Review Hải Phòng

Review Tham Quan Du Lịch Chợ Sắt Hải Phòng, ở đâu, đường đi, có gì 2023

Thời hoàng kim Chợ Sắt Hải Phòng

Chợ Sắt Hải Phòng là khu chợ đầu mối nổi tiếng và sầm uất bậc nhất của thành phố Hải Phòng vào những năm 80, 90 của thế kỷ trước. Khu chợ này thu hút được nhiều người dân sinh sống tại tỉnh, thành phố Hải Phòng và các khu vực lân cận đến mua sắm nhờ nhiều mặt hàng đa dạng với nhiều mẫu mã đa dạng.

Kinh doanh tại Chợ Sắt Hải Phòng

Theo lời kể của chủ kinh doanh Chợ Sắt Hải Phòng, thời điểm đó để có được một kiod ở đây, chủ quầy phải chi từ 50 – 60 triệu đồng, chưa kể còn phải mất 3 – 4 “vé” (300 – 400 USD) cho “cò”. Tuy kinh phí đầu tư “trên trời” nhưng những tiểu thương Hải Phòng vẫn dốc vốn liếng bởi kinh doanh ở đây là “làm chơi ăn thật”. Thời hoàng kim Chợ Sắt Hải Phòng, tiểu thương có sạp hàng trên chợ Sắt hàng ngày phải lời vài “chỉ”, nhiều quầy kinh doanh chưa tới một năm đã hồi số vốn liếng để mua kinh doanh.

Chợ Sắt Hải Phòng: Vang bóng một thời

Sau sự cố cháy Chợ Sắt Hải Phòng năm 1985, Chợ Sắt Hải Phòng được bắt đầu khởi công xây dựng thành trung tâm kinh tế tài chính, dịch vụ với thiết kế kiến thiết thiết kế mô dựng nên lập gồm sáu tầng (diện tích mặt bằng hơn 13 nghìn m2, diện tích cần sử dụng gần 40 nghìn m2) với vốn đầu tư dự kiến 10 triệu USD.

Chợ Sắt Hải Phòng hiện tại trở thành trung tâm thương mại lớn với đa dạng mặt hàng phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân Hải Phòng và các tỉnh lân cận.

 Chợ Sắt Hải Phòng

Hiện trạng Chợ Sắt Hải Phòng

Tuy nhiên, sau khi xây dựng và thành lập và đi vào hoạt động việc kinh doanh Hiện trạng Chợ Sắt Hải Phòng đã không còn huy hoàng như xưa. Những hộ không buôn bán tập trung tại chợ Sắt mà chuyển dịch tới các con đường bao quanh như Quang Trung, Lý Thường Kiệt, Ký Con, Hoàng Ngân, Phạm Hồng Thái,…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch suối nước nóng Tiên Lãng Hải Phòng ở đâu giá vé 2022

Cải tiến khu vực mới

Khu vực chợ đang cải tiến sẽ được xây dựng mới và nâng tầm phát triển tự phát. Khu vực mới sẽ bao gồm hơn 2.000 quầy bán sản phẩm, ba tầng trên thành khách sạn, nhà hàng, vũ trường và khu văn phòng.

Thực trạng chợ Sắt Hải Phòng

Tuy nhiên, sau khi xây dựng và đi vào hoạt động kinh doanh, chợ Sắt Hải Phòng đã không còn huy hoàng như xưa. Những hộ không buôn bán tập trung tại chợ Sắt mà chuyển dịch tới các con đường bao quanh như Quang Trung, Lý Thường Kiệt, Ký Con, Hoàng Ngân, Phạm Hồng Thái,… Dần dần, từ hơn 1.000 hộ tham gia kinh doanh trong chợ sụt xuống còn hơn 300 hộ.

Chợ Sắt Hải Phòng: Vang bóng một thời

Tầng 2 và 3 bị bỏ trống

Toàn bộ tầng 2 và 3 của chợ Sắt bị bỏ trống sau khi biến thành nhà kho.

Chợ Sắt trở nên u ám và vắng tanh

Theo năm tháng, chợ Sắt trở nên u ám và mờ mịt và sầm uất, nườm nượp “kẻ mua người bán” ngày ấy giờ làm nên vắng tanh, đìu hiu. Khu chợ vắng tanh đìu hiu giữ trung tâm TP, Hải Phòng.

Thực trạng hiện tại

Qua ghi nhận thực tế của PV, Chợ Sắt Hải Phòng hôm nay chỉ còn vài chục hộ kinh doanh đồ điện tử gia dụng dân dụng còn chuyển động nhưng lượng người mua sắm chọn lựa và chọn lựa khá ít. Ngay cả những quầy bán hàng ngoài trời mặt tiền của chợ cũng chỉ có lác đác vài người ghé mua sắm chọn lựa và chọn lựa.

Chợ Sắt Hải Phòng: Vang bóng một thời

Khu chợ xuống cấp trầm trọng

Cơ sở hạ tầng chợ Sắt sau nhiều năm chuyển động nhưng không được đầu tư góp vốn góp vốn đầu tư tu sửa nay đã xuống cấ

Chợ Sắt Hải Phòng – Từ khát vọng đến tàn phá

Tình trạng chợ Sắt hiện tại

Chợ Sắt Hải Phòng – một khu chợ đầu mối từng nổi tiếng với diện tích hàng trăm ngàn m2 đang trong tình trạng hoang vắng, tồi tàn. Trên trần tường bị nứt thành những rãnh dài, phần vữa, gỗ bên trong nay chỉ trực rơi xuống. Thang cuốn hiện đại nhất thời bấy giờ nay phủ kín bụi, thành cầu thang bộ theo thời gian cũng han gỉ, cũ kĩ. Khu vực tầng hai của chợ Sắt vẫn bỏ trống không kinh doanh, các kiod hàng được quây kín bằng ván gỗ và khóa chặt.

Chợ Sắt Hải Phòng: Vang bóng một thời

Lịch sử phát triển

Chợ Sắt Hải Phòng được xây dựng vào năm 1927 với mục đích là trung tâm buôn bán các sản phẩm sắt thép trong khu vực miền Bắc. Tuy nhiên, không chỉ đơn thuần là khu chợ bán sắt, Chợ Sắt còn có các khu vực bán phụ kiện, linh kiện điện tử, đồ gia dụng, quần áo…

Xem Thêm:  Review Khu du lịch Đồi Rồng Hải Phòng ở đâu,có gì,lưu trú 2021

Kinh doanh tại chợ Sắt

Trước đây, chợ Sắt còn là địa điểm thu hút nhiều nhà hàng kinh doanh đồ ăn, quán game, vũ trường thuê mặt bằng trên tầng 3, tầng 4 của chợ Sắt. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian các hộ kinh doanh này cũng rời đi vì không thể kinh doanh được. Hiện nay, chỉ có một số hộ kinh doanh điện tử tận dụng địa điểm để “mông” loa, khiến phần vỏ loa la liệt khắp chỗ đứng, thậm chí là còn vất thành đống trên mái tôn của tầng một.

Hệ quả của tàn phá

Mất đi hình dáng khang trang, sáng sủa của ngày mới khánh thành, tầng 2 chợ Sắt nay hoang vắng, tồi tàn. Sự tàn phá của khu chợ này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế và văn hóa của thành phố Hải Phòng. Chợ Sắt – một biểu tượng của thành phố từng mang ý nghĩa n

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng kêu gọi đầu tư vào Tổ hợp Trung tâm kinh tế tài chính thay thế cho chợ Sắt

Chợ Sắt Hải Phòng: Vang bóng một thời

Mục đích cuộc họp

Mới đây, tại cuộc họp với các Sở, ngành, đơn vị chức năng tính năng giải trình báo cáo về tình hình chuyển động không hiệu quả của Trung tâm kinh tế tài chính chợ Sắt, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng đã nêu ra quan điểm cần lôi cuốn các nhà đầu tư để thực hiện Dự án công trình dự án công trình xây dựng Tổ hợp Trung tâm kinh tế tài chính, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê thay thế cho chợ Sắt đang ngày càng xuống cấp.

Chợ Sắt Hải Phòng: Vang bóng một thời

Phản ứng của công chúng

Trước thông tin trên, phần lớn người dân cảm nhận thấy việc đầu tư góp vốn đầu tư xây dựng mới chợ Sắt là rất cần thiết. Nhiều ý kiến đánh giá và nhận định rằng, chợ Sắt nằm tại nơi đặt đắc địa thuộc dải trung tâm của thành phố Hải Phòng nếu vẫn để chuyển động theo mô hình cũ thì rất lãng phí. Mặt sót lại, số đông tất cả chúng ta dân tỏ ra hối tiếc bởi chợ Sắt từng là trung tâm buôn bán vang danh một thời.

Chợ Sắt Hải Phòng: Vang bóng một thời

Đến chợ Sắt của hôm nay, chắc hẳn ai cũng không nhận ra diện mạo của một khu chợ đầu mối u ám và mờ mịt và sầm uất, nổi tiếng và mang ý nghĩa nổi bật của thành phố Hải Phòng năm nào.

Xem Thêm:  Review Khám phá Làng cau Cao Nhân Hải Phòng ở đâu,đặc điểm,quy trình 2022

Mới mới đây, tại cuộc họp với các Sở, ngành, đơn vị chức năng tính năng giải trình báo cáo về tình hình chuyển động không hiệu quả của Trung tâm kinh tế tài chính chợ Sắt, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng đã nêu ra quan điểm cần lôi cuốn các nhà đầu tư để thực hiện Dự án công trình dự án công trình xây dựng Tổ hợp Trung tâm kinh tế tài chính, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê thay thế cho chợ Sắt đang ngày càng xuống cấp.

Trước thông tin trên, phần lớn người dân cảm nhận thấy cảm nhận thấy việc đầu tư góp vốn góp vốn đầu tư xây dựng mới chợ Sắt là rất rất cần thiết. Nhiều ý kiến đánh giá và nhận định rằng, chợ Sắt nằm tại nơi đặt đặt đắc địa thuộc dải trung tâm của thành phố Hải Phòng nếu vẫn để chuyển động theo mô hình cũ thì rất lãng phí.

Chợ Sắt Hải Phòng: Vang bóng một thời

Mặt sót lại, số đông tất cả chúng ta dân tỏ ra hối tiếc bởi chợ Sắt từng là trung tâm buôn bán vang danh một thời. Dù đã suy tàn nhưng đây cũng đấy là niềm tự hào của thành phố Hải Phòng. Thay thể bởi một trung tâm cao cấp, hiện đại chắc hẳn sẽ đánh mất cái “hồn” vốn có của chợ Sắt.

Chợ Sắt từng là trung tâm buôn bán vang danh một thời. Dù đã suy tàn nhưng đây cũng đấy là niềm tự hào của thành phố Hải Phòng.

Chuyên Mục: Review Hải Phòng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chợ Sắt Hải Phòng Vang bóng một thời

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button