Review Tham Quan chùa Phổ Chiếu Hải Phòng ở đâu,kiến trúc,lịch sử 2022

69078911 JPPV thumb 1

Dù không hẳn là đất Phật, nhưng các khu du lịch tâm linh ở Hải Phòng, tiêu biểu như chùa Phổ Chiếu với phong cách xây dựng khác biệt, khiến khách tham quan bị thu hút không thôi.

Chùa Phổ Chiếu ở đâu?

Chùa Phổ Chiếu (chùa Chiếu) thuộc phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng. Năm 1953, Sư Ngộ Chân Tử người làng Cao Mại, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình tới đất này “trấn tích khai môn” xây hình thành ngôi chùa và trụ trì tại đó. Ban sơ, chùa được gọi là Tam Giáo đường, thờ Phật giáo, Nho giáo, Lão giáo, biểu lộ khát vọng hòa hợp tôn giáo và sự hòa hợp dân tộc.

Tới năm 1954, Hòa thượng Thích Thanh Quang, thuộc Thiền phái Lâm Tế, từ chùa Vọng Cung tỉnh Nam Định về trụ trì. Ngài căn chỉnh Tam Giáo đường thành ngôi chùa thờ Phật, thay tên là chùa Phổ Chiếu. Ngoài đặc biệt ý nghĩa là hội thờ Phật, địa điểm sinh hoạt tôn giáo của nhân dân, địa điểm đây còn là Vị trí đặt đỏ ghi nhiều dấu ấn lịch sử của thành phố Hải Phòng trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và chống cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ.

Tham Quan chùa Phổ Chiếu Hải Phòng

Giới thiệu về chùa Phổ Chiếu Hải Phòng

Chùa Phổ Chiếu hay Phả Chiếu là một chốn tâm linh linh thiêng tọa lạc tại xóm Miếu 2, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng.

Ngôi chùa được thành lập từ thời điểm năm 1953 bởi sư cụ Ngô Chân Tử – người làng Cao Mại, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, với tên thường gọi là Tam Giáo Đường, vì thờ tam Giáo đồng nguyên là: Phật giáo, Nho giáo và Đạo giáo. Tới năm 1954, khi hòa thượng Thích Thanh Quang thuộc phái Lâm Tế từ chùa Vọng Cung – Nam Định tới làm trụ trì thì đã thay tên chùa thành Phổ Chiếu và chỉ thờ Phật.

không gian xanh mát - nét ấn tượng của chùa Phổ Chiếu

Theo ghi chép của rất nhiều dữ liệu lịch sử: trong thời kháng chiến chống Pháp, chùa là một trong các các địa thế căn cứ bí ẩn nuôi giấu cán bộ của Đảng, trong tiến độ 1954 – 1955 thì được Liên đoàn Lao động chọn làm địa điểm hội họp và chỉ huy nhân dân đấu tranh, còn vào các năm tháng chống đế quốc Mỹ thì được biến thành sở chỉ huy của giám đốc Cảnh sát thành phố Hải Phòng.

Trải qua một khoảng thời gian dài, chùa bị hư hại khá nhiều, vì thế, vào khoảng thời gian 1985, trụ trì Thích Thanh Giác cùng với nhân dân và các giáo đồ Phật tử đã trùng tu, thành lập lại chùa để ngôi chùa có vẻ như ngoài khang trang như ngày nay.

Kiến trúc cổ kính của chùa Phổ Chiếu

Tuy vậy không bề thế, nguy nga như chùa Cao Linh hay có lịch sử lâu năm như chùa Đỏ, nhưng ngôi chùa Phả Chiếu vẫn gây điểm khác nhau với khách tham quan bởi cốt cách thức thanh u, thâm trầm và phong cách xây dựng mang đậm phong cách thức chùa chiền truyền thống cổ truyền.

Chùa được thu xếp trên một khu đất rộng quay trở về hướng Đông, với ngôi chùa chính được thiết kế theo phong cách theo kiểu chữ “Công” gồm 5 gian tiền đường, 3 gian ống muống và 3 gian hậu cung, bao quanh thì được thành lập tả vu và hữu vu.

kiến trúc cổ truyền thống - nét ấn tượng của chùa Phổ Chiếu

Trong đó, trên nóc của tiền đường thì được đặt một nậm rượu lớn và 2 bên đầu hồi thì được đắp đấu vuông, trên mỗi đấu vuông là 5 bầu rượu bé dại biểu lộ sự đồng nguyên của 3 tôn giáo là Phật – Nho – Lão. Tuy vậy, ngày này ngôi chùa chỉ thờ Phật, nhưng để tưởng niệm tới quá khứ nên khi trùng tu lại chùa người ta vẫn không dỡ nó đi.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch Bến Nghiêng Biểu Tượng Chiến Thắng Người Hải Phòng​​​​​​​ Ở Đâu Lich Sử 2021

Song điểm nổi bật của chùa Phổ Chiếu lại tọa lạc ở một ngôi chùa bé dại được thành lập giữa hồ nước trong xanh, với kiến thiết như một bông sen hồng tinh khiết, nở rộ trên bề mặt nước trong nắng sớm.

Và chắc chắn là cục bộ mỗi người khi đặt bàn chân vào công viên xanh chùa, nhìn cảm nhận thấy công trình xây dựng đó đều sẽ cảm nhận…quen quen. Vâng! Đúng như suy nghĩ của bạn, nó đây là một bản remake của ngôi chùa Một Cột trứ danh ở TP. hà Nội đấy. 

Từ việc kiến thiết cột trụ chính, các cây cột chống, lan can, mái chùa cho tới các hình tiết rồng phượng bay lượn trên nóc chùa đều “sao y bản chính”, mà còn nếu như không nhìn kỹ thì không dễ có khả năng nhận ra.

Tuy nhiên, vẫn đang còn sự khác nhau trong tổng thể, điển hình nổi bật là ở 4 góc hồ tại chùa Chiếu Hải Phòng lại được đắp nổi 4 con rồng đang trườn từ dưới mặt nước lên và hướng vào ngôi chùa như để canh giữ, đảm bảo cho sự thanh tịnh ấy, làm ngôi chùa choàng lên sự oai nghiêm tới lạ.

chùa trên mặt nước - công trình ấn tượng nhất tại  chùa Phổ Chiếu

Ngoài ra, tòa tháp Cửu Phẩm Liên Hoa ở bên trái chính điện cũng đặc điểm không hề thua kém, vì nó được thành lập với 9 tầng, nên dù đứng từ xa thì bạn đã có khá nhiều thể trông cảm nhận thấy nó. Trên đỉnh tháp thì được đặt một bầu rượu có vóc dáng như một bông sen, đặc trung cho bầu nước Cam Lộ của Phật Bà Quan Âm.

Ở ở kề bên đó, vườn tháp ở phía ở bên phải chính điện – địa điểm mỗi một ngọn tháp lại được đặt bên phía trong một xá lị của rất nhiều trụ trì và các nhà sư quá cố trong chùa, với phong cách xây dựng khác biệt, lại mang nét linh thiêng, cũng lôi kéo được không ít khách tham quan ghé qua và thắp nén hương tưởng niệm.

Nổi biệt, trong chùa Phổ Chiếu ngày này còn lưu giữ một vài di vật bằng đất sét đỏ, đá cổ cùng các di tích lịch sử lịch sử quan trọng, như hai pho tượng Kim Đồng, Ngọc Nữ bằng đá xanh nguyên khối thời Mạc, bởi thế bạn không chuyển biến đừng nên bỏ qua đâu nhé.

Những chuyển động đặc biệt ý nghĩa tại chùa Phổ Chiếu

Vì là một chốn linh thiêng, nên chùa Phổ Chiếu ngày này không riêng gì là điểm tâm linh quan trọng của rất nhiều cư dân Hải Phòng, mà mỗi người từ khắp mọi địa điểm cũng đều tới đây hành hương.

Nhất là vào các thời điểm dịp lễ như: đầu xuân năm mới mới, ngày rằm tháng Giêng, lễ Phật đản (rằm tháng bốn), lễ Vu Lan (rằm tháng bảy) hay Tất niên…chúng ta cũng có thể đơn giản bắt gặp từng đoàn người nối đuôi nhau, đem các lễ vật và dâng các nén mùi thơm lên Phật tổ để cầu mong, niềm hạnh phúc, bình yên và may mắn tài lộc…cho chính bản thân và những người dân thương mến.

lễ chùa đầu năm - hoạt động phổ biến tại chùa Phổ Chiếu

Nổi biệt, để nuôi dưỡng lòng từ bi, hỉ xả, vị tha theo lời Phật dạy thì chùa Phả Chiếu còn tổ chức nhiều chuyển động từ thiện như: tạo ruộng phúc cho hàng tỷ giáo đồ, cứu các em bé dại phức tạp có sách vở học hành hay chữa bệnh cho dân nghèo…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Phủ Thượng Đoạn Hải Phòng ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

Ngoài ra, Thượng tọa Thích Thanh Giác còn thường xuyên tổ chức các khóa tu niệm định kỳ theo tháng, để đào tạo và giảng dạy hoằng pháp và giáo lý nhà Phật đến các Phật tử nữa đấy.Có khóa tu thường xuyên theo tháng tại chùa

Có khả năng nói, với sự ẩn chứa muôn vàn các kinh phí mang tính nhân văn sắc sảo, có thêm phong cách xây dựng điểm khác nhau, khác biệt, chùa Phổ Chiếu ở Hải Phòng đây là một khu du lịch tâm linh mà khách tham quan không chuyển biến không còn bỏ qua.

Chùa Phổ Chiếu Từ  “Tam giáo đường” thành ngôi chùa thờ Phật 

Trong “vườn hoa Phật giáo” của thành phố Hải Phòng, chùa Phổ Chiếu không đình đám, bề thế hoặc có lịch sử lâu năm như chùa Đỏ (quận Ngô Quyền), chùa Tháp Tường Long (quận Đồ Sơn), chùa Tràng Kênh (huyện Thủy Nguyên), chùa Dư Hàng (quận Lê Chân), chùa Cao Linh (huyện An Dương).

Thậm chí, nếu xét về lịch sử dựng nên thì ngôi chùa đó còn ra mắt khá muộn. Năm 1953, sư cụ Ngô Chân Tử, người làng Cao Mại, huyện Kiến Xương, tỉnh thái Bình đang đi vào “trấn tích khai môn” , thành lập chùa và trụ trì tại đó. Ban sơ, chùa được gọi là Tam Giáo Đường, thờ 3 tôn giáo là Phật giáo, Nho giáo và Lão giáo.

Chính là nét thường gặp ở các ngôi chùa của Việt Nam, nó biểu lộ sự hòa hợp về tôn giáo (tam giáo đồng nguyên) và sự hòa hợp của dân tộc. Tuy chùa mới được khai lập chưa đầy 60 năm, nhưng đã mang cốt cách thức của một chốn triệu phú lam thanh u, thâm trầm, cổ kính với phong cách thức phong cách xây dựng mang đậm phong cách thức truyền thống cổ truyền của một cổ tự.

chùa giống với chùa Một Cột - điểm độc đáo tại chùa Phổ Chiếu

Theo lịch sử chùa Phổ Chiếu khắc ghi, sau đó 1 năm thành lập, tới năm 1954, Hòa thượng Thích Thanh Quang, thuộc Thiền phái Lâm Tế, từ chùa Vọng Cung tỉnh Nam Định về trụ trì. Hòa thượng Thích Thanh Quang đã căn chỉnh Tam Giáo đường thành ngôi chùa thờ Phật, thay tên là chùa Phổ Chiếu. Trải qua thăng trầm thời hạn giống như thiên tai, cuộc chiến tranh, ngôi chùa cũ đã bị xuống cấp, nhiều hạng mục bị hư hỏng.

Vào thời điểm năm 1985, chùa Phổ Chiếu đã thông qua một đợt trùng tu lớn. Nổi biệt từ khi Thượng tọa Thích Thanh Giác về trụ trì đã mở mang thành lập thêm để ngôi chùa có mẫu mã khang trang, bề thế như ngày nay. 

Chùa Phổ Chiếu Địa điểm lưu dấu lịch sử, phong cách xây dựng khác biệt

Người dân và khách tham quan ghé qua đều sở hữu chung điểm khác nhau đấy là một ngôi chùa đẹp, có phong cách xây dựng khác biệt. Chùa được thành lập trên khu đất rộng quay hướng Đông, thu xếp theo lối phong cách xây dựng kiểu chữ “công” (I) gồm 5 gian tiền đường, 3 gian ống muống và 3 gian hậu cung. Hiện nay, ngoài phong cách xây dựng hình chữ công (I) của ngôi chùa chính, chùa còn xây thêm tả vu và hữu vu.

Điểm nổi bật của ngôi chùa là trong chùa có thành lập một ngôi chùa bé dại giữa hồ nước, mô phỏng theo kiểu phong cách xây dựng chùa Một Cột ở TP. hà Nội. Bốn góc hồ đắp nổi hình 4 con rồng đang trườn từ dưới mặt nước vươn lên và hướng về ngôi chùa bé dại đó, làm khung cảnh của ngôi chùa vừa mang dáng vóc thâm nghiêm lại vừa mang dáng vóc hiện đại. Hàng năm vào các thời điểm dịp lễ Phật Đản (rằm tháng bốn), Thượng nguyên (Rằm tháng giêng), Vu lan (rằm tháng bảy)… và các ngày rằm mùng một các tháng, chùa Phổ Chiếu lôi kéo vô số giáo đồ và nhân dân tới cầu phúc.

vườn tháp - công trình linh thiêng tại chùa Phổ Chiếu

Địa điểm đây, Thượng tọa Thích Thanh Giác đã tổ chức các khóa tu niệm Phật định kỳ các tháng, đào tạo và giảng dạy cho các đạo tràng giáo lí nhà Phật, hoằng pháp đến hàng tỷ phật tử. Đây cũng chính là địa điểm tổ chức nhiều chuyển động từ thiện, tạo ruộng phúc cho hàng tỷ giáo đồ, các nhà công ty, các đàn na tín thí công đức có tâm có của gieo dụyên lành, cứu khổ, cứu nạn.

Xem Thêm:  Review Du lịch đảo Long Châu Hải Phòng ở đâu,vẻ đẹp,chơi gì 2021

Tới thăm chùa Phổ Chiếu, khách tham quan không bao giờ quên quá bộ ra vườn tháp để dâng hương tưởng niệm các vị sư tiền bối đã trụ trì ở đây. Vườn tháp tọa lạc ở phía ở bên phải chùa, là vị trí xá lị của rất nhiều nhà sư tiền bối. Phía bên trái của chùa có ngọn tháp Cửu phẩm Liên Hoa cao 9 tầng, trên đỉnh tháp là một bầu rượu đặc trung cho bầu nước Cam Lộ của Phật Bà Quan âm đặt trên đài sen.

Trên bờ nóc của gian tiền đường có đặt một nậm rượu lớn, hai bên đầu hồi phía đằng trước đắp đấu vuông, trên mỗi đấu vuông đây chính là 5 bầu rượu bé dại biểu lộ sự “đồng nguyên” của 3 tôn giáo Phật – Lão – Nho. Tương tự nhiều ngôi chùa trên đất nước ta, trong hai trận chiến tranh giữ nước của dân tộc, chùa Phổ Chiếu là Vị trí đặt đỏ của cách thức mạng, góp thêm phần nuôi giấu cán bộ kháng chiến.

Vậy nên ngôi chùa này ngoài đặc biệt ý nghĩa là địa điểm thờ Phật, địa điểm sinh hoạt tôn giáo của nhân dân thì đây còn là địa chỉ ghi nhiều dấu ấn lịch sử của thành phố Hải Phòng trong thời kỳ kháng chiến của dân tộc. Với cảnh quan đẹp, yên tĩnh, phong cách xây dựng khác biệt, cùng với khách tham quan và các giáo đồ phật tử, các nghệ sĩ nhiếp hình ảnh và các tay máy nghiệp dư cũng tìm tới chùa Phổ Chiếu là một địa chỉ đẹp, mềm mịn để tìm cảm xúc sáng tạo, săn được các góc hình ảnh thẩm mỹ khác biệt.

Chuyên Mục: Review Hải Phòng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Du lịch Hải Phòng đầu xuân năm mới hãy nhớ là ghé thăm chùa Phổ Chiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *