Review Tham Quan lễ hội Vua Bà miền quan họ Bắc Ninh lịch sử,các chương trình 2021

1 Le hoi LNG DIEM VANHIEN.VN

Bắc Ninh là vùng đất nổi tiếng với những làn điệu dân ca quan họ ngọt ngào và sâu lắng. Hôm nay chúng ta hãy cùng khám phá lễ hội Vua Bà – người đã sáng tạo ra dân ca quan họ nức tiếng xứ Kinh Bắc nhé.

Đôi nét về lễ hội Vua Bà

Trong số những lễ hội trên miền quê nhà quan họ, chúng ta không thể không nhắc tới lễ hội Vua Bà tại thôn Viêm Xá, hay còn gọi là làng Diềm, thuộc xã Hòa Long, tỉnh Bắc Ninh. Đây là một trong bốn lễ hội quan trọng nhất của tỉnh Bắc Ninh, đã được Bộ Văn hóa truyền thống, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa truyền thống phi vật thể vào năm 2016. 

Lễ hội thường được tổ chức vào ngày mùng 5, mùng 6 tháng hai âm lịch hàng năm thể hiện sự tri ân tưởng nhớ Vua Bà – Thủy tổ Quan họ, người có công khai minh bạch sinh ra làn điệu dân ca Quan họ. Có lẽ nhiều bạn vẫn cho rằng lễ hội Lim nổi tiếng mới là lễ hội quan họ to nhất, vậy nhưng để có thể khám phá, tìm hiểu được toàn bộ lịch sử hình thành và phát triển quan họ thì bạn phải tới thăm lễ hội Thủy Tổ Quan Họ làng Diềm.

Bởi lẽ vì đây mới thực sự là không gian để bạn thưởng thức đầy đủ và trọn vẹn những hình thức sinh hoạt trong nghề chơi quan họ. Cũng chính vì vậy mà lễ hội Vua Bà luôn là điểm hẹn của đông đảo khách tham quan thập phương tới tham dự hàng năm.

Đôi nét về lễ hội Vua Bà

Thời Gian Lễ hội Vua bà

Lễ hội Đền thờ Vua Bà Thủy tổ Quan họ hàng năm được làng Diềm (tức làng Viêm Xá, xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh) tổ chức ngày 6 tháng Giêng âm lịch.

Xem Thêm:  Review Than Quan chùa Dạm Bắc Ninh ở đâu thực tại, hiện vật 2021

Lịch sử của lễ hội Vua Bà

Tương truyền, lễ hội Thủy Tổ Quan Họ làng Diềm gắn liền với sự tích về Vua Bà, người con gái của vua Hùng Vương đời thứ 6. Vua Bà mang tên thật là Nhữ Nương, vốn là một vị công chúa tuyệt sắc giai nhân. Như truyền thống dựng vợ gả chồng truyền lại, khi công chúa tới tuổi cập kê, nhà vua liền mở hội tổ chức lễ cướp cầu kén phò mã cho con gái. Vậy nhưng do không ưng thuận người đoạt giải và không muốn bị trói buộc bởi số phận, tục lệ, công chúa Nhữ Nương đã xin vua cha được rời khỏi kinh thành xa hoa để đi chu du thiên hạ.

Bà cùng 7 cung nữ xinh xinh vừa ra khỏi kinh thành thì bỗng gặp một cơn cuồng phong cuốn tất cả lên trời, sau đó giáng xuống làng Diềm. Truyền thuyết còn kể lại ngày bà giáng xuống là ngày mùng 6 tháng hai âm lịch, cũng là ngày hội chính của lễ hội Vua Bà ngày nay.

lễ hội Vua Bà

Khi ấy, làng Diềm chỉ là một khu hoang với vắng rừng rậm bao trùm, dân cư thưa thớt. Công chúa Nhữ Nương thấy người dân nơi đây bần hàn vất vả nên quyết ở lại khai khẩn đất hoang, lập làng lập xóm giúp đỡ mọi người. Bà dạy người dân làm ruộng, trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa,… tạo cuộc sống ấm no hạnh phúc. Không chỉ vậy, bà còn sáng tác ra những câu hát theo lối riêng rồi dạy lại cho người dân.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng nghề đúc đồng Đại Bái Bắc Ninh ở đâu, lịch sử 2022

Ban đầu chỉ là hai bên nam nữ hát so với nhau, sau đó bà triệu tập những nam thanh nữ tú trong làng cùng luyện tập cho thuần thục và thuần thục hơn. Lối hát ấy đấy là thủy tổ của dân ca Quan họ ngày nay. Sau này, không chỉ làng Diềm mà những làn điệu dân ca đã được phổ cập ra toàn xứ Kinh Bắc, tạo nên một nét văn hóa truyền thống đặc trưng rất riêng mà không nơi đâu có được.

lễ hội Vua Bà1

Những chương trình trong lễ hội Vua Bà

Lễ hội Vua Bà thường ra mắt vào hai ngày mùng 5 và mùng 6 tháng hai âm lịch. Trong đó mùng 6 là ngày hội chính, lấy theo ngày Vua Bà giang xuống thôn. Ngay từ chiều ngày mùng 5, dân làng đã rục rịch tổ chức lễ mở cửa đền, lễ dâng hương và lễ cầu mưa rửa đền. Sáng ngày mồng 6 là chính hội.

lễ hội Vua Bà2

Thay mặt những làng Quan họ Bắc Ninh đều tề tựu về đây dâng hương hoa phẩm vật lên Đức Vua Bà. Lễ tế thần khi nào cũng có tiết mục hát Quan họ ca ngợi công đức Vua Bà và cầu cho một năm sung túc an bình, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Đặc điểm hát thờ ở hội đền Vua Bà chỉ được sử dụng giọng người làng Diềm để thể hiện lòng thành kính. Người dân tự hào gọi đây là giọng “A Rằng” chính gốc quan họ. Sau khi lễ tế kêt thúc, dân làng dựng rạp và diễn lại tích “Bà Chúa phát lệnh mở hội Xuân” ngoài trời. 

lễ hội Vua Bà3

Tiếp đến là lễ rước kiệu Vua Bà quanh làng. Đây là nghi lễ truyền thống lâu đời tượng trưng cho chuyến du ngoạn Vua Bà đã đặt chân lên vùng đất làng Diềm ngày nay. Đám rước tạm dừng ở đền Cùng, nơi những cụ trong làng xuống giếng Ngọc lấy nước giếng để làm lễ tắm Vua Bà. Tương truyền đây là giếng thần không khi nào cạn, nước sạch trong nhìn cả đáy và có thể uống nước mà không cần đung nóng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan làng gốm Phù Lãng Bắc Ninh ở đâu,lịch sử,quy trình 2022

Giọng hát đặc trưng của những người làm Diềm cũng nhờ uống nước giếng này thường xuyên mà có. Tất cả những nghi lễ được tiến hành nghiêm trang và thành kính, với ước mong Vua Bà che chở cho dân làng làm ăn thuận lợi, mùa màng tươi tốt, cuộc sống an lành.

lễ hội Vua Bà4

Lân cận những nghi lễ trang nghiêm là phần lễ hội truyền thống với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống, thể thao sôi động như đu tiên, vật, cướp cầu, chọi gà, thi đấu cờ tướng, cầu lông…, nhưng đặc sắc và được mong chờ nhất vẫn là những hội giao lưu Quan họ. Dân làng vui chơi hết ngày mùng 6 sang đến ngày 7 mới tan hội. Người dân lại tổ chức lễ tế và tạm dừng hoạt động đền Vua Bà.

lễ hội Vua Bà5

Chuyên Mục: Review Bắc Ninh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/Tham Quan lễ hội Vua Bà

Leave a Reply

Your email address will not be published.