Review Tham Quan Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội ở đâu,giá vé,lịch sử,kiến trúc 2022

van mieu mon 1

Là quần thể di tích về trường đại học trước tiên của Việt Nam, Văn Miếu không chỉ là di tích lịch sử văn hóa truyền thống mà còn là nơi được rất nhiều sĩ tử, học trò tới đây để cầu phát tài trong thi cử, học hành. Sau đây bietthungoctrai.vn sẽ giới thiệu cũng như giải bày những kinh nghiệm đi Văn Miếu – Quốc Tử Giám đầy đủ nhất để chúng ta tham khảo cũng như thuận tiện tham quan di tích nổi tiếng này ở Hà Nội nhé

Văn Miếu Quốc Tử Giám ở đâu?

Văn Miếu tọa lạc ở khu vực quận Q. Đống Đa, Hà Nội, ngay giữa 4 phố chính gồm Nguyễn Thái Học, Tôn Đức Thắng, Văn Miếu và Quốc Tử Giám. Du lịch đến với Hà Nội ngàn năm văn hiến thì đây chắc chắn là địa điểm mà bạn nên ghé thăm.

Nơi: 58 Quốc Tử Giám, Q. Đống Đa, Hà Nội

Hình ảnh Văn Miếu Quốc Tử Giám

Nếu xuất phát từ Hồ Hoàn Kiếm, chúng ta đi theo đường Lê Thái Tổ, rẽ phải vào đường Tràng Thi, trở về phía đường Cửa Nam, Nguyễn Khuyến rồi rẽ trái vào đường Văn Miếu là đến. Vì đường Hà Nội có rất nhiều đường một chiều, tính chất là xung quanh khu Văn Miếu nên chúng ta nhớ để ý để tránh phạm luật giao thông nhé.

Nếu di chuyển bằng xe bus, chúng ta đi những tuyến sau sẽ có những điểm dừng ngay gần khu vực này: 02, 23, 38, 25, 41.

Giá vé vào cửa 

Hiện nay, khách du lịch và người dân vào tham quan Văn Miếu phải mua vé vào cổng. Giá vé dành cho người to là 20.000đ và vé trẻ em là 10.000đ. Đây là mức giá khá rẻ và cần sử dụng chung cho cả khách Việt Nam lẫn khách nước ngoài.

Văn Miếu Quốc Tử Giám Tiếng Anh Là Gì

Nguồn ảnh: Báo Lao ĐộngTrong những tài liệu và báo chí viết bằng tiếng Anh, “Văn Miếu” được gọi là “Temple of Literature”, và “Quốc Tử Giám” được gọi là “Imperial Academy”.

Văn Miếu Quốc Tử Giám Thờ Ai?

van-mieu-quoc-tu-giam

Nguồn ảnh: Báo Kiến ThứcVăn Miếu Quốc Tử Giám là quần thể kiến trúc gồm hai di tích: Văn Miếu và Quốc Tử Giám.Văn Miếu được Vua Lý Thánh Tông cho xây từ ngày thu năm 1070, để thờ Khổng Tử, Chu Công, cùng tứ phối là Nhan Tử, Tăng Tử, Tư Tử, Mạnh Tử và những bậc hiền triết Nho giáo. Sau này, vào năm 1370, khi Quốc Tử Giám Tư nghiệp Chu Văn An qua đời, Vua Trần Nghệ Tông cho thờ ông ở Văn Miếu, ở kề bên Khổng Tử.

Quốc Tử Giám được Vua Lý Nhân Tông cho xây kề sau Văn Miếu vào năm 1076 với mục đích xây dựng trường học hoàng gia, dành riêng cho những “quốc tử”, tức con vua, chúa, và những bậc đại quyền quý trong triều. Về sau, từ năm 1253, vua Trần Thái Tông chiếu lệnh mở rộng Quốc Tử Giám, được phép con cái thường dân có năng lực xuất sắc được theo học tại đây.

Văn Miếu Quốc Tử Giám Có Bao Nhiêu Bia Tiến Sĩ?

van-mieu-quoc-tu-giam

Nguồn ảnh: Báo Kenh14Ý tưởng xây dựng bia tiến sĩ xuất phát từ năm 1442, thời hậu Lê, khi Nho giáo đang rất thịnh hành.Vào năm 1484, Vua Lê Thánh Tông chính thức khởi dựng bia Tiến sĩ, nhằm vinh danh những sĩ tử đỗ đạt Tiến sĩ từ khoa thi năm 1442. Những tiến sĩ của mỗi khoa thi được khắc tên trên một tấm bia và đặt trang trọng đặt trên lưng rùa. Nhà Lê đều đặn tổ chức thi ba năm một lần, và đến năm 1484 thì đã được 12 khoa thi.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Trấn Quốc Hà Nội ở đâu,giờ mở cửa,giá vé,kiến trúc 2021

Tuy vậy, không phải sau khoa thi nào rất được khắc bia ngay, và cũng không phải tấm bia nào cũng trường tồn với thời gian. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử và tác động của ngoại cảnh, nhiều tấm bia đã bị hư hỏng hoặc mất mát. Với ba đợt dựng bia Tiến sĩ to vào những năm 1484, 1653, 1717, xen kẽ hai giai đoạn dựng bia thường xuyên vào cuối những triều đại Lê sơ và Lê trung hưng, ngày nay, tại vườn bia Tiến sĩ còn lại 82 tấm bia.

Dù không còn giữ được đủ số lượng như xưa, nhưng công trình điêu khắc này được xem như pho sử đá mang giá trị lịch sử và văn hóa truyền thống cực kỳ to. Vào năm 2010, tổ chức UNESCO đã công nhận bia tiến sĩ tại Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội là Di sản tư liệu thế giới. Như vậy, sau Mộc bản triều Nguyễn, bia Tiến sĩ là di sản tư liệu thứ hai của Việt Nam được đưa vào danh sách Di sản tư liệu thế giới.

Vì Sao Bạn Nên Viếng Thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám Ít Nhất Một Lần Trong Đời?

van-mieu-quoc-tu-giam

Nguồn ảnh: Sở VHTT Hà NộiVới hơn 700 năm hoạt động và đào tạo ra hàng nghìn nhân tài tuấn kiệt cho nước Việt, Văn Miếu Quốc Tử Giám ngày nay trở thành nơi thu hút rất nhiều lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan, tìm hiểu, và bày tỏ sự ngưỡng mộ. Ngoài ra, đây còn là nơi tổ chức khen tặng những học viên xuất sắc của thủ đô, và ra mắt lễ hội thơ hàng năm vào ngày rằm tháng Giêng.Hiện tại, bạn cũng có thể tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám vào những ngày trong tuần, từ 8h đến 16h30 với giá vé vào cửa như sau:

 • Người to: 30.000đ/người
 • Học viên và sinh viên: 15.000đ/người
 • Người khuyết tật và người trên 60 tuổi: 15.000đ/người
 • Trẻ em dưới 15 tuổi: Miễn phí

Một hình tượng vượt thời gian của thủ đô, một hình ảnh đã được in trên tờ tiền 100.000đ của quốc gia Việt Nam, Văn Miếu Quốc Tử Giám mãi mãi là một địa điểm không-thể-bỏ-lỡ khi nhắc đến du lịch Hà Nội nói riêng, và du lịch Việt Nam nói tóm lại. Hy vọng, với những thông tin khái quát về Văn Miếu Quốc Tử Giám, bạn sẽ cảm thấy háo hức hơn và muốn check-in địa điểm này ngay trong lần ghé đến Hà thành tiếp theo.

Tham Quan Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội

Lịch sử Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu được xây dựng năm 1070 dưới thời vua Lý Thánh Tông, là nơi thờ Khổng Tử, Chu Công và Tứ phối. Đến năm 1076, vua Lý Nhân Tông cho lập thêm Quốc Tử Giám ở kề bên là trường đại học dành riêng cho con vua và những hộ gia đình quý tộc. Đến thời vua Trần Thái Tông, Quốc Tử Giám được đổi tên thành Quốc học viện và thu nhận cả con cái nhà thường dân có sức học xuất sắc.

Sang thời hậu Lê, đời vua Lê Thánh Tông bắt đầu cho dựng bia của những người thi đỗ tiến sĩ. Tới thời Nguyễn, Quốc Tử Giám được lập Huế. Văn miếu Thăng Long được sửa sang lại chỉ còn là Văn Miếu của trấn Bắc Thành, sau đổi thành Văn Miếu Hà Nội. 

Kiến trúc

Quần thể di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám hiện tại tọa lạc trong khuôn viên rộng 54331 m2, kể cả nhiều công trình kiến trúc nhỏ khác nhau. Bao bọc khuôn viên là những bức gạch vồ. Trải qua nhiều tu sửa, quần thể di tích này kể cả Hồ Văn, Văn Miếu môn, Đại Trung môn, Khuê Văn Những, giếng Thiên Quang, bia tiến sĩ, Đại Thành môn, nhà Thái Học. 

Đại Trung Môn

Nhà giảng dạy ở phía đông và tây hai dãy đều 14 gian. Phòng học của học viên tam xá đều ba dãy, mỗi dãy 25 gian, mỗi gian 2 người. Toàn bộ kiến trúc Văn Miếu hiện nay đều là kiến trúc thời đầu nhà Nguyễn. Quần thể kiến trúc Văn Miếu – Quốc Tử Giám được bố cục đăng đối từng khu, từng lớp theo trục Bắc Nam, mô phỏng tổng thể quy hoạch khu Văn miếu thờ Khổng Tử ở Trung Quốc, tuy vậy, quy mô ở đây đơn giản hơn và theo phương thức truyền thống nghệ thuật dân tộc.

Khuê Văn Các và giếng Thiên Quang ở Văn Miếu

Phía trước Văn Miếu có một hồ to gọi là hồ Văn Chương, tên cũ xưa gọi là Thái Hồ. Giữa hồ có gò Kim Châu, trước đây có lầu để ngắm cảnh. Ngoài cổng chính có tứ trụ, hai bên tả hữu có bia “Hạ Mã”, xung quanh khu vực xây tường cao bao vây. Cổng Văn Miếu xây kiểu Tam quan, trên có 3 chữ “Văn Miếu Môn” kiểu chữ Hán cổ xưa. Trong Văn miếu chia làm 5 khu vực rõ rệt, mỗi khu vực đều có tường ngăn phương pháp và cổng đi lại liên hệ với nhau.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Hồ Hoàn Kiếm (Hồ Gươm) Hà Nội ở đâu,chơi gì,mua gì 2022

Những khu tham quan ở Văn Miếu Quốc Tử Giám

Cổng chính Văn Miếu xây kiểu Tam quan, trên có 3 chữ “Văn Miếu Môn” kiểu chữ Hán cổ xưa. Văn Miếu có tường bao vây xây bằng gạch. Bên trong cũng có những bức tường ngăn ra làm 5 khu, mỗi khu vực đều có tường ngăn phương pháp và cổng qua lại nhau.

Sơ đồ tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám

Sơ đồ tham quan di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám

Khu thứ nhất

Bắt đầu với cổng chính Văn Miếu Môn đi tới cổng Đại Trung Môn, hai bên có cửa nhỏ là Thành Đức Môn và Đạt Tài Môn.

Khu thứ hai

Từ Đại Trung Môn vào đến Khuê Văn những. Khuê Văn những là công trình kiến trúc tuy không đồ sộ song tỷ lệ hài hòa và xinh mắt. Kiến trúc gồm 4 trụ gạch vuông (85cm x 85cm) dưới đỡ tầng gác phía trên, có những kết cấu gỗ rất là đẹp.

Khuê Văn Các ở Văn Miếu Quốc Tử Giám

Tầng trên có 4 cửa hình tròn, hàng lan can con tiện và con sơn đỡ mái bằng gỗ đơn giản, mộc mạc. Mái ngói chồng hai lớp tạo thành công trình 8 mái, gờ mái và mặt mái phẳng.

Gác là một lầu vuông tám mái, bốn bên tường gác là cửa sổ tròn hình mặt trời tỏa tia sáng. Hai ở bên phải trái Khuê Văn những là Bi Văn Môn và Súc Văn Môn dẫn vào hai khu nhà bia Tiến sĩ.

Khuê Văn những ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã được công nhận là hình tượng của thành phố Hà Nội.

Khu thứ ba

Khu nhà bia tiến sĩ

Gồm hồ nước Thiên Quang Tỉnh (nghĩa là giếng soi ánh mặt trời), có hình vuông. Hai bên hồ là khu nhà bia tiến sĩ. Mỗi tấm bia được làm bằng đá, khắc tên những vị thi đỗ Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa, Hoàng giáp, Tiến sĩ. Bia đặt trên lưng rùa đá. Hiện còn 82 tấm bia của những khoa thi từ năm 1442 đến năm 1779. Đó là những di vật quý nhất của khu di tích.

Khu thứ tư

Là khu trung tâm và là kiến trúc chủ yếu của Văn Miếu, gồm hai công trình to bố cục song song và nối tiếp nhau. Tòa nhà ngoài là Bái đường, Tòa trong là Thượng cung. Đây là khu vực thờ Khổng Tử và Tứ Phối (Nhan Tử, Tăng Tử, Tử Tư, Mạnh Tử).

Bái đường ở Văn Miếu

Khu thứ năm

Đây là khu nhà Thái Học. Thời Nguyễn trường Quốc Tử Giám ở Hà Nội bị bãi bỏ, nhà thái học bị đổi làm nhà Khải thánh, thờ thân phụ, thân mẫu của Khổng Tử. Tuy nhiên khu nhà này đã bị phá hủy trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp. Khu nhà Thái Học mới được thành phố Hà Nội xây dựng lại năm 1999. Trong khu thứ năm này còn tồn tại nhà Tiền đường – Hậu Đường, là nơi thờ những vị vua Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông, Lê Thánh Tông và tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An.

Ban thờ 3 vị vua trong Văn Miếu Quốc Tử Giám

Ý nghĩa của Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu – Quốc Tử Giám không chỉ là trường đại học trước tiên của Việt Nam mà còn như một ngọn nến luôn rực cháy, thắp sáng truyền thống hiếu học của những người Việt. Đến nơi đây bạn dường như được tiếp thêm động lực từ những bảng vàng rực rỡ của ông cha, nạp vào nguồn năng lượng tràn đầy để vững tin trong hành trình nỗ lực học tập và khám phá tri thức nhân loại.

Ý nghĩa của Văn Miếu

Ở kề bên đó, ngày nay Văn Miếu – Quốc Tử Giám còn là nơi tổ chức hội thơ, là nơi khen tặng những học viên ưu tú, xuất sắc và là địa điểm tham quan nổi tiếng thu hút đông đảo hành khách trong nước và quốc tế khi đến với Hà Nội. Đồng thời, đây cũng là điểm hẹn “xin chữ” của những người dân thủ đô trong những ngày tết truyền thống với ước mong năm mới an lành; hoặc trong những mùa thi quan trọng của giang sơn với niềm tin đỗ đạt của những “sĩ tử”.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bốt Hàng Đậu Hà Nội ở đâu,lịch sử,ăn uống 2022

Lưu ý khi tham quan

 • Tôn trọng di tích, chấp hành quy định của đơn vị quản trị di tích. Không xâm hại đến những hiện vật, phong cảnh di tích. Không xoa đầu rùa, viết, vẽ, đứng, ngồi lên bia Tiến sĩ…
 • Trang phục khi tới Văn Miếu nên sạch sẽ, gọn gàng. Không nên mặc váy hoặc quần quá ngắn, trang phục hở hang hay trang phục trong nhà. Không hút thuốc, đội nón, đội mũ trong khu vực Điện thờ, nhà trưng bày…
 • Thực hiện nếp sống văn minh nơi thờ tự: Không có hành vi thiếu văn hóa truyền thống, nói tục, gây mất trật tự an ninh; Có thái độ đúng mực khi hành lễ, mỗi người chỉ thắp một nén hương; Dâng lễ, thắp hương đúng nơi quy định.
Dâng hương trong Văn Miếu Quốc Tử Giám
 • Nghiêm cấm việc lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng để thực hiện những hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc, lừa đảo…
 • Giữ gìn vệ sinh, bảo vệ phong cảnh môi trường thiên nhiên: Không trèo tường, trèo cây, bẻ cành, hái hoa, giẫm lên thảm cỏ, câu cá, bơi lội, vứt rác bừa bãi.
 • Không mang vũ khí, chất nổ, chất dễ cháy vào khu di tích.
 • Để xe đúng nơi quy định, tự quản trị tư trang để tránh xảy ra mất mát.
 • Những hoạt động quay phim tại Văn Miếu Quốc Tử Giám chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của lãnh đạo khu di tích.

Trải qua nhiều thăng trầm của thời gian cùng những biến cố lịch sử, một số kiến trúc ở đây đã bị phá hủy thế nhưng Văn Miếu – Quốc Tử Giám vẫn được xem như hình tượng của tinh hoa giáo dục, nét xinh văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Hi vọng với những giải bày của bietthungoctrai.vn trên đây đã giúp chúng ta lại thêm kiến thức về di tích lịch sử – văn hóa truyền thống đầy ý nghĩa này của thủ đô.

Chuyên Mục: Review Hà Nội

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Văn Miếu Quốc Tử Giám – Di tích văn hóa truyền thống lịch sử tại Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published.