Review Làng Rượu Vân Đặc sản Rượu làng Vân Bắc Giang ở đâu 2022

Ruou Lang Van Bac Giang 3 1

Rượu Làng Vân Bắc Giang ở đâu?

Làng Vân (hay gọi đủ là Vạn Vân) mang tên chữ là Yên Viên, tọa lạc ở phía Bắc của xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Làng tọa lạc dọc tả ngạn sông Cầu, trải dài hơn 1km, đối diện với làng Đại Lâm ở bên kia sông.

Về Vân Hà (Việt Yên, Bắc Giang) thưởng thức đặc sản rượu làng Vân cùng người dân nơi đây, thật sự cảm thấy mình ‘‘say”, không chỉ bởi những ly rượu mềm môi thơm nồng mà còn “say” cái tình, cái nghĩa trong những làn điệu dân ca quan họ mượt mà, đằm thắm của những liền anh, liền chị bên bờ bắc sông Cầu

Nếu đã một lần nhâm nhi thưởng thức rượu làng Vân Bắc Giang, chắc rằng bạn sẽ chẳng thể quên được cái vị vị đậm đà, êm dịu và mùi hương thơm lừng, cay nồng mà chỉ riêng loại mỹ tửu này mới có.

Làng Vân

Giới thiệu về Rượu Làng Vân – Bắc Giang

Mặc dù là vùng quê yên bình mang nhiều nét đặc trưng của làng quê Bắc Bộ nhưng Vân Hà có nét rất riêng, đó là người dân không có ruộng. Họ không cấy lúa, trồng màu mà sống trọn vẹn bằng nghề thủ công, giao thương với những vùng địa phương lân cận, trong đó có nghề nấu rượu.

Không chỉ được biết đến với phong cảnh thiên nhiên xinh và thơ mộng, làng Vân từ xưa còn nức tiếng gần xa với nghề nấu rượu truyền thống.Cái tên rượu làng Vân Bắc Giang đã trở thành thương hiệu độc đáo và được xem như một loại mỹ tửu của xứ Kinh Bắc, là niềm tự hào từ bao đời nay của những người dân sống trên mảnh đất này.

Làng Vân và rượu làng Vân Bắc Giang có tự khi nào, khó mà có câu vấn đáp đúng chuẩn, bởi thần phả, tộc phả đã bị chiến tranh tàn phá và tiêu hủy cả. Chỉ biết rằng, dân làng Vân xưa nay vẫn thờ bà “Tổ nghiệp” là bà Nghi Định. Bà mang nghề nấu rượu từ Trung Hoa về truyền dạy lại cho dân làng Vạn Vân, làm nên danh tiếng rượu làng Vân.

Xem Thêm:  Review Kinh Nghiệm đi Thác Ba Tia Bắc Giang, Ở Đâu, check in 2022
Rượu Làng Vân - Bắc Giang 2

Kể từ đó trong làng cũng hình thành cái lệ là cứ mùng 4 Tết Nguyên Đán, mỗi nhà phải cử một người ra chùa Rộc uống máu ăn thề, nguyền phải giữ tuyệt kỹ nghề tổ, không được truyền cho người ngoài làng, kể cả con gái.

Tuy nhiên, căn cứ vào sự phát triển văn hóa truyền thống giáo dục ở trong vùng, có thể ước tính làng Vân có khoảng 500 – 600 năm lịch sử. Khoảng thời gian này được xác định theo chứng tích là làng Khúc Toại ở bên kia sông, có một ông tiến sĩ đỗ năm 1469, làm quan dưới thời vua Lê Thánh Tông, có văn bia ở Văn Miếu Quốc Tử Giám và được dân làng thờ riêng một gian ở chùa làng; song song với đó là đình Thổ Hà (đình tọa lạc cạnh làng Vân) được những nhà khoa học xác định từ thời Lê.

Sự hình thành của những làng ấy tương tự làng Vân về mặt thời gian và quan hệ với nhau mang tính liên quan: Làng Đại Lâm đi mua gạo ở nơi khác về bán cho làng Vân, Làng gốm Thổ Hà làm đủ những loại chum, hũ, vại… phục vụ cho những khâu chứa đựng, vận chuyển, đong đếm, bán cho dân làng Vân.

Rượu Làng Vân khi xưa dùng để tiến Vua

Tương truyền dưới những triều đại phong kiến, rượu làng Vân được tiến dâng lên vua, thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn to trong những buổi yến tiệc linh đình của vua chúa và quan to. Năm Chính Hòa thứ 24 (tức năm 1703), rượu làng Vân được vua Trần Hy Tông đã sắc phong bốn chữ vàng “Vân hương mỹ tửu”. Cũng bởi thế mà đến ngày nay, trên cổng đầu làng Vân Xá có 2 câu đối:

Xem Thêm:  Review Tham Quan lễ hội chúa bói tại đền Chúa Nguyệt Hồ sự tích dâng gì 2021

“Vân hương mỹ tửu lừng biển Bắc
Chiến công như nguyệt rạng trời Nam”

Thời Pháp thuộc, rượu làng Vân đã được hảng rượu Phông – Ten của Pháp dùng làm rượu cốt để pha chế, đã vài lần đoạt giải trong những kì đấu xảo, giống như hội trợ triển lãm hiện nay, tổ chức tại thủ đô, Pari và được tiêu thụ mạnh tại Pháp.

Rượu Làng Vân - Bắc Giang 3

Vào những năm 80 của thế kỷ trước, đặc sản rượu làng Vân cũng đã từng theo chân những công nhân hợp tác lao động, học viên, sinh viên, cán bộ…sang Liên Xô. Họ đổ rượu Vân vào chai “Lúa Mới” được mệnh danh là Vokca Việt Nam, nhượng lại cho chúng ta Nga tại xứ sở đầy tuyết trắng.

Thời bao cấp, mặc dù bị cấm nhưng rượu làng Vân lưu chân ở những làng xóm, TP, ai ai cũng đều mê thức rượu làng Vân, nhưng việc vận chuyển không thể công khai minh bạch, nên rượu làng Vân được gọi sang tên khác là rượu “quốc lủi”. Thế mới thấy, rượu làng Vân có sức sống mãnh liệt đến nhường nào, và để thưởng thức trọn vị của rượu này cũng phải biết phương thức.

Nếu có dịp “thị tẩm” thức rượu làng Vân, hoặc đã đem lòng “si mê” loại mỹ tửu này thì chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi cái thứ nước trong văn vắt và được ví xinh như nắng hạ, chỉ cần lắc nhẹ là thấy sủi tăm, rất lâu sau mới hết này.

Hương vị của Rượu Làng Vân – Bắc Giang

Theo người làm rượu ở làng Vân, muốn có được mẻ rượu Vân ngon đủ độ, trước hết phải lựa chọn hạt gạo nếp cái hoa vàng đủ chín, không dùng gạo còn non hay thu hoạch khi lúa đổ. Từng hạt gạo, phải đủ độ mọng căng, vàng và không dùng hạt lép…Ngoài ra, lựa chọn men rượu để ngâm ủ và để hạt cơm lên men cũng là một tuyệt kỹ của những người dân nơi đây – loại men được làm từ 35 vị thuốc Bắc.

Rượu làng Vân khi nấu xong vẫn chưa sử dụng được luôn mà phải để trong những chiếc chum sành, đem hạ thổ, đặt trong hầm và bảo quản ở nhiệt độ từ 28-30 độ, để đủ 15 ngày rượu mới ngậm vị, rót ra có mùi thơm và đúng vị của rượu làng xưa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng cổ Thổ Hà Bắc Giang ở đâu kiến trúc 2022

Rượu làng Vân đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, đi khắp tứ phương, vạn người thưởng thức nhưng ít ai biết rằng, rượu làng Vân dạng “hàng thửa” phải chưng cất bằng nước sông Cầu.

Rượu Làng Vân - Bắc Giang 4

Đã từng có người làng Vân đem toàn bộ quy trình, kinh nghiệm nấu rượu làng Vân đến những vùng quê khác như Nam Định, Phú Thọ, Nam Định, Long Khánh, …nhưng không sao tạo nên cái chất rượu, hồn rượu của làng Vân, dẫu rằng rượu vẫn được nấu bởi con người ấy, bằng bàn tay ấy, thức gạo ấy, loại men ấy, nhưng lại thiếu nước sông Cầu.

Cái hồn của rượu làng Vân đó là hương vị đậm đà, mùi thơm thanh khiết, uống vào một ngụm thấy lựng lên nồng nàn như ai vừa mở áo chỏ xôi nếp cái, thấy êm ru như đi vào giấc mộng. Điều đặc thù của rượu làng Vân khiến người ta mê đó cảm xúc say rượu làng Vân là cảm xúc say mơ màng, lúc tỉnh dậy không những không thấy uể oải mà lại thấy con người thêm sức mạnh, tinh thần sảng khoái. Say rượu làng Vân là say la đà, cái say của sự nền nã.

Chuyên Mục: Review Bắc Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đặc sản rượu làng Vân Bắc Giang

Leave a Reply

Your email address will not be published.