Review Du lịch làng Diềm khám phá cái nôi quan họ Bắc Ninh 2022

Ynh 1

Làng Diềm Bắc Ninh hay còn được biết đến với cái tên thôn Viêm Xá, thuộc xã Hòa Long, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Đây là ngôi làng cổ mang đậm nét lịch sử, văn hóa truyền thống truyền thống của vùng quê Kinh Bắc. Không chỉ vậy, nơi đây còn là cái nôi thủy tổ của những làn điệu dân ca quan họ nức tiếng đã được UNESSCO công nhận là di sản văn hóa truyền thống phi vật thể của nhân loại. Hôm nay chúng ta cùng khám phá những điểm du lịch làng Diềm nổi bật nhất nhé.

Làng Diềm ở đâu ?

Làng Diềm (hay còn gọi là thôn Viêm Xá) thuộc địa phận xã Hòa Long, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Từ thủ đô thủ đô Hà Nội, khách du lịch đi theo quốc lộ 1B, đến thành phố Bắc Ninh thì rẽ trái, rồi đi lên đê sông Cầu là đến được làng Diềm.

Vị trí: Hoà Long, Bắc Ninh

Smartphone: 0222 3642 358

Đình làng Diềm mang đậm phong cách làng quê truyền thống Việt Nam

Những điểm tham quan khám phá du lịch làng Diềm

Đình làng Diềm

Từ thủ đô thủ đô Hà Nội, khách du lịch đi theo quốc lộ 1B đến thành phố Bắc Ninh rồi rẽ trái, đi lên đê sông Cầu là sẽ đến được làng Diềm. Như bao làng quê truyền thống ở Việt Nam, đặt chân tới làng Diềm chúng ta sẽ thấy ngay cổng làng phủ đầy rêu phong theo năm tháng. Không ai biết cổng được xây tự khi nào, chỉ biết rằng những cụ nơi đây truyền lại cổng này có sau khi xây dựng đình làng.

Cổng làng được xây theo lối cổng tam môn cổ (hay còn được gọi là tam quan) gồm 3 lối đi, một lối đi chính giữa to nhất và hai lối đi phụ hai bên. Cổng được xây bằng gạch vồ, với kết cấu hai tầng và có mái lợp. Trên cổng có đề 4 chữ “Vãng du hữu lợi” có nghĩa “qua làng là có lợi”. Bốn chữ đó như lời chào lịch sự với khách du lịch làng Diềm, thể hiện cốt phương thức của những người đất Thủy tổ quan họ trọng tình, hiếu khách…

Trên cùng là hình bức cuốn thư rộng mở với ô tròn chính giữa. Tại đây, khách du lịch sẽ được tận hưởng không gian yên bình của làng quê với những hàng cây cổ thụ rợp bóng xanh mát bao vây những kiến trúc đơn sơ, cổ kính.

Cổng tam quan Đền Cùng phủ rêu phong theo thời gian

Đền Cùng – Giếng Ngọc

Khu di tích đền Cùng – Giếng Ngọc tọa lạc ngay dưới chân núi Kim Lĩnh. Đền thờ hai vị công chúa là Ngọc Dung công chúa và Thủy Tiên công chúa. Tương truyền đây vốn là những người có công đánh giặc giúp dân và giữ gìn giang sơn nên được người dân lập đền thờ tại đây.

Xem Thêm:  Review Kinh nghiệm đi chợ Ninh Hiệp săn nguồn hàng giá rẻ ở đâu, đường đi, giá 2022

Điều đặc thù là tại đền có một giếng Ngọc vô cùng linh thiêng. Đây là nơi đến vô cùng thu hút khách du lịch làng Diềm. Xung quanh giếng được xây thành cao khoảng 1,2 mét. Giếng được xây từ những khối đá to xếp chồng lên nhau, tạo ra 1 hang động to ở dưới tầng sâu nhất. Tầng này có độ sâu khoảng hơn 2 mét, được phân bậc bởi 4 cây gỗ lim to được lấy từ trên núi.

Tầng thứ 2 được tạo thành  bởi những tảng đá to nguyên khối xếp khít nhau thành 3 bậc. Không ai biết những tảng đá này được link với nhau bằng gì, chỉ biết rằng chúng rất chắc chắn cho đến tận ngày nay. Tầng trên cùng của giếng được xếp bằng gạch tạo thành 9 bậc để tiện cho việc lấy nước của những người dân. 

Giếng Ngọc linh thiêng tại Đền Cùng

Nếu chỉ nhìn vẻ hình thức thì chiếc giếng trước cửa đền không có gì quá nổi bật. Tuy nhiên, khi nhìn vào giếng bạn sẽ thấy làn nước trong vắt nhìn được xuống tận lớp đá ong tự nhiên sâu thẳm dưới lòng giếng. Tương truyền đây là chiếc giếng không khi nào cạn. Những cụ cao tuổi trong làng cũng kể lại rằng từ thủa cha sinh mẹ đẻ chưa thấy giếng cạn khi nào. Bên trong giếng còn tồn tại ba ông cá thần tung tăng bơi lội. Gọi là cá thần bởi vì cá đã ở trong giếng rất lâu rồi, lâu đến mức độ chính những bô lão cũng chẳng biết có tự khi nào.. 

du lịch làng Diềm

Trong hồ có ba ông cá thần, nước trong xanh nhìn tận dưới đáy.Nước giếng Ngọc rất quý và thanh mát. Vì vậy khách du lịch đến du lịch làng Diềm đề tới đây sẽ được một lần thưởng thức hương vị nước giếng này. Để lấy nước, những bạn phải để giầy, dép trên bờ và đi chân trần xuống lấy nước. Đặc thù nước từ giếng có thể uống trực tiếp mà không cần phải hâm sôi vì nước rất sạch.

Xem Thêm:  Khu di tích chùa Tiêu Sơn Bắc Ninh và những điều còn bí ẩn ở đâu,thờ ai, lịch sử 2021

Chỉ cần một ngụm thôi là bạn sẽ thấy vị mát lành và ngọt tự nhiên của nước giếng. Theo người dân làng Diềm, nguồn nước này được lấy từ trong núi, thấm qua nhiều tầng đá ong nên mang một hương vị đặc trưng không nơi sánh được. Cũng bởi quý giá vậy mà người làng Diềm thường chỉ lấy nước giếng Ngọc về để pha trà đãi khách quý, hay nấu rượu dùng trong những dịp trọng đại.

Rất nhiều du khách tới đây uống nước để lấy may

Đình Diềm

Đình Diềm được xây dựng vào năm Nhâm Thân 1692. Đình được xây dựng theo kiểu chữ công Hán tự trên nền đất cao bề thế. Hình ảnh trước tiên gây điểm khác biệt với  khách du lịch là tòa đại đình 4 mái, đao cong tọa lạc chỉnh tề ngay đầu làng. Khu vực tiền tế gồm 5 gian, dài 17,5m rộng 14,9m, chuôi vồ dài 6,8m, rộng 9,m. Đi vào bên trong đình là một không gian thoáng đãng, rộng to và bốn cây cột cái với chu vi lên tới 2,14m.

du lịch làng Diềm

Đình Diềm bề thế mang phong phương thức nhà ba gian hai chái cổ kính.Từ xa xưa đình Diềm đã được xếp thứ hạng vào loại to và đẹp tuyệt vời nhất nhì trong vùng với nghệ thuật kiến trúc và trạm khắc vô cùng tinh tế. Đình Diềm xưa khá bề thế với ba gian hai chái khép kín tạo thành một thể thống nhất và hài hòa.

Nhưng sau này do chiến tranh tàn phá, nhiều kiến trúc độc đáo đã bị phá huỷ trọn vẹn khiến cho hiện tại đình chỉ còn 1 gian 2 chái. Cũng chình vì vậy mà nơi đây vẫn lưu truyền câu ca dao: “Thứ nhất là đình Đông Khang, Thứ nhì đình Bảng, vẻ vang đình Diềm”. Năm 1964, đình Diềm đã vinh dự được Nhà nước công nhận danh hiệu di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia, thu hút rất nhiều khách đến du lịch làng Diềm.

Đây là điểm đến thu hút du khách đến khám phá, chụp ảnh

Đền thờ Thủy tổ quan họ

Nói đến làng Diềm Bắc Ninh là nói đến miền đất đã sinh ra những làn điều quan họ ngọt ngào. Đền thờ Thủy tổ quan họ đây là nơi thờ Đức Vua Bà, người đã có rất nhiều công xây dựng làng và sáng tạo ra khúc hát quan họ đó. Chính từ nơi đây, những câu quan họ trước tiên đã cất lên đầy sâu lắng, lan tỏa ra khắp miền Kinh Bắc để rồi trở thành Di sản Văn hóa truyền thống phi vật thể thay mặt cho nhân loại.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Phúc Lâm Bắc Ninh ở đâu, truyền thuyết ,kiến trúc, lễ hội 2021

Sau khi bà mất, người dân làng Diềm tiếc thương lập đền và lấy mùng 6 tháng Giêng âm lịch làm lễ hội để tưởng nhớ công lao của bà. Đặc thù, trong 49 làng quan họ Bắc ninh, chỉ duy nhất làng Diềm mới có đền thờ Thủy tổ Quan họ nên nơi đây được gọi là làng quan họ cổ. Người ta nói rằng, đây là cái nôi của quan họ nên giọng hát người làng Diềm luôn có nét đặc thù, hồn hậu mà lưu luyến đượm tình. 

Cổng vào đền thờ Vua Bà Thủy tổ Quan họ

Đền thờ Thủy tổ quan họ tuy không to nhưng lại có ý nghĩa vô cùng đặc thù với người dân nơi đây. Đền gồm ba khu vực chính gồm tiền tế, thiêu hương và hậu cung. Gian tiền tế có bức hoành phi mang bốn chữ “Vương mẫu giới phúc”, cạnh bên có ghi niên đại “Khải Định Giáp Tý (1924)”.

Bức hoành này mang ý nghĩa “Vương mẫu ban phúc”. Hậu cung là nơi đặt bài vị và tượng của Đức Vua Bà. Nơi này chỉ mở cửa vào những dịp lễ tết quan trọng của làng. Tượng Vua Bà tọa trong thế an lạc, khuôn mặt xinh hiền hậu, mang trên mình sắc thái người quan họ Kinh Bắc không thể nhầm lẫn với nơi khác. 

Lễ hội Đền Vua Bà Thủy tổ Quan họ là lễ hội đặc sắc hấp dẫn thập khách tứ phương về thăm dịp đầu năm

Ngoài ra, đây cũng là nơi ra mắt lễ hội Đền thờ Vua Bà Thủy tổ Quan họ vào mồng 6 tháng Giêng âm lịch. Đây là một trong 4 lễ hội to nhất trong năm của làng Diềm song song với Hội Chùa ra mắt ngày rằm tháng giêng, Hội Tát Giếng vào ngày 3 – 3 và Hội Đình ngày 6 – 8.

Vậy nhưng quyến rũ và thu hút đông đảo khách du lịch thập phương nhất vẫn là ngày hội Đền thờ Vua Bà thủy Tổ với mong ước  cầu cho mưa thuận gió hòa của những người dân. Đền Vua Bà đây là nơi bắt đầu lễ hội cũng là điểm kết thúc cho đám rước truyền thống xung quanh làng Diềm. Sát bên đó trong lễ hội cũng có rất nhiều những trò chơi vô cùng thú vị mà bạn không nên bỏ qua trong chuyến du lịch làng Diềm quyến rũ

Chuyên Mục: Review Bắc Ninh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Du lịch làng Diềm khám phá cái nôi quan họ Bắc Ninh

Leave a Reply

Your email address will not be published.