Review Tham Quan lễ hội chúa bói tại đền Chúa Nguyệt Hồ sự tích dâng gì 2021

img 7515 1 636827954464917330

Đền thờ Chúa Nguyệt Hồ ở chỗ nào ?

Đền thờ Chúa Nguyệt Hồ Bắc Giang là một trong các các di tích lịch sử cổ thuộc xã Hương Vỹ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Đền thờ chúa còn tồn tại tên là Từ linh Nguyệt Hồ. Hằng năm đặc biệt vào trong ngày xuân có đến hàng triệu lượt khách từ khắp các bản địa nội địa hành hương về đền Nguyệt Hồ để xin lộc, cầu tài, cầu bình yên. Đây còn là một trong các các khoảng trống chung của tín ngưỡng thờ Tứ phủ như: Đền Suối Mỡ (Lục Nam), Bắc Lệ (TP Lạng Sơn), Phủ Dầy (Nam Định), phủ Tây Hồ (thủ đô Hà Nội), Bảo Hà (Lào Cai)…

Đền Chúa Nguyệt Hồ hay còn được ca tụng là đền thờ “chúa Bói” độc tôn tại Việt Nam là địa điểm du lịch văn hóa cổ truyền tâm linh, tín ngưỡng thiêng liêng. Tọa lạc tại thượng lưu con sông Thương, Bắc Giang ngôi đền là một trong các các di tích cổ mang trong mình các tín ngưỡng dân gian nối sát với truyền thuyết và lịch sử của dân tộc.

Đền thờ Chúa Nguyệt Hồ  ở đâu ?

Giá vé Đền thờ Chúa Nguyệt Hồ

Hoàn Toàn Miễn phí

Mở cuwralucs 7 giờ sáng đóng của lúc 6 giờ chiều

Sự tích Chúa Nguyệt Hồ

Đền chúa Nguyệt Hồ sở dĩ được gọi như thế vì trong đền thờ bà “chúa Bói” Chúa Đệ Nhị Nguyệt Hồ.

Chúa Đệ Nhị Nguyệt Hồ là bà chúa bói dưới thời vua Hùng Vương. Tương truyền rằng, xưa kia bà cũng chính là một người sống ở đất Bắc Giang. Cuộc đời bà từ khi sinh ra đã phải sống trong cảnh gian khổ, cơ hàn: vừa bị mù lòa cả hai mắt vừa mồ côi cả ba mẹ. Tuy thế bà vẫn luôn sống thiện lương, hiền hậu, thánh thiện. Khi gặp được Lão Tổ Quỷ Cốc Tử Tiên Sinh, ông đã truyền dạy cho truyền dạy cho bà các đạo pháp của tớ đây là thuật chiêm tinh bói toán.

Cùng theo đó, ông cũng đặt niên hiệu cho bà là Nguyệt Hồ. Sau khi học hết được các phép của Tiên Sinh, bà dành hết cuộc sống mình để triển khai phúc cứu dân lành. Một ít ngày sau, tiếng lành đồn xa, bà được hoàng đế mời về kinh đô làm quân sư. Những lần ra trận, vua đều cho người tới thỉnh cầu, xin lời phán của bà.

Theo thần tích của vùng Bo (Yên Thế), sự tích bà chúa Nguyệt Hồ có thêm ghi chép khác như sau: Cuối đời vua Hùng Duệ Vương, quân Thục ồ ạt đưa quân sang nhằm mục tiêu chiếm việt nam. Hùng Duệ Vương bèn hạ cáo cho người lượn mọi chỗ tìm người tài đánh giặc. Tại vùng Bo có hai là ông Cao và ông Quý đã tình nguyện ra ứng tuyển và nhận trọng trách cứu vua dẹp giặc.

Bái tạ lệnh vua, hai ông chỉ huy đội quân tới vùng Bắc Giang này và ngày đêm rèn luyện chờ cơ hội đánh giặc. Khi quân Thục kéo sang xâm lược, hai bên giao chiến ác liệt. Quân ta do sức yếu, lực lượng mỏng dính nên đánh không lại quân thù. Hai ông Cao – Quý lại chỉ huy quân rút lui chạy dọc theo chiều sông Thương rồi lựa cơ hội, địa hình hiểm trở trở lại giết địch. Thuyền chiến sử dụng dằng chưa đi được vì các bà con giá còn lưu luyến vùng đất này nên đã rời thuyền quay lại vùng Bo. Hai ông chỉ huy toàn quân trở lại đánh giặc.

Bị đột nhiên phản công, quân Thục bỗng nhiên vỡ trận, tan tác. Chiến thắng, hai ông trở lại khao thưởng quân sĩ rồi hồi triều tin báo với vua. Trước khi hồi chiều hai ông trở lại vùng Bo để ngắm nhìn và thưởng thức lại địa điểm này. Bỗng nhiên hai ông bỗng hóa tại đó.  Phu nhân và con gái biết chuyện, vì quá gian khổ và thương nhớ người chồng, người cha nên cũng hóa theo. Thời đặc điểm này, này là ngày 15/2 âm lịch. 

Đền thờ Chúa Nguyệt Hồ

Ghi nhớ công lao, sau lúc đánh thắng giặc, hoàng đế phong hai ông là Thượng Đẳng Phúc Thần và thành lập đền miếu tại địa điểm các danh tướng đánh giặc và thờ phụng mãi mãi. Tới thời vua Lê Đại Hành có sắc phong cho các vị thần vùng Bo là:” Cao Sơn Quý Minh đại đức hùng lược trác vĩ Đại Vương Thượng đẳng thần”.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Hồ Cấm Sơn Bắc Giang Ở Đâu, thuộc tỉnh nào, rộng bao nhiêu? 2022

Tới triều Nguyễn, cư dân bản địa đã thành lập miếu thờ ở Huyết Hồ, xin triều đình cho thờ thần là Nguyệt Nga phu nhân và con gái của vị thần họ Cao. Sau đó, các triều vua Tự Đức năm thứ 3 (1850), vua Duy Tân năm đầu tiên (1907) cũng lần lượt sắc phong cho Nguyệt Nga phu nhân.

Dâng gì khi đi lễ đền Chúa Nguyệt Hồ

Hàng năm cứ tới các ngày lễ hội lớn tại đền Chúa Nguyệt Hồ hay đền chúa bói Nguyệt Hồ, hàng triệu lượt khách thập phương trên khắp các tỉnh thành toàn nước lại hành hương tìm về địa điểm đền thiêng để xin lộc, cầu tài, cầu bình yên trong cuộc đời. Để bày tỏ lòng thật tâm của tớ, các con hương đều dâng tới chúa bà các lễ vật xinh tuyệt đối hoàn hảo nhất, cầu kỳ nhất.

Lễ vật lúc tới đền Chúa Nguyệt Hồ nên sắm gồm một bó hoa, 1 đĩa quả gồm nhiều loại quả, 1 chai rượu bé dại, xôi thịt, 1 đĩa trầu cau, giấy tiền và cánh sớ.

chúa bói nguyệt hồ
Oản Tài Lộc phối kết hợp bộ mã lễ Nguyệt Hồ

Sau khi dâng các thức lễ này trên ban thờ thánh, bạn chờ hết 1 tuần hương rồi hạ lễ. Riêng cánh sớ và giấy tiền đem đi hóa tại địa điểm hóa sớ của đền. 

Cạnh bên đó, nếu bạn rất thích có một lễ vật rất có khả năng dâng cúng lâu hơn trên ban thờ thánh thì rất có khả năng tìm hiểu thêm Oản Tài Lộc. Oản Tài Lộc rất có khả năng được lâu với thời hạn khoảng 6 tháng được bày diễn trang trí tỉ mỉ, long trọng rất phù hợp đặt trong khoảng trống cúng lễ.

đền chúa nguyệt hồ
Oản Tài Lộc màu xanh tôn kính lễ Chúa Nguyệt Hồ

Riêng với quanh oản dâng lên chúa bà, nó không còn tùy tiện bày diễn trang trí hình tiết hoa văn, Màu sắc. Mà oản này cần phải được gắn hình tiết chủ yếu màu xanh cây lá. Bởi trong Tam Vị Chúa Mường, mỗi vị có một Màu sắc đặc thù, và màu xanh cây lá là màu đặc trung cho chúa Nhị Nguyệt Hồ.

Hiện nay, Oản Cô Tâm đang ưng ý dòng sản phẩm oản lễ dành riêng để dâng lên Chúa Nguyệt Hồ. Quanh oản được bày diễn trang trí tỉ mỉ với lông vũ xanh cây lá cùng hoa trắng, lá ngọc, cành vàng. Những cụ thể trên oản đều được tinh lọc kỹ càng và bày diễn trang trí theo đúng tín ngưỡng dâng lễ chúa bà.

chúa bói nguyệt hồ
Oản dâng lễ chúa Nguyệt Hồ

Giúp các đồng anh – lính chị đẹp bóng sang đồng khi mang quanh oản này đi yết kiến cửa chúa bà. Với Oản cô Tâm người tiêu dùng hoàn toàn an tâm về diện mạo, chất lượng và giá trị. Bởi các dòng sản phẩm oản chúng tôi tạo nên đều bắt nguồn từ sự thật tâm. Oản Cô Tâm luôn muốn mang đến cho người tiêu dùng các dòng sản phẩm xinh tuyệt đối hoàn hảo nhất, tỉ mỉ nhất bộc lộ lòng tôn kính tận tâm nhất. 

Kiến trúc đền chúa nguyệt Hồ

Trải qua bao thăng trầm lịch sử nước nhà, đền Chúa Nguyệt Hồ vẫn không thay đổi được các nét phong cách xây dựng cổ điển thấm đậm tinh hoa văn hóa cổ truyền, tinh thần dân tộc. Quần thể di tích cổ hiện giờ vẫn gần như là được không thay đổi với các công trình xây dựng: Cổng đền với hình tiết rồng bay cầu kỳ cùng 2 pho tượng hộ pháp, khu sân đền với nhiều hoa lá cây cảnh xanh mát, hồ Nguyệt, khu đền chính gồm tòa đại bái và hậu cung.

Trong địa điểm hậu cung này thờ bà chúa bản đền hay chúa Nguyệt Hồ. Song song với đây là bài trí các tượng thờ theo đạo thờ Mẫu. Bao gồm hàng Thánh Mẫu đến hàng Quan, hàng Chầu, ông Hoàng, các cô, các cậu và Đức Thánh Trần. Hai cung bên phía ngoài cũng được bài trí tượng thờ theo đạo thờ Mẫu như thế. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Bổ Đà Bắc Giang Giới Thiệu, Ở Đâu, đường đi, lễ hội 2022

“Thờ Mẫu” là tín ngưỡng của rất nhiều người Việt cổ đã có khá nhiều từ thời xưa. Do đó, lúc tới đền, chùa, người hành hương phải tới bái Mẫu trước.

Đền chúa nguyệt hồ

Lộ trình dịch rời tới đền Chúa Nguyệt Hồ

Để đi lễ đền chúa Nguyệt Hồ, bạn cũng luôn tồn tại thể đi bằng xe khách hoặc phương tiện đi lại dịch rời cá thể.

  • Nếu chuyển dịch bằng xe khách, bạn tới bến xe Mỹ Đình bắt xe đi Yên Thế, Bắc Giang. Tại bến xe Yên Thế, bạn liên tiếp bắt xe ôm hoặc taxi về đền Chúa Nguyệt Hồ. Tuy nhiên quãng đường này khá xa, khoảng 13km nên bạn cũng nên lưu ý đến nên mượn xe du lịch hoặc đi xe cá thể để tiện lợi nhất.
  • Nếu chuyển dịch bằng xe ôtô, quãng đường nhanh nhất là đi theo ĐCT thủ đô Hà Nội – Bắc Giang có trạm thu phí, mất khoảng 2 tiếng đồng hồ cho 90km. Theo đó bạn rời thủ đô Hà Nội theo đường cầu Vĩnh Tuy, rẽ phải tại Garage Xuân Trường vào đường Cổ Linh, băng qua Co Quán, rẽ trái vào dịch vụ photocopy Yến Nhi, vào Thạch Bàn, rẽ phải tại showroom VLXD Hà Thành, rẽ trái tại tiệm cắt tóc Quyền Lâm vào ngõ 68 Nguyễn Văn Linh và đi tiếp đến ĐCT thủ đô Hà Nội – Bắc Giang (có trạm thu phí tại đây), tại vòng xuyến đi theo lối ra thứ 3 – QL1 – TL265 – ĐT 242 – đền chúa Nguyệt Hồ. Nếu bạn rất thích đi quãng hàng không có trạm thu phí thì tìm hiểu thêm lộ trình cho mô tô dưới đây.
đền chúa nguyệt hồ
Lộ trình dịch rời bằng ôtô có trạm thu phí
  • Nếu lựa chọn dịch rời bằng mô tô, bạn cũng luôn tồn tại thể đi bằng lộ trình đường dài 86,6km mất khoảng hơn 2 tiếng đồng hồ và không mất phí. Theo đó, bạn rời thủ đô Hà Nội theo lối cầu Chương Dương – Nguyễn Văn Cừ – tại vòng xuyến đi theo lối ra vào đầu tuần vào Ngô Gia Tự – Cầu Đuống – Hà Huy Tập – Đặng Phúc Thông – Trần Phú – Lý Thái Tổ – rẽ phải vào ĐCT thủ đô Hà Nội – Bắc Giang– tại vòng xuyến đi theo lối ra thứ 3 – QL1 – TL265 – ĐT 242 – đền chúa Nguyệt Hồ.
đền chúa nguyệt hồ
Lộ trình dịch rời bằng mô tô

Hội đền Chúa Nguyệt Hồ

Để tôn lên và ghi nhớ công ơn của bà Chúa Nguyệt Hồ, hàng năm cứ tới ngày 15/2 âm lịch là nhân dân vùng thượng lưu sông Thương, Bắc Giang lại tổ chức lễ hội tại đền. Trong suốt các ngày trình làng lễ hội, đền luôn đón hàng triệu lượt khách tứ phương từ các tỉnh thành về hành hương và lễ chúa bà. Cầu mong bình yên, may mắn và tiền tài.

Trong ngày lễ chính, tức ngày 15/2 âm lịch, nhân dân vùng Bo lại rước kiệu từ đình Bố Hạ về đền Hạ, đền Trung và đền Thượng. Hoàn thành tế lễ tại đền Trung thì mới có thể rước kiệu về tới đền Nguyệt Hồ. Ở đây, phần tế lễ chúa Nguyệt Hồ được bộc lộ qua bài cúng hát chầu văn. Những người được chọn hát chầu văn trong phần lễ tế này cần phải là người hát hay, đàn giỏi và hộ dân không còn tang bụi.

Hầu chúa Nguyệt Hồ

Hầu bóng, hầu đồng là nét văn hóa cổ truyền tín ngưỡng tâm linh thiêng liêng của rất nhiều người Việt. Tại các đền thờ, lệ hầu bóng được trình làng thường xuyên trong các dịp đầu năm mới và trong các ngày lễ hội. Người ta tin rằng, các vị thần rất có khả năng nhập hồn vào thân xác các ông đồng, bà đồng và phán truyền, đè bẹp tà ma, chữa bệnh, ban phúc cho các con hương. Những người hát chầu văn cũng cần phải xướng hát trong quy trình tiến độ hầu đồng như thế.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khe Rỗ Bắc Giang Điểm đến du lịch sinh thái 2022

Trong Tam Vị Chúa Mường, thì bà chúa Nguyệt Hồ là chúa bói nổi tiếng nhất và rất hay ngự đồng. Khi thỉnh chúa, chúa sẽ về và chứng tòa chúa Đệ Nhị màu xanh cây lá. Do đó, khi hầu đồng, người hầu phải mặc áo xanh, khăn xếp xanh và múa mồi thì chúa mới chứng cho.

Khách thập phương thường về đền lễ Mẫu và hầu đồng. Khách chủ đạo đến từ Hải Phòng, Quảng Ninh, Thành Phố Hải Dương, thủ đô Hà Nội, … tới để sở hữu cơ hội dâng văn hầu chúa Nguyệt Hồ linh thiêng. 

Lời văn chúa Nguyệt Hồ

  • Văn chúa Đệ Nhị Nguyệt Hồ bản 1:

Ai lên tới Cao Sơn Bạch Mã

Hỏi thăm Đền Chúa Nguyệt địa điểm nao

Hỏi thăm ga Kép mà vào

Ngôi đền Chúa ngự khác nào động tiên

Bốn mùa hoa trái dâng lên

Bạn tiên sôi động đôi bên ra vào

Trước ngôi cao rầu rầu nét mặt

Chiếc gậy son chúa đặt hướng sau

Lá trầu với lại quả cau

Tiền đài chiếc tráp sơn màu xanh lam

Chúa ngồi đó lòng đau như cắt 

Dưới trần phàm bao kẻ u mê

Nhớ đứa con gái thôn quê

Không may nhỡn đãng phải bề khổ tâm

Sống lặng lẽ âm thầm mồ côi ba mẹ

Gặp được Thầy Quỷ Cốc tiên sinh

Một đời làm phúc quên mình

Truyền ban ấn quyết đặt tên Nguyệt Hồ

Tiếng đồn cho đến kinh đô

Có bà Chúa Bói Nguyệt Hồ rất hay

Cửa nhà gia sự ngày này

Mồ mả đất cát Chúa rầy chỉ cho

Âm khí và dương khí chồng bà xã căn do

Hợp tan tan hợp chỉ cho cụ thể

Tiền hậu vận mọi đàng hay dở

Việc trong ngoài lầm lỡ chỉ cho

Về đồng phán bảo nguyên do

Có căn có số phải lo trình đồng

Tam đầu cửu vĩ thuyền rồng

Thoi xanh rừng núi sớ hồng kim ngân

Hình hài nón chúa kính dâng

Lập đàn thỉnh chúa lai lâm ngự về 

Phép tiên chúa đáng tài cứu thế

Tiếng oai linh quyền chế địa điểm địa điểm

Phép tiên xoay đất chuyển trời

Gia công hộ phép cứu người trần gian

Thỉnh mời tiên chúa lai loan

Khuông phủ đệ tử nhân khang thịnh cường.

  • Văn chúa Đệ Nhị Nguyệt Hồ bản 2:

Rừng tùng bách bốn mùa rợp bóng

Cánh sen hồng còn đọng hơi sương

Hay này là sự phi thường

Nguyệt hồ chúa bói anh linh ai tày

Ơn lão tố theo thày học đạo

Mười năm tròn tu kiếp thiên nga

Nói rồi binh lửa can qua

Mẫu cho giáng thế trừ tà cứu dân

Nhớ tích xưa đời Lê Thái Tổ

Một thôn nghèo mái đổ màn sương

Lam chiều rặng cúc đưa hương

Chim ca vượn hít bên đường hoa chen

Khắp chuyện lạ trên trời dưới bể

Có các điều không còn tìm ra

Từ sinh vận hạn ở trong nhà

Khí hư vận kèm toàn gia đến kỳ

Đường dài tiền tài sinh ly địa lý

Hay huyết ly mộng mỵ thủy phòng

Ý đồ đen trắng đục trong

Người sinh số mệnh đo lòng thanh tao

Đường vận mệnh ai nào biết trước

Kêu chúa bà thời được biết ngay

Ơn trên thánh tổ cao dày

Truyền cho ấn quyết ra tay phù đời

Thuở nam việt nhớ xưa nguồn cội

Chúa kĩ năng bấm độn lục nhâm

Phép tiên xem bói nhập thần

Xem trong thế sự thăng trầm thế nào

Dù ai bị ma cao phù quyết

Bệnh thời làm chẳng biết căn do

Linh phù bùa yếm bà cho

Trừ tà diệt quý làm cho lại thành

Tiết xuân xanh thật tâm khấn nguyện

Tiến văn chầu chúa Nguyệt cung nga

Mừi hương tấu thỉnh ba tòa

Độ cho đồng tử vẻ vang thọ trường.

Chuyên Mục: Review Bắc Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Rực rỡ lễ hội chúa bói tại đền Chúa Nguyệt Hồ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *