Review Tham Quan Cây đa 13 gốc Hải Phòng ở đâu,truyền thuyết 2021

20170918 155620

Cây đa 13 gốc ở đâu?

Cây đa 13 gốc nổi tiếng với người dân Hải Phòng từ nhiều năm nay, cây đa ngự trị ở vị trí xóm Trại, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Hải Phòng. Theo lời kể của những cụ cao niên từ khi còn nhỏ cây đã này đã có rất nhiều 13 gốc. Từ thời những năm kháng chiến chống Pháp nên những cụ cao tuổi cũng không biết đúng đắn tuổi của cây.

Cây đa 13 gốc cao khoảng 10m với hàng chục cành to tạo thành tán rộng, có đường kính khoảng 40m, cây có 13 gốc to gồm một gốc chính và 12 gốc phụ. Gốc chính có chu 8,2m 12 gốc còn lại mọc quanh gốc chính với chu vi từ 2-5m, tổng chu vi của 13 gốc là trên 30m. Những gốc được nối với nhau bằng những cành có đường kính gần 1m đan xen nhau.

Cây đa Tía 13 gốc là một nơi tham quan du lịch độc đáo của khách tham quan thập phương khi đến thăm nội thành Hải Phòng, sau đây chúng ta hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cây đa 13 gốc nhé!

Tham Quan Cây đa 13 gốc Hải Phòng

Đặc điểm Cây đa 13 gốc Hải Phòng

Cây đa Mười Ba Gốc cao khoảng 10 mét, có hàng chục cành to tạo tán rộng với đường kính của tán khoảng 40 m. Cây có 13 gốc to, thẳng, gồm một gốc chính (gốc thật) và 12 gốc phụ (thực chất là rễ phụ to). Gốc chính to nhất, chu vi 8,2 m (khoảng 4 – 5 người ôm xuể). Mười hai gốc còn lại quanh gốc chính, khoảng 2 – 3 người ôm. Tổng chu vi của 13 gốc khoảng 30 m. Những gốc được nối với nhau bằng những cành có đường kính gần 1 m, những cành đan xen nhau. 

Mặc dù đã trên 300 năm tuổi, nhưng cây đa vẫn chưa hề bị sâu, bệnh hay bị tàn phá.(*13*)

Truyền thuyết về cây đa 13 gốc

Theo truyền thuyết trong trận đánh quân Nam Hán xâm lược Hai Bà Trưng cưỡi voi đi ngang qua thấy cây đa xanh tốt, rợp bóng nên dừng chân bên gốc đa để nghỉ ngơi. Voi của Hai Bà đã dùng vòi bẻ ngọn đa để ăn, từ đó cây chỉ phát triển được chiều ngang hạn chế về độ cao do mất ngọn. Vì vậy ngày nay cây đa có độ cao khiêm tốn chỉ cao gần 10m, nhưng tán rộng mấy trăm m2.

Phía dưới gốc đa có một miếu thờ bên trong có một bia đá khắc chữ Hán Nôm. Theo người dân địa phương, miếu đã có rất nhiều từ lâu đời thờ Đức Thổ Vượng người có công giúp dân khai hoang lập ấp. Ngoài ra miếu còn là nơi thờ những quan, thần, cô, cậu và những vong hồn không nơi nương tựa.

Không ít người cho rằng Bà Chúa Nam Phương đã về đây ngự trị nên tuần rằm ngày lễ, ngày Tết người dân thường đến đây thắp hương cầu khấn những điều tốt lành, phát tài tại đây. 

Tham Quan Cây đa 13 gốc Hải Phòng 1

Cây đa 13 gốc ở Hải Phòng thờ ai?

Nếu đã đến đây, bạn cũng sẽ được kể về câu chuyện cây đa 13 gốc ở Hải Phòng thờ ai. Ngay dưới gốc đa có một miếu thờ, bên trong có một bia đá khắc chữ Hán Nôm. Ngôi miếu này được dựng lên và thờ Đức Thổ Vương – người đã có rất nhiều công giúp nhân dân khai hoang, lập ấp. Cạnh bên đó, người dân còn cho biết, ngôi miếu còn thờ những quan, cô, cậu, thần và những vong hồn. 

Cây đa 13 gốc

Cạnh bên đó, người dân Hải Phòng còn tin rằng đền cây đa này được Bà Chúa Năm Phương ngự trị, nên cứ như một phong tục lâu đời, mỗi tuần rằm, ngày lễ, Tết, người dân đều đến đây hương khói, lễ Chúa Bà Năm Phương và cầu khấn bình yên. 

Xem Thêm:  Review Khám phá Làng cau Cao Nhân Hải Phòng ở đâu,đặc điểm,quy trình 2022

Tương truyền, khi xưa Bà Chúa Năm Phương cùng 2 cô hầu đã đi được xe kéo dạo quanh vùng đất Hải Phòng. Và cây đa 13 gốc là điểm dừng chân cuối cùng của bà. Vì vậy, nơi đây trở thành một trong những địa danh mang tính tâm linh thiêng liêng và được người dân hết sức chăm lo hương khói. Những câu chuyện về việc đến cây đa 13 gốc cầu gì, sắm lễ cây đa 13 gốc như vậy nào được nhiều người quan tâm. 

Cây đa 13 gốc1

Những sự tích về cây đa tính chất này thật sự khiến khách tham quan bị cuốn hút. Cạnh bên những câu chuyện đó, xứ cảng còn khiến người ta say mê với nhiều phong cảnh thiên nhiên tươi xinh như tuyệt tình cốc, đảo Bạch Long Vĩ, những bãi biển Hải Phòng xinh như Đồ Sơn, vịnh Lan Hạ, Cát Bà, Hòn Dấu… 

Cây đa với sức sống mãnh liệt

Cây đa 13 gốc nổi tiếng với người dân Hải Phòng từ nhiều năm nay. Qua một thời gian phát triển quá trình thành phố hóa, xóm Trại thưa thớt dân cư giờ đông đúc. Nhưng khi đến đây, người ta vẫn cảm nhận thấy được cảm hứng mát mẻ, yên bình của làng quê bởi hình ảnh cây đa ở ngay đầu làng. 

Cụ Thiết gần 80 tuổi người có nhiều năm gắn bó với cây đa này kể, dưới gốc đa trước kia có một am nhỏ thờ thổ địa. Gần đây, ngày càng nhiều người đến lễ bái, nhất là ngày rằm, mùng một âm lịch, mỗi ngày có hàng nghìn người. Không chỉ có khách từ Hải Phòng mà còn từ Quảng Ninh, Thái Bình, TP. hà Nội… cũng về chiêm ngưỡng vẻ xinh lạ lùng của cây đa.

Tương truyền khi xưa Chúa năm phương cùng 2 cô hầu cận hay đi xe kéo lúc nửa đêm dạo quanh vùng đất Hải Phòng, cây đa 13 gốc là nơi chúa bà dừng chân cuối cùng. Người dân thấy sự linh thiêng nên dưới gốc đa nên lập 1 ngôi miếu nhỏ thờ Chúa Bà, quanh năm hương khói. Chân tượng Chúa trong miếu phủ áo trắng và tiệc Chúa ngày 16-6 âm lịch.

Cụ Phạm Thị Dịu người thường ra gốc đa quét dọn kể rằng, ngày xưa có một vị tướng quân trên đường đi đánh giặc dừng chân ở đây và buộc ngựa vào cây đa khiến ngọn cây bị gãy. Sau, tán cây mọc ra và cây đa có hình dáng như ngày nay. Vào những năm 90 của thế kỷ trước, cây đa có tán lá rậm rạp, sum sê, từ xa nhìn lại cây đa trông giống như mâm xôi khổng lồ. 

Tham Quan Cây đa 13 gốc Hải Phòng 2

Đến nay, cây đa được UBND phường Đằng Giang tính chất quan tâm nên đã có rất nhiều nhiều biện pháp bảo vệ di sản thiên nhiên. Khu vực quanh cây đa được xây dựng lát sân sạch sẽ và đặt ghế đá như một khu tham quan thắng cảnh để người dân và khách thập phương ghé chân qua.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Phủ Thượng Đoạn Hải Phòng ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

Cây đa 13 gốc – Cây cổ thụ to cao cấp Việt Nam

Cây đa 13 gốc Hải Phòng có tuổi đời hơn 300 tuổi đã gắn bó với cuộc sống của những người con đất cảng từ lâu. Cây đa cổ thụ to nổi tiếng này đã được công nhận là di sản thiên nhiên năm 2014 và trở thành một trong những điểm du lịch tâm linh thu hút nhiều khách tham quan. 

Cây đa 13 gốc3

Cây đa hơn 300 tuổi được công nhận là di sản thiên nhiên năm 2014 (Hình ảnh sưu tầm)

Cây đa 13 gốc ở Hải Phòng khiến nhiều người phải ngỡ ngàng khi lần đầu được chiêm ngưỡng. Cây có đường kính khoảng 40m, độ cao trên 10m, với 1 gốc chính và 12 gốc phụ. Gốc chính ước tính có chu vi khoảng 8,2m, 12 gốc phụ mọc quanh gốc chính có chu vi khoảng 2 – 5m. Những gốc chính, phụ nối với nhau bằng những cành có đường kính khoảng 1m. Tổng chu vi gốc cây đa tính chất này có thể lên đến 30m. Và phần tán cây rộng có thể lên đến mấy trăm m2. 

Khám phá cây đa 13 gốc

Tọa lạc ngay khu xóm Trại, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, phương thức trung tâm TP Hải Phòng chừng 5 km về phía Đông Nam, cây đa Tía – 13 gốc là một nơi tham quan du lịch độc đáo của khách tham quan thập phương khi đến thăm nội thành Hải Phòng.

Theo tính toán của chuyên gia Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường thiên nhiên VN, cây đa 13 gốc này đến nay đã 304 tuổi, bóng cây tỏa mát một vùng rộng to. Cây cao 17,6 m nhưng có tới hơn 30 cành to, nhỏ tọa lạc ngang trải rộng trên một diện tích đường kính tới 52 m. Đỡ những cành lá là những rễ phụ trông như những cột chống. Cây có 12 rễ phụ to song song với một gốc chính nên mới mang tên gọi là cây đa 13 gốc.

Tham Quan Cây đa 13 gốc Hải Phòng 3

Cây đa 13 gốc không chỉ là một cảnh xinh độc đáo, lạ mắt mà còn đáp ứng cả nhu cầu hướng vọng tâm linh của khách đến tham quan. Đến đây, quý khách có thể thắp hương lên miếu thờ bên gốc cây để mong phát tài hạnh phúc cho bản thân và hộ gia đình. Cạnh bên đó, cây đa 13 gốc còn là nhân chứng sống, đã nhìn thấy rất nhiều sự thay đổi vùng vùng đất qua bao nhiêu thập kỷ. Cây đã gắn bó, thân thuộc với người dân địa phương qua rất nhiều đời và trở thành một hình tượng tâm linh, mang đến phát tài cho mọi người.

Ngày nay, khi tấc đất, tấc vàng và những biến động của thương mại thị trường, cây đa 13 gốc đã và sẽ chịu tác động mạnh mẽ của quá trình thành phố hóa. Vì vậy, bảo tồn và giữ gìn cây đa cũng đây là bảo tồn những giá trị lịch sử văn hóa truyền thống của địa phương.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Quần thể Di tích lịch sử Tràng Kênh Hải Phòng 2022

Ý thức được điều này, người dân xóm Trại và UBND phường Đằng Giang đã lập kế hoạch bảo tồn cụ thể: Lập kế hoạch chăm sóc cây, quy định về việc đảm bảo an toàn an ninh, trật tự, nghiêm cấm hoạt động mê tín, dị đoan dưới gốc đa. Ngay cổng vào di tích cây đa 13 gốc là tấm biển có nội dung Ban tổ chức khu di tích yêu cầu nhân dân địa phương gìn giữ, bảo vệ phong cảnh khu vực, đảm bảo an toàn môi trường thiên nhiên sạch xinh. 

Cây đa 13 gốc Hải Phòng – Cây đa lớn nhất Việt Nam

Hiện nay, cây đang bị sâu bệnh tiến công, nếu không nhanh chóng có biện pháp bảo tồn thì cây đa Tía – 13 gốc cũng chung số phận như cây đa Tân Trào, cây đa Cổ Loa…

Để bảo tồn và gìn giữ cây quý này, thời gian tới chính quyền địa phương tiếp tục siết chặt hơn những nội quy về bảo vệ phong cảnh môi trường thiên nhiên khu vực, lập kế hoạch chăm sóc, giữ gìn sự tăng trưởng cho cây, chấn chỉnh hoạt động tâm linh để tránh sự thái quá vào mê tín, hủ tục… Đồng thời, UBND phường Đằng Giang đang làm hồ sơ đề nghị Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường thiên nhiên VN công nhận cây đa 13 gốc là cây di sản VN.

Làng quê Việt Nam có nhiều cây đa thuộc hàng cổ thụ nhưng đến nay có lẽ chỉ có cây đa tọa lạc ở đầu một ngôi làng thuộc thành phố Hải Phòng là cây cổ thụ trổ được nhiều gốc nhất. Rất nhiều khách tham quan khi đến địa phương đều phải trầm trồ trước sự hùng vĩ của cây đa khổng lồ 13 gốc. Những cái rễ to của cây đa rủ xuống ôm trọn lấy ngôi miếu cổ ở trong như một mái đình trời tự nhiên. 

cây đa 13 gốc 3

Chẳng hiểu do thổ nhưỡng hay do khí biển nơi đất cảng mà cây đa 13 gốc có sức sống vô cùng mãnh liệt. Nhiều cây đa cổ thụ nổi tiếng ở những vùng đất khác như cây đa Thổ Hà, cây đa Đình Bảng, cây đa ở thành Cổ Loa xưa đều đã bị bật gốc hoặc bom đạn chiến tranh tàn phá. Nhưng cây đa 13 gốc này trải qua hàng trăm năm mưa gió bão bùng, bom đạn khói lửa… vẫn hiên ngang đầy sức sống.

Không khí yên bình, tĩnh lặng nhuốm màu linh thiêng dường như luôn bao trùm cả không gian nơi đây. Những tán lá đa hàng trăm năm nay vẫn cứ tỏa bóng rợp mát trên cả khu đất rộng to. Những gốc đa khổng lồ tạo thành những cột to khiến cả khu vực này nhuốm một màu yên bình, tĩnh lặng khó tả. Nếu bạn có dịp đến với Hải Phòng thì không nên bỏ qua nơi đây sẽ được chiêm ngưỡng cây đa 13 gốc ở đây mà không có nơi nào có được!

Chuyên Mục: Review Hải Phòng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Cây đa 13 gốc Hải Phòng – Cây đa to nhất Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.