Review Tham Quan Thành cổ Luy Lâu Bắc Ninh ở đâu ,giờ mở cửa 2022

tai xuong 74

Thành cổ Luy Lâu ở đâu ?

Thành cổ Luy Lâu xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Những kết quả nghiên giúp đã cho thấy Luy Lâu là khu di tích khảo cổ học thời Bắc thuộc có quy mô rộng to nhất với số lượng di tích phong phú nhất ở Việt Nam hiện nay.Thành Luy Lâu tọa lạc cách thức TP Hà Nội chừng 30km,

Địa điểm: Thành Luy Lâu, Trí Quả, Thuận Thành, Bắc Ninh

Giờ mở cửa : 09:00–21:00

Thành cổ Luy Lâu Bắc Ninh

Khám phá Thành cổ Luy Lâu Bắc Ninh

Thành cổ Luy Lâu, từng là một thành cổ nổi tiếng phồn hoa, đô hội của xứ Giao Chỉ xưa, là trung tâm chính trị – thương mại – văn hóa truyền thống – tôn giáo trước tiên và từng là niềm tự hào của nền văn minh đồng bằng ven biển sông Hồng những năm đầu Công nguyên.

Nếu Cổ Loa (Đông Anh – TP Hà Nội) là TP sớm nhất trong lịch sử Việt Nam, thì Luy Lâu đã đứng hàng thứ hai. Nhưng có lẽ không có thành thị cổ nào ở Việt Nam thời Phong Kiến lại có sự phát triển thăng trầm như Thành Luy Lâu.  Theo tìm hiểu của kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh, thành Cổ Luy Lâu còn tồn tại tên gọi khác là Siêu Loại, Lũng Khê, thuộc xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Ngôi thành gắn liền với thời kỳ giặc phương Bắc xâm lược Việt Nam từ Tây Hán…nhà Đường. Chúng xây dựng Luy Lâu thành một trung tâm chính trị, văn hoá, thương mại, tôn giáo…nhằm xâm lược thôn tính lâu dài, áp bức bóc lột đồng hoá nhân dân ta, dân tộc ta.

Cổng vào khu di tích thành cổ Luy Lâu
Cổng vào khu di tích thành cổ Luy Lâu

Song chính nơi đây đã ghi dấu những chiến công chói ngời của nhân dân ta chống giặc phương Bắc từnhững năm đầu công nguyên (Khởi nghĩa Hai Bà Trưng đã phá tan kẻ thống trị của quân Nam Hán).
Thành Luy Lâu có cấu trúc dạng hình học chữ nhật quy mô to với luỹ, hào, cửa, vọng gác…với diện tích khoảng (3000mx 200m) tọa lạc hơi chếch theo hướng Tây Nam.

Xem Thêm:  Review Du lịch chùa Dâu Ngôi chùa Phật giáo cổ nhất Việt Nam ở đâu,lễ hội 2022

Phía đông thành tọa lạc trọn trong thôn Lũng Khê. Phía Tây và một phần phía Bắc thành giáp xã Trí Quả, Phía Nam giáp xã Thanh Khương, phía Tây và Nam thành có con sông Dâu lại là một ngoại hào tự nhiên bao bọc toà Thành, đồng thời là đường giao thông thuỷ rất quan trọng. Trước đây, 4 góc thành có 4 trạm gác gọi là ‘ Tứ trấn”, ở đoạn giữa phần quay ra sông Dâu có một ngôi nàh nhỏ gọi là Vọng Giang Lâu với lối kiến trúc thời Lê Mạt.

Cầu đá vào đền thờ Sĩ Nhiếp
Cầu đá vào đền thờ Sĩ Nhiếp

Để tìm hiểu những đoạn tường thành được đắp qua những thời đại, những nhà khảo cổ học đã cắt một đoạn thành còn tương đối nguyên vẹn ở giữa góc Tây Nam dài hơn 13m, rộng 2m, sâu 6m. đã cho thấy: từ mặt xuống sâu 1,5m chỉ gặp đồ gốm sứ có niên đại Lý – Trần, ở độ sâu 1,5 xuống 4,5m thấy nhiều di vật kiến trúc như đầu ngói ống có trang trí hoa văn, gạch xây dựng có trang trí văn chám đơn, chám lồng có niên đại từ thời Lục Triều – Tuỳ Đường.

Đi học cuối cùng tìm thấy nhiều mảnh nồi, vò bát, xương động vật và than tro, những di vật mang đặc trưng sản phẩm của thời Đông Hán muộn, thời kỳ mà Sỹ Nhiếp xuất hiện tại đây.Tại những hố khai quật, những nhà khảo cổ học đã thu được số lượng to hiện vật là vật liệu kiến trúc, đồ dùng sinh hoạt có niên đại từ thế kỷ 1 trước công nguyên đến thế kỷ 14 sau công nguyên.

Những vật gia dụng (đồ gốm, dấu tích của bếp) và vật liệu xây dựng (gạch, ngói, đầu ngói ống…) chứng minh quá trình cư trú liên tục, lâu dài của cư dân tại khu vực này và khẳng định đây là một trung tâm định cư có quy mô to.Mặc dù thành Luy Lâu có từ thế kỷ thứ II sau Công nguyên, đã qua nhiều thăng trầm, chịu sự tàn phá của thiên nhiên, con người, nhưng vẫn còn lưu giữ được nhiều dấu tích cổ.

Xem Thêm:  Review Du lịch làng Diềm khám phá cái nôi quan họ Bắc Ninh 2022

Ông Nguyễn Duy Nhất, Giám đốc Ban quản trị di tích tỉnh Bắc Ninh cho biết: Thành Luy Lâu hiện còn giữ nguyên được một nửa thành cũ với diện tích 132.258m2 ở phía Tây Nam.Phía Đông đã trở thành đất thổ cư của làng Lũng Khê. Bên trong thành có chùa Phi Tướng, chùa Bình. Chùa thờ tượng Sỹ Nhiếp có từ thời Lê Nguyễn.Bờ thành bằng đất còn cao khoảng 1-2m, mặt thành rộng 1,5m.

Trong khu vực thành còn đền, mộ, chùa, tứ trấn (4 gò đất nhô cao lên so với mặt thành). Tính chất, di tích cổ vẫn còn tồn tại từ thế kỷ thứ 2 đó là chiếc cầu đá, lối đi vào đền thờ Sỹ Nhiếp. Đây là điểm du lịch Bắc Ninh được nhiều khách du lịch về tham quan và dâng hương.

Đền thờ Sĩ Nhiếp tại di tích thành cổ Luy Lâu
Đền thờ Sĩ Nhiếp tại di tích thành cổ Luy Lâu

Tính chất nhất tọa lạc trong khu vực thành cổ Luy Lâu (xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh), hiện nay cầu đá của đền Lũng Khê là một trong những cây cầu đá cổ đẹp tuyệt vời nhất xứ Kinh Bắc còn được lưu giữ đến nay. Cầu bắc qua một ao nước phía trước đền và là lối để đi vào khu vực đền chính, được khởi dựng từ thời Lê Trung Hưng (thế kỷ 16-18), trùng tu vào năm 1843, thời của Thiệu Trị của nhà Nguyễn. Cầu làm bằng đá xanh nguyên khối gồm 7 nhịp với chiều dài 10m38, chiều rộng mặt cầu 1m67, chiều dài trung bình mỗi nhịp là 1m40.

Mặt cầu được lát bằng 20 tấm đá, mỗi nhịp có ba tấm lát mặt, tấm giữa phẳng, hai tấm cạnh bên tạo gờ nổi hai bên rìa tạo dáng thành cầu. Cầu có 8 chiếc dầm kích thước dài trung bình 2m25, mỗi dầm được đỡ bằng ba trụ, tất cả là 24 trụ. Hai bên đầu dầm cầu trang trí hình vân mây xoắn. Phía ở bên trên hai đầu dầm cầu trang trí những con vật, hoa lá cách thức điệu như con dơi, hổ phù, cá chép, lá sen, lá đề, hoa chanh cách thức điệu…

Một di vật khai quật được ở thành cổ Luy Lâu
Một di vật khai quật được ở thành cổ Luy Lâu

Hiện nay, con sông cổ đang ngày bị thu hẹp lại do sinh hoạt của những người dân. Tường thành thì luôn đứng trước nguy cơ bị con người xâm lấn, tàn phá…

Xem Thêm:  Review Tham Quan lễ hội Vua Bà miền quan họ Bắc Ninh lịch sử,các chương trình 2021

Thành Luy Lâu cần phải được đầu tư, phục dựng sớm để lưu giữ giá trị lịch sử còn lại với thời gian, để thế hệ sau này hiểu về một thời kỳ lịch sử thăng trầm của giang sơn.Với những giá trị lịch sử to to đó, thành Luy Lâu đã sớm được nhà nước đầu tư, nghiên giúp, bảo vệ và xếp thứ hạng từ ngày 13/1/1964 theo quyết định số 29/VHQĐ công nhận di tích

Hiện nay, con sông cổ đang ngày bị thu hẹp lại do sinh hoạt của những người dân. Tường thành thì luôn đứng trước nguy cơ bị con người xâm lấn, tàn phá… Thành Luy Lâu cần phải được đầu tư, phục dựng sớm để lưu giữ giá trị lịch sử còn lại với thời gian, để thế hệ sau này hiểu về một thời kỳ lịch sử thăng trầm của giang sơn.ịch sử cấp quốc gia.

Chuyên Mục: Review Bắc Ninh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Thành cổ Luy Lâu Bắc Ninh

Leave a Reply

Your email address will not be published.