Review Hải Phòng

Review Tham Quan chùa Phổ Chiếu Hải Phòng ở đâu, kiến trúc, lịch sử 2023

Dù không hẳn là đất Phật, nhưng các khu du lịch tâm linh ở Hải Phòng, tiêu biểu như chùa Phổ Chiếu với phong cách xây dựng khác biệt, khiến khách tham quan bị thu hút không thôi.

Giới thiệu chùa Phổ Chiếu Hải Phòng

Với phong cách kiến trúc đặc biệt, chùa Phổ Chiếu là một trong những điểm du lịch tâm linh thu hút nhiều du khách đến Hải Phòng. Dù không phải là nơi tôn giáo chính thống, nhưng chùa này vẫn được nhiều người tôn kính và đến đây để cầu nguyện. Chùa Phổ Chiếu nằm ở đâu? Chùa này tọa lạc tại xóm Miếu 2, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng.

Chùa Phổ Chiếu hay Phả Chiếu là một chốn tâm linh linh thiêng tọa lạc tại xóm Miếu 2, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng.

Ngôi chùa được thành lập từ thời điểm năm 1953 bởi sư cụ Ngô Chân Tử – người làng Cao Mại, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, với tên thường gọi là Tam Giáo Đường, vì thờ tam Giáo đồng nguyên là: Phật giáo, Nho giáo và Đạo giáo. Tới năm 1954, khi hòa thượng Thích Thanh Quang thuộc phái Lâm Tế từ chùa Vọng Cung – Nam Định tới làm trụ trì thì đã thay tên chùa thành Phổ Chiếu và chỉ thờ Phật.

Theo ghi chép của rất nhiều dữ liệu lịch sử: trong thời kháng chiến chống Pháp, chùa là một trong các các địa thế căn cứ bí ẩn nuôi giấu cán bộ của Đảng, trong tiến độ 1954 – 1955 thì được Liên đoàn Lao động chọn làm địa điểm hội họp và chỉ huy nhân dân đấu tranh, còn vào các năm tháng chống đế quốc Mỹ thì được biến thành sở chỉ huy của giám đốc Cảnh sát thành phố Hải Phòng.

Trải qua một khoảng thời gian dài, chùa bị hư hại khá nhiều, vì thế, vào khoảng thời gian 1985, trụ trì Thích Thanh Giác cùng với nhân dân và các giáo đồ Phật tử đã trùng tu, thành lập lại chùa để ngôi chùa có vẻ như ngoài khang trang như ngày nay.

Lịch sử của chùa Phổ Chiếu

Năm 1953, Sư Ngộ Chân Tử, một người từ làng Cao Mại, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình đã đến đây và xây dựng ngôi chùa. Ban đầu, chùa được gọi là Tam Giáo đường và thờ cúng đa tôn giáo. Tuy nhiên, vào năm 1954, Hòa thượng Thích Thanh Quang, một vị trụ trì thuộc Thiền phái Lâm Tế đã đến và đổi tên chùa thành Phổ Chiếu, một ngôi chùa thờ Phật.

Không chỉ là một nơi tôn giáo, chùa Phổ Chiếu còn có ý nghĩa lịch sử quan trọng. Đây là nơi có nhiều dấu ấn của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ.

không gian xanh mát - nét ấn tượng của chùa Phổ Chiếu

Chùa Phổ Chiếu (chùa Chiếu) thuộc phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng. Năm 1953, Sư Ngộ Chân Tử người làng Cao Mại, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình tới đất này “trấn tích khai môn” xây hình thành ngôi chùa và trụ trì tại đó. Ban sơ, chùa được gọi là Tam Giáo đường, thờ Phật giáo, Nho giáo, Lão giáo, biểu lộ khát vọng hòa hợp tôn giáo và sự hòa hợp dân tộc.

Tới năm 1954, Hòa thượng Thích Thanh Quang, thuộc Thiền phái Lâm Tế, từ chùa Vọng Cung tỉnh Nam Định về trụ trì. Ngài căn chỉnh Tam Giáo đường thành ngôi chùa thờ Phật, thay tên là chùa Phổ Chiếu. Ngoài đặc biệt ý nghĩa là hội thờ Phật, địa điểm sinh hoạt tôn giáo của nhân dân, địa điểm đây còn là Vị trí đặt đỏ ghi nhiều dấu ấn lịch sử của thành phố Hải Phòng trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và chống cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ.

Tham Quan chùa Phổ Chiếu Hải Phòng

Kiến trúc cổ kính của chùa Phổ Chiếu

Chùa Phổ Chiếu được xây dựng với phong cách kiến trúc độc đáo, pha trộn giữa nhiều phong cách kiến trúc truyền thống của Việt Nam. Tòa chùa cao tầng với mái ngói chữ nhật và kiểu trúc đa dạng, cùng với những bức tường được trang trí với các bức tranh và tượng Phật đẹp mắt, tạo nên một không gian tâm linh trang nghiêm và yên bình.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm và những điều bí ẩn 2022

Chùa được thu xếp trên một khu đất rộng quay trở về hướng Đông, với ngôi chùa chính được thiết kế theo phong cách theo kiểu chữ “Công” gồm 5 gian tiền đường, 3 gian ống muống và 3 gian hậu cung, bao quanh thì được thành lập tả vu và hữu vu.

kiến trúc cổ truyền thống - nét ấn tượng của chùa Phổ Chiếu

Kiến trúc cổ kính của chùa Phổ Chiếu không bề thế, nguy nga như chùa Cao Linh hay có lịch sử lâu năm như chùa Đỏ, nhưng vẫn gây điểm khác nhau với khách tham quan bởi cốt cách thức thanh u, thâm trầm và phong cách xây dựng mang đậm phong cách thức chùa chiền truyền thống cổ truyền.

Chùa Phổ Chiếu – Một công trình kiến trúc đặc sắc tại Việt Nam

Chùa Phổ Chiếu nằm trên một khu đất rộng hướng Đông, được thiết kế theo phong cách theo kiểu chữ “Công” gồm 5 gian tiền đường, 3 gian ống muống và 3 gian hậu cung, bao quanh thì được thành lập tả vu và hữu vu. Trên nóc của tiền đường thì được đặt một nậm rượu lớn và 2 bên đầu hồi thì được đắp đấu vuông, trên mỗi đấu vuông là 5 bầu rượu bé dại biểu lộ sự đồng nguyên của 3 tôn giáo là Phật – Nho – Lão.

Song điểm nổi bật của chùa Phổ Chiếu lại tọa lạc ở một ngôi chùa bé dại được thành lập giữa hồ nước trong xanh, với kiến thiết như một bông sen hồng tinh khiết, nở rộ trên bề mặt nước trong nắng sớm.

chùa trên mặt nước - công trình ấn tượng nhất tại  chùa Phổ Chiếu

Chùa Phổ Chiếu là một bản remake của ngôi chùa Một Cột trứ danh ở TP. Hà Nội. Từ việc kiến thiết cột trụ chính, các cây cột chống, lan can, mái chùa cho tới các hình tiết rồng phượng bay lượn trên nóc chùa đều “sao y bản chính”, mà còn nếu như không nhìn kỹ thì không dễ có khả năng nhận ra.

Chùa Phổ Chiếu được thu xếp trên một khu đất rộng quay trở về hướng Đông, với ngôi chùa chính được thiết kế theo phong cách theo kiểu chữ “Công” gồm 5 gian tiền đường, 3 gian ống muống và 3 gian hậu cung, bao quanh thì được thành lập tả vu và hữu vu. Trên nóc của tiền đường thì được đặt một nậm rượu lớn và 2 bên đầu hồi thì được đắp đấu vuông, trên mỗi đấu vuông là 5 bầu rượu bé dại biểu lộ sự đồng nguy

Khám phá Chùa Chiếu Hải Phòng

Chùa Chiếu Hải Phòng là một trong những địa điểm hấp dẫn ở thành phố Hải Phòng, Việt Nam. Nằm trên đường Điện Biên Phủ, chùa này được xây dựng từ năm 1705 và đã trải qua nhiều lần tu sửa để giữ được vẻ đẹp nguy nga và linh thiêng của nó.

Một trong những đặc điểm nổi bật của chùa Chiếu Hải Phòng là những con rồng đang trườn từ dưới mặt nước lên và hướng vào ngôi chùa như để canh giữ, đảm bảo cho sự thanh tịnh và làm cho ngôi chùa trở nên oai nghiêm. Bên cạnh đó, tòa tháp Cửu Phẩm Liên Hoa ở bên trái chính điện cũng là một điểm nhấn không hề thua kém, với 9 tầng và được trang trí đặc biệt.

Tòa tháp Cửu Phẩm Liên Hoa

Tòa tháp Cửu Phẩm Liên Hoa có 9 tầng và được đặt ở bên trái chính điện. Trên đỉnh tháp, được đặt một bầu rượu có hình dáng như một bông sen, đặc trưng cho bầu nước Cam Lộ của Phật Bà Quan Âm. Tòa tháp này có vẻ ngoài rất lộng lẫy và thu hút sự chú ý của khách tham quan.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du lịch làng hoa Hạ Lũng Hải Phòng Ở Đâu có gì Check In 2 021

Vườn tháp

Ở phía bên phải chính điện là vườn tháp, nơi mỗi một ngọn tháp lại được đặt bên trong một xá lị của rất nhiều trụ trì và các nhà sư quá cố trong chùa. Mỗi ngọn tháp có phong cách xây dựng khác biệt nhưng đều mang nét linh thiêng và lôi kéo khách tham quan ghé qua và thắp nén hương tưởng niệm.

Điểm tâm linh quan trọng

Chùa Phổ Chiếu ở Hải Phòng là một chốn linh thiêng, thu hút rất nhiều cư dân đến đây để tìm kiếm sự bình an và niềm tin. Ngoài các lễ như đầu xuân năm mới, ngày rằm tháng Giêng, lễ Phật đản, lễ Vu Lan hay Tất niên, chùa cũng được mệnh danh là điểm tâm linh quan trọng của rất nhiều người từ khắp mọi địa điểm.

Chuyến hành hương và các nghi thức tôn giáo

Các đoàn người nối đuôi nhau đến từ khắp mọi nơi đến chùa Phổ Chiếu để cầu mong cho sự hạnh phúc, bình yên và may mắn tài lộc cho chính bản thân và những người dân thương mến. Họ mang theo các lễ vật và dâng các nén mùi thơm lên Phật tổ.

Chùa Phổ Chiếu không chỉ là một điểm tham quan tâm linh, mà còn là nơi tổ chức nhiều chuyển động từ thiện. Thượng tọa Thích Thanh Giác và các tăng ni đang tạo ra những cơ hội mới cho hàng tỷ giáo đồ với việc tạo ruộng phúc, cứu các em bé dại phức tạp có sách vở học hành hay chữa bệnh cho dân nghèo.

lễ chùa đầu năm - hoạt động phổ biến tại chùa Phổ Chiếu

Thượng tọa Thích Thanh Giác cũng thường xuyên tổ chức các khóa tu niệm định kỳ theo tháng, nhằm đào tạo và giảng dạy hoằng pháp và giáo lý nhà Phật đến các Phật tử.

Không gian tâm linh đẹp và sắc sảo

Với sự ẩn chứa muôn vàn các kinh phí mang tính nhân văn sắc sảo, cộng thêm phong cách xây dựng độc đáo và khác biệt, chùa Phổ Chiếu ở Hải Phòng đã trở thành một điểm đến tâm linh hấp dẫn cho du khách. Không gian tâm linh của chùa được thiết kế rất đẹp,

Có khả năng nói, với sự ẩn chứa muôn vàn các kinh phí mang tính nhân văn sắc sảo, có thêm phong cách xây dựng điểm khác nhau, khác biệt, chùa Phổ Chiếu ở Hải Phòng đây là một khu du lịch tâm linh mà khách tham quan không chuyển biến không còn bỏ qua.

Vườn tháp và ngọn tháp Cửu phẩm Liên Hoa

Tới thăm chùa Phổ Chiếu, khách tham quan không thể bỏ qua việc ghé qua vườn tháp để dâng hương tưởng niệm các vị sư tiền bối đã trụ trì ở đây. Vườn tháp tọa lạc ở phía bên phải chùa, là vị trí xá lị của rất nhiều nhà sư tiền bối. Phía bên trái của chùa có ngọn tháp Cửu phẩm Liên Hoa cao 9 tầng, trên đỉnh tháp là một bầu rượu đặc trung cho bầu nước Cam Lộ của Phật Bà Quan âm đặt trên đài sen.

Chùa Phổ Chiếu Từ  “Tam giáo đường” thành ngôi chùa thờ Phật 

Trong “vườn hoa Phật giáo” của thành phố Hải Phòng, chùa Phổ Chiếu không đình đám, bề thế hoặc có lịch sử lâu năm như chùa Đỏ (quận Ngô Quyền), chùa Tháp Tường Long (quận Đồ Sơn), chùa Tràng Kênh (huyện Thủy Nguyên), chùa Dư Hàng (quận Lê Chân), chùa Cao Linh (huyện An Dương).

Thậm chí, nếu xét về lịch sử dựng nên thì ngôi chùa đó còn ra mắt khá muộn. Năm 1953, sư cụ Ngô Chân Tử, người làng Cao Mại, huyện Kiến Xương, tỉnh thái Bình đang đi vào “trấn tích khai môn” , thành lập chùa và trụ trì tại đó. Ban sơ, chùa được gọi là Tam Giáo Đường, thờ 3 tôn giáo là Phật giáo, Nho giáo và Lão giáo.

Chính là nét thường gặp ở các ngôi chùa của Việt Nam, nó biểu lộ sự hòa hợp về tôn giáo (tam giáo đồng nguyên) và sự hòa hợp của dân tộc. Tuy chùa mới được khai lập chưa đầy 60 năm, nhưng đã mang cốt cách thức của một chốn triệu phú lam thanh u, thâm trầm, cổ kính với phong cách thức phong cách xây dựng mang đậm phong cách thức truyền thống cổ truyền của một cổ tự.

chùa giống với chùa Một Cột - điểm độc đáo tại chùa Phổ Chiếu

Theo lịch sử chùa Phổ Chiếu khắc ghi, sau đó 1 năm thành lập, tới năm 1954, Hòa thượng Thích Thanh Quang, thuộc Thiền phái Lâm Tế, từ chùa Vọng Cung tỉnh Nam Định về trụ trì. Hòa thượng Thích Thanh Quang đã căn chỉnh Tam Giáo đường thành ngôi chùa thờ Phật, thay tên là chùa Phổ Chiếu. Trải qua thăng trầm thời hạn giống như thiên tai, cuộc chiến tranh, ngôi chùa cũ đã bị xuống cấp, nhiều hạng mục bị hư hỏng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Phủ Thượng Đoạn Hải Phòng ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

Vào thời điểm năm 1985, chùa Phổ Chiếu đã thông qua một đợt trùng tu lớn. Nổi biệt từ khi Thượng tọa Thích Thanh Giác về trụ trì đã mở mang thành lập thêm để ngôi chùa có mẫu mã khang trang, bề thế như ngày nay. 

Dấu ấn lịch sử trong thời kỳ kháng chiến

Trên bờ nóc của gian tiền đường có đặt một nậm rượu lớn, hai bên đầu hồi phía đằng trước đắp đấu vuông, trên mỗi đấu vuông đây chính là 5 bầu rượu bé dại biểu lộ sự “đồng nguyên” của 3 tôn giáo Phật – Lão – Nho. Tương tự nhiều ngôi chùa trên đất nước ta, trong hai trận chiến tranh giữ nước của dân tộc, chùa Phổ Chiếu là vị trí đặt đỏ của cách thức mạng, góp thêm phần nuôi giấu cán bộ kháng chiến. Vì vậy, chùa Phổ Chiếu

Chùa Phổ Chiếu là một ngôi chùa nổi tiếng ở thành phố Hải Phòng, với cảnh quan đẹp và yên tĩnh. Ngôi chùa được xây dựng với phong cách kiến trúc khác biệt so với các ngôi chùa khác, thu hút nhiều khách tham quan, giáo đồ phật tử, nghệ sĩ nhiếp ảnh và tay máy nghiệp dư tìm tới để tìm cảm xúc sáng tạo và săn lùng các góc hình ảnh thẩm mỹ khác biệt.

vườn tháp - công trình linh thiêng tại chùa Phổ Chiếu

Địa điểm tổ chức các khóa tu niệm Phật định kỳ

Thượng tọa Thích Thanh Giác, người sáng lập và trụ trì của chùa, đã tổ chức các khóa tu niệm Phật định kỳ hàng tháng, đào tạo và giảng dạy cho các đạo tràng giáo lí nhà Phật, hoằng pháp đến hàng tỷ phật tử. Đây cũng chính là địa điểm tổ chức nhiều chuyển động từ thiện, tạo ruộng phúc cho hàng tỷ giáo đồ, các nhà công ty, các đàn na tín thí công đức có tâm có của gieo dụyên lành, cứu khổ, cứu nạn.

Địa điểm tưởng niệm các vị sư tiền bối

Khách tham quan không bao giờ quên quá bộ ra vườn tháp để dâng hương tưởng niệm các vị sư tiền bối đã trụ trì ở đây. Vườn tháp tọa lạc ở phía bên phải chùa, là vị trí xá lị của rất nhiều nhà sư tiền bối. Phía bên trái của chùa có ngọn tháp Cửu phẩm Liên Hoa cao 9 tầng, trên đỉnh tháp là một bầu rượu đặc trung cho bầu nước Cam Lộ của Phật Bà Quan âm đặt trên đài sen.

Vậy nên ngôi chùa này ngoài đặc biệt ý nghĩa là địa điểm thờ Phật, địa điểm sinh hoạt tôn giáo của nhân dân thì đây còn là địa chỉ ghi nhiều dấu ấn lịch sử của thành phố Hải Phòng trong thời kỳ kháng chiến của dân tộc. Với cảnh quan đẹp, yên tĩnh, phong cách xây dựng khác biệt, cùng với khách tham quan và các giáo đồ phật tử, các nghệ sĩ nhiếp hình ảnh và các tay máy nghiệp dư cũng tìm tới chùa Phổ Chiếu là một địa chỉ đẹp, mềm mịn để tìm cảm xúc sáng tạo, săn được các góc hình ảnh thẩm mỹ khác biệt.

Chuyên Mục: Review Hải Phòng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Du lịch Hải Phòng đầu xuân năm mới hãy nhớ là ghé thăm chùa Phổ Chiếu

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button