Review Tham Quan Quảng trường Ba Đình Hà Nội ở đâu,lịch sử,những công trình 2022

quang truong ba dinh ha noi 4 696x478 1

Hẳn ai trong chúng ta đều không thể không biết đến Quảng trường Ba Đình Hà Nội – nơi ghi dấu nhiều cột mốc quan trọng của dân tộc và cũng là địa điểm ra mắt nhiều sự kiện quan trọng của quốc gia. Hơn 74 ngày xuân trôi qua nhưng những ký ức về nó vẫn mãi trường tồn, trở thành niềm tự hào nếu với người dân Việt Nam mà ai cũng muốn ghé thăm một lần trong chuyến du lịch Hà Nội. Hãy cùng dulichkhampha24.com tìm hiểu rõ hơn về địa danh này nhé!

Quảng trường Ba Đình Hà Nội tọa lạc ở đâu?

Quảng trường Ba Đình Hà Nội là quảng trường to nhất Việt Nam với chiều dài 320 m, rộng hơn 100 m, sức chứa khoảng 20 vạn người. Quảng trường, tọa lạc trên con đường Hùng Vương, thuộc khu vực phía Tây thành phố. Phía Bắc giáp với Văn phòng Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam, phía Nam giáp với trụ sở Bộ Ngoại giao, phía Tây giáp với lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và phía Đông giáp Hội trường Ba Đình.

Tham Quan Quảng trường Ba Đình Hà Nội

Lịch sử Quảng trường Ba Đình Hà Nội

Ban đầu, Quảng trường Ba Đình Hà Nội là một cổng phía Tây của Hoàng Thành Thăng Long, là nơi kinh doanh sầm uất với nhiều làng nghề. Đến những năm đầu thế kỷ 20, người Pháp xây dựng lại thành trung tâm hành chính của bang Đông Dương và đặt tên là quảng trường Tròn hay vườn Puginier – tên của một vị linh mục người Pháp.

Khi Nhật đảo chính quyền Pháp tuyên bố Việt Nam tuyệt đối độc lập, Đốc lý Trần Văn Lai đã đổi tên nó thành vườn hoa Ba Đình để tưởng nhớ cuộc khởi nghĩa chống Pháp của Đinh Công Tráng ở vùng Ba Đình. Phương pháp mạng Tháng Tám thành công, tại đây, Hồ Chí Minh đã đọc Bản tuyên ngôn độc lập. Từ đó được lấy tên là Quảng trường Độc lập hay quảng trường Ba Đình. Song, đến giai đoạn 1947 – 1954, Phủ toàn quyền Pháp lại đổi thành vườn hoa Hồng Bàng. Sau rất nhiều lần đổi tên, đến năm 1954 mới chính thức mang tên như lúc này.

Đôi nét về lịch sử

Không chỉ là nơi Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập, là nơi Bác sinh sống và làm việc. Hiện nay đây còn là nơi ra mắt nhiều sự kiện quan trọng của việt nam, những cuộc họp quan trọng của Quốc hội, Trung ương Đảng và Chính Phủ. Tiêu biểu là lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành nhân dịp những ngày lễ to. Đặc thù, cứ vào tất cả những ngày trong tuần sẽ có lễ thượng cờ (6h mùa nắng và 6h30 vào mùa đông) và lễ hạ cờ (21h) được tổ chức long trọng tại Quảng trường Ba Đình mà khi đến du lịch Hà Nội đến đúng mốc giờ này bạn sẽ được nhìn thấy.

Quảng trường Ba Đình – Những dấu mốc kỷ niệm

nơi thăm quan Hà Nội nổi tiếng mang nhiều ý nghĩa lịch sử, chính tại nơi đây, bao nhiêu thế hệ người dân Việt Nam có thể quên được giây phút xúc động vào ngày 2/9/1945. Đúng 14h hơn nửa triệu đồng bào Hà Nội và những vùng phụ cận không khỏi hân hoan, xúc động lắng nghe bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam ngày nay. Không chỉ thế, quảng trường còn là nơi ra mắt nhiều sự kiện quan trọng trong lịch sử việt nam.

Từ sau ngày giải phóng Thủ đô, khoảng thời gian từ 1954 đến 1969 đây là nơi Bác Hồ sống và làm việc. Đồng thời nơi đây đã từng ra mắt những cuộc họp vô cùng quan trọng của Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ.

Quảng trường Ba Đình - Những dấu mốc đáng nhớ

Ngày 9 tháng chín năm 1969, cũng tại nơi đây toàn thể đồng bảo toàn quốc không khỏi nghẹn ngào, xót xa trong lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại, người cha già của dân tộc.

Xem Thêm:  Review Tham Quan bến Hàn Quốc Hà Nội ở đâu, có gì đặc biệt,không gian 2021

Ngày 10 tháng 10 năm 2010, nơi đây ra mắt lễ mít tinh, diễu binh quy mô to nhân dịp kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Ghé thăm Ba Đình cũng đây là lúc để mỗi con người trong chúng ta thấm thía tinh tế về sự quý báu của độc lập, tự do dân tộc từ đó tiếp thêm lòng tự hào về truyền thống lịch sử hào hùng của ông cha ta.

Vài nét về di tích Quảng trường Ba Đình

Quảng trường Ba Đình là một quần thể kiến trúc vô cùng độc đáo. Trải qua nhiều thời gian với những thăng trầm lịch sử cũng như quá trình xây dựng mà Ba Đình mới có được tổng thể kiến trúc không gian như hiện tại.

Vài nét về di tích Quảng trường Ba Đình

Cạnh bên khu vực Quảng trường trung tâm là những công trình kiến trúc khác như:

Hội trường Ba Đình – hoàn thiện năm 1963

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh – hoàn thiện năm 1975 và được xây dựng ngay chính tại vị trí người đã đứng đọc bản Tuyên Ngôn Độc Lập năm 1945

Bảo tàng Hồ Chí Minh – hoàn thiện năm 1990

  • Đài tưởng niệm những Anh hùng liệt sỹ hy sinh trong những cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ Quốc – khởi công xây dựng năm 1994

Ngay sát khu vực Quảng trường là quần thể di tích Phủ Chủ Tịch, Chùa Một Cột được xây dựng từ thời đại nhà Lý cùng di tích Hoàng Thành Thăng Long. Tất cả đều là những công trình kiến trúc độc đáo mang đậm dấu ấn, ý nghĩa lịch sử – nhân văn của dân tộc qua những giai đoạn phát triển.

Khám phá Quảng trường Ba Đình ngày nay

Trải nghiệm gì tại Quảng trường Ba Đình Hà Nội?

Ngày nay, Quảng trường Ba Đình Hà Nội đã trở thành một điểm tham quan nổi tiếng của đất Thủ đô. Càng nhuốm màu thời gian, công trình này càng tăng thêm vẻ huyền bí, thu hút khách du lịch. Một trải nghiệm tuyệt vời nhất khi đến đây đây là dậy thật sớm chiêm ngưỡng cảnh kéo cờ, chiếc lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới hẳn sẽ không khỏi bồi hồi, xao xuyến.

Ngoài việc ngắm nhìn cột cờ cao 29 m tọa lạc ở trung tâm, thì một điểm nhấn nữa mà khách du lịch rất thích đó đây là hình ảnh 210 ô cỏ xanh tươi bốn mùa như hình tượng những chiếc chiếu trải sàn trên sân đình ở trước mặt. Theo kinh nghiệm du lịch Hà Nội, nếu phát tài bạn còn tồn tại thể chiêm ngưỡng cảnh diễu hành của những anh lính gác lăng, với bộ trang phục trắng, mũ trắng, găng tay trắng đầy vẻ long trọng, uy nghiêm.

Khám phá những công trình quanh Quảng trường Ba Đình Hà Nội

Ở khu vực Quảng trường Ba Đình Hà Nội còn tập trung nhiều công trình lịch sử, kiến trúc độc đáo, thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước nên tham quan.

Quảng trường Ba Đình (Hà Nội)

Lăng Chủ tịch – sau lưng Quảng trường Ba Đình Hà Nội

Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh ngay sau lưng Quảng trường, công trình này được xây dựng vào ngày 2/9/1973 trên nền cũ của tòa lễ đài. Với kiến trúc độc đáo, làm tuyệt đối bằng đá song song với đó là ý nghĩa lịch sử thiêng liêng, lăng Chủ tịch mỗi ngày đón hàng nghìn lượt khách đến thăm, viếng. Đông nhất là vào dịp 30/4, 2/9. Tuy nhiên, chỉ mở cửa từ 7h30 – 10h30 những ngày thứ 2, 4, 6. Riêng nếu với những cuối tuần và mùa đông, thời gian có thể muộn hơn.

Phủ Toàn quyền trong khuôn viên Quảng trường Ba Đình

Tọa lạc trong khuôn viên quảng trường là Phủ Toàn quyền (hay Phủ Chủ tịch), đây là một trong những dinh thự được Pháp xây dựng nên mang đậm nét kiến trúc Pháp với nhiều rõ rệt được trang trí cổ xưa. Tại đây, thường ra mắt lễ đón những nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu Chính phủ những nước đến thăm Việt Nam.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam Hà Nội ở đâu,giá vé,chơi gì 2022

Bảo tàng Hồ Chí Minh ở phía Nam Quảng trường Ba Đình Hà Nội

Bảo tàng Hồ Chí Minh ở phía Nam Quảng trường Ba Đình, cũng là một nơi đến nhận được nhiều sự quan tâm của khách du lịch. Là một bảo tàng nhưng công trình lại phong phương thức hiện đại, thể hiện qua những mảng to, đường khối và cả những đường nét mạnh mẽ. Bảo tàng vừa là nơi trưng bày, lưu giữ những hiện vật, tài liệu, hình ảnh phản ánh cuộc đời, sự nghiệp của Bác, những trận chiến và cả hình ảnh quốc gia Việt Nam, những chuyên đề lịch sử, văn hóa truyền thống.

Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập tại quảng trường Ba Đình

Chùa Một Cột – công trình kiến trúc cổ cạnh Quảng trường Ba Đình

Cái tên chùa Một Cột đã trở nên quá quen thuộc với người Việt và cả khách du lịch. Lần này đến du lịch Hà Nội tự túc, tới thăm quảng trường bạn sẽ có dịp khá phá nó. Chùa được xây dựng vào thời Lý (năm 1049) và đã trải qua rất nhiều lần tu sửa, đến năm 1955, ngôi chùa được phục dựng lại như kiểu kiến trúc mở màn.

Điểm đặc thù là chùa tọa lạc trên mặt nước, khiến người ta liên tưởng đến một bông hoa sen nổi mọc lên giữa hồ, vươn mình tỏa sáng rực rỡ. Bên trong có đặt bức tượng Quan Thế Âm ngồi trên một bông hoa sen bằng gỗ sơn vàng. Tuy diện tích nhỏ nhưng vẫn rất tấp nập khách du lịch đến dâng hương.

Cạnh bên đó, Hội trường Ba Đình, Đài tưởng niệm những Anh hùng liệt sĩ, Ao cá Bác Hồ,… cũng tọa lạc quanh quảng trường, bạn cũng có thể kết hợp tham quan, tìm hiểu nếu muốn.

Những công trình gần quảng trường Ba Đình

Gần quảng trường Ba Đình lại thêm nhiều điểm tham quan nổi tiếng và giàu tính lịch sử mà bạn không nên bỏ qua khi đến du lịch Hà Nội, như:

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Giờ mở cửa: Mở những ngày trong tuần trừ thứ 2 và thứ 6

Mùa nóng (tháng bốn – tháng 10): Ngày thường: 7h30 – 10h30. Cuối tuần và ngày lễ: 7h30 – 11h.

Mùa lạnh (tháng 11 – tháng ba): Ngày thường: 8h – 11h. Cuối tuần và ngày lễ: 8h – 11h30.

Nếu những ngày 19/5, 2/9 và mùng 1 Tết Nguyên Đán rơi vào thứ 2 và thứ 6 thì Lăng vẫn sẽ mở cửa vào viếng đôi khi.

Giá vé: Không thu vé nếu với người dân Việt Nam. So với khách nước ngoài thì giá vé là 25.000 VNĐ.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tọa lạc ngay phía sau Quảng trường Ba Đình, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là nơi lưu giữ thi hài của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ khi khánh thành Lăng đến nay, đã có rất nhiều hơn 60 triệu lượt người vào viếng Lăng Bác, trong đó có hơn 11 triệu lượt khách quốc tế. So với người dân Việt Nam, việc đến viếng Lăng Bác giống như một nhu cầu tình cảm, một phong tục tập quán không thể thiếu. Lăng Bác xây với kiến trúc không hề xa hoa cầu kì mà mang một nét bình dị nhưng rất đỗi linh thiêng.

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Giờ mở cửa: Những ngày trong tuần trừ thứ 2 và thứ 6 từ 8h – 11h30.

Giá vé: Miễn phí tuyệt đối với người dân Việt Nam. So với khách quốc tế là 40.000 VNĐ/vé.

Bảo tàng Hồ Chí Minh tọa lạc ở phía nam quảng trường Ba Đình. Tại đây trưng bày những hiện vật, tài liệu, hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; những trận chiến và lịch sử văn hóa truyền thống của nước Việt Nam. Với nguồn tư liệu và hiện vật phong phú; cùng phương thức sắp xếp mê hoặc, bảo tàng Hồ Chí Minh tái hiện một phương thức sinh động và rõ rệt con người và chặng đường lịch sử của vị cha già kính yêu của dân tộc.

Phủ Chủ tịch

Đây là nơi Bác từng làm việc với cương vị Chủ tịch đứng đầu Đảng, Nhà nước. Sau khi Người mất, Phủ Chủ tịch trở thành một trong những di tích lưu niệm về Người và vẫn là nơi làm việc của Chủ tịch và Phó Chủ tịch nước. Tuy không được vào phía trong để tham quan nhưng khách du lịch rất thích tự sướng phía trước Phủ bởi kiến trúc Pháp rất cổ xưa và sang trọng của tòa nhà.

Phủ Chủ tịch

Khu Nhà Sàn và ao cá Bác Hồ

Giờ mở cửa: Sáng: 7h30 – 11h, Chiều: 13h30 – 16h.

Xem Thêm:  Review Tham Quan vườn hoa bãi đá sông Hồng Hà Nội ở đâu,giá vé,check in 2022

Giá vé: Người Việt Nam: miễn phí, Người nước ngoài: 25.000/VNĐ.

Khu Nhà Sàn và ao cá là nơi Bác Hồ từng sinh hoạt và làm việc với cương vị Chủ tịch nước đương thời. Ngôi nhà sàn bình dị hiện vẫn đang lưu trữ những hiện vật kể cả những hành trang, tư liệu bác từng sử dụng. Hồi đó, để thư giãn sau khi làm việc căng thẳng, Bác thường ra trước nhà đi dạo quanh ao và cho cá ăn. Nhà Sàn là công trình phản ánh rõ tính phương thức và lối sống của Người: giản dị, gần gũi với thiên nhiên và đậm đà bản sắc dân tộc. 

Nhà sàn Bác Hồ

Chùa Một Cột

Giờ mở cửa: 7h – 18h

Giá vé: Người Việt Nam: miễn phí; Người nước ngoài: 25.000/VNĐ

Chắc không còn ai lạ lẫm với chùa Một Cột – hình tượng văn hóa truyền thống ngàn năm của Hà Nội. Chùa Một Cột tọa lạc  tại công viên phía sau phố Ông Ích Khiêm, ngay cạnh quần thể quảng trường Ba Đình và Lăng Bác. Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo như một bông sen đang vươn khỏi mặt nước.

Phương pháp dịch chuyển đến Quảng trường Ba Đình Hà Nội

Quảng trường Ba Đình Hà Nội tọa lạc ở vị trí rộng và thoáng, giao thông không quá đông đúc nên việc dịch chuyển đến đây cũng tương đối thuận lợi. Nếu di chuyển bằng xe máy, bạn trở về một trong hai hướng là đường Ông Ích Khiêm và  đường Ngọc Hà, sau đó gửi xe và đến cổng soát sẽ được vào tham quan.

Ngoài ra, xe buýt cũng có tuyến đi quan gần Quảng trường Ba Đình. Từ Thiên Đường Bảo Sơn bạn bắt xe số 16 hoặc 3, từ đại học Thăng Long thì bắt xe số 29 hoặc 50, từ cung Thiếu nhi bắt xe số 20C và 32, từ Đại học Mỏ Địa Chất bắt xe số 31 hoặc 33 còn từ Đại học Quốc gia bắt xe số 34. Xe buýt sẽ đỗ ở trạm chờ gần nhất, bạn đi chơi thêm một đoạn ngắn là tới nơi.

Tham Quan Quảng trường Ba Đình Hà Nội

Lưu ý khi tham quan Quảng trường Ba Đình Hà Nội

Dưới đây là một số kinh nghiệm khi đến tham quan quảng trường Ba Đình và những nơi đến gần đó:

– Đến tham quan quảng trường Ba Đình tuyệt đối không mất phí nên bạn cũng có thể thoải mái ra vào nhé.

– Không dẫm đạp, ngồi lên thảm cỏ, vứt rác bừa bãi tại quảng trường.

– Nếu bạn đến quảng trường Ba Đình vào lúc ra mắt nghi lễ thượng cờ, hạ cờ hãy dành ít phút để hướng lên cột cờ và làm nghi lễ chào cờ, hát Quốc ca. Chắc chắn đó sẽ là trải nghiệm khó quên và đầy cảm xúc.

– Viếng Lăng Bác chỉ được tổ chức vào buổi sáng, buổi chiều bạn chỉ có thể đi tham quan những nơi đến khác tọa lạc trong quần thể Lăng Bác.

– Khi vào viếng Lăng Bác cần chú ý trang phục kín đáo, lịch sự để thể hiện lòng kính trọng với Bác.

– Trẻ em dưới 3 tuổi sẽ không được vào viếng Lăng Bác.

Quảng trường Ba Đình nay đã trở thành nơi đến mang giá trị lịch sử và tinh thần quý báu, gắn bó tinh tế với thủ đô Hà Nội nói riêng và toàn thể dân tộc Việt Nam tóm lại. Nơi đây đã góp phần tạo nên thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Có thể nói, trải qua bao thăng trầm lịch sử, Quảng trường Ba Đình Hà Nội đã trở thành một cái tên thiêng liêng, là niềm tự hào của dân tộc. Đây cũng là nơi đến nổi tiếng mà ai bất kỳ người công dân Việt Nam nào cũng muốn đặt chân đến tối thiểu một lần trong đời.

Chuyên Mục: Review Hà Nội

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đến thăm Quảng trường Ba Đình Hà Nội – Nơi hồn thiêng của Thủ đô

Leave a Reply

Your email address will not be published.