Review Tham Quan Chùa Hồ Thiên Quảng Ninh ở đâu vẻ đẹp 2022

chua ho thien Quang Ninh 3 814x613 1

Chùa Hồ Thiên Quảng Ninh ở đâu ?

Tọa lạc trong quần thể danh thắng Yên Tử thì Chùa Hồ Thiên Quảng Ninh Là một Vị trí không hề bỏ qua cho các ai đắm say cảnh quan hoang sơ của thiên nhiên.

Vị trí : Đông Triều, Quảng Ninh, Việt Nam

Chùa Hồ Thiên đấy là một  ngôi chùa cổ bị bỏ phí từ lâu trên đỉnh núi Nước Vàng thuộc dãy Yên Tử. Tương truyền thì hàng loạt vị trí chùa đã biến thành rừng rậm nhưng còn nhiều bức tường gạch, hay có cả các tháp gạch, tượng đá và bia đá có khắc chữ Nho,… cho đến thời điểm bây giờ vẫn được gìn giữ.

Chùa Hồ Thiên Quảng Ninh

Giới thiệu về chùa Hồ Thiên

Ngôi chùa cổ – Hồ Thiên này tọa lạc trên núi Phật Sơn thuộc dãy núi Yên Tử, trong vòng cung Đông Triều ở chiều cao chừng 1000m giữa vùng đồi núi hoang sơ mênh mang. Ngôi chùa như hiển hiện lên đó đấy là một bản vẽ xây dựng có giá cả trên lĩnh vực nghiên cứu lịch sử văn hoá dân tộc. Theo bài văn bia tháp Viên Quả và Viên Nhân ở đây được biết vô số thông tin về ngôi chùa cổ này.

chua ho thien Quang Ninh 1
Vẻ hoang sơ của chùa Hồ Thiên

Lập lại các trang sử cũ đánh dấu rằng, chùa Hồ Thiên địa chỉ đây đã được thành lập vào thời Trần. Cùng theo đó, ngôi chùa cũng đấy là địa chỉ đăng đàn thuyết pháp của Điều ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông. Nổi trội hơn đó đấy là sau lúc Pháp Loa kế tục công danh và sự nghiệp của Trần Nhân Tông vào thế kỉ XIV, hôm nay đây ông đã và đang cho thành lập ở đây hàng trăm công trình xây dựng với mô hình đồ sộ. Quy mô của chùa rất có khả năng kể ra như khu chùa chính, khu căn hộ bia, khu tăng xá, khu vườn tháp… để gia công địa chỉ truyền giảng đạo.

Chùa Hồ Thiên Quảng Ninh
Vẻ hoang sơ nhưng không hề kém phần uy nghiêm của chùa Hồ Thiên

Và cũng cho tới thời Hậu Lê, chùa Hồ Thiên đổ nát và được triều đình trùng tu lại nguyên trạng. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, chùa Hồ Thiên huy hoàng trong lịch sử tới nay chỉ từ là phế tích. Tuy là vậy nhưng sự thiêng liêng của một ngôi chùa cổ mang tới thì vẫn còn vẹn nguyên.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Di tích Chùa Đức La Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang, ở đâu 2022

Chùa Hồ Thiên – vẻ đẹp Danh lam cổ tự đẹp bâc nhất ở miền Đông thổ

Hồ Thiên tự được nghe biết đấy là một “danh lam cổ tự đẹp nhất ở miền Đông thổ…” . Thế rồi ta như cảm nhận thấy được cũng chính với lớp phủ của cây lá rừng theo năm tháng đã và đang dày lên. Nhưng có vẻ cục bộ các công trình xây dựng bản vẽ xây dựng vẫn còn không thay đổi phần tường xây, hay đó có cả nền chùa và chân tảng.

Chùa Hồ Thiên Quảng Ninh
Dự án công trình bản vẽ xây dựng nay vẫn còn nền chùa và chân tảng

Ngôi chùa cũng được bằm trên công viên xanh rộng chừng 2,5ha. Lấn sân vào khoảng không của ngôi chùa Hồ Thiên thì du khách lại rất đột ngột vì lại đã và đang có nhiều khoảng hai chục công trình xây dựng bản vẽ xây dựng lớn nhỏ dại khác biệt như cũng hiên ngang, thử thách với bước tiến của thời hạn. Ngôi chùa có đến khoảng xấp xỉ 100 gian. Có lẽ rằng đáng cảnh báo nhất đó đấy là 13 ngọn tháp cổ thời Trần và thời Lê – Nguyễn. Trong số đó có không hề không nói tới một ngọn tiêu biểu cao 11m, bảy tầng hoàn thiện bằng chất liệu đá xanh như uy nghi vút lên tầng mây xanh.

chua ho thien Quang Ninh
Tháp bảy tầng ở chùa Hồ Thiên

Những hiện vật ở đây còn sót khá nhiều loại chủ đạo bằng chất liệu đá xanh như thể các tượng đá, thống đá, các mảnh chạm,…Song, rất có khả năng nhận cảm nhận thấy được giá cả tiêu biểu nhất vẫn là hệ thống bia đá.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng cổ Thổ Hà Bắc Giang ở đâu kiến trúc 2022

Tấm bia này cũng được đặt ở ở trung tâm, cao 2,76m (cả bệ), rộng 1,2m. Bia dẹt có mái hình lá đề nhìn cũng thật khác biệt. Và cũng đã hết quá khi người ta nói các tấm bia này đấy là một công trình xây dựng, một tác phẩm đạt tới độ tuyệt mỹ với các chạm khắc tinh xảo nhất. Nhìn chung các tấm bia địa chỉ đây thì đều ca tụng công đức của chúa Trịnh khi trùng tu ngôi chùa này. Hay nói đôi chút về lịch sử, nguồn gốc xuất xứ của ngôi chùa,…

chua ho thien Quang Ninh
Di tích chùa Hồ Thiên

Trải qua các thăng trầm của lịch sử thì cho tới vào đầu thế kỷ XIX chùa bị đổ nát chỉ từ di tích lịch sử mà thôi. Ngôi chùa này đã và đang sắp hai thế kỷ vắng bóng nhà tu hành. Lý bởi vậy đấy là vì tọa lạc sâu ở trong rừng thẳm với vẻ hoang sơ nên cho đến thời điểm bây giờ ngôi chùa vẫn chua nhận được sự gây được sự chú ý của giới nghiên cứu. Nhưng vẫn không hề phủ nhận được sự linh thiêng của ngôi chùa nay chỉ sót lại là di tích lịch sử mang tới. Du khách lúc tới đây hệt như vẫn cảm nhận thấy được sự hoang sơ hệt như cảm nhận thấy được trong tâm mình thanh thản biết bao nhiêu.

Chùa Hồ Thiên Quang Ninh không các có giá cả về tâm linh mà còn sinh tồn giá cả văn hóa cổ truyền. Nếu mà yêu dấu du lịch tâm linh và được vãn cảnh thú núi rừng hoang sơ nhất lúc lữ khách tới với Quảng Ninh thì hãy nhờ rằng ngôi chùa cổ Hồ Thiên này nhé!

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu du lịch Khuôn Thần Bắc Giang Hồ Khuôn Thần Ở Đâu 2022

Chuyên Mục: Review Bắc Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Hồ Thiên Quảng Ninh- Chùa cổ tọa lạc trên non cao linh thiêng đất Mỏ ⋆ innotour.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *