Review Bắc Ninh

Review Du lịch làng Diềm khám phá cái nôi quan họ Bắc Ninh 2022

Làng Diềm Bắc Ninh hay còn được nghe biết với cái tên thôn Viêm Xá, thuộc xã Hòa Long, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Chính là ngôi làng cổ mang đậm nét lịch sử, văn hóa truyền thống cổ truyền truyền thống cổ truyền của vùng quê Kinh Bắc. Không chỉ vậy, địa điểm đây còn là cái nôi thủy tổ của không ít làn điệu dân ca quan họ nức tiếng đã được UNESSCO công nhận là di sản văn hóa truyền thống cổ truyền phi vật thể của nhân loại. Bây giờ tất cả chúng ta cùng khám phá các điểm du lịch làng Diềm tính chất nhất nhé.

Làng Diềm ở chỗ nào ?

Làng Diềm (hay nói một cách khác là thôn Viêm Xá) thuộc địa bàn xã Hòa Long, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Từ thủ đô thủ đô Hà Nội, khách du lịch đi theo đại lộ 1B, tới thành phố Bắc Ninh thì rẽ trái, rồi tăng trưởng đê sông Cầu là tới được làng Diềm.

Điểm đặt: Hoà Long, Bắc Ninh

Smartphone: 0222 3642 358

Đình làng Diềm mang đậm phong cách làng quê truyền thống Việt Nam

Những điểm tham quan khám phá du lịch làng Diềm

Đình làng Diềm

Từ thủ đô thủ đô Hà Nội, khách du lịch đi theo đại lộ 1B tới thành phố Bắc Ninh rồi rẽ trái, tăng trưởng đê sông Cầu là sẽ tới được làng Diềm. Như bao làng quê truyền thống cổ truyền ở Việt Nam, đặt bàn chân đến làng Diềm tất cả chúng ta sẽ cảm nhận thấy ngay cổng làng phủ đầy rêu phong theo năm tháng. Không ai biết cổng được xây tự bao giờ, chỉ biết rằng các cụ địa điểm đây truyền lại cổng này còn có sau lúc thành lập đình làng.

Cổng làng được xây theo lối cổng tam môn cổ (hay nói một cách khác là tam quan) gồm 3 đường đi, một đường đi ở chính giữa lớn nhất và hai đường đi phụ hai bên. Cổng được xây bằng gạch vồ, với cấu tạo hai tầng và có mái lợp. Trên cổng có đề 4 chữ “Vãng du hữu lợi” có nghĩa “qua làng là bổ ích”. Bốn chữ đó như lời chào lịch sự với khách du lịch làng Diềm, biểu thị cốt phương pháp của không ít người đất Thủy tổ quan họ trọng tình, hiếu khách…

Trên cùng là hình bức cuốn thư rộng mở với ô tròn ở chính giữa. Ở đây, khách du lịch để được tận thưởng khoảng trống phẳng lặng của làng quê với các hàng cây cổ thụ rợp bóng xanh mát xung quanh các bản vẽ xây dựng đơn sơ, cổ kính.

Cổng tam quan Đền Cùng phủ rêu phong theo thời gian

Đền Cùng – Giếng Ngọc

Khu di tích lịch sử đền Cùng – Giếng Ngọc tọa lạc ngay dưới chân núi Kim Lĩnh. Đền thờ hai vị công chúa là Ngọc Dung công chúa và Thủy Tiên công chúa. Tương truyền đây vốn dĩ là những người dân có công đánh giặc cứu dân và giữ gìn giang sơn nên được cư dân lập đền thờ tại chỗ này.

Xem Thêm:  Review Tham Quan chùa Đại Bi Bắc Ninh Ở đâu? Lịch sử? Kiến trúc? 2023

Điều đặc biệt là tại đền có một giếng Ngọc rất chi là linh thiêng. Chính là điểm đến rất chi là đắt khách du lịch làng Diềm. Xung quanh giếng được xây thành cao khoảng 1,2 mét. Giếng được xây từ các khối đá lớn xếp chồng lên nhau, tạo nên 1 hang động lớn ở dưới tầng sâu nhất. Tầng này còn có độ sâu khoảng hơn 2 mét, được phân bậc bởi 4 cây gỗ lim lớn được lấy từ trên núi.

Tầng đầu tuần được tạo thành  bởi các tảng đá lớn nguyên khối xếp khít nhau thành 3 bậc. Không ai biết các tảng đá đó được link cùng với nhau bằng gì, chỉ biết rằng chúng rất chắc như đinh đóng cột cho tới tận ngày nay. Tầng trên cùng của giếng được xếp bằng gạch tạo thành 9 bậc để tiện cho việc lấy nước của không ít cư dân. 

Giếng Ngọc linh thiêng tại Đền Cùng

Nếu chỉ nhìn vẻ hình thức thì chiếc giếng trước cửa đền không còn gì quá tính chất. Tuy nhiên, khi nhìn vào giếng các bạn sẽ cảm nhận thấy dòng nước trong vắt nhìn được xuống tận lớp đá ong bỗng nhiên sâu thẳm dưới lòng giếng. Tương truyền đấy là chiếc giếng không bao giờ cạn. Những cụ cao tuổi trong làng cũng kể lại rằng từ thủa cha sinh mẹ đẻ chưa cảm nhận thấy giếng cạn bao giờ. Phía bên trong giếng còn sinh tồn ba ông cá thần tung tăng lượn lờ bơi lội. Gọi là cá thần do vì cá đã ở trong giếng thời xưa, lâu đến mức độ độ chính các bô lão cũng chẳng biết có tự bao giờ.. 

du lịch làng Diềm

Trong hồ có ba ông cá thần, nước trong xanh nhìn tận dưới mặt đáy.Nước giếng Ngọc rất quý và thanh mát. Bởi thế khách du lịch tới du lịch làng Diềm đề đến đây để được một lần thưởng thức mùi vị nước giếng này. Để đưa nước, các bạn phải đặt giầy, dép trên bờ và đi chân trần xuống lấy nước. Nổi trội nước từ giếng có khả năng uống trực tiếp mà hoàn toàn không rất cần được đun sôi vì nước rất sạch.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đình làng Đình Bảng Bắc Ninh ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

Chỉ cần một ngụm thôi là các bạn sẽ cảm nhận thấy vị mát lành và ngọt bỗng nhiên của nước giếng. Theo cư dân làng Diềm, nguồn nước đó được lấy từ trong núi, thấm qua nhiều tầng đá ong nên mang một mùi vị đặc thù không địa điểm sánh được. Cũng bởi quý giá vậy mà người làng Diềm thường chỉ lấy nước giếng Ngọc về để pha trà mời khách quý, hay nấu rượu cần sử dụng trong các dịp trọng đại.

Rất nhiều du khách tới đây uống nước để lấy may

Đình Diềm

Đình Diềm được thành lập vào thời điểm năm Nhâm Thân 1692. Đình được thành lập theo kiểu chữ công Hán tự trên nền đất cao bề thế. Tấm hình thứ nhất gây điểm khác nhau với  khách du lịch là tòa đại đình 4 mái, đao cong tọa lạc chỉnh tề ngay đầu làng. Khu vực tiền tế gồm 5 gian, dài 17,5 mét rộng 14,9m, chuôi vồ dài 6,8m, rộng 9,m. Lấn sân vào nằm trong đình là một khoảng trống rộng rãi, rộng lớn và bốn cây cột cái với chu vi lên đến 2,14m.

du lịch làng Diềm

Đình Diềm bề thế mang phong phương pháp nhà ba gian hai chái cổ kính.Từ thời xưa đình Diềm đã được được đứng thứ hạng vào loại lớn và xinh tuyệt đối hoàn hảo nhất nhì trong vùng với nghệ thuật và thẩm mỹ bản vẽ xây dựng và trạm khắc rất chi là tinh tế và sắc sảo. Đình Diềm xưa khá bề thế với ba gian hai chái khép kín tạo thành một thể thống nhất và hài hòa.

Nhưng sau này do cuộc chiến tranh tàn phá, nhiều bản vẽ xây dựng độc lạ đã bị phá huỷ hoàn toàn làm cho hiện nay đình chỉ với 1 gian 2 chái. Cũng chình thế cho nên mà địa điểm đây vẫn lưu truyền câu ca dao: “Thứ nhất là đình Đông Khang, Thứ nhì đình Bảng, vinh quang đình Diềm”. Năm 1964, đình Diềm đã vinh dự được Nhà nước công nhận thương hiệu di tích lịch sử bản vẽ xây dựng nghệ thuật và thẩm mỹ cấp Quốc gia, hấp dẫn rất nhiều khách du lịch tới du lịch làng Diềm.

Đây là điểm đến thu hút du khách đến khám phá, chụp ảnh

Đền thờ Thủy tổ quan họ

Nhắc tới làng Diềm Bắc Ninh là nhắc đến miền đất đã sinh ra các làn điều quan họ lắng đọng và ngọt ngào. Đền thờ Thủy tổ quan họ đấy là địa điểm thờ Đức Vua Bà, người đã có nhiều công thành lập làng và sáng tạo nên khúc hát quan họ đó. Chính từ địa điểm đây, các câu quan họ thứ nhất đã cất lên đầy sâu lắng, lan tỏa ra khắp miền Kinh Bắc để rồi biến thành Di sản Văn hóa truyền thống cổ truyền phi vật thể đại diện thay mặt cho nhân loại.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng nghề đúc đồng Đại Bái Bắc Ninh ở đâu, lịch sử 2022

Sau khi bà mất, cư dân làng Diềm tiếc thương lập đền và lấy mùng 6 tháng Giêng âm lịch làm lễ hội để tưởng niệm công lao của bà. Nổi trội, trong 49 làng quan họ Bắc ninh, chỉ độc tôn làng Diềm mới có đền thờ Thủy tổ Quan họ nên địa điểm đây được gọi là làng quan họ cổ. Người ta bảo rằng, đấy là cái nôi của quan họ nên giọng hát người làng Diềm luôn khởi sắc đặc biệt, hồn hậu mà lưu luyến đượm tình. 

Cổng vào đền thờ Vua Bà Thủy tổ Quan họ

Đền thờ Thủy tổ quan họ tuy không lớn nhưng lại thêm đặc biệt ý nghĩa rất chi là đặc biệt với cư dân địa điểm đây. Đền gồm ba địa điểm chính gồm tiền tế, thiêu hương và hậu cung. Gian tiền tế có bức hoành phi mang bốn chữ “Vương mẫu giới phúc”, bên cạnh có ghi niên đại “Khải Định Giáp Tý (1924)”.

Bức hoành này mang dấu tích “Vương mẫu ban phúc”. Hậu cung là chỗ đứng bài vị và tượng của Đức Vua Bà. Địa điểm này chỉ mở cửa vào các dịp lễ tết quan trọng của làng. Tượng Vua Bà tọa trong thế an nhàn, gương mặt đẹp hiền khô, mang trên mình sắc thái người quan họ Kinh Bắc không hề nhầm lẫn với địa điểm khác. 

Lễ hội Đền Vua Bà Thủy tổ Quan họ là lễ hội đặc sắc hấp dẫn thập khách tứ phương về thăm dịp đầu năm

Ngoài ra, đây cũng chính là địa điểm trình làng lễ hội Đền thờ Vua Bà Thủy tổ Quan họ vào mồng 6 tháng Giêng âm lịch. Chính là 1 trong 4 lễ hội lớn nhất trong năm của làng Diềm cùng với Hội Chùa trình làng ngày rằm tháng giêng, Hội Tát Giếng vào trong ngày 3 – 3 và Hội Đình ngày 6 – 8.

Vậy nhưng mềm mại và mượt mà và hấp dẫn hầu hết khách du lịch thập phương nhất vẫn là ngày hội Đền thờ Vua Bà thủy Tổ với mong muốn  cầu cho mưa thuận gió hòa của không ít cư dân. Đền Vua Bà đấy là địa điểm khởi đầu lễ hội cũng chính là điểm kết thúc cho đám rước truyền thống cổ truyền bao quanh làng Diềm. Kề bên đó trong lễ hội cũng luôn tồn tại không ít các game show rất chi là thích thú mà bạn đừng nên bỏ qua trong chuyến du lịch làng Diềm mềm mại và mượt mà

Chuyên Mục: Review Bắc Ninh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Du lịch làng Diềm khám phá cái nôi quan họ Bắc Ninh

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button