Review Hải Phòng

Review Tham Quan Chùa Dư Hàng Hải Phòng Ở đâu? Đường đi? Lịch Sử? 2023

Chùa Dư Hàng là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của thành phố Hải Phòng. Với hơn ngàn năm tuổi, chùa Dư Hàng là nơi ghi lại nhiều thăng trầm lịch sử của thành phố cảng này. Nếu bạn muốn tìm hiểu lịch sử và văn hóa đặc trưng của Hải Phòng, chùa Dư Hàng chắc chắn sẽ là một điểm đến tuyệt vời.

Chùa Dư Hàng ở đâu?

Chùa Dư Hàng nằm ở phường Hồ Nam, quận Lê Chân, Hải Phòng. Với kiến trúc độc đáo và cổ kính, chùa Dư Hàng là một trong những địa điểm thu hút du khách đến tham quan và tìm hiểu về văn hóa Phật giáo của địa phương này.

Hướng dẫn đường đi từ Hà Nội đến Chùa Dư Hàng

Nếu bạn đang ở trung tâm thủ đô Hà Nội và muốn đến thăm chùa Dư Hàng, bạn có thể đi theo hướng dẫn sau:

Bằng xe ô tô:

Từ trung tâm Hà Nội, đi đại lộ 1A rẽ phải vào đại lộ 5B (điểm giao thông giữa đại lộ 1A và đại lộ 5B), tiếp tục đi tới điểm giao thông giữa tỉnh lộ 235 và đại lộ 5B. Rẽ trái vào TL 253, tiếp tục đi thẳng đến đường Nguyễn Văn Linh rẽ trái và rẽ phải vào đường Hoàng Minh Thảo. Từ đây, bạn sẽ đến được chùa Dư Hàng sau khoảng 2 giờ di chuyển (khoảng cách 122 km).

Tham Quan Chùa Dư Hàng Hải Phòng

Bạn có thể thuê xe ô tô tại trung tâm Hà Nội hoặc liên hệ với các công ty du lịch để được hỗ trợ đưa đón.

Đi tới chùa Dư Hàng Hải Phòng

Du khách có thể lựa chọn đường phía đại lộ 5 qua Tp Hải Dương để đến đường Tôn Đức Thắng tại An Đồng Hải Phòng. Thời gian và phương tiện đi lại đều tương đồng nhau.

Đi chùa dư hàng ăn ngủ nghỉ như thế nào?

Khi tới chùa Dư Hàng, du khách có thể ăn và nghỉ tại các trại phòng mà nhà chùa bố trí. Nếu không muốn làm phiền, du khách có thể đến khách sạn Hữu Nghị Hải Phòng, tọa lạc tại số 60 Điện Biên Phủ, Trung tâm thành phố/chợ Sắt, Hải Phòng.

Vị trí của khách sạn khoảng cách chùa Dư Hàng khoảng 1,79 km. Ngoài ra, còn rất nhiều khách sạn khác quanh vị trí chùa Dư Hàng như: Nam Cuong Hai Phong Hotel, Hoang Hai Hotel Haiphong và nhiều khách sạn khác.

Lịch sử của chùa Dư Hàng

Cuối thời Vua Lê Đại Hành đã có khá nhiều vị sư tổ tới đây thuyết pháp, khai sáng giáo lý nhà Phật. Tới thời Trần (1225 – 1400), các vị sư tổ thiền phái Trúc Lâm do Trần Nhân Tông sáng lập ở Yên Tử Sơn, đã có khá nhiều quan hệ với bản chùa Dư Hàng.

Từ xưa tới nay, chùa Dư Hàng vẫn truyền lệ đáng nhớ sinh nhật vị sư tổ đệ nhất “Đền ngự giác hoàng tinh tuệ thiền sư” tức Vua Trần Nhân Tông vào trong ngày 2-11 Âm lịch. Vị tổ thứ 3 của phái Trúc Lâm là Thiền sư Huyền Quang Lý Đạo Tái vào trong ngày 3-11 Âm lịch.

Dư Hàng, ngôi chùa cổ nhất Hải Phòng-3

Vào đời Vua Lê Gia Tông (1672), sư cụ là quan Đô úy Nguyễn Đình Sách (tự là Chân Huyền) đã xuất tiền để tậu ruộng đất, làm chùa lớn rộng, có đủ gác chuông, thánh địa tổ, nhà tăng.

Trong thời điểm năm 1899, Hòa thượng Thông Hạnh đã trùng tu ngôi chùa, xây gác chuông… Năm 1917, chùa được trùng tu với mô hình như ngày nay. Dù phải thông qua nhiều thăng trầm lịch sử, ngôi chùa đã được các dòng đời hòa thượng, tăng ni, giáo đồ phật tử sở tại chung sức, chung lòng sửa sang Chùa thành một danh thắng cùng theo đó là giữa trung tâm Phật giáo của Hải Phòng và là ngôi danh lam cổ tự bậc nhất Hải Phòng lâu nay.

Xem Thêm:  Review Khu du lịch Đồi Rồng Hải Phòng ở đâu,có gì,lưu trú 2021

Khám phá chùa Du Hàng hải Phòng

Chùa Dư Hàng tọa lạc sâu trong khu cư dân ở phường Hồ Nam, quận Lê Chân. Lối dẫn vào nho nhỏ dại chỉ đủ hai cái xe con né nhau nhưng chùa vẫn giữ được công viên xanh rộng đẹp và bầu không khí thanh tịnh. Vào các ngày hè, người Hải Phòng thường cho con em tới đây nghe giảng pháp để nắm rõ các đạo lý làm người.

Dư Hàng, ngôi chùa cổ nhất Hải Phòng-4

Chùa Dư Hàng, còn sống sót tên chữ là Phúc Lâm tự, được xây dựng từ thời Tiền Lê, vào cuối thế kỷ thứ X. Tới thời Trần, các vị sư tổ thiền phái Trúc Lâm do vua Trần Nhân Tông sáng lập ở núi Yên Tử cũng đều sở hữu quan hệ thâm giao với các vị trụ trì chùa Dư Hàng. Bởi thế, từ xưa tới nay, chùa Dư Hàng vẫn tổ chức lễ đáng nhớ sinh nhật vua Trần Nhân Tông vào trong ngày 2-11 Âm lịch.

Trải qua các thời kỳ lịch sử, chùa đã được các dòng đời hòa thượng, tăng ni, giáo đồ phật tử chung sức sửa sang nên càng ngày càng thêm khang trang, đẹp long lanh. Vào các ngày hè, chùa cũng thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, học hỏi, tìm hiểu về Phật pháp.

Bản vẽ xây dựng bề thế

Chùa Dư Hàng có bản vẽ xây dựng bề thế vào bậc nhất ở Hải Phòng, với công viên xanh hoàn chỉnh gồm:

 • Phật điện bảy gian
 • Bản vẽ xây dựng cổng vào kiêm gác chuông cao ba tầng, mái cong vút
 • Phía bên trong có treo quả chuông đồng cỡ lớn đề chữ Phúc Lâm Tự Chung

Tòa Phật điện

Tại tòa Phật điện, có nhiều pho tượng Phật giá thành và cổ vật có tạo hình nghệ thuật chuẩn xác như:

 • Bộ Tam Thế
 • Tòa Cửu Long – Thích Ca sơ sinh, thiện thần, ác thần, bộ tượng Thập điện minh vương

Đồ bên trong tòa Phật điện được bày diễn trang trí bằng nhiều bức hoành phi, câu đối, cửa võng sơn son thiếp vàng bùng cháy, đường nét mượt mà, kỹ thuật tinh xảo, biểu thị qua các mảng đề tài hoa lá, cỏ cây muôn thú… mang phong phương thức nghệ thuật và thẩm mỹ nhà Nguyễn vào cuối thế kỷ XIX, thời điểm đầu thế kỷ XX.

Dư Hàng, ngôi chùa cổ nhất Hải Phòng-7

Di vật quý giá

Chùa Dư Hàng còn giữ gìn nhiều di vật quý giá như chuông, khánh, đỉnh đồng, đồ bày diễn trang trí nghệ thuật bằng gốm sứ đá xanh, bộ kinh sách A Hàm cổ được lưu truyền từ nhiều đời sư trụ trì.

Thắng cảnh Chùa Dư Hàng ở Hải Phòng

Ngay tại chính giữa tòa Phật điện được bày diễn trang trí bằng nhiều mảng chạm khắc sắc sảo với nhiều mảng đề tài thân quen biểu thị mong muốn của muôn dân, ví dụ điển hình mong muốn mưa thuận gió hòa, cỏ cây tươi cực tốt…

Tại khu vườn tháp tĩnh mịch, rợp mát bóng cây cổ thụ xanh tươi có rất nhiều hoa kiểng đẹp đẹp, đặc biệt là các chậu hoa đào nở hồng rực trong mỗi dịp Tết. Phương pháp bản vẽ xây dựng chùa làm đứng ở góc nào người ta cũng nhìn cảm thấy các mái ngói trầm mặc ẩn khuất dưới các tán cây sum suê.

Dư Hàng, ngôi chùa cổ nhất Hải Phòng-9

Kiến trúc chùa Dư Hàng

Chùa Dư Hàng còn sống sót tên thường gọi là Phúc Lâm tự, ngôi chùa đó được thành lập thời Tiền Lê (980-1009). Chùa có bản vẽ xây dựng bề thế gồm tam quan, Phật điện, nhà Tổ, thánh địa Mẫu, nhà phương trượng, tăng xá. Vào thời điểm năm 1899, chùa được trùng tu lại, bổ sung update thêm gác chuông. Năm 1917, chùa được xây thêm thư các, vườn tượng, sửa sang vườn tháp và bản vẽ xây dựng chùa được bảo trì cho đến ngày nay.

Dư Hàng, ngôi chùa cổ nhất Hải Phòng-33

Di sản nghệ thuật và vật phẩm

Tại khu vực tòa Phật điện, còn lưu giữ được không ít pho tượng Phật giá thành, nhiều cổ vật có tạo hình nghệ thuật chuẩn xác như bộ Tam Thế, tòa Cửu Long – Thích Ca sơ sinh, thiện thần, ác thần, bộ tượng Thập điện minh vương. Đồ bên trong tòa Phật điện được bày diễn trang trí bằng nhiều bức hoành phi, câu đối, cửa võng sơn son thiếp vàng bùng cháy, đường nét mượt

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch Bảo tàng Hải Phòng Ở Đâu? Kiến Trúc? Vẻ Đẹp 2023

Cấu tạo chùa Phúc Lâm

Chùa Phúc Lâm được dựng theo bản vẽ xây dựng chữ Đinh với cấu trúc bao gồm:

 • Hai nhà tổ ở hai bên
 • Tam quan phía trước
 • Tòa Phật điện 7 gian với các hàng cột lim lớn đã ngả màu
 • Nhiều bức hoành phi, câu đối, cửa võng sơn son, thếp vàng bùng cháy trong tòa Phật điện
 • Gian tiền đường được bày diễn trang trí bằng nhiều mảng chạm khắc nổi trên cửa võng với nhiều mảng đề tài thân quen mang phong phương thức nghệ thuật và thẩm mỹ triều Nguyễn vào cuối thế kỷ 19, thời điểm đầu thế kỷ 20 như: mai điểu, ngũ phúc, rồng mây, hộp hình khắc gỗ miêu tả cảnh thầy trò Đường Tăng trên đường sang Tây Trúc thỉnh kinh
 • Nhiều pho tượng Phật cổ có giá thành, được đúc kết tinh xảo như: bộ Tam thế, tòa Cửu long – Thích ca sơ sinh, hộ thiện, trừ ác, bộ tượng “Thập điện minh vương”, tượng Hộ Pháp, tượng Trúc Lâm Tam Tổ

Gác chuông chùa Phúc Lâm

Chùa còn có gác chuông với 5 gian 3 tầng mái đao cong vút, uốn lượn tạo thế rồng phượng. Trong gác treo một quả chuông được đúc bằng đồng có cỡ lớn đề chữ: “Phúc Lâm tự chung” (chuông chùa Phúc Lâm).

Chùa Dư Hàng Hải Phòng

Dẽ tay phải từ gác chuông các bạn sẽ bắt gặp một khoảng sân rộng, gian nhà Tổ 5 gian, nhà thọ trai và nhà ngang. Còn phía bên trái là 5 gian nhà hậu. Sau đó đến Tiền đường 7 gian dựng theo kiểu vì kèo giá chiêng. Trước sân tiền đường đặt một cái đỉnh lớn bằng đồng hun. Năm gian Thượng điện cũng được dựng được làm bằng gỗ, có các vì kèo chạm trổ sắc sảo. Phía phải tam quan, vườn tượng của chùa này là một tuyệt tác nghệ thuật và thẩm mỹ với 12 pho tượng trạm khắc tinh xảo, bổ trí đẹp mắt.

Pho tượng tuyệt đẹp:

Pho tượng đặc điểm nhất là tượng Phật Tổ gold color ngồi trên tòa sen dưới cây bồ tôn vinh lớn tỏa bóng mát và tượng Phật Di Lặc trong tư thế đang đứng được đặt đối lập nhau ở hai bên hồ. Cả hai pho tượng đều được đúc bằng đồng. Xung quanh hồ để bức tượng của 10 vị Tôn giả được tạc bằng đá trắng trong các tư thế và diện mạo không giống nhau.

Khu vườn tháp:

Khu vườn tháp cũng được thành lập hoàn toàn bằng đá và gạch gồm 11 tháp. Địa điểm đây đặt di thể các vị sư tổ đã viên tịch tại chùa, các vị tổ thiền phái Trúc Lâm Yên Tử và nhiều vị hòa thượng đã có thời điểm từng trụ trì tại chùa.

Hiện vật giá thành tại chùa Dư Hàng

Đến lúc này, ngôi chùa còn giữ nhiều hiện vật quý giá như: chuông, khánh, đỉnh đồng, các đồ bày diễn trang trí nghệ thuật giá thành như gốm sứ, đá xanh và đặc biệt là cuốn sách kinh Tràng A Hàm. Cuốn sách kinh đây chính là dữ liệu cổ về giáo lý Phật được lưu truyền cho nhiều dòng đời chùa trụ trì.

Chùa Dư Hàng

Ngôi chùa này được đánh giá là giữa trung tâm Phật giáo lớn nhất tại Hải Phòng. Kiến trúc chùa bề thế, oai hùng, lưu giữ lại nhiều di vật có giá thành, chính vì như thế mà càng ngày càng có không ít người tới viếng thăm chùa hơn. Chùa mở cửa quanh năm, nhưng đông nhất vẫn phải nói tới dịp lễ Tết và ngày rằm tháng bảy. Này là hai thời hạn đông nhất, khách tham quan tới viếng thăm và vãng lai cảnh chùa, hòa tâm hồn vào không khí thiêng liêng, thật tâm niệm Phật và cầu mong mọi sự an lành tới với hộ dân cư, người thân.

Chùa tọa lạc ở số 121 phố Dư Hàng, phường Hồ Nam, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng. Đường tới chùa thuận lợi, du khách rất có khả năng dịch rời bằng phương thức đi mô tô, ôtô hoặc tổ chức theo tour đoàn bước vào dịp đầu năm mới.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu di tích núi Voi Hải Phòng ở đâu thời gian đến vẻ đẹp 2022

Số 5 rất có khả năng là năm nhân tố căn bản tạo nên thế gới được gọi là sắt, gỗ, nước, lửa, đất.

Trước khi vào chùa, hành khách nên chuẩn bị hoa quả, hương và hoa để cúng Phật. Khi vào cửa chùa, cần cúi đầu tỏ lòng tôn kính và chỉ cúi trước bàn thờ cúng 3 lần đại diện cho quá khứ, hiện tại và tương lai.

Dư Hàng là ngôi chùa cổ nhất tại Hải Phòng, với nhiều di vật quý giá và kiến trúc oai hùng. Chùa mở cửa quanh năm, nhưng đông nhất là vào dịp lễ Tết và ngày rằm tháng bảy. Đây là thời điểm thu hút nhiều khách tham quan đến viếng thăm và tìm hiểu về Phật giáo.

Những điểm nổi bất gây chú ý chùa Du Hàng

Sân Bảo Tháp

Sân bảo tháp của chùa là một tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ với 12 bức tượng Phật được chạm khắc tinh xảo tọa lạc ở phía bên phải của lối dẫn vào chính.

Bức Tượng Phật

Bức tượng phật đáng chú ý nhất là bức tượng Phật Siddartha Gautama màu vàng – người sáng lập Phật giáo ngồi trên tòa sen dưới cội bồ đề lớn râm mát và bức tượng phật Phật Di Lặc trong tư thế đứng. Cả hai đều được đúc bằng đồng và đặt đối lập nhau ở hai bên hồ.

Tượng phật bà ở chùa Dư Hàng Hải Phòng

Tượng Học Giả Phật Giáo

Xung quanh hồ có tượng của 10 vị học giả Phật giáo bằng đá trắng với nhiều tư thế và diện mạo không giống nhau. Những vị trí đó được thành lập hoàn toàn bằng đá và gạch bao gồm 11 tháp.

Nghê đá trong chùa Hàng Hải Phòng
Nghê đá trong chùa Hàng Hải Phòng

Lưu Giữ Hài Cốt và Sư Trụ Trì

Chùa Du Hàng là địa chỉ lưu giữ hài cốt của rất nhiều Phật tử đặc biệt quan trọng cũng giống như của rất nhiều thiền sư Trúc Lâm Yên Tử – trường phái Phật giáo địa phương độc tôn của Việt Nam và nhiều vị sư trụ trì đã góp sức cả đời cho chùa.

Vườn tháp trong chùa Dư Hàng Hải Phòng

Nghê đá trong Chùa Dư Hàng, Hải Phòng

Chùa Dư Hàng hiện còn lưu giữ được không ít di vật có giá thành như chuông, đỉnh đồng, đồ bày diễn trang trí mỹ nghệ bằng gốm sứ, đá xanh, tượng đồng và tủ chạm trổ đẹp mắt, v.v …

Điều đáng quan tâm là chùa còn lưu giữ được The Dīrgha Āgama (tiếng Anh là “Long Discourses”) được nghe biết như thể phần đầu tiên của bộ sưu tầm các Kinh điển Phật giáo Sơ khai, một học thuyết Phật giáo truyền thống được lưu truyền từ các dòng đời tu sĩ đầu tiên. Nó có giá thành lịch sử và tâm linh lớn lớn nếu như với Phật giáo thế gới nói Kết luận và Phật tử Việt Nam kể riêng.

Phong tục đi chùa Dư Hàng

Ngày nay, chùa Dư Hàng được đánh giá là giữa trung tâm Phật giáo của tỉnh Hải Phòng và được phần lớn dân cư Việt Nam và du khách nước ngoài nghe biết. Đi lễ chùa, đặc biệt là vào các ngày rằm, ngày Tết và ngày 15 mỗi tháng đã biến thành thói quen của rất nhiều người Việt Nam. Họ thường đi lễ chùa vào các ngày đó để cầu sức mạnh và bình yên.

Phật Thích Ca dưới gốc bồ đề

Như thường lệ, họ chỉ đốt con số hương lẻ. Số 1 là biểu tượng cho sự gắn kết vững bền giữa khung trời và thế giới. Số 3 nghĩa là ba phần của cuộc đời; rõ ràng và cụ thể là con người, khung trời và đất. Số 5 rất có khả năng là năm nhân tố căn bản tạo nên thế gới được gọi là sắt, gỗ, nước, lửa, đất. Họ sẽ chuẩn bị hoa quả, hương và hoa trước khi vào chùa. Khi lấn sân vào cửa, họ thường cúi đầu một chút ít để tỏ lòng tôn kính với Phật và chỉ cúi trước bàn thờ cúng 3 lần là quá khứ, bây giờ và tương lai.

Chuyên Mục: Review Hải Phòng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Dư Hàng, ngôi chùa cổ nhất Hải Phòng

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button