Review Hà Nội

Review Tham Quan Nhà thờ lớn Hà Nội ở đâu,giờ lễ,kiến trúc,hoạt động 2022

Tọa lạc tại số 40 Nhà Chung, Nhà thờ lớn Hà Nội là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Hà Nội. Với bản vẽ xây dựng cổ kính, uy nghiêm, đây không riêng gì là địa chỉ hành hương của giáo đồ công giáo mà còn là điểm đến lựa chọn du lịch nhiều người biết đến của thủ đô. Cùng bietthungoctrai.VN điều tra về lịch sử và vẻ đẹp của Nhà thờ lớn Hà Nội qua bài viết sau nhé!

Nhà thờ lớn Hà Nội tọa lạc ở đâu?

Nhà thờ lớn Hà Nội là tên thường gọi tắt, thực tế nó sẽ mang tên chính thức là Nhà thờ chính tòa thánh Giuse, tọa lại tại số 40, ngay ngã ba giao giữa ba con đường: Nhà Chung, phố Nhà thờ và phố Lý Quốc Sư, thuộc quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Địa điểm đây được nghe biết là 1 trong những các công trình xây dựng bản vẽ xây dựng phương Tây thứ nhất và là Nhà thờ Thiên chúa giáo lâu năm nhất Hà Thành. Ngày nay, địa đặc điểm này vẫn là địa chỉ sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo, là điểm vui chơi giải trí không còn xa lạ của rất nhiều dân cư Thủ đô và các tỉnh kề bên.

Tham Quan Nhà thờ lớn Hà Nội

Giờ mở cửa Nhà thờ lớn Hà Nội

Tuy nhiên không thu vé tham quan nhưng chưa phải bao giờ bạn cũng xuất hiện thể vào tham quan Nhà thờ lớn Hà Nội. Thường nhà thờ sẽ mở cửa từ 8 giờ – 11 giờ và từ 14 giờ – 20 giờ (từ thời điểm đầu tuần tới thứ Bảy), từ 7 giờ – 11h30 và từ 15 giờ – 21 giờ (ngày Chủ nhật).

Trường hợp muốn tham gia lễ bạn cần phải tới sớm, các ngày thời điểm đầu tuần tới thứ 6 là 5h30 và 18h15, thứ Bảy là 18 giờ. Còn Chủ nhật sẽ ra mắt vào nhiều mốc giờ hơn, 5 giờ, 7 giờ,9 giờ, 11 giờ (lễ tiếng Pháp), 16 giờ (lễ thiếu nhi), 18 giờ và 20 giờ (lễ người lớn).

Giờ lễ Nhà thờ Lớn Hà Nội

  • Từ thời điểm đầu tuần tới thứ 6: 5h30 và 18h15
  • Thứ Bảy: 18h00
  • Chúa Nhật: các mốc giờ 5h00, 07h00, 09h00, 11h00 (lễ tiếng Pháp), 16h00 (lễ thiếu nhi), 18h00, 20h00 (lễ người lớn)

Di chuyển tới Nhà thờ lớn Hà Nội

Để tới Nhà thờ lớn, ngoài ra phương tiện đi lại cá thể như xe gắn máy, taxi,… bạn chỉ rất có khả năng đi dạo, bởi do tọa lạc trong điểm du lịch phố cổ thuộc tuyến phố cấm xe bus nên không còn tuyến xe nào trải qua địa chỉ này. Thay vào đây, bạn hãy bắt xe bus tới bờ hồ Hoàn Kiếm (xe số 09, 14, 36) tiếp sau đó đi dạo thêm một đoạn để đến nhà thờ. Đi xe số 1 đến phố Triệu Quốc Đạt, xe số 02 tới Tràng Thi, tiếp sau đó đi dạo vào đường Phủ Doãn đến Ấu Triệu, các bạn sẽ cảm nhận thấy nhà thờ.

nhà thờ lớn hà nội

Lịch sử của Nhà thờ lớn Hà Nội

Nhà thờ lớn Hà Nội là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Hà Nội tọa lạc ngay trọng tâm thành phố. Đây cũng chính là nhà thờ có ngai tòa của tổng giám mục, địa chỉ đây thường xuyên ra mắt các hoạt động sinh hoạt tín ngưỡng của rất nhiều giáo dân thuộc tổng giáo phận Hà Nội.

Từ trước tới thời điểm này, nhà thờ lớn lôi kéo dân cư là các giáo dân và khách du lịch thập phương tới đây không riêng gì bởi đặc biệt ý nghĩa tín ngưỡng, tôn giáo mà còn nhiều nét nổi biệt trong bản vẽ xây dựng và lịch sử của chính bản thân nó.

Được thành lập vào thời Pháp thuộc, nhà thờ lớn là 1 trong những các công trình xây dựng tiêu biểu cho bản vẽ xây dựng thuộc địa còn được lưu giữ cho tới lúc này ở thủ đô, công trình xây dựng nhà thờ lớn có khá nhiều rõ ràng được mô phỏng theo bản vẽ xây dựng của nhà thờ Đức Bà Paris.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Ga Hàng Cỏ Hà Nội đầu thế kỉ 20 ở đâu,lịch làm việc,các giai thoại lịch sử22021

Vào thời điểm cuối thế kỷ 18, ngôi Quốc tự bị hủy hoại và nền chùa được trwor thành khu đất họp chợ của rất nhiều dân cư Đại Việt hiện nay. Sau đó một khoảng thời gian, chính quyền trực thuộc bàn giao khu đất đó cho Giáo hội Công giáo để thành lập thành Nhà thờ lớn như lúc này.

Theo nhiều dữ liệu ghi chép lại rằng, chính quyền trực thuộc Pháp đã phá dỡ chùa cổ Báo Thiên có tuổi thọ hơn 800 năm tuổi để thành lập nhà thờ lớn trên chính khu đất cũ của ngôi chùa cổ. Tương truyền kể rằng, Báo Thiên Tự là một ngôi Quốc tự nhiều người biết đến của kinh đô Đại Việt nhìn trong suốt các triều đại từ Lý – Trần – Lê – Nguyễn.

Lịch sử của Nhà thờ lớn Hà Nội

Tuy được thành lập trên nền đất của ngôi chùa cũ nhưng bản vẽ xây dựng của 2 công trình xây dựng này hoàn toàn không giống nhau nhau.

Khi mới buổi đầu hoàn thành xong, nhà thờ lớn được thành lập tạm được làm bằng gỗ để đáp ứng cho có nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của rất nhiều giáo dân, tới năm 1884, nhà thờ buổi đầu được hoàn thành xong ngăn nắp và gọn gàng bằng đất sét. Quá trình thành lập nhà thờ lớn Hà Nội gặp kha khá nhiều khó khăn nhưng công trình xây dựng vẫn được hoàn thành xong đúng dịp lễ Giáng sinh vào khoảng thời gian 1888.

Tuy nhiên tên gọi “khai sinh” của nhà thờ là Nhà thờ Chính tòa Thánh Giuse nhưng dân cư Hà Nội quen gọi với tên gọi thân thương hơn là Nhà thờ lớn Hà Nội. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, nhìn cảm nhận thấy nhiều biến cố của thời hạn, công trình xây dựng nhà thờ lớn đã lặng lẽ âm thầm nhìn cảm nhận thấy sự “thay da đổi thịt” của thu đô suốt 3 thế kỷ qua.

Tuy nhiên giữa đất thủ đô hoa lệ, nhiều công trình xây dựng bản vẽ xây dựng độc lạ mọc lên nhưng nhà thờ lớn luôn là một điểm vượt trội nổi biệt, một nốt trầm xao xuyến trong bản hòa ca bản vẽ xây dựng của tất cả thành phố Hà Nội, khiến địa chỉ đây biến thành một địa chỉ mượt mà đã không còn gì bỏ qua.

nhà thờ lớn Hà Nội1

Dự án công trình bản vẽ xây dựng độc lạ của Nhà thờ lớn Hà Nội

Từ hồ Hoàn Kiếm men theo phía phố Nhà Chung, khách du lịch rất có khả năng đơn giản tìm đường tới nhà thờ. Đặc thù giữa khu phố với trung tâm vui chơi quảng trường rộng lớn với tượng đài Đức mẹ bồng chúa hài đồng. 

Khách tham quan cần phải bước vào nhà thờ qua cổng bên. Được ca ngợi là nhà thờ lâu năm và có bản vẽ xây dựng xinh tuyệt đối hoàn hảo nhất Hà Nội, Nhà thờ lớn đã được thiết kế với công phủ, tinh xảo bởi bàn tay cũng các nghệ nhân tài hoa. Với phong phương thức kiến thiết Châu Âu, Gothic, Nhà thờ lớn được thành lập theo mô típ của công trình xây dựng Nhà thờ Đức Bà Paris.

Nhà thờ có chiều dài tầm 65m, bề rộng 21m và 2 tháp chuông cao gần 32m được cố định và thắt chặt bởi các trụ đá lớn lớn. Cây thánh giá được thiết kế với tinh xảo bằng đá lôi kéo góc nhìn của mọi cá nhân ngay từ lúc bước đi vào. Toàn bộ sàn gạch được tạo nên từ gạch đất sét, bốn bề bức trường trát bằng giấy bổi tạo ra khoảng trống cổ kính, rất chi là đẹp mắt. Vì đã có khá nhiều tuổi đời từ trăm năm, bức tường nhà thờ bám phủ rêu phong tạo ra khung cảnh hoang sơ, kì bí.

nhà thờ lớn hà nội2

Những ô cánh cửa chính và cửa đều mang hình vòm cuốn nhọn, đặc thù phong phương thức Gothic. Mái vòm uốn cong rộng lớn hướng lên trên tạo nên một khoảng trống cao vời vợi. Điểm nổi bật ở giữa đó đấy là cánh hành lang cửa số tròn hình hoa, tinh xảo. Với Màu sắc trầm, chủ yếu theo phong phương thức Châu Âu, xen lẫn nhiều hình tiết mang bức ảnh Việt Nam, khiến cho hai bên đường đi của nhà thờ mượt mà ăn khách du lịch ngắm nghía, chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc lạ.

nhà thờ lớn Hà Nội3

Nhà thờ được chia thành 3 gian: sảnh đón chào – địa chỉ giành riêng cho ca đoàn và các nhạc công, địa điểm hành lễ và cung thánh cử hành nghi lễ. Ngay trong thánh đường chứa đựng 3 ngôi mộ của Hồng y Trịnh Như Khuê, Hồng y Phạm Đình Tụng và Hồng ý Trịnh Văn Căn. Ở chính giữa là tượng Đức Mẹ, che phủ lên hàng loạt khung cảnh nhà thờ, tạo ra cảm giác ấm áp lạ thường, như người mẹ đang dang trọn vòng tay ôm ấp các người con thơ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Quảng trường Ba Đình Hà Nội ở đâu,lịch sử,những công trình 2022

Những hoạt động tại Nhà thờ

Nhà thờ thường sẽ có 2 thánh lễ vào mọi hôm và 7 thánh lễ vào chủ nhật. Ngày 19 tháng ba hằng năm, địa chỉ đây sẽ tổ chức lễ rước thánh Quan thầy của Tổng giáo phận Hà Nội. Trong các hôm hành lễ, dân cư thường nghe tiếng nhạc vang lên cùng các bài cầu kinh trong Nhà thờ lớn. Đây cũng chính là địa chỉ ra mắt các buổi xá tội giành riêng cho giáo đoàn. Như các nhà thờ khác, lễ Giáng Sinh và lễ Phục Sinh là 2 lễ lớn nhất ở nhà thờ, thường tổ chức các buổi hành lễ linh đình, sôi động người công giáo tới cử hành buổi lễ.

nhà thờ lớn Hà Nội4

Ăn và chơi gì ở Nhà thờ Lớn Hà Nội?

Không chỉ là địa chỉ tôn giáo nhiều người biết đến của thủ đô, Nhà thờ lớn Hà Nội còn là điểm đến lựa chọn lôi kéo không ít tất cả chúng ta trẻ và khách du lịch đến tham quan, tự sướng. Nổi trội vào dịp Noel là lúc Nhà thờ lớn được trang hoàng lung linh nhất với các cây thông được bày diễn trang trí cầu kì và ánh nắng của đèn long lanh đa Màu sắc. Tuy nhiên các bạn sẽ rất cần được đến từ sớm bởi chỉ chập choạng tối là địa chỉ đây đã đông nghẹt người.

nhà thờ lớn Hà Nội5

Nhắc tới nhà thờ Lớn thì tất nhiên đã không còn gì không kể đến “đặc sản nổi tiếng” “trà chanh khoác lác” ở đây. Những cốc trà thoảng hương hoa nhài, điểm thêm một số lát chanh tươi với vị chua, ngọt, chan chát đã biến đổi thành thức uống không còn xa lạ với rất nhiều người Hà Nội. Chỉ cần một cái ghế nhựa bên vỉa hè, nhấp ngụm trà, trò chuyện với đồng chí hay nhìn ngắm loại xe cộ qua lại. Có lẽ rằng từ các điều đơn giản như thế mà trà chanh Nhà thờ luôn giữ được cái thích thú rất riêng của rất nhiều người Hà Nội.

Ngoài ra sẽ thật là thiếu sót nếu mà tới Nhà thờ lớn Hà Nội mà hoàn toàn không thưởng thức hết các đồ ăn ở đây. Từ các món Á, Âu cho đến các đồ ăn vặt Hà Nội như nem nướng, bánh gối, cháo quẩy… cục bộ đều để được tìm cảm nhận thấy chỉ trong vài bước đi quanh Nhà thờ Lớn.

nhà thờ lớn hà nội6

Hoạt động đã không còn gì bỏ qua lúc đến Nhà thờ lớn Hà Nội

Tham quan buổi làm lễ tổ chức trong Nhà thờ lớn

Tham quan các buổi làm lễ được tổ chức ở trong nhà thờ lớn Hà Nội là một tham gia trải nghiệm thích thú mà bạn nên thử thứ nhất lúc đến tham quan địa đặc điểm này. Đây đó đấy là địa chỉ biểu lộ rõ ràng nhất các ý niệm về tín ngưỡng, tôn giáo của rất nhiều Giáo dân thông qua các buổi thánh lễ tại nhà thờ như lễ cưới, lễ rửa tội,…Nếu bạn là người ngoại đạo và nhu yếu xem thêm các nét độc lạ về các nghi thức trong 1 trong các buổi lễ của rất nhiều dân cư Công Giáo thì đây đó đấy là một tham gia trải nghiệm khó quên trong đời.

Lễ ở Nhà thờ lớn7

Bạn chăm chú rằng, nhà thờ lớn Hà Nội mở cửa tham quan không tính tiền cho khách tham quan, giờ mở cửa và ngừng hoạt động của nhà thờ rất có khả năng biến đổi theo ngày (nhà thờ thường ngừng hoạt động vào khung giờ nghỉ trưa). Khi đến tham quan nhà thờ trong các buổi làm nghi lễ, bạn lưu ý trang phục lịch sự, bí mật, ngăn nắp và gọn gàng, không nói lớn, hét lớn và tuyệt đối hoàn hảo đừng nên nói các lời phân biệt sự không giống nhau tôn giáo, xúc phạm hoặc làm ảnh hưởng tới các vị thánh và các Giáo dân khác.

Đón lễ Giáng sinh tại Nhà thờ lớn Hà Nội

thời điểm dịp lễ Giáng sinh đó đấy là lúc mà nhà thờ lớn Hà Nội “khoác” lên mình tấm áo choàng long lanh và xinh tuyệt đối hoàn hảo nhất. Dù bạn là người Công giáo hay người ngoại đạo thì mỗi dịp lễ Giáng sinh tới, tất cả chúng ta luôn cầu mong mọi điều bình yên, niềm hạnh phúc và phước lành sẽ tới đối với tất cả những người dân thân yêu bao quanh mình. Khi tới nhà thờ lớn Hà Nội vào dịp lễ Giáng sinh, bạn để được tận thưởng không khí ấm áp, niềm hạnh phúc với câu thông Noel lấp lánh ánh nắng của đèn, long lanh với các hang đá dựng lại câu truyện lịch sử một thời về chúa Giê – su…

Lễ Giáng sinh tại  nhà thờ lớn Hà Nội

Check in “sống ảo” tại Nhà thờ lớn Hà Nội

Thử dạo quanh một vòng FB, instagram, zalo, và các trang social khác…sẽ không hề thiếu các bức tranh “sống ảo” cực chất của người trẻ tuổi tại nhà thờ lớn Hà Nội. Mặc dù cho là các ngày nắng đẹp, ngày thu lá vàng hay mùa đông với các cơn gió lạnh tái tê thì khung cảnh ở nhà thờ lớn Hà Nội chuẩn bị cho bạn các bức tranh “chất như nước cất” bởi background cực xinh xắn như đứng giữa trời Âu.

Xem Thêm:  Review Tham Quan cầu Long Biên Hà Nội ở đâu, đường đi, kiến trúc, 2023

Bất kể một vị khách tham quan nào lúc đến Hà Nội có vẻ như cũng đã không còn gì bỏ qua địa chỉ kiểm tra in này, với các gì mà nhà thờ lớn Hà Nội đang đó, chắc như đinh sẽ cho bạn các bức tranh rất chi là đẹp và chất ngầu trong tham quan của tôi. Đừng bỏ qua tham gia trải nghiệm tuyệt đối hoàn hảo này lúc đến nhà thờ lớn Hà Nội nhé!.

Check in “sống ảo” tại  nhà thờ lớn Hà Nội

Thưởng thức “đặc sản nổi tiếng” trà chanh Nhà thờ lớn

Không biết từ bao giờ trà chanh lại biến thành thức uống đặc sản nổi tiếng của nhà thờ lớn Hà Nội. Cứ vào dịp vào cuối tuần hoặc tầm xế chiều tới đêm, tất cả chúng ta trẻ Hà thành lại rủ nhau “trà chanh nhà thờ lớn thôi nào”.

Trà chanh ở nhà thờ lớn cũng không còn gì quá khác với trà chanh các địa chỉ khác, chỉ có điều, thử cảm giác nhấm nháp một ít vị trà chua chua, thanh thanh, mát lạnh, cắn hướng dương rồi ngồi “tám” đủ thứ chuyện trên trời dưới đất với lũ bè bạn, sau sườn lưng là nhà thờ lớn trầm ngâm như đang lắng nghe mọi câu truyện, thế là 1 trong các buổi tối vào cuối tuần nhẹ dịu trôi qua.

Ngoài trà chanh, ở đây còn sống sót nhiều đồ ăn vặt khác mượt mà người trẻ tuổi như xoài dầm, bún dọc mùng, nem chua, nem rán…Những đồ ăn vặt tuy không mới nhưng mang đậm chất “ăn uống vỉa hè” Hà Nội, với chỉ tốn vài chục nghìn, bạn cũng xuất hiện thể thỏa sức thưởng thức các đồ ăn vặt ngon đúng điệu Hà Nội ở chỗ này.

Không gian thưởng thức ăn uống ở nhà thờ lớn Hà Nội là các “nhà hàng quán ăn” khoảng trống mở rất chi là thoáng rộng, một số chiếc ghế nhựa thấp, kê thêm một cái ghế nữa làm bàn, cứ thế, người trẻ tuổi Hà thành và các vị khách “lỡ” một lần tới đây đã đã không còn gì kiềm lấy lấy được lòng mình với các gì mà nhà thờ lớn Hà Nội đưa tới.

Khám phá phố đi dạo Hồ Hoàn Kiếm vào cuối tuần

Nhà thờ lớn tọa lạc sát ngay bên điểm du lịch được coi như biểu tượng và mang hồn cốt của du lịch Hà Nội, đó đó đấy là Hồ Hoàn Kiếm. Vào các ngày vào cuối tuần, ở đây mở con đường đi dạo đáp ứng có nhu cầu vui chơi giải trí, vui chơi giải trí của rất nhiều dân cư Hà Nội và khách du lịch nước ngoài.

Phố đi bộ Hồ Gươm cuối tuần

Một lịch trình tham quan hoàn hảo và tuyệt vời nhất giành riêng cho bạn là bạn cũng xuất hiện thể tới Nhà thờ lớn vào buổi chiều, tiếp sau đó vào buổi tối, bạn cũng xuất hiện thể tới phố đi dạo để dự và thả mình vào nhịp sống sôi động, vui tươi và năng động của con đường này về đêm. Ở đây thường xuyên tổ chức các event âm nhạc, show màn biểu diễn, hoạt động tình nguyện….

Nổi trội, nếu bạn nhu yếu cải tổ năng lực Tiếng Anh của tôi thì chính là một địa chỉ rất chi là tương thích, Phố đi dạo là địa chỉ triệu tập nhiều bạn nước ngoài tới đây du lịch, tham quan, nghỉ ngơi…cho nên việc bắt chuyện làm quen để trau dồi khả năng cần sử dụng ngoại ngữ của tôi với một vị khách tham quan nước ngoài ở chỗ này là điều rất đơn giản.

Đấy, nhà thờ lớn còn không ít điều thích thú chờ bạn tìm hiểu. Chúng mình đã đưa bạn đi 1 vòng địa chỉ thích thú này rồi, còn chần chờ gì nữa, tới kiểm tra in luôn và ngay thôi.

Thời gian để tất cả chúng ta tìm hiểu Nhà thờ Lớn Hà Nội chỉ hết khoảng 1 tiếng. Sau đó nhớ là liên tục tìm hiểu các địa chỉ tham quan thích thú khác ở bao quanh như điểm du lịch phố cổ Hà Nội hay hồ Hoàn Kiếm nhé!

Chuyên Mục: Review Hà Nội

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Nhà thờ lớn Hà Nội

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button