Review Tham Quan Chùa Phúc Lâm Bắc Ninh ở đâu, truyền thuyết ,kiến trúc, lễ hội 2021

chua phuc lam nemtv 696x371 1

Chùa Phúc Lâm ở đâu ?

Chùa Phúc Lâm Bắc Ninh là một ngôi chùa cổ, tọa lạc ở phía Tây làng Tam Tảo (xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh). Cho đến lúc này, chưa thật rõ thời hạn khởi dựng, chỉ biết rằng lần trùng tu lớn thứ nhất đã phương thức đây khoảng 500 năm.

Tới chùa Phúc Lâm Hưng Yên khách du lịch không riêng gì được ngắm cảnh đẹp, thỏa sức check-in sống ảo, mà còn được cầu tài, cầu lộc đầu năm mới tại ngôi chùa linh thiêng này. Ở lân cận đó, khách du lịch còn được thả mình cùng không khí trong lành và thanh thản của khung cảnh địa điểm đây để thấy thoải mái và dễ chịu trong lòng. 

Địa điểm: Phù ủng, Ân Thi, Hưng Yên

Chùa Phúc Lâm Bắc Ninh

Kiến trúc khác biệt của chùa

Chùa Phúc Lâm có hình chữ Sơn, tám mái, tám đao chiếu góc. Hai bên có hai dãy tả vu và hữu vu, mỗi dãy 5 gian. Sau chùa là nhà Tổ 4 gian.

Chùa Phúc Lâm ở Tiên Du - Bắc Ninh

Ngôi tiền đường gồm 7 gian, 2 dĩ. Những cột và bộ khung mái được thiết kế được làm bằng gỗ lim chắc như đinh đóng cột. Những đầu đao mái được trạm trổ tinh xảo hình tứ linh, tứ quý… trong chùa còn lưu giữ nhiều cổ vật quý như tượng Tam thế, bia đá, đôi nghê đá… Phía trước cửa chùa là cây hương cũng bằng đá, chưa khẳng định niên đại.

Kiến trúc độc đáo của chùa Phúc Lâm
Cây hương đá là 1 trong những số ít hiện vật sót lại

Ngoài các hạng mục chính, chùa còn sinh tồn cổng Tam quan với ba chữ Hán lớn: “Phúc Lâm Tự” dáng nét cổ kính, cùng lầu Quan âm, vườn tháp… Trước tòa Tiền đường và tọa lạc phía trái sân chùa, có một bức cuốn thư đắp nổi ba chữ Hán “Giáo Sĩ đường”.

Đối lập với bức cuốn thư, phía bên kia sân chùa (cũng chính là phía ở bên phải Tiền đường) và một đầu gối vào tòa Tiền đường, là tòa Giáo đường.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Phật Tích Bắc Ninh ở đâu, thưởng thức quan họ,lễ hội 2022

Trong công viên xanh chùa còn vườn tháp, cây đa cổ thụ, cổng tam quan. Trong vườn chùa còn sinh tồn giếng cực kỳ xinh. Trước chùa còn sinh tồn ngôi Đền hàng trăm năm tuổi, chùa được trùng tu năm 2009, nhưng vẫn giữ được nét truyền thống. Chùa Phúc lâm là 1 trong những các ngôi chùa có mô hình lớn của xã Phú Lâm.

Truyền thuyết về chùa Phúc Lâm

Truyện xưa kể rằng, Đào Đạt, Đào Minh là hai vị tướng có công cứu vua Thục An Dương Vương đánh giặc phương Bắc.

Khi thành Cổ Loa thất thủ, hai vị tướng lui về trang Tam Tảo ẩn dật và mở lớp dạy học. Tòa Giáo đường lúc này được nhân dân làng Tam Tảo xây trên chính nền đất cũ, địa điểm có khu nhà ở mở lớp học và cũng đó này là địa điểm haị tướng của Thục An Dương Vương sinh sống các năm cuối đời rồi mất ở đây, để tưởng niệm công lao những người dân vừa có công đánh giặc giữ nước, vừa có công giáo hóa nếu với dân làng Tam Tảo.

Chùa Phúc Lâm Bắc Ninh
Bức cuốn thư trước Giáo đường

Sau khi Đào Đạt, Đào Minh mất, dân làng xây một chiếc nghè năm gian bé dại cạnh chùa, đời đời hương khói.Như vậy, rất rất có khả năng nghè thờ Đào Đạt, Đào Minh được xây ngay sau lúc nước Âu Lạc của vua Thục An Dương Vương thất thủ (khoảng năm 208 hoặc 179 trước Công nguyên).

Nếu tính đến lúc này, đã và đang có khá nhiều ngót hai nghìn năm tuổi. Cứ liệu đó cũng có thêm cơ sở để đoán định thời hạn chùa Phúc Lâm được khởi dựng.Năm 2016, chùa Phúc Lâm (Phúc Lâm tự) được Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh công nhận và cấp bằng di tích lịch sử Lịch sử – Văn hóa truyền thống cấp tỉnh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đình làng Đình Bảng Bắc Ninh ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

Tuy nhiên, ngoài chùa thờ Phật, nghè thờ hai vị danh tướng của Thục An Dương Vương, ở Tam Tảo còn hai di tích lịch sử lịch sử – văn hóa truyền thống khác mà “tuổi đời” cũng chẳng kém gì chùa, đây chính là đền Phụ Quốc và đình Tam Tảo.

Lễ hội ở làng Tam Tảo – Chùa Phúc Lâm

Hàng năm, ở Tam Tảo có rất nhiều ngày hội lớn, trong số đó, gần nhất và lớn nhất là lễ hội ngày mùng 10 tháng hai âm lịch, đáng nhớ ngày sinh ông bà Phụ Quốc. Còn lễ hội ngày 1 và ngày 10 tháng Tư âm lịch, là ngày kỵ nhật của hai ông bà Phụ Quốc.

Riêng lễ hội mùng 10 tháng hai có tổ chức rước long đình, kiệu bát cống, bát bửu, lọng, cờ xí… từ đình Tam Tảo ra nghè – chùa Tam Tảo rồi rước về đền Phụ Quốc và ngược lại.

Đoàn rước có năm nối dài hàng km với hàng trăm người ký dánh. Hết vòng rước là tổ chức hát xướng, hát Quan họ, thi dệt vải, múa rối nước và các cuộc chơi dân gian khác…

Lễ hội chùa Phúc Lâm
Nghi thức rước kiệu trong lễ hội

Một vài Vị trí tham quan ở gần chùa Phúc Lâm

Chùa Phật Tích

Chùa Phật Tích nói một cách khác là chùa Vạn Phúc (Vạn Phúc tự) là một ngôi chùa tọa lạc ở sườn phía Nam núi Phật Tích (nói một cách khác núi Lạn Kha, non Tiên), xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Trong chùa có tượng đức Phật bằng đá thời nhà Lý lớn nhất Việt Nam.

Địa điểm tham quan gần chùa Phúc Lâm

Hội Lim

Hội Lim được ra mắt vào tháng giêng hàng năm tại Bắc Ninh được hầu như khách du lịch gây được sự chú ý và nghe biết. Hội Lim là lễ hội văn hóa truyền thống nghệ thuật và thẩm mỹ rực rỡ của rất nhiều làng quê quan họ, dựng nên từ thời trước.

Xem Thêm:  Khám phá chùa Bút Tháp Bắc Ninh ở đâu,đường đi ,lịch sử ,tượng phật 2022

Ngày hội đã lôi kéo nhiều phần tử, lứa tuổi từ khắp địa điểm về trẩy hội vui xuân, trong số đó số đông là trai thanh gái lịch.

Tới hẹn lại lên, họ tới cùng nhau để ca hát, với người lớn tuổi thì tới hội là dịp tìm về tuổi xuân, với nam thanh nữ tú thì hội là dịp tìm bạn, tìm duyên.

Các địa điểm tham quan gần chúa Phúc Lâm

Đình Phúc Nghiêm

Ngôi chùa tọa lạc ở xã Phật Tích thờ danh tướng Nguyễn Thủ Tiệp là 1 trong những 12 vị sứ quân của thời loạn 12 sứ quân của thế kỷ 10.

Đầu xuân năm mới là dịp phù hợp để đi lễ chùa cầu cho 1 năm bình yên, may mắn. Nếu tất cả chúng ta muốn tìm một địa điểm không thực sự xa thủ đô hà nội thì chùa Phúc Lâm là một Vị trí phù hợp. Phối hợp với đó, các bạn cũng xuất hiện thể tham quan các Vị trí khác ngay cạnh chùa.

Chuyên Mục: Review Bắc Ninh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Phúc Lâm – Khu du lịch văn hóa truyền thống tâm linh quê hương Quan họ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *