Review Hà Nội

Review Tham quan di tích Hoàng Thành Thăng Long Hà Nội ở đâu,giá vé,giờ mở cửa 2022

Hoàng Thành Thăng Long là khu di tích lịch sử của kinh thành Thăng Long xưa, xuất phát từ thời kì tiền Thăng Long (thế kỷ VII) qua thời Đinh – Tiền Lê, được nâng tầm phát triển mạnh dưới thời Lý, Trần, Lê và thành Hà Nội dưới triều Nguyễn. Này là dự án công trình phong cách xây dựng đồ sộ, được các triều đại thành lập trong nhiều tiến độ lịch sử và biến thành di tích quan trọng thượng hạng trong hệ thống các di tích của Việt Nam. Hoàng thành Thăng Long đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa truyền thống cổ truyền của trái đất. Sau đây hãy cùng bietthungoctrai.vn mày mò khu du tích lịch sử này nhé.

Hoàng thành Thăng Long ở đâu

Song song với khu tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám, Lăng Bác và Chùa Một Cột, Hoàng Thành Thăng Long biến thành 1 trong những các nơi sống sót lâu năm nhất tại Hà Nội, gắn sát với vô vàn triều đại và biến cố thăng trầm của lịch sử. Hiện nay, quần thể di tích này thuộc địa bàn phường Điện Biên Phủ và Quán Thánh với tổng diện tích của địa điểm giữa trung tâm lên đến 18,3 ha. Vị trí Hoàng Thành Thăng Long dễ search nhất trên map là 19C Hoàng Diệu, cửa chính của khu di tích.

Tham quan di tích Hoàng Thành Thăng Long

Hoàng Thành Thăng Long Hà Nội Vì tọa lạc ở ở trung tâm chính trị quận Ba Đình nên Hoàng Thành rất gần các giữa trung tâm cơ quan đầu não của non sông như: 

– Phí Bắc là đường Phan Đình Phùng.

– Phía Nam là tòa nhà Quốc Hội – Địa chỉ trình làng các buổi họp quan trọng của Quốc Hội, và tọa lạc gần đường Bắc Sơn.

– Phía Tây Nam là đường Điện Biên Phủ.

– Phí Tây là nhà Quốc Hội, đường Hoàng Diệu, đường Độc Lập.

– Phía Đông là đường Nguyễn Tri Phương.

Giới thiệu khu di tích Hoàng Thành Thăng Long

Hoàng Thành Thăng Long nay thuộc địa phận của phường Điện Biên và phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long có tổng diện tích là 18.395ha kể cả các khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu và các di tích khác sót lại trong khu di tích Thành cổ Hà Nội như Đoan Môn, cột cờ Hà Nội, điện Kính Thiên, nhà D67, Bắc Môn, Hậu Lâu, tường thành và 8 cổng hành cung dưới thời Nguyễn.

Tham quan di tích Hoàng Thành Thăng Long

Những khu di tích này tọa lạc ở quận Ba Đình và được số lượng giới hạn bởi các con phố :  phía Bắc là đường Phan Đình Phùng, phía Nam là đường Bắc Sơn và tòa nhà Quốc Hội, phía Tây Nam là đường Điện Biên Phủ, phía Tây là đường Hoàng Diệu, đường Độc Lập, nhà Quốc Hội và sau cuối phía Đông là đường Nguyễn Tri Phương. Này là nơi tham quan chắc như đinh các bạn sẽ không hề bỏ qua khi du lịch Hà Nội.

Tới Hoàng Thành Thăng Long như thế nào?

Vì tọa lạc ở giữa trung tâm thành phố, cho nên việc tới và tham quan Hoàng Thành Thăng Long cũng hết sức đơn giản và dễ dàng. Bạn cũng tồn tại thể lựa chọn các phương tiện đi lại cá thể như mô tô, ôtô… hoặc đi các tuyến bus như 22 (Bến xe Gia Lâm – Bệnh viện 103) là rất có thể dừng ngay tại trước cổng của khu di tích. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan công viên Thống Nhất Hà Nội ở đâu,giá vé,có gì đặc sặc,check in 2022

Ngoài ra, địa điểm đó cũng triệu tập vô số khách sạn thượng hạng từ 3-5 sao tại Hà Nội, bạn cũng tồn tại thể đơn giản và dễ dàng đi bộ hoặc di chuyển nhanh bằng taxi, Grab…Từ giữa trung tâm thành phố bạn cũng tồn tại thể đi theo phía Tràng Thi -> Điện Biên Phủ -> Nguyễn Tri Phương -> Hoàng Diệu -> số 19C Hoàng Diệu

sơ đồ tuyến tham quan Hoàng Thành Thăng Long

Giá vé và giờ mở cửa tham quan Hoàng Thành Thăng Long

Hoàng Thành Thăng Long mở cửa các ngày trong tuần (trừ đầu tuần).

– Thời gian mở cửa:

  • Sáng: 8h00 – 11h30;
  • Chiều : 14h00 – 17h00

– Giá vé tham quan để vào khu du tích là : 30.000đ/lượt

– Nếu như với học viên, học sinh sinh viên từ 15 tuổi trở lên (phải có card học viên, học sinh sinh viên), người cao tuổi 60 tuổi trở lên giá vé vào cửa là : 15.000đ/lượt

– Riêng nếu với trẻ em dưới 15 tuổi và người có công với phương pháp mạng hoàn toàn được không tính phí vé vào cửa.

Có nên tham quan Hoàng thành Thăng Long Hà Nội không?

Như đã nói, Hoàng Thành Thăng Long Hà Nội là Vị trí ghi dấu các event lịch sử quan trọng của dân tộc. Với các giáo đồ muốn khảo sát về chi phí truyền thống cổ truyền của việt nam thì này là một điểm đến lựa chọn lý tưởng. Với diện tích rộng lớn lên tới 18.395 ha, kể cả các khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu và các khu di tích sót lại,… tha hồ cho bạn tham quan, mày mò.

Không chỉ thế, khung cảnh nhuốm màu thời hạn cổ kính trong Hoàng thành rất được không ít đoàn học viên, học sinh sinh viên lựa chọn để tự sướng kỷ yếu trước khi chia ly trường hoặc để tìm tòi, giao lưu và học hỏi, trau dồi thêm các kiến thức về lịch sử.

kinh nghiem tham quan hoang thanh thang long ha noi

Nên du lịch Hoàng thành Thăng Long Hà Nội vào lúc nào?

Du khách rất có thể tới tham quan Hoàng thành Thăng Long vào bất kỳ thời hạn nào trong năm nhưng theo cẩm nang du lịch Hà Nội, nếu bạn không muốn đi dưới cái nắng chói chang hay các lượng mưa lúc nào cũng ẩm ướt thì ngày thu được xem là lựa chọn sáng suốt nhất. Giờ đây trời trong xanh, dịu nhẹ, Thủ đô không còn mưa mà chỉ phảng phất chút gió đầu mùa rất thuận lợi cho hành trình mày mò của bạn.

Lịch sử nâng tầm phát triển Hoàng Thành Thăng Long

Giai đoạn tiền Thăng Long thời Đinh – Tiền Lê

Thời kỳ nhà Đường khi nước Việt Nam còn sống sót tên thường gọi là An Nam, trên vùng đất Thăng Long xưa Hà Nội nay, Tống Bình được thành lập là giữa trung tâm chính trị. Năm 866 viên tướng nhà Đường cho thành lập thành trì mới, Thành Tống Bình được thay tên thành Đại La. Này là tiền thân của kinh thành Thăng Long tiếp sau đó. Những năm thời điểm cuối thế kỷ IX, thời điểm đầu thế kỷ X có khá nhiều sự đổi khác triều đại và chính quyền trực thuộc nên kinh đô cũng được dời về nhiều địa điểm địa điểm khác biệt, thành Đại La cũng tồn tại nhiều đổi khác.

Giai đoạn Lý – Trần từ thế kỷ XI tới thế kỷ XIV

Hoàng thành Thăng Long chính thức được gọi tên và thành lập quy củ kể từ thời điểm năm 1010 ngay sau lúc vua Lý Thái Tổ ban chiếu dời đô từ Hoa Lư về thành Đại La. Kinh thành Thăng Long sau một năm thành lập có mô hình Tam trùng thành quách. Vòng ngoài cùng là La thành, vòng thứ hai là Hoàng thành, vòng trong cùng là Cấm thành hay có cách gọi khác là Long Phượng thành hoặc Tử cấm thành. Trong đó Vị trí sinh sống của người dân là vùng đất giữa Hoàng thành và La thành còn các hoàng cung của hoàng đế được dựng trong Long Phượng thành.

Hoàng thành thời kỳ đó được đắp bằng đất bên ngoài có hào mở 4 cửa: cửa Tường Phù ở phía Đông, cửa Quảng Phúc ở phía Tây, cửa Đại Hưng ở phía Nam và phía Bắc là cửa Diệu Đức. Trong thành Long Phượng được cho thành lập vô số hoàng cung như điện Càn Nguyên là Vị trí thiết triều, điện Long An và Long Thụy là Vị trí hoàng đế nghỉ dưỡng, sau cuối là cung Thúy Hoa giành riêng cho các phi tần. Ngoài các điện chính đó còn sống sót các điện Cao Minh, điện Nhật Quang, điện Nguyệt Minh, điện Tập Hiền, điện Giảng Võ…

kinh nghiem tham quan hoang thanh thang long ha noi

Giai đoạn Lê – Mạc từ thế kỷ XV tới thế kỷ XVIII

Thời các vua Lê, kinh thành vẫn ở Thăng Long nhưng được thay tên thành Đông Kinh xuất phát từ thời vua Lê Thái Tổ. Trải qua các triều đại thời nhà Lê, Đông Kinh thành được xây đắp mở rộng thêm ra mấy nghìn trượng rất chi là rộng lớn.

Xem Thêm:  Review Tham Quan cầu Long Biên Hà Nội ở đâu, đường đi, kiến trúc, 2023

Năm 1527 nhà Mạc lên cướp khu nhà ở Lê khiến kinh thành Đông Kinh chìm ngập trong loạn lạc. Đa phần các hoàng cung, đền chùa, phố phường bên phía trong kinh thành đều bị thiêu đốt phá hủy vô số lần. Nửa thời điểm cuối thế kỷ XVI, họ Trịnh ở Nam triều thừa thắng xông lên chiếm 1 loạt các tỉnh thành phía Bắc và chiếm luôn cả Đông Kinh.

Năm 1585, Mạc Hậu Hợp quay trở về Đông Kinh thực hiện thành lập lại kinh đô. Tuy nhiên chỉ 14 năm sau, Trịnh Tùng lại đuổi nhà Mạc lên Cao Bằng và tiếp quản Đông Kinh vào khoảng thời gian 1599. Hoàng thành hiện tại được tu sửa trong một tháng để tiếp vua Lê ra đóng đô.

Hoàng thành Thăng Long tiến độ sau 1788

Từ thời điểm năm 1788 đến năm 1888, thông qua vô số biến động lịch sử Hoàng thành Thăng Long gần như là đã bị tàn phá hoàn toàn. Ngoại trừ cột cờ và cửa Bắc, toàn bộ các gì sót lại của Hoàng thành tới bây giờ chỉ là di chỉ khảo cổ và phục dựng lại theo ghi chép lịch sử.

Những nơi tham quan ở khu di tích Hoàng Thành Thăng Long

Khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu

Di tích này bao gồm tầng dưới cùng là một Phần bên hướng phía đông của thành Đại La dưới thời Cao Biền, nhà Đường, tầng trên là hoàng cung nhà Lý và nhà Trần, kế đến là một trong những phần giữa trung tâm của đông cung nhà Lê và trên cùng là một trong những phần của giữa trung tâm tòa thành tỉnh Hà Nội thế kỷ 19.

di tích khảo cổ ở 18 Hoàng Diệu

Cột Cờ Hà Nội

Cột cờ Hà Nội là di tích được thành lập vào khoảng thời gian 1812 dưới triều Gia Long. Cột cờ cao 60m, bao gồm chân đế, thân cột và vọng canh. Chân đế có hình vuông vắn với diện tích là 2007m² và bao gồm 3 cấp thóp dần lên. Mỗi cấp đều phải có tường hoa và hoa văn bao vây. Từ bề mặt đất lên đến chân cấp đầu tuần phải leo 18 bậc thang tại mặt phía Đông và mặt phía Tây. Muốn từ cấp 2 lên cấp 3 cũng cần phải leo 18 bậc thang ở hai cửa hướng Đông và Tây. Còn cấp thứ 3 có 4 cửa, cửa Đông, cửa Tây, cửa Nam và cửa Bắc.

cột cờ Hà Nội

Điện Kính Thiên

Đây là di tích giữa trung tâm, là hạt nhân chính trong tổng thể các khu di tích lịch sử của thành cổ Hà Nội. Điện Kính Thiên tọa lạc ở ở trung tâm của khu di tích. Trước điện Kính Thiên là Đoan Môn rồi đến cột cờ Hà Nội, phía đằng sau có Hậu Lâu, Cửa Bắc, hai hướng phía đông và tây có tường bao và mở cửa nhỏ dại.

Hiện nay dấu tích của điện Kính Thiên chỉ còn sót lại là khu nền cũ.  Phía nam điện có hàng lan can cao hơn nữa một mét. Mặt trước, hướng chính nam của điện Kính Thiên xây hệ thống bậc lên bằng các phiến đá hộp lớn. Thềm điện gồm 10 bậc, 4 rồng đá chia thành 3 lối lên đều nhau tạo thành thềm rồng.

rồng đá hoàng thành thăng long

Bốn con rồng đá được tạo tác vào thế kỷ 15 thời nhà Lê. Điêu khắc rồng đá điện Kính Thiên là một di sản phong cách xây dựng nghệ thuật và thẩm mỹ tuyệt tác, tiêu biểu cho nghệ thuật và thẩm mỹ điêu khắc thời Lê Sơ. Rồng được chạm trổ bằng đá xanh, có đầu nhô cao, đầu lớn, mắt tròn lồi, sừng dài có nhánh, bờm lượn ra sau, miệng hé mở, ngậm hạt ngọc.

Xem Thêm:  Review Tham Quan núi Trầm Chương Mỹ Hà Nội ở đâu,chi phí,có gì đẹp,chơi gì 2022

Thân rồng uốn lượn mềm mịn và mượt mà thành nhiều vòng cung, nhỏ dại dần về hướng nền điện ở trên. Trên lưng rồng có đường vây dài mấp mô như vân mây, tia lửa. Hai thành bậc ở hai bên thềm điện là hai con rồng được phương pháp điệu hoá. Nền điện Kính Thiên và đôi rồng chầu đã phần nào phản ánh được mô hình sang trọng và hoành tráng, nguy nga, nghiêm túc của điện Kính Thiên xưa.

Hậu Lâu

Hay nói một cách khác là Lầu Tĩnh Bắc (Tĩnh Bắc lâu) là một toà lầu xây phía đằng sau cụm phong cách xây dựng điện Kính Thiên là hành cung của thành cổ Hà Nội. Tuy ở sau hành cung nhưng lại là hướng phía bắc, xây với ý đồ phong thuỷ giữ phẳng lặng hướng phía bắc hành cung. Đây cũng chính là Vị trí ở của hoàng hậu và các công chúa trong thời kì phong kiến.

Hậu Lâu

Cửa Bắc

Này là 1 trong những năm cổng của thành Hà Nội dưới thời Nguyễn. Ở Cửa Bắc còn lưu giữ lại hai vết đại bác do pháo thuyền Pháp bắn từ sông Hồng năm 1882 khi Pháp hạ thành Hà Nội đợt thứ hai. Ngày nay trên cổng thành là Vị trí thờ hai vị tổng đốc Hà Nội là Nguyễn Tri Phương và Hoàng Diệu.

Cửa Bắc

Nhà D67

Này là Vị trí Bộ an ninh quốc phòng, Bộ Chính trị và Quân uỷ Trung ương đã dẫn ra các ra quyết định lịch sử lưu lại các mốc son của phương pháp mạng Việt Nam. Đây là các cuộc tổng tấn công Tết Mậu Thân năm 1968, năm 1972 và đỉnh điểm đây chính là campaign Hồ Chí Minh năm 1975 giải phóng miền Nam thống nhất non sông.

Nhà D67

Đoan Môn

Đoan Môn là cửa vòm cuốn gồm 5 cổng đá đưa vào điện Kính Thiên. Này là cổng thành rất chi là kiên cố, bề thế.

kinh nghiem tham quan hoang thanh thang long ha noi

Hoàng Thành Thăng Long – Địa điểm du lịch di tích lịch sử không hề bỏ qua lúc đến Hà Nội

Hoàng Thành Thăng Long là Vị trí ghi dấu vô số các event lịch sử quan trọng của dân tộc. Nếu như với các người yêu chi phí văn hóa truyền thống cổ truyền truyền thống cổ truyền, này là nơi rất chi là thích thú để chiêm nghiệm, tìm tòi các bằng chứng chân thật và nhộn nhịp nhất. 

Không chỉ thế, với khung cảnh đẹp và giàu chi phí mang tính nhân văn, hàng ngày tại khu di tích đó còn đón vô số tất cả chúng ta học viên, học sinh sinh viên đến tự sướng kỷ yếu trước khi ra trường hay tham quan để giao lưu và học hỏi thêm các kiến thực về lịch sử dân tộc.

Cảnh báo khi tham quan Hoàng thành Thăng Long Hà Nội

  • Xung quanh Hoàng thành có khá nhiều nhà hàng quán ăn nhiều người biết đến, giá tốt như: Bún chả Cao Bá Quát, các món lươn Lan Anh, Nộm tai heo Thắng Béo,… du khách rất có thể ghé vào thưởng thức.
  • Khi tham quan, bạn cần phải tuân thủ theo điều khoản chung, không mang vũ khí, chất nổ và cháy, thực phẩm có mùi nặng vào khu di tích.
  • Chú ý tới các ăn diện, nên mặc đồ lịch sự và không làm các biện pháp hành động phản cảm, cấm giẫm chân lên cỏ, leo trèo lên các di sản hay xả rác bừa bãi.
  • Cực tốt nhất du khách nên tham quan theo chỉ dẫn sơ đồ, nếu cần hiểu thêm về các dự án công trình bên phía trong rất có thể contact chỉ dẫn viên.
  • Trường hợp muốn quay phim/ dựng phim phải xin phép Ban chủ tịch khu bảo tồn di sản Hoàng thành Thăng Long Hà Nội.

Như người ta vẫn thường nói, thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến Vị trí nhìn cảm nhận và ghi dấu vô số các cột mốc quan trọng trong quá trình nâng tầm phát triển của dân tộc. Song song với hoàng Thành Thăng Long, còn vô số các khu du lịch thích thú và nhiều người biết đến khác tại Hà Nội đang chờ tất cả chúng ta mày mò đó nhé! 

Chuyên Mục: Review Hà Nội

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Tham quan di tích Hoàng Thành Thăng Long cẩm nang từ A tới Z

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button