Review Bắc Giang

Review Tham Quan Chùa Bổ Đà Bắc Giang Ở đâu? Đường đi? Lễ hội 2023

Chùa Bổ Đà ở chỗ nào?

Chùa Bổ Đà Bắc Giang hay còn sống sót tên thường gọi khác là Bổ Đà Sơn Quán Âm Sơn Tự.  là một ngôi chùa lâu đời và đặc biệt quan trọng ở tỉnh Bắc Giang. Vị trí đắc địa của chùa nằm về phía Bắc của chân núi Phượng Hoàng thuộc dãy núi Bổ Đà, xa xa nhìn từ đây có thể ngắm nhìn dòng sông Cầu thơ mộng.

Khu di tích lịch sử chùa Bổ Đà là một danh làm cổ tự đình đám của vùng Kinh Bắc xưa. Ngày nay chùa thuộc địa bàn xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Ngôi chùa đã trở thành một di tích lịch sử văn hóa đình đám của vùng Kinh Bắc từ thời nhà Lý và được trùng tu nhiều lần trong quá trình lịch sử.

Chùa Bổ Đà

Giới thiệu Chùa Bổ Đà – Bắc Giang

Chùa Bổ Đà Bắc Giang nằm tại xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Để đến chùa, bạn có thể đi theo đường tỉnh lộ 291 hoặc đường Tỉnh lộ 295. Đường đi đến chùa rất thuận tiện và dễ tìm hiểu.

Chùa Bổ Đà vốn dĩ là một ngôi chùa lâu năm và khá cổ kính ở Bắc Giang. Ngôi chùa nay từ ngàn năm nay vẫn luôn luôn được mệnh danh là một trong các ba ngôi chùa đình đám thượng hạng qua câu ca dao “Thứ nhất là chùa Đức La, thứ nhì chùa Bổ, thứ ba chùa Tràng”.

Ngày nay, ngôi chùa đó vẫn luôn luôn được gìn giữ và là một trong các các giữa trung tâm Phật Giáo lớn nhất của dòng Thiền phái Trúc Lâm.

Lễ Hội Chùa Bổ Đà năm 2022

Thường niên, vào ngày 15/2 Âm lịch, chùa Bổ Đà sẽ tổ chức lễ hội cầu bình an, cầu phước cho nhân dân địa phương. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc tổ chức lễ hội có thể bị hoãn lại hoặc chỉ diễn ra với quy mô nhỏ hơn. Bạn nên liên hệ với chùa trước khi đến tham quan để biết thêm thông tin về lễ hội.

Xem Thêm:  Review Làng Rượu Vân Đặc sản Rượu làng Vân Bắc Giang ở đâu 2022

Nếu bạn là người yêu thích văn hóa và tôn giáo, chùa Bổ Đà Bắc Giang là một điểm đến thú vị bạn không nên bỏ qua khi đến với Bắc Giang. Đến đây, bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của kiến trúc cổ kính và cảm nhận sự tuyệt vời của tâm linh Phật giáo.

Câu truyện xưa của Chùa Bổ Đà – Bắc Giang

Gắn kèm với ngôi chùa cổ kính này có rất nhiều câu truyện rất lâu rồi được lưu truyền qua nhiều đời.

Tương truyền rằng có vị quan tên là Phạm Kim Hưng thời vua Lê Dụ Tông. Quê ở làng Bình Vọng, huyện Thượng Phúc, tỉnh Hà Tây (nay thuộc huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội Thủ Đô).

Sau khi từ quan về quê lập nghiệp đã vân du tới vùng đất Bổ Đà này. Sau một khoảng thời gian nghe các cao tăng giảng đạo, ông đắc đạo và đã đem toàn bộ bổng lộc giành được trong thời kỳ làm quan đem ra để trùng tu, mở mang di tích lịch sử này.

Và chọn chính là địa điểm đào tạo và huấn luyện các tăng đồ của thiền phái Lâm Tế.

Chùa Bổ Đà - Bắc Giang 2

Lịch sử chùa Bổ Đà

Được thành lập vào thời Lê (thế kỷ XVIII), Chùa Bổ Đà là một trong các di tích lịch sử lịch sử tiêu biểu của tỉnh Bắc Giang.

Chùa có tên là chùa Quán Âm núi Bổ Đà hay Bổ Đà Sơn Quán Âm Tự, gọi tắt là chùa Bổ, còn sống sót các tên thường gọi khác là chùa Quán Âm.

Chùa Bổ là một trong các địa điểm còn không thay đổi bản nét phong cách xây dựng cổ truyền Việt cổ.

Kiến trúc của chùa Bổ Đà – Bắc Giang 

Chùa Bổ Đà – Bắc Giang có phong cách xây dựng khác biệt và độc đáo so với các ngôi chùa cổ truyền ở miền Bắc Việt Nam. Đây là lối phong cách xây dựng “nội thông ngoại bế” tạo dáng u tịch, thanh vắng và lịch sử một thời, bao vây là đồi núi xóm làng bảo phủ.

Toàn bộ chùa chính có diện tích khoảng 51.784m2 được phân ra làm ba khu rõ ràng. Khu vườn: 31.000m2, khu nội tự chùa 13.000m2 và khu vườn tháp rộng: 7.784m2. Kiến trúc của chùa gần một trăm gian liên hoàn được thành lập bằng các chất liệu dân gian như gạch nung, ngói, tiểu sành và tường bao được gia công bằng đất rất khác biệt. Những bức tường, cổng và một số trong những dự án công trình khác được thành lập tuyệt vời và hoàn hảo nhất bằng đất nện theo lối chình tường.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Khu Du Lịch Suối Mỡ Bắc Giang Ở Đâu, Đường Đi 2021

Hiện nay khu di tích lịch sử chùa Bổ Đà gồm vô số hạng mục lớn bé dại trong số đó có bốn hạng mục chính. Trong đó bao gồm:

  • Chùa cổ Bổ Đà sơn
  • Tứ Ân Tự
  • Am Tam Đức
  • Vườn tháp và ao miếu

Khu di tích lịch sử chùa Bổ Đà là địa điểm thờ Phật. Ngoài ra, cũng là địa điểm tu tập của không ít tăng, ni Thiền phái Lâm Tế qua nhiều thế kỷ.

Chùa Bổ Đà - Bắc Giang 3

Phật tích và kiến trúc

Hiện nay, chùa Bổ Đà là địa điểm bảo lưu hơn 40 pho tượng Phật quý. Trong đó phần lớn là tượng Phật cổ thời Lê (thế kỷ XVIII) và thời Nguyễn (thế kỷ XIX). Không các vậy còn sống sót các pho tượng bài trí theo tín ngưỡng thờ Nho Giáo, Đạo Giáo và tín ngưỡng dân gian địa phương.

Hơn nữa, ngôi chùa đó còn lưu giữ đến 97 ngôi tháp cổ có lịch sử hàng trăm ngàn năm. Chính là địa điểm tàng lưu hài cốt xá lỵ nhục thân của 1214 tăng ni phật tử của thiền phái Lâm Tế trong toàn quốc. Mỗi cây ít nhất cũng an táng từ 4 thi hài tới 26 thi hài. Tổng cộng có toàn bộ 1214 thi hài. Trong đó có ba cuốn gia phả bằng chữ Hán ghi nhìn rất rõ ràng: “Chỉ những người dân trong phái Sơn Môn mới được an táng tại vườn tháp, tháp của tăng có hình bình cam lộ trên đỉnh, tháp của ni có trên ngọn có hình hoa sen.

Kho báu văn hóa

Chùa Bổ Đà là địa điểm tàng trữ các trị giá về phong cách xây dựng, thẩm mỹ và nghệ thuật. Không các vậy, hiện tại đây còn lưu giữ một kho báu di sản Hán Nôm trên nhiều mô hình. Đặc điểm còn sống sót Bộ ván kinh Phật.

Bộ kinh khắc gỗ cổ nhất Việt Nam

Chùa Bổ Đà là một trong những địa điểm tôn giáo và du lịch hấp dẫn tại Bắc Giang. Nơi đây sở hữu Bộ kinh khắc gỗ cổ nhất Việt Nam với hơn 2000 mộc bản và ý nghĩa lớn trong việc nghiên cứu khoa học.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Di tích Chùa Đức La Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang, Ở đâu? 2023
Chùa Bổ Đà - Bắc Giang 4

Tham quan chùa Bổ Đà – Bắc Giang

Cổng vào chùa và vườn tháp đẹp nhất Việt Nam

Cổng vào chùa được xây dựng theo phong cách thời Nguyễn với nền lát đá muối và hình dáng gác chuông đặc trưng. Tại đây, nhiều bức tường được xây bằng tiểu tạo dáng rất trầm mặc, thân mật và gần gũi với vùng thôn quê ở vùng đồng bằng trung du Bắc Bộ.

Vườn tháp chùa Bổ Đà được xếp hàng hàng, lớp lớp địa điểm tàng lưu xá lị, hài cốt nhục thân của không ít vị tăng ni. Vườn tháp được đánh giá là đẹp và lớn nhất Việt Nam, được thành lập theo các quy tắc riêng và rất nghiêm ngặt của thiền môn. Chỉ những người dân trong phái Sơn môn mới được an táng tại vườn tháp, tháp của Tăng hình bình cam lộ trên đỉnh, tháp của ni trên ngọn có hình hoa sen.

Trung tâm lớn của dòng thiền Lâm Tế

Chùa Bổ Đà là một trong các trung tâm lớn của dòng thiền Lâm Tế, nơi hằng năm tổ chức kỳ “kiết hạ định cư” thu hút nhiều vị tăng ni, giáo đồ từ nhiều vùng khác triệu tập về đây tham thiền học đạo.

Chùa Bổ Đà - Bắc Giang 5

Kho báu di sản Hán Nôm và tín ngưỡng đa dạng

Ngoài các giá trị tôn giáo và du lịch, chùa Bổ Đà còn là địa điểm tàng trữ các trị giá về phong cách xây dựng, thẩm mỹ và nghệ thuật. Hiện tại, nơi đây còn l

Chùa Bổ Đà – Điểm đến văn hóa cổ truyền ở Bắc Giang

Chùa Bổ Đà thật sự là một ngôi chùa cổ kính với vô số trị giá văn hóa cổ truyền được lưu giữ lại. Chính là một địa chỉ rất tương thích cho các dịp lễ, Tết.

Trải nghiệm đầy thú vị tại Chùa Bổ Đà

Tới đây cầu bình yên và tham quan, chiêm ngưỡng các dự án công trình khác biệt của địa điểm này cũng chính là một tham gia trải nghiệm khá hay.

Điểm đến lý tưởng cho các dịp lễ, Tết

Nếu bạn đang tìm kiếm một ngôi chùa lâu năm, một nơi đến chọn lựa phẳng lặng, thanh tịnh thì chùa Bổ Đà là một địa chỉ chớ nên bỏ qua. Hãy cùng hộ dân cư, người thân và đồng bọn tới chùa để cầu bình yên nhé!

Chuyên Mục: Review Bắc Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Bổ Đà Bắc Giang

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button