Review Tham Quan Chùa Bổ Đà Bắc Giang Giới Thiệu, Ở Đâu, đường đi, lễ hội 2022

Chua Bo Da Bac Giang 4

Chùa Bổ Đà ở đâu?

Chùa Bổ Đà Bắc Giang hay còn tồn tại tên gọi khác là Bổ Đà Sơn Quán Âm Sơn Tự.  Tọa lạc ở vị trí khá đắc địa thuộc tỉnh Bắc Giang. Chùa tọa lạc về phía Bắc của chân núi Phượng Hoàng thuộc dãy núi Bổ Đà, xa xa là dòng sông Cầu thơ mộng.

Khu di tích chùa Bổ Đà là một danh làm cổ tự nổi tiếng của vùng Kinh Bắc xưa. Ngày nay chùa thuộc địa phận xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Chùa Bổ Đà Bắc Giang được xây dựng từ thời nhà Lý. Sau đó được trùng tu vào thời Lê Trung Hưng và những giai đoạn sau này.

Chùa Bổ Đà

Giới thiệu Chùa Bổ Đà – Bắc Giang

Chùa Bổ Đà vốn là một ngôi chùa lâu đời và khá cổ kính ở Bắc Giang. Ngôi chùa nay từ ngàn năm nay vẫn luôn được ca ngợi là một trong ba ngôi chùa nổi tiếng cao cấp qua câu ca dao “Thứ nhất là chùa Đức La, thứ nhì chùa Bổ, thứ ba chùa Tràng”.

Ngày nay, ngôi chùa này vẫn luôn được gìn giữ và là một trong những trung tâm Phật Giáo to nhất của dòng Thiền phái Trúc Lâm. Cùng theo chân Halo khám phá ngôi chùa huyền bí này nhé! 

Câu chuyện xưa của Chùa Bổ Đà – Bắc Giang

Gắn với ngôi chùa cổ kính này có nhiều câu chuyện xa xưa được lưu truyền qua nhiều đời. Tương truyền rằng có vị quan tên là Phạm Kim Hưng thời vua Lê Dụ Tông. Quê ở làng Bình Vọng, huyện Thượng Phúc, tỉnh Hà Tây (nay thuộc huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội Thủ Đô).

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn Hoa Hướng Dương Bắc Giang Ở Đâu Địa Chỉ check in 2022

Sau khi từ quan về quê lập nghiệp đã vân du đến vùng đất Bổ Đà này. Sau một thời gian nghe những cao tăng giảng đạo, ông đắc đạo và đã đem tất cả bổng lộc có được trong thời kỳ làm quan đem ra để trùng tu, mở mang di tích này. Và chọn đây là nơi đào tạo những tăng đồ của thiền phái Lâm Tế.

Chùa Bổ Đà - Bắc Giang 2

Được xây dựng vào thời Lê (thế kỷ XVIII), Chùa Bổ Đà là một trong những di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh Bắc Giang. Chùa mang tên là chùa Quán Âm núi Bổ Đà hay Bổ Đà Sơn Quán Âm Tự, gọi tắt là chùa Bổ, còn tồn tại những tên gọi khác là chùa Quán Âm. Chùa Bổ là một trong những nơi còn giữ nguyên bản nét kiến trúc truyền thống Việt cổ. Chùa có kiến trúc độc đáo và khác biệt so với những ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc Việt Nam, đó là lối kiến trúc “nội thông ngoại bế” tạo vẻ u tịch, thanh vắng và huyền thoại, xung quanh là đồi núi xóm làng bao bọc.

Kiến trúc của chùa Bổ Đà – Bắc Giang 

Toàn bộ chùa chính có diện tích khoảng 51.784m2 được phân ra làm ba khu rõ rệt. Khu vườn: 31.000m2, khu nội tự chùa 13.000m2 và khu vườn tháp rộng: 7.784m2.

Kiến trúc của chùa gần một trăm gian liên hoàn được xây dựng  bằng những vật liệu dân gian: gạch nung, ngói, tiểu sành, tường bao được làm bằng đất rất độc đáo. Những bức tường, cổng và một số công trình khác được xây dựng tuyệt đối bằng đất nện theo lối chình tường. Hiện nay khu di tích chùa Bổ Đà gồm rất nhiều hạng mục to nhỏ trong đó có bốn hạng mục chính. Trong đó kể cả chùa cổ Bổ Đà sơn, Tứ Ân Tự, am Tam Đức, vườn tháp và ao miếu.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khe Rỗ Bắc Giang Điểm đến du lịch sinh thái 2022

Khu di tích chùa Bổ Đà là nơi thờ Phật. Nhưng đồng thời cũng là nơi tu tập của những tăng, ni Thiền phái Lâm Tế qua nhiều thế kỷ. Theo những vết vật chất và thư tịch để lại cho thấy, chùa bắt đầu có từ thời nhà Lý và được xây dựng lại dưới triều vua Lê Dụ Tông.

Chùa Bổ Đà - Bắc Giang 3

Hiện nay, chùa Bổ Đà là nơi bảo lưu hơn 40 pho tượng Phật quý. Trong đó phần to là tượng Phật cổ thời Lê (thế kỷ XVIII) và thời Nguyễn (thế kỷ XIX). Không những vậy còn tồn tại những pho tượng bài trí theo tín ngưỡng thờ Nho Giáo, Đạo Giáo và tín ngưỡng dân gian bản địa.

Hơn thế nữa, ngôi chùa này còn lưu giữ tới 97 ngôi tháp cổ có lịch sử hàng trăm năm. Đây là nơi tàng lưu tro cốt xá lỵ nhục thân của 1214 tăng ni phật tử của thiền phái Lâm Tế trong toàn nước. 

Mỗi cây tối thiểu cũng an táng từ 4 thi hài đến 26 thi hài. Tổng cộng có tất cả 1214 thi hài. Trong đó có ba cuốn gia phả bằng chữ Hán ghi rất rõ ràng: “Chỉ những người trong phái Sơn Môn mới được an táng tại vườn tháp, tháp của tăng có hình bình cam lộ trên đỉnh, tháp của ni có trên ngọn có hình hoa sen.

Chùa Bổ Đà là nơi lưu trữ những giá trị về kiến trúc, thẩm mỹ. Không những vậy, hiện nay đây còn lưu giữ một kho tàng di sản Hán Nôm trên nhiều loại hình. Nổi trội còn tồn tại Bộ ván kinh Phật. Đây là một trong những Bộ kinh khắc gỗ cổ nhất Việt Nam. Với hơn 2000 mộc bản và có ý nghĩa to to cho việc nghiên giúp khoa học.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu du lịch Khuôn Thần Bắc Giang Hồ Khuôn Thần Ở Đâu 2022
Chùa Bổ Đà - Bắc Giang 4

Tham quan chùa Bổ Đà – Bắc Giang

Cổng vào chùa nền lát đá muối có kích thước to nhỏ khác nhau, xây theo kiến trúc thời Nguyễn mang dáng vẻ gác chuông. Điểm đặc thù ở đây là nhiều bức tường được xây bằng tiểu tạo vẻ rất trầm mặc, gần gũi với vùng thôn quê ở vùng đồng bằng ven biển Bắc Bộ.  

Nổi trội vườn tháp chùa Bổ Đà được đánh giá là xinh và to nhất Việt Nam. Vườn tháp được xây dựng theo những quy định riêng và rất chặt chẽ của thiền môn. Với gần 100 ngôi tháp được xếp hàng hàng, lớp lớp nơi tàng lưu xá lị, tro cốt nhục thân của những vị tăng ni.

Chùa Bổ Đà - Bắc Giang 5

Chỉ những người trong phái Sơn môn mới được an táng tại vườn tháp, tháp của Tăng hình bình cam lộ  trên đỉnh, tháp của ni trên ngọn có hình hoa sen. Đây là một trong những trung tâm to của dòng thiền Lâm Tế nên hằng năm đến kỳ “kiết hạ an cư”, có rất nhiều những vị tăng ni, tín đồ ở nhiều vùng khác nhau tập trung về đây tham thiền học đạo.

Chùa Bổ Đà thật sự là một ngôi chùa cổ kính với rất nhiều giá trị văn hóa truyền thống được lưu giữ lại. Đây là một địa điểm rất phù hợp cho những dịp lễ, Tết. Đến đây cầu bình yên và tham quan, chiêm ngưỡng những công trình độc đáo của nơi này cũng là một trải nghiệm khá hay.

Nếu bạn đang tìm kiếm một ngôi chùa lâu đời, một điểm đến chọn lựa yên bình, thanh tịnh thì chùa Bổ Đà là một địa điểm không nên bỏ qua. Hãy cùng hộ gia đình, người thân và đồng chí đến chùa để cầu bình yên nhé!

Chuyên Mục: Review Bắc Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Bổ Đà Bắc Giang

Leave a Reply

Your email address will not be published.