Review Tham Quan Cây đa 13 gốc Hải Phòng ở đâu,truyền thuyết 2021

20170918 155620

Cây đa 13 gốc ở đâu?

Cây đa 13 gốc nhiều người biết đến với cư dân Hải Phòng từ lâu năm nay, cây đa ngự trị ở vị trí đặt xóm Trại, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Hải Phòng. Theo lời kể của không ít cụ cao niên từ lúc còn nhỏ dại cây đã đó đã có khá nhiều 13 gốc. Từ thời các năm kháng chiến chống Pháp nên các cụ cao tuổi cũng chưa chắc chắn chuẩn chỉnh độ tuổi của cây.

Cây đa 13 gốc cao khoảng 10 mét với hàng trăm cành lớn tạo thành tán rộng, có 2 lần bán kính khoảng 40m, cây có 13 gốc lớn bao gồm một gốc chính và 12 gốc phụ. Gốc chính có chu 8,2m 12 gốc sót lại mọc quanh gốc chính với chu vi từ 2-5 mét, tổng chu vi của 13 gốc là trên 30m. Những gốc được nối cùng với nhau bằng các cành có 2 lần bán kính gần 1m xen kẽ nhau.

Cây đa Tía 13 gốc là một địa chỉ tham quan du lịch độc lạ của khách du lịch thập phương lúc đến thăm nội thành Hải Phòng, dưới đây tất cả chúng ta hãy cùng chúng tôi khảo sát về cây đa 13 gốc nhé!

Tham Quan Cây đa 13 gốc Hải Phòng

Nổi biệt Cây đa 13 gốc Hải Phòng

Cây đa Mười Ba Gốc cao khoảng 10m, có hàng trăm cành lớn tạo tán rộng với 2 lần bán kính của tán khoảng 40 m. Cây có 13 gốc lớn, thẳng, bao gồm một gốc chính (gốc thật) và 12 gốc phụ (thực ra là rễ phụ lớn). Gốc chính lớn nhất, chu vi 8,2 m (khoảng 4 – 5 người ôm xuể). Mười hai gốc sót lại quanh gốc chính, khoảng 2 – 3 người ôm. Tổng chu vi của 13 gốc khoảng 30 m. Những gốc được nối cùng với nhau bằng các cành có 2 lần bán kính gần 1 m, các cành xen kẽ nhau. 

Tuy nhiên đã trên 300 năm tuổi, nhưng cây đa vẫn chưa hề bị sâu, bệnh hay bị phá hủy.(*13*)

Truyền thuyết về cây đa 13 gốc

Theo truyền thuyết trong trận chiến quân Nam Hán xâm lược Hai Bà Trưng cưỡi voi đi ngang qua cảm thấy cây đa xanh tốt nhất, rợp bóng nên nghỉ chân bên gốc đa để nghỉ dưỡng. Voi của Hai Bà đã sử dụng vòi bẻ ngọn đa để ăn, từ đó cây chỉ nâng tầm phát triển được chiều ngang giảm bớt về chiều cao do mất ngọn. Thế cho nên ngày nay cây đa có chiều cao từ tốn chỉ cao gần 10 mét, nhưng tán rộng mấy trăm m2.

Phía dưới gốc đa có một miếu thờ phía trong có một bia đá khắc chữ Hán Nôm. Theo cư dân bản địa, miếu đã có khá nhiều từ lâu năm thờ Đức Thổ Vượng người có công cứu dân khai hoang lập ấp. Ngoài ra miếu còn là địa chỉ thờ các quan, thần, cô, cậu và các vong hồn không địa chỉ dựa dẫm.

Không ít người nhận định rằng Bà Chúa Nam Phương đã về đây ngự trị nên tuần rằm ngày lễ hội, ngày Tết cư dân thường tới đây thắp nhang cầu khấn các điều tốt đẹp, may mắn tại chỗ này. 

Tham Quan Cây đa 13 gốc Hải Phòng 1

Cây đa 13 gốc ở Hải Phòng thờ ai?

Nếu đang đi đến đây, bạn cũng đã được kể về câu truyện cây đa 13 gốc ở Hải Phòng thờ ai. Ngay dưới gốc đa có một miếu thờ, phía trong có một bia đá khắc chữ Hán Nôm. Ngôi miếu đó được dựng lên và thờ Đức Thổ Vương – người đã có khá nhiều công cứu nhân dân khai hoang, lập ấp. Ở bên cạnh đó, cư dân còn cho biết thêm, ngôi miếu còn thờ các quan, cô, cậu, thần và các vong hồn. 

Cây đa 13 gốc

Ở bên cạnh đó, cư dân Hải Phòng còn tin rằng đền cây đa đó được Bà Chúa Năm Phương ngự trị, nên cứ như một phong tục lâu năm, mỗi tuần rằm, ngày lễ hội, Tết, cư dân đều tới đây hương khói, lễ Chúa Bà Năm Phương và cầu khấn bình yên. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Dư Hàng Hải Phòng ở đâu,lịch sử,điểm đặc biệt 2022

Tương truyền, khi xưa Bà Chúa Năm Phương cùng 2 cô hầu đã đi được được xe kéo dạo xung quanh đất Hải Phòng. Và cây đa 13 gốc là điểm nghỉ chân sau cùng của bà. Thế cho nên, địa chỉ đây biến thành một trong những các địa điểm mang tính chất tâm linh thiêng liêng và được cư dân hết sức chăm sóc hương khói. Những câu truyện về việc tới cây đa 13 gốc cầu gì, sắm lễ cây đa 13 gốc như thế nào được rất nhiều người gây được sự chú ý. 

Cây đa 13 gốc1

Những sự tích về cây đa nổi trội này thật sự khiến khách du lịch bị thu hút. Ở bên cạnh các câu truyện đó, xứ cảng còn khiến người ta mê đắm với nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi xinh xắn như tuyệt tình cốc, hòn đảo Bạch Long Vĩ, các bãi biển Hải Phòng xinh xắn như Đồ Sơn, vịnh Lan Hạ, Cát Bà, Hòn Dấu… 

Cây đa với sức sống mãnh liệt

Cây đa 13 gốc nhiều người biết đến với cư dân Hải Phòng từ lâu năm nay. Qua một khoảng thời gian nâng tầm phát triển giai đoạn thành phố hóa, xóm Trại thưa thớt cư dân giờ đông đúc. Nhưng lúc đến đây, người ta vẫn thấy cảm thấy được cảm xúc thoáng mát, phẳng lặng của làng quê bởi bức ảnh cây đa ở ngay đầu làng. 

Cụ Thiết gần 80 tuổi người có không ít năm gắn bó với cây đa này kể, dưới gốc đa trước đây có một am nhỏ dại thờ thổ địa. Thời gian gần đây, càng ngày càng đa số chúng ta tới lễ bái, nhất là ngày rằm, mùng một âm lịch, hằng ngày có hàng ngàn người. Không chỉ có khách từ Hải Phòng mà còn từ Quảng Ninh, Thái Bình, TP. hà Nội… cũng về chiêm ngưỡng vẻ đẹp lạ lùng của cây đa.

Tương truyền khi xưa Chúa năm phương cùng 2 cô hầu cận hay đi xe kéo lúc nửa đêm dạo xung quanh đất Hải Phòng, cây đa 13 gốc là địa chỉ chúa bà nghỉ chân sau cùng. Người dân cảm thấy sự linh thiêng nên dưới gốc đa nên lập 1 ngôi miếu nhỏ dại thờ Chúa Bà, quanh năm hương khói. Chân tượng Chúa trong miếu phủ áo trắng và tiệc Chúa ngày 16-6 âm lịch.

Cụ Phạm Thị Dịu người thường ra gốc đa dọn dẹp kể rằng, rất lâu rồi có một vị tướng quân trên lối đi đánh giặc nghỉ chân ở đây và buộc con Ngữa vào cây đa khiến đỉnh cây bị gãy. Sau, tán cây mọc ra và cây đa có diện mạo như ngày nay. Vào các năm 90 của thế kỷ trước, cây đa có tán lá um tùm, xum xê, từ xa nhìn lại cây đa trông tương tự như mâm xôi khổng lồ. 

Tham Quan Cây đa 13 gốc Hải Phòng 2

Đến thời điểm này, cây đa được UBND phường Đằng Giang nổi trội gây được sự chú ý nên đã có khá nhiều nhiều giải pháp bảo đảm di sản thiên nhiên. Khu vực quanh cây đa được thành lập lát sân thật sạch sẽ và đặt ghế đá như một khu tham quan thắng cảnh để cư dân và khách thập phương ghé chân qua.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu di tích núi Voi Hải Phòng ở đâu thời gian đến vẻ đẹp 2022
(*13*)Cây đa 13 gốc – Cây cổ thụ lớn hạng sang Việt Nam

Cây đa 13 gốc Hải Phòng có tuổi đời hơn 300 tuổi đã gắn bó với cuộc đời của không ít đứa con đất cảng từ lâu. Cây đa cổ thụ lớn nhiều người biết đến đó đã được công nhận là di sản thiên nhiên năm 2014 và biến thành một trong những các nơi thăm quan tâm linh cuốn hút nhiều du khách tham quan. 

Cây đa 13 gốc3

Cây đa hơn 300 tuổi được công nhận là di sản thiên nhiên năm 2014 (Tấm hình sưu tầm)

Cây đa 13 gốc ở Hải Phòng khiến đa số chúng ta phải ngỡ ngàng khi lần đầu được chiêm ngưỡng. Cây có 2 lần bán kính khoảng 40m, chiều cao trên 10 mét, với 1 gốc chính và 12 gốc phụ. Gốc chính ước tính có chu vi khoảng 8,2m, 12 gốc phụ mọc quanh gốc chính có chu vi khoảng 2 – 5 mét. Những gốc chính, phụ nối cùng với nhau bằng các cành có 2 lần bán kính khoảng 1m. Tổng chu vi gốc cây đa nổi trội này có khả năng lên tới 30m. Và phần tán cây rộng có khả năng lên tới mấy trăm m2. 

Khám phá cây đa 13 gốc

Tọa lạc ngay khu xóm Trại, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, phương pháp trọng tâm TP Hải Phòng chừng 5 km về hướng Đông Nam, cây đa Tía – 13 gốc là một địa chỉ tham quan du lịch độc lạ của khách du lịch thập phương lúc đến thăm nội thành Hải Phòng.

Theo tính toán của Chuyên Viên Hội bảo đảm thiên nhiên và thiên nhiên môi trường thiên nhiên VN, cây đa 13 gốc này tới nay đã 304 tuổi, bóng cây tỏa mát một vùng rộng lớn. Cây cao 17,6 m nhưng có đến hơn 30 cành lớn, nhỏ dại tọa lạc ngang trải rộng trên một diện tích 2 lần bán kính đến 52 m. Đỡ các cành cây là các rễ phụ trông như các cột chống. Cây có 12 rễ phụ lớn cùng với một gốc chính nên mới mang tên thường gọi là cây đa 13 gốc.

Tham Quan Cây đa 13 gốc Hải Phòng 3

Cây đa 13 gốc không riêng gì là một cảnh đẹp độc lạ, lạ mắt mà còn đáp ứng nhu cầu cả có nhu cầu hướng vọng tâm linh của khách tới tham quan. Tới đây, người tiêu dùng có khả năng thắp nhang lên miếu thờ bên gốc cây để mong may mắn niềm hạnh phúc cho chính bản thân và hộ dân cư. Ở bên cạnh đó, cây đa 13 gốc còn là người chứng kiến sống, đã nhận thức thấy vô số sự chuyển đổi vùng vùng đất qua bao nhiêu thập kỷ. Cây đã gắn bó, rất gần gũi với cư dân bản địa qua vô số đời và biến thành một biểu tượng tâm linh, đưa tới may mắn cho mỗi cá nhân.

Ngày nay, khi tấc đất, tấc vàng và các biến động của kinh tế thị trường, cây đa 13 gốc đã và sẽ chịu ảnh hưởng tác động uy lực của giai đoạn thành phố hóa. Thế cho nên, bảo tồn và giữ gìn cây đa cũng này là bảo tồn các giá thành lịch sử văn hóa cổ truyền của bản địa.

Ý thức được vấn đề đó, cư dân xóm Trại và UBND phường Đằng Giang đã lập chiến lược bảo tồn rõ ràng và cụ thể: Lập chiến lược chăm nom cây, quy cách về việc bảo đảm tin cậy bảo mật an ninh, trật tự, nghiêm cấm chuyển động mê tín dị đoan, dị đoan dưới gốc đa. Ngay cổng vào di tích lịch sử cây đa 13 gốc là tấm biển có nội dung Ban tổ chức khu di tích lịch sử nhu yếu nhân dân bản địa gìn giữ, bảo đảm cảnh quan vị trí, bảo đảm tin cậy thiên nhiên môi trường thiên nhiên sạch đẹp. 

Cây đa 13 gốc Hải Phòng – Cây đa lớn nhất Việt Nam

Hiện nay, cây hiện nay đang bị sâu bệnh tấn công, còn nếu như không nhanh gọn lẹ có giải pháp bảo tồn thì cây đa Tía – 13 gốc cũng chung số phận như cây đa Tân Trào, cây đa Cổ Loa…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch đền Phú Xá Hải Phòng thờ ai Địa Chỉ Di Chuyển 2022

Để bảo tồn và gìn giữ cây quý này, thời hạn đến chính quyền trực thuộc bản địa liên tiếp siết chặt hơn các nội quy về bảo đảm cảnh quan thiên nhiên môi trường thiên nhiên vị trí, lập chiến lược chăm nom, giữ gìn sự phát triển cho cây, chấn chỉnh chuyển động tâm linh để hạn chế sự thái quá vào mê tín dị đoan, hủ tục… Cùng theo đó, UBND phường Đằng Giang đang khiến hồ sơ ý kiến đề xuất Hội Bảo đảm thiên nhiên và thiên nhiên môi trường thiên nhiên VN công nhận cây đa 13 gốc là cây di sản VN.

Làng quê Việt Nam có không ít cây đa thuộc hàng cổ thụ nhưng tới nay có lẽ rằng chỉ có cây đa tọa lạc ở đầu một ngôi làng thuộc thành phố Hải Phòng là cây cổ thụ trổ được rất nhiều gốc nhất. Rất nhiều du khách tham quan lúc đến bản địa đều phải trầm trồ trước sự cao thượng của cây đa khổng lồ 13 gốc. Những cái rễ lớn của cây đa rủ xuống ôm trọn lấy ngôi miếu cổ ở trong như một mái đình trời bỗng nhiên. 

cây đa 13 gốc 3

Chẳng hiểu do thổ nhưỡng hay do khí biển địa chỉ đất cảng mà cây đa 13 gốc có sức sống rất chi là mãnh liệt. Nhiều cây đa cổ thụ nhiều người biết đến ở các vùng đất khác như cây đa Thổ Hà, cây đa Đình Bảng, cây đa ở thành Cổ Loa xưa đều đã bị bật gốc hoặc bom đạn cuộc chiến tranh phá hủy. Nhưng cây đa 13 gốc này thông qua hàng nghìn năm mưa gió bão bùng, bom đạn khói lửa… vẫn hiên ngang đầy sức sống.

Không khí phẳng lặng, tĩnh lặng nhuốm màu linh thiêng có vẻ như luôn bao phủ cả khoảng không địa chỉ đây. Những tán lá đa hàng nghìn năm nay vẫn tiếp tục tỏa bóng rợp mát trên cả khu đất rộng lớn. Những gốc đa khổng lồ tạo thành các cột lớn khiến cả vị trí này nhuốm một màu phẳng lặng, tĩnh lặng khó tả. Nếu bạn có dịp tới với Hải Phòng thì chớ nên bỏ qua địa chỉ đây để được chiêm ngưỡng cây đa 13 gốc ở đây mà dường như không có những địa điểm nào dành được!

Chuyên Mục: Review Hải Phòng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Cây đa 13 gốc Hải Phòng – Cây đa lớn nhất Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *