Review Bắc Ninh

Review Tham Quan lễ hội Vua Bà miền quan họ Bắc Ninh lịch sử,các chương trình 2021

Bắc Ninh là vùng đất nhiều người biết đến với các làn điệu dân ca quan họ lắng đọng và ngọt ngào và sâu lắng. Bây giờ tất cả chúng ta hãy cùng mày mò lễ hội Vua Bà – người đã sáng tạo nên dân ca quan họ nức tiếng xứ Kinh Bắc nhé.

Vài nét về lễ hội Vua Bà

Trong số các lễ hội trên miền quê hương quan họ, tất cả chúng ta đã không còn gì không nói tới lễ hội Vua Bà tại thôn Viêm Xá, hay còn được gọi là làng Diềm, thuộc xã Hòa Long, tỉnh Bắc Ninh. Đấy là một trong những bốn lễ hội quan trọng nhất của tỉnh Bắc Ninh, đã được Bộ Văn hóa cổ truyền, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa cổ truyền phi vật thể vào khoảng thời gian 2016. 

Lễ hội thường được tổ chức vào trong ngày mùng 5, mùng 6 tháng hai âm lịch hàng năm dấu hiệu sự biết ơn và tri ân tưởng niệm Vua Bà – Thủy tổ Quan họ, người có minh bạch sinh ra làn điệu dân ca Quan họ. Có lẽ rằng nhiều người vẫn nhận định rằng lễ hội Lim nhiều người biết đến mới là lễ hội quan họ lớn nhất, vậy nhưng để rất có thể mày mò, khảo sát được đồng loạt lịch sử dựng nên và nâng tầm phát triển quan họ thì bạn cần phải đến thăm lễ hội Thủy Tổ Quan Họ làng Diềm.

Bởi lẽ vì vì đây mới sự thật là khoảng trống để bạn thưởng thức rất đầy đủ và hoàn toàn các hình thức sinh hoạt trong nghề chơi quan họ. Cũng chính vì như vậy mà lễ hội Vua Bà luôn là chỗ hẹn của hầu như khách tham quan thập phương đến tham gia hàng năm.

Đôi nét về lễ hội Vua Bà

Thời Gian Lễ hội Vua bà

Lễ hội Đền thờ Vua Bà Thủy tổ Quan họ hàng năm được làng Diềm (tức làng Viêm Xá, xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh) tổ chức ngày 6 tháng Giêng âm lịch.

Xem Thêm:  Review Du lịch làng Diềm khám phá cái nôi quan họ Bắc Ninh 2022

Lịch sử của lễ hội Vua Bà

Tương truyền, lễ hội Thủy Tổ Quan Họ làng Diềm nối sát với việc tích về Vua Bà, đứa con gái của vua Hùng Vương đời thứ 6. Vua Bà có tên thật là Nhữ Nương, vốn dĩ là một vị công chúa tuyệt sắc giai nhân. Như cổ truyền dựng vk gả chồng truyền lại, khi công chúa đến tuổi cập kê, hoàng đế liền mở hội tổ chức lễ cướp cầu kén phò mã cho con gái. Vậy nhưng do không ưng thuận người đoạt giải và không muốn bị trói buộc bởi số phận, tục lệ, công chúa Nhữ Nương đã xin vua cha được rời khỏi kinh thành sang chảnh để đi chu du thiên hạ.

Bà cùng 7 cung nữ đẹp đẹp vừa ra khỏi kinh thành thì bỗng gặp một cơn cuồng phong cuốn toàn bộ lên chầu trời, tiếp sau đó giáng xuống làng Diềm. Truyền thuyết còn kể lại ngày bà giáng xuống là ngày mùng 6 tháng hai âm lịch, cũng chính là ngày hội chính của lễ hội Vua Bà ngày nay.

lễ hội Vua Bà

Khi ấy, làng Diềm chỉ là một khu hoang với vắng rừng rậm che phủ, người dân thưa thớt. Công chúa Nhữ Nương cảm nhận thấy cư dân địa chỉ đây nghèo đói khó khăn nên quyết ở lại khai khẩn đất hoang, lập làng lập xóm giúp sức mọi cá nhân. Bà dạy cư dân làm ruộng, trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa,… tạo cuộc đời ấm no niềm hạnh phúc. Không chỉ vậy, bà còn sáng tác ra các câu hát theo lối riêng rồi dạy lại cho cư dân.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng Tranh Đông Hồ Bắc Ninh ở đâu ,làng nghề 2021

Ban đầu chỉ là hai bên nam nữ hát đối với nhau, tiếp sau đó bà tập trung các nam thanh nữ tú trong làng cùng rèn luyện cho nhuần nhuyễn và nhuần nhuyễn hơn. Lối hát ấy này là thủy tổ của dân ca Quan họ ngày nay. Sau này, không riêng gì làng Diềm mà các làn điệu dân ca đã được thịnh hành ra toàn xứ Kinh Bắc, tạo ra một nét văn hóa cổ truyền đặc thù rất riêng mà dường như không địa chỉ đâu dành được.

lễ hội Vua Bà1

Những chương trình trong lễ hội Vua Bà

Lễ hội Vua Bà thường giới thiệu vào hai ngày mùng 5 và mùng 6 tháng hai âm lịch. Trong đó mùng 6 là ngày hội chính, lấy theo ngày Vua Bà giang xuống thôn. Ngay từ chiều ngày mùng 5, dân làng đã có dấu hiệu rục rịch tổ chức lễ mở cửa đền, lễ thắp nhang và lễ cầu mưa rửa đền. Sáng ngày mồng 6 là chính hội.

lễ hội Vua Bà2

Thay mặt các làng Quan họ Bắc Ninh đều tề tựu về đây thắp nhang hoa phẩm vật lên Đức Vua Bà. Lễ tế thần lúc nào cũng sẽ có tiết mục hát Quan họ ca tụng công đức Vua Bà và cầu cho 1 năm sung túc an bình, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi cực tốt. Tính chất hát thờ ở hội đền Vua Bà chỉ được áp dụng giọng người làng Diềm để dấu hiệu lòng tôn kính. Người dân tự hào gọi này là giọng “A Rằng” chính gốc quan họ. Sau khi lễ tế kêt thúc, dân làng dựng rạp và diễn lại tích “Bà Chúa phát lệnh mở hội Xuân” bên phía ngoài. 

lễ hội Vua Bà3

Tiếp tới là lễ rước kiệu Vua Bà quanh làng. Đấy là nghi lễ cổ truyền lâu năm đặc trung cho chuyến đi Vua Bà đã đặt bàn chân lên vùng đất làng Diềm ngày nay. Đám rước tạm ngừng ở đền Cùng, địa chỉ các cụ trong làng xuống giếng Ngọc lấy nước giếng để triển khai lễ tắm Vua Bà. Tương truyền này là giếng thần không lúc nào cạn, nước sạch trong nhìn cả đáy và rất có thể uống nước mà dường như không cần đun sôi.

Xem Thêm:  Review Than Quan chùa Dạm Bắc Ninh Ở đâu? Đường đi? Có gì từ A - Z 2023

Giọng hát đặc thù của rất nhiều người làm Diềm cũng nhờ uống nước giếng đó thường xuyên mà có. Cục bộ các nghi lễ được triển khai nghiêm trang và tôn kính, với ước mong Vua Bà che chở cho dân làng công việc làm ăn thuận lợi, mùa màng tươi cực tốt, cuộc đời an lành.

lễ hội Vua Bà4

Sát bên các nghi lễ tráng lệ và trang nghiêm là phần lễ hội cổ truyền với nhiều chuyển động văn hóa cổ truyền, thể thao tấp nập như đu tiên, vật, cướp cầu, chọi gà, tranh tài cờ tướng, cầu lông…, nhưng rực rỡ và được trông chờ nhất vẫn là các hội giao lưu Quan họ. Dân làng giải trí hết ngày mùng 6 sang tới ngày 7 mới tan hội. Người dân lại tổ chức lễ tế và đóng cửa đền Vua Bà.

lễ hội Vua Bà5

Chuyên Mục: Review Bắc Ninh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/Tham Quan lễ hội Vua Bà

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button