Review Tham Quan làng gốm Phù Lãng Bắc Ninh ở đâu,lịch sử,quy trình 2022

7 4

làng gốm Phù Lãng Bắc Ninh không chỉ nổi tiếng với những tấm áo tứ thân gắn với hình ảnh liền anh liền chị trong những làn điệu quan họ tha thiết, ngọt ngào. Về vùng đất Kinh Bắc, hành khách còn được khám phá và chiêm ngưỡng những sản phẩm gốm xinh và độc đáo tại . 

Làng gốm Phù Lãng ở đâu ?

Phương thức thành phố Hà Nội khoảng 60km về phía Bắc, tọa lạc ven quốc lộ 18, làng gốm Phù Lãng là một trong những làng gốm nổi tiếng miền Bắc thuộc xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh với nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. 

Nơi: phấn trung, Phù Lãng, Quế Võ, Bắc Ninh

Smartphone: 094 280 20 62

Lịch sử của làng gốm Phù Lãng

Làng gốm Phù Lãng là một trong những làng gốm truyền thống nổi tiếng trong toàn quốc. Làng gốm thuộc xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, phương thức thành phố Hà Nội khoảng 60 km. Để đến thăm làng gốm bạn cũng có thể chọn những phương tiện khác nhau cho chuyến hành trình của tớ.

Từ thành phố Hà Nội có thể đi xe máy theo quốc lộ 5 rồi rẽ lên đường 1A mới. Tới bùng binh cầu vượt ở Bắc Ninh thì rẽ phải theo đường đi Phả Lại, tiếp đó bạn trở xuống một con đường làng nhỏ qua chợ Châu Cầu chừng 5 – 10 phút là tới. Ngoài ra, hành khách còn tồn tại thể đi xe bus số 54 từ Long Biên về thành phố Bắc Ninh rồi tiếp tục bắt xe Bắc Ninh – Sao Đỏ sẽ về qua làng gốm Phù Lãng.

làng gốm Phù Lãng

Làng gốm Phù Lãng đã có rất nhiều lịch sử hình thành và phát triển vô cùng lâu đời.Theo sử sách ghi lại, ông tổ nghề của làng gốm Phù Lãng là Lưu Phong Tú. Vào cuối thời Lý, ông được triều đình cử sang Trung Quốc. Ông học được nghề làm gốm và về truyền dạy cho người trong nước. Trước tiên, nghề này được truyền cho dân cư đôi bờ sông Lục Đầu, sau đó chuyển về vùng Vạn Kiếp (Hải Dương).

Xem Thêm:  Review Tham quan Lăng Kinh Dương Vương đền thờ vị vua đầu tiên nước Việt ở đâu 2022

Vào khoảng đầu thế kỷ 13( thời nhà Trần) nghề được truyền đến đất Phù Lãng Trung. Hiện nay, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, vẫn còn lưu giữ và trưng bày một số sản phẩm gốm Phù Lãng có niên đại khoảng thế kỷ 17 – 19. Đó là sản phẩm gốm men nâu và những sắc độ của nó như men da lươn, vàng nhạt, vàng nâu…

Check - in tại làng gốm Phù Lãng

Quy trình tạo ra một sản phẩm gốm tại làng gốm Phù Lãng

Làng gốm Phù Lãng ra đời phương thức đây hơn 700 năm, nổi tiếng với những sản phẩm đồ gia dụng như vại, ấm, nồi, chum, chậu hoa, đôn cảnh, … Khoảng hơn 10 năm trở lại đây, nhờ bắt nhịp được với thị hiếu của thị trường, người làng Phù Lãng đã tìm ra hướng đi mới cho sự phát triển của làng nghề. Đó đó là việc phát triển dòng sản phẩm gốm mỹ nghệ. Gốm Phù Lãng tập trung vào ba loại hình:

– Gốm dùng trong tín ngưỡng như: lư hương, đài thờ, đỉnh…

– Gốm gia dụng: lọ, bình, chum, vại, ống điếu…

– Gốm trang trí: bình, ấm hình thú, chậu hoa…

Các nghệ nhân đang trang trí hoa văn trên các sản phẩm gốm

Nguyên liệu để tạo ra những sản phẩm của làng gốm Phù Lãng là đất sét có màu hồng nhạt, trải qua nhiều công đoạn, đất sét được luyện dẻo mịn rồi tạo hình trên bàn xoay thủ công bằng tay của những người thợ thủ công. Cũng như nhiều làng gốm truyền thống khác như Bát Tràng (Gia Lâm), Thổ Hà (Việt Yên) phương pháp tạo hình sản phẩm (có tiết diện tròn) là chuốt.

Tất cả những sản phẩm được đưa lên bàn xoay tay, hoạt động xung quanh bàn xoay có 3 người, trong đó có một người chuyên ngồi chuốt, một người vần bàn xoay, và một người chạy ngoài. Nếu với sản phẩm có kích thước nhỏ, cần phải có 2 người tạo sản phẩm: một người chuốt và một người vần bàn. 

làng gốm Phù Lãng

Gốm được tạo hình thủ công tỉ mỉ và cẩn trọng.Sản phẩm sau khi đã tạo hình xong, khiến cho se dần, đến khi sờ tay không thấy dính, lúc ấy người thợ tiến hành thúng, đấm, thúc bên trong của sản phẩm cho thành hình đồ vật, khiến cho ráo. Lúc này nếu thấy trên sản phẩm có vết rạn nứt thì sẽ vá lại bằng đất mịn và nát. Bước cuối cùng để hoàn thành sản phẩm là ve, nạo. Sau đó, sản phẩm được tráng một  lớp men lên.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng Tranh Đông Hồ Bắc Ninh ở đâu ,làng nghề 2021

Chất liệu làm men tráng gồm có: tro cây rừng, vôi sống, vôi ống nghiền nát, bùn phù sa trắng. Bốn nguyên liệu này, sau khi sơ chế trộn đều với nhau theo một tỷ lệ ổn định, rồi chế thành một chất lỏng. Khi sản phẩm còn ẩm, người thợ dùng chổi lông quét men lên ngoài trời sản phẩm một lớp mỏng thích hợp rồi đem phơi. Sau khi quét men và phơi khô, những sản phẩm đều có màu trắng đục. 

làng gốm Phù Lãng

Đây là bước rất khó, vì vậy yên cầu nghệ nhân phải có nhiều kinh nghiệm.Sau khi đã được tráng men và phơi khô, gốm được xếp thành từng chồng để đưa vào lò nung. Xếp sản phẩm trong lò nung phải tuân theo nguyên tắc tiết kiệm tối đa không gian của lòng lò. Muốn vậy người thợ thủ công phải xếp chậu nhỏ trong chậu to, hàng bé tọa lạc trong hàng to… Cứ như vậy, sản phẩm được xếp tận nóc lò. Phương thức xếp hàng này có tác dụng là tất cả những khoảng trống trong lò đều có sản phẩm. Thời gian đun lò kéo dài 12h.

Khám phá nét xinh của làng gốm Phù Lãng

Những sản phẩm gốm của làng Phù Lãng không chỉ đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển thương mại của địa phương mà còn góp phần tạo nên nét văn hóa truyền thống đặc sắc của vùng đất Kinh Bắc.

làng gốm Phù Lãng

Làng gốm Phù Lãng là một nét xinh văn hóa truyền thống không thể thiếu của miền đất quan họ.Khác với những làng gốm khác, sản phẩm gốm Phù Lãng được phủ một lớp men có hoa văn màu da lươn trông vừa thanh nhã vừa bền xinh. Thêm nữa, nét đặc trưng nổi bật của gốm Phù Lãng là sử dụng phương pháp đắp nổi theo hình thức chạm kép, màu men tự nhiên, bền và lạ; dáng của gốm mộc mạc nhưng chứa đựng vẻ xinh nguyên sơ của đất với lửa, và rất đậm nét của điêu khắc tạo hình.

Khám phá nét đẹp của làng gốm Phù Lãng

Với lòng yêu nghề, sức sáng tạo, trên chất cốt truyền thống, họ đã vẽ lên một diện mạo tuyệt đối mới cho sản phẩm truyền thống bằng phương thức thay đổi kiểu dáng và thêm vào họa tiết, hoa văn trang trí trên sản phẩm. Có rất nhiều sản phẩm đáp ứng được nhu cầu khác nhau của những người sử dụng như: đèn, bình hoa, đôn, phù điêu, … Đặc điểm, những chiếc lọ trang trí có sự kết hợp giữa gốm và gỗ đang rất thịnh hành.

Tranh gốm nổi tiếng làng Phù Lãng được làm thủ công

Một sản phẩm bạn không thể bỏ qua khi đến với làng gốm Phù Lãng, đó đó là dòng tranh gốm. Nhờ sự khéo tay, tinh tế và tỉ mỉ của những người thợ gốm đã tạo nên những bức tranh vô cùng sống động. Để tạo nên một bức tranh gốm cần trải qua nhiều công đoạn từ dàn đất, tạo hình, cắt tranh, phơi tranh, nung, ghép tranh… Riêng với tranh gốm thì phải nung bằng lò ga cho bức tranh đất “chín” đều, không bị cong, vênh, tránh bụi, bẩn hay cháy đen.

Sự tỉ mỉ, tinh tế của những người thợ lành nghề đã tạo nên tác phẩm tuyệt đẹp

Thật không mong muốn khi bạn ghé thăm làng gốm Phù Lãng mà không mua cho mình những bức tranh gốm để trang trí cho không gian hộ gia đình mình cũng như làm quà tặng cho bạn hữu, người thân. Hiện nay, những sản phẩm của làng gốm Phù Lãng không chỉ xuất hiện ở những thị trường trong nước mà còn được xuất khẩu đi những nước khác như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc… với những sản phẩm phong phú đa dạng.

Xem Thêm:  Review Du lịch chùa Dâu Ngôi chùa Phật giáo cổ nhất Việt Nam ở đâu,lễ hội 2022

Chuyên Mục: Review Bắc Ninh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ làng gốm Phù Lãng Bắc Ninh

Leave a Reply

Your email address will not be published.