Review Tham Quan Di tích Chùa Đức La Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang, ở đâu 2022

chua Duc La Vinh Nghiem Tu 2 1

Chùa Đức La (Chùa Vĩnh Nghiêm) ở đâu?

Chùa Đức La Bắc giang hay còn sinh tồn tên thường gọi khác là chùa Vĩnh Nghiêm ( Vĩnh Nghiêm Tự) tọa lạc tại thôn Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, cách thức thành phố Bắc Giang hơn 18 km. Chính là một giữa trung tâm Phật giáo của toàn nước, và là hòn ngọc sáng trong nền văn hóa truyền thống cổ truyền chùa cổ tại Việt Nam.

Chùa Đức La là ngôi chùa cổ, là Vị trí lưu giữ lại bộ mộc bản gốc độc tôn của Phật phái Trúc lâm. Đã được UNESCO trao Bằng công nhận 3000 mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là di sản tư liệu ký ức thế gới.   

Chùa Đức La

Giới thiệu Chùa Đức La (Chùa Vĩnh Nghiêm) – Bắc Giang

Bắc Giang từ lâu đã đình đám với nhiều làng cổ, nhiều phong cách thiết kế cổ và nhiều nét độc lạ cổ của nền văn hóa truyền thống cổ truyền vẫn còn được lưu giữ. Thoát xa bức ảnh hồn ào, tấp nập của thành phố, tỉnh Bắc Giang như  đắm chìm ngập trong vẻ đẹp riêng, vẻ đẹp của việc tĩnh lặng,phẳng lặng, hiền hòa mà xao xuyến lòng người.

Chùa Đức La là ngôi chùa cổ lâu năm tại Bắc Giang. Địa điểm đây còn lưu giữ lại các nét xin xắn tâm linh, các nét xin xắn của phong cách thiết kế, các nét xin xắn riêng lẻ và vốn có của một nền văn hóa truyền thống cổ truyền cổ. Đến đây, khách du lịch sẽ có cảm nghĩ tĩnh lặng, một cảm nghĩ nổi biệt tại chốn linh thiêng này.

Chùa được công nhận là một giữa trung tâm Phật giáo, Vị trí giảng dạy tăng đồ cho toàn nước, Vị trí phát tích Tam Tổ phái Thiền Trúc Lâm của Phật giáo Việt Nam. Năm 2015, chùa được Nhà nước Việt Nam công nhận là Di tích đất nước nổi biệt.

chùa Đức La ( Vĩnh Nghiêm Tự) 11

Lịch sử dựng nên Chùa Đức La (Chùa Vĩnh Nghiêm) – Bắc Giang

Tương tuyền chùa Vĩnh Nghiêm được khởi dựng vào thời Lý (thế kỷ XI). Cuối thế kỷ XIII, (1010-1028) Phật hoàng Trần Nhân Tông cho mở mang, thành lập Vị trí đây thành giữa trung tâm Phật giáo lớn của thời Trần, thay tên chùa là Vĩnh Nghiêm, gắn sát với việc ra mắt và nâng tầm phát triển của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Xem Thêm:  Review Khu di tích Núi Dành Bắc Giang Ở Đâu, Đường Đi, Sâm Núi Dành 2022

Với vai trò là một trong các chốn tổ của thiền phái, chùa Vĩnh Nghiêm được thành lập với mô hình phong cách thiết kế bề thế, nhiều hạng mục, mang tính chất quy chuẩn, mẫu mực của phong cách thiết kế chùa tháp truyền thống cổ truyền. Chính là ngôi chùa cổ có phong cách thiết kế giàu truyền thống Phật Việt nhất mà hoàn toàn không ngôi chùa nào trong vùng giành được, xứng danh là một “đại danh lam cổ tự”.

chùa Đức La ( Vĩnh Nghiêm Tự) 2

Trong chùa còn thờ Tượng Phật, tượng các vị Tổ dòng Trúc Lâm, tượng các vị sư Tổ sau này, tượng Hộ pháp, tượng La Hán… Trong chùa còn sinh tồn chiếc mõ dài gần nửa mét, được sơn đen bóng, lỗ thoát âm có đề hai dòng chữ Phạn. Chùa Vĩnh Nghiêm xưa là Vị trí đào luyện tăng đồ Phật giáo nên bởi Vị trí lưu trữ để các bộ ván kinh xưa rộng đến 10 gian nhà.

Đây chính là các bộ ván kinh có từ 700 năm nay, là kho sách cổ rất chi là quý giá, như: Sa di tăng Sa di lì tỷ khiêu lỵ (348 giới luật), bộ Yên Tử nhật trình từ thế kỷ 15 (giai đoạn dựng nên phái Trúc Lâm), Hoa nghiêm sớ, Di đà sớ sao, Đại thừa chỉ quán, Giới kinh ni… Ngày nay có không ít kệ ván in kinh sử vẫn còn tại chùa. Người xưa gọi chính là khắc in, dẫn chứng chùa Vĩnh Nghiêm từng thống lãnh 72 chốn tùng lâm.

Tham quan Chùa Đức La (Chùa Vĩnh Nghiêm) – Bắc Giang

Chùa Đức La là ngôi chùa đặc thù và có khu cảnh trí thiên nhiên tươi xinh tuyệt vời nhất nhất đất Kinh Bắc. Tại đây không khí tĩnh lặng, tráng lệ và trang nghiêm một cách thức tỏa nắng rực rỡ.  Chính là một điểm linh thiêng cho khách du lịch và là một dấu ấn nổi biệt, uy lực của giáo hội Phật giáo Miền Bắc, và giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Xem Thêm:  Review Tham Quan lễ hội chúa bói tại đền Chúa Nguyệt Hồ sự tích dâng gì 2021

Ngôi chùa tọa lạc trên một quả  đồi thấp, xung quanh là núi non, sông nước, nên cảnh sắc ở đây rất hữu tình, thơ mộng. Ngôi chùa Đức La có lịch sử cả hàng triệu năm, cổ kính, tráng lệ và trang nghiêm, nhưng tĩnh lặng và cuốn hút mọi ánh của không ít khách du lịch từ phương xa đến.

Chùa Đức La nhìn ra phía ngã ba sông, phía Lục Đầu Giang – Kiếp Bạc, vùng Cẩm Lý cửa ngõ ra vào núi Yên Tử. Bao quanh chùa là núi non trong số đó có núi Cô Tiên. Bên kia sông là vương phủ của Trần Hưng Đạo, đền Kiếp Bạc. Ngôi chùa tọa lạc ở một Vị trí tuyệt vời nhất, Vị trí giao thoa cuả núi sông, Vị trí con người thả hồn vào non nước, mây trời.

chùa Đức La ( Vĩnh Nghiêm Tự) 3

Ngôi chùa đây là Vị trí tu hành của nhiều bậc cao tăng, trong số đó đỉnh điểm nhất là  3 vị Tam tổ của thiền phái Trúc Lâm là Thượng Hoàng Điều Ngự Trần Nhân tông, Pháp Loa và Huyền Quang. Địa điểm đây mang nhiều chi phí văn hóa truyền thống cổ truyền, lịch sử của nền Phật giáo nước nhà.

Chùa Đức La có diện tích khoảng 10000 m2, khởi đầu là cổng Tam Quan, tiếp đây là Tiền Đường. Ngay trên sân chùa sót lại nhiều dấu ấn truyền thống, trong số đó lâu năm nhất là 1 tấm bia lớn 6 mặt năm Hoằng Định, đối lập nó còn lưu giữ lại vườn tháp mộ của 8 vị sư.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Hồ Cấm Sơn Bắc Giang Ở Đâu, thuộc tỉnh nào, rộng bao nhiêu? 2022

Trong chùa có cấu tạo nổi biệt, có 4 khối : Chùa Phật hình chữ ‘’công’’, hai bên có các dãy Tả vu, Hữu vu. Mỗi dãy gồm 18 gian thoáng đãng, Vị trí các vị sư về định cư kết hạ hằng năm. Chính là một ngôi chùa rộng với nhiều phong cách thiết kế được lưu giữ từ hàng triệu năm.

chùa Đức La ( Vĩnh Nghiêm Tự)4

Khi đến đây khách du lịch để được tham quan, thưởng thức thẩm mỹ điêu khắc, quang cảnh chùa, được thả mình vào khoảng trống tĩnh lặng, thoát ra các bề bộn của cuộc đời. Được thưởng thức bữa cơm chay đậm đà, được thả mình vào chốn linh thiêng, biết yêu và quý trọng nền văn hóa truyền thống cổ truyền vốn có của dân tộc mình, một nét xin xắn thiêng liêng, một điều đáng để tự hào, trân trọng và gìn giữ.

Chùa Đức La là một hành trình nổi biệt khi khách du lịch ghé qua Bắc Giang, miền đất Đông Bắc Việt Nam. Sẽ không ồn ào, tấp nập như chốn TP , Đức La cho con người một cảm nghĩ rất riêng, một cảm nghĩ  nổi biệt mà đã hết diễn đạt bằng lời. Sẽ rất thích thú nếu tất cả chúng ta tự khảo sát và mày mò đấy.

Chuyên Mục: Review Bắc Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Di tích Chùa Đức La ( Vĩnh Nghiêm Tự)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *