Review Bắc Ninh

Review Tham Quan Thành cổ Luy Lâu Bắc Ninh ở đâu ,giờ mở cửa 2022

Thành cổ Luy Lâu ở đâu ?

Thành cổ Luy Lâu xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Những công dụng nghiên cứu đã đã cho chúng ta biết Luy Lâu là khu di tích lịch sử khảo cổ học thời Bắc thuộc có mô hình rộng lớn nhất với con số lượng di tích lịch sử đa dạng chủng loại nhất ở Việt Nam ngày này.Thành Luy Lâu tọa lạc phương pháp TP Hà Nội chừng 30km,

Vị trí: Thành Luy Lâu, Trí Quả, Thuận Thành, Bắc Ninh

Giờ mở cửa : 09:00–21:00

Thành cổ Luy Lâu Bắc Ninh

Khám phá Thành cổ Luy Lâu Bắc Ninh

Thành cổ Luy Lâu, từng là một thành cổ nhiều người biết đến phồn hoa, đô hội của xứ Giao Chỉ xưa, là giữa trung tâm chính trị – kinh tế – văn hóa cổ truyền – tôn giáo đầu tiên và từng là niềm tự hào của nền văn minh đồng bằng trung du sông Hồng các năm đầu Công nguyên.

Nếu Cổ Loa (Đông Anh – TP Hà Nội) là TP gần nhất trong lịch sử Việt Nam, thì Luy Lâu đã đứng hàng thứ hai. Nhưng có lẽ rằng không còn thành thị cổ nào ở Việt Nam thời Phong Kiến có thêm sự nâng tầm phát triển thăng trầm như Thành Luy Lâu.  Theo điều tra của cẩm nang du lịch Bắc Ninh, thành Cổ Luy Lâu còn sống sót tên thường gọi khác là Siêu Loại, Lũng Khê, thuộc xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Ngôi thành nối sát với thời kỳ giặc phương Bắc xâm lược Việt Nam từ Tây Hán…nhà Đường. Chúng thành lập Luy Lâu thành một giữa trung tâm chính trị, văn hoá, kinh tế, tôn giáo…nhằm mục tiêu xâm lược thôn tính dài lâu, áp bức bóc lột đồng hoá nhân dân ta, dân tộc ta.

Cổng vào khu di tích thành cổ Luy Lâu
Cổng vào khu di tích lịch sử thành cổ Luy Lâu

Song chính địa chỉ đây đã ghi dấu các chiến công chói ngời của nhân dân ta chống giặc phương Bắc từnhững năm đầu công nguyên (Khởi nghĩa Hai Bà Trưng đã phá vỡ ách thống trị của quân Nam Hán).
Thành Luy Lâu có cấu tạo dạng hình học chữ nhật mô hình lớn với luỹ, hào, cửa, vọng gác…với diện tích khoảng (3000mx 200m) tọa lạc hơi chếch theo phía Tây Nam.

Xem Thêm:  Review Du lịch chùa Dâu Bắc Ninh Ngôi chùa Phật giáo cổ nhất Việt Nam Ở đâu? Lễ hội? 2023

Phía đông thành tọa lạc trọn trong thôn Lũng Khê. Phía Tây và 1 phần phía Bắc thành giáp xã Trí Quả, Phía Nam giáp xã Thanh Khương, phía Tây và Nam thành có dòng sông Dâu lại là một ngoại hào bỗng nhiên bảo phủ toà Thành, cùng theo đó là đường giao thông thuỷ rất quan trọng. Trước đây, 4 góc thành có 4 trạm gác gọi là ‘ Tứ trấn”, ở đoạn giữa phần quay ra sông Dâu có một ngôi nàh bé dại gọi là Vọng Giang Lâu với lối phong cách xây dựng thời Lê Mạt.

Cầu đá vào đền thờ Sĩ Nhiếp
Cầu đá vào đền thờ Sĩ Nhiếp

Để điều tra các đoạn tường thành được đắp qua các thời buổi, các nhà khảo cổ học đã cắt một đoạn thành còn khá nguyên vẹn ở giữa góc Tây Nam dài hơn 13m, rộng 2m, sâu 6m. đã đã cho chúng ta biết: từ mặt xuống sâu 1,5 mét chỉ gặp đồ gốm sứ có niên đại Lý – Trần, ở độ sâu 1,5 xuống 4,5 mét cảm thấy nhiều di vật phong cách xây dựng như đầu ngói ống có bày diễn trang trí hoa văn, gạch thành lập có bày diễn trang trí văn chám đơn, chám lồng có niên đại từ thời Lục Triều – Tuỳ Đường.

Tới trường sau cùng tìm cảm thấy nhiều mảnh nồi, vò bát, xương động thực vật và than tro, các di vật mang đặc thù dòng sản phẩm của thời Đông Hán muộn, thời kỳ mà Sỹ Nhiếp xuất bây giờ đây.Tại các hố khai quật, các nhà khảo cổ học đã chiếm được con số lớn hiện vật là chất liệu phong cách xây dựng, đồ sử dụng sinh hoạt có niên đại từ thế kỷ 1 trước công nguyên tới thế kỷ 14 sau công nguyên.

Những vật dân dụng (đồ gốm, dấu tích của phòng bếp) và chất liệu thành lập (gạch, ngói, đầu ngói ống…) chứng tỏ tiến độ cư trú liên tiếp, dài lâu của người dân ở địa chỉ này và định vị chính là một giữa trung tâm an cư có mô hình lớn.Tuy nhiên thành Luy Lâu có từ thế kỷ thứ II sau Công nguyên, đã qua nhiều thăng trầm, chịu sự hủy hoại của thiên nhiên, con người, nhưng vẫn còn lưu giữ được không ít dấu tích cổ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan chùa Đại Bi Bắc Ninh Ở đâu? Lịch sử? Kiến trúc? 2023

Ông Nguyễn Duy Nhất, Giám đốc Ban chủ tịch di tích lịch sử tỉnh Bắc Ninh cho thấy: Thành Luy Lâu hiện còn không thay đổi được 1 nửa thành cũ với diện tích 132.258m2 ở phía Tây Nam.Phía Đông đã biến thành đất nền thổ cư của làng Lũng Khê. Phía bên trong thành có chùa Phi Tướng, chùa Bình. Chùa thờ tượng Sỹ Nhiếp có từ thời Lê Nguyễn.Bờ thành bằng đất vẫn còn đang cao khoảng 1-2m, mặt thành rộng 1,5 mét.

Trong vị trí thành còn đền, mộ, chùa, tứ trấn (4 gò đất nhô cao lên nếu như với mặt thành). Đặc thù, di tích lịch sử cổ vẫn còn sống sót từ thế kỷ thời điểm đầu tuần đây là chiếc cầu đá, lối dẫn vào đền thờ Sỹ Nhiếp. Đấy là khu du lịch Bắc Ninh được không ít khách tham quan về tham quan và thắp nhang.

Đền thờ Sĩ Nhiếp tại di tích thành cổ Luy Lâu
Đền thờ Sĩ Nhiếp tại di tích lịch sử thành cổ Luy Lâu

Đặc thù nhất tọa lạc trong vị trí thành cổ Luy Lâu (xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh), ngày này cầu đá của đền Lũng Khê là 1 trong những các cây cầu đá cổ xinh tuyệt đối hoàn hảo nhất xứ Kinh Bắc còn được lưu giữ tới lúc này. Cầu bắc qua một ao nước phía đằng trước đền và là lối để lấn sân vào vị trí đền chính, được khởi dựng từ thời Lê Trung Hưng (thế kỷ 16-18), trùng tu vào khoảng thời gian 1843, thời của Thiệu Trị của nhà Nguyễn. Cầu làm bằng đá xanh nguyên khối gồm 7 nhịp với chiều dài 10m38, bề rộng mặt cầu 1m67, chiều dài bình quân mỗi nhịp là 1m40.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh ở đâu,kiến trúc 2022

Mặt cầu được lát bằng 20 tấm đá, mỗi nhịp có ba tấm lát mặt, tấm giữa phẳng, hai tấm ở kề bên tạo gờ nổi hai bên rìa tạo dáng vẻ thành cầu. Cầu có 8 chiếc dầm kích thước dài bình quân 2m25, mỗi dầm được đỡ bằng ba trụ, cục bộ là 24 trụ. Hai bên đầu dầm cầu bày diễn trang trí hình vân mây xoắn. Phía ở phía bên trên hai đầu dầm cầu bày diễn trang trí các loài vật, hoa lá phương pháp điệu như con dơi, hổ phù, con cá chép, lá sen, lá đề, hoa chanh phương pháp điệu…

Một di vật khai quật được ở thành cổ Luy Lâu
Một di vật khai quật được ở thành cổ Luy Lâu

Hiện nay, dòng sông cổ đang ngày bị thu hẹp lại do sinh hoạt của không ít cư dân. Tường thành thì luôn đứng trước rủi ro tiềm ẩn bị con người xâm lấn, hủy hoại…

Thành Luy Lâu cần được được góp vốn đầu tư, phục dựng sớm để lưu giữ kinh phí lịch sử còn sót lại với thời hạn, để dòng đời sau này hiểu về thuở nào kỳ lịch sử thăng trầm của giang sơn.Với các kinh phí lịch sử lớn lớn đó, thành Luy Lâu đã sớm được Chính phủ góp vốn đầu tư, nghiên cứu, đảm bảo và được đứng thứ hạng từ thời điểm ngày 13/1/1964 theo ra quyết định số 29/VHQĐ công nhận di tích lịch sử

Hiện nay, dòng sông cổ đang ngày bị thu hẹp lại do sinh hoạt của không ít cư dân. Tường thành thì luôn đứng trước rủi ro tiềm ẩn bị con người xâm lấn, hủy hoại… Thành Luy Lâu cần được được góp vốn đầu tư, phục dựng sớm để lưu giữ kinh phí lịch sử còn sót lại với thời hạn, để dòng đời sau này hiểu về thuở nào kỳ lịch sử thăng trầm của giang sơn.ịch sử cấp đất nước.

Chuyên Mục: Review Bắc Ninh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Thành cổ Luy Lâu Bắc Ninh

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button