Review Tham Quan Đền Đô Bắc Ninh ở đâu,kiến trúc,lưu trú,đặc sản 2022

den do 11 optimized

Đền Đô Bắc Ninh đã trải qua nhiều triều đại, vã rất nhiều lần được tu sửa, mở rộng. Nơi đây không những là điểm tham quan tìm hiểu về lịch sử dân tộc hào hùng. Mà nơi đây còn là nơi khám phá kiến trúc cung đình với phong phương pháp dân gian độc đáo. Phong cảnh thiết kế khắc trạm rất là đẹp, phối họp rất hài hoà với thiên nhiên.

Đi du lịch đến đây bạn sẽ thấy nhiều nhiều đường nét chạm khắc tinh xảo, công phu phối với nghệ thuật khắc đá, gỗ, tạc tượng. Một phong phương pháp kiến trúc rất riêng của triều đại nhà Lý không xen lẩn được với bất kỳ triều đại nào.

Đền Đô Bắc Ninh tọa lạc ở đâu?

Đền Đô Bắc Ninh thuộc xóm Thượng, xã Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Nó phương pháp thủ đô TP Hà Nội gần 20 km về phía Bắc. Nơi đây là một quần thể kiến trúc tín ngưỡng tâm linh di sản lịch sử văn hóa truyền thống. Từ Sơn Bắc Ninh không chỉ là điểm du lịch thiên nhiên, mà nơi đây còn là điểm du lịch văn hoá lịch sử dân tộc.

Đền Đô Bắc Ninh

Nơi đây nôi tiếng với dân ca quan họ Bắc Ninh, với nhiều phong tục tập quán cổ xưa của những người Việt. Bắc Ninh còn là nơi sản sinh ra bao anh hùng dân tôc, được người đời ca ngợi là: địa linh nhân kiệt.

Vị trí: Lý Thái Tổ, Tân Hồng, Từ Sơn, Bắc Ninh

Giờ mở cửa :07:00–17:00

Thời điểm đẹp tuyệt vời nhất để đi tham quan Đền Đô Bắc Ninh?

Khí hậu ở Bắc Ninh khá ổn định mang tính ôn đới mát mẻ quanh năm. Cho nên những bạn cũng có thể đến đây tham quan bất kỳ thời gian nào trong năm củng được. Nếu chúng ta muốn đi tìm hiểu văn hóa truyền thống lể hội di tích lịch sử ở đây thì đi vào tháng một – tháng ba. Còn tham quan tự sướng kiểm tra in thì từ tháng bốn – tháng năm. Vì lúc này thời tiết khô ráo và xinh, thuận lợi cho việc tham quan tự sướng ở Đền Đô Bắc Ninh.

Đền Đô Bắc Ninh

Đường đi và phương tiện dịch chuyển đến Đền Đô Bắc Ninh

Đền Đô Bắc Ninh chỉ phương pháp Hồ Hoàn Kiếm ở TP Hà Nội gần 20km. Cho nên chúng ta trọn vẹn có thể nên sử dụng xe máy hoặc đi buýt để dịch chuyển đến khu vực này. Nhưng nếu di chuyển xe công cộng thì đến nơi bạn phải dịch chuyển bộ giữa những điểm du lịch là khá cực bạn nhé.

Xe máy

Xuất phát từ Hồ Hoàn Kiếm TP Hà Nội, bạn dịch chuyển về hướng Ngã tư Sở đến đường Khuất Duy Tiến,bán đảo Linh Đàm. Sau đó chạy lên cầu vượt rồi đi thẳng đến Quốc Lộ 1B cho đến khi nhìn thấy biển báo cổng chào Thành Phố Bắc Ninh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thành cổ Bắc Ninh nét đẹp ngàn năm ở đâu, kiến trúc, lịch sử 2022

Xe buýt

Ở TP Hà Nội có khai thác tuyến xe buýt đi Bắc Ninh. Những tuyến hay chạy mang số 54, 203, 204 ở điểm trung chuyển Long Biên. Thời gian dịch chuyển khoảng 1h đồng hồ đeo tay.

Đường đi và phương tiện di chuyển đến Đền Đô Bắc Ninh

Giới thiệu sơ lược về Đền Đô Bắc Ninh

Đền Đô ngày xưa được gọi là Cổ Pháp Điện hay đền Lý Bát Đế. Nó được xây dựng từ thế kỉ thứ 11 và đây là nơi thờ tám vị vua nhà Lý.

 • Lý Công Uẩn tức Lý Thái Tổ (Giai đoạn 1009-1028)
 • Lý Thái Tông (Giai đoạn 1028-1054)
 • Lý Thánh Tông (Giai đoạn 1054-1072)
 • Lý Nhân Tông (Giai đoạn 1072-1128)
 • Lý Thần Tông (Giai đoạn 1128-1138)
 • Lý Anh Tông (Giai đoạn 1138-1175)
 • Lý Cao Tông (Giai đoạn 1175-1210)
 • Lý Huệ Tông (Giai đoạn 1210-1224)

Đền Đô có tổng cộng 21 công trình to nhỏ và được phân chia trong ngoài theo kiến trúc phong thủy tú địa sơn linh. Ngày 25/1/1991 Đền Đô Bắc Ninh được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa truyền thống theo Quyết định số 154 của Bộ Văn hóa truyền thống – Thông tin. Năm 2014, được xếp thứ hạng là di tích lịch sử quốc gia đặc thù với nhiều khu lăng mộ những Vua nhà Lý.

Đền Đô Bắc Ninh

Nguồn gốc là lịch sử hình thành Đền Đô Bắc Ninh

Đền Đô với tên gọi là Cổ Pháp, từ xa xưa đã được liệt vào làng tam cổ ở đây. Thuở ấy miền bắc rất nổi tiếng Cổ Bi, Cổ Loa, Cổ Pháp. Làng Cổ Pháp được cho là nguồn gốc của triều đình nhà Lý. Đất Cổ Pháp là nơi địa danh đẹp tuyệt vời nhất Kinh Bắc với phong thủy vượng khí linh thiêng. Nó giúp triều đại nhà Lý kéo dài hơn 200 năm.

Đền Đô được khởi công xây dựng 3/3/1030 tức năm Canh Ngọ. Vị hoàng đế Lý Thái Tông đã nảy sinh ý tưởng xây đền vào một dịp về quê làm giỗ cha. Hiện đền đã được trung tu xây dựng lại rất rất nhiều lần. Trong đó to nhất là vào 1602, tức năm thứ 3 niên hiệu Hoằng Định của vua Lê Kính Tông. Nơi đây còn tồn tại khắc văn bia ghi lại công đức của những vị vua triều Lý.

Vào năm 1952, thời kỳ Pháp thuộc, quân Pháp đã phá hủy nhiều di sản văn hóa truyền thống ở Đền Đô. Đến năm 1989, đền đã được khởi công xây dựng lại, theo đúng hình dáng và kiến trúc của nó ngày xưa. Bản vẻ kiến trúc được những nhà nghiên giúp lịch sử căn cứ vào dấu tích còn lại và những tài liệu lưu trữ mà phác thảo lại.

Đền Đô Bắc Ninh

Tại sao Đền Đô Bắc Ninh lại mê hoặc khách du lịch?

Kiến Trúc Đền Đô Bắc Ninh

Đền Đô có tổng diện tích rộng hơn 31.000m², với 21 hạng mục công trình. Bố cục kiến trúc phân thành 2 khu vực rõ rệt: nội thành và ngoại thành. Phần nội thành được thiết kế theo kiến trúc theo kiểu nội công ngoại quốc. Tuy nhiên cả hai khu đều được chạm khắc cực kỳ tinh xảo và xây dựng rất công phu.

Cổng chính vào Đền Đô Bắc Ninh

Cổng chính vào đền với kết cấu 3 cổng, một cổng to với hai cổng phụ. Mái ngói âm dương tạo nên sự uy nghiêm khi vừa bước tới cổng Đền.

Cổng chính vào Đền Đô Bắc Ninh

Ngũ Long Môn

Đây đấy là cổng vào nội thành với hai cánh cổng có trạm khắc hình năm con rồng. Thể hiện sự uy nghiêm và quyền lực tối cao của triều đại.

Ngũ Long Môn

Trung tâm khu nội thành

Đây là khu vực trung tâm là chính điện nơi thờ phượng chính. Bước vào chính điện trước tiên bạn sẽ gặp là một cái nhà vuông gọi là Phương đình. Ngôi nhà với 8 mái 3 gian rộng đến 70 m². Tiếp theo là nhà Tiền tế với bảy gian rộng khoảng 220 m². Khu vực này là nơi thờ vua Lý Thái Tổ.

chánh điện

Phía bên trái điện thờ có treo tấm bảng ghi lại là Chiếu dời đô với độ cao 3,5 mét, rộng hơn 8 mét. Chiếu này được ban bởi vua Lý Thái Tổ với đúng 214 chữ, ứng với 214 năm trị vì của 8 đời vua nhà Lý. Phía ở bên phải có treo tấm bảng ghi bài thơ nổi tiếng “Nam quốc sơn hà Nam đế cư…”

chiếu dời đô

Trong nội thành còn nhiều di tích khác như nhà chuyển bồng. Nhà được xây theo kiến trúc theo kiểu chồng diêm 8 mái, 8 đao cong mềm mại. Những nhà tiền tế, nhà để kiệu thờ, nhà để ngựa thờ. Nổi trội, phía Đông đền có nhà bia, nơi đặt “Cổ Pháp Điện Tạo Bi”. Nó đượx xây dựng vào năm 1605, tức năm Giáp Thìn với độ cao 190 cm, rộng 103 cm, dày 17 cm.

Xem Thêm:  Review Du lịch làng Diềm khám phá cái nôi quan họ Bắc Ninh 2022

Tấm bia do tiến sĩ Phùng Khắc Khoan soạn văn bia, ghi lại sự kiện lịch sử nhà Lê xây dựng lại đền và ghi công đức của những vị vua triều Lý.

Đền Đô Bắc Ninh

Những nét xinh rất riêng của Đền Đô Bắc Ninh

Thắng cảnh dòng sông Tiểu Tương

Xét về mặt phong thủy thì Đền Đô được tọa lạc ở nơi đắc địa, vượng khí, phong thủy tốt. Nơi mà được đánh giá là Liên hoa bát diệp, nghĩa là bông sen tám cánh tỏa sáng tâm Phật. Còn được ghi nhận là mảnh đất của rồng thiêng. Dân gian thường ca tụng bằng câu nói Địa linh nhân kiệt xuất nhập hanh thông, nghĩa là đất thiêng, người giỏi, ra vào phát tài.

Trong cảnh vật phong thủy xinh như vậy, không thể không kể đến dòng sông Tiêu Tương chảy qua trước mặt Đền Đô. Nơi đây có một góc nhìn triều tượng với phong cảnh cẩm tú, tụ cư. Điểm tham quan này là nơi chúng ta đến tự sướng kiểm tra in nhiều nhất ở đây.

Thắng cảnh dòng sông Tiểu Tương

Thủy Đình – thơ mông hơn cả cung đình Huế

Thủy đình là một tòa nhà có không gian rộng rãi với năm gian riêng biệt. Thủy Đình có kiến trúc chồng diêm 8 mái, 8 đao cong tọa lạc giữa hồ Bán Nguyệt. Thủy Đình được nối với bờ bằng một chiếc cầu đá cực kỳ xinh. Thủy đình được làm bằng gỗ lim chắc chắn, chạm khắc hoa văn tinh xảo. Đây là nơi thường giới thiệu nghệ thuật múa rối nước và những lể hội dân gian.

Thủy Đình

Thủy đình đã từng được Ngân hàng Đông Dương xưa chọn là hình ảnh in trên tiền giấy thời ấy.

tiền giấy xưa

Nhà võ và nhà văn

Nhà võ và nhà văn có kiến trúc tương tự nhau. Nơi đây dùng để thờ những quan văn quan vỏ đã giúp giữ nước qua những tiều đại nhà Lý.

Nhà võ và nhà văn

Những đường nét chạm khắc mang đậm nét kiến trúc nhà Lý ở Đền Đô Bắc Ninh

Đền Đô Bắc Ninh nổi tiếng với những công trình kiến trúc hoành tráng, hậu cung uy nghi. Trong đền với mùi hương trầm như lan toả khắp không gian thơm ngát. Nơi đây đã được những nghệ nhân nổi danh nhất thời ấy chạm ngọc khắc rồng. Đến đây bạn sẽ tự hảo về một triều đại anh hùng linh kiệt hào hùng của dân tộc ta.

Những đường nét chạm khắc mang đậm nét kiến trúc nhà Lý ở Đền Đô Bắc Ninh

Lể Hội Đền Đô Bắc Ninh

Lễ hội đền Đô thường hay được tổ chức hàng năm vào những ngày 14, 15 và 16 tháng ba Âm lịch. Thời điểm này củng là ngày kỉ niệm Lý Công Uẩn lên ngôi vua và ban “Chiếu dời đô”. Lễ hội này đã trở thành truyền thống lâu đời ở đây. Nó in sâu vào đời sống người dân nơi này. Chúng ta đến đây sẽ tham quan được những lể hội có một không hai ở Bắc Bộ.

Lể Hội Đền Đô Bắc Ninh

Ăn đặc sản gì khi đi tham quan du lịch ở Đền Đô Bắc Ninh?

Bánh đa kế

Bánh đa kế là món ăn được thực khách du lịch khắp nơi yêu chuộng nhất. Bánh đa kế nướng lên thơm nức, cắn vào miếng bánh vừa có vị bùi của hạt mè, hạt lạc lại đậm đà của lớp gạo ngon. Chi phí giá thành bánh rất rẻ nên có thể vừa ăn vừa mua về làm quà cho hộ gia đình bè bạn.

Bánh đa kế

Bánh tẻ làng Chờ

Bánh tẻ làng Chờ dẻo ngon chứ không nhão, nát. Bánh có độ giòn lại vừa có vị đậm, vị béo của nhân với sự nồng nàn của mùi lá. Chắc chắn bánh ở đây không thể lẫn vào thứ bánh tẻ nào khác được.

Bánh tẻ làng Chờ

Bánh phu thê

Bánh phu thê được gói bằng những tấm lá dong giản dị. Bánh có độ dẻo của nếp, độ giòn giòn của đu đủ, vị ngậy của đỗ xanh, vị béo của cùi dừa. Kết họp với vị bùi của hạt sen, vị ngọt của đường,… Bánh phu thê bạn cũng có thể vừa ăn vừa mua về làm quà khi đi tham quan du lịch Đền Đô Bắc Ninh về.

Bánh phu thê

Bánh khúc làng Diềm

Du lịch Đền Đô Bắc Ninh bạn không nên bỏ qua món bánh khúc làng Diềm. Bánh của làng diềm được chế biến từ rau khúc mọc ven bụi chứ không dùng bột có sẵn. Chính nhờ vậy nên bánh có vị bùi của lá khúc và ngậy béo của nhân đỗ thịt.

Bánh khúc làng Diềm

Lưu trú Ở đâu khi đi tham quan du lịch Đền Đô Bắc Ninh?

Đền Đô Bắc Ninh ở rất gần với TP Hà Nội, cho nên hầu như khách du lịch đến đây đều có khách sạn tại TP Hà Nội. Nhưng nếu muốn ở lại trải nghiệm qua đêm tại Từ Sơn Bắc Ninh, thì ở đây củng đầy đủ khách sạn đáp ứng cho bạn.

 • Jungle House Homestay. Vị trí: Từ Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh. Mức giá: 2.800.000 – 4.000.000 đồng/đêm.
 • Zen villa. Vị trí: thôn Kiều, xã Hiên Vân, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Mức giá: khoảng 2.288.000 đồng/4h
 • Rosana Apartment. Vị trí: 16 Bùi Xuân Phái, phường Kinh Bắc, Bắc Ninh. Giá: 495.000đ – 620.000VNĐ đồng /đêm
 • Queen homestay. Vị trí: 85 Nguyễn Đăng Đạo, Đại Phúc, Bắc Ninh. Giá: khoảng 380.000 đồng /đêm
 • Asia Apartment Hotel Bac Ninh. Vị trí: 27N10 Lý Nhân Tông, quận Võ Cường, TP.Bắc Ninh. Mức Giá: khoảng 450.000 đồng /đêm
Đền Đô Bắc Ninh

Lưu ý

Vì đi tới Đền Đô Bắc Ninh là đi tìm hiểu vẻ xinh tâm linh và di tích lịch sử. Cho nên chúng ta phải ăn mạt lịch sự khi đến đây. Nổi trội chúng ta nữ không được mặc áo hai dây, trể vai, váy ngắn..

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng nghề đúc đồng Đại Bái Bắc Ninh ở đâu, lịch sử 2022

Chuyên Mục: Review Bắc Ninh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đền Đô Bắc Ninh

Leave a Reply

Your email address will not be published.