Review Bắc Ninh

Review Đền Bà chúa Kho Bắc Ninh ở đâu,nguồn gốc,kiến trúc, lễ hội 2022

Hiếm có ngôi đền nhỏ dại nào lại hấp dẫn hầu như khách thập phương, nổi biệt là giới kinh doanh như đền Bà chúa Kho. Tuy nhiên, ngôi đền này chỉ đông đúc vào đầu và thời điểm cuối năm bởi nhân dân ta ý niệm “đầu xuân năm mới đi vay – thời điểm cuối năm đi trả”.

Đền Bà chúa Kho ở đâu ?

Đền Bà Chúa Kho tọa lạc trên lưng chừng ngọn núi Kho, thuộc địa bàn khu Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành Phố Bắc Ninh. Đền thờ Bà Chúa Kho – thời bấy giờ còn được gọi là công chúa Thanh Bình. Địa điểm đây hấp dẫn hàng tỷ người tới lễ bái nhân ngày đầu xuân năm mới mới, nổi biệt là giới kinh doanh.

Địa điểm: P, Cổ Mễ, Bắc Ninh, 790000

Nguồn gốc dựng nên Đền Bà chúa Kho

Theo truyền thuyết, từ thời Hùng Vương, giặc phương Bắc kéo quân sang xâm lược VN. Thế giặc rất hùng mạnh, có thêm nội ứng là tù trưởng Cao Bằng tên Lục Đinh. Từ núi Nghĩa Lĩnh, gần ngã ba sông Việt Trì hoàng đế xuất quân đem toàn Bản bộ tới trang Tiên Lát. Địa điểm đây có địa hình thuận lợi cho tất cả phòng giặc và đánh giặc. 

Đền Bà chúa Kho

Những Bản bộ đóng trại tại vùng đó còn lưu tên địa điểm như: Bộ Tre, Bộ Trạ, Bộ Ngạnh, Bộ Nứa, Bộ Trắng, Bộ Hồng… Sáu bộ, thời bấy giờ gọi là Lục bộ, mỗi bộ trông coi một việc. Nhà vua trao cho con gái Thanh Bình công việc thủ kho, trông giữ lương thực và binh sách tại Trại Cung. Công chúa rất chi là tháo vát, đáp ứng kịp thời cho lục bộ, ba quân và cho Thạch Tướng quân. Nhờ đó, phiến quân đã đánh thắng quân giặc, đem lại hoà bình cho đất nước.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Kiến Sơ Hà Nội ở đâu, kiến trúc, lịch sử 2023

Làm tròn trọng trách, Thạch Tướng quân đã hoá trên núi Phượng Hoàng. Công chúa Thanh Bình được nhân dân mệnh danh nhờ đức tính giản dị và đơn giản, thật thà, công tâm. Tới khi công chúa hoá, hoàng đế cho lập đền thờ, gọi là đền Bà Chúa Kho.

Lịch sử đền bà chúa kho bắc ninh

Theo sử sách lưu lại, đền Bà Chúa Kho có ảnh hưởng đến việc kiện Lý Thường Kiệt chỉ huy cuộc kháng chiến chống quân Tống xâm lược vào thời điểm năm 1076. … Tương truyền, Bà Chúa Kho xuất thân từ một hộ dân nghèo khó ở làng Quả Cảm bên gần đó.  được mô tả là đứa con gái cực kỳ xinh

Vài nét về phong cách thiết kế Đền Bà chúa Kho 

Đền thờ Bà Chúa Kho được thành lập từ lâu và được tôn tạo qua nhiều tiến trình. Khảo sát yếu tố hoàn cảnh di tích lịch sử đã cho thấy nhiều tại đền còn khắc ghi dấu ấn văn hoá nhiều thời kỳ. Xung quanh ngôi đền còn rải rác các mảnh vỡ, đầu ngói mũi hài, gạch ngói cũ của thời Lê (thế kỷ XVII-XVIII).

Ông Nguyễn Thế Đoàn, người trông coi đền cho hay: “Vào tiến trình kháng chiến chống thực dân Pháp, đền Bà Chúa Kho bị thiệt hại nặng nề. Tới các năm 1978 – 1980, nhân dân bản địa mới chung tay tu sửa  lại ngôi đền để bảo trì tục thờ Bà Chúa Kho theo truyền thống cổ truyền ở bản địa”.

Tượng Bà chúa Kho1

Đền hiện tại chiếm hữu lối phong cách thiết kế kiểu chữ nhị gồm toà Tiền tế 3 gian và Hậu cung 3 gian. Trên mái đền, các bạn sẽ cảm thấy bức đại tự với dòng chữ Hán đắp nổi: “Chúa Kho từ”, nghĩa là “đền Bà Chúa Kho”. Hai trụ phần bên trước có câu đối viết bằng chữ Hán, ca tụng công lao của công chúa Thanh Bình: “Càn long tốn thuỷ lưu thắng cảnh/ Liệt nữ cao sơn hiển linh từ” (nghĩa là: Phía Tây Bắc có mạch nguồn, phía Đông Nam có làn nước chảy là Vị trí cảnh đẹp. Người nữ oanh liệt được tôn thờ ở ngôi đền linh thiêng trên đỉnh ngọn núi cao).

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Khúc Toại Bắc Ninh ở đâu, lịch sử 2023

Những nghi lễ cần hiểu rõ khi “vay vốn ngân hàng” ở Đền bà Chúa Kho 

Tuy vậy chỉ là nghi lễ tâm linh nhưng muốn nguyện ước linh ứng thì phải thật tâm khi “vay vốn ngân hàng” Bà chúa Kho và giữ đúng lời hứa hẹn. Theo ban Quản lý đền, việc “vay” bao nhiêu, lúc nào trả là tùy mọi người. Nhưng có “vay” thì phải có “trả”. Dù cho có công việc làm ăn lãi lời hay thua lỗ thì khi đã hứa với Bà Chúa Kho là trả thì phải giữ đúng lời hứa hẹn. Này cũng chính là chữ “Tín” mà tất cả chúng ta cần tuân thủ trong cuộc đời hiện thực. 

Đền Bà chúa Kho2

Việc sắm lễ của không ít dân cư lúc tới Đền tuyệt vời nhất là tùy tâm. Lễ vật dâng lên Đền bà Chúa Kho rất có thể phong phú. Tuy nhiên bạn cũng cần phải chăm chú các điều đại kỵ. Rõ ràng như sau:

Dâng lễ

  • Lễ chay: Gồm hương hoa, trà, quả, phẩm oản… Phần lễ chay áp dụng để dâng ban Thánh Mẫu.
  • Lễ mặn: Bạn cũng xuất hiện thể mua đồ chay hình tướng gà, lợn, hoặc áp dụng đồ mặn là thịt lợn, thịt gà,…
  • Lễ đồ sống: Tuyệt đối không sắp đồ lễ sống (trứng, gạo, muối, thịt). Tại các ban quan Ngũ hổ, Bạch xà, Thanh xà ở hạ ban Công Đồng Tứ Phủ.
  • Cỗ Sơn Trang: Bao gồm đặc sản nổi tiếng chay Việt Nam. Để ý là chưa được dùng  cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả…
  • Lễ ban thờ Cô, thờ Cậu: Thường gồm oản, quả, hương hoa,… Ngoài ra, bạn cũng xuất hiện thể chuẩn bị gương, lược, … Những đồ mã mô phỏng đồ chơi mà họ thường khiến cho trẻ nhỏ dại. Những lễ vật này bé xíu, được gia công cầu kỳ, và được gói trong các túi nhỏ dại đẹp mắt.
  • Lễ thần Thành Hoàng, Thư Điền: Phải cúng đồ chay mới có phúc và các lời cầu nguyện mới được linh ứng.
Xem Thêm:  Review Than Quan chùa Dạm Bắc Ninh Ở đâu? Đường đi? Có gì từ A - Z 2023

Hạ lễ

Sau khi dâng lễ và khấn ở các ban thờ. Bạn cần phải đợi hết 1 tuần nhang mới được hạ lễ. Trong lúc đó, dân cư rất có thể viếng thăm cảnh sắc trong Vị trí thờ tự. Thắp hương xong, bạn vái 3 vái trước mỗi ban thờ rồi mới được hạ sớ và hóa vàng. Hoá sớ xong thì hạ lễ, từ ban ngoài cùng vào tới ban chính. Riêng các đồ lễ ở bàn thờ cúng Cô, thờ Cậu như gương, lược… thì để nguyên trên bàn thờ cúng chứ chưa được đem về.

Đền Bà chúa Kho3

Lời kết 

Đền Bà Chúa Kho là trọng tâm sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng của không ít dân cư miền Bắc. Đền là Vị trí tổ chức lễ hội truyền thống cổ truyền của nhân dân bản địa vào trong ngày 15 tháng Giêng. Với nhiều nghi lễ và cuộc chơi dân gian mang đậm truyền thống văn hoá dân tộc. Nhân dịp đầu năm, đừng bỏ qua cơ hội tới cầu tiền bạc, may mắn tại đền bạn nhé!

Chuyên Mục: Review Bắc Ninh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đền Bà chúa Kho Bắc Ninh

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button