Review Hội Lim Bắc Ninh Lễ hội truyền thống nổi tiếng nhất nguồn gốc 2022

anh 1 1 2

Vào mỗi dịp đầu xuân, ai nấy cũng hứng khởi và chờ đón những lễ hội giới thiệu hàng năm tại nhiều nơi. Và một trong số những lễ hội truyền thống nổi tiếng ai cũng biết đấy là Hội Lim Bắc Ninh. Hội Lim là hội của những làng xã cổ tọa lạc quanh núi Lim và đôi bờ sông Tiêu Tương, là lễ hội to của vùng, thể hiện một cách thức sâu nhất văn hóa truyền thống nghệ thuật và tín ngưỡng tâm linh của những người dân xứ Kinh Bắc.

Nguồn gốc của Hội Lim

Lịch sử Hội Lim được truyền miệng lại với rất nhiều phiên bản khác nhau. Có quan niệm cho rằng: Hội Lim có nguồn gốc từ hội chùa, hội hát, liên quan đến tiếng hát của chàng Trương Chi mà dấu xưa để lại là hình vết dòng sông Tiêu Tương khá rõ ở những làng quê vùng Lim. Giả thuyết này căn cứ vào truyền thuyết Trương Chi – Mỵ Nương.

Hội Lim có truyền thống từ rất lâu đời

Hội Lim vốn có lịch sử rất lâu đời, và phát triển tới quy mô hội hàng tổng (tổng Nội Duệ). Trên cơ sở lễ hội truyền thống của những làng trong tổng Nội Duệ (kể cả 6 xã phường: Nội Duệ (Đình Cả và Lộ Bao), Nội Duệ Khánh, Nội Duệ Nam, Lũng Giang, Xuân Ổ và phường hát cửa đình Tiên Du (sau là Duệ Đông) với nhiều nghi lễ rước, tế lễ và những hoạt động nghệ thuật dân gian hết sức phong phú.

Như: hát trống quân, hát chèo, ca trù, hát tuồng và hát quan họ…, viên quận công Đỗ Nguyên Thụy – người thôn Đình Cả, Nội Duệ, xứ Kinh Bắc đã tự hiến nhiều ruộng vườn và tiền của cho tổng Nội Duệ trùng tu đình chùa, mở mang hội hè, gìn giữ thuần phong mỹ tục. Ông đã quy định lễ nhập tịch cầu phúc vào dịp tháng Giêng hàng năm, theo truyền thống “xuân thu nhị kỳ”.

Như vậy, quận công Đỗ Nguyên Thụy là người có công phát triển từ lễ hội đình tế thần cầu phúc của những làng xã vùng Lim lên lễ hội hàng tổng Nội Duệ vào dịp ngày thu, tháng Tám, với những quy định chung, đồng thời ông cũng đấy là người xây dựng bước đầu những lệ tục của lễ hội vào ngày xuân, tháng Giêng.

Lễ rước ngựa trong hội Lim

40 năm sau, vào nửa sau thế kỷ XVIII, cũng chính người làng Đình Cả, tướng công Nguyễn Đình Diễn lại tiếp tục phát triển và đổi mới hội Lim. Ông đã cấp ruộng và tiền cho hàng tổng để chuyển hội hàng tổng từ ngày thu tháng Tám sang hẳn ngày xuân tháng Giêng. Ông cũng bỏ tiền mua nửa quả núi Hồng Vân (tức núi Lim) để xây lăng mộ của tôi trên đỉnh núi.

Hội Lim được duy trì trong suốt thế kỷ XIX và nửa đầu thế kỷ XX. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống Mỹ giúp nước, hội Lim không được mở trong nhiều thập kỷ cho đến tận những năm sau đổi mới. Ngày nay, hội được mở vào ngày 13 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Xem Thêm:  Review Du lịch chùa Dâu Ngôi chùa Phật giáo cổ nhất Việt Nam ở đâu,lễ hội 2022

Do được mở rộng cả về diện tích lẫn quy mô nên phải nói rằng hội Lim là một lễ hội to và được tổ chức công phu, hoành tráng.

Hội Lim Bắc Ninh thờ ai?

Không gian lễ hội lấy đồi Lim làm trung tâm, có chùa Lim – nơi thờ ông Hiếu Trung Hầu – người sáng lập tục hát Quan họ và giới thiệu tại 3 địa phương xung quanh là: xã Nội Duệ, xã Liên Bão và thị trấn Lim. Hội Lim thường được kéo dài trong khoảng 3 ngày (từ ngày 12 đến 14 tháng Giêng âm lịch hàng năm), trong đó ngày 13 là chính hội với nhiều hoạt động tập trung. Do đó mà khách tham quan cũng tập trung du lịch Bắc Ninh vào ngày 13 để xuất hiện tại hội Lim trong chính hội.

Lễ rước ở Hội Lim

Hội Lim bắt đầu bằng một lễ rước. Thành phần đoàn rước là những người dân được mặc bộ lễ phục thời xưa với màu sắc sặc sỡ. Trong ngày lễ chính (ngày 13 tháng Giêng) với những nghi thức rước, tế lễ những thành hoàng những làng, những danh thần liệt nữ của quê nhà tại đền Cổ Lũng, lăng Hồng Vân, lăng quận công Đỗ Nguyên Thụy, dâng hương cúng Phật, cúng bà mụ Ả ở chùa Hồng Ân. Ngoài phần lễ, hội còn tồn tại nhiều trò chơi dân gian như đấu võ, đấu vật, đấu cờ, đu tiên, thi dệt cửi, nấu cơm… và đặc sắc hơn cả là phần hát hội.

Cảnh đoàn kiệu rước tại hội Lim

Truyền thống xa xưa để lại một phong tục cuốn hút và say mê nổi biệt mà chỉ Bắc Ninh mới có, đó là những sinh hoạt văn hóa truyền thống hát dân ca Quan họ – loại hình dân ca đã trở thành tài sản văn hóa truyền thống chung của dân tộc. Hát dân ca Quan họ giới thiệu từ ngày 12 tháng Giêng tại Lim (sân chùa Hồng Ân và những trại Quan họ) và khắp tại những chùa, đình.

Hội hát Quan họ Bắc Ninh giới thiệu ở bất kể nơi đâu: trong nhà, trên sân đình, trước cửa chùa hay bồng bềnh trên những thuyền thúng giữa ao, hồ – dấu tích xưa của dòng Tiêu Tương đã một thời vang vọng tiếng hát Trương Chi làm say đắm nàng Mỵ Nương xinh xinh. Chỉ cần nơi đó có những liền anh, liền chị.

Liền anh khăn xếp áo the, liền chị áo mớ ba mớ bẩy, nón thúng quai thao đến hẹn lại lên, gặp gỡ, đón tiếp nhau thân tình, nồng hậu, tinh tế và lịch lãm theo lề lối của những người hát Quan họ, bằng làn điệu dân ca đạt tới trình độ nghệ thuật cao, là sự kết hợp thuần thục, say đắm của thơ cà và nhạc điệu nhằm bảy tỏ tình yêu trong sáng, hết lòng vì người kia, chung thủy một lòng ngóng chông của tình yêu đôi lứa.

Xem Thêm:  Khu di tích chùa Tiêu Sơn Bắc Ninh và những điều còn bí ẩn ở đâu,thờ ai, lịch sử 2021

Nếu bạn có dịp được thưởng thức những khúc quan họ do chính những nghệ nhân mảnh đất Kinh Bắc hát, chắc rằng sẽ là một trải nghiệm khiến bạn “nhớ mãi không quên”.

Lấy than, quạt nước, tiễn trà người xơi.

Trà này ngon lắm người ơi,

Người xơi một chén cho tôi bằng lòng.

Và đến lúc phải về, cuộc chia tay thật khó dứt, vì lời ca lúc nào cũng như níu chân khách lại:

Người ơi, người ở đừng về…

Dân ca Quan họ Bắc Ninh là nét đẹp truyền thống của hội Lim

Hội Lim là một lễ hội truyền thống chắc chắn những tình nhân thích du lịch hay cả những tình nhân nét xinh văn hóa truyền thống dân tộc cũng nên trải nghiệm. Những áo mớ bảy mớ ba, nón ba tầm, quai thao, dải yếm lụa sồi, những ô lục soạn, khăn đóng, áo cặp the hoa gấm… như ẩn chứa cả sức sống ngày xuân của con người và tạo vật.

Cách thức những ông, những bà tổ chức hội Lim cũng thật đặc biêt, mỗi hình tượng, cử chỉ như mang trong mình thứ gì đó tinh tế lạ thường của ngừoi kinh Bắc. Do đó, chẳng phải ngẫu nhiên mà Quan họ trở thành văn hóa truyền thống phi vật thể, nét văn hóa truyền thống truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Một vài hình ảnh những thiếu nữ trong bộ quần áo của liền chị Quan họ tại hội Lim 2017:

Thiếu nữ ở hội Lim

Lễ hội Hội Lim

8h ngày 13/1 Âm lịch, Hội Lim được mở đầu bằng lễ rước. Đoàn rước với đông đảo người dân tham gia trong những bộ lễ phục ngày xưa, sặc sỡ, sắc màu và cũng vô cùng cầu kì, xinh mắt kéo dài tới cả gần km. Trong ngày lễ, có nhiều nghi lễ và tục trò dân gian nổi tiếng, trong đó có tục hát thờ hậu. Toàn thể quan viên, hương lão, nam đinh của những làng xã thuộc tổng Nội Duệ phải tề tựu đầy đủ tại lăng Hồng Vân để tế lễ hậu thần. Trong khi tế có nghi thức hát quan họthờ thần.

Để hát thờ, những liền anh, liền chị hát quan họ nam và nữ của tổng Nội Duệ đứng thành hàng trước cửa lăng hát vọng vào. Trong khi hát, họ chỉ được hát những giọng lề lối để ca ngợi công lao của thần.

Hội Lim đi vào lịch sử và tồn tại và phát triển cho đến ngày nay được hàng tổng sẵn sàng tập duyệt rất chu đáo từ ngày 9 và 10, rồi được giới thiệu từ ngày 11 đến hết ngày 14 tháng giêng. Chính hội là ngày 13, với những nghi thức rước, tế lễ những thành hoàng những làng, những danh thần liệt nữ của quê nhà tại đền Cổ Lũng, lăng Hồng Vân, lăng quận công Đỗ Nguyên Thụy. Trong những nhà thờ họ Nguyễn, họ Đỗ ở làng Đình Cả, dâng hương cúng Phật, cúng bà mụ Ả ở chùa Hồng Ân.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Kiến Sơ Hà Nội ở đâu,kiến trúc, lịch sử 2021

Hội Lim là lễ hội to của vùng Kinh Bắc, với những hoạt động lễ và hội phong phú, gần như hội đủ những hoạt động văn hóa truyền thống nghệ thuật và tín ngưỡng tâm linh của những lễ hội trên vùng quê Bắc Ninh .

Có nhiều trò chơi dân gian như đấu võ, đấu vật, đấu cờ, đu tiên, thi dệt cửi, nấu cơm. Đặc sắc hơn cả là phần hát hội – Là phần cơ bản và đặc trưng nhất của hội Lim. Từ hát mời trầuhát gọi đò đến con sáo sang sôngcon nhện giăng mùng.

Hội thi hát giới thiệu khoảng gần trưa, được tổ chức theo hình thức du thuyền hát quan họ. Tại một hồ nước nhỏ sát bên cánh đồng làng Lim, chiếc thuyền hình rồng được sơn son thiếp vàng rời bến trong những câu hát đậm đà nghĩa tình. Một bên thuyền là những liền chị, đối diện là những em nhỏ súng sính trong những tà áo tứ thân.

Những liền anh thì đứng hoặc ngồi sát hai phía đầu và cuối thuyền. Tối ngày 12 sẽ là đêm hội hát thi quan họ giữa những làng quan họ. Mỗi làng quan họ được dựng một trại tại phần sân rộng của đồi Lim. Đây là phần hội hay nhất của cả lễ hội Hội Lim.

Về với Hội Lim là về với một trời âm thanh, thơ và nhạc náo nức không gian đến xao xuyến lòng người. Những áo mớ bảy mớ ba, nón ba tầm, quai thao, dải yếm lụa sồi, những ô lục soạn, khăn đóng, áo cặp the hoa gấm… như ẩn chứa cả sức sống ngày xuân của con người và tạo vật. Cách thức chơi hội của những người quan họ vùng Lim cũng là cách thức chơi độc đáo, mỗi cử chỉ tiếp xúc đã mang trong nó một sắc thái văn hoá cao.

Lễ hội giới thiệu khắp những làng xã trong tổng Nội Duệ, trung tâm là núi Hồng Vân, với nghi thức tế lễ rước xách uy nghiêm, hùng tráng và nhiều trò vui, đặc sắc mà quyến rũ nhất là đánh cờ người, tổ tôm điếm, thi dệt vải, thi làm cỗ và đón bạn, ca hát Quan họ

Chuyên Mục: Review Bắc Ninh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Hội Lim – Lễ hội truyền thống nổi tiếng nhất ở Bắc Ninh

Leave a Reply

Your email address will not be published.