Review Tham Quan Chùa Dư Hàng Hải Phòng ở đâu,lịch sử,điểm đặc biệt 2022

dnp du hang ngoi chua co nhat hai phong 1

Chùa Dư Hàng hơn ngàn năm tuổi là 1 trong những các địa chỉ nhìn cảm thấy nhiều nhất các thăng trầm lịch sử của thành phố cảng này. Trong ký ức của đa số chúng ta Hải Phòng xa quê, thành phố hoa phượng đỏ không riêng gì sôi động với phố phường u ám và đen tối và dòng sông Tam Bạc thơ mộng mà còn sống sót các khoảng trống trầm lắng với nhiều đền chùa cổ kính.

Chùa Dư Hàng ở đâu?

Chùa Dư Hàng Tọa lạc ở chỗ đứng địa lý trên phường Hồ Nam, quận Lê Chân, chùa Dư Hàng được không ít người nghe biết với phong phương thức kiến ​​trúc độc lạ và cổ kính. Ngày nay, chùa Dư Hàng càng ngày càng hấp dẫn nhiều du khách là các giáo đồ Phật tử.

Chỉ dẫn đi chùa Dư Hàng từ thủ đô hà nội

Từ giữa trung tâm thủ đô hà nội, khách tham quan đi ra đại lộ 1A rẽ phải ra đại lộ 5B (điểm giao thông giữa đại lộ 1A và đại lộ 5B) tới điểm giao thông giữa tỉnh lộ 235 và đại lộ 5B, du khách dẽ trái vào TL 253, liên tiếp đi thẳng tới đường Nguyễn Văn Linh rẽ trái tiếp, rẽ phải vào đường Hoàng Minh Thảo là tới chùa Dư Hàng 2 giờ đồng hồ thời trang thời trang với khoảng phương thức 122 km.

Du khách cũng sẽ có thể đi theo phía đại lộ 5 qua Tp Hải Dương tới đường Tôn Đức Thắng tại An Đồng Hải Phòng. Dù đi theo phương thức nào thì thời hạn và khoảng phương thức cũng tương đồng nhau.

Tham Quan Chùa Dư Hàng Hải Phòng

Đi chùa dư hàng ăn ngủ nghỉ như thế nào?

Khi tới chùa Dư Hàng, du khách rất có khả năng ăn và nghỉ tại chùa bởi nhà chùa sẽ bố trí cho du khách chỗ ăn nghỉ tại các trai phòng. Còn nếu không muốn làm phiền nhà chùa, quý khách hàng rất có khả năng dịch rời ra khách sạn Hữu Nghị Hải Phòng (Huu Nghi Hotel) tọa lạc tại số 60 Điện Biên Phủ, Trung tâm thành phố/chợ Sắt, Hải Phòng, contact theo SDT: 08 4458 2393 để đặt phòng trước. Khách sạn phương thức chùa Dư Hàng khoảng 1,79 km.

Những khách sạn khác cũng gần chùa Dư Hàng như: Nam Cuong Hai Phong Hotel tọa lạc ở số 47 Lạch Tray. Trung tâm thành phố/chợ Sắt, Hải Phòng phương thức chùa 1,96 km; Hoang Hai Hotel Haiphong tọa lạc ở số 109 Cầu Đất, Quận Ngô Quyền, Trung tâm thành phố/chợ Sắt, Hải Phòng, phương thức chùa 1,12 km và rất nhiều khách du lịch sạn khác bạn cũng sẽ có thể tìm tới quanh vị trí chùa.

Nguồn gốc chùa Dư Hàng Hải Phòng

Chùa có xuất xứ từ thời Tiền Lê (980 – 1009). Cuối thời Vua Lê Đại Hành đã có khá nhiều vị sư tổ tới đây thuyết pháp, khai sáng giáo lý nhà Phật. Tới thời Trần (1225 – 1400), các vị sư tổ thiền phái Trúc Lâm do Trần Nhân Tông sáng lập ở Yên Tử Sơn, đã có khá nhiều quan hệ với bản chùa Dư Hàng. Bởi thế, từ xưa tới nay, chùa Dư Hàng vẫn truyền lệ đáng nhớ sinh nhật vị sư tổ đệ nhất “Đền ngự giác hoàng tinh tuệ thiền sư” tức Vua Trần Nhân Tông vào trong ngày 2-11 Âm lịch.

Dư Hàng, ngôi chùa cổ nhất Hải Phòng-3

Vị tổ thứ 3 của phái Trúc Lâm là Thiền sư Huyền Quang Lý Đạo Tái vào trong ngày 3-11 Âm lịch. Tới đời Vua Lê Gia Tông (1672), sư cụ là quan Đô úy Nguyễn Đình Sách (tự là Chân Huyền) đã xuất tiền để tậu ruộng đất, làm chùa lớn rộng, có đủ gác chuông, thánh địa tổ, nhà tăng. Tới đời Vua Thành Thái, vào thời điểm năm 1899, Hòa thượng Thông Hạnh đã trùng tu ngôi chùa, xây gác chuông… Năm 1917, chùa được trùng tu với mô hình như ngày nay.

theo đó trở đi, dù phải thông qua nhiều thăng trầm lịch sử, ngôi chùa đã được các dòng đời hòa thượng, tăng ni, giáo đồ phật tử sở tại chung sức, chung lòng sửa sang Chùa thành một danh thắng cùng theo đó là giữa trung tâm Phật giáo của Hải Phòng và là ngôi danh lam cổ tự bậc nhất Hải Phòng lâu nay.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch đền Phú Xá Hải Phòng thờ ai Địa Chỉ Di Chuyển 2022

Khám phá chùa Du Hàng hải Phòng

Chùa Dư Hàng tọa lạc sâu trong khu cư dân ở phường Hồ Nam, quận Lê Chân. Lối dẫn vào nho nhỏ dại chỉ đủ hai cái xe con né nhau nhưng chùa vẫn giữ được công viên xanh rộng đẹp và bầu không khí thanh tịnh. Vào các ngày hè, người Hải Phòng thường cho con em tới đây nghe giảng pháp để nắm rõ các đạo lý làm người. Chùa còn sống sót tên chữ là Phúc Lâm tự và theo bản ghi chép trên bia ký thì chùa buổi đầu được xây từ thời Tiền Lê, có nghĩa là vào vào cuối thế kỷ thứ X.

Dư Hàng, ngôi chùa cổ nhất Hải Phòng-4

Tới thời Trần, các vị sư tổ thiền phái Trúc Lâm do vua Trần Nhân Tông sáng lập ở núi Yên Tử cũng đều sở hữu quan hệ thâm giao với các vị trụ trì chùa Dư Hàng. Bởi thế, từ xưa tới nay, chùa Dư Hàng vẫn tổ chức lễ đáng nhớ sinh nhật vua Trần Nhân Tông vào trong ngày 2-11 Âm lịch. Trải qua các thời kỳ lịch sử, chùa đã được các dòng đời hòa thượng, tăng ni, giáo đồ phật tử chung sức sửa sang nên càng ngày càng thêm khang trang, đẹp long lanh.

Ngày nay, chùa Dư Hàng có bản vẽ xây dựng bề thế vào bậc nhất ở Hải Phòng với công viên xanh hoàn chỉnh gồm Phật điện bảy gian, bản vẽ xây dựng cổng vào kiêm gác chuông cao ba tầng, mái cong vút, phía bên trong có treo quả chuông đồng cỡ lớn đề chữ Phúc Lâm Tự Chung. Tại tòa Phật điện hiện còn lưu giữ được không ít pho tượng Phật giá thành, nhiều cổ vật có tạo hình nghệ thuật chuẩn xác như bộ Tam Thế, tòa Cửu Long – Thích Ca sơ sinh, thiện thần, ác thần, bộ tượng Thập điện minh vương…

Đồ bên trong tòa Phật điện được bày diễn trang trí bằng nhiều bức hoành phi, câu đối, cửa võng sơn son thiếp vàng bùng cháy, đường nét mượt mà, kỹ thuật tinh xảo, biểu thị qua các mảng đề tài hoa lá, cỏ cây muôn thú… mang phong phương thức nghệ thuật và thẩm mỹ nhà Nguyễn vào cuối thế kỷ XIX, thời điểm đầu thế kỷ XX.

Dư Hàng, ngôi chùa cổ nhất Hải Phòng-7

Hiện chùa Dư Hàng cũng giữ gìn nhiều di vật quý giá như chuông, khánh, đỉnh đồng, đồ bày diễn trang trí nghệ thuật bằng gốm sứ đá xanh, bộ kinh sách A Hàm cổ được lưu truyền từ nhiều đời sư trụ trì. Ngay tại chính giữa tòa Phật điện được bày diễn trang trí bằng nhiều mảng chạm khắc sắc sảo với nhiều mảng đề tài thân quen biểu thị mong muốn của muôn dân, ví dụ điển hình mong muốn mưa thuận gió hòa, cỏ cây tươi cực tốt…

Tại khu vườn tháp tĩnh mịch, rợp mát bóng cây cổ thụ xanh tươi có rất nhiều hoa kiểng đẹp đẹp, đặc biệt là các chậu hoa đào nở hồng rực trong mỗi dịp Tết. Phương pháp bản vẽ xây dựng chùa làm đứng ở góc nào người ta cũng nhìn cảm thấy các mái ngói trầm mặc ẩn khuất dưới các tán cây sum suê. Ngày nay, Dư Hàng không riêng gì là chốn di dưỡng tinh thần của rất nhiều dân cư Hải Phòng mà còn là một thắng cảnh đình đám đắt khách thập phương.

Dư Hàng, ngôi chùa cổ nhất Hải Phòng-9

Kiến trúc chùa Dư Hàng

Chùa Dư Hàng còn sống sót tên thường gọi là Phúc Lâm tự, ngôi chùa đó được thành lập thời Tiền Lê (980-1009). Chùa có bản vẽ xây dựng bề thế gồm tam quan, Phật điện, nhà Tổ, thánh địa Mẫu, nhà phương trượng, tăng xá. Vào thời điểm năm 1899, chùa được trùng tu lại, bổ sung update thêm gác chuông. Năm 1917, chùa được xây thêm thư các, vườn tượng, sửa sang vườn tháp và bản vẽ xây dựng chùa được bảo trì cho đến ngày nay.

Dư Hàng, ngôi chùa cổ nhất Hải Phòng-33

Cấu tạo chùa được dựng theo bản vẽ xây dựng chữ Đinh, hai bên là nhà tổ, đằng trước là tam quan. Trải qua tam quan là đến tòa Phật điện 7 gian có các hàng cột lim lớn đã ngả màu. Phía trong tòa Phật điện được bày diễn trang trí bởi nhiều bức hoành phi, câu đối, cửa võng sơn son, thếp vàng bùng cháy.

Xem Thêm:  Rewview Khám phá Đình Đồng Dụ Hải Phòng ở đâu,lịch sử,lưu trú 2021

Gian tiền đường của tòa Phật điện được bày diễn trang trí bằng nhiều mảng chạm khắc nổi trên cửa võng với nhiều mảng đề tài thân quen mang phong phương thức nghệ thuật và thẩm mỹ triều Nguyễn vào cuối thế kỷ 19, thời điểm đầu thế kỷ 20 như: mai điểu, ngũ phúc, rồng mây, hộp hình khắc gỗ miêu tả cảnh thầy trò Đường Tăng trên đường sang Tây Trúc thỉnh kinh.

Không dừng lại ở đó, tại chỗ này còn lưu giữ lại các pho tượng Phật cổ có giá thành, được đúc kết tinh xảo như: bộ Tam thế, tòa Cửu long – Thích ca sơ sinh, hộ thiện, trừ ác, bộ tượng “Thập điện minh vương”, tượng Hộ Pháp, tượng Trúc Lâm Tam Tổ…

Đặc biệt hơn hết chùa có gác chuông với 5 gian 3 tầng mái đao cong vút, uốn lượn tạo thế rồng phượng. Trong gác treo một quả chuông được đúc bằng đồng có cỡ lớn đề chữ: “Phúc Lâm tự chung” (chuông chùa Phúc Lâm). Dẽ tay phải từ gác chuông các bạn sẽ bắt gặp một khoảng sân rộng, gian nhà Tổ 5 gian, nhà thọ trai và nhà ngang.

Chùa Dư Hàng Hải Phòng

Còn phía bên trái là 5 gian nhà hậu. Sau đó đến Tiền đường 7 gian dựng theo kiểu vì kèo giá chiêng. Trước sân tiền đường đặt một cái đỉnh lớn bằng đồng hun. Năm gian Thượng điện cũng được dựng được làm bằng gỗ, có các vì kèo chạm trổ sắc sảo.

Phía phải tam quan, vườn tượng của chùa này là một tuyệt tác nghệ thuật và thẩm mỹ với 12 pho tượng trạm khắc tinh xảo, bổ trí đẹp mắt. Pho tượng đặc điểm nhất là tượng Phật Tổ gold color ngồi trên tòa sen dưới cây bồ tôn vinh lớn tỏa bóng mát và tượng Phật Di Lặc trong tư thế đang đứng được đặt đối lập nhau ở hai bên hồ. Cả hai pho tượng đều được đúc bằng đồng. Xung quanh hồ để bức tượng của 10 vị Tôn giả được tạc bằng đá trắng trong các tư thế và diện mạo không giống nhau.

Khu vườn tháp cũng được thành lập hoàn toàn bằng đá và gạch gồm 11 tháp. Địa điểm đây đặt di thể các vị sư tổ đã viên tịch tại chùa, các vị tổ thiền phái Trúc Lâm Yên Tử và nhiều vị hòa thượng đã có thời điểm từng trụ trì tại chùa.

Hiện vật giá thành tại chùa Dư Hàng

Đến lúc này, ngôi chùa còn giữ nhiều hiện vật quý giá như: chuông, khánh, đỉnh đồng, các đồ bày diễn trang trí nghệ thuật giá thành như gốm sứ, đá xanh và đặc biệt là cuốn sách kinh Tràng A Hàm. Cuốn sách kinh đây chính là dữ liệu cổ về giáo lý Phật được lưu truyền cho nhiều dòng đời chùa trụ trì.

Chùa Dư Hàng

Ngôi chùa này được đánh giá là giữa trung tâm Phật giáo lớn nhất tại Hải Phòng. Kiến trúc chùa bề thế, oai hùng, lưu giữ lại nhiều di vật có giá thành, chính vì như thế mà càng ngày càng có không ít người tới viếng thăm chùa hơn.

Chùa mở cửa quanh năm, nhưng đông nhất vẫn phải nói tới dịp lễ Tết và ngày rằm tháng bảy. Này là hai thời hạn đông nhất, khách tham quan tới viếng thăm và vãng lai cảnh chùa, hòa tâm hồn vào không khí thiêng liêng, thật tâm niệm Phật và cầu mong mọi sự an lành tới với hộ dân cư, người thân.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch Bến Nghiêng Biểu Tượng Chiến Thắng Người Hải Phòng​​​​​​​ Ở Đâu Lich Sử 2021

Chùa tọa lạc ở số 121 phố Dư Hàng, phường Hồ Nam, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng. Đường tới chùa thuận lợi, du khách rất có khả năng dịch rời bằng phương thức đi mô tô, ôtô hoặc tổ chức theo tour đoàn bước vào dịp đầu năm mới.

Những điểm nổi bất gây chú ý chùa Du Hàng

Sân bảo tháp của chùa là một tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ với 12 bức tượng phật được chạm khắc tinh xảo tọa lạc ở phía phía ở bên phải của lối dẫn vào chính. Bức tượng phật đáng cảnh báo nhất là bức tượng phật Siddartha Gautama gold color – người sáng lập Phật giáo ngồi trên tòa sen dưới cội bồ đề lớn râm mát và bức tượng phật Phật Di Lặc trong tư thế đứng. Cả hai đều được đúc bằng đồng và đặt đối lập nhau ở hai bên hồ. Xung quanh hồ có tượng của 10 vị học giả Phật giáo bằng đá trắng với nhiều tư thế và diện mạo không giống nhau.

Tượng phật bà ở chùa Dư Hàng Hải Phòng

Những vị trí đó được thành lập hoàn toàn bằng đá và gạch bao gồm 11 tháp. Này là địa chỉ lưu giữ hài cốt của rất nhiều Phật tử đặc biệt quan trọng cũng giống như của rất nhiều thiền sư Trúc Lâm Yên Tử – trường phái Phật giáo địa phương độc tôn của Việt Nam và nhiều vị sư trụ trì đã góp sức cả đời cho chùa.

Nghê đá trong chùa Hàng Hải Phòng
Nghê đá trong chùa Hàng Hải Phòng

Chùa Dư Hàng hiện còn lưu giữ được không ít di vật có giá thành như chuông, đỉnh đồng, đồ bày diễn trang trí mỹ nghệ bằng gốm sứ, đá xanh, tượng đồng và tủ chạm trổ đẹp mắt, v.v … Điều đáng quan tâm là chùa còn lưu giữ được The Dīrgha Āgama (tiếng Anh là “Long Discourses”) được nghe biết như thể phần đầu tiên của bộ sưu tầm các Kinh điển Phật giáo Sơ khai, một học thuyết Phật giáo truyền thống được lưu truyền từ các dòng đời tu sĩ đầu tiên. Nó có giá thành lịch sử và tâm linh lớn lớn nếu như với Phật giáo thế gới nói Kết luận và Phật tử Việt Nam kể riêng.

Vườn tháp trong chùa Dư Hàng Hải Phòng

Phong tục đi chùa Dư Hàng

Ngày nay, chùa Dư Hàng được đánh giá là giữa trung tâm Phật giáo của tỉnh Hải Phòng và được phần lớn dân cư Việt Nam và du khách nước ngoài nghe biết. Đi lễ chùa, đặc biệt là vào các ngày rằm, ngày Tết và ngày 15 mỗi tháng đã biến thành thói quen của rất nhiều người Việt Nam. Họ thường đi lễ chùa vào các ngày đó để cầu sức mạnh và bình yên.

Phật Thích Ca dưới gốc bồ đề

Như thường lệ, họ chỉ đốt con số hương lẻ. Số 1 là biểu tượng cho sự gắn kết vững bền giữa khung trời và thế giới. Số 3 nghĩa là ba phần của cuộc đời; rõ ràng và cụ thể là con người, khung trời và đất. Số 5 rất có khả năng là năm nhân tố căn bản tạo nên thế gới được gọi là sắt, gỗ, nước, lửa, đất. Họ sẽ chuẩn bị hoa quả, hương và hoa trước khi vào chùa. Khi lấn sân vào cửa, họ thường cúi đầu một chút ít để tỏ lòng tôn kính với Phật và chỉ cúi trước bàn thờ cúng 3 lần là quá khứ, bây giờ và tương lai.

Chuyên Mục: Review Hải Phòng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Dư Hàng, ngôi chùa cổ nhất Hải Phòng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *