số 19C Hoàng Diệu

sơ đồ tuyến tham quan Hoàng Thành Thăng Long

Giá vé và giờ mở cửa tham quan Hoàng Thành Thăng Long

Hoàng Thành Thăng Long mở cửa những ngày trong tuần (trừ thứ 2).

– Thời gian mở cửa:

  • Sáng: 8h00 – 11h30;
  • Chiều : 14h00 – 17h00

– Giá vé tham quan để vào khu du tích là : 30.000đ/lượt

– Nếu với học viên, sinh viên từ 15 tuổi trở lên (phải có thẻ học viên, sinh viên), người cao tuổi 60 tuổi trở lên giá vé vào cửa là : 15.000đ/lượt

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam Hà Nội ở đâu,giá vé,chơi gì 2022

– Riêng so với trẻ em dưới 15 tuổi và người có công với phương thức mạng trọn vẹn được miễn phí vé vào cửa.

Có nên tham quan Hoàng thành Thăng Long Hà Nội không?

Như đã nói, Hoàng Thành Thăng Long Hà Nội là nơi ghi dấu những sự kiện lịch sử quan trọng của dân tộc. Với những tín đồ muốn tìm hiểu về giá trị truyền thống của việt nam thì đây là một nơi đến lý tưởng. Với diện tích rộng to lên đến 18.395 ha, kể cả những khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu và những khu di tích còn sót lại,… tha hồ cho bạn tham quan, khám phá.

Không chỉ thế, khung cảnh nhuốm màu thời gian cổ kính trong Hoàng thành rất được rất nhiều đoàn học viên, sinh viên lựa chọn để tự sướng kỷ yếu trước khi chia tay trường hoặc để tìm tòi, học hỏi, trau dồi thêm những kiến thức về lịch sử.

kinh nghiem tham quan hoang thanh thang long ha noi

Nên du lịch Hoàng thành Thăng Long Hà Nội vào thời gian nào?

Du khách có thể đến tham quan Hoàng thành Thăng Long vào bất kỳ thời gian nào trong năm nhưng theo kinh nghiệm du lịch Hà Nội, nếu bạn không muốn đi dưới cái nắng chói lóa hay những cơn mưa ẩm ướt thì ngày thu sẽ là lựa chọn sáng suốt nhất. Lúc này trời trong xanh, dịu nhẹ, Thủ đô không có mưa mà chỉ phảng phất chút gió đầu mùa rất thuận lợi cho hành trình khám phá của bạn.

Lịch sử phát triển Hoàng Thành Thăng Long

Giai đoạn tiền Thăng Long thời Đinh – Tiền Lê

Thời kỳ nhà Đường khi nước Việt Nam còn tồn tại tên gọi là An Nam, trên vùng đất Thăng Long xưa Hà Nội nay, Tống Bình được xây dựng là trung tâm chính trị. Năm 866 viên tướng nhà Đường cho xây dựng thành trì mới, Thành Tống Bình được đổi tên thành Đại La. Đây là tiền thân của kinh thành Thăng Long sau đó. Những năm cuối thế kỷ IX, đầu thế kỷ X có nhiều sự thay đổi triều đại và chính quyền nên kinh đô rất được dời về nhiều địa danh khu vực khác nhau, thành Đại La cũng có nhiều thay đổi.

Giai đoạn Lý – Trần từ thế kỷ XI đến thế kỷ XIV

Hoàng thành Thăng Long chính thức được gọi tên và xây dựng quy củ kể từ năm 1010 ngay sau khi vua Lý Thái Tổ ban chiếu dời đô từ Hoa Lư về thành Đại La. Kinh thành Thăng Long sau 1 năm gấp rút xây dựng có quy mô Tam trùng thành quách. Vòng ngoài cùng là La thành, vòng thứ hai là Hoàng thành, vòng trong cùng là Cấm thành hay còn gọi là Long Phượng thành hoặc Tử cấm thành. Trong đó nơi sinh sống của cư dân là vùng đất giữa Hoàng thành và La thành còn những cung điện của nhà vua được dựng trong Long Phượng thành.

Hoàng thành thời kỳ này được đắp bằng đất phía ngoài có hào mở 4 cửa: cửa Tường Phù ở phía Đông, cửa Quảng Phúc ở phía Tây, cửa Đại Hưng ở phía Nam và phía Bắc là cửa Diệu Đức. Trong thành Long Phượng được cho xây dựng rất nhiều cung điện như điện Càn Nguyên là nơi thiết triều, điện Long An và Long Thụy là nơi nhà vua nghỉ ngơi, sau cùng là cung Thúy Hoa dành cho những phi tần. Ngoài những điện chính này còn tồn tại những điện Cao Minh, điện Nhật Quang, điện Nguyệt Minh, điện Tập Hiền, điện Giảng Võ…

kinh nghiem tham quan hoang thanh thang long ha noi

Giai đoạn Lê – Mạc từ thế kỷ XV đến thế kỷ XVIII

Thời những vua Lê, kinh thành vẫn ở Thăng Long nhưng được đổi tên thành Đông Kinh bắt đầu từ thời vua Lê Thái Tổ. Trải qua những triều đại thời nhà Lê, Đông Kinh thành được xây đắp mở rộng thêm ra mấy nghìn trượng vô cùng rộng to.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Quảng trường Ba Đình Hà Nội ở đâu,lịch sử,những công trình 2022

Năm 1527 nhà Mạc lên cướp ngôi nhà Lê khiến kinh thành Đông Kinh chìm trong loạn lạc. Hầu hết những cung điện, đền chùa, phố phường bên trong kinh thành đều bị thiêu đốt tàn phá rất nhiều lần. Nửa cuối thế kỷ XVI, họ Trịnh ở Nam triều thừa thắng xông lên chiếm một loạt những tỉnh thành phía Bắc và chiếm luôn cả Đông Kinh.

Năm 1585, Mạc Hậu Hợp trở lại Đông Kinh tiến hành xây dựng lại kinh đô. Tuy nhiên chỉ 14 năm sau, Trịnh Tùng lại đuổi nhà Mạc lên Cao Bằng và tiếp quản Đông Kinh vào năm 1599. Hoàng thành lúc này được tu sửa trong một tháng để đón vua Lê ra đóng đô.

Hoàng thành Thăng Long giai đoạn sau 1788

Từ năm 1788 tới năm 1888, trải qua rất nhiều biến động lịch sử Hoàng thành Thăng Long gần như đã bị phá hủy trọn vẹn. Ngoại trừ cột cờ và cửa Bắc, tất cả những gì còn sót lại của Hoàng thành đến hôm nay chỉ là di chỉ khảo cổ và phục dựng lại theo ghi chép lịch sử.

Những địa điểm tham quan ở khu di tích Hoàng Thành Thăng Long

Khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu

Di tích này kể cả tầng dưới cùng là một phần bên phía đông của thành Đại La dưới thời Cao Biền, nhà Đường, tầng trên là cung điện nhà Lý và nhà Trần, tiếp theo là một phần trung tâm của đông cung nhà Lê và trên cùng là một phần của trung tâm tòa thành tỉnh Hà Nội thế kỷ 19.

di tích khảo cổ ở 18 Hoàng Diệu

Cột Cờ Hà Nội

Cột cờ Hà Nội là di tích được xây dựng vào năm 1812 dưới triều Gia Long. Cột cờ cao 60m, gồm có chân đế, thân cột và vọng canh. Chân đế có hình vuông với diện tích là 2007m² và kể cả 3 cấp thóp dần lên. Mỗi cấp đều có tường hoa và hoa văn xung quanh. Từ mặt đất lên tới chân cấp thứ 2 phải leo 18 bậc thang tại mặt phía Đông và mặt phía Tây. Muốn từ cấp 2 lên cấp 3 cũng phải leo 18 bậc thang ở hai cửa hướng Đông và Tây. Còn cấp thứ 3 có 4 cửa, cửa Đông, cửa Tây, cửa Nam và cửa Bắc.

cột cờ Hà Nội

Điện Kính Thiên

Đây là di tích trung tâm, là hạt nhân chính trong tổng thể những khu di tích lịch sử của thành cổ Hà Nội. Điện Kính Thiên tọa lạc ở vị trí trung tâm của khu di tích. Trước điện Kính Thiên là Đoan Môn rồi tới cột cờ Hà Nội, phía sau có Hậu Lâu, Cửa Bắc, hai phía đông và tây có tường bao và mở cửa nhỏ.

Hiện nay dấu tích của điện Kính Thiên chỉ còn lại là khu nền cũ.  Phía nam điện có hàng lan can cao hơn một mét. Mặt trước, hướng chính nam của điện Kính Thiên xây hệ thống bậc lên bằng những phiến đá hộp to. Thềm điện gồm 10 bậc, 4 rồng đá phân thành 3 lối lên đều nhau tạo thành thềm rồng.

rồng đá hoàng thành thăng long

Bốn con rồng đá được tạo tác vào thế kỷ 15 thời nhà Lê. Điêu khắc rồng đá điện Kính Thiên là một di sản kiến trúc nghệ thuật tuyệt tác, tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc thời Lê Sơ. Rồng được chạm trổ bằng đá xanh, có đầu nhô cao, đầu to, mắt tròn lồi, sừng dài có nhánh, bờm lượn ra sau, miệng hé mở, ngậm hạt ngọc.

Thân rồng uốn lượn mềm mại thành nhiều vòng cung, nhỏ dần về phía nền điện ở trên. Trên lưng rồng có đường vây dài nhấp nhô như vân mây, tia lửa. Hai thành bậc ở hai bên thềm điện là hai con rồng được phương thức điệu hoá. Nền điện Kính Thiên và đôi rồng chầu đã phần nào phản ánh được quy mô hoành tráng, nguy nga, tráng lệ của điện Kính Thiên xưa.

Hậu Lâu

Hay còn được gọi là Lầu Tĩnh Bắc (Tĩnh Bắc lâu) là một toà lầu xây phía sau cụm kiến trúc điện Kính Thiên là hành cung của thành cổ Hà Nội. Tuy ở sau hành cung nhưng lại là phía bắc, xây với ý đồ phong thuỷ giữ yên bình phía bắc hành cung. Đây cũng là nơi ở của hoàng hậu và những công chúa trong thời kì phong kiến.

Hậu Lâu

Cửa Bắc

Đây là một trong năm cổng của thành Hà Nội dưới thời Nguyễn. Ở Cửa Bắc còn lưu giữ lại hai vết đại bác do pháo thuyền Pháp bắn từ sông Hồng năm 1882 khi Pháp hạ thành Hà Nội lần thứ hai. Ngày nay trên cổng thành là nơi thờ hai vị tổng đốc Hà Nội là Nguyễn Tri Phương và Hoàng Diệu.

Cửa Bắc

Nhà D67

Đây là nơi Bộ quốc phòng, Bộ Chính trị và Quân uỷ Trung ương đã đưa ra những quyết định lịch sử ghi lại những mốc son của phương thức mạng Việt Nam. Đó là những cuộc tổng tiến công Tết Mậu Thân năm 1968, năm 1972 và đỉnh cao đó là chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975 giải phóng miền Nam thống nhất non sông.

Nhà D67

Đoan Môn

Đoan Môn là cửa vòm cuốn gồm 5 cổng đá dẫn vào điện Kính Thiên. Đây là cổng thành vô cùng kiên cố, bề thế.

kinh nghiem tham quan hoang thanh thang long ha noi

Hoàng Thành Thăng Long – Điểm du lịch di tích lịch sử không thể bỏ qua khi tới Hà Nội

Hoàng Thành Thăng Long là nơi ghi dấu rất nhiều những sự kiện lịch sử quan trọng của dân tộc. Nếu với những tình nhân giá trị văn hóa truyền thống truyền thống, đây là địa điểm vô cùng thú vị để chiêm nghiệm, tìm tòi những minh chứng chân thực và sống động nhất. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bốt Hàng Đậu Hà Nội ở đâu,lịch sử,ăn uống 2022

Không chỉ thế, với khung cảnh xinh và giàu giá trị nhân văn, mỗi ngày tại khu di tích này còn đón rất nhiều chúng ta học viên, sinh viên tới tự sướng kỷ yếu trước khi ra trường hay tham quan để học hỏi thêm những kiến thực về lịch sử dân tộc.

Lưu ý khi tham quan Hoàng thành Thăng Long Hà Nội

  • Xung quanh Hoàng thành có nhiều quán ăn nổi tiếng, giá rẻ như: Bún chả Cao Bá Quát, những món lươn Lan Anh, Nộm tai heo Thắng Béo,… hành khách có thể ghé vào thưởng thức.
  • Khi tham quan, bạn phải tuân thủ theo quy định chung, không mang vũ khí, chất cháy nổ, thực phẩm có mùi nặng vào khu di tích.
  • Chú ý đến những ăn mặc, nên mặc đồ lịch sự và không làm những hành động phản cảm, cấm giẫm chân lên cỏ, leo trèo lên những di sản hay xả rác bừa bãi.
  • Tốt nhất hành khách nên tham quan theo hướng dẫn sơ đồ, nếu cần hiểu thêm về những công trình bên trong có thể liên hệ hướng dẫn viên.
  • Trường hợp muốn quay phim/ dựng phim phải xin phép Ban quản trị khu bảo tồn di sản Hoàng thành Thăng Long Hà Nội.

Như người ta vẫn thường nói, thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến nơi nhìn thấy và ghi dấu rất nhiều những cột mốc quan trọng trong tiến trình phát triển của dân tộc. Song song với hoàng Thành Thăng Long, còn rất nhiều những điểm du lịch thú vị và nổi tiếng khác tại Hà Nội đang chờ chúng ta khám phá đó nhé! 

Chuyên Mục: Review Hà Nội

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Tham quan di tích Hoàng Thành Thăng Long cẩm nang từ A đến Z

Leave a Reply

Your email address will not be published.