Review Tham Quan Chùa Phúc Lâm Bắc Ninh ở đâu, truyền thuyết ,kiến trúc, lễ hội 2021

chua phuc lam nemtv 696x371 1

Chùa Phúc Lâm ở đâu ?

Chùa Phúc Lâm Bắc Ninh là một ngôi chùa cổ, tọa lạc ở phía Tây làng Tam Tảo (xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh). Cho đến nay, chưa thật rõ thời gian khởi dựng, chỉ biết rằng lần trùng tu to trước tiên đã phương pháp đây khoảng 500 năm.

Đến chùa Phúc Lâm Hưng Yên khách tham quan không chỉ được ngắm cảnh xinh, thỏa sức check-in sống ảo, mà còn được cầu tài, cầu lộc đầu xuân năm mới tại ngôi chùa linh thiêng này. Ở bên cạnh đó, khách tham quan còn được hòa mình cùng không khí trong lành và thanh thản của khung cảnh nơi đây để cảm thấy thoải mái trong lòng. 

Nơi: Phù ủng, Ân Thi, Hưng Yên

Chùa Phúc Lâm Bắc Ninh

Kiến trúc độc đáo của chùa

Chùa Phúc Lâm có hình chữ Sơn, tám mái, tám đao chiếu góc. Hai bên có hai dãy tả vu và hữu vu, mỗi dãy 5 gian. Sau chùa là nhà Tổ 4 gian.

Chùa Phúc Lâm ở Tiên Du - Bắc Ninh

Ngôi tiền đường gồm 7 gian, 2 dĩ. Những cột và bộ khung mái được làm bằng gỗ lim chắc chắn. Những đầu đao mái được trạm trổ tinh xảo hình tứ linh, tứ quý… trong chùa còn lưu giữ nhiều cổ vật quý như tượng Tam thế, bia đá, đôi nghê đá… Phía trước cửa chùa là cây hương cũng bằng đá, chưa xác định niên đại.

Kiến trúc độc đáo của chùa Phúc Lâm
Cây hương đá là một trong số ít hiện vật còn sót lại

Ngoài những hạng mục chính, chùa còn tồn tại cổng Tam quan với ba chữ Hán to: “Phúc Lâm Tự” dáng nét cổ kính, cùng lầu Quan âm, vườn tháp… Trước tòa Tiền đường và tọa lạc phía trái sân chùa, có một bức cuốn thư đắp nổi ba chữ Hán “Giáo Sĩ đường”.

Xem Thêm:  Review Tham Quan làng gốm Phù Lãng Bắc Ninh ở đâu,lịch sử,quy trình 2022

Đối diện với bức cuốn thư, phía bên kia sân chùa (cũng là phía bên phải Tiền đường) và một đầu gối vào tòa Tiền đường, là tòa Giáo đường.

Trong khuôn viên chùa còn vườn tháp, cây đa cổ thụ, cổng tam quan. Trong vườn chùa còn tồn tại giếng rất là đẹp. Trước chùa còn tồn tại ngôi Đền hàng nghìn năm tuổi, chùa được trùng tu năm 2009, nhưng vẫn giữ được nét cổ xưa. Chùa Phúc lâm là một trong những ngôi chùa có quy mô to của xã Phú Lâm.

Truyền thuyết về chùa Phúc Lâm

Truyện xưa kể rằng, Đào Đạt, Đào Minh là hai vị tướng có công giúp vua Thục An Dương Vương đánh giặc phương Bắc.

Khi thành Cổ Loa thất thủ, hai vị tướng lui về trang Tam Tảo ẩn dật và mở lớp dạy học. Tòa Giáo đường hiện tại được nhân dân làng Tam Tảo xây trên chính nền đất cũ, nơi có căn nhà mở lớp học và cũng đó chính là nơi haị tướng của Thục An Dương Vương sinh sống những năm cuối đời rồi mất ở đây, để tưởng nhớ công lao những người vừa có công đánh giặc giữ nước, vừa có công giáo hóa so với dân làng Tam Tảo.

Chùa Phúc Lâm Bắc Ninh
Bức cuốn thư trước Giáo đường

Sau khi Đào Đạt, Đào Minh mất, dân làng xây một cái nghè năm gian nhỏ cạnh chùa, đời đời hương khói.Như vậy, rất có thể nghè thờ Đào Đạt, Đào Minh được xây ngay sau khi nước Âu Lạc của vua Thục An Dương Vương thất thủ (khoảng năm 208 hoặc 179 trước Công nguyên).

Nếu tính đến nay, cũng đã có rất nhiều ngót hai nghìn năm tuổi. Cứ liệu này cũng lại thêm cơ sở để đoán định thời gian chùa Phúc Lâm được khởi dựng.Năm 2016, chùa Phúc Lâm (Phúc Lâm tự) được Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh công nhận và cấp bằng di tích Lịch sử – Văn hóa truyền thống cấp tỉnh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Phật Tích Bắc Ninh ở đâu, thưởng thức quan họ,lễ hội 2022

Tuy nhiên, ngoài chùa thờ Phật, nghè thờ hai vị danh tướng của Thục An Dương Vương, ở Tam Tảo còn hai di tích lịch sử – văn hóa truyền thống khác mà “tuổi đời” cũng chẳng kém gì chùa, đó là đền Phụ Quốc và đình Tam Tảo.

Lễ hội ở làng Tam Tảo – Chùa Phúc Lâm

Hàng năm, ở Tam Tảo có nhiều ngày hội to, trong đó, sớm nhất và to nhất là lễ hội ngày mùng 10 tháng hai âm lịch, kỷ niệm ngày sinh ông bà Phụ Quốc. Còn lễ hội ngày 1 và ngày 10 tháng Tư âm lịch, là ngày kỵ nhật của hai ông bà Phụ Quốc.

Riêng lễ hội mùng 10 tháng hai có tổ chức rước long đình, kiệu bát cống, bát bửu, lọng, cờ xí… từ đình Tam Tảo ra nghè – chùa Tam Tảo rồi rước về đền Phụ Quốc và ngược lại.

Đoàn rước có năm kéo dài hàng km với hàng nghìn người tham gia. Hết vòng rước là tổ chức hát xướng, hát Quan họ, thi dệt vải, múa rối nước và những trò chơi dân gian khác…

Lễ hội chùa Phúc Lâm
Nghi thức rước kiệu trong lễ hội

Một số địa điểm tham quan ở gần chùa Phúc Lâm

Chùa Phật Tích

Chùa Phật Tích còn gọi là chùa Vạn Phúc (Vạn Phúc tự) là một ngôi chùa tọa lạc ở sườn phía Nam núi Phật Tích (còn gọi núi Lạn Kha, non Tiên), xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Trong chùa có tượng đức Phật bằng đá thời nhà Lý to nhất Việt Nam.

Địa điểm tham quan gần chùa Phúc Lâm

Hội Lim

Hội Lim được giới thiệu vào tháng giêng hàng năm tại Bắc Ninh được đông đảo khách tham quan quan tâm và biết đến. Hội Lim là lễ hội văn hóa truyền thống nghệ thuật đặc sắc của những làng quê quan họ, hình thành từ xa xưa.

Xem Thêm:  Review Du lịch chùa Dâu Ngôi chùa Phật giáo cổ nhất Việt Nam ở đâu,lễ hội 2022

Ngày hội đã thu hút nhiều thành phần, lứa tuổi từ khắp nơi về trẩy hội vui xuân, trong đó phần đông là trai thanh gái lịch.

Đến hẹn lại lên, họ đến với nhau để ca hát, với người to tuổi thì đến hội là dịp tìm về tuổi xuân, với nam thanh nữ tú thì hội là dịp tìm bạn, tìm duyên.

Các địa điểm tham quan gần chúa Phúc Lâm

Đình Phúc Nghiêm

Ngôi chùa tọa lạc ở xã Phật Tích thờ danh tướng Nguyễn Thủ Tiệp là một trong 12 vị sứ quân của thời loạn 12 sứ quân của thế kỷ 10.

Đầu năm mới là dịp thích hợp để đi lễ chùa cầu cho một năm bình yên, phát tài. Nếu chúng ta muốn tìm một nơi không quá xa thủ đô hà nội thì chùa Phúc Lâm là một địa điểm thích hợp. Kết hợp với đó, những bạn cũng có thể tham quan những địa điểm khác ngay gần chùa.

Chuyên Mục: Review Bắc Ninh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Phúc Lâm – Nơi thăm quan văn hóa truyền thống tâm linh quê nhà Quan họ

Leave a Reply

Your email address will not be published.