Review Tham Quan Chùa Dư Hàng Hải Phòng ở đâu,lịch sử,điểm đặc biệt 2022

dnp du hang ngoi chua co nhat hai phong 1

Chùa Dư Hàng hơn ngàn năm tuổi là một trong những nơi nhìn thấy nhiều nhất những thăng trầm lịch sử của thành phố cảng này. Trong ký ức của nhiều người Hải Phòng xa quê, thành phố hoa phượng đỏ không chỉ sống động với phố phường sầm uất và con sông Tam Bạc thơ mộng mà còn tồn tại những không gian trầm lắng với nhiều đền chùa cổ kính.

Chùa Dư Hàng ở đâu?

Chùa Dư Hàng Tọa lạc ở vị trí địa lý trên phường Hồ Nam, quận Lê Chân, chùa Dư Hàng được nhiều người biết đến với phong phương pháp kiến ​​trúc độc đáo và cổ kính. Ngày nay, chùa Dư Hàng ngày càng thu hút nhiều hành khách là những tín đồ Phật tử.

Hướng dẫn đi chùa Dư Hàng từ thủ đô hà nội

Từ trung tâm thủ đô hà nội, khách du lịch đi ra quốc lộ 1A rẽ phải ra quốc lộ 5B (nút giao giữa quốc lộ 1A và quốc lộ 5B) đến nút giao giữa tỉnh lộ 235 và quốc lộ 5B, hành khách dẽ trái vào TL 253, tiếp tục đi thẳng đến đường Nguyễn Văn Linh rẽ trái tiếp, rẽ phải vào đường Hoàng Minh Thảo là đến chùa Dư Hàng 2 tiếng đồng hồ thời trang với khoảng phương pháp 122 km.

Du khách cũng có thể đi theo hướng quốc lộ 5 qua Tp Hải Dương đến đường Tôn Đức Thắng tại An Đồng Hải Phòng. Dù đi theo phương pháp nào thì thời gian và khoảng phương pháp cũng tương đương nhau.

Tham Quan Chùa Dư Hàng Hải Phòng

Đi chùa dư hàng ăn ngủ nghỉ như vậy nào?

Khi đến chùa Dư Hàng, hành khách có thể ăn và nghỉ tại chùa bởi nhà chùa sẽ sắp xếp cho hành khách chỗ ăn nghỉ tại những trai phòng. Nếu không muốn làm phiền nhà chùa, quý khách có thể dịch chuyển ra khách sạn Hữu Nghị Hải Phòng (Huu Nghi Hotel) tọa lạc tại số 60 Điện Biên Phủ, Trung tâm thành phố/chợ Sắt, Hải Phòng, liên hệ theo SDT: 08 4458 2393 để đặt phòng trước. Khách sạn phương pháp chùa Dư Hàng khoảng 1,79 km.

Những khách sạn khác cũng gần chùa Dư Hàng như: Nam Cuong Hai Phong Hotel tọa lạc ở số 47 Lạch Tray. Trung tâm thành phố/chợ Sắt, Hải Phòng phương pháp chùa 1,96 km; Hoang Hai Hotel Haiphong tọa lạc ở số 109 Cầu Đất, Quận Ngô Quyền, Trung tâm thành phố/chợ Sắt, Hải Phòng, phương pháp chùa 1,12 km và rất nhiều khách sạn khác bạn cũng có thể tìm đến quanh khu vực chùa.

Nguồn gốc chùa Dư Hàng Hải Phòng

Chùa có nguồn gốc từ thời Tiền Lê (980 – 1009). Cuối thời Vua Lê Đại Hành đã có rất nhiều vị sư tổ đến đây thuyết pháp, khai sáng giáo lý nhà Phật. Đến thời Trần (1225 – 1400), những vị sư tổ thiền phái Trúc Lâm do Trần Nhân Tông sáng lập ở Yên Tử Sơn, đã có rất nhiều mối quan hệ với bản chùa Dư Hàng. Vì vậy, từ xưa đến nay, chùa Dư Hàng vẫn truyền lệ kỷ niệm sinh nhật vị sư tổ đệ nhất “Đền ngự giác hoàng tinh tuệ thiền sư” tức Vua Trần Nhân Tông vào ngày 2-11 Âm lịch.

Dư Hàng, ngôi chùa cổ nhất Hải Phòng-3

Vị tổ thứ 3 của phái Trúc Lâm là Thiền sư Huyền Quang Lý Đạo Tái vào ngày 3-11 Âm lịch. Đến đời Vua Lê Gia Tông (1672), sư cụ là quan Đô úy Nguyễn Đình Sách (tự là Chân Huyền) đã xuất tiền để tậu ruộng đất, làm chùa to rộng, có đủ gác chuông, nhà thờ tổ, nhà tăng. Đến đời Vua Thành Thái, vào năm 1899, Hòa thượng Thông Hạnh đã trùng tu ngôi chùa, xây gác chuông… Năm 1917, chùa được trùng tu với quy mô như ngày nay.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch Nhà hát lớn Hải Phòng ở đâu lịch sử vẻ đẹp 2022

Từ đó trở đi, dù phải trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, ngôi chùa đã được những thế hệ hòa thượng, tăng ni, tín đồ phật tử sở tại chung sức, chung lòng sửa sang Chùa thành một danh thắng đồng thời là trung tâm Phật giáo của Hải Phòng và là ngôi danh lam cổ tự hàng đầu Hải Phòng xưa nay.

Khám phá chùa Du Hàng hải Phòng

Chùa Dư Hàng tọa lạc sâu trong khu dân cư ở phường Hồ Nam, quận Lê Chân. Lối vào nho nhỏ chỉ đủ hai chiếc xe con tránh nhau nhưng chùa vẫn giữ được khuôn viên rộng xinh và bầu không khí thanh tịnh. Vào những ngày hè, người Hải Phòng thường cho con em đến đây nghe giảng pháp để nắm vững những đạo lý làm người. Chùa còn tồn tại tên chữ là Phúc Lâm tự và theo bản ghi chép trên bia ký thì chùa bắt đầu được xây từ thời Tiền Lê, tức là vào cuối thế kỷ thứ X.

Dư Hàng, ngôi chùa cổ nhất Hải Phòng-4

Đến thời Trần, những vị sư tổ thiền phái Trúc Lâm do vua Trần Nhân Tông sáng lập ở núi Yên Tử cũng đều có mối quan hệ thâm giao với những vị trụ trì chùa Dư Hàng. Vì vậy, từ xưa đến nay, chùa Dư Hàng vẫn tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật vua Trần Nhân Tông vào ngày 2-11 Âm lịch. Trải qua những thời kỳ lịch sử, chùa đã được những thế hệ hòa thượng, tăng ni, tín đồ phật tử chung sức sửa sang nên ngày càng thêm khang trang, đẹp lung linh.

Ngày nay, chùa Dư Hàng có kiến trúc bề thế vào hàng đầu ở Hải Phòng với khuôn viên hoàn chỉnh gồm Phật điện bảy gian, kiến trúc cổng vào kiêm gác chuông cao ba tầng, mái cong vút, bên trong có treo quả chuông đồng cỡ to đề chữ Phúc Lâm Tự Chung. Tại tòa Phật điện hiện còn lưu giữ được nhiều pho tượng Phật giá trị, nhiều cổ vật có tạo hình thẩm mỹ chuẩn xác như bộ Tam Thế, tòa Cửu Long – Thích Ca sơ sinh, thiện thần, ác thần, bộ tượng Thập điện minh vương…

Nội thất tòa Phật điện được trang trí bằng nhiều bức hoành phi, câu đối, cửa võng sơn son thiếp vàng rực rỡ, đường nét mềm mại, kỹ thuật tinh xảo, thể hiện qua những mảng đề tài hoa lá, cỏ cây muôn thú… mang phong phương pháp nghệ thuật nhà Nguyễn cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

Dư Hàng, ngôi chùa cổ nhất Hải Phòng-7

Hiện chùa Dư Hàng cũng giữ gìn nhiều di vật quý giá như chuông, khánh, đỉnh đồng, đồ trang trí thẩm mỹ bằng gốm sứ đá xanh, bộ kinh sách A Hàm cổ được lưu truyền từ nhiều đời sư trụ trì. Ngay chính giữa tòa Phật điện được trang trí bằng nhiều mảng chạm khắc tinh tế với nhiều mảng đề tài quen thuộc thể hiện ước muốn của muôn dân, chẳng hạn ước muốn mưa thuận gió hòa, cỏ cây tươi tốt…

Tại khu vườn tháp tĩnh mịch, rợp mát bóng cây cổ thụ xanh tươi có khá nhiều hoa kiểng xinh xinh, đặc biệt là những chậu hoa đào nở hồng rực trong mỗi dịp Tết. Phương pháp kiến trúc chùa làm đứng ở góc nào người ta cũng nhìn thấy những mái ngói trầm mặc ẩn khuất dưới những tán cây sum suê. Ngày nay, Dư Hàng không chỉ là chốn di dưỡng tinh thần của những người dân Hải Phòng mà còn là một thắng cảnh nổi tiếng thu hút khách thập phương.

Dư Hàng, ngôi chùa cổ nhất Hải Phòng-9

Kiến trúc chùa Dư Hàng

Chùa Dư Hàng còn tồn tại tên gọi là Phúc Lâm tự, ngôi chùa này được xây dựng thời Tiền Lê (980-1009). Chùa có kiến trúc bề thế gồm tam quan, Phật điện, nhà Tổ, nhà thờ Mẫu, nhà phương trượng, tăng xá. Vào năm 1899, chùa được trùng tu lại, bổ sung cập nhật thêm gác chuông. Năm 1917, chùa được xây thêm thư những, vườn tượng, sửa sang vườn tháp và kiến trúc chùa được duy trì cho tới ngày nay.

Dư Hàng, ngôi chùa cổ nhất Hải Phòng-33

Cấu trúc chùa được dựng theo kiến trúc chữ Đinh, hai bên là nhà tổ, đằng trước là tam quan. Đi qua tam quan là tới tòa Phật điện 7 gian có những hàng cột lim to đã ngả màu. Bên trong tòa Phật điện được trang trí bởi nhiều bức hoành phi, câu đối, cửa võng sơn son, thếp vàng rực rỡ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Phủ Thượng Đoạn Hải Phòng ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

Gian tiền đường của tòa Phật điện được trang trí bằng nhiều mảng chạm khắc nổi trên cửa võng với nhiều mảng đề tài quen thuộc mang phong phương pháp nghệ thuật triều Nguyễn cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 như: mai điểu, ngũ phúc, rồng mây, hộp hình khắc gỗ mô tả cảnh thầy trò Đường Tăng trên đường sang Tây Trúc thỉnh kinh.

Hơn nữa, tại đây còn lưu giữ lại những pho tượng Phật cổ có giá trị, được rút ra tinh xảo như: bộ Tam thế, tòa Cửu long – Thích ca sơ sinh, hộ thiện, trừ ác, bộ tượng “Thập điện minh vương”, tượng Hộ Pháp, tượng Trúc Lâm Tam Tổ…

Đặc biệt hơn cả chùa có gác chuông với 5 gian 3 tầng mái đao cong vút, uốn lượn tạo thế rồng phượng. Trong gác treo một quả chuông được đúc bằng đồng có cỡ to đề chữ: “Phúc Lâm tự chung” (chuông chùa Phúc Lâm). Dẽ tay phải từ gác chuông bạn sẽ phát hiện một khoảng sân rộng, gian nhà Tổ 5 gian, nhà thọ trai và nhà ngang.

Chùa Dư Hàng Hải Phòng

Còn phía bên trái là 5 gian nhà hậu. Sau đó tới Tiền đường 7 gian dựng theo kiểu vì kèo giá chiêng. Trước sân tiền đường đặt một chiếc đỉnh to bằng đồng hun. Năm gian Thượng điện rất được dựng bằng gỗ, có những vì kèo chạm trổ tinh tế.

Phía phải tam quan, vườn tượng của chùa đây là một tuyệt tác nghệ thuật với 12 pho tượng trạm khắc tinh xảo, bổ trí xinh mắt. Pho tượng nổi bật nhất là tượng Phật Tổ màu vàng ngồi trên tòa sen dưới cây bồ tôn lên to tỏa bóng mát và tượng Phật Di Lặc trong tư thế đang đứng được đặt đối diện nhau ở hai bên hồ. Cả hai pho tượng đều được đúc bằng đồng. Xung quanh hồ đặt tượng của 10 vị Tôn giả được tạc bằng đá trắng trong những tư thế và hình dáng khác nhau.

Khu vườn tháp rất được xây dựng trọn vẹn bằng đá và gạch gồm 11 tháp. Nơi đây đặt di thể những vị sư tổ đã viên tịch tại chùa, những vị tổ thiền phái Trúc Lâm Yên Tử và nhiều vị hòa thượng đã từng trụ trì tại chùa.

Hiện vật giá trị tại chùa Dư Hàng

Đến nay, ngôi chùa còn giữ nhiều hiện vật quý giá như: chuông, khánh, đỉnh đồng, những đồ trang trí thẩm mỹ giá trị như gốm sứ, đá xanh và đặc biệt là bộ sách kinh Tràng A Hàm. Bộ sách kinh đó là tài liệu cổ về giáo lý Phật được lưu truyền cho nhiều thế hệ chùa trụ trì.

Chùa Dư Hàng

Ngôi chùa này được coi là trung tâm Phật giáo to nhất tại Hải Phòng. Kiến trúc chùa bề thế, oai hùng, lưu giữ lại nhiều di vật có giá trị, chính vì thế mà ngày càng có nhiều người đến viếng thăm chùa hơn.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch biệt thự Bảo Đại Hải Phòng Ở đâu Lịch Sử Vẻ Đẹp 2022

Chùa mở cửa quanh năm, nhưng đông nhất vẫn phải kể đến dịp lễ Tết và ngày rằm tháng bảy. Đây là hai thời gian đông nhất, khách du lịch đến viếng thăm và vãng lai cảnh chùa, hòa mình vào không khí thiêng liêng, thật tâm niệm Phật và cầu mong mọi sự an lành đến với hộ gia đình, người thân.

Chùa tọa lạc ở số 121 phố Dư Hàng, phường Hồ Nam, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng. Đường đến chùa thuận lợi, hành khách có thể dịch chuyển bằng phương pháp đi xe máy, ôtô hoặc tổ chức theo tour đoàn đi vào dịp đầu xuân năm mới.

Những điểm nổi bật chùa Du Hàng

Sân bảo tháp của chùa là một tác phẩm nghệ thuật với 12 bức tượng được chạm khắc tinh xảo tọa lạc ở phía phía bên phải của lối vào chính. Bức tượng đáng chú ý nhất là bức tượng Siddartha Gautama màu vàng – người sáng lập Phật giáo ngồi trên tòa sen dưới cội bồ đề to râm mát và bức tượng Phật Di Lặc trong tư thế đứng. Cả hai đều được đúc bằng đồng và đặt đối diện nhau ở hai bên hồ. Xung quanh hồ có tượng của 10 vị học giả Phật giáo bằng đá trắng với nhiều tư thế và hình dáng khác nhau.

Tượng phật bà ở chùa Dư Hàng Hải Phòng

Những khu vực này được xây dựng trọn vẹn bằng đá và gạch kể cả 11 tháp. Đây là nơi lưu giữ tro cốt của những Phật tử đặc biệt quan trọng cũng như của những thiền sư Trúc Lâm Yên Tử – trường phái Phật giáo bản địa duy nhất của Việt Nam và nhiều vị sư trụ trì đã cống hiến cả đời cho chùa.

Nghê đá trong chùa Hàng Hải Phòng
Nghê đá trong chùa Hàng Hải Phòng

Chùa Dư Hàng hiện còn lưu giữ được nhiều di vật có giá trị như chuông, đỉnh đồng, đồ trang trí mỹ nghệ bằng gốm sứ, đá xanh, tượng đồng và tủ chạm trổ xinh mắt, v.v … Điều đáng nói là chùa còn lưu giữ được The Dīrgha Āgama (tiếng Anh là “Long Discourses”) được biết đến như là phần trước tiên của bộ sưu tập những Kinh điển Phật giáo Sơ khai, một học thuyết Phật giáo cổ xưa được lưu truyền từ những thế hệ tu sĩ trước tiên. Nó có giá trị lịch sử và tâm linh to to so với Phật giáo thế giới nói tóm lại và Phật tử Việt Nam nói riêng.

Vườn tháp trong chùa Dư Hàng Hải Phòng

Phong tục đi chùa Dư Hàng

Ngày nay, chùa Dư Hàng được coi là trung tâm Phật giáo của tỉnh Hải Phòng và được đông đảo người dân Việt Nam và hành khách nước ngoài biết đến. Đi lễ chùa, đặc biệt là vào những ngày rằm, ngày Tết và ngày 15 hàng tháng đã trở thành thói quen của những người Việt Nam. Họ thường đi lễ chùa vào những ngày đó để cầu sức mạnh và bình yên.

Phật Thích Ca dưới gốc bồ đề

Như thường lệ, họ chỉ đốt số lượng hương lẻ. Số một là hình tượng cho sự kết nối vững chắc giữa bầu trời và trái đất. Số 3 có nghĩa là ba phần của cuộc sống; cụ thể là con người, bầu trời và đất. Số 5 có thể là năm yếu tố cơ bản tạo ra thế giới được gọi là sắt, gỗ, nước, lửa, đất. Họ sẽ sẵn sàng hoa quả, hương và hoa trước khi vào chùa. Khi bước vào cửa, họ thường cúi đầu một chút để tỏ lòng thành kính với Phật và chỉ cúi trước bàn thờ 3 lần là quá khứ, hiện tại và tương lai.

Chuyên Mục: Review Hải Phòng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Dư Hàng, ngôi chùa cổ nhất Hải Phòng

Leave a Reply

Your email address will not be published.