Review Bắc Giang

Review Khu di tích Núi Dành Bắc Giang Ở Đâu, Đường Đi, Sâm Núi Dành 2022

Khu di tích Núi Dành Bắc Giang ở chỗ nào?

Quần thể Khu di tích Núi Dành Bắc Giang thuộc xã Liên Chung và Việt Lập huyện Tân Yên là địa điểm hội tụ trường hợp không thiếu cho nâng tầm phát triển du lịch văn hóa truyền thống cổ truyền, tâm linh và du lịch sinh thái. Núi Dành là địa điểm có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, bao quanh là hệ thống các di tích đền Dành, chùa Không Bụt, đình Vường.

Tới với khu di tích núi Dành, du khách còn được thưởng thức các đồ ăn đặc sản nổi tiếng miền quê như sâm nam, nem nướng,… và được nghe các điệu hát Ống, hát Ví của các cư dân trong vùng làm say lòng biết bao du khách.

khu di tích Núi Dành

Tọa lạc trên đỉnh núi Dành là đền Dành, từ điểm đặt đền có khả năng nhìn tổng thể bối cảnh bao quanh và các vùng phụ cận của huyện. Đấy là dự án công trình văn hoá tín ngưỡng của nhân dân bản địa.

Giới thiệu về Khu di tích Núi Dành – Bắc Giang

Núi Dành tọa lạc phương thức con sông Thương thơ mộng không xa, là dãy núi lớn thứ hai của huyện Tân Yên sau núi Đót (xã Phúc Sơn). Địa điểm đây có cảnh quan thiên nhiên đẹp với rừng thông khoảng 50 năm tuổi. Nhiều người tới núi Dành có chung nhận xét như đang ở trong rừng thông TP Đà Lạt (Lâm Đồng).

Với địa hình núi uốn lượn, quanh co, chỗ dốc, chỗ thoải, tới với núi Dành, du khách để được tham gia trải nghiệm 1 hành trình du lịch tâm linh sinh thái. Bao quanh núi là bạt ngàn rừng thông, bạch đàn xanh rất tốt, có rất nhiều cây đã được trồng lâu năm. Không khí thoáng rộng, thoáng mát tạo cảm giác thư thái. Đường lên núi Dành được xây bậc lát gạch với 345 bậc lên. Ngay dưới chân núi là giếng bé dại, có tên giếng Mũi Voi. Giếng sâu khoảng 2m, đã được xây bó bờ gạch và xi măng bao quanh. Người dân tương truyền giếng không khi nào cạn nước.

Núi Dành - Bắc Giang 2

Tọa lạc ở núi Dành là đền Dành, dự án công trình văn hoá tín ngưỡng của nhân dân bản địa. Quần thể đền Dành gồm 3 đền: Đền Trình (dưới chân núi), đền Thượng (trên đỉnh núi) và đền Hạ (địa điểm lưng chừng núi). Đền Dành thờ thần Cao Sơn, Quý Minh, khi sống là các vị tướng tài năng, thác đi biến thành các vị thần linh thiêng, hiển thánh lại âm phù, cứu dân trừ tai diệt họa, được nhân dân nhiều đời thờ phụng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng cổ Thổ Hà Bắc Giang ở đâu kiến trúc 2022

Không ai biết chuẩn chỉnh đền Dành được thành lập từ bao giờ nhưng địa thế căn cứ vào các dữ liệu hiện vật di tích như cột đá, bát hương cổ, đồ tế khí, ngai thờ còn lưu giữ trong đền… thì dự án công trình đó được thành lập từ thời Lê thế kỷ XVIII.

Trải qua nhiều quy trình tiến độ thăng trầm của lịch sử, đặc thù là trong cuộc kháng chiến chống Pháp, ngôi đền đã bị phá hủy đi nhiều, đã hết nguyên vẹn như xưa. Tuy nhiên, nhân dân địa điểm đây đã quá nhiều lần trùng tu, tái tạo, ngôi đền đã khang trang, xinh tươi hơn nhưng vẫn còn đánh dấu nhiều nét cổ kính, cá biệt.

Núi Dành - Bắc Giang 3

Tính chất, đền Dành bây giờ được cấp ủy, chính quyền sở tại và nhân dân bản địa thành lập lại vào thời điểm năm 2017 với mô hình lớn hơn nhưng vẫn tọa lạc trên cốt nền của ngôi đền truyền thống theo lối phong cách xây dựng kiểu hình chữ công, gồm tòa bái đường 3 gian nối với tòa hậu cung 2 gian bằng một dải ống muống.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược VN, đền Dành và núi Dành là trạm tiền tiêu để bộ đội ta phục kích bảo đảm vùng độc lập. Cũng tại địa điểm đây, vào trong ngày 13/4/1950 có 2 đồng chí du kích là Nguyễn Bá Giai và Nguyễn Đình Khái đã gan dạ quyết tử trong lúc làm trách nhiệm cảnh giới canh gác tiền tiêu

Núi Dành - Bắc Giang 4

Sản vật của Núi Dành – Bắc Giang

Tới với Khu di tích núi Dành, du khách không riêng gì được chiêm ngưỡng cảnh quan bao la cao thượng mà còn được nghe câu truyện lưu truyền trong dân gian về sản vật tiến Vua-sâm Nam của các cư dân địa điểm đây. Chuyện kể rằng, ở 1 đỉnh núi nọ có hai mẹ con lệ thuộc vào nhau mà sống. Một hôm, người mẹ đột nhiên lâm bệnh nặng nhưng nhà không còn tiền chạy chữa. Anh thiếu niên đành lên núi tìm thuốc chữa bệnh cho mẹ. Đi đến gần tối vẫn chưa được gì, anh chàng ngồi nghỉ rồi ngủ thiếp đi dưới một gốc cây đại thụ lớn ở lưng chừng núi Dành.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn Hoa Hướng Dương Bắc Giang Ở Đâu Địa Chỉ check in 2022

Trong cơn mơ, anh cảm thấy mình kiếm được gốc sâm cứu mẹ. Tỉnh giấc, bàn tay vẫn nắm chặt một thân dây rất bé dại. Đẩy lên ngửi, chàng mới hay tôi đã tìm ra cây sâm tiên nên vội đào củ đem về sắc thuốc cho mẹ uống. Được uống sâm quý, người mẹ thời gian sau liền khỏi ốm.

Núi Dành - Bắc Giang 5

Công dụng của loài sâm quý này càng cũng biến thành ly kỳ, thích thú hơn và được ví như “tiên dược” khi cứu mẹ vua Tự Đức là Hoàng Thái Hậu Từ Dũ (Từ Dụ) sáng mắt quay trở về. Chuyện kể rằng thời vua Tự Đức, mẹ vua bị loà mắt. Thương mẹ, hoàng đế đã tìm mọi thảo dược quý hiếm tương tự như các bậc lang y tài năng hiện nay cứu chữa song bệnh càng ngày càng nặng.

Những lang y kỳ tài, các phương thuốc hay đều đã sử dụng cả nhưng không còn công dụng. Vào tầm nhà Vua tuyệt vọng, một vị quan dâng lên một loài sâm quý tại vùng núi Dành. Chẳng ngờ, sâm quý như thuốc tiên đã hỗ trợ hai con mắt thân mẫu hoàng đế sáng lại. Vì vậy nên mới có câu ca: Sâm Nam đình đám núi Dành/Chữa loà cho mắt lại lành như xưa”.

Cũng từ đó, sâm núi Dành được ví như kỳ thảo, “tiên dược”, biến thành sản vật tiến Vua hàng năm. Quan lại bản địa ra sức search sâm Nam làm quà biếu  cấp trên và triều đình. Người dân bản địa vì cuộc đời mưu sinh cũng đổ bộ vào rừng tìm sâm bán dẫn đến thực trạng cạn kiệt.

Lễ hội Núi Dành – Bắc Giang

Khu vực núi Dành xưa có lễ hội Bảo Lộc Sơn đình đám khắp vùng. Vào đầu thế kỷ XIX, Bảo Lộc Sơn là một tổng thuộc huyện Yên Thế, phủ Lạng Giang gồm 4 xã: Bảo Lộc Sơn, Chung Sơn, Tưởng Sơn và Kim Tràng. Lễ hội Bảo Lộc Sơn hàng năm tổ chức vào trong ngày 16, 17 tháng Giêng, giữa trung tâm tại quần thể di tích đình Um Ngò, xã Việt Lập.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khe Rỗ Bắc Giang Điểm đến du lịch sinh thái 2022

Lễ hội chính là ngày hội tứ đình, nói một cách khác là tứ giáp, đặc thù của các dòng họ: Thân, Giáp Nguyễn và Đồng…ở 4 làng: Kim Tràng, Khoát, Nguyễn và Um Ngò. 4 làng này còn có 4 ngôi đình, thờ 4 vị Thành Hoàng. Sau khi các làng Nguyễn, Kim Tràng, Khoát mở hội, thì rước kiệu về đình Um Ngò mở hội vào trong ngày 16 và 17 tháng Giêng, để rồi từ đó rước kiệu lên nghè Cả trên đỉnh núi Dành làm lễ khởi đầu cho 1 năm. 4 lễ hội làng tụ lại thành lễ hội Bảo Lộc Sơn.

Núi Dành - Bắc Giang 6

Phần hội gồm các game show như đu cây, chọi gà, đấu vật, thả diều… Những ước mong cầu mưa gió thuận hòa, dân khang vật thịnh. Lễ hội Bảo Lộc Sơn được khôi phục lần đầu năm mới 1996. Năm 2019, UBND xã Việt Lập liên tục tổ chức khôi phục lại lễ hội Bảo Lộc Sơn.

Song song với văn hóa truyền thống cổ truyền truyền thống cổ truyền, văn hóa truyền thống cổ truyền ẩm thực ăn uống địa điểm đây cũng đình đám gần xa với dòng sản phẩm nem nướng Liên Chung. Nem là đồ ăn thân thuộc của các cư dân Việt Nam, được thiết kế thịt lợn sống, xong để lên men. Nem Liên Chung đặc thù ở đoạn trước khi ăn phải nước trên than củi (ngày nay có khả năng nước bằng điện, ga, lò vi sóng). Khi đó thịt lợn trộn thính để lên nem được thiết kế chín từ nhiệt tạo nên một mừi hương không còn lẫn vào đâu được.

Chỉ dẫn di chuyển tới Núi Dành – Bắc Giang

Từ TP Bắc Giang có rất nhiều đường để tới núi Dành nếuchọn đi theo Quốc lộ 17 rồi rẽ vào đường liên xã Việt Lập-Liên Chung. Đang là mùa đông nên hai bên đường là một màu xanh mướt của ngô, khoai lang và nhiều loại rau màu khác. Đi khoảng 5 km từ lối rẽ, Khu di tích lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền núi Dành đã đề ra trước mắt

Chuyên Mục: Review Bắc Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khu di tích núi Dành

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button