Review Tham Quan Đình Thổ Hà Bắc Giang – Ở Đâu, Lễ Hội 2022

Dinh Tho Ha 1 1

Đình Thổ Hà ở đâu?

Đình Thổ Hà Bắc Giang ở xã Vân Hà (Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) là một trong những ngôi đình cổ có giá trị kiến trúc nghệ thuật nổi tiếng ở xứ Bắc. Ngôi đình được xây dựng từ lâu đời và được tu sửa to ở thời Lê, niên hiệu Chính Hòa thứ 7 (1686). Một trong những hình tượng đặc sắc nhất ở nghệ thuật kiến trúc đình Thổ Hà là những bức chạm khắc hình tiên nữ.

Đình Thổ Hà

Giới thiệu Đình Thổ Hà – Bắc Giang

Tọa lạc hữu duyên bên dòng sông Cầu thơ mộng, trải qua hàng tỷ năm, làng Thổ Hà vẫn còn lưu giữ trong mình nét trầm mặc của những giá trị văn hóa truyền thống truyền thống vô cùng đặc sắc – nét xinh cổ kính của một làng quê thuần Việt với một quần thể kiến trúc, văn hóa truyền thống, phong cảnh hết sức độc đáo. Điều nổi bật không thể không kể đến đó là công trình kiến trúc cổ đình Thổ Hà được xây dựng từ thế kỷ XVI, XVII.

Đình Thổ Hà gắn liền với vị Thành hoàng làng là Thái Thượng Lão Quân. Theo Thần tích của làng, ông là người phương Bắc, sống vào thời An Dương Vương, họ Lý, tên Đam (còn gọi là Lão Đam, Lão Tử). Ông có công giết giặc Xích Tỵ quỷ, có công mở trường, dạy học ở làng. Ông được Vua phong là Thượng đẳng thần và Thành hoàng Thái thượng, được phép làng Thổ Hà lập miếu phụng thờ. Do vậy dân làng đã tôn ông lên làm Thành hoàng, phù trợ cho cuộc sống của dân làng bình yên, hạnh phúc. 

Đình Thổ Hà 2

Đình Thổ Hà là một trong số ít những ngôi đình có ghi niên đại rõ ràng trên thành phần kiến trúc. Theo những văn bia và trên một số cấu kiện của kiến trúc có ghi thì đình Thổ Hà được khởi dựng vào năm 1685. Đình được khởi dựng vào đời Lê Hy Tông trên khu đất rộng 3.000m2 có nhiều cây cổ thụ xung quanh.

Xem Thêm:  Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tây Yên Tử Bắc Giang Quảng Ninh, Ở Đâu, Đường Đi 2022

Bền bỉ sánh bước cùng dòng chảy của lịch sử, trải qua bao biến cố thăng trầm của thời gian, đình làng Thổ Hà vẫn sừng sững đứng đó như một chứng nhân lịch sử. Đình là nơi ấp ôm những lớp lớp thế hệ người dân làng Thổ Hà về đây tụ họp, là nơi gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống tín ngưỡng toàn cầu của nhân dân địa phương, đình còn là nơi lưu giữ những di sản văn hóa truyền thống quý giá như tấm bia cổ, những đao sắc của những triều đại trước phong tặng,…

Ngôi đình cổ không những kết tinh những giá trị văn hóa truyền thống truyền thống, mà còn là nơi lưu giữ, tỏa sáng bề dày lịch sử, văn hóa truyền thống, cách thức mạng của nhân dân làng Thổ Hà nơi đây, mà còn góp phần làm nên bản sắc văn hiến của quê nhà nơi bờ Bắc sông Cầu.

Kiến Trúc Đình Thổ Hà – Bắc Giang

Đình Thổ Hà hiện gồm ba nếp nhà là Tiền tế, Đại đình và Hậu cung. Tiền tế tọa lạc song song với Đại đình, cách thức Đại đình một khoảng nhỏ. Đại đình nối với Hậu cung bằng một gian Ống muống tạo thành hình chữ Công.

Tiền tế làm theo kiểu bốn mái cong, lợp ngói mũi hài, bờ nóc và bờ dải gắn hộp hình hoa chanh. Tiền tế gồm 3 gian 2 chái. Bộ khung kết cấu bởi 4 hàng cột. Thân cột được làm nhỏ mảnh. Hai vì nóc gian giữa làm theo kiểu giá chiêng, hai vì nóc gian bên làm theo kiểu chồng rường. Vì nách gian giữa làm theo kiểu kẻ ngồi, dưới kẻ có bẩy đua ra đỡ mái hiên. Vì nách hai gian chái làm theo kiểu chồng rường.

Đình Thổ Hà 3

Đại Đình gồm 5 gian 2 chái, thành phần chịu lực đó chính là bộ khung gỗ gồm 48 chiếc cột, trong đó có 8 cột cái, 16 cột quân, 24 cột hiên. Liên kết ngang của 3 gian giữa là 4 bộ vì. Vì nóc làm theo kiểu giá chiêng. Vì nách làm theo kiểu cốn chồng rường. Dọc theo lòng nhà có ba hàng xà kép: xà thượng, xà trung và xà hạ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khe Rỗ Bắc Giang Điểm đến du lịch sinh thái 2022

Giữa những hàng xà được bưng ván gió. Để mở rộng lòng công trình những nghệ nhân thời xưa đã đặt hai bộ vì lửng ở hai gian bên. Trên xà đùi nối những cột cái và cột quân gian bên ở hai hồi người ta đặt cột trốn rồi gác bộ vì lên trên cột trốn. Vì này làm theo kiểu chồng rường. Những con rường được xếp chống lên nhau qua những đấu và được chạm trổ.

Hậu cung gồm 3 gian kiến trúc khá đơn giản. Vì nóc làm theo kiểu giá chiêng, cấu trúc bộ vì giống với bộ vì của gian Tiền tế. Trên những cấu kiện của Hậu cung không có hình trang trí. Hậu cung làm theo kiểu “tường hồi bít đốc”, hai hồi đắp hình Hổ phù, bờ dải làm theo kiểu “long đình”. Đây là lối kiến trúc có niên đại muộn, thông dụng vào cuối thế kỷ XIX.

Tại đình Thổ Hà, ngoài những trang trí trên bộ phận kiến trúc còn tồn tại những tác phẩm điêu khắc khác, đó là bộ cửa võng ở gian giữa phía trước cung thờ. Bộ cửa võng làm vào năm Chính Hòa thứ 13 (1692) được sơn son thếp vàng, đục chạm rất công phu. Phần chính của cửa võng là 3 khám thờ.

Đình Thổ Hà 4

Với nghệ thuật kiến trúc mang đậm phong cách thức kiến trúc thế kỷ XVI, sự quy mô, bề thế của công trình cũng thể hiện trình độ xây dựng đình công phu của những người thợ thời xưa đem lại giá trị kiến trúc vô cùng độc đáo. Đồng thời những trang trí điêu khắc ở đình Thổ Hà thực sự là những tác phẩm nghệ thuật. Những trang trí này mang hai phong cách thức khác biệt nhau được thể hiện trên những cấu kiện của đình làng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Hồ Thiên Quảng Ninh ở đâu vẻ đẹp 2022

Với bố cục tuân thủ theo quy luật truyền thống – quy luật về tính đăng đối. Tuy nhiên những nét chạm khắc lại được thể hiện một cách thức khéo léo, đường nét xinh, sinh động hơn hẳn giai đoạn trước. Song song với bố cục kỹ thuật chạm khắc cũng góp phần không nhỏ vào thành công của nghệ thuật trang trí đình Thổ Hà. Đây thực sự được coi là đỉnh cao của nghệ thuật trang trí đình làng thế kỷ XVII.

Phải chăng, đặt chân đến làng Thổ Hà, rồi bước chân vào ngôi đình cổ kính, lòng người như lưu luyến mãi không rời một tiếng gọi khó đặt tên… Như nghe vọng về một tiếng gọi thân thương như lời ru của mẹ, nghe thấm đượm vị ngọt ngào của bánh đa, mì sợi và chút say nồng của rượu Vân còn vương nơi đầu lưỡi, nghe vị ngọt giọng dân ca quan họ còn níu kéo bước chân. Nghe hồn cốt đất Việt ấp ôm từng nếp nhà, mái ngói, sân đình…

Chuyên Mục: Review Bắc Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đình Thổ Hà

Leave a Reply

Your email address will not be published.