Review Bắc Giang

Review Khám Phá Khu Du Lịch Suối Mỡ Bắc Giang Ở Đâu, Đường Đi 2021

Khu Du Lịch Suối Mỡ ở chỗ nào?

Suối Mỡ Bắc Giang thuộc địa bàn xã Nghĩa Phượng, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Địa điểm này tọa lạc cách thức giữa trung tâm thành phố 30km theo đại lộ 31 và đường tỉnh lộ 293 về hướng Đông Bắc.

Suối Mỡ vốn dĩ là một con suối uốn lượn chảy quanh thung lũng núi Huyền Đinh – Yên Tử. Tạo hóa đã ban bộ quà tặng kèm theo cho Vị trí này các thác nước lớn nhỏ dại tung bọt trắng xoá, trong số đó đoạn suối có cảnh xinh tuyệt vời nhất nhất kể cả một năm bậc thác mẹ con từ đền Thượng xuống đền Trung và đền Hạ.

Khu Du Lịch Suối Mỡ

Giới thiệu về Khu Du Lịch Suối Mỡ – Bắc Giang

Suối Mỡ chảy quanh co trong thung lũng núi Huyền Đinh, Yên Tử – Vị trí có rất nhiều thác nước lớn, nhỏ dại tung bọt trắng xoá và nhiều bồn tắm thiên nhiên. Suối khởi nguồn từ vị trí Đá Vách và Hố Chuối rồi xuôi dòng. Dòng suối lớn dần, chảy len lỏi theo khe núi. Do sự kiến tạo của địa chất bỗng nhiên, các phiến đá lớn xếp chồng lên nhau theo nhiều dạng, nhiều cấp độ đã khiến cho lòng suối đổi khác độ dốc bất ngờ tạo nên nhiều thác nước lớn, nhỏ dại không giống nhau.

Đã từng đến đó Suối Mỡ, cảnh tượng đầu tiên tràn lên mắt khách du lịch được coi là dòng nước trong trẻo uốn mình như một dải lụa từ trong núi chảy ra. Hai bên bờ suối chảy róc rách là rừng cây bạt ngàn xanh tươi. Trên các dãy núi này, nhiều loại cây như Tùng, Bách, Thông được trồng xen kẹt tạo thành một thảm cỏ xanh. Cục bộ như hoà quyện cùng nhau khiến cho không khí ở chỗ này làm nên rất trong lành và thoáng mát.

Khu Du Lịch Suối Mỡ -  Bắc Giang 2

Men theo tuyến phố uốn lượn dẫn lên suối, khách du lịch sẽ bắt gặp các thắng tích như Đấu Đong Quân, chùa Hòn Trứng, chùa Hồ Bấc, đỉnh Tròi Xoan, bãi Quần Ngựa, thác Thùm Thùm…

Thác Thùm Thùm là con thác tốt nhất trong hệ thống suối thác được khoác trên mình 1 tấm áo choàng bằng nước như từ trên trời đổ xuống. Đứng trên đỉnh thác phóng tầm mắt ra thật xa khách du lịch sẽ bao quát được hàng loạt quần thể thắng cảnh Vị trí đây. Một khoảng không vừa cao thượng vừa nên thơ sẽ đưa về cho khách du lịch cảm hứng dễ chịu và thoải mái, thư thái.

Truyền thuyết về Khu Du Lịch Suối Mỡ – Bắc Giang

Tới với Suối Mỡ khách du lịch để được nghe các truyền thuyết còn lưu truyền trong nhân dân bản địa. Tương truyền rằng, vua Hùng Định Vương thứ IX có nàng tiểu thư Quế Mỵ Nương, hiền thục, nết na, nhân từ. Nàng được không ít vương tôn, công tử tới cầu hôn nhưng đều từ chối bởi nàng yêu dấu du ngoạn, nổi bật là tới thung lũng Huyền Đinh – Yên Tử.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Hồ Thiên Quảng Ninh ở đâu? Kiến trúc? Đường đi 2023

Một lần, trong chuyến hành trình tới đất Nghĩa Phương, nhìn cảm nhận thấy Vị trí này đất đai khô nẻ, dân tình đói rách công chúa đã rất đau lòng. Vào trong 1 ngày đầu năm mới, khi đặt bàn chân xuống thung lũng, nàng đã cần sử dụng năm đầu bàn tay ấn xuống từng phiến đá và lạ thay, một làn nước mát ào ạt chảy ra thành suối, đưa nước tưới cho đồng ruộng. theo đó, đất đai vùng này làm nên đầy tiềm năng, trù phú, cuộc sống cư dân trở nên no đủ hơn xưa.

Khu Du Lịch Suối Mỡ -  Bắc Giang 3

Ghi nhớ công ơn của công chúa Quế Mỵ Nuơng, dân làng đặt tên con suối ấy là Suối Mỡ hay còn được gọi là Suối Mẫu, lập ba ngôi đền thờ kế tiếp nhau chạy dọc theo bờ suối là đền Hạ, đền Trung, đền Thượng và suy tôn nàng là Thánh mẫu thượng ngàn. Cũng chính từ Suối Mỡ, Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn đã cùng các tướng lĩnh thân tín lập trụ sở để chặn đứng mũi tiến quân của bọn xâm lược Nguyên Mông từ Ải Chi Lăng, kéo về đánh chiếm Vạn Kiếp nhằm mục đích tiến về kinh thành Thăng Long.

Để ghi nhớ chiến công hiển hách này, cư dân đã lập đền Trần. Ở đây còn khu di tích lịch sử Ba Dinh Bẩy Nền, Bãi Quần Ngựa, Thao Trường Luyện Kiếm….Hằng năm vào trong ngày 30 tháng ba và mồng 1, mồng 2 tháng bốn Âm lịch nhân dân bản địa lại tổ chức Lễ hội nhằm mục đích cầu mong mùa màng được tốt nhất tươi và cũng chính là dịp để mọi cá nhân tỏ lòng biết ơn với công chúa Quế Mỵ Nương.

Nếu tới với Suối Mỡ vào dịp này khách du lịch để được sống trong không khí lễ hội mang đầy Color cổ truyền văn hoá, được đăng ký các game show dân gian như bơi thuyền, thi bắn Cung, Vật, Cờ bỏi, Đu, chọi Gà, Võ dân tộc…cùng theo đó được thưởng thức các đồ ăn bình dân, các loại hoa quả đặc sản nổi tiếng của xứ Lục như mít, vải, dưa hấu… Song song với các điều lí thú đó, Suối Mỡ còn là một Vị trí có khung cảnh thiên nhiên kỳ thú, một Vị trí nghỉ dưỡng lý tưởng cho khách du lịch.

Khám phá Khu Du Lịch Suối Mỡ – Bắc Giang có gì?

Suối mỡ

Suối khởi nguồn từ vị trí Đá Vách và Hố Chuối rồi xuôi dòng. Dòng suối lớn dần, chảy len lỏi theo khe núi. Do sự kiến tạo của địa chất bỗng nhiên, các phiến đá lớn xếp chồng lên nhau theo nhiều dạng, nhiều cấp độ đã khiến cho lòng suối đổi khác độ dốc bất ngờ tạo nên nhiều thác nước lớn, nhỏ dại không giống nhau. 

Xem Thêm:  Review Khu di tích Núi Dành Bắc Giang Ở Đâu, Đường Đi, Sâm Núi Dành 2022
Khu Du Lịch Suối Mỡ -  Bắc Giang 4

Đã từng đến đó Suối Mỡ, cảnh tượng đầu tiên tràn lên mắt khách du lịch được coi là dòng nước trong trẻo uốn mình như một dải lụa từ trong núi chảy ra. Hai bên bờ suối chảy róc rách là rừng cây bạt ngàn xanh tươi. Trên các dãy núi này, nhiều loại cây như Tùng, Bách, Thông được trồng xen kẹt tạo thành một thảm cỏ xanh. Cục bộ như hoà quyện cùng nhau khiến cho không khí ở chỗ này làm nên rất trong lành và thoáng mát.

Đền Thượng

Đền Thượng tọa lạc trên lưng chừng núi, được cấu trúc khá đơn sơ. Đa số ngôi đền đó vẫn không thay đổi được nét phong cách xây dựng từ thời ngày xưa khi mới thành lập đền. Đền chỉ có một gian rộng lấy một tảng đá lớn bên trên làm mái, lấy vách đá bao vây làm tường, ba bề xấp xỉ là đá, cả điện thờ cũng nguyên khối đá.

Tại đền Thượng, bên dòng Suối Mỡ thơ mộng, chúng tôi còn được thưởng thức các điệu hát chầu văn mềm mại, say mê lòng người.

Khu Du Lịch Suối Mỡ -  Bắc Giang 5

Đền Trung

Đền Trung tọa lạc trên một mảnh đất nền được bao trùm bởi rừng xanh và các thác suối. Điều này càng tạo ra vẻ đẹp cho ngôi đền thêm thiêng liêng và kín kẽ. Đền tựa gối nguồn vào núi Bà Bô, án là rừng Thông và sườn Giông Khế. Ngôi đền tọa lạc trên mảnh đất nền tựa Sơn đạp Thủy theo thuyết phong thủy.

Cây cầu cắt ngang lối đi hình bán nguyệt làm cho khách du lịch cảm nhận thấy cảm nhận thấy khoảng không trần gian và tiên cảnh. Ngôi đền thờ công chúa Quế Mỵ Nương – Thượng Ngàn Thánh Mẫu và một trong những bệ thờ theo tín ngưỡng thờ mẫu. Đền Trung bao gồm toàn bộ 5 thác nước và rừng rậm bao quanh.

Khu Du Lịch Suối Mỡ -  Bắc Giang 6

Đền Hạ

Đền Hạ tọa lạc cạnh đường tỉnh 293. Chính là 1 trong ba ngôi đền có diện tích lớn nhất địa điểm du lịch Suối Mỡ. Trước cửa đền là núi Tai Voi, có chức năng ngăn cho khí hung không bay vào đền được và giữ lại vẻ thanh tịnh của đền.

Đền Hạ còn sống sót các cây cổ thụ có hàng trăm ngàn năm tuổi. Hiện nay, tại đền Hạ lưu giữ 3 pho tượng đồng quý hiếm, bên ngoài được phủ một lớp sơn bóng quang điện trông càng rực rỡ tỏa nắng uy nghi.

Khu Du Lịch Suối Mỡ -  Bắc Giang 11

Lễ hội Khu Du Lịch Suối Mỡ – Bắc Giang

Thời điểm từ thời điểm ngày 30 tháng ba và 1 tháng bốn âm lịch hàng năm, địa điểm du lịch sẽ tổ chức hội đền với phần lễ long trọng gồm vận động rước từ các làng tới các đền trong quần thể di tích lịch sử và phần hội hài hước với nhiều game show dân gian quyến rũ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Bổ Đà Bắc Giang Ở đâu? Đường đi? Lễ hội 2023

Phần hội trong Lễ hội Đền Suối Mỡ bao gồm nhiều game show dân gian như: Đi cầu kiều, bịt mắt đập niêu, chọi gà,… Ngoài ra, còn sống sót các môn thi thể thao khác như cờ tướng, bóng chuyền, đẩy gậy,… Song song đây là những hoạt động sinh hoạt văn hóa cổ truyền nghệ thuật và thẩm mỹ nức tiếng bao đời gồm hát quan họ Bắc Ninh, hát chầu văn, hát ghẹo,…

Khu Du Lịch Suối Mỡ -  Bắc Giang 8

Lân cận đó, trong phượt Tây Yên Tử, tới với suối Mỡ, bạn cũng đừng bỏ qua vận động tế lễ ở đình làng Dùm. Lễ tế xong người ta ban đầu xin rước sắc và bài vị ra đền suối, trải qua đền cây Xanh rồi đến đền Hạ. Cùng thời gian đó, cư dân làng Quỷnh ở chỗ này cũng thực hiện rước từ đình ở phía Tây rước lên, qua nghè Hàn Lâm để lấn sân vào đền Trung làm lễ. Cuối cùng khi đám rước đến đền Hạ thì tế an vị.

Phương thức dịch rời tới Khu Du Lịch Suối Mỡ – Bắc Giang

Trước tiên, khách du lịch khởi nguồn từ giữa trung tâm thành phố TP. hà Nội rồi chọn đi theo phía cầu Chương Dương, trải qua đường Nguyễn Văn Cừ, liên tục rẽ vào đường Nguyễn Văn Linh, đoạn trải qua Big C, Long Biên. Sau đó, bạn liên tục đi thẳng 5km là đến cao tốc TP. hà Nội – Bắc Giang (còn được gọi là đại lộ 1A mới).

Khi đang đi vào thành phố Bắc Giang thì bạn rẽ vào lối đi Lục Nam và liên tục dịch rời tới lúc nào đến ngã tư thị trấn Đồi Ngô thì rẽ phải, rồi theo đường Mai Siu (còn sống sót tên khác là đường 293) rồi đi thêm 10km là đến địa điểm du lịch Suối Mỡ, Bắc Giang.

Khu Du Lịch Suối Mỡ -  Bắc Giang 9

Chi phí khi tới Khu Du Lịch Suối Mỡ – Bắc Giang

Khu du lịch suối Mỡ không được nâng tầm phát triển mạnh về du lịch, nên hệ thống nhà nghỉ, khách sạn ở chỗ này còn tương đối khan hiếm. Bởi vậy, các khách du lịch khi đến đây khi muốn ngủ qua đêm thường áp dụng hình thức cắm trại là chủ đạo.

Nếu bạn đi xe thì có khả năng gửi xe ở trong nhà dân quanh đó với mức ngân sách 10.000VND – 20.000VND/xe tùy vào khoảng bạn gửi ban ngày hay qua đêm.

Chú ý: Khi cắm trại, nếu bạn đi theo nhóm nhiều người thì có khả năng cắm trại ở bên bờ suối và đốt lửa trại, cùng nhau ngồi ngắm sao sẽ rất thích thú. Tuy nhiên, trong tình huống bạn đi nhóm ít người thì theo cẩm nang du lịch suối Mỡ an toàn và đáng tin cậy và an toàn và tin cậy, thuận lợi và mạch lạc không gặp trở ngại mình khuyên bạn nên cắm trại ở gần nhà dân để bảo đảm an toàn và đáng tin cậy và an toàn và tin cậy nhé.

Chuyên Mục: Review Bắc Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá địa điểm du lịch Suối Mỡ tuyệt đẹp ở Bắc Giang

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button