Khu di tích chùa Tiêu Sơn Bắc Ninh và những điều còn bí ẩn ở đâu,thờ ai, lịch sử 2021

son2

Chùa Tiêu Sơn ở đâu ?

Tọa lạc ở lưng chừng núi Tiêu, có khá nhiều cây cổ thụ bao quanh, chùa Tiêu Sơn càng cổ kính. Bao quanh núi về phía đằng trước chùa có con sông Tiêu Tương nhiều người biết đến đã có lúc từng bước vào thơ ca Việt Nam với mối thiên tình sử giữa chàng Trương Chi và Mỵ Nương.

Điểm đặt: Tương Giang, Từ Sơn, Bắc Ninh

chùa Tiêu Sơn Bắc Ninh

Chùa Tiêu Sơn thờ ai?

Chùa Tiêu Sơn cũng chính địa chỉ thờ thiền sư Vạn Hạnh. Người là Quốc sư của của hai triều Tiền Lê và Lý. Cùng theo đó cũng chính là người có công lớn trong việc giáo dưỡng, truyền thụ trí thức và đưa vua Lý Công Uẩn lên ngôi, lập nên vương triều Lý.

Ghi chép về việc chùa Tiêu Sơn là địa chỉ nuôi dạy vua Lý Công Uẩn được lưu truyền rằng: “Thái tổ họ Nguyễn (Lý). Người châu Cổ Pháp Lộ Bắc Giang. Mẹ là Phạm Thị, ngày 12 tháng 2 năm thứ 5 niên hiệu Thái Bình (974) sinh ra vua. Vua khi bé đã lanh lợi, khí độ, thoáng rộng, du học ở chùa Lục Tổ, sư Vạn Hạnh trông cảm thấy lấy làm lạ bảo rằng: Chính là người phi thường sau này lớn lên tất có khả năng cứu nước, yên dân làm bậc minh chủ thiên hạ. 

Khi Lý Công Uẩn được 3 tuổi đã được mẹ đem lên chùa Tiêu gửi Thiền sư Lý Vạn Hạnh nuôi dạy tới khi lớn khôn.”Điều nổi trội tại chùa Tiêu đây là địa chỉ lưu giữ pho tượng nhục thân (tượng bó cốt) đã được phục chế, dữ gìn và bảo vệ của Thiền sư Như Trí, được đặt ở chính điện của Chùa. Ngài sống vào mức vào cuối thế kỷ 17 qua vào đầu thế kỷ 18 và từng là trụ trì của chùa Tiêu Sơn.

Chùa Tiêu có tượng Thiền sư Vạn Hạnh

Theo đó, khi một vị thiền tăng đạt tới một mức độ nhập thiền cao siêu thì mới có thể có khả năng giành được “nhục thân” – có nghĩa là khung hình sẽ không trở nên phân hủy theo không bao lâu sau khi viên tịch. Vấn đề đó không riêng gì mang dấu tích về lịch sử, văn hoá mà còn minh chứng những kỹ năng kỳ diệu của con người, có tu thì có đắc.

Ngôi chùa linh thiêng này từng là thiền viện, giảng dạy những bậc cao tăng và phân phối kinh sách cho nhiều chùa trong toàn quốc. Trong nhiều thế kỷ, chùa là địa chỉ khắc ván in những bộ kinh lớn của nhà Phật. 

Lịch sử chùa Tiêu Sơn Bắc Ninh

Theo sử sách cổ và truyền kể từ dân gian, chùa Tiêu Sơn đã có nhiều từ rất lâu năm. Tới thời nhà Lý, Bắc Ninh biến thành một trọng tâm Phật giáo Kinh Bắc và chùa được nhà sư (Quốc sư) Lý Vạn Hạnh chủ trì. Việt sử lược, Đại Việt sử ký toàn thư, Đại Nam nhất thống chí, Lịch triều hiến chương loại chí đều phải sở hữu ghi chép về chùa Tiêu và truyền thuyết về Lý Công Uẩn, như sau: “Thái tổ họ Nguyễn (Lý). Người châu Cổ Pháp Lộ Bắc Giang.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Phật Tích Bắc Ninh ở đâu, thưởng thức quan họ,lễ hội 2022

Mẹ là Phạm Thị, ngày 12 tháng 2 năm thứ 5 niên hiệu Thái Bình (974) sinh ra vua. Vua khi bé đã lanh lợi, khí độ, thoáng rộng, du học ở chùa Lục Tổ, sư Vạn Hạnh trông cảm thấy lấy làm lạ bảo rằng: Chính là người phi thường sau này lớn lên tất có khả năng cứu nước, yên dân làm bậc minh chủ thiên hạ”.

Nhà tổ của chùa Tiêu

Khi Lý Công Uẩn được 3 tuổi đã được mẹ đem lên chùa Tiêu Sơn gửi Thiền sư Lý Vạn Hạnh nuôi dạy lớn khôn. Chùa Tiêu còn bảo lưu nhiều dữ liệu cổ vật và những truyền thuyết, giai thoại phản ánh sôi động về sự tích lai lịch, công trạng của Lý Công Uẩn, Quốc sư Lý Vạn Hạnh đã có nhiều công nuôi dưỡng giáo dục Lý Công Uẩn từ thơ ấu cho đến lớn khôn trưởng thành, sau biến thành bậc Minh Vương khai lập nền văn minh Đại Việt.

Nhớ công ơn Vua Lý Công Uẩn dời đô từ Hoa Lư, Ninh Bình ra Thăng Long, thành phố Hà Nội, tại chùa hiện giờ còn lưu giữ bản Chiếu dời đô.Đặc biệt, đây còn là ngôi chùa độc tôn ở Việt Nam không còn hòm công đức. Mỗi gian thờ có 1 người ngồi nhìn khách tới chiêm bái.

Có rất nhiều người đã nghe biết thủ tục không đặt tiền lễ, nhưng cũng luôn tồn tại nhiều bạn không biết tới. Người ngồi nhìn khách chiêm bái trong chùa chỉ lưu ý xem người đó đặt bao nhiêu lễ trên ban, sau lúc người đó ra khỏi gian thờ thì có nghĩa vụ và trách nhiệm cầm gửi lại tiền lễ, hoặc chuyển cho nhà sư trụ để triển khai công đức ở những trọng tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi.

Theo sư cụ Đàm Chính trụ trì tại chỗ này cho biết thêm: chùa Tiêu Sơn chỉ nhận tiền công đức khi đang thành lập cơ sở vật chất cho chùa. Khi thành lập xong thì nhà chùa không sở hữu và nhận bất kỳ tiền công đức của người nào. Vì khi nhận phải trông coi, không trông coi được có khả năng sẽ bị ăn cắp. Khi nào nhà chùa thành lập, tái tạo gì sẽ lại kêu gọi cư dân công đức.

Tháp Viên Tuệ - nơi ni sư Đàm Chính đã phát hiện nhục thân thiền sư Như Trí. 

Thêm một bí ẩn mà có lẽ rằng chỉ có một số người tới chùa tận mắt xem mới sự thật tin đây là thật. Năm 2014 chùa được chính quyền sở tại bản địa khai quật pho tượng táng gần 300 tuổi trước tòa Tam Bảo. Chính là nhục thân trong ngôi tháp là Hòa thượng Như Trí, người viên tịch nhưng vẫn còn không thay đổi hình thể.Hòa thượng Như Trí là người có công trùng san và in nhiều cuốn sách Phật học, nhiều người biết đến là bộ sách cổ “Thiền uyển tập anh”.

Xem Thêm:  Review Hội Lim Bắc Ninh Lễ hội truyền thống nổi tiếng nhất nguồn gốc 2022

Nó khắc ghi những tông phái Thiền học và sự tích những vị thiền sư nhiều người biết đến vào thời gian cuối thời Bắc thuộc cho tới thời Đinh, Lê, Lý, Trần, có giá cả cả về mặt văn học, triết học và văn hóa cổ truyền dân gian. Ngày nay, tượng Hòa thượng Như Trí vẫn được đặt thờ tại chùa Tiêu.

Thiền sư Như Trí lúc đang ngồi trong am tháp (Ảnh chụp lại ở chùa Tiêu). Trên tháp có tấm bia nhỏ ghi: Đây là

Con sông Tiêu Tương và văn hóa cổ truyền người ViệtSách Đại Nam nhất thống chí ghi: “sông Tiêu Lương cũ ở địa giới phủ Từ Sơn, phát nguyên từ cái đầm lớn xã Phù Lưu huyện Đông Ngàn, chảy từ hướng phía tây sang hướng đông bắc qua xã Tiêu Sơn huyện Yên Phong, chuyển qua địa bàn hai huyện Tiên Du và Quế Dương vào sông Thiên Đức (sông Đuống).

Sách Địa chí Hà Bắc ghi rằng: “Sông Tiêu Tương, ở địa giới huyện Tiên Sơn phát nguyên từ hồ Lãng Bạc chảy từ hướng phía tây sang hướng đông bắc qua xã Tương Giang, Vân Tương, qua những làng quan họ nhiều người biết đến như Lim, Bưởi, Ó, Se, Bò… rồi chảy vào sông Cầu”Người dân trong xã Từ Sơn, huyện Tiên Du chỉ biết rằng: Con sông Tiêu Tương ngày nay còn lại chỉ một đoạn ngắn nhìn như một cái hồ chạy xung quanh chân núi Tiêu phía đằng trước cửa chùa Tiêu.

Thiền sư đã trở lại dáng vẻ gần như ban đầu và tiếp tục

Nhưng với họ vẫn truyền miệng về một mối tình xinh hơn của chàng Trương Chi với nàng Mỵ Nương con quan Thừa tướng. Câu truyện cổ đi từ truyền thuyết qua thơ văn, âm nhạc vào bước vào cuộc sống của những cư dân đậm nét văn hóa cổ truyền. Chuyện kể về một chàng đánh cá nghèo tên là Trương Chi sống trong một cái thuyền chài bé dại trên sông Tiêu Tương. Ngày ngày, chàng vừa thả lưới, vừa cất lời ca, tiếng hát. Tiếng hát của chàng vọng tới lầu của nàng Mỵ Nương con quan Thừa tướng.

Nghe tiếng hát Mỵ Nương đem lòng yêu chàng Trương Chi say mê…Không chỉ nhiều người biết đến với mối tình xinh hơn đầy chất thơ văn, mà theo một trong những nghiên cứu thì tuy nhiên sông Tiêu Tương đã bị bồi lắng, có đoạn thành đường, thành ruộng, nhưng trong sử sách nó đã nối những vùng văn hóa cổ truyền kinh Bắc suốt những thời kỳ dựng nước và giữ nước của những người Việt, từ khi An Dương Vương thành lập đất nước Âu Lạc cho đến lúc Ngô Quyền đánh thắng quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng và lên ngôi đóng quân ở Cổ Loa năm 938.

chùa Tiêu Sơn Bắc Ninh1

Một trong những nghiên cứu cho biết thêm: Sông Tiêu Tương xuất phát điểm từ một nhánh sông Hồng trải qua Cổ Loa, Dục Tú, Phù Lưu, Dương Lôi, Tam Sơn, Tương Giang, Lim, Xuân Ổ,… tạo ra một hệ thống giao thông thuỷ có vai trò nổi trội quan trọng mua bán dòng sản phẩm kinh tế vị trí phía Bắc và truyền bá văn hoá từ trọng tâm Cổ Loa đến những vị trí người dân tọa lạc ven hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình, dựng nên những vùng văn hóa cổ truyền đặc thù riêng có với những làn điệu cổ.

Xem Thêm:  Review Du lịch làng Diềm khám phá cái nôi quan họ Bắc Ninh 2022

Chạy dọc theo chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của cha ông ta có nhiều địa điểm nhiều người biết đến trong lịch sử gắn kèm với Hoàng Giang. An Dương Vương, triều vua khai sáng của những người Việt từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên đã lợi dụng dòng Hoàng Giang tạo ra những đoạn hào bỗng nhiên để bảo đảm thành Cổ Loa. Ngày nay, ngay bên nhánh của sông Hoàng Giang là sông Đuống người ta đã tìm cảm thấy phát tích của Vua Hùng là Kinh Dương Vương (ông nội của Lạc Long Quân).

chùa Tiêu Sơn Bắc Ninh2

Người dân ở đây nhận định rằng: Sông Tiêu Tương có vẻ đã nối liền với lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc.Kinh Dương Vương và chùa Tiêu cùng tọa lạc bên cạch sông Đuống. Đứng ở bên này di tích Kinh Dương Vương nhìn sang bên kia sông Đuống là chùa Tiêu. Để nối 2 điểm di tích danh thắng này, tỉnh Bắc Ninh vừa tiến hành khởi công thành lập cây cầu nối 2 kè sông Đuống.

Khảo sát về con sông Tiêu Tương và khu di tích chùa Tiêu ai tới một lần sẽ muốn tới nữa để biết thêm về một vùng đất cổ còn nhiều bí ẩn, với bao truyền thuyết gắn kèm với lịch sử, văn hóa cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

Chuyên Mục: Review Bắc Ninh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khu di tích chùa Tiêu Sơn Bắc Ninh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *