Review Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng Yên Dũng – Bắc Giang – Ở Đâu 2022

Thien vien Truc lam Phuong Hoang1 1

Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng ở đâu?

Khởi công từ cuối năm 2011, đến nay, Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng (tọa lạc tại xã Nham Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) đã hoàn thành nhiều hạng mục. Hôm nay 29-8 (tức 19-7 âm lịch) sẽ giới thiệu lễ khánh thành Chính điện của Thiền viện, mở ra thời cơ mới cho phát triển du lịch của vùng đất Phượng Hoàng.

Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng được xây dựng từ chân lên lưng chừng của ngọn núi Non Vua. Đây là đỉnh cao nhất trong dãy Nham Biền. Đỉnh ngọn Non Vua có Giếng trời, còn được gọi là Thiên huyệt, quanh năm có nước sạch trong mát. 

Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng

Giới thiệu về Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng Yên Dũng – Bắc Giang

Địa điểm xây dựng thiền viện trúc lâm Phượng Hoàng rất tính chất. Trong dãy Nham Biền, đỉnh cao nhất của nó là đỉnh Non Vua, nơi này linh khí rất mạnh, chỉ những ngày nắng xinh mới thấy ngọn. Đỉnh núi Non Vua cao gần 300m so với mặt nước biển. Từ trên sườn núi có những khe nước nhỏ chảy xuống chùa Nguyệt Nham, rồi róc rách chảy vào sông Thương.

Đặc điểm hơn cả, Non Vua tọa lạc trong khu vực dày đặc những di tích lịch sử thời Lý- Trần như minh chứng cho sự linh thiêng của vùng đất này với nhiều chùa như chùa Hang Chàm, chùa Nguyệt Nham, chùa Liễu Đê, chùa Kem v.v. Cách thức đỉnh Đền Vua 15km về phía Đông Bắc là chùa Vĩnh Nghiêm (còn gọi là chùa La) thuộc thiền phái Trúc Lâm do vua Trần Nhân Tông sáng lập từ thế kỷ XIII – nơi Trúc Lâm Tam tổ từng trụ trì và thuyết pháp, đào tạo tăng ni.

Không gian Thiền viện với nhiều cây xanh tạo cảm nghĩ luôn an lành, hoan hỷ, chan hòa trong cảnh vật là nơi thanh tịnh để phật tử, khách du lịch tìm đến sự bình yên thanh thản trong tâm hồn. Chính vì thế mà từ khoảng hai năm nay, dù vẫn đang trong quá trình xây dựng nhưng, Thiền viện đã đón hàng nghìn lượt khách du lịch đến tu học, tham quan, chiêm bái, nhất là vào những dịp lễ Phật đản, lễ Vu lan, ngày lễ, tết trong năm.…

Xem Thêm:  Review Kinh Nghiệm Du Lịch Tây Yên Tử Bắc Giang Quảng Ninh, Ở Đâu, Đường Đi 2022
Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng Yên Dũng - Bắc Giang 2

Dưới chân núi Non Vua là khe Hang Dầu được biết đến là nơi quy tụ Nguyệt Nham của 9 ngọn núi Phượng, nguồn nước dồi dào, thảm thực vật đa dạng. Theo quy hoạch, thời gian tới khe Hang Dầu sẽ được đầu tư thành khu vui chơi giải trí kết hợp căn nhà nghỉ dưỡng.

Từ những yếu tố đó, Thiền viện là công trình có vị trí tính chất quan trọng nếu với huyện Yên Dũng, là điểm đến chọn lựa lý tưởng của khách du lịch trong nước và quốc tế. Đồng chí Nguyễn Viết Tuấn, Bí thư Huyện ủy Yên Dũng chia sẻ trình bày: Việc xây dựng Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng tạo thêm phong cảnh sinh thái, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa truyền thống tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân, góp phần tạo bước đột phá về phát triển du lịch của huyện.

Cùng đó là nơi lưu giữ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống đạo đức của tiền nhân, tiếp nối tư tưởng dòng thiền Trúc lâm. Đặc điểm, đây là công trình kết nối khách du lịch với hệ thống những điểm du lịch văn hóa truyền thống tâm linh to trong vùng như: Đền Kiếp Bạc, chùa Vĩnh Nghiêm, non thiêng Yên Tử, chùa Kem, xã Nham Sơn (tọa lạc trong hệ thống di tích quốc gia tính chất cuộc khởi nghĩa Yên Thế)…

Kiến trúc Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng Yên Dũng – Bắc Giang

Vị trí xây dựng Thiền viện thuộc thôn Minh Phượng, xã Nham Sơn, phương thức trung tâm huyện 2 km và phương thức TP Bắc Giang khoảng 10 km. Tổng diện tích quy hoạch xây dựng hơn 18 ha gồm những hạng mục: Cổng tam quan; lầu chuông, lầu trống; Tòa điện chính; nhà tổ, nhà khách; nhà trưng bày; thiền đường, trai đường, thư quán… Những hạng mục được thiết kế hài hòa với kiến trúc xinh, uy nghi, đảm bảo an toàn phong cảnh môi trường thiên nhiên và tính chất là đảm bảo an toàn sự tôn nghiêm, phù hợp định hướng phát triển KT-XH.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thành Cổ Xương Giang - Bắc Giang, Ở Đâu, thờ ai? 2022

Kiến trúc Thiền viện- Những nét đặc sắc Trong quần thể những công trình kiến trúc của Thiền viện có rất nhiều nét đặc sắc, gắn kết được sự tôn nghiêm, đậm bản sắc văn hóa truyền thống Phật giáo Việt Nam, hòa quyện với hồn thiêng của sông núi nơi đây.

Điểm nhấn trước tiên phải kể đến ngoài con đường đi bên sườn núi, từ chân Thiền viện lên cổng Tam Quan là con đường để khách du lịch thả bộ hơn 300 bậc đá rộng thênh thang. Cổng Tam Quan đón khách du lịch với hàng chữ “Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng”. Đáng chú ý hơn là Chính điện – hạng mục chính của quần thể kiến trúc được thiết kế xây dựng cao và rộng, phù hợp với lối kiến trúc truyền thống văn hóa truyền thống Phật giáo Việt Nam.

Diện tích tổng thể khuôn viên chính điện (kể cả cả tầng 1 và tầng 2) là 3.000m2.  Phía trước là lầu chuông và lầu trống, sắp đặt cạnh cổng tam quan tạo thế cân xứng, hài hòa. Bên trong Chính điện được trang trí hệ thống tranh vẽ tường mang tới không gian gian rộng, đậm màu nghệ thuật và đầy màu sắc kể về lịch sử cuộc đời hoạt động của đức Phật Thích ca từ khi Ngài mới sinh ra đến hết cuộc đời.

Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng Yên Dũng - Bắc Giang 3

Song song với đó là hệ thống những tượng điêu khắc về Bổn sư Thích ca mâu ni, ngài Phổ Hiền và ngài Văn Thù sư Lợi, Tổ sư Đạt Ma và tượng Tam Tổ Trúc lâm thời nhà Trần là Giác Hoàng Điều Ngự Trần Nhân Tông, Trúc Lâm Đệ Nhị Tổ Đồng Kiên Cương Pháp Loa và Trúc lâm Đệ Tam Tổ Huyền Quang Lý Đạo Tái. Không gian Thiền viện luôn an lành, hoan hỷ, hiện tiền, chan hòa trong cảnh vật, sơn thủy hữu tình, muôn hồng ngàn tía của những loài hoa, ríu ran tiếng chim rừng hòa cùng tiếng chuông ngân vang vào tâm tưởng của mỗi người.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn Hoa Hướng Dương Bắc Giang Ở Đâu Địa Chỉ check in 2022

Toàn bộ kinh phí xây dựng được huy động từ những nguồn xã hội hóa mà chủ yếu do Đại đức Thích Kiến Nguyệt, Trụ trì Thiền viện Trúc lâm Tây Thiên (Vĩnh Phúc) thực hiện cùng sự chung tay của những doanh nghiệp, phật tử trong toàn nước và nhân dân địa phương ủng hộ về kinh phí, nguyên vật liệu xây dựng. 

Vviệc xây dựng Thiền viện sẽ tạo thêm phong cảnh du lịch sinh thái, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa truyền thống tâm linh tín ngưỡng của nhân dân, lưu giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống đạo đức của tiền nhân, nhất là tiếp nối tư tưởng của dòng thiền Trúc Lâm.

Song song với những công trình văn hóa truyền thống, thể thao, du lịch tâm linh khác trên địa bàn huyện, Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng hứa hẹn sẽ góp phần quan trọng trong việc bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống, đồng thời tạo cú hích thúc đẩy phát triển thương mại, văn hóa truyền thống xã hội của huyện Yên Dũng nói riêng và tỉnh Bắc Giang tóm lại.

Chuyên Mục: Review Bắc Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng

Leave a Reply

Your email address will not be published.