Review Tham Quan Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh ở đâu,kiến trúc 2022

1 12

Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh ở đâu ?

Đến với Bắc Ninh người ta nghĩ ngay tới cái nôi văn hóa truyền thống Lạc Việt, những làn điệu dân ca quan họ dịu ngọt… Vậy nhưng hãy nhớ là tại đây còn tồn tại Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh – ngôi Thánh Đường 127 tuổi cổ kính với kiến trúc nghệ thuật có một không hai.

Nhà thờ Chánh tòa Bắc Ninh tọa lạc tại đường Ngô Gia Tự, Ninh Xá, tỉnh Bắc Ninh. Vị trí nhà thờ đắc địa ngay giữa trung tâm thành phố Bắc Ninh và chỉ phương pháp thành cổ Bắc Ninh 300m.

Vị trí: 537 Ngô Gia Tự, P.Tiền An, Bắc Ninh

Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh

Năm 1889, Đức cha Antonio Lễ – Giám mục tiên khởi đã chọn mua mảnh đất tại đây và bắt đầu cho xây dựng nhà thờ song song với Tòa Giám Mục. Sau 3 năm xây dựng, đến năm 1892 Nhà thờ Chánh tòa Bắc Ninh chính thức được khánh thành. Từ đó đến nay, đây là nơi tập trung sinh hoạt thường xuyên tín ngưỡng tôn giáo của giáo dân Bắc Ninh và những khu vực xung quanh. 

Trong những năm chiến tranh ác liệt, nhiều công trình lịch sử bị tàn phá nặng nề. Vậy nhưng trải qua hơn một trăm năm thăng trầm, nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh vẫn sừng sững vững vàng vượt qua bom đạn, rêu phong của năm tháng và trở thành hình tượng cho giáo phận Kinh Bắc, là “di sản Đức Tin” lưu giữ những minh chứng lịch sử hùng hồn của dân tộc. Nhờ thế mà dù gặp biết bao phức tạp trong đời sống đức tin, nhưng niềm tin sắt son của giáo phận Bắc Ninh vẫn mãi kiên vững không lay. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Kiến Sơ Hà Nội ở đâu,kiến trúc, lịch sử 2021

Kiến trúc độc đáo của Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh

Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh được xây dựng theo lối kiến trúc Baroque độc đáo của Ý được hình thành vào thế kỉ XVI. Không gian nhà thờ được xây dựng theo cấu trúc hình chữ thập và tuân theo quy tắc đối xứng đặc trưng của kiến trúc nhà thờ thời kỳ Phục Hưng. Nhà thờ có chiều dài khoảng 45m, chiều ngang rộng 12m được tạo thành từ 12 cột chính hình chữ nhật cao hai tầng tượng trưng cho 12 vị thánh tông đồ, chia đều hai hàng mỗi bên sáu chiếc.

Nhà thờ Chánh tòa Bắc Ninh1

Nhìn từ xa, bạn sẽ rất là điểm nổi bật với ngoại hình bên phía ngoài của Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh. Điểm nhấn trước tiên là mặt tiền nhà thờ với hai ngọn tháp cao 22m. Ngọn tháp này được tạo thành từ 4 khối hình hộp xếp chồng lên nhau và trên cùng là tháp chóp. Có ý kiến cho rằng hai ngọn tháp này tượng trưng cho liền anh và liền chị đang đứng nâng chiếc nón quai thao.

Phía trong hai ngọn tháp có treo ba quả chuông bằng đồng được đúc từ khi xây dựng nhà thờ. Suốt hơn một thế kỉ qua, tiếng chuông nhà thờ Bắc Ninh cao vút quen thuộc vẫn vang lên đều đặn lan tỏa khắp những phố phường. Tiếng chuông ấy đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tín ngưỡng nói riêng và trên miền quê nhà Quan họ tóm lại.

 Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh2

Phía mặt trước nhà thờ ta có thể dễ dàng nhận ra rất nhiều hình ảnh tượng trưng về Đức Mẹ. Trên cùng là hình tượng của Mẫu Tâm với hình trái tim kết hợp cùng vương miện. Ngay dưới đó là hình ảnh triều thiên cùng bốn bông hoa tượng trưng cho Đức Mẹ Mân Côi.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thành cổ Luy Lâu Bắc Ninh ở đâu ,giờ mở cửa 2022

Hai cạnh bên chạm khắc hai huy hiệu Giám mục được cho là của Đức Cha An-tô-ni-ô Cô-lô-mơ Lễ Lễ và Ðức cha Mac-xi-mi-nô Van-lát-cô Khâm. Phía dưới là bốn bông hồng được khắc thêm trong dịp kỉ niệm nhà thờ tròn 100 tuổi, hình tượng cho lòng sùng mến Đức Mẹ. Dưới sảnh đường nhà thờ sắp xếp ba cửa vào, một cửa to ở chính diện và hai cửa phụ nhỏ hai bên. Điều này khá tương đồng với cổng làng Tam quan ở những làng quê Việt Nam.

 Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh3

Đi vào bên trong nhà thờ, có lẽ bạn sẽ vẫn điểm nổi bật hơn nữa với không gian nơi đây. Một không gian rộng to, thoáng đãng và tràn ngập ánh sáng lung linh mỗi buổi sớm khi nắng mai chiếu xuống. Gian cung thánh đây là trung tâm nhà thờ với thiết kế vô cùng độc đáo và tinh tế với hàng nghìn mảnh gỗ Hương đỏ xếp xen kẽ nhau. Mái trần nhà thờ được xây bằng gỗ dồi theo kiểu đan mắt cáo.

Hai bên là những bức tranh kính khắc họa chân dung 4 vị Thánh sử và diễn tả 20 mầu nhiệm kinh Mân côi. Điểm nhấn của gian cung thánh đây là cây Thánh giá được làm bằng gỗ hương đỏ to cùng tượng “Chịu nạn” được trạm trổ bằng gỗ Pơmu nguyên khối. Ở bên trên gác đàn có 12 bức phù điêu vẽ 12 nhà thờ giáo xứ trước tiên được thiết lập khi giáo phận mới được khai sinh vào năm 1883. 

 Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh4

Phía cuối nhà thờ là Chính toà – nơi đặt ngai Giám mục thể hiện cho sự hiện diện diện và cai quản của Đấng Bản Quyền giáo phận. Bàn Thánh, Ghế và bục đều được làm từ gỗ Hương đỏ chạm khắc tinh tế tượng trưng cho sự giao hoà đất trời và sự trường tồn vĩnh cửu của Đạo Chúa. 

Bên trái gian cung thánh là bức tượng Nữ Vương Thánh Mân Côi cổ nhất Giáo phận. Theo tài liệu ghi chép lại, bức tượng này được những Cha Dòng Đa Minh Tây Ban Nha tặng nhà thờ nhân dịp khánh thành năm 1892. Dáng vẻ mềm mại, dịu dàng làm cho bức tượng thêm sống động và mang đậm hơi thở của đời sống Đức Tin. Đối diện sang phía phía bên phải gian cung thánh là tượng Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh, trong tay cầm cành thiên tuế.

Xem Thêm:  Review Hội Lim Bắc Ninh Lễ hội truyền thống nổi tiếng nhất nguồn gốc 2022

Thời vua Minh Mạng ngài đã can trường giữ vững Đức tin qua việc khẳng định “Thiên Chúa là thượng phụ” và chịu phúc tử đạo vào ngày mồng 5 tháng chín năm 1838 tại pháp trường Cổ Mễ. Đến ngày 27 – 5 – 1900, Đức Giáo Hoàng Lê-ô XIII suy tôn Ngài lên bậc Chân Phước của Giáo Hội. Ngày 19-06-1988, Đức Gioan Phaolô II suy tôn Ngài lên bậc Hiển Thánh.

 Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh5

Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh – điểm đến lựa chọn không thẻ bỏ qua

Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh đã trải qua một lần trung tu vào năm 1990 nhưng nơi đây vẫn còn nguyên vẹn nét kiến trúc cổ kính vốn có. Ngày nay, nơi đây điểm sinh hoạt tôn giáo thường xuyên của những giáo dân. Vào mỗi chủ nhật hàng tuần, mọi người đều cùng tới nhà thờ và cầu nguyện. Ngày nay, nơi đây trở thành một điểm đến lựa chọn của rất nhiều giáo dân trong khu vực cũng như khách du lịch và chúng ta trẻ tới tham quan khám phá.

 Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh6

Chuyên Mục: Review Bắc Ninh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh

Leave a Reply

Your email address will not be published.