Review Hà Nội

Review Tham Quan Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội ở đâu,giá vé,lịch sử,kiến trúc 2022

Là quần thể di tích lịch sử về trường đại học thứ nhất của Việt Nam, Văn Miếu không riêng gì là di tích lịch sử lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền mà còn là địa chỉ được không ít sĩ tử, học trò đến đây để cầu may mắn trong thi tuyển, học tập. Sau đây bietthungoctrai.vn sẽ trình làng tương tự như trình bày các kinh nghiệm đi Văn Miếu – Quốc Tử Giám không thiếu thốn nhất để tất cả chúng ta tìm hiểu thêm tương tự như thuận tiện tham quan di tích lịch sử đình đám này ở Hà Nội nhé

Văn Miếu Quốc Tử Giám ở đâu?

Văn Miếu tọa lạc ở vị trí quận Q. Q. Đống Đa, Hà Nội, ngay giữa 4 phố chính gồm Nguyễn Thái Học, Tôn Đức Thắng, Văn Miếu và Quốc Tử Giám. Du lịch tới với Hà Nội ngàn năm văn hiến thì đây chắc chắn rằng địa chỉ mà bạn nên ghé qua.

Địa chỉ: 58 Quốc Tử Giám, Q. Q. Đống Đa, Hà Nội

Hình ảnh Văn Miếu Quốc Tử Giám

Nếu bắt đầu từ Hồ Hoàn Kiếm, tất cả chúng ta đi theo đường Lê Thái Tổ, rẽ phải vào đường Tràng Thi, quay lại phía đường Cửa Nam, Nguyễn Khuyến rồi rẽ trái vào đường Văn Miếu là tới. Vì đường Hà Nội có khá nhiều đường 1 chiều, đặc điểm là bao quanh khu Văn Miếu nên tất cả chúng ta nhớ lưu ý để ngăn cản vi phạm giao thông nhé.

Nếu chuyển dịch bằng xe buýt, tất cả chúng ta đi các tuyến sau sẽ có các điểm dừng ngay cạnh vị trí này: 02, 23, 38, 25, 41.

Giá vé vào cửa 

Hiện nay, khách tham quan và cư dân vào tham quan Văn Miếu phải mua vé vào cổng. Giá vé giành riêng cho người lớn là 20.000đ và vé trẻ em là 10.000đ. Đấy là mức ngân sách khá rẻ và dùng chung cho tất cả khách Việt Nam lẫn khách nước ngoài.

Văn Miếu Quốc Tử Giám Tiếng Anh Là Gì

Nguồn hình ảnh: Báo Lao ĐộngTrong các dữ liệu và báo mạng viết bằng tiếng Anh, “Văn Miếu” được gọi là “Temple of Literature”, và “Quốc Tử Giám” được gọi là “Imperial Academy”.

Văn Miếu Quốc Tử Giám Thờ Ai?

van-mieu-quoc-tu-giam

Nguồn hình ảnh: Báo Kiến ThứcVăn Miếu Quốc Tử Giám là quần thể kiến trúc gồm hai di tích lịch sử: Văn Miếu và Quốc Tử Giám.Văn Miếu được Vua Lý Thánh Tông cho xây từ thời điểm ngày thu năm 1070, để thờ Khổng Tử, Chu Công, cùng tứ phối là Nhan Tử, Tăng Tử, Tư Tử, Mạnh Tử và các bậc hiền triết Nho giáo. Sau này, vào thời điểm năm 1370, khi Quốc Tử Giám Tư nghiệp Chu Văn An qua đời, Vua Trần Nghệ Tông cho thờ ông ở Văn Miếu, ở ở kề bên Khổng Tử.

Quốc Tử Giám được Vua Lý Nhân Tông cho xây kề sau Văn Miếu vào thời điểm năm 1076 với mục tiêu thành lập trường học hoàng gia, giành riêng cho các “quốc tử”, tức con vua, chúa, và các bậc đại quyền quý và cao sang trong triều. Về sau, từ thời điểm năm 1253, vua Trần Thái Tông chiếu lệnh lan rộng Quốc Tử Giám, được phép con cháu thường dân có kỹ năng loại giỏi được theo học ở chỗ này.

Văn Miếu Quốc Tử Giám Có Bao Nhiêu Bia Tiến Sĩ?

van-mieu-quoc-tu-giam

Nguồn hình ảnh: Báo Kenh14Ý tưởng thành lập bia tiến sĩ bắt đầu từ năm 1442, thời hậu Lê, khi Nho giáo đang rất phổ cập.Vào thời điểm năm 1484, Vua Lê Thánh Tông chính thức khởi dựng bia Tiến sĩ, nhằm mục đích vinh danh các sĩ tử đỗ đạt Tiến sĩ từ khoa thi năm 1442. Những tiến sĩ của mỗi khoa thi được khắc tên trên 1 tấm bia và đặt long trọng đặt trên lưng rùa. Nhà Lê đều đặn tổ chức thi ba năm một lần, và tới năm 1484 thì đã được 12 khoa thi.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Quảng trường Ba Đình Hà Nội ở đâu,lịch sử,những công trình 2022

Tuy vậy, chưa hẳn sau khoa thi nào cũng được khắc bia ngay, và cũng chưa hẳn tấm bia nào thì cũng vĩnh cửu với thời hạn. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử và ảnh hưởng tác động của ngoại cảnh, nhiều tấm bia đã bị hư hỏng hoặc mất mát. Với ba đợt dựng bia Tiến sĩ lớn vào các năm 1484, 1653, 1717, xen kẹt hai quy trình dựng bia thường xuyên vào thời điểm cuối các triều đại Lê sơ và Lê trung hưng, ngày nay, tại vườn bia Tiến sĩ sót lại 82 tấm bia.

Dù đã không còn giữ được đủ con số như xưa, nhưng dự án công trình điêu khắc này được nhìn nhận như pho sử đá mang trị giá lịch sử và văn hóa truyền thống cổ truyền cực kì lớn. Vào thời điểm năm 2010, tổ chức UNESCO đã công nhận bia tiến sĩ tại Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội là Di sản tư liệu cộng đồng. Như vậy, sau Mộc bản triều Nguyễn, bia Tiến sĩ là di sản tư liệu thứ hai của Việt Nam được đem vào danh sách Di sản tư liệu cộng đồng.

Vì Sao Bạn Nên Viếng Thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám Ít Nhất Một Lần Trong Đời?

van-mieu-quoc-tu-giam

Nguồn hình ảnh: Sở VHTT Hà NộiVới hơn 700 năm chuyển động và huấn luyện ra hàng trăm nhân tài tuấn kiệt cho nước Việt, Văn Miếu Quốc Tử Giám ngày nay biến thành địa chỉ lôi kéo quá nhiều lượt khách nội địa và quốc tế tới tham quan, khảo sát, và bày tỏ sự mến mộ. Ngoài ra, đây còn là địa chỉ tổ chức khen Tặng Kèm các học viên loại giỏi của thủ đô, và giới thiệu lễ hội thơ hàng năm vào trong ngày rằm tháng Giêng.Hiện tại, bạn cũng sẽ có thể tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám vào các ngày trong tuần, từ 8 giờ tới 16h30 với giá vé vào cửa như sau:

 • Người lớn: 30.000đ/người
 • Học viên và học sinh sinh viên: 15.000đ/người
 • Người khuyết tật và người trên 60 tuổi: 15.000đ/người
 • Trẻ em dưới 15 tuổi: Miễn phí

Một biểu tượng vượt thời hạn của thủ đô, một bức ảnh đã được in trên tờ tiền 100.000đ của đất nước Việt Nam, Văn Miếu Quốc Tử Giám mãi mãi là một địa chỉ không-thể-bỏ-lỡ khi nói tới du lịch Hà Nội kể riêng, và du lịch Việt Nam nói kết luận. Hy vọng, với các thông tin khái quát về Văn Miếu Quốc Tử Giám, các bạn sẽ cảm nhận thấy háo hức hơn và muốn check-in địa đặc điểm đó ngay trong lượt ghé tới Hà thành kế đến.

Tham Quan Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội

Lịch sử Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu được thành lập năm 1070 dưới thời vua Lý Thánh Tông, là địa chỉ thờ Khổng Tử, Chu Công và Tứ phối. Tới năm 1076, vua Lý Nhân Tông cho lập thêm Quốc Tử Giám ở ở kề bên là trường đại học giành riêng cho con vua và các hộ dân cư quý tộc. Tới thời vua Trần Thái Tông, Quốc Tử Giám được thay tên thành Quốc học viện và thu nhận cả con cháu nhà thường dân có sức học loại giỏi.

Sang thời hậu Lê, đời vua Lê Thánh Tông buổi đầu cho dựng bia của rất nhiều người thi đỗ tiến sĩ. Đến thời Nguyễn, Quốc Tử Giám được lập Huế. Văn miếu Thăng Long được sửa sang lại chỉ với là Văn Miếu của trấn Bắc Thành, sau đổi thành Văn Miếu Hà Nội. 

Kiến trúc

Quần thể di tích lịch sử Văn Miếu – Quốc Tử Giám hôm nay tọa lạc trong công viên xanh rộng 54331 m2, bao gồm nhiều dự án công trình kiến trúc nhỏ dại khác biệt. Bao bọc công viên xanh là các bức gạch vồ. Trải qua nhiều tu sửa, quần thể di tích lịch sử này bao gồm Hồ Văn, Văn Miếu môn, Đại Trung môn, Khuê Văn Những, giếng Thiên Quang, bia tiến sĩ, Đại Thành môn, nhà Thái Học. 

Đại Trung Môn

Nhà huấn luyện và đào tạo ở hướng đông và tây hai dãy đều 14 gian. Phòng học của học viên tam xá đều ba dãy, mỗi dãy 25 gian, mỗi gian 2 người. Toàn bộ kiến trúc Văn Miếu hiên giờ đều là kiến trúc thời đầu nhà Nguyễn. Quần thể kiến trúc Văn Miếu – Quốc Tử Giám được bố cục tổng quan đăng đối từng khu, từng lớp theo trục Bắc Nam, mô phỏng tổng thể đầu tư và quy hoạch khu Văn miếu thờ Khổng Tử ở Trung Quốc, mặc dù, mô hình ở đây dễ dàng hơn và theo phương pháp truyền thống cổ truyền nghệ thuật và thẩm mỹ dân tộc.

Khuê Văn Các và giếng Thiên Quang ở Văn Miếu

Phía trước Văn Miếu có một hồ lớn gọi là hồ Văn Chương, tên cũ xưa gọi là Thái Hồ. Giữa hồ có gò Kim Châu, trước đó có lầu để ngắm cảnh. Ngoài cổng chính có tứ trụ, hai bên tả hữu có bia “Hạ Mã”, bao quanh vị trí xây tường cao bao quanh. Cổng Văn Miếu xây kiểu Tam quan, trên có 3 chữ “Văn Miếu Môn” kiểu chữ Hán truyền thống. Trong Văn miếu chia thành 5 vị trí rõ nét, mỗi vị trí đều phải có tường ngăn phương thức và cổng đi lại liên lạc cùng với nhau.

Xem Thêm:  Review Tham Quan cầu Long Biên Hà Nội ở đâu, đường đi, kiến trúc, 2023

Những khu tham quan ở Văn Miếu Quốc Tử Giám

Cổng chính Văn Miếu xây kiểu Tam quan, trên có 3 chữ “Văn Miếu Môn” kiểu chữ Hán truyền thống. Văn Miếu có tường bao quanh xây bằng gạch. Bên phía trong cũng sẽ có các bức tường ngăn ra làm 5 khu, mỗi vị trí đều phải có tường ngăn phương thức và cổng qua lại nhau.

Sơ đồ tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám

Sơ đồ tham quan di tích lịch sử Văn Miếu Quốc Tử Giám

Khu trước tiên

Khởi đầu với cổng chính Văn Miếu Môn đi đến cổng Đại Trung Môn, hai bên có cửa nhỏ dại là Thành Đức Môn và Đạt Tài Môn.

Khu thứ hai

Từ Đại Trung Môn vào tới Khuê Văn các. Khuê Văn các là dự án công trình kiến trúc tuy không đồ sộ song mật độ hài hòa và đẹp mắt. Kiến trúc gồm 4 trụ gạch vuông (85cm x 85cm) dưới đỡ tầng gác ở bên trên, có các cấu tạo gỗ cực kì xinh.

Khuê Văn Các ở Văn Miếu Quốc Tử Giám

Tầng trên có 4 cửa hình tròn trụ, hàng lan can con tiện và con sơn đỡ mái được làm bằng gỗ dễ dàng, mộc mạc. Mái ngói chồng hai lớp tạo thành dự án công trình 8 mái, gờ mái và mặt mái phẳng.

Gác là một lầu vuông tám mái, bốn bên tường gác là hành lang cửa số tròn hình mặt trời tỏa tia sáng. Hai ở phía bên phải trái Khuê Văn các là Bi Văn Môn và Súc Văn Môn đưa vào hai khu căn hộ bia Tiến sĩ.

Khuê Văn các ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã được công nhận là biểu tượng của thành phố Hà Nội.

Khu thứ ba

Khu nhà bia tiến sĩ

Gồm hồ nước Thiên Quang Tỉnh (có nghĩa là giếng soi ánh mặt trời), có hình vuông vắn. Hai bên hồ là khu căn hộ bia tiến sĩ. Mỗi tấm bia được thiết kế bằng đá, khắc tên các vị thi đỗ Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa, Hoàng giáp, Tiến sĩ. Bia đặt trên lưng rùa đá. Hiện còn 82 tấm bia của rất nhiều khoa thi từ thời điểm năm 1442 tới năm 1779. Đây chính là các di vật quý nhất của khu di tích lịch sử.

Khu thứ tư

Là khu giữa trung tâm và là kiến trúc chủ đạo của Văn Miếu, gồm hai dự án công trình lớn bố cục tổng quan đi đôi và tiếp nối nhau nhau. Tòa nhà ngoài là Bái đường, Tòa trong là Thượng cung. Đấy là vị trí thờ Khổng Tử và Tứ Phối (Nhan Tử, Tăng Tử, Tử Tư, Mạnh Tử).

Bái đường ở Văn Miếu

Khu thứ năm

Đấy là khu căn hộ Thái Học. Thời Nguyễn trường Quốc Tử Giám ở Hà Nội bị bãi bỏ, nhà thái học bị đổi làm nhà Khải thánh, thờ thân phụ, thân mẫu của Khổng Tử. Tuy nhiên khu căn hộ đó đã bị hủy hoại trong quy trình kháng chiến chống Pháp. Khu nhà Thái Học mới được thành phố Hà Nội thành lập lại năm 1999. Trong khu thứ năm đó còn sống sót nhà Tiền đường – Hậu Đường, là địa chỉ thờ các vị vua Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông, Lê Thánh Tông và tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An.

Ban thờ 3 vị vua trong Văn Miếu Quốc Tử Giám

Đặc biệt ý nghĩa của Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu – Quốc Tử Giám không riêng gì là trường đại học thứ nhất của Việt Nam mà còn như một ngọn nến luôn rực cháy, thắp sáng truyền thống cổ truyền hiếu học của rất nhiều người Việt. Tới địa chỉ đây bạn có vẻ như được tiếp thêm động lực từ các bảng vàng tỏa nắng rực rỡ của ông cha, nạp vào nguồn tích điện tràn trề để vững tin trong hành trình nỗ lực cố gắng học hành và mày mò học thức nhân loại.

Ý nghĩa của Văn Miếu

Ở ở kề bên đó, ngày nay Văn Miếu – Quốc Tử Giám còn là địa chỉ tổ chức hội thơ, là địa chỉ khen Tặng Kèm các học viên xuất sắc ưu tú, loại giỏi và là địa chỉ tham quan đình đám lôi kéo hầu hết du khách nội địa và quốc tế lúc tới với Hà Nội. Cùng theo đó, đây cũng chính là chỗ hẹn “xin chữ” của rất nhiều cư dân thủ đô trong các ngày tết truyền thống cổ truyền với ước mong năm mới an lành; hoặc trong các mùa thi quan trọng của giang sơn với niềm tin đỗ đạt của rất nhiều “sĩ tử”.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nhà thờ lớn Hà Nội ở đâu,giờ lễ,kiến trúc,hoạt động 2022

Chăm chú khi tham quan

 • Tôn trọng di tích lịch sử, chấp hành điều khoản của đơn vị chức năng chủ tịch di tích lịch sử. Không xâm hại tới các hiện vật, cảnh quan di tích lịch sử. Không xoa đầu rùa, viết, vẽ, đứng, ngồi lên bia Tiến sĩ…
 • Trang phục lúc tới Văn Miếu nên thật sạch, ngăn nắp. Không nên mặc váy hoặc quần quá ngắn, trang phục hở hang hay trang phục ở trong nhà. Không hút thuốc, đội nón, đội mũ trong vị trí Điện thờ, nhà phơi bày…
 • Thực hiện nếp sống văn minh địa chỉ thờ tự: Không có hành vi thiếu văn hóa truyền thống cổ truyền, nói tục, gây mất trật tự bảo mật an ninh; Có thái độ đúng chuẩn mực khi hành lễ, mỗi cá nhân chỉ thắp một nén hương; Dâng lễ, dâng hương đúng địa chỉ điều khoản.
Dâng hương trong Văn Miếu Quốc Tử Giám
 • Nghiêm cấm việc lợi dụng quyền chủ quyền tín ngưỡng để tiến hành các hoạt động mê tín dị đoan dị đoan, cờ bạc, lừa hòn đảo…
 • Giữ gìn lau chùi, đảm bảo cảnh quan thiên nhiên môi trường thiên nhiên: Không trèo tường, trèo cây, bẻ cành, hái hoa, giẫm lên thảm cỏ, câu cá, lượn lờ bơi lội, vứt rác bừa bãi.
 • Không mang vũ khí, chất nổ, chất dễ cháy vào khu di tích lịch sử.
 • Để xe đúng địa chỉ điều khoản, tự chủ tịch tư trang để ngăn cản xảy ra mất mát.
 • Những chuyển động quay phim tại Văn Miếu Quốc Tử Giám chỉ được tiến hành khi có sự chấp nhận của chỉ huy khu di tích lịch sử.

Trải qua nhiều thăng trầm của thời hạn cùng các biến cố lịch sử, một vài kiến trúc ở đây đã bị hủy hoại thế nhưng Văn Miếu – Quốc Tử Giám vẫn được nhìn nhận như biểu tượng của tinh hoa giáo dục, nét trẻ đẹp văn hóa truyền thống cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Hi vọng với các trình bày của bietthungoctrai.vn trên đây đã hỗ trợ tất cả chúng ta có thêm kiến thức về di tích lịch sử lịch sử – văn hóa truyền thống cổ truyền đầy đặc biệt ý nghĩa này của thủ đô.

Chuyên Mục: Review Hà Nội

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Văn Miếu Quốc Tử Giám – Di tích văn hóa truyền thống cổ truyền lịch sử tại Hà Nội

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button