Review Tham Quan đền Mõ Hải Phòng ở đâu,lịch sử,kiến trúc và cây gạo 2022

den mo 1

Đền Mõ là một địa điểm tâm linh nổi tiếng tại huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng. Du khách tìm đến với đền Mõ không chỉ để tham quan những kiến trúc cổ tại nơi đây, mà còn để tìm hiểu những giá trị về văn hóa truyền thống. Cùng Cẩm nang Hải Phòng tìm hiểu về lịch sử cũng như những giá trị văn hóa truyền thống của đền Mõ Hải Phòng.

Đền Mõ ở đâu?

Đền Mõ có địa điểm thuộc xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng (xưa là xã Nghi Dương, huyện Nghi Dương, phủ Kinh Môn). Ngôi đền tọa lạc phương thức trung tâm huyện Kiến Thụy khoảng 4km và tọa lạc sát bên đường quốc lộ.

Đền Mõ không chỉ nổi tiếng bởi những giai thoại và giá trị lịch sử mà còn thu hút những khách tham quan địa phương bởi những di sản hàng trăm năm tuổi. Dù ngôi đền phương thức xa trung tâm thành phố nhưng đây vẫn là một địa điểm tâm linh thu hút người dân địa phương, cũng như những khách tham quan thập phương đến tham quan.

Địa điểm đền Mõ

Giới thiệu Đền Mõ

Đền, chùa Mõ thuộc xã Ngũ Phúc huyện Kiến Thụy, Hải Phòng, tọa lạc phương thức trung tâm huyện khoảng 4km sát ngay bên đường quốc lộ. Đền Mõ thờ Quỳnh Trân công chúa, người đã có rất nhiều công khai minh bạch hoá mảnh đất này. Năm Quí Mùi (1283), công chúa xin vua Trần Thánh Tông cho xuất gia qui y nơi cửa Phật và được chấp thuận. Công chúa đã chọn đất thuộc làng Nghi Dương (thuộc huyện Nghi Dương, phủ Kinh Môn, trấn Hải Dương) làm nơi lập am. Sau đó bà chiêu mộ dân đến khai hoang lập ấp, rồi song song với dân xây dựng lại thành ngôi chùa Mõ .

Theo lời kể dân gian công chúa đặt hiệu lệnh bằng tiếng mõ để mọi người nghe đó mà nghỉ ngơi, ăn uống, đi làm việc…nên mọi người gọi công chúa là “ Bà chúa Mõ”, rồi tụ tập trai tráng mở vật cầu trời cho mưa thuận gió hòa, có nước cho nhà nông cấy trồng, mùa màng tươi tốt.

Tháng 11 năm Mậu Thân, công chúa viên tịch. Thi hài được đưa về chùa Tư Phúc ở kinh sư lập tháp an táng. Vua Trần Anh Tông ra sắc chỉ tặng phong Trần Triều A Nương Thiên Thụy Quỳnh Trân công chúa, ban cấp 300 quan tiền đồng cho 5 xã rước sắc phong về xã Nghi Dương lập đền thờ. Đền Mõ có từ đó và được lưu giữ đến ngày nay.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bảo Tàng Hải Quân Hải Phòng ở đâu,giờ mở,giá vé,có gì 2022

Chuyện “Bà chúa Mõ” 

Theo lời ông Phạm Đức Thà, Trưởng Ban quản trị di tích đền Mõ, tại xã Ngũ Phúc (huyện Kiến Thụy), không nơi đâu có tục lệ cầu mưa độc đáo như nơi đây. Xưa, mỗi khi trời hạn hán, đất ngoài đồng nứt nẻ, cây cối khô héo, vạn vật ủ rũ, người dân ở xã Ngũ Phúc lại chọn ngày 12-2 âm lịch hò nhau khênh long đình bát biểu và bài vị của vị phúc thần được thờ trong đền ra trường đảo (đàn cầu mưa) mà phơi nắng. Mục đích đó là để những ngài thấu hiểu nỗi khổ vì hạn hán của trăm họ mà ban mưa.

Thật lạ, năm nào cũng vậy, nhanh thì vài giờ sau, chậm thì dăm ba hôm kể từ khi cầu đảo, thể nào trời cũng mưa. Không mưa to thì mưa bé, dù trước đó chẳng có dấu hiệu báo trước của mưa. Tương truyền, vị phúc thần được thờ trong đền Mõ là công chúa Quỳnh Trân nổi tiếng xinh xinh, hiền đức dưới thời nhà Trần.

Tham Quan đền Mõ Hải Phòng

Do chán cảnh cung cấm, dù sống trong nhung lụa, nhưng đầy nỗi cô đơn, phiền muộn, công chúa Quỳnh Trân thường cùng người hầu cải trang đến nhiều vùng, tìm thú vui nơi cuộc sống dân dã. Một hôm, khi qua làng Nghi Dương thuộc huyện Nghi Dương, phủ Kinh Môn (nay là xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy), thấy mảnh đất “địa linh nhân kiệt” hình con nhạn đang bay, có núi non, sông nước mênh mông, liền xin với vua cha cho lập am tu hành.

Thương con chẳng nỡ xa, nhưng trước sự quyết tâm của công chúa, vua cha ngậm ngùi mà gật đầu đồng ý. Song song với việc lập am tu hành, công chúa Quỳnh Trân còn cho lập điền trang, thái ấp, cấp lương thực, tiền bạc cho kẻ nghèo khó, tập hợp muôn dân trong vùng đến đây làm ăn, sinh sống. Để điều hành việc làm hằng ngày, công chúa nghĩ ra phương thức dùng tiếng mõ.

Nếu trong ngày, hễ nghe tiếng mõ ở chùa thì về ăn uống, tiếng mõ ở quán thì có việc làm…, mọi người cứ theo tiếng mõ mà làm. Bắt nguồn từ đó, những địa danh như chợ Mõ, làng Mõ, chùa Mõ, đền Mõ… ra đời và truyền đến ngày nay. Công chúa Quỳnh Trân được mọi người trong vùng gọi với tên trìu mến “Bà chúa Mõ”.

Cây gạo hơn 700 tuổi giống hình người mẹ ôm con ở trước đền Mõ.

Tham Quan đền Mõ Hải Phòng1

Lịch sử đền Mõ

Theo những ghi chép lịch sử, Quỳnh Trân công chúa là người đã có rất nhiều công khai minh bạch hóa ra mảnh đất này và sau này nơi đây đó là nơi thờ chính của bà.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu du lịch Hòn Dấu Hải Phòng ở đâu vẻ đẹp vui chơi check in 2022

Năm Quý Mùi 1283, Quỳnh Trân công chúa xin cha là vua Trần Thánh Tông cho xuất gia quy y nơi cửa Phật và được chấp thuận. Công chúa đã chọn đất thuộc làng Nghi Dương (thuộc huyện Nghi Dương, phủ Kinh Môn, tỉnh Hải Dương), nay thuộc xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy làm nơi lập am. Sau đó bà chiêu mộ dân đến khai hoang lập ấp, rồi song song với dân xây dựng lại thành ngôi chùa Mõ.

Theo lời kể dân gian, công chúa đặt hiệu lệnh bằng tiếng mõ để mọi người theo đó mà nghỉ ngơi, ăn uống và làm việc. Từ đó, mọi người gọi công chúa là “Bà chúa Mõ”. Từ lúc bà chọn nơi đây lập am, làng Nghi Dương có đời sống no đủ và sung túc hơn. Nơi đây còn tụ tập trai tráng mở vật cầu trời cho mưa thuận gió hòa, có nước cho nhà nông cấy trồng và mùa màng tươi tốt. Tháng 11 năm Mậu Thân, công chúa viên tịch.

Đền Mõ và chuyện tình vị công chúa thời Trần - ảnh 1

Thi hài được đưa về chùa Tư Phúc ở kinh sư lập tháp an táng. Vua Trần Anh Tông ra sắc chỉ tặng phong Trần Triều A Nương Thiên Thụy Quỳnh Trân công chúa, ban cấp 300 quan tiền đồng cho 5 xã rước sắc phong về xã Nghi Dương lập đền thờ. Đền Mõ được ra đời từ đó và còn được lưu giữ đến ngày nay.

Kiến trúc đền Mõ

Đền Mõ tọa lạc trong khuôn viên có diện tích 12.724m2, cạnh bên đền là chùa Mõ, tất cả tạo thành một quần thể thống nhất. Đền Mõ có cây gạo cổ thụ trên 700 năm tuổi, cành lá xum xuê tỏa bóng mát, cây cổ thụ như góp phần tăng thêm vẻ cổ kính cho ngôi chùa. Từ ngoài vào là con đường nhỏ chạy dài xuyên qua Tam quan gọi là Thần đạo. 

Đi theo Thần đạo, chạy thẳng vào là gian tiền đường (nhân dân quen gọi là cung đệ tam), hai bên là hai toà giải vũ 5 gian, 2 trái. Kiến trúc của đền gồm 3 toà nhà, bố cục theo kiểu “Tiền nhất hậu đinh”, gồm 5 gian tiền đường (cung đệ tam), 5 gian đại bái (cung đệ nhị) và 2 gian hậu cung hình chuôi vồ. Những toà nhà kề sát nhau tạo cho đền mang dáng vẻ tôn nghiêm và trang trọng.

Cây gạo đền Mõ

Toà tiền đường xây theo kiểu “tường hồi bổ trụ giật tam cấp”, tạo cho ngôi đền mang dáng vẻ vững trãi. Ba gian trung tâm toà tiền đường có hệ thống cửa gỗ lim kiểu “cửa tùng cung khách” vô cùng chắc chắn và xinh mắt. Tượng Quỳnh Trân công chúa được đặt ở gian hậu cung, nơi trang nghiêm nhất của ngôi đền. Đã hơn 700 năm trôi qua, trải qua biết bao nhiêu sự thăng trầm của lịch sử, nhưng đền Mõ vẫn giữ được vẻ xinh tôn nghiêm như thuở khởi đầu và có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của những người dân nơi đây. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch biệt thự Bảo Đại Hải Phòng Ở đâu Lịch Sử Vẻ Đẹp 2022

Lễ hội đền Mõ

Lễ hội Kỳ Phúc là một lễ hội nổi tiếng của đền Mõ, lễ hội này được tổ chức vào mùng 6 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Lễ hội sẽ được kéo dài ba ngày với nhiều hoạt động như: lễ rước Thành Hoàng làng, hội vật Cầu Đảo, những trò chơi dân gian như đánh cờ, chọi gà,… Đền Mõ đón rước hàng nghìn khách tham quan mỗi năm, đặc thù là trong những dịp lễ hội.

Đền Mõ xã Ngũ Phúc được Bộ Văn hóa truyền thống – Thông tin công nhận xếp thứ hạng Di tích Lịch sử Văn hóa truyền thống cấp Quốc gia vào năm 1991. Ngày nay, ngôi đền đã được tu bổ khang trang và trở thành một điểm du lịch tâm linh nổi tiếng nếu như với những khách tham quan thập phương.

Lễ hội đền Mõ

Cây gạo ở đến Mỏ cao hơn 30 m 

Trước cửa đền Mõ có cây gạo cổ thụ mà theo lời kể của những bậc cao niên trong vùng, do chính tay “Bà chúa Mõ” trồng một năm sau ngày bà về đây lập am tu hành (năm 1284). Hơn 700 năm trôi qua, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, dưới làn mưa bom bão đạn song song với những trận cuồng phong, cây gạo này vẫn hiên ngang đứng đó, sừng sững “trơ gan cùng tuế nguyệt”. Nay, cây gạo vẫn bốn mùa xanh tốt với độ cao hơn 30 mét, đường kính gốc trên 2 mét. Nổi biệt, từ thân chính còn mọc thêm thân phụ cạnh bên.

Từ xa nhìn lại, hai thân cây gạo này rất giống hình ảnh người mẹ đang ôm ấp, vỗ về đứa con nhỏ. Vì thế, người dân trong vùng tin rằng, những cặp vợ chồng hiếm muộn đường con cái, chỉ cần cũng nhau đến chạm vào phần vỏ nơi gốc hay khấn xin “Bà chúa Mõ” lấy một chút vỏ cây về đem gối đầu giường, sẽ nhanh chóng thụ thai như ý.

Còn một điều kỳ lạ không kém, hàng trăm năm qua, cây gạo liên tục phát triển, cành lá xum xuê tỏa ra tứ phía, nhưng tịnh không có một cành, một lá nào phạm phải một viên ngói nơi đền Mõ gần đó. Nếu có cành nào đó “nghịch ngợm” mọc tràn ra phía trên mái đền, tự nhiên sẽ bị khô quá héo, mục nát.

Chuyên Mục: Review Hải Phòng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Tìm hiểu về đền Mõ – Hải Phòng

Leave a Reply

Your email address will not be published.