Review Hải Phòng

Review Tham Quan Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm Hải Phòng Ở Đâu Kiến Trú2 2021

Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm ở đoạn nào ?


Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm – một quần thể rộng gần 13 ha gồm 9 hạng mục, là một địa điểm du lịch văn hoá tâm linh bùng cháy của du khách thập phương khi đặt chân tới Hải Phòng.

Địa chỉ :thôn Trung Am, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, Tp. Hải Phòng

Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Kiến Trúc Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm Hải Phòng

Bước qua cổng tam quan với 3 chữ Hán: Trung Am từ (tức đền Trung Am) là ngôi đền thờ chính lập trên nền nhà cũ của quan Trạng, Vị trí đặt bức tượng và bài vị của Trình quốc công Nguyễn Bỉnh Khiêm. Phía trước đền là hồ Thái Nhâm, nối với bờ bằng cây cầu đá được bắc 5 nhịp, thân cầu được khắc hoa văn sóng nước mềm mịn và mượt mà. 

Hồ Bán nguyệt phía phía trong quần thể Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm tích rộng khoảng 1000m­­­2

Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm Hải Phòng được xây dựng từ khoảng năm 1586, sau đó được trùng tu qua các đời và được Nhà nước xếp hạng Di tích cấp quốc gia từ năm 1991

Gần hồ có đặt tấm bia đá làm năm Vĩnh Hựu nhà Lê (1736) đánh dấu việc làm đền thờ Trạng Trình và tên những người dân dân đã đóng góp xây dựng đền

Phía ở bên phải đền thờ là khu vườn với những tượng phật phật bằng đá có kích thước như người thật, mô tả cảnh nhân dân trong làng vui mừng ra đón Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm khi từ quan trở lại quê hương

Xem Thêm:  Review Tham Quan Quần thể Di tích lịch sử Tràng Kênh Hải Phòng 2022

Đi thêm vài chục mét là đền thờ thân phụ – thân mẫu của Trạng Trình

Phía sau là căn nhà 3 gian lợp cói, mô phỏng Am Bạch Vân, Vị trí Bạch Vân Cư sĩ sau khi từ quan đã về dạy học, làm thơ. Am là một trường Đại tập nổi tiếng; là Vị trí tạo nguồn cảm hứng của 1000 bài thơ Nôm, để lại cho hậu thế nhiều tác phẩm thơ văn có giá trị như Bạch Vân Am thi tập, Bạch Vân Quốc ngữ thi tập, Trình Quốc Công Sấm ký… Cũng chính từ Mái Am Bạch Vân này, ông đã có những khi từng tiếp kiến các sứ giả của những thế lực phong kiến ngày này như: Mạc, Trịnh, Nguyễn đến tham vấn về việc quân quốc, trọng sự. 

https://www.youtube.com/watch?v=lGrnV-s4tXk

Am Bạch Vân được tái hiện với những tượng phật phật của những đứa trẻ cùng bố mẹ đến xin cụ dạy chữ, những vị quan đến vấn an cụ việc quốc sự

Trong khu di tích có hai bức phù điêu, mỗi bức cao khoảng hơn 5m, dài hơn 20m. Một bức khắc họa những nét chính trong cuộc đời công danh sự nghiệp và công danh và sự nghiệp của Trạng Trình từ lúc còn bé đến cuối đời, bức kia tái hiện một quy trình lịch sử của địa phương từ khi thực dân Pháp xâm lược tới thời điểm này.

Bức phù điêu như một thước phim sống động tái hiện cuộc đời Trạng Trình 

Giữa Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm Hải Phòng tính chất với tượng đài Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm uy nghiêm, hướng ra phía phía hồ Bán nguyệt, tựa vào ngọn núi sấm sừng sững. Trước tượng đài là giữa trung tâm vui chơi giải trí trung tâm vui chơi quảng trường lớn – nơi tổ chức lễ hội hàng năm của Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm , cũng đây là điểm đặt để tổ chức các sự kiện của thành phố Hải Phòng, chủ yếu liên quan đến lĩnh vực giáo dục, văn hóa, lịch sử. Đặc điểm, cứ đến mỗi kì thi hoặc vào đầu năm học mới, các bố mẹ và học sinh thường đến đây xin chữ cầu may mắn tài lộc.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch Phố cổ Hải Phòng – nốt lặng trong bản nhạc sôi động của phố thị22021

Tượng Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm cao 5,7m, nặng 8,5 tấn, trong tư thế ngồi, mặc y phục nhà nho, tay phải cầm bút và tay trái cầm cuốn sách

Tương truyền, chùa Song Mai là Vị trí quan Trạng Nguyễn Bỉnh Khiêm thường đến lễ và đã có những khi từng trả lời sứ giả của Chúa Trịnh, rằng: “Giữ chùa, thờ Phật thì được ăn oản” (ý nói không nên thoán đoạt ngôi Vua nhà Lê). Ở ở bên cạnh chùa là nhà thời thánh phu nhân Trạng Trình – bà Minh Nguyệt, có công cùng Danh nhân lập nên chùa này. 

Không xa là Tháp Bút Kình Thiên, do học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm dựng lên từ thời điểm cách đây hơn 400 năm để ca ngợi khả năng của thầy như cột chống trời (kình thiên). Qua năm tháng, gò đất bị bào mòn, tháp bút bị đổ, đến thời Nguyễn được xây lại kiểu hai tầng tám mái, lòng tháp để rỗng.

Tháp Bút Kình Thiên bị nghiêng sau bao thăng trầm

Nghe dân làng kể, sau khi Trạng mất, ở làng Cổ Am có lập đền thờ. Tục truyền trong làng có cha con ông Khả đi bắt dế (chuột) ở bên ngôi mộ cụ vô ý làm đổ tấm bia trên mộ. Dân làng cảm nhận thấy thế bắt về đình phạt ba quan tiền vì khi tấm bia đổ xuống cảm nhận thấy có hàng chữ ở sau:

Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

“Cha con thằng Khả

Xem Thêm:  Review Du lịch đảo Long Châu Hải Phòng ở đâu,vẻ đẹp,chơi gì 2021

Đánh ngã bia tao

Làng xóm náo loạn

Bắt đền tam quán”.

Cha con ông Khả chạy đi kiếm kiếm mãi cũng chỉ có một quan tám nhưng dân làng không chịu, cha con ông bèn cãi liều: “Cha con tôi lỡ lầm nên cụ Trạng bắt phạt có quan tám, “tam quán” nói lái lại thành quan tám chứ không phải ba quan. Dân làng không tin tưởng hãy cứ xin âm dương trong đền cụ mà xem.”

Dân làng nghe cũng luôn có lý mới đi lễ đền cụ xin âm dương thì quả thực như vậy. Cứ xin hoài ba quan mà hai đồng tiền vẫn liên tiếp khi thì xấp cả, khi thì ngửa cả. Chỉ tới khi khấn là quan tám mới được đồng xấp, đồng ngửa nên mọi cá nhân lại càng tin và phục tài tiên đoán của cụ Trạng. 

Khu vườn ở Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm Hải Phòng tái hiện lại cảnh xét xử cha con ông Khả 

Qua những biến cố của lịch sử, khu di tích đã được trùng tu quá nhiều lần để đưa đến những giá trị văn hóa lịch sử may mắn tài lộc tốt đẹp cho du khách từ mọi miền đất nước. Nếu đã nghe và từng đọc về Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, chắc rằng sẽ có rất nhiều du khách yêu cầu một lần được ghé qua đây để mắt cảm nhận thấy, tai nghe và có những giây phút thả hồn vào khung cảnh làng quê yên bình, đắm mình vào mức không lịch sử mà sinh thời quan Trạng đã có những khi từng trải qua. 

Chuyên Mục: Review Hải Phòng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm Hải Phòng

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button