Review Bắc Ninh

Review Tham Quan Chùa Phúc Lâm Bắc Ninh ở đâu, truyền thuyết ,kiến trúc, lễ hội 2023

Chùa Phúc Lâm ở đâu ?

Chùa Phúc Lâm Bắc Ninh là một ngôi chùa cổ, được xây dựng tại làng Tam Tảo, xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Về thời gian khởi công xây dựng, chưa có thông tin chính thức, nhưng lần trùng tu lớn đầu tiên được thực hiện khoảng 500 năm trước đây. Đây là một trong những địa điểm du lịch phổ biến của Bắc Ninh, thu hút đông đảo du khách cả trong và ngoài nước.

Ngoài việc thưởng thức cảnh đẹp và check-in sống ảo, du khách đến chùa Phúc Lâm còn có thể cầu tài cầu lộc đầu năm mới tại ngôi chùa linh thiêng này. Bên cạnh đó, khách du lịch còn có thể thả mình trong không khí trong lành và thanh thản của khung cảnh địa điểm này để thấy thoải mái và dễ chịu trong lòng.

Địa điểm: Phù ủng, Ân Thi, Hưng Yên

Chùa Phúc Lâm Bắc Ninh

Kiến trúc khác biệt của chùa

Chùa Phúc Lâm Bắc Ninh có kiến trúc độc đáo và rất ấn tượng. Nó được thiết kế theo hình chữ Sơn, với tám mái và tám đầu chiếu góc. Hai bên của chùa có hai dãy tả vu và hữu vu, mỗi dãy gồm năm gian. Phía sau chùa là nhà Tổ với bốn gian. Ngôi tiền đường gồm bảy gian và hai dĩ. Những cột và bộ khung mái được làm bằng gỗ lim chắc như đinh đóng cột. Những đầu đao mái được trạm trổ tinh xảo với hình ảnh tứ linh, tứ quý…

Trong chùa còn lưu giữ nhiều cổ vật quý như tượng Tam thế, bia đá, đôi nghê đá… Trước cửa chùa là cây hương cũng được làm bằng đá, tuy nhiên niên đại của nó chưa được khẳng định.

Chùa Phúc Lâm ở Tiên Du - Bắc Ninh

Chùa Phúc Lâm – Di sản văn hoá của xã Phú Lâm

Chùa Phúc Lâm là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở xã Phú Lâm. Ngoài các hạng mục chính như tòa Tiền đường và tọa lạc phía trái sân chùa, có một bức cuốn thư đắp nổi ba chữ Hán “Giáo Sĩ đường”. Đối lập với bức cuốn thư, phía bên kia sân chùa (cũng chính là phía ở bên phải Tiền đường) và một đầu gối vào tòa Tiền đường, là tòa Giáo đường. Trong công viên xanh chùa còn vườn tháp, cây đa cổ thụ, cổng tam quan. Trong vườn chùa còn sinh tồn giếng cực kỳ xinh. Trước chùa còn sinh tồn ngôi Đền hàng trăm năm tuổi, chùa được trùng tu năm 2009, nhưng vẫn giữ được nét truyền thống.

Kiến trúc độc đáo của chùa Phúc Lâm
Cây hương đá là 1 trong những số ít hiện vật sót lại

Ngoài các hạng mục chính, chùa còn sinh tồn cổng Tam quan với ba chữ Hán lớn: “Phúc Lâm Tự” dáng nét cổ kính, cùng lầu Quan âm, vườn tháp… Trước tòa Tiền đường và tọa lạc phía trái sân chùa, có một bức cuốn thư đắp nổi ba chữ Hán “Giáo Sĩ đường”.

Xem Thêm:  Review Tham Quan làng gốm Phù Lãng Bắc Ninh ở đâu,lịch sử,quy trình 2022

Đối lập với bức cuốn thư, phía bên kia sân chùa (cũng chính là phía ở bên phải Tiền đường) và một đầu gối vào tòa Tiền đường, là tòa Giáo đường.

Cây hương đá – Hiện vật quý giá

Cây hương đá là một trong những số ít hiện vật cổ của chùa Phúc Lâm. Đây là một loại cây hương đặc biệt, được tạo hình thành cây hương bằng đá và đã tồn tại từ thời kỳ xưa. Cây hương đá tượng trưng cho sự trường tồn và bền vững của chùa Phúc Lâm.

Trong công viên xanh chùa còn vườn tháp, cây đa cổ thụ, cổng tam quan. Trong vườn chùa còn sinh tồn giếng cực kỳ xinh. Trước chùa còn sinh tồn ngôi Đền hàng trăm năm tuổi, chùa được trùng tu năm 2009, nhưng vẫn giữ được nét truyền thống. Chùa Phúc lâm là 1 trong những các ngôi chùa có mô hình lớn của xã Phú Lâm.

Truyền thuyết về chùa Phúc Lâm

Truyện xưa kể rằng, Đào Đạt, Đào Minh là hai vị tướng có công cứu vua Thục An Dương Vương đánh giặc phương Bắc.

Truyện xưa kể rằng, Đào Đạt, Đào Minh là hai vị tướng có công cứu vua Thục An Dương Vương đánh giặc phương Bắc. Khi thành Cổ Loa thất thủ, hai vị tướng lui về trang Tam Tảo ẩn dật và mở lớp dạy học. Tòa Giáo đường lúc này được nhân dân làng Tam Tảo xây trên chính nền đất cũ, địa điểm có khu nhà ở mở lớp học và cũng đó này là địa điểm hài tướng của Thục An Dương Vương sinh sống các năm cuối đời rồi mất ở đây, để tưởng niệm công lao những người dân vừa có công đánh giặc giữ nước, vừa có công giáo hóa nếu với dân làng Tam Tảo.

Chùa Phúc Lâm Bắc Ninh
Bức cuốn thư trước Giáo đường

Sau khi Đào Đạt và Đào Minh qua đời, dân làng đã xây dựng một chiếc nghè năm gian bé dại cạnh chùa để thờ cúng. Nghè này được xây dựng ngay sau lúc nước Âu Lạc của vua Thục An Dương Vương thất thủ (khoảng năm 208 hoặc 179 trước Công nguyên). Đến nay, nghè này đã tồn tại được khoảng hai nghìn năm.

Xem Thêm:  Review Than Quan chùa Dạm Bắc Ninh Ở đâu? Đường đi? Có gì từ A - Z 2023

Năm 2016, chùa Phúc Lâm (Phúc Lâm tự) đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh công nhận và cấp bằng di tích lịch sử – văn hóa truyền thống cấp tỉnh. Chùa Phúc Lâm không chỉ là một địa điểm thờ cúng Phật giáo, mà còn là một di tích lịch sử quan trọng của địa phương.

Ngoài chùa Phúc Lâm, ở Tam Tảo còn có hai di tích lịch sử – văn hóa truyền thống khác là đền Phụ Quốc và đình Tam Tảo. Đền Phụ Quốc được xây dựng để thờ cúng hai vị danh tướng của Thục An Dương Vương, còn đình Tam Tảo là nơi thờ cúng các vị thần linh của làng.

Lễ hội ở làng Tam Tảo – Chùa Phúc Lâm

Hàng năm, ở Tam Tảo có rất nhiều ngày hội lớn, trong số đó, gần nhất và lớn nhất là lễ hội ngày mùng 10 tháng hai âm lịch, đáng nhớ ngày sinh ông bà Phụ Quốc. Còn lễ hội ngày 1 và ngày 10 tháng Tư âm lịch, là ngày kỵ nhật của hai ông bà Phụ Quốc.

Riêng lễ hội mùng 10 tháng hai có tổ chức rước long đình, kiệu bát cống, bát bửu, lọng, cờ xí… từ đình Tam Tảo ra nghè – chùa Tam Tảo rồi rước về đền Phụ Quốc và ngược lại.

Đoàn rước có năm nối dài hàng km với hàng trăm người ký dánh. Hết vòng rước là tổ chức hát xướng, hát Quan họ, thi dệt vải, múa rối nước và các cuộc chơi dân gian khác…

Lễ hội chùa Phúc Lâm
Nghi thức rước kiệu trong lễ hội

Một vài Vị trí tham quan ở gần chùa Phúc Lâm

Ngoài việc tham quan chùa Phúc Lâm, du khách cũng có thể ghé thăm các vị trí khác nằm ngay cạnh chùa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh ở đâu,kiến trúc 2022

Chùa Phật Tích

Chùa Phật Tích, hay còn được gọi là chùa Vạn Phúc (Vạn Phúc tự), là ngôi chùa tọa lạc ở sườn phía Nam núi Phật Tích (nói một cách khác núi Lạn Kha, non Tiên), xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Trong chùa có tượng đức Phật bằng đá thời nhà Lý lớn nhất Việt Nam.

Địa điểm tham quan gần chùa Phúc Lâm

Hội Lim

Hội Lim là một trong những lễ hội văn hóa truyền thống nghệ thuật và thẩm mỹ rực rỡ của rất nhiều làng quê quan họ, dựng nên từ thời trước. Hội Lim được tổ chức hàng năm tại Bắc Ninh và được khá nhiều du khách quan tâm. Ngày hội đã lôi kéo nhiều phần tử, lứa tuổi từ khắp địa điểm về trẩy hội vui xuân.

Các địa điểm tham quan gần chúa Phúc Lâm

Đình Phúc Nghiêm

Đình Phúc Nghiêm là ngôi chùa tọa lạc ở xã Phật Tích, thờ danh tướng Nguyễn Thủ Tiệp – một trong những 12 vị sứ quân của thời loạn 12 sứ quân của thế kỷ 10. Đầu xuân năm mới là dịp phù hợp để đi lễ chùa cầu cho một năm bình yên, may mắn.

Chùa Phúc Lâm là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Bắc Ninh. Được xây dựng từ thế kỷ 13, chùa được nhiều người đến đây tham quan và cầu nguyện.

Đầu xuân năm mới là dịp phù hợp để đi lễ chùa cầu cho 1 năm bình yên, may mắn. Nếu tất cả chúng ta muốn tìm một địa điểm không thực sự xa thủ đô hà nội thì chùa Phúc Lâm là một Vị trí phù hợp. Phối hợp với đó, các bạn cũng xuất hiện thể tham quan các Vị trí khác ngay cạnh chùa.

Chuyên Mục: Review Bắc Ninh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Phúc Lâm – Khu du lịch văn hóa truyền thống tâm linh quê hương Quan họ

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button