Review Bắc Ninh

Review Tham Quan làng gốm Phù Lãng Bắc Ninh ở đâu,lịch sử,quy trình 2022

làng gốm Phù Lãng Bắc Ninh không riêng gì đình đám với các tấm áo tứ thân gắn kèm với bức ảnh liền anh liền chị trong các làn điệu quan họ tha thiết, lắng đọng và ngọt ngào. Về vùng đất Kinh Bắc, du khách còn được tìm hiểu và chiêm ngưỡng các dòng sản phẩm gốm đẹp và độc lạ tại . 

Làng gốm Phù Lãng ở đâu ?

Phương thức thành phố Hà Nội khoảng 60km về hướng Bắc, tọa lạc ven đại lộ 18, làng gốm Phù Lãng là 1 trong các các làng gốm đình đám miền Bắc thuộc xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh với nhiều tiềm năng để nâng tầm phát triển du lịch. 

Địa điểm: phấn trung, Phù Lãng, Quế Võ, Bắc Ninh

Smartphone: 094 280 20 62

Lịch sử của làng gốm Phù Lãng

Làng gốm Phù Lãng là 1 trong các các làng gốm truyền thống cổ truyền đình đám trong toàn nước. Làng gốm thuộc xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, cách thức thành phố Hà Nội khoảng 60 km. Để tới thăm làng gốm bạn cũng tồn tại thể chọn các phương tiện đi lại khác biệt cho chuyến hành trình của tôi.

Từ thành phố Hà Nội rất có khả năng đi xe gắn máy theo đại lộ 5 rồi rẽ lên đường 1A mới. Đến bùng binh cầu vượt ở Bắc Ninh thì rẽ phải theo lối đi Phả Lại, tiếp đó bạn đi xuống một tuyến đường làng nhỏ dại qua chợ Châu Cầu chừng 5 – 10 phút là đến. Ngoài ra, du khách còn sinh tồn thể đi xe buýt số 54 từ Long Biên về thành phố Bắc Ninh rồi liên tục bắt xe Bắc Ninh – Sao Đỏ sẽ về qua làng gốm Phù Lãng.

làng gốm Phù Lãng

Làng gốm Phù Lãng đã có khá nhiều lịch sử dựng nên và nâng tầm phát triển rất chi là lâu năm.Theo sử sách lưu lại, ông tổ nghề của làng gốm Phù Lãng là Lưu Phong Tú. Vào thời gian cuối thời Lý, ông được triều đình cử sang Trung Quốc. Ông học được nghề làm gốm và về truyền dạy cho người nội địa. Trước tiên, nghề đó được truyền cho người dân đôi bên bờ sông Lục Đầu, tiếp sau đó chuyển về vùng Vạn Kiếp (Thành Phố Hải Dương).

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thành cổ Luy Lâu Bắc Ninh ở đâu ,giờ mở cửa 2022

Vào tầm khoảng vào đầu thế kỷ 13( thời nhà Trần) nghề được truyền tới đất Phù Lãng Trung. Hiện nay, Kho lưu trữ bảo tàng Lịch sử Việt Nam, vẫn còn lưu giữ và trình diện một vài dòng sản phẩm gốm Phù Lãng có niên đại khoảng thế kỷ 17 – 19. Đây chính là dòng sản phẩm gốm men nâu và các sắc độ của chính bản thân nó như men da lươn, vàng nhạt, vàng nâu…

Check - in tại làng gốm Phù Lãng

Quy trình tạo nên một loại mặt hàng gốm tại làng gốm Phù Lãng

Làng gốm Phù Lãng ra mắt cách thức đây hơn 700 năm, đình đám với các dòng sản phẩm đồ dân dụng như vại, ấm, nồi, chum, chậu hoa, đôn cảnh, … Khoảng hơn 10 năm quay trở lại đây, nhờ bắt nhịp được với thị hiếu của thị trường, người làng Phù Lãng đã tìm ra hướng đi mới cho sự nâng tầm phát triển của làng nghề. Đó đây chính là việc nâng tầm phát triển sản phẩm gốm mỹ nghệ. Gốm Phù Lãng triệu tập vào ba mô hình:

– Gốm áp dụng trong tín ngưỡng như: lư hương, đài thờ, đỉnh…

– Gốm dân dụng: lọ, bình, chum, vại, ống điếu…

– Gốm bày diễn trang trí: bình, ấm hình thú, chậu hoa…

Các nghệ nhân đang trang trí hoa văn trên các sản phẩm gốm

Nguyên liệu để có thể tạo ra các dòng sản phẩm của làng gốm Phù Lãng là đất sét nung có màu hồng nhạt, thông qua nhiều các bước, đất sét nung được luyện dẻo mịn rồi tạo hình trên bàn xoay thủ công thủ công bằng tay của các người thợ thủ công. Tương tự nhiều làng gốm truyền thống cổ truyền khác như Bát Tràng (Gia Lâm), Thổ Hà (Việt Yên) phương thức tạo hình dòng sản phẩm (có tiết diện tròn) là chuốt.

Toàn bộ các dòng sản phẩm được đẩy lên bàn xoay tay, chuyển động bao vây bàn xoay có 3 người, trong số đó có một người chuyên ngồi chuốt, một người vần bàn xoay, và một người chạy ngoài. Nếu như với dòng sản phẩm có kích thước nhỏ dại, rất cần phải có 2 người tạo dòng sản phẩm: một người chuốt và một người vần bàn. 

làng gốm Phù Lãng

Gốm được tạo hình thủ công tỉ mỉ và cảnh giác.Dòng sản phẩm sau lúc đã tạo hình xong, làm cho se dần, tới khi chạm tay không cảm nhận dính, khi đó người thợ triển khai thúng, đấm, thúc bên phía trong của dòng sản phẩm cho thành hình đồ đạc, làm cho ráo. Hiện tại nếu cảm nhận trên dòng sản phẩm có vết rạn nứt thì sẽ vá lại bằng đất mịn và nát. Bước sau cùng để hoàn thiện dòng sản phẩm là ve, nạo. Sau đó, dòng sản phẩm được tráng một  lớp men lên.

Xem Thêm:  Review Hội Lim Bắc Ninh Lễ hội truyền thống nổi tiếng nhất nguồn gốc 2022

Chất liệu làm men tráng bao gồm: tro cây rừng, vôi sống, vôi ống nghiền nát, bùn phù sa trắng. Bốn nhiên liệu này, sau lúc sơ chế trộn đều cùng nhau theo một mật độ không thay đổi, rồi chế thành một chất lỏng. Khi dòng sản phẩm còn ẩm, người thợ áp dụng chổi lông quét men lên bên phía ngoài dòng sản phẩm một lớp mỏng manh tương thích rồi đem phơi. Sau khi quét men và phơi khô, các dòng sản phẩm đều phải có màu trắng đục. 

làng gốm Phù Lãng

Chính là bước không dễ, bởi vậy đòi hỏi nghệ nhân phải có rất nhiều kinh nghiệm.Sau khi đã được tráng men và phơi khô, gốm được xếp thành từng chồng để lấy vào lò nung. Xếp dòng sản phẩm trong lò nung phải làm theo nguyên lý tiết kiệm tối đa khoảng trống của lòng lò. Muốn vậy người thợ thủ công phải xếp chậu nhỏ dại trong chậu lớn, hàng bé tọa lạc trong hàng lớn… Cứ như thế, dòng sản phẩm được xếp tận nóc lò. Phương thức xếp hàng này có chức năng là cục bộ các không gian trong lò đều phải có dòng sản phẩm. Thời gian đun lò nối dài 12 giờ.

Khám phá nét xin xắn của làng gốm Phù Lãng

Những dòng sản phẩm gốm của làng Phù Lãng không riêng gì góp phần một trong những phần rất cao vào sự nâng tầm phát triển kinh tế của bản địa mà còn đóng góp phần tạo ra nét văn hóa truyền thống cổ truyền rực rỡ của vùng đất Kinh Bắc.

làng gốm Phù Lãng

Làng gốm Phù Lãng là một nét xin xắn văn hóa truyền thống cổ truyền đã không còn thiếu của miền đất quan họ.Khác với các làng gốm khác, dòng sản phẩm gốm Phù Lãng được phủ một lớp men có hoa văn màu da lươn trông vừa thanh nhã vừa bền đẹp. Thêm nữa, nét đặc thù đặc điểm của gốm Phù Lãng là áp dụng phương thức đắp nổi theo như hình thức chạm kép, màu men bỗng nhiên, bền và lạ; dáng của gốm mộc mạc nhưng ẩn chứa vẻ đẹp nguyên sơ của đất với lửa, và rất đậm nét của điêu khắc tạo hình.

Khám phá nét đẹp của làng gốm Phù Lãng

Với lòng yêu nghề, sức sáng tạo, trên chất cốt truyền thống cổ truyền, họ đã vẽ lên một hình dạng tuyệt đối hoàn hảo mới cho dòng sản phẩm truyền thống cổ truyền bằng cách thức biến đổi mẫu mã và thêm vào hình tiết, hoa văn bày diễn trang trí trên dòng sản phẩm. Có khá nhiều dòng sản phẩm thỏa mãn nhu cầu được nhu yếu khác biệt của các khách hàng như: đèn, bình đựng hoa, đôn, phù điêu, … Nổi biệt, những cái lọ bày diễn trang trí có sự phối kết hợp giữa gốm và gỗ đang rất thông dụng.

Tranh gốm nổi tiếng làng Phù Lãng được làm thủ công

Một loại sản phẩm bạn đã không còn bỏ qua lúc tới với làng gốm Phù Lãng, đó đó thuộc dòng tranh gốm. Nhờ sự khéo tay, tinh tế và sắc sảo và tỉ mỉ của các người thợ gốm đã tạo ra các bức họa đồ rất chi là nhộn nhịp. Để có thể tạo nên một bức họa đồ gốm cần thông qua nhiều các bước từ dàn đất, tạo hình, cắt tranh, phơi tranh, nung, ghép tranh… Riêng với tranh gốm thì phải nung bằng lò ga cho bức họa đồ đất “chín” đều, không trở nên cong, vênh, né bụi, bẩn hay cháy đen.

Sự tỉ mỉ, tinh tế của những người thợ lành nghề đã tạo nên tác phẩm tuyệt đẹp

Thật không yêu cầu khi chúng ta ghé qua làng gốm Phù Lãng mà hoàn toàn không mua cho chính bản thân các bức họa đồ gốm để bày diễn trang trí cho khoảng trống hộ dân mình giống như làm quà Tặng Ngay cho bạn thân, người thân. Hiện nay, các dòng sản phẩm của làng gốm Phù Lãng không riêng gì có mặt ở các thị trường nội địa mà còn được xuất khẩu đi các nước khác như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc… với các dòng sản phẩm phong phú và đa dạng phong phú.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Phật Tích Bắc Ninh ở đâu, quan họ, lễ hội 2023

Chuyên Mục: Review Bắc Ninh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ làng gốm Phù Lãng Bắc Ninh

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button