Review Khám Phá Khu Du Lịch Suối Mỡ Bắc Giang Ở Đâu, Đường Đi 2021

Suoi Mo Bac Giang 11 1

Khu Du Lịch Suối Mỡ ở đâu?

Suối Mỡ Bắc Giang thuộc địa phận xã Nghĩa Phượng, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Địa danh này tọa lạc phương thức trung tâm thành phố 30km theo quốc lộ 31 và đường tỉnh lộ 293 về phía Đông Bắc.

Suối Mỡ vốn là một con suối uốn lượn chảy quanh thung lũng núi Huyền Đinh – Yên Tử. Tạo hóa đã ban tặng cho nơi này những thác nước to nhỏ tung bọt trắng xoá, trong đó đoạn suối có cảnh đẹp tuyệt vời nhất kể cả năm bậc thác mẹ con từ đền Thượng xuống đền Trung và đền Hạ.

Khu Du Lịch Suối Mỡ

Giới thiệu về Khu Du Lịch Suối Mỡ – Bắc Giang

Suối Mỡ chảy quanh co trong thung lũng núi Huyền Đinh, Yên Tử – nơi có nhiều thác nước to, nhỏ tung bọt trắng xoá và nhiều bồn tắm thiên nhiên. Suối bắt nguồn từ khu vực Đá Vách và Hố Chuối rồi xuôi dòng. Dòng suối to dần, chảy len lỏi theo khe núi. Do sự kiến tạo của địa chất tự nhiên, những phiến đá to xếp chồng lên nhau theo nhiều dạng, nhiều cấp độ đã làm cho lòng suối thay đổi độ dốc đột xuất tạo ra nhiều thác nước to, nhỏ khác nhau.

Đặt chân đến Suối Mỡ, cảnh tượng trước tiên tràn vào mắt khách tham quan là dòng nước trong trẻo uốn mình như một dải lụa từ trong núi chảy ra. Hai bên bờ suối chảy róc rách là rừng cây bạt ngàn xanh tươi. Trên những dãy núi này, nhiều loại cây như Tùng, Bách, Thông được trồng xen kẽ tạo thành một thảm cỏ xanh. Tất cả như hoà quyện với nhau làm cho không khí ở đây trở nên rất trong lành và thoáng đãng.

Khu Du Lịch Suối Mỡ -  Bắc Giang 2

Men theo con đường uốn lượn dẫn lên suối, khách tham quan sẽ phát hiện những thắng tích như Đấu Đong Quân, chùa Hòn Trứng, chùa Hồ Bấc, đỉnh Tròi Xoan, bãi Quần Ngựa, thác Thùm Thùm…

Thác Thùm Thùm là con thác cao nhất trong hệ thống suối thác được khoác trên mình một tấm áo choàng bằng nước như từ trên trời đổ xuống. Đứng trên đỉnh thác phóng tầm mắt ra thật xa khách tham quan sẽ bao quát được toàn bộ quần thể thắng cảnh nơi đây. Một không gian vừa hùng vĩ vừa nên thơ sẽ đưa về cho khách tham quan cảm xúc dễ chịu, thư thái.

Truyền thuyết về Khu Du Lịch Suối Mỡ – Bắc Giang

Đến với Suối Mỡ khách tham quan sẽ được nghe những truyền thuyết còn lưu truyền trong nhân dân địa phương. Tương truyền rằng, vua Hùng Định Vương thứ IX có nàng công chúa Quế Mỵ Nương, hiền thục, nết na, nhân hậu. Nàng được nhiều vương tôn, công tử đến cầu hôn nhưng đều từ chối bởi nàng yêu thích du ngoạn, đặc điểm là đến thung lũng Huyền Đinh – Yên Tử.

Một lần, trong chuyến du ngoạn đến đất Nghĩa Phương, nhìn thấy nơi này đất đai khô nẻ, dân tình đói rách công chúa đã rất đau lòng. Vào một ngày đầu xuân, khi đặt chân xuống thung lũng, nàng đã dùng năm đầu ngón tay ấn xuống từng phiến đá và lạ thay, một dòng nước mát ào ạt chảy ra thành suối, đưa nước tưới cho đồng ruộng. Từ đó, đất đai vùng này trở nên màu mỡ, trù phú, đời sống người dân cũng trở nên no đủ hơn xưa.

Khu Du Lịch Suối Mỡ -  Bắc Giang 3

Ghi nhớ công ơn của công chúa Quế Mỵ Nuơng, dân làng đặt tên con suối ấy là Suối Mỡ hay còn gọi là Suối Mẫu, lập ba ngôi đền thờ kế tiếp nhau dọc theo bờ suối là đền Hạ, đền Trung, đền Thượng và suy tôn nàng là Thánh mẫu thượng ngàn. Cũng chính từ Suối Mỡ, Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn đã cùng những tướng lĩnh thân tín lập đại bản doanh để chặn lại mũi tiến quân của bọn xâm lược Nguyên Mông từ Ải Chi Lăng, kéo về lấn chiếm Vạn Kiếp nhằm tiến về kinh thành Thăng Long.

Xem Thêm:  Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tây Yên Tử Bắc Giang Quảng Ninh, Ở Đâu, Đường Đi 2022

Để ghi nhớ chiến công hiển hách này, người dân đã lập đền Trần. Tại đây còn khu di tích Ba Dinh Bẩy Nền, Bãi Quần Ngựa, Thao Trường Luyện Kiếm….Hằng năm vào ngày 30 tháng ba và mồng 1, mồng 2 tháng bốn Âm lịch nhân dân địa phương lại tổ chức Lễ hội nhằm cầu mong mùa màng được tốt tươi và cũng là dịp để mọi người tỏ lòng biết ơn với công chúa Quế Mỵ Nương.

Nếu đến với Suối Mỡ vào dịp này khách tham quan sẽ được sống trong không khí lễ hội mang đầy màu sắc truyền thống văn hoá, được tham gia những trò chơi dân gian như bơi thuyền, thi bắn Cung, Vật, Cờ bỏi, Đu, chọi Gà, Võ dân tộc…đồng thời được thưởng thức những món ăn dân dã, những loại hoa quả đặc sản của xứ Lục như mít, vải, dưa hấu… Song song với những điều lí thú đó, Suối Mỡ còn là một nơi có khung cảnh thiên nhiên kỳ thú, một nơi nghỉ ngơi lý tưởng cho khách tham quan.

Khám phá Khu Du Lịch Suối Mỡ – Bắc Giang có gì?

Suối mỡ

Suối bắt nguồn từ khu vực Đá Vách và Hố Chuối rồi xuôi dòng. Dòng suối to dần, chảy len lỏi theo khe núi. Do sự kiến tạo của địa chất tự nhiên, những phiến đá to xếp chồng lên nhau theo nhiều dạng, nhiều cấp độ đã làm cho lòng suối thay đổi độ dốc đột xuất tạo ra nhiều thác nước to, nhỏ khác nhau. 

Khu Du Lịch Suối Mỡ -  Bắc Giang 4

Đặt chân đến Suối Mỡ, cảnh tượng trước tiên tràn vào mắt khách tham quan là dòng nước trong trẻo uốn mình như một dải lụa từ trong núi chảy ra. Hai bên bờ suối chảy róc rách là rừng cây bạt ngàn xanh tươi. Trên những dãy núi này, nhiều loại cây như Tùng, Bách, Thông được trồng xen kẽ tạo thành một thảm cỏ xanh. Tất cả như hoà quyện với nhau làm cho không khí ở đây trở nên rất trong lành và thoáng đãng.

Xem Thêm:  Review Khu Du Lịch Sinh Thái Đồng Thông Bắc Giang, Ở đâu, đường đi 2022

Đền Thượng

Đền Thượng tọa lạc trên lưng chừng núi, được kết cấu khá đơn sơ. Hầu như ngôi đền này vẫn giữ nguyên được nét kiến trúc từ thời xa xưa khi mới xây dựng đền. Đền chỉ có một gian rộng lấy một tảng đá to phía trên làm mái, lấy vách đá xung quanh làm tường, ba bề trên dưới là đá, cả điện thờ cũng nguyên khối đá.

Tại đền Thượng, bên dòng Suối Mỡ thơ mộng, chúng tôi còn được thưởng thức những điệu hát chầu văn mượt mà, say đắm lòng người.

Khu Du Lịch Suối Mỡ -  Bắc Giang 5

Đền Trung

Đền Trung tọa lạc trên một mảnh đất được phủ bọc bởi rừng xanh và những thác suối. Điều đó càng tạo nên vẻ xinh cho ngôi đền thêm thiêng liêng và huyền bí. Đền tựa gối đầu vào núi Bà Bô, án là rừng Thông và sườn Giông Khế. Ngôi đền tọa lạc trên mảnh đất tựa Sơn đạp Thủy theo thuyết phong thủy.

Cây cầu cắt ngang đường đi hình bán nguyệt khiến cho khách tham quan cảm nhận thấy không gian trần gian và tiên cảnh. Ngôi đền thờ công chúa Quế Mỵ Nương – Thượng Ngàn Thánh Mẫu và một số bệ thờ theo tín ngưỡng thờ mẫu. Đền Trung kể cả tất cả 5 thác nước và rừng rậm bao vây.

Khu Du Lịch Suối Mỡ -  Bắc Giang 6

Đền Hạ

Đền Hạ tọa lạc cạnh đường tỉnh 293. Đây là một trong ba ngôi đền có diện tích to nhất khu du lịch Suối Mỡ. Trước cửa đền là núi Tai Voi, có tác dụng ngăn cho tà khí không bay vào đền được và giữ lại vẻ thanh tịnh của đền.

Đền Hạ còn tồn tại những cây cổ thụ có hàng trăm năm tuổi. Hiện nay, tại đền Hạ lưu giữ 3 pho tượng đồng quý hiếm, ngoài trời được phủ một lớp sơn bóng quang điện trông càng rực rỡ uy nghi.

Khu Du Lịch Suối Mỡ -  Bắc Giang 11

Lễ hội Khu Du Lịch Suối Mỡ – Bắc Giang

Thời điểm từ ngày 30 tháng ba và 1 tháng bốn âm lịch hàng năm, khu du lịch sẽ tổ chức hội đền với phần lễ trang trọng gồm hoạt động rước từ những làng đến những đền trong quần thể di tích và phần hội vui nhộn với nhiều trò chơi dân gian mê hoặc.

Phần hội trong Lễ hội Đền Suối Mỡ kể cả nhiều trò chơi dân gian như: Đi cầu kiều, bịt mắt đập niêu, chọi gà,… Ngoài ra, còn tồn tại những môn thi thể thao khác như cờ tướng, bóng chuyền, đẩy gậy,… Song song đó là những hoạt động văn hóa truyền thống nghệ thuật nức tiếng bao đời gồm hát quan họ Bắc Ninh, hát chầu văn, hát ghẹo,…

Khu Du Lịch Suối Mỡ -  Bắc Giang 8

Sát bên đó, trong phượt Tây Yên Tử, đến với suối Mỡ, bạn cũng đừng bỏ qua hoạt động tế lễ ở đình làng Dùm. Lễ tế xong người ta bắt đầu xin rước sắc và bài vị ra đền suối, đi qua đền cây Xanh rồi tới đền Hạ. Cùng thời hạn đó, người dân làng Quỷnh ở đây cũng tiến hành rước từ đình ở phía Tây rước lên, qua nghè Hàn Lâm để đi vào đền Trung làm lễ. Cuối cùng khi đám rước tới đền Hạ thì tế an vị.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn Hoa Hướng Dương Bắc Giang Ở Đâu Địa Chỉ check in 2022

Phương thức dịch chuyển đến Khu Du Lịch Suối Mỡ – Bắc Giang

Trước tiên, khách tham quan xuất phát từ trung tâm thành phố TP. hà Nội rồi chọn đi theo hướng cầu Chương Dương, đi qua đường Nguyễn Văn Cừ, tiếp tục rẽ vào đường Nguyễn Văn Linh, đoạn đi qua Big C, Long Biên. Sau đó, bạn tiếp tục đi thẳng 5km là tới cao tốc TP. hà Nội – Bắc Giang (còn gọi là quốc lộ 1A mới).

Khi đã đến thành phố Bắc Giang thì bạn rẽ vào đường đi Lục Nam và tiếp tục dịch chuyển đến khi nào tới ngã tư thị trấn Đồi Ngô thì rẽ phải, rồi theo đường Mai Siu (còn tồn tại tên khác là đường 293) rồi đi thêm 10km là tới khu du lịch Suối Mỡ, Bắc Giang.

Khu Du Lịch Suối Mỡ -  Bắc Giang 9

Chi phí khi đến Khu Du Lịch Suối Mỡ – Bắc Giang

Khu du lịch suối Mỡ chưa được phát triển mạnh về du lịch, nên hệ thống nhà nghỉ, khách sạn ở đây còn khá khan hiếm. Vì thế, những khách tham quan khi tới đây khi muốn nghỉ qua đêm thường sử dụng hình thức cắm trại là chủ yếu.

Nếu bạn đi xe thì có thể gửi xe ở nhà dân quanh đó với mức giá 10.000VND – 20.000VND/xe tùy vào thời gian bạn gửi ban ngày hay qua đêm.

Lưu ý: Khi cắm trại, nếu bạn đi theo nhóm đông người thì có thể cắm trại ở bên bờ suối và đốt lửa trại, với nhau ngồi ngắm sao sẽ rất thú vị. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đi nhóm ít người thì theo kinh nghiệm du lịch suối Mỡ an toàn và đáng tin cậy, thuận lợi và suôn sẻ mình khuyên bạn nên cắm trại ở gần nhà dân để đảm bảo an toàn và đáng tin cậy nhé.

Chuyên Mục: Review Bắc Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá khu du lịch Suối Mỡ tuyệt xinh ở Bắc Giang

Leave a Reply

Your email address will not be published.