Review Tham Quan Chùa Bổ Đà Bắc Giang Giới Thiệu, Ở Đâu, đường đi, lễ hội 2022

Chua Bo Da Bac Giang 4

Chùa Bổ Đà ở chỗ nào?

Chùa Bổ Đà Bắc Giang hay còn sống sót tên thường gọi khác là Bổ Đà Sơn Quán Âm Sơn Tự.  Tọa lạc ở vị trí đặt khá đắc địa thuộc tỉnh Bắc Giang. Chùa tọa lạc về hướng Bắc của chân núi Phượng Hoàng thuộc dãy núi Bổ Đà, xa xa được coi là dòng sông Cầu thơ mộng.

Khu di tích lịch sử chùa Bổ Đà là một danh làm cổ tự đình đám của vùng Kinh Bắc xưa. Ngày nay chùa thuộc địa bàn xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Chùa Bổ Đà Bắc Giang được thành lập từ thời nhà Lý. Sau này được trùng tu vào thời Lê Trung Hưng và các tiến trình sau này.

Chùa Bổ Đà

Giới thiệu Chùa Bổ Đà – Bắc Giang

Chùa Bổ Đà vốn dĩ là một ngôi chùa lâu năm và khá cổ kính ở Bắc Giang. Ngôi chùa nay từ ngàn năm nay vẫn luôn luôn được mệnh danh là một trong các ba ngôi chùa đình đám thượng hạng qua câu ca dao “Thứ nhất là chùa Đức La, thứ nhì chùa Bổ, thứ ba chùa Tràng”.

Ngày nay, ngôi chùa đó vẫn luôn luôn được gìn giữ và là một trong các các giữa trung tâm Phật Giáo lớn nhất của dòng Thiền phái Trúc Lâm. Cùng theo chân Halo mày mò ngôi chùa bí mật này nhé! 

Câu truyện xưa của Chùa Bổ Đà – Bắc Giang

Gắn kèm với ngôi chùa cổ kính này có rất nhiều câu truyện rất lâu rồi được lưu truyền qua nhiều đời. Tương truyền rằng có vị quan tên là Phạm Kim Hưng thời vua Lê Dụ Tông. Quê ở làng Bình Vọng, huyện Thượng Phúc, tỉnh Hà Tây (nay thuộc huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội Thủ Đô).

Sau khi từ quan về quê lập nghiệp đã vân du tới vùng đất Bổ Đà này. Sau một khoảng thời gian nghe các cao tăng giảng đạo, ông đắc đạo và đã đem toàn bộ bổng lộc giành được trong thời kỳ làm quan đem ra để trùng tu, mở mang di tích lịch sử này. Và chọn chính là địa điểm đào tạo và huấn luyện các tăng đồ của thiền phái Lâm Tế.

Chùa Bổ Đà - Bắc Giang 2

Được thành lập vào thời Lê (thế kỷ XVIII), Chùa Bổ Đà là một trong các các di tích lịch sử lịch sử tiêu biểu của tỉnh Bắc Giang. Chùa có tên là chùa Quán Âm núi Bổ Đà hay Bổ Đà Sơn Quán Âm Tự, gọi tắt là chùa Bổ, còn sống sót các tên thường gọi khác là chùa Quán Âm. Chùa Bổ là một trong các các địa điểm còn không thay đổi bản nét phong cách xây dựng cổ truyền Việt cổ. Chùa có phong cách xây dựng khác biệt và khác nhau đối với các ngôi chùa cổ truyền ở miền Bắc Việt Nam, đây là lối phong cách xây dựng “nội thông ngoại bế” tạo dáng u tịch, thanh vắng và lịch sử một thời, bao vây là đồi núi xóm làng bảo phủ.

Xem Thêm:  Review Khu di tích Núi Dành Bắc Giang Ở Đâu, Đường Đi, Sâm Núi Dành 2022

Kiến trúc của chùa Bổ Đà – Bắc Giang 

Toàn bộ chùa chính có diện tích khoảng 51.784m2 được phân ra làm ba khu rõ ràng. Khu vườn: 31.000m2, khu nội tự chùa 13.000m2 và khu vườn tháp rộng: 7.784m2.

Kiến trúc của chùa gần một trăm gian liên hoàn được thành lập  bằng các chất liệu dân gian: gạch nung, ngói, tiểu sành, tường bao được gia công bằng đất rất khác biệt. Những bức tường, cổng và một số trong những dự án công trình khác được thành lập tuyệt vời và hoàn hảo nhất bằng đất nện theo lối chình tường. Hiện nay khu di tích lịch sử chùa Bổ Đà gồm vô số hạng mục lớn bé dại trong số đó có bốn hạng mục chính. Trong đó bao gồm chùa cổ Bổ Đà sơn, Tứ Ân Tự, am Tam Đức, vườn tháp và ao miếu.

Khu di tích lịch sử chùa Bổ Đà là địa điểm thờ Phật. Nhưng cùng theo đó cũng chính là địa điểm tu tập của không ít tăng, ni Thiền phái Lâm Tế qua nhiều thế kỷ. Theo các vết vật chất và thư tịch để lại đã cho chúng ta thấy, chùa buổi đầu có từ thời nhà Lý và được thành lập lại dưới triều vua Lê Dụ Tông.

Chùa Bổ Đà - Bắc Giang 3

Hiện nay, chùa Bổ Đà là địa điểm bảo lưu hơn 40 pho tượng Phật quý. Trong đó phần lớn là tượng Phật cổ thời Lê (thế kỷ XVIII) và thời Nguyễn (thế kỷ XIX). Không các vậy còn sống sót các pho tượng bài trí theo tín ngưỡng thờ Nho Giáo, Đạo Giáo và tín ngưỡng dân gian địa phương.

Xem Thêm:  Review Tham Quan lễ hội chúa bói tại đền Chúa Nguyệt Hồ sự tích dâng gì 2021

Hơn nữa, ngôi chùa đó còn lưu giữ đến 97 ngôi tháp cổ có lịch sử hàng trăm ngàn năm. Chính là địa điểm tàng lưu hài cốt xá lỵ nhục thân của 1214 tăng ni phật tử của thiền phái Lâm Tế trong toàn quốc. 

Mỗi cây ít nhất cũng an táng từ 4 thi hài tới 26 thi hài. Tổng cộng có toàn bộ 1214 thi hài. Trong đó có ba cuốn gia phả bằng chữ Hán ghi nhìn rất rõ ràng: “Chỉ những người dân trong phái Sơn Môn mới được an táng tại vườn tháp, tháp của tăng có hình bình cam lộ trên đỉnh, tháp của ni có trên ngọn có hình hoa sen.

Chùa Bổ Đà là địa điểm tàng trữ các trị giá về phong cách xây dựng, thẩm mỹ và nghệ thuật. Không các vậy, hiện tại đây còn lưu giữ một kho báu di sản Hán Nôm trên nhiều mô hình. Đặc điểm còn sống sót Bộ ván kinh Phật. Chính là một trong các các Bộ kinh khắc gỗ cổ nhất Việt Nam. Với trên 2000 mộc bản và có đặc biệt ý nghĩa lớn lớn cho việc nghiên cứu khoa học.

Chùa Bổ Đà - Bắc Giang 4

Tham quan chùa Bổ Đà – Bắc Giang

Cổng vào chùa nền lát đá muối có kích thước lớn bé dại khác biệt, xây theo phong cách xây dựng thời Nguyễn mang dáng dấp gác chuông. Điểm nổi bật tại đây là nhiều bức tường được xây bằng tiểu tạo dáng rất trầm mặc, thân mật và gần gũi với vùng thôn quê ở vùng đồng bằng trung du Bắc Bộ.  

Đặc điểm vườn tháp chùa Bổ Đà được thẩm định và đánh giá là đẹp và lớn nhất Việt Nam. Vườn tháp được thành lập theo các quy tắc riêng và rất nghiêm ngặt của thiền môn. Với gần 100 ngôi tháp được xếp hàng hàng, lớp lớp địa điểm tàng lưu xá lị, hài cốt nhục thân của không ít vị tăng ni.

Chùa Bổ Đà - Bắc Giang 5

Chỉ những người dân trong phái Sơn môn mới được an táng tại vườn tháp, tháp của Tăng hình bình cam lộ  trên đỉnh, tháp của ni trên ngọn có hình hoa sen. Chính là một trong các các giữa trung tâm lớn của dòng thiền Lâm Tế nên hằng năm tới kỳ “kiết hạ định cư”, có khá nhiều các vị tăng ni, giáo đồ ở nhiều vùng khác biệt triệu tập về đây tham thiền học đạo.

Xem Thêm:  Review Làng Rượu Vân Đặc sản Rượu làng Vân Bắc Giang ở đâu 2022

Chùa Bổ Đà thật sự là một ngôi chùa cổ kính với vô số trị giá văn hóa cổ truyền được lưu giữ lại. Chính là một địa chỉ rất tương thích cho các dịp lễ, Tết. Tới đây cầu bình yên và tham quan, chiêm ngưỡng các dự án công trình khác biệt của địa điểm này cũng chính là một tham gia trải nghiệm khá hay.

Nếu bạn đang search một ngôi chùa lâu năm, một nơi đến chọn lựa phẳng lặng, thanh tịnh thì chùa Bổ Đà là một địa chỉ chớ nên bỏ qua. Hãy cùng hộ dân cư, người thân và đồng bọn tới chùa để cầu bình yên nhé!

Chuyên Mục: Review Bắc Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Bổ Đà Bắc Giang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *