Review Bắc Giang

Review Tham Quan Đình Thổ Hà Bắc Giang – Ở Đâu, Lễ Hội 2022

Đình Thổ Hà ở chỗ nào?

Đình Thổ Hà Bắc Giang ở xã Vân Hà (Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) là một trong các các ngôi đình cổ có giá thành bản vẽ xây dựng thẩm mỹ và nghệ thuật nhiều người biết đến ở xứ Bắc. Ngôi đình được thành lập từ lâu năm và được tu sửa lớn ở thời Lê, niên hiệu Chính Hòa thứ 7 (1686). Một trong những các biểu tượng rực rỡ nhất ở thẩm mỹ và nghệ thuật bản vẽ xây dựng đình Thổ Hà là các bức chạm khắc hình tiên nữ.

Đình Thổ Hà

Giới thiệu Đình Thổ Hà – Bắc Giang

Tọa lạc hữu duyên bên con sông Cầu thơ mộng, thông qua hàng tỷ năm, làng Thổ Hà vẫn còn lưu giữ trong mình nét trầm mặc của các giá thành văn hóa truyền thống cổ truyền truyền thống cổ truyền rất chi là rực rỡ – nét đẹp cổ kính của một làng quê thuần Việt với một quần thể bản vẽ xây dựng, văn hóa truyền thống cổ truyền, cảnh quan hết sức độc lạ. Điều tính chất không còn không nói tới đây là dự án công trình bản vẽ xây dựng cổ đình Thổ Hà được thành lập từ thế kỷ XVI, XVII.

Đình Thổ Hà nối sát với vị Thành hoàng làng là Thái Thượng Lão Quân. Theo Thần tích của làng, ông là người phương Bắc, sống vào thời An Dương Vương, họ Lý, tên Đam (nói một cách khác là Lão Đam, Lão Tử). Ông có công giết giặc Xích Tỵ quỷ, có công mở trường, dạy học ở làng. Ông được Vua phong là Thượng đẳng thần và Thành hoàng Thái thượng, được phép làng Thổ Hà lập miếu phụng thờ. Do vậy dân làng đã tôn ông lên làm Thành hoàng, phù trợ cho cuộc đời của dân làng bình yên, niềm hạnh phúc. 

Đình Thổ Hà 2

Đình Thổ Hà là một trong các số ít các ngôi đình có ghi niên đại rõ ràng và cụ thể trên phần tử bản vẽ xây dựng. Theo các văn bia và trên một số trong những cấu kiện của bản vẽ xây dựng có ghi thì đình Thổ Hà được khởi dựng vào thời điểm năm 1685. Đình được khởi dựng vào đời Lê Hy Tông trên khu đất rộng 3.000m2 có rất nhiều cây cổ thụ bao quanh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan lễ hội chúa bói tại đền Chúa Nguyệt Hồ, ở đâu, đường đi 2023

Bền và chắc chắn sánh bước cùng dòng chảy của lịch sử, thông qua bao biến cố thăng trầm của thời hạn, đình làng Thổ Hà vẫn sừng sững đứng đó như một chứng nhân lịch sử. Đình là Vị trí ấp ôm các lớp lớp dòng đời dân cư làng Thổ Hà về đây tụ họp, là Vị trí gìn giữ các giá thành văn hóa truyền thống cổ truyền tín ngưỡng cộng đồng của nhân dân bản địa, đình còn là Vị trí lưu giữ các di sản văn hóa truyền thống cổ truyền quý giá như tấm bia cổ, các đao sắc của các triều đại trước phong Tặng Kèm,…

Ngôi đình cổ không các kết tinh các giá thành văn hóa truyền thống cổ truyền truyền thống cổ truyền, mà còn là Vị trí lưu giữ, tỏa sáng bề dày lịch sử, văn hóa truyền thống cổ truyền, phương pháp mạng của nhân dân làng Thổ Hà Vị trí đây, mà còn góp thêm phần cũng trở thành truyền thống văn hiến của quê hương Vị trí bờ Bắc sông Cầu.

Kiến Trúc Đình Thổ Hà – Bắc Giang

Đình Thổ Hà hiện gồm ba nếp nhà là Tiền tế, Đại đình và Hậu cung. Tiền tế tọa lạc cùng với Đại đình, phương pháp Đại đình một khoảng nhỏ dại. Đại đình nối với Hậu cung bằng một gian Ống muống tạo thành hình chữ Công.

Tiền tế tuân theo kiểu bốn mái cong, lợp ngói mũi hài, bờ nóc và bờ dải gắn hộp hình hoa chanh. Tiền tế gồm 3 gian 2 chái. Bộ khung cấu trúc bởi 4 hàng cột. Thân cột được gia công nhỏ dại mảnh. Hai vì nóc gian giữa tuân theo kiểu giá chiêng, hai vì nóc gian bên tuân theo kiểu chồng rường. Vì nách gian giữa tuân theo kiểu kẻ ngồi, dưới kẻ có bẩy đua ra đỡ mái hiên. Vì nách hai gian chái tuân theo kiểu chồng rường.

Đình Thổ Hà 3

Đại Đình gồm 5 gian 2 chái, phần tử chịu lực đó này là bộ khung gỗ gồm 48 chiếc cột, trong số đó có 8 cột cái, 16 cột quân, 24 cột hiên. Liên kết ngang của 3 gian giữa là 4 bộ vì. Vì nóc tuân theo kiểu giá chiêng. Vì nách tuân theo kiểu cốn chồng rường. Chạy dọc theo lòng nhà có ba hàng xà kép: xà thượng, xà trung và xà hạ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Hồ Thiên Quảng Ninh ở đâu? Kiến trúc? Đường đi 2023

Giữa các hàng xà được bưng ván gió. Để lan rộng ra lòng dự án công trình các nghệ nhân rất lâu rồi đã đặt hai bộ vì lửng ở cả 2 gian bên. Trên xà đùi nối các cột cái và cột quân gian bên ở cả 2 hồi người ta đặt cột trốn rồi gác bộ vì lên trên cột trốn. Vì này tuân theo kiểu chồng rường. Những con rường được xếp chống lên nhau qua các đấu và được chạm trổ.

Hậu cung gồm 3 gian bản vẽ xây dựng khá đơn giản và dễ dàng. Vì nóc tuân theo kiểu giá chiêng, cấu tạo bộ vì giống với bộ vì của gian Tiền tế. Trên các cấu kiện của Hậu cung không còn hình bày diễn trang trí. Hậu cung tuân theo kiểu “tường hồi bít đốc”, hai hồi đắp hình Hổ phù, bờ dải tuân theo kiểu “long đình”. Chính là lối bản vẽ xây dựng có niên đại muộn, phổ biến vào thời điểm cuối thế kỷ XIX.

Tại đình Thổ Hà, ngoài ra bày diễn trang trí trên bộ phận bản vẽ xây dựng còn sống sót các tác phẩm điêu khắc khác, đây là bộ cửa võng ở gian giữa phía đằng trước cung thờ. Bộ cửa võng làm vào thời điểm năm Chính Hòa thứ 13 (1692) được sơn son thếp vàng, đục chạm rất công phu. Phần chính của cửa võng là 3 khám thờ.

Đình Thổ Hà 4

Với thẩm mỹ và nghệ thuật bản vẽ xây dựng mang đậm quý phái thức bản vẽ xây dựng thế kỷ XVI, sự mô hình, bề thế của dự án công trình cũng bộc lộ chuyên môn thành lập đình công phu của các người thợ rất lâu rồi đem lại giá thành bản vẽ xây dựng rất chi là độc lạ. Cùng theo đó các bày diễn trang trí điêu khắc ở đình Thổ Hà sự thật là các tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật. Những bày diễn trang trí này mang hai quý phái thức khác nhau nhau được bộc lộ trên các cấu kiện của đình làng.

Xem Thêm:  Review Khu di tích Núi Dành Bắc Giang Ở Đâu, Đường Đi, Sâm Núi Dành 2022

Với bố cục tổng quan tuân thủ theo quy luật truyền thống cổ truyền – quy luật về tính đăng đối. Tuy nhiên các nét chạm khắc lại được bộc lộ một phương pháp khéo léo, đường nét đẹp, sinh động hơn nhiều quá trình trước. Song song với bố cục tổng quan kỹ thuật chạm khắc cũng góp thêm phần rất lớn vào thành công của thẩm mỹ và nghệ thuật bày diễn trang trí đình Thổ Hà. Đây sự thật được đánh giá là đỉnh điểm của thẩm mỹ và nghệ thuật bày diễn trang trí đình làng thế kỷ XVII.

Phải chăng, đã từng đến làng Thổ Hà, rồi bước đi vào ngôi đình cổ kính, lòng người như lưu luyến mãi không rời một tiếng gọi khó đặt tên… Như nghe vọng về một tiếng gọi thân thương như lời ru của mẹ, nghe thấm đượm vị lắng đọng và ngọt ngào của bánh đa, mì sợi và chút say nồng của rượu Vân còn vương Vị trí đầu lưỡi, nghe vị ngọt giọng dân ca quan họ còn níu kéo bước đi. Nghe hồn cốt đất Việt ấp ôm từng nếp nhà, mái ngói, sân đình…

Chuyên Mục: Review Bắc Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đình Thổ Hà

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button