Review Bắc Giang

Review Tham Quan lễ hội chúa bói tại đền Chúa Nguyệt Hồ, ở đâu, đường đi 2023

Giới thiệu Đền thờ Chúa Nguyệt Hồ?

Đền thờ Chúa Nguyệt Hồ tọa lạc tại xã Hương Vỹ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Nó được coi là một trong những di tích lịch sử cổ đại của khu vực này.

Hằng năm, vào ngày xuân, hàng triệu lượt khách từ khắp các vùng miền của Việt Nam đổ về đền thờ Chúa Nguyệt Hồ để tham gia lễ hội và xin lộc, cầu tài, cầu bình yên. Ngoài ra, đền thờ Chúa Nguyệt Hồ cũng là một trong các điểm tham quan du lịch văn hóa cổ truyền tâm linh tại Bắc Giang.

Đền Chúa Nguyệt Hồ cũng là một trong những khoảng trống tín ngưỡng thờ Tứ phủ, bao gồm cả các đền Suối Mỡ (Lục Nam), Bắc Lệ (TP Lạng Sơn), Phủ Dầy (Nam Định), Phủ Tây Hồ (thủ đô Hà Nội), Bảo Hà (Lào Cai).

Đền thờ Chúa Nguyệt Hồ còn được gọi là đền thờ “chúa Bói” độc tôn tại Việt Nam. Nó mang trong mình các tín ngưỡng dân gian nối sát với truyền thuyết và lịch sử của dân tộc.

Trong đền thờ bà “chúa Bói”, thờ Chúa Đệ Nhị Nguyệt Hồ. Chúa Đệ Nhị Nguyệt Hồ là bà chúa bói dưới thời vua Hùng Vương. Xưa kia, bà cũng sống ở đất Bắc Giang.

Đền thờ Chúa Nguyệt Hồ  ở đâu ?

Giá vé Đền thờ Chúa Nguyệt Hồ

Vé vào cửa đền thờ Chúa Nguyệt Hồ hoàn toàn miễn phí. Thời gian mở cửa là từ 7 giờ sáng đến 6 giờ chiều hàng ngày.

Cuộc đời bà chúa Nguyệt Hồ

Thời thơ ấu khó khăn

Bà chúa Nguyệt Hồ được sinh ra trong cảnh gian khổ, cơ hàn. Bà mồ côi cả ba mẹ và vừa bị mù lòa cả hai mắt. Tuy nhiên, bà vẫn sống thiện lương, hiền hậu, thánh thiện.

Khi bà chúa Nguyệt Hồ gặp được Tiên Sinh Quỷ Cốc Tử, ông đã truyền dạy cho bà các đạo pháp, bao gồm thuật chiêm tinh bói toán. Ông cũng đặt niên hiệu cho bà là Nguyệt Hồ. Sau khi học hết được các phép của Tiên Sinh, bà dành hết cuộc sống mình để triển khai phúc cứu dân lành.

Trở thành quân sư

Một ít ngày sau, bà chúa Nguyệt Hồ được hoàng đế mời về kinh đô làm quân sư. Những lần ra trận, vua đều cho người tới thỉnh cầu, xin lời phán của bà.

Theo thần tích của vùng Bo (Yên Thế), trong trận chiến giữa quân Thục và Việt Nam, hai ông Cao và ông Quý đã tình nguyện ra ứng tuyển và nhận trọng trách cứu vua dẹp giặc. Quân ta do sức yếu, lực lượng mỏng dính nên đánh không lại quân thù. Hai ông Cao – Quý lại chỉ huy quân rút lui chạy dọc theo chiều sông Thương rồi lựa cơ hội, địa hình hiểm trở trở lại giết địch.

Cuối cùng, nhờ sự khôn ngoan, sự đóng góp và tài năng của bà chúa Nguyệt Hồ, quân đội Việt Nam đã chiến thắng quân Thục và giữ vững độc lập của đất nước.

Vào thời đại xưa, có một trận thuyền chiến được dẫn đầu bởi hai danh tướng. Tuy nhiên, sau khi trận đấu kết thúc, thuyền chiến không thể đi tiếp vì các bà con trong vùng đất này vẫn lưu luyến và chưa chịu ra đi. Vì vậy, hai ông chỉ huy đã quyết định trở lại đánh giặc.

Bất ngờ, quân Thục đã bị đối phương phản công và bị đánh tan tác. Tuy nhiên, hai ông chỉ huy đã giành chiến thắng. Sau đó, hai ông đã trở lại khao thưởng quân sĩ trước khi trở về triều đình báo tin vua.

Hóa thành vị thần

Sau khi báo tin với vua, hai ông chỉ huy đã trở lại vùng Bo để ngắm nhìn và thưởng thức lại địa điểm này. Thế nhưng, hai ông và gia đình đã bỗng chốc hóa thành vị thần tại đó. Phu nhân và con gái cũng đã hóa theo vì quá gian khổ và thương nhớ người chồng, người cha.

Đền thờ Chúa Nguyệt Hồ

Thời điểm này là ngày 15/2 âm lịch. Vì ghi nhớ công lao, sau khi đánh thắng giặc, hoàng đế đã phong hai ông là Thượng Đẳng Phúc Thần và thành lập đền miếu tại địa điểm các danh tướng đánh giặc và thờ phụng mãi mãi.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Khu Du Lịch Suối Mỡ Bắc Giang Ở Đâu, Đường Đi 2021

Sắc phong của các vua

Tới thời vua Lê Đại Hành, các vị thần vùng Bo đã được sắc phong với danh hiệu: “Cao Sơn Quý Minh đại đức hùng lược trác vĩ Đại Vương Thượng đẳng thần”. Tới triều Nguyễn, cư dân bản địa đã thành lập miếu thờ tại Huyết Hồ và xin triều đình cho thờ thần là Nguyệt Nga phu nhân và con gái của vị thần họ Cao. Sau đó, các triều vua Tự Đức năm thứ 3 (1850), vua Duy Tân năm đầu tiên (1907) cũng lần lượt sắc phong cho Nguyệt Nga phu nhân.

Dâng gì khi đi lễ đền Chúa Nguyệt Hồ?

Lễ hội tại đền Chúa Nguyệt Hồ

Hàng năm, vào các ngày lễ hội lớn tại đền Chúa Nguyệt Hồ hoặc đền chúa bói Nguyệt Hồ, hàng triệu lượt khách thập phương trên khắp các tỉnh thành toàn nước lại hành hương tìm về địa điểm đền thiêng để xin lộc, cầu tài, cầu bình yên trong cuộc đời.

Lễ vật dâng Chúa Nguyệt Hồ

Để bày tỏ lòng thành kính, người ta dùng các lễ vật xinh đẹp và hoàn hảo nhất để dâng tới chúa bà. Lễ vật khi dâng tại đền Chúa Nguyệt Hồ bao gồm:

  • Một bó hoa.
  • Một đĩa quả gồm nhiều loại quả.
  • Một chai rượu bé dại.
  • Xôi thịt.
  • Một đĩa trầu cau.
  • Giấy tiền và cánh sớ.
chúa bói nguyệt hồ
Oản Tài Lộc phối kết hợp bộ mã lễ Nguyệt Hồ

Cách dâng lễ vật và hạ lễ

Sau khi dâng các lễ vật này trên bàn thờ thánh, bạn cần chờ đến khi hết 1 tuần hương rồi mới hạ lễ. Riêng cánh sớ và giấy tiền sẽ được đem đi hóa tại địa điểm hóa sớ của đền.

Lễ vật Oản Tài Lộc

Nếu bạn muốn có một lễ vật đẹp và có thể dâng cúng lâu hơn trên bàn thờ thánh, bạn có thể tìm hiểu thêm về Oản Tài Lộc. Oản Tài Lộc là một lễ vật rất phù hợp để trang trí tỉ mỉ và long trọng trong khoảng trống cúng lễ. Oản Tài Lộc màu xanh tôn kính lễ Chúa Nguyệt Hồ và có thể được lưu trữ trong khoảng 6 tháng.

đền chúa nguyệt hồ

Riêng với quanh oản dâng lên chúa bà, nó không còn tùy tiện bày diễn trang trí hình tiết hoa văn, màu sắc. Mà oản này cần phải được gắn hình tiết chủ yếu màu xanh cây lá. Bởi trong Tam Vị Chúa Mường, mỗi vị có một màu sắc đặc thù,

Hiện nay, Oản Cô Tâm đang ưng ý sản xuất dòng sản phẩm oản lễ dành riêng để dâng lên Chúa Nguyệt Hồ.

Quanh oản được bày diễn trang trí tỉ mỉ với lông vũ xanh cây lá cùng hoa trắng, lá ngọc, cành vàng. Những cụ thể trên oản đều được tinh lọc kỹ càng và bày diễn trang trí theo đúng tín ngưỡng dâng lễ chúa bà.

chúa bói nguyệt hồ
Oản dâng lễ chúa Nguyệt Hồ

Oản lễ được thiết kế để giúp các đồng anh – lính chị đẹp bóng sang đồng khi mang quanh oản này đi yết kiến cửa chúa bà.

Với Oản Cô Tâm, người tiêu dùng hoàn toàn an tâm về diện mạo, chất lượng và giá trị. Bởi các dòng sản phẩm oản chúng tôi tạo nên đều bắt nguồn từ sự thật tâm. Oản Cô Tâm luôn muốn mang đến cho người tiêu dùng các dòng sản phẩm xinh tuyệt đối hoàn hảo nhất, tỉ mỉ nhất bộc lộ lòng tôn kính tận tâm nhất.

Kiến trúc đền chúa nguyệt Hồ

Trải qua bao thăng trầm lịch sử nước nhà, đền Chúa Nguyệt Hồ vẫn không thay đổi được các nét phong cách xây dựng cổ điển thấm đậm tinh hoa văn hóa cổ truyền, tinh thần dân tộc. Quần thể di tích cổ hiện giờ vẫn gần như là được không thay đổi với các công trình xây dựng: Cổng đền với hình tiết rồng bay cầu kỳ cùng 2 pho tượng hộ pháp, khu sân đền với nhiều hoa lá cây cảnh xanh mát, hồ Nguyệt, khu đền chính gồm tòa đại bái và hậu cung.

Xem Thêm:  Review Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng Yên Dũng - Bắc Giang - Ở Đâu 2022

Trong địa điểm hậu cung này thờ bà chúa bản đền hay chúa Nguyệt Hồ. Song song với đây là bài trí các tượng thờ theo đạo thờ Mẫu. Bao gồm hàng Thánh Mẫu đến hàng Quan, hàng Chầu, ông Hoàng, các cô, các cậu và Đức Thánh Trần. Hai cung bên phía ngoài cũng được bài trí tượng thờ theo đạo thờ Mẫu như thế. 

“Thờ Mẫu” là tín ngưỡng của rất nhiều người Việt cổ đã có khá nhiều từ thời xưa. Do đó, lúc tới đền, chùa, người hành hương phải tới bái Mẫu trước.

Đền chúa nguyệt hồ

Lộ trình đi lễ đền chúa Nguyệt Hồ

Để đi lễ đền chúa Nguyệt Hồ, bạn có thể đi bằng xe khách hoặc phương tiện cá nhân. Nếu bạn chọn xe khách, tại Hà Nội, bạn cần tới bến xe Mỹ Đình và bắt xe đi Yên Thế, Bắc Giang. Tại bến xe Yên Thế, bạn có thể tiếp tục đi bằng xe ôm hoặc taxi để đến đền. Tuy nhiên, quãng đường này khá xa, khoảng 13km nên bạn nên lưu ý đến việc mượn xe du lịch hoặc sử dụng phương tiện cá nhân để tiện lợi nhất.

Nếu bạn chọn xe ôtô, quãng đường nhanh nhất là đi theo Đường cao tốc Hà Nội – Bắc Giang (ĐCT) có trạm thu phí, mất khoảng 2 tiếng đồng hồ cho 90km. Con đường này đi qua cầu Vĩnh Tuy, rẽ phải tại Garage Xuân Trường vào đường Cổ Linh, băng qua Co Quán, rẽ trái vào dịch vụ photocopy Yến Nhi, vào Thạch Bàn, rẽ phải tại showroom VLXD Hà Thành, rẽ trái tại tiệm cắt tóc Quyền Lâm vào ngõ 68 Nguyễn Văn Linh và đi tiếp đến ĐCT Hà Nội – Bắc Giang (có trạm thu phí tại đây), tại vòng xuyến đi theo lối ra thứ 3 – QL1 – TL265 – ĐT 242 – đền chúa Nguyệt Hồ.

đền chúa nguyệt hồ

Nếu bạn thích đam mê mô tô và muốn khám phá đường xa, bạn có thể tham khảo lộ trình miễn phí dưới đây. Lộ trình này dài 86,6 km, mất khoảng hơn 2 giờ để đi và không mất phí thu phí.

Để bắt đầu lộ trình này, bạn cần rời thủ đô Hà Nội qua cầu Chương Dương, sau đó đi theo đường Nguyễn Văn Cừ, vòng xuyến đầu tiên vào đường Ngô Gia Tự, Cầu Đuống, Hà Huy Tập, Đặng Phúc Thông, Trần Phú, Lý Thái Tổ và rẽ phải vào Đường Cao Tốc Hà Nội – Bắc Giang – vòng xuyến thứ 3 – Quốc lộ 1 – Tỉnh lộ 265 – Đường tỉnh 242 – Đền Chúa Nguyệt Hồ.

Hội đền Chúa Nguyệt Hồ

Đền Chúa Nguyệt Hồ là một địa điểm du lịch tôn giáo nổi tiếng ở Bắc Giang. Đây là một ngôi đền được xây dựng để tôn vinh và ghi nhớ công ơn của bà Chúa Nguyệt Hồ.

Hàng năm, vào ngày 15/2 âm lịch, nhân dân vùng thượng lưu sông Thương, Bắc Giang lại tổ chức lễ hội tại đền để tôn lên và ghi nhớ công ơn của bà Chúa Nguyệt Hồ. Trong suốt các ngày lễ hội, đền luôn đón hàng triệu lượt khách tứ phương từ các tỉnh thành về hành hương và lễ chúa bà. Cầu mong bình yên, may mắn và tiền tài.

Trong ngày lễ chính, tức ngày 15/2 âm lịch, nhân dân vùng Bo lại rước kiệu từ đình Bố Hạ về đền Hạ, đền Trung và đền Thượng. Hoàn thành tế lễ tại đền Trung thì mới có thể rước kiệu về tới đền Nguyệt Hồ. Ở đây, phần tế lễ chúa Nguyệt Hồ được bộc lộ qua bài cúng hát chầu văn. Những người được chọn hát chầu văn trong phần lễ tế này cần phải là người hát hay, đàn giỏi

Hầu chúa Nguyệt Hồ

Hầu bóng và hầu đồng là một trong những tín ngưỡng tâm linh thiêng liêng của rất nhiều người Việt. Chúng được coi là một nét văn hóa cổ truyền quý giá, mang đậm bản sắc dân tộc.

Lễ hầu bóng thường được trình diễn tại các đền thờ và trong các ngày lễ hội, đặc biệt là dịp đầu năm mới. Những người hát chầu văn cần phải xướng hát trong quy trình tiến độ hầu đồng như thế.

Xem Thêm:  Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tây Yên Tử Bắc Giang Quảng Ninh, Ở Đâu, Đường Đi 2022

Người ta tin rằng, các vị thần có khả năng nhập hồn vào thân xác các ông đồng, bà đồng và phán truyền, đè bẹp tà ma, chữa bệnh, ban phúc cho các con hương. Trong Tam Vị Chúa Mường, bà chúa Nguyệt Hồ được coi là chúa bói nổi tiếng nhất và rất hay ngự đồng. Khi thỉnh chúa, chúa sẽ về và chứng tòa chúa Đệ Nhị màu xanh cây. Do đó, khi hầu đồng, người hầu phải mặc áo xanh, khăn xếp xanh và múa mồi thì chúa mới chứng cho.

Khách thập phương thường về đền lễ Mẫu và hầu đồng để tìm hiểu và trải nghiệm các nghi lễ tín ngưỡng của người Việt. Các khách chủ đạo đến từ Hải Phòng, Quảng Ninh, Thành Phố Hải Dương, thủ đô Hà Nội, … để sở hữu cơ hội dâng văn hầu chúa Nguyệt Hồ linh thiêng và thưởng thức các hoạt động nghi lễ độc đáo này.

Lời văn chúa Nguyệt Hồ

  • Văn chúa Đệ Nhị Nguyệt Hồ bản 1:

Ai lên tới Cao Sơn Bạch Mã

Hỏi thăm Đền Chúa Nguyệt địa điểm nao

Hỏi thăm ga Kép mà vào

Ngôi đền Chúa ngự khác nào động tiên

Bốn mùa hoa trái dâng lên

Bạn tiên sôi động đôi bên ra vào

Trước ngôi cao rầu rầu nét mặt

Chiếc gậy son chúa đặt hướng sau

Lá trầu với lại quả cau

Tiền đài chiếc tráp sơn màu xanh lam

Chúa ngồi đó lòng đau như cắt 

Dưới trần phàm bao kẻ u mê

Nhớ đứa con gái thôn quê

Không may nhỡn đãng phải bề khổ tâm

Sống lặng lẽ âm thầm mồ côi ba mẹ

Gặp được Thầy Quỷ Cốc tiên sinh

Một đời làm phúc quên mình

Truyền ban ấn quyết đặt tên Nguyệt Hồ

Tiếng đồn cho đến kinh đô

Có bà Chúa Bói Nguyệt Hồ rất hay

Cửa nhà gia sự ngày này

Mồ mả đất cát Chúa rầy chỉ cho

Âm khí và dương khí chồng bà xã căn do

Hợp tan tan hợp chỉ cho cụ thể

Tiền hậu vận mọi đàng hay dở

Việc trong ngoài lầm lỡ chỉ cho

Về đồng phán bảo nguyên do

Có căn có số phải lo trình đồng

Tam đầu cửu vĩ thuyền rồng

Thoi xanh rừng núi sớ hồng kim ngân

Hình hài nón chúa kính dâng

Lập đàn thỉnh chúa lai lâm ngự về 

Phép tiên chúa đáng tài cứu thế

Tiếng oai linh quyền chế địa điểm địa điểm

Phép tiên xoay đất chuyển trời

Gia công hộ phép cứu người trần gian

Thỉnh mời tiên chúa lai loan

Khuông phủ đệ tử nhân khang thịnh cường.

  • Văn chúa Đệ Nhị Nguyệt Hồ bản 2:

Rừng tùng bách bốn mùa rợp bóng

Cánh sen hồng còn đọng hơi sương

Hay này là sự phi thường

Nguyệt hồ chúa bói anh linh ai tày

Ơn lão tố theo thày học đạo

Mười năm tròn tu kiếp thiên nga

Nói rồi binh lửa can qua

Mẫu cho giáng thế trừ tà cứu dân

Nhớ tích xưa đời Lê Thái Tổ

Một thôn nghèo mái đổ màn sương

Lam chiều rặng cúc đưa hương

Chim ca vượn hít bên đường hoa chen

Khắp chuyện lạ trên trời dưới bể

Có các điều không còn tìm ra

Từ sinh vận hạn ở trong nhà

Khí hư vận kèm toàn gia đến kỳ

Đường dài tiền tài sinh ly địa lý

Hay huyết ly mộng mỵ thủy phòng

Ý đồ đen trắng đục trong

Người sinh số mệnh đo lòng thanh tao

Đường vận mệnh ai nào biết trước

Kêu chúa bà thời được biết ngay

Ơn trên thánh tổ cao dày

Truyền cho ấn quyết ra tay phù đời

Thuở nam việt nhớ xưa nguồn cội

Chúa kĩ năng bấm độn lục nhâm

Phép tiên xem bói nhập thần

Xem trong thế sự thăng trầm thế nào

Dù ai bị ma cao phù quyết

Bệnh thời làm chẳng biết căn do

Linh phù bùa yếm bà cho

Trừ tà diệt quý làm cho lại thành

Tiết xuân xanh thật tâm khấn nguyện

Tiến văn chầu chúa Nguyệt cung nga

Mừi hương tấu thỉnh ba tòa

Độ cho đồng tử vẻ vang thọ trường.

Chuyên Mục: Review Bắc Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Rực rỡ lễ hội chúa bói tại đền Chúa Nguyệt Hồ

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button