Review Bắc Ninh

Review Tham Quan Thành cổ Bắc Ninh nét đẹp ngàn năm ở đâu, kiến trúc, lịch sử 2022

Thành Cổ Bắc Ninh là 1 trong các các chứng tích, biểu tượng của thời kỳ phong kiến Việt Nam. Du lịch Bắc Ninh, ngoài các mái đình cong cong, cây đa giếng nước còn sinh tồn các lũy thành bao đời vẫn sừng sững với biến cố thời hạn. Thành cổ Bắc Ninh được thẩm định và đánh giá là 1 trong các các tòa thành đẹp nhất xứ Bắc Kỳ.

Thành cổ Thành cổ Bắc Ninh ở đâu ?

Thành cổ Bắc Ninh là Pháo đài từ thế kỷ 19, đang đáp ứng cho mục tiêu quân sự, cho hành khách du lịch hào nước và cây đa đình đám bên ngoài.Phương pháp giữa trung tâm Thành Phố Hà Nội khoảng 30km, Thành cổ Bắc Ninh là một địa chỉ tham quan đình đám ở Tp. Bắc Ninh.

Thành cổ Bắc Ninh, dự án công trình kiến trúc nghệ thuật và thẩm mỹ quân sự tiêu biểu của tỉnh Bắc Ninh, được thành lập từ năm 1805 thời Vua Gia Long, triều Nguyễn, trên địa bàn các làng Ðỗ Xá, huyện Võ Giàng, Hòa Ðình (Tiên Du) và làng Yên Xá, huyện Yên Phong (nay thuộc phường Vệ An, TP.Bắc Ninh). Trấn lỵ của trấn Bắc Ninh trước đây ở xã Đáp Cầu thuộc huyện Võ Giàng.

Địa chỉ: P.Vệ An, Bắc Ninh

Thành cổ Thành cổ Bắc Ninh

Phương pháp di chuyển tới Thành cổ Bắc Ninh

Từ thành phố Thành Phố Hà Nội tới Thành cổ Bắc Ninh bạn đi mất khoảng 60 phút mô tô và 40 phút ôtô, lối đi rất thuận tiện.

Tuyến đường đầu tiên

Từ thành phố Thành Phố Hà Nội, bạn di chuyển theo phía cầu Long Biên hoặc cầu Chương Dương. Nếu là cầu Long Biên thì bạn chạy xe thẳng theo đường Ngọc Lâm, tới đèn xanh đèn đỏ thì rẽ trái.

Còn nếu bạn đi theo phía cầu Chương Dương thì đi thẳng theo phía đường Nguyễn Văn Cừ. Tới đèn đỏ thì liên tiếp đi thẳng tới cầu vượt đoạn giao giữa đại lộ 5 và đường Nguyễn Văn Cừ thì trải qua gầm cầu.

Chạy dọc khu thành phố Việt Hưng rồi tiến lên trên cầu Đuống, đi sang đến địa bàn Yên Viên thì bạn đi xe theo phía đại lộ 1A khoảng 13km nữa sẽ đến thị xã Từ Sơn của tỉnh Bắc Ninh.

Thành cổ Thành cổ Bắc Ninh1

Từ điểm đó, vẫn theo phía đại lộ 1A, bạn đi 12km nữa là đến thành phố Bắc Ninh. Sau đó bạn hỏi đường tới Thành cổ. Này là con phố khá ngắn, dễ tìm, tuy nhiên từ đoạn cầu Đuống đến thị xã Từ Sơn có không ít chặng đường ổ gà khó đi nên bạn lưu ý gia tốc, chạy chậm để không gây tai nạn nhé!

Tuyến đường thứ hai

Này là chặng đường rất ngắn, chỉ tầm 25km từ điểm cầu Thanh Trì. Bạn đi xe thẳng theo phía đại lộ 1, trải qua khoảng 5 đoạn cầu vượt  nhìn cảm nhận bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh thì rẽ trái, ngang cầu là địa bàn thành phố Bắc Ninh.

Này là con phố cao tốc dễ đi, dễ tìm, bạn chỉ mất khoảng 30 phút để đi từ đầu trên cầu Thanh Trì đến đây.

Trên lối đi, bạn nhớ chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ an toàn và tin cậy giao thông để hạn chế bị thổi phạt và gặp bất lợi cho tiến độ di chuyển nhé!

Kiến trúc Thành cổ Thành cổ Bắc Ninh

Thành cổ Thành cổ Bắc Ninh2

Theo GS.TS. Ðỗ Văn Ninh, người sáng tác bộ sách Thành cổ Việt Nam, thành Bắc Ninh là thành cổ đầu tiên của Việt Nam được thành lập theo đồ án hình lục giác (6 cạnh). Về kiến trúc, thành Bắc Ninh là 1 trong các bốn tòa thành đẹp nhất vùng Bắc Kỳ thời bấy giờ. Theo hệ thống kê cổ Việt Nam, thì chu vi thành dài 532 trượng, 3 thước, 2 tấc. Tường gạch cao 9 thước.

Xem Thêm:  Review Tham quan Lăng Kinh Dương Vương đền thờ vị vua đầu tiên nước Việt ở đâu 2022

Xung quanh có hào rộng 4 trượng, sâu 5 thước. Thành có 4 cổng, mỗi cổng đều phải sở hữu cầu trải qua hào. Nhiều năm qua, người và xe cộ ra vào thành cổ chỉ sử dụng cổng tiền ở phía Đông, cổng hậu ở phía Tây, tên hai cổng này cũng được đặt cho hai phố: phố Cổng Tiền thuộc phường Tiền An, phố Cổng Hậu thuộc phường Vệ An.

Trong thành có thu xếp các bộ phận gồm Doanh trấn thủ, Ðài bác vọng, Kho thuốc súng, Nhà công đồng. Ở sáu góc thành đều phải sở hữu pháo đài nhô ra ngoài, theo mẫu mã nổi bật vô-băng (vauban). Này là một thành lớn sau thành Thành Phố Hà Nội, minh chứng sự gây được sự chú ý nổi trội của triều Nguyễn nếu như với sức ảnh hưởng mọi mặt của đất Bắc Ninh.

Lịch sử Thành cổ Thành cổ Bắc Ninh

Tháng 2 năm Giáp Tý (1804), vua Gia Long cho dời trấn lỵ cũ tới xã Lỗi Đình thuộc huyện Tiên Du.
Thuở đầu, thành Bắc Ninh chỉ được đắp bằng đất, cho đến năm Minh Mạng thứ 6 (1825), thành được xây lại bằng đá ong và sau cùng xây lại bằng gạch vào thời Thiệu Trị (1841). Thành xây tại chỗ giáp giới của 3 xã thuộc 3 huyện là Đỗ Xá (huyện Võ Giàng), Khúc Toại (huyện Yên Phong) và Lỗi Đình (huyện Tiên Du).

Cửa Nam thành cổ Bắc Ninh
Cửa Nam thành cổ Bắc Ninh

Này là ngôi Thành cổ đầu tiên của Việt Nam được thành lập theo đồ án hình lục giác. Về kiến trúc, Thành Bắc Ninh là 1 trong các bốn tòa thành đẹp nhất vùng Bắc Kỳ thời bấy giờ. Thành có diện tích 545.000m2, tường cao 9 thước đắp bằng đất đá, sau thay bằng gạch đá, chu vi dài hơn 532 trượng, chung quanh có hào nước sâu bảo phủ.

Khám phá Thành cổ Thành cổ Bắc Ninh

Xung quanh có hào rộng 4 trượng sâu 5 thước. Thành có 4 cửa mỗi cửa đều phải sở hữu cầu trải qua hào. Cổng Tiền ở phía Nam, cổng Hậu ở phía Bắc, cổng Đông ở phía bên tả và cổng Tây ở phía bên hữu. Mỗi cổng đều phải sở hữu xây cầu trải qua hào ngoài. Sách “Bắc Ninh tỉnh địa dư” ghi: “Ba cổng Tiền, Hậu, Hữu ở phía bên trong được xây năm Ất Dậu (1805), phần bên trên, bên dưới của rất nhiều cổng đó y như các tường kề bên làm bằng đất, gạch, đá.

Phía trong cổng có không ít nhà lợp ngói, các cổng bên trái ở phía bên trong được xây năm Giáp Tuất (1814) làm bằng đất, phía phía bên trên có Cầu ba gian lợp ngói. Cổng Tiền là cổng chính của thành nên được thành lập cao lớn nhất. Qua cổng Tiền là tới cột cờ xây gạch, chiều cao 17m, gần bằng cột cờ thành Thành Phố Hà Nội. Cổng thành mở theo mùa. Ngày xuân lính mặc quần áo đỏ, đeo gươm. Mùa nắng mặc quần áo vàng, đeo cung. Ngày thu mặc quần áo trắng vác súng. Mùa Đông mặc quần áo đen, vác giáo.Ở sáu góc thành đều phải sở hữu pháo đài nhô ra ngoài, theo mẫu mã nổi bật Vauban.

Thành cổ Bắc Ninh nhìn từ bên trong
Thành cổ Bắc Ninh nhìn từ nằm trong

Đây cụ thể là một thành lớn sau thành Thành Phố Hà Nội, minh chứng sự gây được sự chú ý nhiều của triều Nguyễn nếu như với sức ảnh hưởng mọi mặt của đất Bắc Ninh. Trong Thành có thu xếp các bộ phận gồm Doanh trấn thủ, Đài bác vọng, kho thuốc súng, nhà Công đồng.

Xem Thêm:  Review Du lịch làng Diềm khám phá cái nôi quan họ Bắc Ninh 2022

Bao quanh thành Bắc Ninh, nhà Nguyễn còn cho xây nhiều dự án công trình như: Chuyển Văn Miếu từ Thị Cầu về xây ở đỉnh núi Phúc Sơn, tu bổ Đàn Khải Thánh; năm Minh Mệnh thứ 14 xây Đàn Xã Tắc ở Lỗi Đĩnh, Đàn Tiên Nông ở Y Na; năm Minh Mệnh thứ 18 dựng trường học ở Đỗ Xá, năm Minh Mệnh thứ 21 lập miếu Hội Đồng ở Lỗi Đĩnh; năm Thiệu Trị đầu tiên xây miếu Thành Hoàng cũng ở Lỗi Đĩnh.


Thành Bắc Ninh là dự án công trình đồ sộ và kiên cố, cùng theo đó là giữa trung tâm cỗ máy hành chính quản lý của nhà Nguyễn ở tỉnh Bắc Ninh. Tại chỗ này đã giới thiệu nhiều event lịch sử quan trọng của tổ quốc và của tỉnh. Thời nhà Nguyễn, Thành Bắc Ninh là giữa trung tâm cỗ máy quản lý hành chính hai tỉnh Bắc Ninh -Thái Nguyên.

Đóng ở thành Bắc Ninh, quan quân nhà Nguyễn thường xuyên phải đối phó với các cuộc khởi nghĩa nông dân nổi lên chống lại nhà Nguyễn, trong số đó có không ít cuộc bao vây thành Bắc Ninh của nghĩa quân Cai Vàng vào nửa thời điểm cuối thế kỷ XIX.Trước khi Pháp chiếm, tỉnh lỵ của Bắc Ninh mới chỉ là một dãy phố trải chạy dọc theo tuyến đường trạm đá khoảng 1500 m, chủ đạo là hơn 1500 người Hoa trú ngụ, còn quan lại và chính quyền sở tại đóng trong thành.

Khu thành cổ có vị trí chiến lược quan trọng trong công cuộc cai trị thời Phong kiến
Khu thành cổ có nơi đặt kế hoạch quan trọng trong công cuộc quản lý thời Phong kiến

Tháng 3 năm 1864, trước sức tiến vô tư tàu chiến và đại bác của thực dân Pháp, quan quân nhà Nguyễn trong thành Bắc Ninh đã phải đầu hàng. Tỉnh Bắc Ninh bị thực dân Pháp chiếm đóng và quản lý từ thời hạn lịch sử đó. Thời thuộc Pháp, cam kết rõ nơi đặt sức ảnh hưởng của tòa Thành này, ngày 16-5-1925 toàn quyền Đông Dương đã ký kết ra quyết định xếp hạng thứ hạng di tích lịch sử Thành Bắc Ninh là dự án công trình kiến trúc nghệ thuật và thẩm mỹ tiêu biểu – Theo Giáo sư, Tiến sỹ Đỗ Văn Ninh, người sáng tác sách “Thành cổ Việt Nam”.

Thời thuộc Pháp, thị xã Bắc Ninh là cứ điểm trọng điểm về mặt quân sự ở Bắc Kỳ. Khu vực nội thành bị giải tỏa để đưa chỗ đóng quân. Những đồi cao ở Đáp Cầu, Thị Cầu biến thành pháo đài kiên cố. Quân Pháp triệu tập ở đây khá đông, thường xuyên khoảng 2.000 tên. Lính lê dương, pháo thủ, hậu cần đóng tại Đáp Cầu, Thị Cầu. Lính khố đỏ đóng trong thành Bắc Ninh, lính khố xanh đóng ở đầu phố Ninh Xá.

Song song với sự củng cố địa thế căn cứ quân sự, thực dân Pháp còn cho thành lập nhiều dự án công trình án dân sự và kinh tế như Sở Thương Chính, Công Chính, Địa chính, Bưu điện, Ngân hàng, Sở Canh nông, Trường học… Bộ đường phố xá, chợ bến, nhà cửa, dinh thự đã có nhiều nhiều nâng cấp. Hoạt động kinh tế kinh doanh của Bắc Ninh đã khá sống động, u ám. Tới năm 1938 Bắc Ninh biến thành thành phố thứ năm của Bắc Kỳ đứng sau Thành Phố Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, và Thành Phố Hải Dương.

Thành cổ Bắc Ninh nhìn từ trên cao
Thành cổ Bắc Ninh nhìn từ trên cao

Thành Cổ Bắc Ninh cũng từng là địa điểm giới thiệu nhiều cuộc đấu tranh của nhân dân Bắc Ninh trong trào lưu kháng chiến chống Pháp.Thành cổ được UBND tỉnh Hà Bắc xếp hạng thứ hạng di tích lịch sử lịch sử, kiến trúc nghệ thuật và thẩm mỹ tiêu biểu theo Quy định số 144/QĐ-UB ngày 15-3-1980. Ngày 24-10-1981, UBND tỉnh Hà Bắc có Quy định số 574/QĐ-UB về việc đảm bảo di tích lịch sử Thành cổ Bắc Ninh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan lễ hội Vua Bà miền quan họ Bắc Ninh lịch sử,các chương trình 2021

Theo Quy định này vị trí nội thành và dãy hào bao quanh phía bên ngoài là bất khả xâm phạm. Vùng bao quanh là tường thành và hồ thành chưa được tùy tiện san lấp, đào bới làm tổn hại tới di tích lịch sử. UBND tỉnh Hà Bắc giao việc đảm bảo Thành cổ Bắc Ninh cho UBND thị xã Bắc Ninh (nay là thành phố Bắc Ninh) tiếp nhận.Ngày nay, thành cổ Bắc Ninh là điểm du lịch mềm mại đươc nhiều du khách gần xa về thăm. Theo kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh, bạn cũng luôn có thể phối hợp tham quan chùa chiền với mày mò ngôi thành cổ kinh đẹp nhất Bắc Kỳ.

Những địa chỉ ẩm thực quanh Thành cổ Bắc Ninh

Bánh bao chiên

Quán chỉ mở cửa vào buổi chiều, nổi trội do bánh ngon nên luôn hết từ sớm. Một lần thưởng thức thì khó rất có khả năng quên cái xúc cảm giòn tan ở vỏ ngoài bánh, nhân nằm trong đậm đà bao gồm thịt nạc, tiêu, hành, một quả trứng cút toàn bộ hòa quyện cùng nhau.

Song song với đây chính là nước chấm rau củ chua chua ngọt ngọt ( đu đủ, su hào,… tùy mỗi mùa ) làm dậy vị của chiếc bánh.

Các địa điểm ăn uống quanh Thành cổ Bắc Ninh

Nơi: Cổng Ô, đường Ngô Gia Tự, phường Ninh Xá, Bắc Ninh.

Bánh cá

Đã nói tới bánh cá thì không hề không nói tới cái vị đậm đà dậy mùi cá cùng với các gia vị. Song song với đây chính là mùi vị cay cay nồng nồng của ớt, nhưng vẫn không làm mất đi đi mùi vị hơi ”tanh” của cá.

Đồ ăn sẽ nổi trội ngon hơn khi được ăn nóng và lấn sâu vào ngày đông.

Các địa điểm ăn uống quanh Thành cổ Bắc Ninh

Nơi: Nhà hàng Korea, 23 Ngọc Hân Công Chúa, Thành phố Bắc Ninh.

Bánh cuốn thịt nướng

Với vỏ bánh cuốn dai dai dẻo dẻo ăn kèm với thịt nướng thơm lừng. Tính chất, không hề thiếu một chút ít hành tím phi thơm giòn rụm, cùng với bát nước mắm mặn ngọt hòa quyện lại thật tuyệt đối hoàn hảo.

Các địa điểm ăn uống quanh Thành cổ Bắc Ninh

Nơi: có nhiều điểm bán trong Thành phố Bắc Ninh.

Bánh mì nướng

Bánh mì được nước bằng phòng bếp than, phủ một lớp bơ vàng óng tạo ra dư vị khó quên cho các ai thưởng thức món này.

Các địa điểm ăn uống quanh Thành cổ Bắc Ninh

Nơi: chợ Nhớn, Thành phố Bắc Ninh.

Vào dịp thời điểm cuối tuần, hãy tạm xa cái ồn ào của Thủ đô. Hãy về tham quan Thành cổ Bắc Ninh và thưởng thức các đồ ăn địa điểm đây chắc như đinh đóng cột sẽ để lại cho bạn các kỉ niệm đáng nhớ.

Chuyên Mục: Review Bắc Ninh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Thành cổ Bắc Ninh nét đẹp ngàn năm

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button