Review Bắc Ninh

Review Tham Quan Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh ở đâu,kiến trúc 2022

Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh ở đâu ?

Tới với Bắc Ninh người ta nghĩ ngay đến cái nôi văn hóa cổ truyền Lạc Việt, các làn điệu dân ca quan họ dịu ngọt… Vậy nhưng nhớ là ở đây còn sinh tồn Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh – ngôi Thánh Đường 127 tuổi cổ kính với kiến trúc nghệ thuật và thẩm mỹ có một không hai.

Nhà thờ Chánh tòa Bắc Ninh tọa lạc tại đường Ngô Gia Tự, Ninh Xá, tỉnh Bắc Ninh. Nơi đặt nhà thờ đắc địa ngay trọng tâm thành phố Bắc Ninh và chỉ phương thức thành cổ Bắc Ninh 300m.

Nơi đặt: 537 Ngô Gia Tự, P.Tiền An, Bắc Ninh

Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh

Năm 1889, Đức cha Antonio Lễ – Giám mục tiên khởi đã chọn mua mảnh đất nền ở đây và ban đầu cho thành lập nhà thờ cùng với Tòa Giám Mục. Sau 3 năm thành lập, tới năm 1892 Nhà thờ Chánh tòa Bắc Ninh chính thức được khánh thành. theo đó tới nay, đấy là địa chỉ triệu tập sinh hoạt thường xuyên tín ngưỡng tôn giáo của giáo dân Bắc Ninh và các vị trí bao vây. 

Trong các năm cuộc chiến tranh ác liệt, nhiều công trình xây dựng lịch sử bị tiêu diệt nặng nề. Vậy nhưng thông qua hơn một trăm năm thăng trầm, nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh vẫn sừng sững vững vàng vượt mặt bom đạn, rêu phong của năm tháng và biến thành biểu tượng cho giáo phận Kinh Bắc, là “di sản Đức Tin” lưu giữ các dẫn chứng lịch sử hùng hồn của dân tộc. Nhờ thế mà dù gặp biết bao nan giải trong cuộc sống đức tin, nhưng niềm tin sắt son của giáo phận Bắc Ninh vẫn mãi kiên vững không lay. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan lễ hội Vua Bà miền quan họ Bắc Ninh lịch sử,các chương trình 2021

Kiến trúc khác biệt của Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh

Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh được thành lập theo lối kiến trúc Baroque khác biệt của Ý được dựng nên vào thế kỉ XVI. Không gian nhà thờ được thành lập theo cấu trúc hình chữ thập và làm theo điều khoản đối xứng đặc thù của kiến trúc nhà thờ thời kỳ Phục Hưng. Nhà thờ có chiều dài khoảng 45m, chiều ngang rộng 12m được tạo thành từ 12 cột chính hình chữ nhật cao hai tầng đặc trung cho 12 vị thánh tông đồ, chia đều hai hàng mỗi bên sáu chiếc.

Nhà thờ Chánh tòa Bắc Ninh1

Nhìn từ xa, các bạn sẽ cực kỳ điểm gây chú ý với hình ảnh bên ngoài bên ngoài của Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh. Điểm nổi bật đầu tiên là mặt tiền nhà thờ với hai ngọn tháp cao 22m. Ngọn tháp đó được tạo thành từ 4 khối hình hộp xếp chồng lên nhau và trên cùng là tháp chóp. Có cách nhìn nhận định rằng hai ngọn tháp này đặc trung cho liền anh và liền chị đang đứng nâng chiếc nón quai thao.

Phía trong hai ngọn tháp có treo ba quả chuông bằng đồng được đúc từ khi thành lập nhà thờ. Suốt hơn một thế kỉ qua, tiếng chuông nhà thờ Bắc Ninh cao nhòng không còn xa lạ vẫn vang lên đều đặn lan tỏa khắp các phố phường. Tiếng chuông ấy đã biến đổi thành 1 phần đã hết thiếu trong cuộc sống tín ngưỡng kể riêng và trên miền quê hương Quan họ kết luận.

 Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh2

Phía mặt trước nhà thờ ta có khả năng đơn giản dễ dàng nhận ra quá nhiều tấm hình đặc trung về Đức Mẹ. Trên cùng là biểu tượng của Mẫu Tâm với hình con tim phối kết hợp cùng vương miện. Ngay dưới đây là tấm hình triều thiên cùng bốn lọ hoa đặc trung cho Đức Mẹ Mân Côi.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du lịch Chùa Phúc An Bắc Ninh ở đâu, đường đi, kiến trúc 2023

Hai kề bên chạm khắc hai huy hiệu Giám mục được cho là của Đức Cha An-tô-ni-ô Cô-lô-mơ Lễ Lễ và Ðức cha Mac-xi-mi-nô Van-lát-cô Khâm. Phía dưới là bốn bông hồng được khắc thêm trong mùa kỉ niệm nhà thờ tròn 100 tuổi, biểu tượng cho lòng sùng mến Đức Mẹ. Dưới sảnh đường nhà thờ bố trí ba cửa vào, một cửa lớn ở chính diện và hai cánh cửa phụ bé dại hai bên. Vấn đề này khá như nhau với cổng làng Tam quan ở các làng quê Việt Nam.

 Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh3

Lấn sân vào nằm trong nhà thờ, có lẽ rằng các bạn sẽ vẫn điểm gây chú ý không dừng lại ở đó với khoảng không địa chỉ đây. Một khoảng không rộng lớn, rộng rãi và tràn trề tia nắng lộng lẫy mỗi buổi sớm khi nắng mai chiếu xuống. Gian cung thánh đấy là trọng tâm nhà thờ với thiết kế kiến thiết rất chi là khác biệt và sắc sảo với hàng trăm mảnh gỗ Hương đỏ xếp xen kẹt nhau. Mái xà nhà thờ được xây được làm bằng gỗ dồi theo kiểu đan mắt cáo.

Hai bên là các bức họa kính khắc họa chân dung 4 vị Thánh sử và diễn đạt 20 mầu nhiệm kinh Mân côi. Điểm nổi bật của gian cung thánh đấy là cây Thánh giá được thiết kế được làm bằng gỗ hương đỏ lớn cùng tượng “Chịu nạn” được trạm trổ được làm bằng gỗ Pơmu nguyên khối. Ở ở bên trên gác đàn có 12 bức phù điêu vẽ 12 nhà thờ giáo xứ đầu tiên được thiết lập khi giáo phận mới được khai sinh vào khoảng thời gian 1883. 

 Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh4

Phía cuối nhà thờ là Chính toà – vị trí đặt ngai Giám mục biểu thị cho sự hiện hữu diện và quản lý của Đấng Bản Quyền giáo phận. Bàn Thánh, Ghế và bục đều được thiết kế từ gỗ Hương đỏ chạm khắc sắc sảo đặc trung cho sự giao hoà đất trời và sự vĩnh cửu trường tồn của Đạo Chúa. 

Bên trái gian cung thánh là bức tượng phật Nữ Vương Thánh Mân Côi cổ nhất Giáo phận. Theo dữ liệu ghi chép lại, bức tượng phật này được các Cha Dòng Đa Minh Tây Ban Nha khuyến mãi nhà thờ nhân ngày khánh thành năm 1892. Dáng dấp mềm mịn và mượt mà, nữ tính khiến cho bức tượng phật thêm sôi động và mang đậm hơi thở của cuộc sống Đức Tin. Đối lập sang phía phía ở bên phải gian cung thánh là tượng Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh, trong tay cầm cành thiên tuế.

Xem Thêm:  Review Du lịch chùa Dâu Bắc Ninh Ngôi chùa Phật giáo cổ nhất Việt Nam Ở đâu? Lễ hội? 2023

Thời vua Minh Mạng ngài đã can trường đứng vững Đức tin qua việc định vị “Thiên Chúa là thượng phụ” và chịu phúc tử đạo vào trong ngày mồng 5 tháng chín năm 1838 tại pháp trường Cổ Mễ. Tới ngày 27 – 5 – 1900, Đức Giáo Hoàng Lê-ô XIII suy tôn Ngài lên bậc Chân Phước của Giáo Hội. Ngày 19-06-1988, Đức Gioan Phaolô II suy tôn Ngài lên bậc Hiển Thánh.

 Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh5

Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh – điểm đến chọn lựa lựa chọn không card bỏ qua

Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh đã thông qua một lần trung tu vào khoảng thời gian 1990 nhưng địa chỉ đây vẫn còn nguyên vẹn nét kiến trúc cổ kính vốn có. Ngày nay, địa chỉ đây điểm sinh hoạt tôn giáo thường xuyên của không ít giáo dân. Vào mỗi chủ nhật hàng tuần, mỗi cá nhân đều cùng đến nhà thờ và cầu nguyện. Ngày nay, địa chỉ đây biến thành một điểm đến chọn lựa lựa chọn của các giáo dân trong vị trí giống hệt như khách tham quan và tất cả chúng ta trẻ đến tham quan tìm hiểu.

 Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh6

Chuyên Mục: Review Bắc Ninh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button