Review Bắc Ninh

Review Tham Quan Đền Đô Bắc Ninh ở đâu,kiến trúc,lưu trú,đặc sản 2022

Đền Đô Bắc Ninh đã thông qua nhiều triều đại, vã quá nhiều lần được tu sửa, lan rộng ra. Địa điểm đây không các là điểm tham quan khảo sát về lịch sử dân tộc hào hùng. Mà địa điểm đây còn là địa điểm mày mò bản vẽ xây dựng cung đình với phong phương thức dân gian độc lạ. Phong cảnh kiến thiết khắc trạm cực kỳ xinh, phối họp rất hài hoà với thiên nhiên.

Đi du lịch tới đây các bạn sẽ cảm nhận nhiều nhiều đường nét chạm khắc tinh xảo, công phu phối với thẩm mỹ khắc đá, gỗ, tạc tượng. Một phong phương thức bản vẽ xây dựng rất riêng của triều đại nhà Lý không xen lẩn được với bất kỳ triều đại nào.

Đền Đô Bắc Ninh tọa lạc ở đâu?

Đền Đô Bắc Ninh thuộc xóm Thượng, xã Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Nó phương thức thủ đô TP Hà Nội gần 20 km về hướng Bắc. Địa điểm đấy là một quần thể bản vẽ xây dựng tín ngưỡng tâm linh di sản lịch sử văn hóa cổ truyền. Từ Sơn Bắc Ninh không riêng gì là khu du lịch thiên nhiên, mà địa điểm đây còn là khu du lịch văn hoá lịch sử dân tộc.

Đền Đô Bắc Ninh

Địa điểm đây nôi tiếng với dân ca quan họ Bắc Ninh, với nhiều phong tục tập quán cổ điển của không ít người Việt. Bắc Ninh còn là địa điểm sản sinh ra bao anh hùng dân tôc, được người đời ca tụng là: địa linh nhân kiệt.

Nơi đặt: Lý Thái Tổ, Tân Hồng, Từ Sơn, Bắc Ninh

Giờ mở cửa :07:00–17:00

Thời điểm xinh tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất để đi tham quan Đền Đô Bắc Ninh?

Khí hậu ở Bắc Ninh khá không thay đổi mang tính chất ôn đới thoáng mát quanh năm. Cho nên các bạn cũng sẽ có thể tới đây tham quan bất kỳ thời hạn nào trong năm củng được. Nếu tất cả chúng ta muốn đi khảo sát văn hóa cổ truyền lể hội di tích lịch sử lịch sử ở đây thì lấn sân vào tháng một – tháng ba. Còn tham quan tự sướng kiểm tra in thì từ thời điểm tháng bốn – tháng năm. Vì hiện nay điều kiện thời tiết khô ráo và đẹp, thuận lợi cho việc tham quan tự sướng ở Đền Đô Bắc Ninh.

Đền Đô Bắc Ninh

Lối đi và phương tiện đi lại di chuyển tới Đền Đô Bắc Ninh

Đền Đô Bắc Ninh chỉ phương thức Hồ Hoàn Kiếm ở TP Hà Nội gần 20km. Cho nên tất cả chúng ta hoàn toàn có khả năng nên dùng mô tô hoặc đi buýt để di chuyển tới vị trí này. Nhưng nếu chuyển dịch xe chỗ đông người thì tới địa điểm bạn cần phải di chuyển bộ giữa các khu du lịch là khá cực bạn nhé.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng nghề đúc đồng Đại Bái Bắc Ninh ở đâu, lịch sử 2022

Xe máy

Xuất phát từ Hồ Hoàn Kiếm TP Hà Nội, bạn di chuyển về phía Ngã tư Sở tới đường Khuất Duy Tiến,bán hòn đảo Linh Đàm. Sau đó chạy lên trên cầu vượt rồi đi thẳng tới Quốc Lộ 1B cho tới khi nhìn cảm nhận biển báo cổng chào Thành Phố Bắc Ninh.

Xe buýt

Ở TP Hà Nội có khai phá tuyến xe bus đi Bắc Ninh. Những tuyến hay chạy mang số 54, 203, 204 ở điểm trung chuyển Long Biên. Thời gian di chuyển khoảng 1 giờ đồng hồ đeo tay đeo tay.

Đường đi và phương tiện di chuyển đến Đền Đô Bắc Ninh

Giới thiệu sơ lược về Đền Đô Bắc Ninh

Đền Đô thời trước được gọi là Cổ Pháp Điện hay đền Lý Bát Đế. Nó được thành lập từ thế kỉ thứ 11 và đấy là địa điểm thờ tám vị vua nhà Lý.

 • Lý Công Uẩn tức Lý Thái Tổ (Giai đoạn 1009-1028)
 • Lý Thái Tông (Giai đoạn 1028-1054)
 • Lý Thánh Tông (Giai đoạn 1054-1072)
 • Lý Nhân Tông (Giai đoạn 1072-1128)
 • Lý Thần Tông (Giai đoạn 1128-1138)
 • Lý Anh Tông (Giai đoạn 1138-1175)
 • Lý Cao Tông (Giai đoạn 1175-1210)
 • Lý Huệ Tông (Giai đoạn 1210-1224)

Đền Đô có tổng cộng 21 dự án công trình lớn nhỏ dại và được phân loại trong ngoài theo bản vẽ xây dựng phong thủy tú địa sơn linh. Ngày 25/1/1991 Đền Đô Bắc Ninh được công nhận là di tích lịch sử lịch sử – văn hóa cổ truyền theo Quyết định số 154 của Bộ Văn hóa cổ truyền – Thông tin. Năm 2014, được được đứng thứ hạng là di tích lịch sử lịch sử đất nước nổi bật với nhiều khu lăng mộ các Vua nhà Lý.

Đền Đô Bắc Ninh

Nguồn gốc là lịch sử dựng nên Đền Đô Bắc Ninh

Đền Đô với tên thường gọi là Cổ Pháp, từ thời trước đã được liệt vào làng tam cổ ở đây. Thuở ấy khu vực miền bắc rất nhiều người biết đến Cổ Bi, Cổ Loa, Cổ Pháp. Làng Cổ Pháp được cho là nguồn gốc xuất xứ của triều đình nhà Lý. Đất Cổ Pháp là địa điểm địa điểm xinh tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất Kinh Bắc với phong thủy vượng khí linh thiêng. Nó cứu triều đại nhà Lý nối dài hơn 200 năm.

Đền Đô được khai công thành lập 3/3/1030 tức năm Canh Ngọ. Vị nhà vua Lý Thái Tông đã phát sinh ý tưởng phát minh xây đền vào trong 1 dịp về quê làm giỗ cha. Hiện đền đã được trung tu thành lập lại rất quá nhiều lần. Trong đó lớn nhất là vào 1602, tức năm thứ 3 niên hiệu Hoằng Định của vua Lê Kính Tông. Địa điểm đây còn sinh tồn khắc văn bia đánh dấu công đức của không ít vị vua triều Lý.

Vào khoảng thời gian 1952, thời kỳ Pháp thuộc, quân Pháp đã hủy hoại nhiều di sản văn hóa cổ truyền ở Đền Đô. Tới năm 1989, đền đã được khai công thành lập lại, theo đúng diện mạo và bản vẽ xây dựng của chính bản thân nó thời trước. Bản vẻ bản vẽ xây dựng được các nhà nghiên cứu lịch sử địa thế căn cứ vào dấu tích sót lại và các dữ liệu tàng trữ mà phác thảo lại.

Đền Đô Bắc Ninh

Tại sao Đền Đô Bắc Ninh lại hấp dẫn khách tham quan?

Kiến Trúc Đền Đô Bắc Ninh

Đền Đô có tổng diện tích rộng hơn 31.000m², với 21 hạng mục dự án công trình. Bố cục tổng quan bản vẽ xây dựng chia thành 2 vị trí rõ ràng: nội thành và ngoại thành. Phần nội thành được thiết kế theo phong cách theo bản vẽ xây dựng theo kiểu nội công ngoại quốc. Tuy nhiên cả hai khu đều được chạm khắc cực kì tinh xảo và thành lập rất công phu.

Cổng chính vào Đền Đô Bắc Ninh

Cổng chính vào đền với cấu trúc 3 cổng, một cổng lớn với hai cổng phụ. Mái ngói âm khí và dương khí tạo ra sự uy nghiêm khi vừa bước đến cổng Đền.

Cổng chính vào Đền Đô Bắc Ninh

Ngũ Long Môn

Đây này là cổng vào nội thành với hai cánh cổng có trạm khắc hình năm con rồng. Thể hiện sự uy nghiêm và quyền năng tối cao của triều đại.

Ngũ Long Môn

Trung tâm khu nội thành

Này là vị trí trọng tâm là chính điện địa điểm thờ phượng chính. Đi vào chính điện thứ nhất bạn sẽ bắt gặp là một chiếc nhà vuông gọi là Phương đình. Ngôi nhà với 8 mái 3 gian rộng tới 70 m². Tiếp theo là nhà Tiền tế với bảy gian rộng khoảng 220 m². Khu vực đây là địa điểm thờ vua Lý Thái Tổ.

chánh điện

Phía bên trái điện thờ có treo tấm bảng đánh dấu là Chiếu dời đô với chiều cao 3,5m, rộng hơn 8 mét. Chiếu đó được ban bởi vua Lý Thái Tổ với đúng 214 chữ, ứng với 214 năm trị vì của 8 đời vua nhà Lý. Phía ở ở bên phải có treo tấm bảng ghi bài thơ nhiều người biết đến “Nam quốc sơn hà Nam đế cư…”

chiếu dời đô

Trong nội thành còn nhiều di tích lịch sử khác như nhà chuyển bồng. Nhà được xây theo bản vẽ xây dựng theo kiểu chồng diêm 8 mái, 8 đao cong quyến rũ. Những nhà tiền tế, nhà để kiệu thờ, nhà để con Ngữa thờ. Nổi bật, phía Đông đền có nhà bia, chỗ đứng “Cổ Pháp Điện Tạo Bi”. Nó đượx thành lập vào khoảng thời gian 1605, tức năm Giáp Thìn với chiều cao 190 cm, rộng 103 cm, dày 17 cm.

Xem Thêm:  Review Đền Bà chúa Kho Bắc Ninh ở đâu,nguồn gốc,kiến trúc, lễ hội 2022

Tấm bia do tiến sĩ Phùng Khắc Khoan soạn văn bia, đánh dấu event lịch sử nhà Lê thành lập lại đền và ghi công đức của không ít vị vua triều Lý.

Đền Đô Bắc Ninh

Những nét xin xắn rất riêng của Đền Đô Bắc Ninh

Thắng cảnh con sông Tiểu Tương

Xét về mặt phong thủy thì Đền Đô được tọa lạc ở địa điểm đắc địa, vượng khí, phong thủy cực tốt. Địa điểm mà được đánh giá và thẩm định là Liên hoa bát diệp, có nghĩa là bông sen tám cánh tỏa sáng tâm Phật. Còn được chứng nhận là mảnh đất nền của rồng thiêng. Dân gian thường mệnh danh bằng câu nói Địa linh nhân kiệt xuất nhập hanh thông, có nghĩa là đất thiêng, người giỏi, ra vào may mắn.

Trong cảnh vật phong thủy xinh đẹp như vậy, không hề không kể tới con sông Tiêu Tương chảy qua trước mặt Đền Đô. Địa điểm đây có một ánh mắt triều tượng với cảnh sắc cẩm tú, tụ cư. Điểm tham quan đây là địa điểm tất cả chúng ta tới tự sướng kiểm tra in nhiều nhất ở đây.

Thắng cảnh dòng sông Tiểu Tương

Thủy Đình – thơ mông hơn hết cung đình Huế

Thủy đình là một tòa nhà có khoảng không thoáng đãng với năm gian riêng lẻ. Thủy Đình có bản vẽ xây dựng chồng diêm 8 mái, 8 đao cong tọa lạc giữa hồ Bán Nguyệt. Thủy Đình được nối với bờ bằng một cái cầu đá cực kì đẹp. Thủy đình được thiết kế được làm bằng gỗ lim chắc như đinh, chạm khắc hoa văn tinh xảo. Này là địa điểm thường trình làng thẩm mỹ múa rối nước và các lể hội dân gian.

Thủy Đình

Thủy đình đã có thời điểm từng được Ngân hàng Đông Dương xưa chọn là bức ảnh in trên tiền giấy thời ấy.

tiền giấy xưa

Nhà võ và nhà văn

Nhà võ và nhà văn có bản vẽ xây dựng giống như nhau. Địa điểm đây sử dụng để thờ các quan văn quan vỏ đã hỗ trợ giữ nước qua các tiều đại nhà Lý.

Nhà võ và nhà văn

Những đường nét chạm khắc mang đậm nét bản vẽ xây dựng nhà Lý ở Đền Đô Bắc Ninh

Đền Đô Bắc Ninh nhiều người biết đến với các dự án công trình bản vẽ xây dựng sang trọng và hoành tráng, hậu cung uy nghi. Trong đền với mùi hương trầm như lan toả khắp khoảng không thơm ngát. Địa điểm đây đã được các nghệ nhân nổi danh nhất thời ấy chạm ngọc khắc rồng. Tới đây các bạn sẽ tự hảo về một triều đại anh hùng linh kiệt hào hùng của dân tộc ta.

Những đường nét chạm khắc mang đậm nét kiến trúc nhà Lý ở Đền Đô Bắc Ninh

Lể Hội Đền Đô Bắc Ninh

Lễ hội đền Đô thường hay được tổ chức hàng năm vào các ngày 14, 15 và 16 tháng ba Âm lịch. Thời điểm đó củng là ngày kỉ niệm Lý Công Uẩn lên ngôi vua và ban “Chiếu dời đô”. Lễ hội này đã biến đổi thành cổ truyền lâu năm ở đây. Nó ngấm sâu vào cuộc sống dân cư địa điểm này. Chúng ta tới đây sẽ tham quan được các lể hội có một không hai ở Bắc Bộ.

Lể Hội Đền Đô Bắc Ninh

Ăn đặc sản gì khi đi tham quan du lịch ở Đền Đô Bắc Ninh?

Bánh đa kế

Bánh đa kế là đồ ăn được thực khách tham quan khắp địa điểm ưa chuộng nhất. Bánh đa kế nướng lên thơm nức, cắn vào miếng bánh vừa có vị bùi của hạt mè, hạt lạc lại đậm đà của lớp gạo ngon. Chi phí kinh phí bánh rất rẻ nên có khả năng vừa ăn vừa mua về làm quà cho hộ dân bạn thân.

Bánh đa kế

Bánh tẻ làng Chờ

Bánh tẻ làng Chờ dẻo ngon chứ không nhão, nát. Bánh có độ giòn lại vừa có vị đậm, vị béo của nhân với việc nồng nàn của mùi lá. Chắc chắn bánh ở đây không hề lẫn vào thứ bánh tẻ nào khác được.

Bánh tẻ làng Chờ

Bánh phu thê

Bánh phu thê được gói bằng các tấm lá dong đơn giản và giản dị. Bánh có độ dẻo của nếp, độ giòn giòn của đu đủ, vị ngậy của đỗ xanh, vị béo của cùi dừa. Kết họp với vị bùi của hạt sen, vị ngọt của đường,… Bánh phu thê bạn cũng sẽ có thể vừa ăn vừa mua về làm quà khi đi tham quan du lịch Đền Đô Bắc Ninh về.

Bánh phu thê

Bánh khúc làng Diềm

Du lịch Đền Đô Bắc Ninh bạn chớ nên bỏ qua món bánh khúc làng Diềm. Bánh của làng diềm được chế biến từ rau khúc mọc ven bụi chứ không sử dụng bột có sẵn. Chính nhờ vậy nên bánh có vị bùi của lá khúc và ngậy béo của nhân đỗ thịt.

Bánh khúc làng Diềm

Lưu trú Ở chỗ nào khi đi tham quan du lịch Đền Đô Bắc Ninh?

Đền Đô Bắc Ninh ở rất gần với TP Hà Nội, do đó đa số khách tham quan tới đây đều phải sở hữu khách sạn tại TP Hà Nội. Nhưng nếu còn muốn ở lại tham gia trải nghiệm qua đêm tại Từ Sơn Bắc Ninh, thì ở đây củng không hề thiếu khách sạn đáp ứng nhu cầu cho bạn.

 • Jungle House Homestay. Nơi đặt: Từ Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh. Mức giá thành: 2.800.000 – 4.000.000 đồng/đêm.
 • Zen villa. Nơi đặt: thôn Kiều, xã Hiên Vân, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Mức giá thành: khoảng 2.288.000 đồng/4 giờ
 • Rosana Apartment. Nơi đặt: 16 Bùi Xuân Phái, phường Kinh Bắc, Bắc Ninh. Giá: 495.000đ – 620.000VNĐ đồng /đêm
 • Queen homestay. Nơi đặt: 85 Nguyễn Đăng Đạo, Đại Phúc, Bắc Ninh. Giá: khoảng 380.000 đồng /đêm
 • Asia Apartment Hotel Bac Ninh. Nơi đặt: 27N10 Lý Nhân Tông, quận Võ Cường, TP.Bắc Ninh. Mức Giá: khoảng 450.000 đồng /đêm
Đền Đô Bắc Ninh

Cảnh báo

Vì đi đến Đền Đô Bắc Ninh là đi khảo sát vẻ đẹp tâm linh và di tích lịch sử lịch sử. Cho nên tất cả chúng ta phải ăn mạt lịch sự lúc đến đây. Nổi bật tất cả chúng ta nữ chưa được mặc áo hai dây, trể vai, váy ngắn..

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thành cổ Bắc Ninh nét đẹp ngàn năm ở đâu, kiến trúc, lịch sử 2022

Chuyên Mục: Review Bắc Ninh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đền Đô Bắc Ninh

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button