Review Hải Phòng

Review Tham Quan Cây đa 13 gốc Hải Phòng ở đâu,đường đi, truyền thuyết 2023

Cây đa 13 gốc ở đâu?

Cây đa 13 gốc nhiều người biết đến với cư dân Hải Phòng từ lâu năm nay, cây đa ngự trị ở vị trí đặt xóm Trại, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Hải Phòng. Theo lời kể của không ít cụ cao niên từ lúc còn nhỏ dại cây đã đó đã có khá nhiều 13 gốc. Từ thời các năm kháng chiến chống Pháp nên các cụ cao tuổi cũng chưa chắc chắn chuẩn chỉnh độ tuổi của cây.

Cây đa 13 gốc cao khoảng 10 mét với hàng trăm cành lớn tạo thành tán rộng, có 2 lần bán kính khoảng 40m, cây có 13 gốc lớn bao gồm một gốc chính và 12 gốc phụ. Gốc chính có chu 8,2m 12 gốc sót lại mọc quanh gốc chính với chu vi từ 2-5 mét, tổng chu vi của 13 gốc là trên 30m. Những gốc được nối cùng với nhau bằng các cành có 2 lần bán kính gần 1m xen kẽ nhau.

Cây đa Tía 13 gốc là một địa chỉ tham quan du lịch độc lạ của khách du lịch thập phương lúc đến thăm nội thành Hải Phòng, dưới đây tất cả chúng ta hãy cùng chúng tôi khảo sát về cây đa 13 gốc nhé!

Tham Quan Cây đa 13 gốc Hải Phòng

Mười hai gốc phụ của cây đa 13 gốc Hải Phòng thực ra là rễ phụ lớn. Chúng mọc quanh gốc chính và có đường kính từ 2-3 người ôm. Gốc chính là gốc thật, lớn nhất trong số 13 gốc và có chu vi 8,2m, tương đương với 4-5 người ôm.

Nổi biệt Cây đa 13 gốc Hải Phòng

Cây đa Mười Ba Gốc cao khoảng 10m, có hàng trăm cành lớn tạo tán rộng với 2 lần bán kính của tán khoảng 40 m. Cây có 13 gốc lớn, thẳng, bao gồm một gốc chính (gốc thật) và 12 gốc phụ (thực ra là rễ phụ lớn). Gốc chính lớn nhất, chu vi 8,2 m (khoảng 4 – 5 người ôm xuể). Mười hai gốc sót lại quanh gốc chính, khoảng 2 – 3 người ôm. Tổng chu vi của 13 gốc khoảng 30 m. Những gốc được nối cùng với nhau bằng các cành có 2 lần bán kính gần 1 m, các cành xen kẽ nhau. 

Tuy nhiên đã trên 300 năm tuổi, nhưng cây đa vẫn chưa hề bị sâu, bệnh hay bị phá hủy.(*13*)

Truyền thuyết về cây đa 13 gốc

Theo truyền thuyết trong trận chiến quân Nam Hán xâm lược Hai Bà Trưng cưỡi voi đi ngang qua cảm thấy cây đa xanh tốt nhất, rợp bóng nên nghỉ chân bên gốc đa để nghỉ dưỡng. Voi của Hai Bà đã sử dụng vòi bẻ ngọn đa để ăn, từ đó cây chỉ nâng tầm phát triển được chiều ngang giảm bớt về chiều cao do mất ngọn. Thế cho nên ngày nay cây đa có chiều cao từ tốn chỉ cao gần 10 mét, nhưng tán rộng mấy trăm m2.

Phía dưới gốc đa có một miếu thờ phía trong có một bia đá khắc chữ Hán Nôm. Theo cư dân bản địa, miếu đã có khá nhiều từ lâu năm thờ Đức Thổ Vượng người có công cứu dân khai hoang lập ấp. Ngoài ra miếu còn là địa chỉ thờ các quan, thần, cô, cậu và các vong hồn không địa chỉ dựa dẫm.

Không ít người nhận định rằng Bà Chúa Nam Phương đã về đây ngự trị nên tuần rằm ngày lễ hội, ngày Tết cư dân thường tới đây thắp nhang cầu khấn các điều tốt đẹp, may mắn tại chỗ này. 

Tham Quan Cây đa 13 gốc Hải Phòng 1

Cây đa 13 gốc ở Hải Phòng thờ ai?

Nếu đang đi đến đây, bạn cũng đã được kể về câu truyện cây đa 13 gốc ở Hải Phòng thờ ai. Ngay dưới gốc đa có một miếu thờ, phía trong có một bia đá khắc chữ Hán Nôm. Ngôi miếu đó được dựng lên và thờ Đức Thổ Vương – người đã có khá nhiều công cứu nhân dân khai hoang, lập ấp. Ở bên cạnh đó, cư dân còn cho biết thêm, ngôi miếu còn thờ các quan, cô, cậu, thần và các vong hồn. 

Cây đa 13 gốc

Ở bên cạnh đó, cư dân Hải Phòng còn tin rằng đền cây đa đó được Bà Chúa Năm Phương ngự trị, nên cứ như một phong tục lâu năm, mỗi tuần rằm, ngày lễ hội, Tết, cư dân đều tới đây hương khói, lễ Chúa Bà Năm Phương và cầu khấn bình yên. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền thờ vua Ngô Quyền Hải Phòng ở đâu,kiến trúc 2022

Tương truyền, khi xưa Bà Chúa Năm Phương cùng 2 cô hầu đã đi được được xe kéo dạo xung quanh đất Hải Phòng. Và cây đa 13 gốc là điểm nghỉ chân sau cùng của bà. Thế cho nên, địa chỉ đây biến thành một trong những các địa điểm mang tính chất tâm linh thiêng liêng và được cư dân hết sức chăm sóc hương khói. Những câu truyện về việc tới cây đa 13 gốc cầu gì, sắm lễ cây đa 13 gốc như thế nào được rất nhiều người gây được sự chú ý. 

Cây đa 13 gốc1

Những sự tích về cây đa nổi trội này thật sự khiến khách du lịch bị thu hút. Ở bên cạnh các câu truyện đó, xứ cảng còn khiến người ta mê đắm với nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi xinh xắn như tuyệt tình cốc, hòn đảo Bạch Long Vĩ, các bãi biển Hải Phòng xinh xắn như Đồ Sơn, vịnh Lan Hạ, Cát Bà, Hòn Dấu… 

Cây đa – một di sản thiên nhiên đáng giá

Cây đa có lịch sử huyền thoại và đầy mê hoặc. Cụ Phạm Thị Dịu, người thường ra gốc đa dọn dẹp, kể rằng có một vị tướng quân trên lối đi đánh giặc đã nghỉ chân ở đây và buộc con ngựa vào cây đa khiến đỉnh cây bị gãy. Sau đó, tán cây mọc ra và cây đa có diện mạo như ngày nay. Vào những năm 90 của thế kỷ trước, cây đa có tán lá um tùm, xum xê, từ xa nhìn lại cây đa trông tương tự như mâm xôi khổng lồ.

Cây đa 13 gốc Hải Phòng có tuổi đời hơn 300 tuổi và được gắn bó với cuộc đời của nhiều người dân địa phương từ lâu. Cây đa cổ thụ lớn đã được công nhận là di sản thiên nhiên vào năm 2014 và trở thành một trong những địa điểm tham quan tâm linh thu hút nhiều du khách thập phương.

Cây đa 13 gốc ở Hải Phòng là một trong những cây cổ thụ lớn nhất Việt Nam. Khi đến thăm quan, du khách sẽ phải ngỡ ngàng khi chiêm ngưỡng cây có 2 lần bán kính khoảng 40m và chiều cao trên 10 mét. Cây bao gồm 1 gốc chính và 12 gốc phụ, với gốc chính ước tính có chu vi khoảng 8,2m, và 12 gốc phụ mọc quanh gốc chính có chu vi khoảng 2-5 mét. Những gốc chính và phụ nối cùng với nhau bằng các cành có 2 lần bán kính khoảng 1m. Tổng chu vi gốc cây đa nổi trội này có khả năng lên tới 30m, còn phần tán cây rộng có khả năng lên tới mấy trăm m2.

Khu vực quanh cây đa đã được lát sân thật sạch sẽ và đặt ghế đá như một khu tham quan thắng cảnh để cư dân và khách thập phương ghé chân qua. Đến đây, du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cây đa cổ thụ, tìm hiểu về lịch sử và giá trị tâm linh của cây, cũng như chụp ảnh lưu niệm.

Cây đa với sức sống mãnh liệt

Cây đa 13 gốc nhiều người biết đến với cư dân Hải Phòng từ lâu năm nay. Qua một khoảng thời gian nâng tầm phát triển giai đoạn thành phố hóa, xóm Trại thưa thớt cư dân giờ đông đúc. Nhưng lúc đến đây, người ta vẫn thấy cảm thấy được cảm xúc thoáng mát, phẳng lặng của làng quê bởi bức ảnh cây đa ở ngay đầu làng. 

Cụ Thiết gần 80 tuổi người có không ít năm gắn bó với cây đa này kể, dưới gốc đa trước đây có một am nhỏ dại thờ thổ địa. Thời gian gần đây, càng ngày càng đa số chúng ta tới lễ bái, nhất là ngày rằm, mùng một âm lịch, hằng ngày có hàng ngàn người. Không chỉ có khách từ Hải Phòng mà còn từ Quảng Ninh, Thái Bình, TP. hà Nội… cũng về chiêm ngưỡng vẻ đẹp lạ lùng của cây đa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du lịch vịnh Lan Hạ Cát Bà ở Đâu Di Chuyển Ăn Gì 2022

Tương truyền khi xưa Chúa năm phương cùng 2 cô hầu cận hay đi xe kéo lúc nửa đêm dạo xung quanh đất Hải Phòng, cây đa 13 gốc là địa chỉ chúa bà nghỉ chân sau cùng. Người dân cảm thấy sự linh thiêng nên dưới gốc đa nên lập 1 ngôi miếu nhỏ dại thờ Chúa Bà, quanh năm hương khói. Chân tượng Chúa trong miếu phủ áo trắng và tiệc Chúa ngày 16-6 âm lịch.

Cụ Phạm Thị Dịu người thường ra gốc đa dọn dẹp kể rằng, rất lâu rồi có một vị tướng quân trên lối đi đánh giặc nghỉ chân ở đây và buộc con Ngữa vào cây đa khiến đỉnh cây bị gãy. Sau, tán cây mọc ra và cây đa có diện mạo như ngày nay. Vào các năm 90 của thế kỷ trước, cây đa có tán lá um tùm, xum xê, từ xa nhìn lại cây đa trông tương tự như mâm xôi khổng lồ. 

Tham Quan Cây đa 13 gốc Hải Phòng 2

Đến thời điểm này, cây đa được UBND phường Đằng Giang nổi trội gây được sự chú ý nên đã có khá nhiều nhiều giải pháp bảo đảm di sản thiên nhiên. Khu vực quanh cây đa được thành lập lát sân thật sạch sẽ và đặt ghế đá như một khu tham quan thắng cảnh để cư dân và khách thập phương ghé chân qua.

Cây đa 13 gốc Hải Phòng có tuổi đời hơn 300 tuổi đã gắn bó với cuộc đời của không ít đứa con đất cảng từ lâu. Cây đa cổ thụ lớn nhiều người biết đến đó đã được công nhận là di sản thiên nhiên năm 2014 và biến thành một trong những các nơi thăm quan tâm linh cuốn hút nhiều du khách tham quan. 

Cây đa 13 gốc3

Cây đa hơn 300 tuổi được công nhận là di sản thiên nhiên năm 2014 (Tấm hình sưu tầm)

Cây đa 13 gốc ở Hải Phòng khiến đa số chúng ta phải ngỡ ngàng khi lần đầu được chiêm ngưỡng. Cây có 2 lần bán kính khoảng 40m, chiều cao trên 10 mét, với 1 gốc chính và 12 gốc phụ. Gốc chính ước tính có chu vi khoảng 8,2m, 12 gốc phụ mọc quanh gốc chính có chu vi khoảng 2 – 5 mét. Những gốc chính, phụ nối cùng với nhau bằng các cành có 2 lần bán kính khoảng 1m. Tổng chu vi gốc cây đa nổi trội này có khả năng lên tới 30m. Và phần tán cây rộng có khả năng lên tới mấy trăm m2. 

Khám phá cây đa 13 gốc

Tọa lạc ngay khu xóm Trại, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, phương pháp trọng tâm TP Hải Phòng chừng 5 km về hướng Đông Nam, cây đa Tía – 13 gốc là một địa chỉ tham quan du lịch độc lạ của khách du lịch thập phương lúc đến thăm nội thành Hải Phòng.

Theo tính toán của Chuyên Viên Hội bảo đảm thiên nhiên và thiên nhiên môi trường thiên nhiên VN, cây đa 13 gốc này tới nay đã 304 tuổi, bóng cây tỏa mát một vùng rộng lớn. Cây cao 17,6 m nhưng có đến hơn 30 cành lớn, nhỏ dại tọa lạc ngang trải rộng trên một diện tích 2 lần bán kính đến 52 m. Đỡ các cành cây là các rễ phụ trông như các cột chống. Cây có 12 rễ phụ lớn cùng với một gốc chính nên mới mang tên thường gọi là cây đa 13 gốc.

Tham Quan Cây đa 13 gốc Hải Phòng 3

Cây đa 13 gốc không riêng gì là một cảnh đẹp độc lạ, lạ mắt mà còn đáp ứng nhu cầu cả có nhu cầu hướng vọng tâm linh của khách tới tham quan. Tới đây, người tiêu dùng có khả năng thắp nhang lên miếu thờ bên gốc cây để mong may mắn niềm hạnh phúc cho chính bản thân và hộ dân cư.

Ở bên cạnh đó, cây đa 13 gốc còn là người chứng kiến sống, đã nhận thức thấy vô số sự chuyển đổi vùng vùng đất qua bao nhiêu thập kỷ. Cây đã gắn bó, rất gần gũi với cư dân bản địa qua vô số đời và biến thành một biểu tượng tâm linh, đưa tới may mắn cho mỗi cá nhân.

Xem Thêm:  Review du lịch đảo Cát Bà Hải Phòng ở đâu,giá vé,có gì,ăn gì,chơi gì 2022

Ngày nay, khi tấc đất, tấc vàng và các biến động của kinh tế thị trường, cây đa 13 gốc đã và sẽ chịu ảnh hưởng tác động uy lực của giai đoạn thành phố hóa. Thế cho nên, bảo tồn và giữ gìn cây đa cũng này là bảo tồn các giá thành lị

Ý thức được vấn đề đó, cư dân xóm Trại và UBND phường Đằng Giang đã lập chiến lược bảo tồn rõ ràng và cụ thể: Lập chiến lược chăm nom cây, quy cách về việc bảo đảm tin cậy bảo mật an ninh, trật tự, nghiêm cấm chuyển động mê tín dị đoan, dị đoan dưới gốc đa. Ngay cổng vào di tích lịch sử cây đa 13 gốc là tấm biển có nội dung Ban tổ chức khu di tích lịch sử nhu yếu nhân dân bản địa gìn giữ, bảo đảm cảnh quan vị trí, bảo đảm tin cậy thiên nhiên môi trường thiên nhiên sạch đẹp. 

Cây đa 13 gốc Hải Phòng – Cây đa lớn nhất Việt Nam

Hiện nay, cây hiện nay đang bị sâu bệnh tấn công, còn nếu như không nhanh gọn lẹ có giải pháp bảo tồn thì cây đa Tía – 13 gốc cũng chung số phận như cây đa Tân Trào, cây đa Cổ Loa…

Để bảo tồn và gìn giữ cây quý này, thời hạn đến chính quyền trực thuộc bản địa liên tiếp siết chặt hơn các nội quy về bảo đảm cảnh quan thiên nhiên môi trường thiên nhiên vị trí, lập chiến lược chăm nom, giữ gìn sự phát triển cho cây, chấn chỉnh chuyển động tâm linh để hạn chế sự thái quá vào mê tín dị đoan, hủ tục…

UBND phường Đằng Giang đang đẩy mạnh thủ tục đề xuất Hội Bảo đảm thiên nhiên và thiên nhiên môi trường thiên nhiên Việt Nam công nhận cây đa Tía – 13 gốc là cây di sản Việt Nam. Trên toàn quốc, cây đa Tía – 13 gốc được xem là cây cổ thụ hiếm có vì chỉ có tại đầu một ngôi làng thuộc thành

Nằm trong khuôn viên ngôi miếu cổ được xây dựng cách đây hàng trăm năm, cây đa 13 gốc ở Hải Phòng là một trong những cây đa cổ nhất và lớn nhất Việt Nam. Với chiều cao gần 50m và vòng đường kính tán lên đến 60m, cây đa này đã làm say đắm biết bao du khách đến thăm quan.

Sức sống mãnh liệt của cây đa 13 gốc

Nhiều người đến thăm cây đa 13 gốc đều phải ngạc nhiên trước sức sống mãnh liệt của cây, mặc dù đã trải qua hàng nghìn năm với nhiều thử thách như mưa gió bão bùng, bom đạn và khói lửa của các cuộc chiến tranh. Điều đặc biệt là cây đa này vẫn sống tốt và hiên ngang đầy sức sống trong khi nhiều cây đa cổ khác ở các vùng đất khác đã bị bật gốc hoặc phá hủy.

cây đa 13 gốc 3

Không gian linh thiêng bao phủ cây đa 13 gốc

Không gian xung quanh cây đa 13 gốc rất linh thiêng, nhiều du khách cảm thấy như đang bước vào một không gian thần bí khi đến thăm cây đa này. Không khí phẳng lặng, tĩnh lặng nhuốm màu linh thiêng có vẻ như luôn bao phủ cả khoảng không địa chỉ đây. Những tán lá đa hàng nghìn năm nay vẫn tiếp tục tỏa bóng rợp mát trên cả khu đất rộng lớn. Những gốc đa khổng lồ tạo thành các cột lớn khiến cả vị trí này nhuốm một màu phẳng lặng, tĩnh lặng khó tả.

Không khí phẳng lặng, tĩnh lặng nhuốm màu linh thiêng có vẻ như luôn bao phủ cả khoảng không địa chỉ đây. Những tán lá đa hàng nghìn năm nay vẫn tiếp tục tỏa bóng rợp mát trên cả khu đất rộng lớn. Những gốc đa khổng lồ tạo thành các cột lớn khiến cả vị trí này nhuốm một màu phẳng lặng, tĩnh lặng khó tả. Nếu bạn có dịp tới với Hải Phòng thì chớ nên bỏ qua địa chỉ đây để được chiêm ngưỡng cây đa 13 gốc ở đây mà dường như không có những địa điểm nào dành được!

Chuyên Mục: Review Hải Phòng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Cây đa 13 gốc Hải Phòng – Cây đa lớn nhất Việt Nam

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button