Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tây Yên Tử Bắc Giang Quảng Ninh, Ở Đâu, Đường Đi 2022

Tay Yen Tu Bac Giang Quang Ninh4 1

Tây Yên Tử ở đâu?

Núi Tây Yên Tử Bắc Giang Quảng Ninh tọa lạc trên cánh cung Đông Triều thuộc địa phận Đông Bắc Việt Nam. Phía Đông thuộc Quảng Ninh, phía Tây thuộc Bắc Giang. Nơi đây có địa hình đan xe giữa núi, đồng bằng trung du, trung du và là cái nôi phát triển của những người Việt cổ. Nơi có một lịch sử hào hùng về đấu tranh chống giặt giữ nước của Việt Nam ta.

Hệ thống di tích lịch sử nơi đây gắn liền với chùa tháp song song với sự kỳ vĩ núi rừng. Núi non trùng điệp, nhiều động vật sinh sống phong phú tại nơi đây, tạo nên bức tranh thắng cảnh có thể nói đẹp tuyệt vời nhất Vịnh phía bắc. Một số khu du lịch nổi bật tại nơi đây như: Suối Mỡ, Bình Long, Khu du lịch sinh thái Đồng Thông, Chùa Vĩnh Nghiêm, Am Vãi, Hồ Bấc…

Tây Yên Tử-Bắc Giang-Quảng Ninh1

Giới thiệu về Tây Yên Tử-Bắc Giang-Quảng Ninh

Tây Yên Tử là một hệ thống những khu di tích lịch sử, văn hóa truyền thống và danh lam thắng cảnh thuộc sườn phía Tây và phía Bắc của dãy núi Yên Tử hùng vĩ, thuộc địa bàn của tỉnh Bắc Giang. Nơi đây hiện vẫn lưu giữ và bảo tồn được rất nhiều những chùa tháp, di tích có liên quan đến nguồn gốc hình thành của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử vào thời nhà Trần.

Quần thể di tích danh thắng Yên Tử cũng đã được tổ chức UNESCO công nhận là di sản của thế giới vào năm 2017.Khu du lịch tâm linh, sinh thái Tây Yên Tử ra đời nhằm tái hiện con đường hoằng dương phật pháp của Phật hoàng Trần Nhân Tông (dọc sườn dãy Tây Yên Tử từ chùa Vĩnh Nghiêm – Yên Dũng, chùa Mã Yên, Hòn Tháp (Cẩm Lý – Lục Nam), Hồ Bấc (Huyền Sơn – Lục Nam), chùa Am Vãi (Nam Dương – Lục Ngạn)…)

Được dựa trên cơ sở vừa khai thác, vừa phát huy giá trị phong phú về những nguồn tài nguyên thiên nhiên sinh thái của vùng núi Tây Yên Tử. Đây cũng đó chính là phương thức du lịch và ý nghĩa của “Du lịch sinh thái, tâm linh” Tây Yên Tử.

Giới thiệu về Tây Yên Tử-Bắc Giang-Quảng Ninh

Lịch sử hình thành Tây Yên Tử-Bắc Giang-Quảng Ninh

Trần Nhân Tông là vị vua cực kỳ tín ngưỡng Phật Giáo. Ngài từ nhỏ đã bỏ nhiều công sức mày mò tìm hiểu và còn quy y Phật Pháp để chuyên tâm tu hành. Ngài là hình tượng hòa bình cho cả khu vực Đông Nam Á thời bấy giờ.

  • Vào năm 1293, vua Trần Nhân Tông chính thức nhường ngai cho thiếu niên mình để có thời gian nghiên giúp Phật học.
  • Vào năm 1299, vua Trần Nhân Tông chính thức lên núi Yên Tử để tu đạo.
  • Vào năm 1038, vua Trần Nhân Tông qua đời tại núi Yên Tử và được phong cho danh hiệu là Phật Hoàng.
Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Bổ Đà Bắc Giang Giới Thiệu, Ở Đâu, đường đi, lễ hội 2022

Khám phá Tây Yên Tử-Bắc Giang-Quảng Ninh

Đến với nơi đây, hành khách có dịp tìm hiểu thêm về thiền phái Trúc Lâm Yên Tử gắn với cuộc đời của Phật hoàng Trần Nhân Tông. Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử được hình thành ở quốc gia Đại Việt từ khoảng giữa thế kỷ XIII, vị thiền sư có công đặt nền móng cho sự hình thành Thiền phái này là Tuệ Trung Thượng sĩ Trần Tung, thuộc dòng tôn thất nhà Trần.

Ngài cũng là đại sư truyền đăng cho Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông, người chính thức sáng lập ra phái thiền mang đặc trưng Phật Việt trên cơ sở hệ thống tư tưởng ba Phật phái Tiniđalưuchi, Vô Thông Ngôn, Thảo Đường vào những năm cuối thế kỷ XIII.

Tây Yên Tử-Bắc Giang-Quảng Ninh3

Khu du lịch sinh thái tâm linh Tây Yên Tử được tổ chức thành 3 khu vực: chùa Hạ, chùa Trung, chùa Thượng. Khu vực xung quanh chùa Hạ là trung tâm của khu du lịch với địa hình phẳng phiu, tọa lạc ở vị trí thuận lợi, phía trước có núi; là trung tâm ra mắt những hoạt động du lịch và là nơi để hành khách sẵn sàng cho hành trình leo núi và những hoạt động tôn giáo; gồm nhiều hạng mục như: công viên sinh thái

Khu tái hiện Hoàng thành Thăng Long; những nhà hàng; trung tâm hội nghị; trung tâm hành khách; bảo tàng; làng tâm linh; quảng trường sự kiện; khách sạn; ga cáp treo; khu nghỉ dưỡng bên suối và khu đi chơi cho hành khách…

Khu vực xung quanh chùa Trung tọa lạc giữa núi Yên Tử, chủ yếu là những đài vọng cảnh; đường đi chơi lên chùa Thượng; đường cáp treo; khu vực hiên Yên Tử; điểm tốt nhất để dừng chân nghỉ ngơi; khu nghỉ dưỡng trong rừng; khu dịch vụ du lịch; ga cáp treo; thông tin, nhà hàng, sắm sửa…

Tây Yên Tử-Bắc Giang-Quảng Ninh4

Khu vực xung quanh chùa Thượng được coi là đích đến của hành trình leo núi và thực hành thiền.

Xem Thêm:  Review Kinh Nghiệm đi Thác Ba Tia Bắc Giang, Ở Đâu, check in 2022

Đến với Tây Yên Tử, hành khách rất được tìm hiểu về di tích chùa Am Vãi thuộc làng Biềng (xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn) là một trong những di tích trọng yếu của quần thể di tích và danh thắng nơi đây. Chùa Am Vãi được dựng ở gần đỉnh phía bắc núi Am Vãi có độ cao hơn 700m so với mực nước biển, tọa lạc trong hệ thống chùa tháp thời Lý – Trần, thế kỷ XII-XIII.

Xưa kia nơi đây có công chúa nhà Trần đến tu hành nên gọi là chùa Am Vãi hay Am Ni tự. Giữa núi rừng trùng điệp, chùa còn in lại nhiều dấu xưa như: hang Tiền, hang Gạo, giếng Cổ, bàn Cờ Tiên, dấu chân Phật…

Tây Yên Tử-Bắc Giang-Quảng Ninh5

Nên du lịch Tây Yên Tử vào thời hạn nào?

Ngày xuân hoặc ngày hè là khoảng thời gian lý tưởng nhất để đến du lịch Tây Yên Tử.

Vào ngày xuân, tại Tây Yên Tử có rất nhiều những lễ hội với nhiều hoạt động đặc sắc và thú vị để những bạn cũng có thể tham gia.

Còn vào ngày hè thì tại đây sẽ ra mắt nhiều chương trình tham quan du lịch. Vào ngày hè trên đỉnh Yên Tử lúc nào không khí cũng thông thoáng, dễ chịu. Đây sẽ là một điểm đến chọn lựa vô cùng lý tưởng nếu bạn muốn tìm kiếm một nơi vừa để du lịch tâm linh, vừa tránh nóng.

Tây Yên Tử-Bắc Giang-Quảng Ninh6

Giá vé vào Tây Yên Tử-Bắc Giang-Quảng Ninh

  • Mức thu phí giành cho người to là: 40.000đ/lượt
  • Mức thu phí giành cho trẻ em: 20.000đ/lượt
  • Tăng ni phật giáo, trẻ em dưới 1m2 và người khuyết tật nặng được miễn phí vé

Giá vé  cáp treo Tây Yên Tử 2021, là 260.000đ/vé khứ hồi, thời gian đi khoảng 10 – 15 phút là tới khu chùa Thượng, sau đó đi chơi tiếp nửa tiếng tới chùa Đồng. Khi tới Tây Yên Tử chúng ta mua vé cáp treo tại quầy khu vực bãi đỗ xe. Vé xe điện là 10.000đ/ người.

Phương pháp dịch chuyển đến Tây Yên Tử-Bắc Giang-Quảng Ninh

  • Di chuyển bằng xe khách:

Bắt xe khách từ thành phố Hà Nội về bến xe Bắc Giang. Sau đó, ở bến xe Bắc Giang bắt xe số 07 đi khoảng 70km là tới thẳng cổng chùa. Giá vé xe bus là 55.000 đồng/ người, xe bus chuyến sớm nhất xuất phát lúc 5h sáng. Chuyến tiếp theo vào 7h30 và sau đó mỗi chuyến cách thức nhau 40 phút, chuyến cuối lúc 19 giờ.

  • Di chuyển bằng xe máy hoặc ôtô riêng:

Từ trung tâm thanh phố thành phố Hà Nội, chúng ta dịch chuyển qua Cầu Nhật Tân – Quốc lộ 18 (Bắc Ninh). Sau đó rẽ vào cao tốc thành phố Hà Nội – Bắc Giang. Hoặc từ thành phố Hà Nội, chúng ta đi qua cầu Thanh Trì, Vĩnh Tuy, nối vào cao tốc thành phố Hà Nội – Bắc Giang. Rồi đi thằng tới Big C Bắc Giang thì đến tỉnh lộ 293. Từ trung tâm TP. Bắc Giang, chúng ta cứ việc đi thẳng là đến Khu du lịch Tây Yên Tử, thôn Đồng Thông, xã Tuấn Mậu.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn Hoa Hướng Dương Bắc Giang Ở Đâu Địa Chỉ check in 2022

Lưu ý khi đến Tây Yên Tử-Bắc Giang-Quảng Ninh

Nên tổ chức thành những nhóm khoảng tư 3 đến 5 người khi khám phá Tây Yên Tử. Tuyệt đối không nên đi một mình vì tại Tây Yên Tử có khá nhiều những khu rừng rậm rậm, những đường mòn hiểm trở, vách núi treo leo. Nếu không cần thận thì rất có thể bạn sẽ bị lạc hoặc gặp phải những trường hợp nguy hiểm không mong muốn.

Những vật dụng cá nhân thiết yếu như bàn chải, khăn mặt, quần áo,… chắc chắn sẽ là những vật dụng không thể thiếu trong du ngoạn Tây Yên Tử của chúng ta. Ngoài những bộ quần áo thoải mái nhất có thể thì chúng ta cũng nên có sự sẵn một số bộ quần áo chỉnh tề để vào tham quan những ngồi chùa linh thiêng tại đây.

Tây Yên Tử-Bắc Giang-Quảng Ninh7

Dù vào ngày xuân hay thậm chí là ngày hè thì thời tiết tại Tây Yên Tử vẫn khá mát, ban đêm còn tồn tại thể lạnh nữa chính vì vậy bạn cũng nên mang theo những chiếc áo khoác mỏng. Đường đi yên cầu bạn phải leo trèo khá nhiều do đó hãy mang theo những đôi giầy thể thao nhẹ và thoải mái nhất để thuận lợi cho việc leo trèo và dịch chuyển tại đây.

Ngoài những vật dụng trên thì bạn cũng nhớ là mang theo một số loại thuốc men thiết yếu như thuốc đau bụng, đau đầu, cảm cúm để đề phòng những trường hợp rủi ro có thể xảy ra. Bạn cũng có thể mang theo một chút đồ ăn nhanh để có thể ăn dọc đường.

 

Chuyên Mục: Review Bắc Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Hành trình khám phá Tây Yên Tử – Điểm du lịch

Leave a Reply

Your email address will not be published.