Review Bắc Giang

Review Tham Quan Chùa Hồ Thiên Quảng Ninh ở đâu? Kiến trúc? Đường đi 2023

Chùa Hồ Thiên Quảng Ninh ở đâu ?

Tọa lạc trong quần thể danh thắng Yên Tử thì Chùa Hồ Thiên Quảng Ninh Là một Vị trí không hề bỏ qua cho các ai đắm say cảnh quan hoang sơ của thiên nhiên.

Vị trí : Chùa Hồ Thiên Quảng Ninh nằm trên núi Phật Sơn, độ cao khoảng 1000m, giữa vùng đồi núi hoang sơ mênh mang của Yên Tử.

Chùa Hồ Thiên Quảng Ninh là một ngôi chùa cổ bị bỏ phí từ lâu trên đỉnh núi Nước Vàng thuộc dãy Yên Tử. Tuy đã rơi vào lãng quên, nhưng còn nhiều bức tường gạch, tháp gạch, tượng đá và bia đá có khắc chữ Nho… được gìn giữ đến thời điểm hiện tại.

Chùa Hồ Thiên Quảng Ninh

Chùa Hồ Thiên Quảng Ninh mang vẻ đẹp hoang sơ, thô mộc của một ngôi chùa cổ. Từ trên đỉnh núi, bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh đồi núi rừng rậm xanh bao phủ cả vùng.

Giới thiệu về chùa Hồ Thiên

Ngôi chùa cổ – Hồ Thiên này tọa lạc trên núi Phật Sơn thuộc dãy núi Yên Tử, trong vòng cung Đông Triều ở chiều cao chừng 1000m giữa vùng đồi núi hoang sơ mênh mang. Ngôi chùa như hiển hiện lên đó đấy là một bản vẽ xây dựng có giá cả trên lĩnh vực nghiên cứu lịch sử văn hoá dân tộc. Theo bài văn bia tháp Viên Quả và Viên Nhân ở đây được biết vô số thông tin về ngôi chùa cổ này.

chua ho thien Quang Ninh 1
Vẻ hoang sơ của chùa Hồ Thiên

Cùng theo đó, ngôi chùa cũng là địa chỉ đăng đàn thuyết pháp của Điều ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông. Nổi trội hơn là sau khi Pháp Loa kế tục công danh và sự nghiệp của Trần Nhân Tông vào thế kỉ XIV, ông đã cho thành lập hàng trăm công trình xây dựng với mô hình đồ sộ. Quy mô của chùa bao gồm khu chùa chính, khu căn hộ bia, khu tăng xá, khu vườn tháp… để gia công địa chỉ truyền giảng đạo. Vẻ hoang sơ nhưng không hề kém phần uy nghiêm của chùa Hồ Thiên.

Chùa Hồ Thiên Quảng Ninh

Và cũng cho tới thời Hậu Lê, chùa Hồ Thiên đổ nát và được triều đình trùng tu lại nguyên trạng. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, chùa Hồ Thiên huy hoàng trong lịch sử tới nay chỉ từ là phế tích. Tuy nhiên, sự thiêng liêng của một ngôi chùa cổ vẫn còn vẹn nguyên.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Bổ Đà Bắc Giang Ở đâu? Đường đi? Lễ hội 2023

Chùa Hồ Thiên – vẻ đẹp Danh lam cổ tự đẹp bâc nhất ở miền Đông thổ

Hồ Thiên tự được nghe biết đấy là một “danh lam cổ tự đẹp nhất ở miền Đông thổ…” . Thế rồi ta như cảm nhận thấy được cũng chính với lớp phủ của cây lá rừng theo năm tháng đã và đang dày lên. Nhưng có vẻ cục bộ các công trình xây dựng bản vẽ xây dựng vẫn còn không thay đổi phần tường xây, hay đó có cả nền chùa và chân tảng.

Chùa Hồ Thiên Quảng Ninh
Dự án công trình bản vẽ xây dựng nay vẫn còn nền chùa và chân tảng

Ngôi chùa cũng được bằm trên công viên xanh rộng chừng 2,5ha. Lấn sân vào khoảng không của ngôi chùa Hồ Thiên thì du khách lại rất đột ngột vì lại đã và đang có nhiều khoảng hai chục công trình xây dựng bản vẽ xây dựng lớn nhỏ dại khác biệt như cũng hiên ngang, thử thách với bước tiến của thời hạn. Ngôi chùa có đến khoảng xấp xỉ 100 gian. Có lẽ rằng đáng cảnh báo nhất đó đấy là 13 ngọn tháp cổ thời Trần và thời Lê – Nguyễn. Trong số đó có không hề không nói tới một ngọn tiêu biểu cao 11m, bảy tầng hoàn thiện bằng chất liệu đá xanh như uy nghi vút lên tầng mây xanh.

Các công trình xây dựng bản vẽ vẫn còn không thay đổi phần tường xây, hay đó có cả nền chùa và chân tảng. Hồ Thiên tự được nghe biết đấy là một “danh lam cổ tự đẹp nhất ở miền Đông thổ…” và có vẻ cục bộ các công trình xây dựng vẫn giữ được vẻ đẹp của một danh lam cổ tự đẹp bậc nhất ở miền Đông thổ.

chua ho thien Quang Ninh
Tháp bảy tầng ở chùa Hồ Thiên

Ngôi chùa Hồ Thiên nằm trên công viên xanh rộng chừng 2,5ha và có khoảng xấp xỉ 100 gian. Trong đó, đáng chú ý là 13 ngọn tháp cổ thời Trần và thời Lê – Nguyễn, trong đó có một ngọn tiêu biểu cao 11m, bảy tầng hoàn thiện bằng chất liệu đá xanh.

Xem Thêm:  Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tây Yên Tử Bắc Giang Quảng Ninh, Ở Đâu, Đường Đi 2022

Hiện vật và tác phẩm nghệ thuật

Ngoài các tượng đá, thống đá và các mảnh chạm khắc bằng chất liệu đá xanh, ngôi chùa Hồ Thiên còn có hệ thống bia đá nổi bật. Tấm bia này nằm ở trung tâm, cao 2,76m (cả bệ), rộng 1,2m và có mái hình lá đề. Các tấm bia này được coi là một công trình xây dựng và tác phẩm nghệ thuật đạt độ tuyệt mỹ với các chạm khắc tinh xảo nhất.

Công trình xây dựng tại ngôi chùa Hồ Thiên

Du khách khi đến ngôi chùa Hồ Thiên có thể bất ngờ vì có nhiều khoảng hai chục công trình xây dựng bản vẽ lớn nhỏ khác biệt. Những công trình này thể hiện sự thử thách với bước tiến của thời hạn.

chua ho thien Quang Ninh
Di tích chùa Hồ Thiên

Chùa Hồ Thiên – Di tích lịch sử Quảng Ninh

Nhìn chung các tấm bia địa chỉ đây thì đều ca tụng công đức của chúa Trịnh khi trùng tu ngôi chùa này. Hay nói đôi chút về lịch sử, nguồn gốc xuất xứ của ngôi chùa,…

Lịch sử của Chùa Hồ Thiên

Trải qua các thăng trầm của lịch sử thì cho tới vào đầu thế kỷ XIX chùa bị đổ nát chỉ từ di tích lịch sử mà thôi. Ngôi chùa này đã và đang sắp hai thế kỷ vắng bóng nhà tu hành. Lý bởi vậy đấy là vì tọa lạc sâu ở trong rừng thẳm với vẻ hoang sơ nên cho đến thời điểm bây giờ ngôi chùa vẫn chua nhận được sự gây được sự chú ý của giới nghiên cứu. Nhưng vẫn không hề phủ nhận được sự linh thiêng của ngôi chùa nay chỉ sót lại là di tích lịch sử mang tới. Du khách lúc tới đây hệt như vẫn cảm nhận thấy được sự hoang sơ hệt như cảm nhận thấy được trong tâm mình thanh thản biết bao nhiêu.

Xem Thêm:  Review Khu di tích Núi Dành Bắc Giang Ở Đâu, Đường Đi, Sâm Núi Dành 2022

Chùa Hồ Thiên Quảng Ninh không chỉ có giá cả về tâm linh mà còn sinh tồn giá cả văn hóa cổ truyền. Nếu mà yêu dấu du lịch tâm linh và được vãn cảnh thú núi rừng hoang sơ nhất lúc lữ khách tới với Quảng Ninh thì hãy nhờ rằng ngôi chùa cổ Hồ Thiên này nhé!

Chuyên Mục: Review Bắc Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Hồ Thiên Quảng Ninh- Chùa cổ tọa lạc trên non cao linh thiêng đất Mỏ ⋆ innotour.vn

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button