Review Khu di tích Núi Dành Bắc Giang Ở Đâu, Đường Đi, Sâm Núi Dành 2022

Nui Danh5 1

Khu di tích Núi Dành Bắc Giang ở đâu?

Quần thể Khu di tích Núi Dành Bắc Giang thuộc xã Liên Chung và Việt Lập huyện Tân Yên là nơi hội tụ tình huống đầy đủ cho phát triển du lịch văn hóa truyền thống, tâm linh và du lịch sinh thái. Núi Dành là nơi có phong cảnh thiên nhiên tươi xinh, xung quanh là hệ thống những di tích đền Dành, chùa Không Bụt, đình Vường.

Đến với khu di tích núi Dành, hành khách còn được thưởng thức những món ăn đặc sản miền quê như sâm nam, nem nướng,… và được nghe những điệu hát Ống, hát Ví của những người dân trong vùng làm say lòng biết bao hành khách.

khu di tích Núi Dành

Tọa lạc trên đỉnh núi Dành là đền Dành, từ vị trí đền có thể nhìn bao quát toàn cảnh xung quanh và những vùng phụ cận của huyện. Đây là công trình văn hoá tín ngưỡng của nhân dân địa phương.

Giới thiệu về Khu di tích Núi Dành – Bắc Giang

Núi Dành tọa lạc cách thức dòng sông Thương thơ mộng không xa, là dãy núi to thứ hai của huyện Tân Yên sau núi Đót (xã Phúc Sơn). Nơi đây có phong cảnh thiên nhiên xinh với rừng thông khoảng 50 năm tuổi. Nhiều người đến núi Dành có chung nhận xét như đang ở trong rừng thông TP Đà Lạt (Lâm Đồng).

Với địa hình núi uốn lượn, quanh co, chỗ dốc, chỗ thoải, đến với núi Dành, hành khách sẽ được trải nghiệm 1 hành trình du lịch tâm linh sinh thái. Bao quanh núi là bạt ngàn rừng thông, bạch đàn xanh tốt, có nhiều cây đã được trồng nhiều năm. Không khí thoáng đãng, mát mẻ tạo cảm xúc thư thái. Đường lên núi Dành được xây bậc lát gạch với 345 bậc lên. Ngay dưới chân núi là giếng nhỏ, mang tên giếng Mũi Voi. Giếng sâu khoảng 2m, đã được xây bó bờ gạch và xi măng xung quanh. Người dân tương truyền giếng không lúc nào cạn nước.

Núi Dành - Bắc Giang 2

Tọa lạc ở núi Dành là đền Dành, công trình văn hoá tín ngưỡng của nhân dân địa phương. Quần thể đền Dành gồm 3 đền: Đền Trình (dưới chân núi), đền Thượng (trên đỉnh núi) và đền Hạ (khu vực lưng chừng núi). Đền Dành thờ thần Cao Sơn, Quý Minh, khi sống là những vị tướng tài giỏi, thác đi trở thành những vị thần linh thiêng, hiển thánh lại âm phù, giúp dân trừ tai diệt họa, được nhân dân nhiều đời thờ phụng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu du lịch Khuôn Thần Bắc Giang Hồ Khuôn Thần Ở Đâu 2022

Không ai biết đúng đắn đền Dành được xây dựng từ khi nào nhưng căn cứ vào những tài liệu hiện vật di tích như cột đá, bát hương cổ, đồ tế khí, ngai thờ còn lưu giữ trong đền… thì công trình này được xây dựng từ thời Lê thế kỷ XVIII.

Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử, nổi bật là trong cuộc kháng chiến chống Pháp, ngôi đền đã bị hủy hoại đi nhiều, không còn nguyên vẹn như xưa. Tuy nhiên, nhân dân nơi đây đã rất nhiều lần trùng tu, cải tạo, ngôi đền đã khang trang, đẹp tươi hơn nhưng vẫn còn lưu lại nhiều nét cổ kính, riêng biệt.

Núi Dành - Bắc Giang 3

Nổi bật, đền Dành hiện nay được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương xây dựng lại vào năm 2017 với quy mô to hơn nhưng vẫn tọa lạc trên cốt nền của ngôi đền cổ xưa theo lối kiến trúc kiểu hình chữ công, gồm tòa bái đường 3 gian nối với tòa hậu cung 2 gian bằng một dải ống muống.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược VN, đền Dành và núi Dành là trạm tiền tiêu để bộ đội ta phục kích bảo vệ vùng tự do. Cũng tại nơi đây, vào ngày 13/4/1950 có 2 chiến sĩ du kích là Nguyễn Bá Giai và Nguyễn Đình Khái đã dũng mãnh hy sinh trong khi làm nhiệm vụ cảnh giới canh gác tiền tiêu

Núi Dành - Bắc Giang 4

Sản vật của Núi Dành – Bắc Giang

Đến với Khu di tích núi Dành, hành khách không chỉ được chiêm ngưỡng phong cảnh mênh mông hùng vĩ mà còn được nghe câu chuyện lưu truyền trong dân gian về sản vật tiến Vua-sâm Nam của những người dân nơi đây. Chuyện kể rằng, ở một đỉnh núi nọ có hai mẹ con nương tựa vào nhau mà sống. Một hôm, người mẹ đột ngột lâm bệnh nặng nhưng nhà không có tiền chạy chữa. Anh thiếu niên đành lên núi tìm thuốc chữa bệnh cho mẹ. Đi tới gần tối vẫn không được gì, chàng trai ngồi nghỉ rồi ngủ thiếp đi dưới một gốc cây đại thụ to ở lưng chừng núi Dành.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đình Thổ Hà Bắc Giang - Ở Đâu, Lễ Hội 2022

Trong giấc mơ, anh thấy mình tìm được gốc sâm giúp mẹ. Tỉnh giấc, bàn tay vẫn nắm chặt một thân dây rất nhỏ. Đưa lên ngửi, chàng mới hay mình đã tìm ra cây sâm tiên nên vội đào củ đem về sắc thuốc cho mẹ uống. Được uống sâm quý, người mẹ vài ngày sau liền khỏi ốm.

Núi Dành - Bắc Giang 5

Tính năng của loài sâm quý này càng trở nên ly kỳ, thú vị hơn và được ví như “tiên dược” khi giúp mẹ vua Tự Đức là Hoàng Thái Hậu Từ Dũ (Từ Dụ) sáng mắt trở lại. Chuyện kể rằng thời vua Tự Đức, mẹ vua bị loà mắt. Thương mẹ, nhà vua đã tìm mọi thảo dược quý hiếm cũng như những bậc lang y tài giỏi lúc bấy giờ giúp chữa song bệnh ngày càng nặng.

Những lang y kỳ tài, những phương thuốc hay đều đã dùng cả nhưng không có kết quả. Vào lúc nhà Vua vô vọng, một vị quan dâng lên một loài sâm quý tại vùng núi Dành. Chẳng ngờ, sâm quý như thuốc tiên đã giúp đôi mắt thân mẫu nhà vua sáng lại. Bởi thế nên mới có câu ca: Sâm Nam nổi tiếng núi Dành/Chữa loà cho mắt lại lành như xưa”.

Cũng từ đó, sâm núi Dành được ví như kỳ thảo, “tiên dược”, trở thành sản vật tiến Vua hàng năm. Quan lại địa phương ra sức tìm kiếm sâm Nam làm quà biếu  cấp trên và triều đình. Người dân địa phương vì cuộc sống mưu sinh cũng đổ xô vào rừng tìm sâm bán dẫn tới tình trạng hết sạch.

Lễ hội Núi Dành – Bắc Giang

Khu vực núi Dành xưa có lễ hội Bảo Lộc Sơn nổi tiếng khắp vùng. Đầu thế kỷ XIX, Bảo Lộc Sơn là một tổng thuộc huyện Yên Thế, phủ Lạng Giang gồm 4 xã: Bảo Lộc Sơn, Chung Sơn, Tưởng Sơn và Kim Tràng. Lễ hội Bảo Lộc Sơn hàng năm tổ chức vào ngày 16, 17 tháng Giêng, trung tâm tại quần thể di tích đình Um Ngò, xã Việt Lập.

Xem Thêm:  Review Tham Quan lễ hội chúa bói tại đền Chúa Nguyệt Hồ sự tích dâng gì 2021

Lễ hội này là ngày hội tứ đình, còn gọi là tứ giáp, đặc trưng của những dòng họ: Thân, Giáp Nguyễn và Đồng…ở 4 làng: Kim Tràng, Khoát, Nguyễn và Um Ngò. 4 làng này có 4 ngôi đình, thờ 4 vị Thành Hoàng. Sau khi những làng Nguyễn, Kim Tràng, Khoát mở hội, thì rước kiệu về đình Um Ngò mở hội vào ngày 16 và 17 tháng Giêng, để rồi từ đó rước kiệu lên nghè Cả trên đỉnh núi Dành làm lễ mở đầu cho một năm. 4 lễ hội làng tụ lại thành lễ hội Bảo Lộc Sơn.

Núi Dành - Bắc Giang 6

Phần hội gồm những trò chơi như đu cây, chọi gà, đấu vật, thả diều… Những ước mong cầu mưa gió thuận hòa, dân khang vật thịnh. Lễ hội Bảo Lộc Sơn được khôi phục lần đầu xuân năm mới 1996. Năm 2019, UBND xã Việt Lập tiếp tục tổ chức khôi phục lại lễ hội Bảo Lộc Sơn.

Song song với văn hóa truyền thống truyền thống, văn hóa truyền thống ẩm thực nơi đây cũng nổi tiếng gần xa với sản phẩm nem nướng Liên Chung. Nem là món ăn quen thuộc của những người dân Việt Nam, được làm thịt lợn sống, rồi để lên men. Nem Liên Chung nổi bật ở chỗ trước khi ăn phải nước trên than củi (ngày nay có thể nước bằng điện, ga, lò vi sóng). Khi đó thịt lợn trộn thính để lên nem được làm chín từ nhiệt tạo ra một mùi thơm không thể lẫn vào đâu được.

Hướng dẫn di chuyển đến Núi Dành – Bắc Giang

Từ TP Bắc Giang có nhiều đường để đến núi Dành nếuchọn đi theo Quốc lộ 17 rồi rẽ vào đường liên xã Việt Lập-Liên Chung. Đang là mùa đông nên hai bên đường là một màu xanh mướt của ngô, khoai lang và nhiều loại rau màu khác. Đi khoảng 5 km từ lối rẽ, Khu di tích lịch sử văn hóa truyền thống núi Dành đã hiện ra trước mắt

Chuyên Mục: Review Bắc Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khu di tích núi Dành

Leave a Reply

Your email address will not be published.