Review Tham Quan chùa Phổ Chiếu Hải Phòng ở đâu,kiến trúc,lịch sử 2022

69078911 JPPV thumb 1

Dù không phải là đất Phật, nhưng những điểm du lịch tâm linh ở Hải Phòng, tiêu biểu như chùa Phổ Chiếu với kiến trúc độc đáo, khiến khách du lịch bị cuốn hút không thôi.

Chùa Phổ Chiếu ở đâu?

Chùa Phổ Chiếu (chùa Chiếu) thuộc phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng. Năm 1953, Sư Ngộ Chân Tử người làng Cao Mại, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình đến đất này “trấn tích khai môn” xây dựng nên ngôi chùa và trụ trì tại đó. Lúc đầu, chùa được gọi là Tam Giáo đường, thờ Phật giáo, Nho giáo, Lão giáo, thể hiện khát vọng hòa hợp tôn giáo và sự hòa hợp dân tộc.

Đến năm 1954, Hòa thượng Thích Thanh Quang, thuộc Thiền phái Lâm Tế, từ chùa Vọng Cung tỉnh Nam Định về trụ trì. Ngài chỉnh sửa Tam Giáo đường thành ngôi chùa thờ Phật, đổi tên là chùa Phổ Chiếu. Ngoài ý nghĩa là hội thờ Phật, nơi sinh hoạt tôn giáo của nhân dân, nơi đây còn là Vị trí đỏ ghi nhiều dấu ấn lịch sử của thành phố Hải Phòng trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ.

Tham Quan chùa Phổ Chiếu Hải Phòng

Giới thiệu về chùa Phổ Chiếu Hải Phòng

Chùa Phổ Chiếu hay Phả Chiếu là một chốn tâm linh linh thiêng tọa lạc tại xóm Miếu 2, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng.

Ngôi chùa được xây dựng từ năm 1953 bởi sư cụ Ngô Chân Tử – người làng Cao Mại, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, với tên gọi là Tam Giáo Đường, vì thờ tam Giáo đồng nguyên là: Phật giáo, Nho giáo và Đạo giáo. Đến năm 1954, khi hòa thượng Thích Thanh Quang thuộc phái Lâm Tế từ chùa Vọng Cung – Nam Định đến làm trụ trì thì đã đổi tên chùa thành Phổ Chiếu và chỉ thờ Phật.

không gian xanh mát - nét ấn tượng của chùa Phổ Chiếu

Theo ghi chép của những tài liệu lịch sử: trong thời kháng chiến chống Pháp, chùa là một trong những căn cứ bí mật nuôi giấu cán bộ của Đảng, trong giai đoạn 1954 – 1955 thì được Liên đoàn Lao động chọn làm nơi hội họp và chỉ đạo nhân dân đấu tranh, còn vào những năm tháng chống đế quốc Mỹ thì được trở thành sở lãnh đạo của giám đốc Công an thành phố Hải Phòng.

Trải qua một thời gian dài, chùa bị hư hại khá nhiều, vì vậy, vào năm 1985, trụ trì Thích Thanh Giác song song với nhân dân và những tín đồ Phật tử đã trùng tu, xây dựng lại chùa để ngôi chùa hình như ngoài khang trang như ngày nay.

Kiến trúc cổ kính của chùa Phổ Chiếu

Mặc dù không bề thế, nguy nga như chùa Cao Linh hay có lịch sử lâu đời như chùa Đỏ, nhưng ngôi chùa Phả Chiếu vẫn gây điểm khác biệt với khách du lịch bởi cốt phương thức thanh u, thâm trầm và kiến trúc mang đậm phong phương thức chùa chiền truyền thống.

Xem Thêm:  Review Tham Quan đền Mõ Hải Phòng ở đâu,lịch sử,kiến trúc và cây gạo 2022

Chùa được sắp xếp trên một khu đất rộng trở lại hướng Đông, với ngôi chùa chính được thiết kế theo kiểu chữ “Công” gồm 5 gian tiền đường, 3 gian ống muống và 3 gian hậu cung, xung quanh thì được xây dựng tả vu và hữu vu.

kiến trúc cổ truyền thống - nét ấn tượng của chùa Phổ Chiếu

Trong đó, trên nóc của tiền đường thì được đặt một nậm rượu to và 2 bên đầu hồi thì được đắp đấu vuông, trên mỗi đấu vuông là 5 bầu rượu nhỏ thể hiện sự đồng nguyên của 3 tôn giáo là Phật – Nho – Lão. Mặc dù, hiện nay ngôi chùa chỉ thờ Phật, nhưng để tưởng nhớ đến quá khứ nên khi trùng tu lại chùa người ta vẫn không dỡ nó đi.

Song điểm nhấn của chùa Phổ Chiếu lại tọa lạc ở một ngôi chùa nhỏ được xây dựng giữa hồ nước trong xanh, với thiết kế như một bông sen hồng tinh khiết, nở rộ trên mặt nước trong nắng sớm.

Và chắc rằng tất cả mọi người khi đặt chân vào khuôn viên chùa, nhìn thấy công trình này đều sẽ cảm thấy…quen quen. Vâng! Đúng như suy nghĩ của bạn, nó đấy là một bản remake của ngôi chùa Một Cột trứ danh ở TP. hà Nội đấy. 

Từ việc thiết kế cột trụ chính, những cây cột chống, lan can, mái chùa cho đến những họa tiết rồng phượng bay lượn trên nóc chùa đều “sao y bản chính”, mà nếu không nhìn kỹ thì rất khó có thể nhận ra.

Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt trong tổng thể, điển hình là ở 4 góc hồ tại chùa Chiếu Hải Phòng lại được đắp nổi 4 con rồng đang trườn từ dưới mặt nước lên và hướng về phía ngôi chùa như để canh giữ, bảo vệ cho sự thanh tịnh ấy, làm ngôi chùa toát lên sự oai nghiêm đến lạ.

chùa trên mặt nước - công trình ấn tượng nhất tại  chùa Phổ Chiếu

Ngoài ra, tòa tháp Cửu Phẩm Liên Hoa ở bên trái chính điện cũng nổi bật không kém, vì nó được xây dựng với 9 tầng, nên dù đứng từ xa thì bạn đã có rất nhiều thể trông thấy nó. Trên đỉnh tháp thì được đặt một bầu rượu có hình dáng như một bông sen, tượng trưng cho bầu nước Cam Lộ của Phật Bà Quan Âm.

Ở kề bên đó, vườn tháp ở phía bên phải chính điện – nơi mỗi một ngọn tháp lại được đặt bên trong một xá lị của những trụ trì và những nhà sư quá cố trong chùa, với kiến trúc độc đáo, lại mang nét linh thiêng, cũng thu hút được rất nhiều khách du lịch ghé thăm và thắp nén hương tưởng nhớ.

Nổi trội, trong chùa Phổ Chiếu hiện nay còn lưu giữ một số di vật bằng đất nung đỏ, đá cổ cùng những di tích lịch sử quan trọng, như hai pho tượng Kim Đồng, Ngọc Nữ bằng đá xanh nguyên khối thời Mạc, vì thế bạn ổn định không nên bỏ qua đâu nhé.

Những hoạt động ý nghĩa tại chùa Phổ Chiếu

Vì là một chốn linh thiêng, nên chùa Phổ Chiếu hiện nay không chỉ là điểm tâm linh quan trọng của những người dân Hải Phòng, mà mọi người từ khắp mọi nơi cũng đều đến đây hành hương.

Nhất là vào những ngày lễ như: đầu năm mới mới, ngày rằm tháng Giêng, lễ Phật đản (rằm tháng bốn), lễ Vu Lan (rằm tháng bảy) hay Tất niên…chúng ta có thể dễ dàng phát hiện từng đoàn người nối đuôi nhau, đem những lễ vật và dâng những nén hương thơm lên Phật tổ để cầu mong, hạnh phúc, bình yên và tài lộc…cho bản thân và những người thương yêu.

lễ chùa đầu năm - hoạt động phổ biến tại chùa Phổ Chiếu

Nổi trội, để nuôi dưỡng lòng từ bi, hỉ xả, vị tha theo lời Phật dạy thì chùa Phả Chiếu còn tổ chức nhiều hoạt động từ thiện như: tạo ruộng phúc cho hàng tỷ tín đồ, giúp những em nhỏ nan giải có sách vở học tập hay chữa bệnh cho dân nghèo…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du lịch làng hoa Hạ Lũng Hải Phòng Ở Đâu có gì Check In 2 021

Ngoài ra, Thượng tọa Thích Thanh Giác còn thường xuyên tổ chức những khóa tu niệm định kỳ theo tháng, để giảng dạy hoằng pháp và giáo lý nhà Phật tới những Phật tử nữa đấy.Có khóa tu thường xuyên theo tháng tại chùa

Có thể nói, với việc chứa đựng muôn vàn những giá trị nhân văn tinh tế, lại có kiến trúc điểm khác biệt, độc đáo, chùa Phổ Chiếu ở Hải Phòng đấy là một điểm du lịch tâm linh mà khách du lịch ổn định không thể bỏ qua.

Chùa Phổ Chiếu Từ  “Tam giáo đường” thành ngôi chùa thờ Phật 

Trong “vườn hoa Phật giáo” của thành phố Hải Phòng, chùa Phổ Chiếu không nổi tiếng, bề thế hoặc có lịch sử lâu đời như chùa Đỏ (quận Ngô Quyền), chùa Tháp Tường Long (quận Đồ Sơn), chùa Tràng Kênh (huyện Thủy Nguyên), chùa Dư Hàng (quận Lê Chân), chùa Cao Linh (huyện An Dương).

Thậm chí, nếu xét về lịch sử hình thành thì ngôi chùa này còn ra đời khá muộn. Năm 1953, sư cụ Ngô Chân Tử, người làng Cao Mại, huyện Kiến Xương, tỉnh thái Bình đã đến “trấn tích khai môn” , xây dựng chùa và trụ trì tại đó. Lúc đầu, chùa được gọi là Tam Giáo Đường, thờ 3 tôn giáo là Phật giáo, Nho giáo và Lão giáo.

Đây là nét thường gặp ở những ngôi chùa của Việt Nam, nó thể hiện sự hòa hợp về tôn giáo (tam giáo đồng nguyên) và sự hòa hợp của dân tộc. Tuy chùa mới được khai lập gần đầy 60 năm, nhưng đã mang cốt phương thức của một chốn đại gia lam thanh u, thâm trầm, cổ kính với phong phương thức kiến trúc mang đậm phong phương thức truyền thống của một cổ tự.

chùa giống với chùa Một Cột - điểm độc đáo tại chùa Phổ Chiếu

Theo lịch sử chùa Phổ Chiếu ghi lại, sau một năm xây dựng, đến năm 1954, Hòa thượng Thích Thanh Quang, thuộc Thiền phái Lâm Tế, từ chùa Vọng Cung tỉnh Nam Định về trụ trì. Hòa thượng Thích Thanh Quang đã chỉnh sửa Tam Giáo đường thành ngôi chùa thờ Phật, đổi tên là chùa Phổ Chiếu. Trải qua thăng trầm thời gian cũng như thiên tai, chiến tranh, ngôi chùa cũ đã bị xuống cấp, nhiều hạng mục bị hư hỏng.

Vào năm 1985, chùa Phổ Chiếu đã trải qua một đợt trùng tu to. Nổi trội từ khi Thượng tọa Thích Thanh Giác về trụ trì đã mở mang xây dựng thêm để ngôi chùa có diện mạo khang trang, bề thế như ngày nay. 

Chùa Phổ Chiếu Nơi lưu dấu lịch sử, kiến trúc độc đáo

Người dân và khách du lịch ghé thăm đều có chung điểm khác biệt đây là một ngôi chùa xinh, có kiến trúc độc đáo. Chùa được xây dựng trên khu đất rộng quay hướng Đông, sắp xếp theo lối kiến trúc kiểu chữ “công” (I) gồm 5 gian tiền đường, 3 gian ống muống và 3 gian hậu cung. Hiện nay, ngoài kiến trúc hình chữ công (I) của ngôi chùa chính, chùa còn xây thêm tả vu và hữu vu.

Xem Thêm:  Rewview Khám phá Đình Đồng Dụ Hải Phòng ở đâu,lịch sử,lưu trú 2021

Điểm nhấn của ngôi chùa là trong chùa có xây dựng một ngôi chùa nhỏ giữa hồ nước, mô phỏng theo kiểu kiến trúc chùa Một Cột ở TP. hà Nội. Bốn góc hồ đắp nổi hình 4 con rồng đang trườn từ dưới mặt nước vươn lên và hướng về ngôi chùa nhỏ đó, làm khung cảnh của ngôi chùa vừa mang dáng vẻ thâm nghiêm lại vừa mang dáng vẻ hiện đại. Hàng năm vào những ngày lễ Phật Đản (rằm tháng bốn), Thượng nguyên (Rằm tháng giêng), Vu lan (rằm tháng bảy)… và những ngày rằm mùng một hàng tháng, chùa Phổ Chiếu thu hút rất nhiều tín đồ và nhân dân đến cầu phúc.

vườn tháp - công trình linh thiêng tại chùa Phổ Chiếu

Nơi đây, Thượng tọa Thích Thanh Giác đã tổ chức những khóa tu niệm Phật định kỳ hàng tháng, giảng dạy cho những đạo tràng giáo lí nhà Phật, hoằng pháp tới hàng tỷ phật tử. Đây cũng là nơi tổ chức nhiều hoạt động từ thiện, tạo ruộng phúc cho hàng tỷ tín đồ, những nhà doanh nghiệp, những đàn na tín thí công đức có tâm có của gieo dụyên lành, giúp khổ, giúp nạn.

Đến thăm chùa Phổ Chiếu, khách du lịch không quên quá bộ ra vườn tháp để thắp hương tưởng nhớ những vị sư tiền bối đã trụ trì ở đây. Vườn tháp tọa lạc ở phía bên phải chùa, là nơi đặt xá lị của những nhà sư tiền bối. Phía bên trái của chùa có ngọn tháp Cửu phẩm Liên Hoa cao 9 tầng, trên đỉnh tháp là một bầu rượu tượng trưng cho bầu nước Cam Lộ của Phật Bà Quan âm đặt trên đài sen.

Trên bờ nóc của gian tiền đường có đặt một nậm rượu to, hai bên đầu hồi phía trước đắp đấu vuông, trên mỗi đấu vuông đó là 5 bầu rượu nhỏ thể hiện sự “đồng nguyên” của 3 tôn giáo Phật – Lão – Nho. Cũng như nhiều ngôi chùa trên quốc gia ta, trong hai cuộc chiến tranh giữ nước của dân tộc, chùa Phổ Chiếu là Vị trí đỏ của phương thức mạng, góp phần nuôi giấu cán bộ kháng chiến.

Vậy nên ngôi chùa này ngoài ý nghĩa là nơi thờ Phật, nơi sinh hoạt tôn giáo của nhân dân thì đây còn là địa điểm ghi nhiều dấu ấn lịch sử của thành phố Hải Phòng trong thời kỳ kháng chiến của dân tộc. Với cảnh sắc xinh, yên tĩnh, kiến trúc độc đáo, song song với khách du lịch và những tín đồ phật tử, những nghệ sĩ nhiếp ảnh và những tay máy nghiệp dư cũng tìm đến chùa Phổ Chiếu là một địa điểm xinh, quyến rũ để tìm cảm hứng sáng tạo, săn được những góc ảnh nghệ thuật độc đáo.

Chuyên Mục: Review Hải Phòng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Du lịch Hải Phòng đầu năm mới nhớ rằng ghé qua chùa Phổ Chiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published.