Review Hải Phòng

Review Tham Quan Khu di tích Bạch Đằng Giang Hải Phòng Ở Đâu Lịch Sử Vẻ Đẹp 20

Khu di tích Bạch Đằng Giang Hải Phòng ở phần nào ?

Khu di tích Bạch Đằng Giang Hải Phòng , cách trung tâm thành phố Hải Phòng chừng 18km về phía Đông Bắc, vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia.

Vùng đất Tràng Kênh-Bạch Đằng (huyện Thủy Nguyên), cách trung tâm thành phố Hải Phòng chừng 18km về phía Đông Bắc, là Vị trí nổi tiếng với 3 trận thủy chiến chống quân xâm lược trong lịch sử Việt Nam.

Khu di tích Bạch Đằng Giang Hải Phòng(*20*)

Giới thiệu Khu di tích Bạch Đằng Giang Hải Phòng

Những cuộc chiến đó gắn liền với tên tuổi các bậc hào kiệt: Vua Lê Đại Hành, Quốc Công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và Đức Vương Ngô Quyền.

Để tưởng nhớ các vị anh hùng dân tộc lập nên những chiến thắng vang dội trên dòng sông Bạch Đằng lịch sử, người dân đã trở thành lập khu di tích Bạch Đằng Giang – một quần thể phong cách xây dựng loại hình bề thế, khang trang.

Khu di tích Bạch Đằng Giang vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia.

Khu di tích Bạch Đằng Giang Hải Phòng , sự hòa quyện linh khí thiên-địa-nhân. Từ sông Bạch Đằng nhìn vào, Tràng Kênh như một Hạ Long trên cạn với nhiều núi non hùng vĩ.

Tràng Kênh cũng đấy là vùng đất lưu giữ di chỉ của các người Việt cổ, Chỗ đứng giao thoa văn hóa của các người miền núi ở cánh cung Đông Triều với người miền biển của văn hóa Hạ Long của các bộ tộc Âu Việt và Lạc Việt.

Lịch sử Khu di tích Bạch Đằng Giang Hải Phòng

Lịch sử Khu di tích Bạch Đằng Giang Hải Phòng ,Từ trước công nguyên đến thời Bắc thuộc, núi Tràng Kênh – sông Bạch Đằng án ngữ tuyến đường xâm lăng duy nhất về phương Nam của các quyền lực Phương Bắc…

Địa điểm đây, từ thế kỷ X đến thế kỷ XIII diễn ra 3 trận quyết chiến chiến lược, cả 3 lần đều cần sử dụng trận địa cọc, cả 3 lần đều chỉ xảy ra trong 1 ngày, 1 con nước sáng lên chiều xuống và tiêu diệt gọn đối thủ, bắt sống giặc, chém chết chủ tướng, làm đối thủ Nam Hán, Đại Tống, Nguyên Mông đều bạt vía kinh hồn. Không một khúc sông nào Chỗ đứng đây không nhuốm máu đối thủ.

(*20*)Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành đánh giá rằng: “Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, vùng đất Hải Phòng và dòng sông Bạch Đằng luôn giữ vai trò trọng yếu trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm bảo đảm an toàn Tổ quốc. Từ ngày xưa, sông Bạch Đằng với cửa biển Nam Triệu đã là tuyến đường thủy quan trọng nhất dẫn vào kinh đô nước ta“.

“Trên dòng sông Bạch Đằng vào các năm 938, 981, 1288, dưới sự lãnh đạo của ba vị anh hùng dân tộc là Ngô Quyền, Lê Hoàn, Trần Hưng Đạo, với chiến thuật trận địa cọc khác biệt, nhân dân ta đã cũng trở thành những chiến thắng vĩ đại, đập tan cuộc xâm lược của các triều đại phong kiến phương Bắc. Những dấu tích đa dạng chủng loại về 3 trận quyết chiến chiến lược đó còn lưu giữ trên khắp địa bàn thành phố Hải Phòng, đặc thù là tại địa chỉ huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng“, ông Lê Văn Thành nhấn mạnh vấn đề vụ việc.

Khu di tích Bạch Đằng Giang Hải Phòng(*20*)

Để tưởng nhớ các vị anh hùng dân tộc lập nên những chiến thắng vang dội trên dòng sông lịch sử, người dân đã trở thành lập khu di tích Bạch Đằng Giang Hải Phòng – một quần thể phong cách xây dựng loại hình bề thế, khang trang.

Từ năm 2008 tới lúc này, các công trình xây dựng thành lập trong khu di tích đã lần lượt được xây dựng, tạo nên một quần thể di tích uy nghi, lung linh soi bóng xuống Bạch Đằng Giang lịch sử. Khu di tích lưng tựa núi, chân đạp sông, mắt dõi biển Đông, tạo thành chỗ dựa tâm linh cho toàn bộ vùng Đông Bắc Tổ quốc.

Vẻ đẹp Khu di tích Bạch Đằng Giang Hải Phòng

Ưu điểm trong quần thể Khu di tích Bạch Đằng Giang Hải Phòng đã không còn gì không nói tới ngôi đền mang tên Bạch Đằng Giang thờ Đức Ngô Quyền Vương, người khai sinh trận địa cọc Bạch Đằng, đánh thắng quân Nam Hán năm 938, ngã ngũ 1117 năm Bắc thuộc, mở ra nền văn minh Đại Việt.

Cách đền Bạch Đằng Giang chừng 500m là đền Tràng Kênh Vọng Đế thờ Đức Vua Lê Đại Hành, năm 981 ngài đã tái tạo lại địa cọc của Ngô Quyền, có công đánh Tống bình Chiêm, đưa Đại Cồ Việt ngang hàng với Đại Hán.

Tiếp đến là Linh từ Tràng Kênh thờ Quốc Công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn – ngài có công 3 lần đánh bại Nguyên Mông, đỉnh điểm là chiến thắng Bạch Đằng 1288, đập tan dã tâm xâm lược nước ta của Đế chế Nguyên Mông, mở ra nền văn minh Đông A rực rỡ.

Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những những Chỗ đứng đặc thù của khu di tích. Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, Người luôn trong tâm hồn mỗi cá nhân dân đất Việt. Nhiều đền, chùa đình, miếu trong toàn nước đã lập bàn thờ cúng cúng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Khu di tích Bạch Đằng Giang là Chỗ đứng trước tiên tại Hải Phòng lập đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh để nhân dân và thu khách thập phương bày tỏ lòng thành kính, nhớ thương Người.

https://www.youtube.com/watch?v=hiVRSwzjBGE
(*20*)

Hướng ra phía phía sông Bạch Đằng là 3 pho tượng của các bậc danh vương, danh tướng Ngô Quyền, Lê Đại Hành và Trần Hưng Đạo, đứng uy nghi canh giữ Chỗ đứng cửa sông lịch sử. Điểm đặt này gọi là Quảng trường Chiến thắng. Dự án công trình thành lập được hoàn thành xong vào tháng Chạp năm Bính Thân 2016, đón xuân mới Đinh Dậu 2017.

Theo Ban Quản lý khu di tích Bạch Đằng Giang, các pho tượng được đúc bằng đồng nguyên khối, mỗi pho tượng có chiều cao 8m, trọng lượng 40 tấn.

Ba vị anh hùng được tạc với thần thái tấp nập, mỗi vị mang một sắc thái riêng. Đức vương Ngô Quyền đứng giữa, chân đạp sóng, tay chỉ thẳng dòng sông Bạch Đằng, Chỗ đứng vùi xác đối thủ.

Đức Hoàng đế Lê Đại Hành áo bào tung bay trong gió, tay nắm chặt đốc kiếm, mắt rực sáng thiêu đốt đối thủ.

Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn khoan thai, tay phải giữ “Binh thư yếu lược” Bình Nguyên, tay trái nắm chắc chuôi gươm, dáng hiên ngang.

Cả 3 vị đứng trên bệ đá, lưng tựa tùng xanh Thiên niên thịnh, mắt dõi trùng khơi trong tư thế uy phong, rực sáng giữa màu xanh của trời, của non, của nước.

Dưới mặt nước là bãi cọc lim bịt sắt gồm 180 cọc được dựng lại dưới lòng sông, tượng trưng cho thế trận năm xưa mà các tiền nhân đã cho dựng lên để tiêu diệt đối thủ…

Vẻ đẹp Khu di tích Bạch Đằng Giang Hải Phòng không chỉ có những ngôi đền, cảnh đẹp mà còn xây dựng những công trình xây dựng thành lập thỏa mãn nhu cầu hoạt động tham quan, trải nghiệm và học tập tích hợp cho du khách. Này là khu vườn tượng mô tả việc làm cọc chống giặc ngoại xâm của ông cha ta; khu mô phỏng khu rừng rậm rậm gỗ lim và vườn tượng chế tác cọc Bạch Đằng; khu đặt những bức tượng phật phật chân thật như làm “sống lại” (*20*)chiến thắng Bạch Đằng Giang lịch sử…

Những công trình xây dựng thành lập văn hóa liên quan đến chiến thắng Bạch Đằng Giang như phần nào phản ánh diện mạo của 3 trận thủy chiến trong lịch sử. Hằng năm, khu di tích Bạch Đằng Giang dường như không ngừng mở mang, hoàn thiện xong, đón hàng triệu du khách trong và ngoài nước về thăm quan trong cả 4 mùa.

Khu di tích Bạch Đằng Giang Hải Phòng(*20*)

Khu du tích Bạch Đằng Giang là một trong những số ít khu du lịch tiến hành thành công “3 không” ((*20*)không tài chính, không thu phí, không rác thải). Nhờ nguyên tắc “3 không” này, khu di tích đã đưa đến một không gian văn hóa, lịch sử yên bình đúng nghĩa.

Anh Nguyễn Ngọc Quang đến từ Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh sẻ chia đến Bạch Đằng Giang để tìm về lịch sử. Đến Bạch Đằng Giang để thấy cảm nhận thấy một phong cảnh, không gian mang đậm sắc thái văn hóa dân tộc, vừa hùng vĩ của núi sông, vừa linh thiêng và cảm nhận như tiếng ông cha từ ngàn xưa vẫn vang vọng về.

Khu di tích Bạch Đằng Giang Hải Phòng -Tràng Kênh thực sự là một Vị trí có bề dày cổ truyền truyền thống cổ truyền hào hùng, oanh liệt trong lịch sử trường tồn của dân tộc.

Khu di tích Bạch Đằng Giang Hải Phòng được xếp hạng (*20*)Di tích lịch sử cấp quốc gia là vật chứng cho những cố gắng nỗ lực nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ nghỉ nghỉ của thành phố Hải Phòng trong việc bảo tồn và phát huy giá cả di tích lịch sử, văn hóa.

Đây còn là vật chứng của sự việc việc cụ thể và rõ ràng và cụ thể hóa Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về “Thành lập và đột phá nâng tầm phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, ánh mắt đến năm 2045“./.

Tin khác Chuyên Mục: Review Hải Phòng Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khu di tích Bạch Đằng Giang

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch Phố cổ Hải Phòng – nốt lặng trong bản nhạc sôi động của phố thị22021

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button