Review Hải Phòng

Review Du Lịch Bí ẩn đền thờ Long Sơn Thủy Quốc Hải Phòng Ở Đâu? Lịch Sử? 2023

Điểm đến Du Lịch Bí ẩn: Đền thờ Long Sơn Thủy Quốc Hải Phòng

Đền thờ Long Sơn Thủy Quốc Hải Phòng tọa lạc trên đỉnh núi Bồ Lĩnh, còn được gọi là núi Tù Và, cao 266m so với mực nước biển và nằm giữa địa giới hai huyện Yên Thành và Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Núi Bồ Lĩnh nổi tiếng với nhiều truyền thuyết như ông Đùng gánh đất, dốc Ba Bậc đòi người hay Thần Rắn cụt đuôi. Tuy nhiên, đặc biệt hơn cả là truyền thuyết về thần Long Sơn Thủy Quốc.

Đến Đền thờ Long Sơn Thủy Quốc Hải Phòng ở đâu?

Để đến được đền thờ Long Sơn Thủy Quốc Hải Phòng, bạn có thể di chuyển từ Quốc lộ 7, hướng từ Diễn Châu về Đô Lương, đến đất Công Thành huyện Yên Thành. Nhìn về phía trái sẽ thấy dãy núi Tù Và trải dài sừng sững giữa trời xanh mây trắng. Trên đỉnh núi, sau khi vượt bộ qua hơn 2000 bậc thang, bạn sẽ đến được ngôi đền hiếm lạ này, còn được gọi là “Đền thờ con gái Long Vương”.

Bí ẩn của đền thờ Long Sơn Thủy Quốc Hải Phòng


Đền thờ Long Sơn Thủy Quốc Hải Phòng có tên gọi khác là Long Sơn Thủy Quốc và được ví như một tranh họa đồ giữa đồng bằng trống trải. Ngôi đền này không chỉ là một điểm đến hấp dẫn với khung cảnh đẹp, mà còn gợi lên nhiều câu chuyện bí ẩn. Thần Long Sơn Thủy Quốc được cho là thủ phủ của Thủy Tề và sống trên núi Tù Và. Người dân địa phương tin rằng, thần Long Sơn Thủy Quốc sẽ bảo vệ họ khỏi bão tố và đem lại may mắn, thành công trong cuộc sống.

Bí ẩn đền thờ Long Sơn Thủy Quốc Hải Phòng

Núi Tù Và và truyền thuyết thần Long Sơn Thủy Quốc

Núi Tù Và được gắn với nhiều truyền thuyết như ông Đùng gánh đất, dốc Ba Bậc đòi người, hay Thần Rắn cụt đuôi… Nhưng đặc điểm nhất là truyền thuyết về thần Long Sơn Thủy Quốc.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch Đài Thiên văn Phù Liễn Hải Phòng Ở Đâu Lịch sử 2022

Chinh phục đền thờ Long Sơn Thủy Quốc trên đỉnh núi Tù Và Hải Phòng

Du khách muốn lên được đến đền thờ Long Sơn Thủy Quốc trên đỉnh núi Tù Và Hải Phòng và thăm ngôi đền thiêng, phải đánh bại hơn 2000 bậc. Lên đến 1000 bậc sẽ có từng cung đoạn ghế đá để du khách ngồi nghỉ chân. Nhưng đến chừng 1500 bậc, lại đang không còn gì khác ghế đá nữa. Chính là một thử thách tiếp theo cho ai muốn chinh phục đỉnh Tù Và.

Càng lên không nhỏ, núi Tù Và càng bộc lộ là ngọn núi cực tốt nhất huyện lúa Yên Thành. Nhìn xuống, đường phát triển như một nét son mờ trải dài hun hút, mờ xa, mờ xa…

Sau khi đi hết trên 2000 bậc, du khách sẽ còn phải đi dọc quanh theo sườn núi độ gần 1 km mới đến được ngôi đền thiêng. Đến đỉnh núi, nhìn xuống, làm quê Yên Thành thật nhỏ nhắn, bình yên trong sương mây.

Cổng đền uy nghi đề ra với những bông lau trắng tinh khôi phất phơ bay trong gió làm cho du khách một cảm giác thoải mái và dễ chịu đến lạ. Do ở trên cao, nên đền tĩnh mịch, ít bóng người.

Di chuyển đến Bí ẩn đền thờ Long Sơn Thủy Quốc Hải Phòng

Du khách muốn lên được Di chuyển đến Bí ẩn đền thờ Long Sơn Thủy Quốc Hải Phòng Và thăm ngôi đền thiêng, quả là một thử thách lớn, phải đánh bại hơn 2000 bậc. Lên đến 1000 bậc sẽ có từng cung đoạn ghế đá để du khách ngồi nghỉ chân. Nhưng đến chừng 1500 bậc, lại đang không còn gì khác ghế đá nữa. Chính là một thử thách tiếp theo cho ai muốn chinh phục đỉnh Tù Và. Càng lên không nhỏ, núi Tù Và càng bộc lộ là ngọn núi cực tốt nhất huyện lúa Yên Thành. Nhìn xuống, đường phát triển như một nét son mờ trải dài hun hút, mờ xa, mờ xa…

Sau khi đi hết trên 2000 bậc, du khách sẽ còn phải đi dọc quanh theo sườn núi độ gần 1 km mới đến được ngôi đền thiêng. Đến đỉnh núi, nhìn xuống, làm quê Yên Thành thật nhỏ nhắn, bình yên trong sương mây.

Bí ẩn đền thờ Long Sơn Thủy Quốc Hải Phòng ở đâu ?

Cổng đền uy nghi đề ra với những bông lau trắng tinh khôi phất phơ bay trong gió làm cho du khách một cảm giác thoải mái và dễ chịu đến lạ. Do ở trên cao, nên đền tĩnh mịch, ít bóng người. Theo sử sách, Thần Long Sơn Thủy Quốc vốn là Công Chúa của Long Vương, hóa thành một cậu học trò mưu trí, hiếu học, đã giúp đỡ thầy học của chính mình mình cầu khấn đất trời đón mưa, chống hạn.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu di tích núi Voi Hải Phòng ở đâu thời gian đến vẻ đẹp 2022

Vì  làm như thế là chống lại phép của Thiên Đình nên bị trừng phạt. Khi chết, cậu học trò được thầy đồ và nhân dân an táng ở địa chỉ linh thiêng và lập đền thờ trên đỉnh núi Tù Và. Ngôi đền rất linh thiêng, nhất là khi làm lễ “Quần đảo vũ kỳ tình” (cầu mưa, cầu nắng). 

Lịch sử Bí ẩn đền thờ Long Sơn Thủy Quốc Hải Phòng

Theo sử sách, Thần Long Sơn Thủy Quốc vốn là Công Chúa của Long Vương, hóa thành một cậu học trò mưu trí, hiếu học, đã giúp đỡ thầy học của chính mình mình cầu khấn đất trời đón mưa, chống hạn. Vì làm như thế là chống lại phép của Thiên Đình nên bị trừng phạt. Khi chết, cậu học trò được thầy đồ và nhân dân an táng ở địa chỉ linh thiêng và lập đền thờ trên đỉnh núi Tù Và. Ngôi đền rất linh thiêng, nhất là khi làm lễ “Quần đảo vũ kỳ tình” (cầu mưa, cầu nắng).

Phong kiến sắc phong cho Thần

Lịch sử bí ẩn đền thờ Long Sơn Thủy Quốc Hải Phòng trải qua nhiều triều đại, nhận thấy sự linh thiêng báo ứng của Thần cùng với bản tâu của quan viên địa phương, triều đình phong kiến quá nhiều lần sắc phong cho Thần. Đời vua Vĩnh Khánh năm thứ hai (1730) đã phong đạo sắc Long Sơn Thủy Quốc. Đến đời Lê Cảnh Hưng (1740 – 1786), nhà vua cũng phong sắc Long Sơn Thủy Quốc. Về sau, các triều vua nhà Nguyễn cũng quá nhiều lần sắc phong.

Bí ẩn đền thờ Long Sơn Thủy Quốc Hải Phòng ở đâu ?

Đền bị hư hỏng

Lịch sử bí ẩn đền thờ Long Sơn Thủy Quốc Hải Phòng trải qua năm tháng, thiên tai, trận chiến tranh đền bị hư hỏng, đổ nát quá nhiều lần. Thời kỳ chống Mỹ xâm lược, đền bị tháo dỡ, phân tán để bảo đảm an toàn.

Long ngai và bài vị ở đền Cao Sơn

Long ngai và bài vị là hai trong các đồ tế khí được rước xuống phối thờ ở đền Cao Sơn (đền Hạ) dưới chân núi. Sau khi đền Cao Sơn cũng biến thành tháo dỡ, Long ngai của thần Cao Sơn Cao Những và thần Long Sơn Thủy Quốc được rước về phối thờ ở Đình Đông xã Khánh Thành- Yên Thành. Năm 2014, đền Cao Sơn được phục dựng, nhân dân thiết lập Long ngai, Bài vị 2 vị thần ở đền Cao Sơn.

Phục dựng đền Long Sơn Thủy Quốc

Đền Long Sơn Thủy Quốc trên đỉnh Tù Và đã được tôn tạo lại 3 năm nay, hoàn thành xong vào ngày 10/1/2016. Tuy nhiên, một trong những phần đền vẫn còn sống sót với những bức tường cổ được xây bằng sò, mạch vôi rộng khoảng 20m2, cao 4m. Phần làm mới của đền là đền thượng, tượng phật, tượng 2 vị thần, hoành phi, câu đối, sân lễ, bể nước, cột quyết phía Đông, lối đi từ chân núi lên đền. Toàn bộ giá thành tôn tạo đền do đồng hương, thân hữu người Yên Thành đang sinh sống ở Hà Nội và một trong những trong các ở quê đóng góp thêm phần. Tại đền thượng, cùng với bàn thờ Long Sơn Thủy Cốc, còn sinh tồn bàn thờ Chuẩn Đề Bồ Tát và bàn phối thờ thần Cao Sơn Cao Những.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch đền Phú Xá Hải Phòng thờ ai Địa Chỉ Di Chuyển 2022

Bí ẩn đền thờ Long Sơn Thủy Quốc Hải Phòng hiện lưu tại Thư viện Nghệ An ghi: “Cao Sơn Cao Những Đại Vương, Thượng Đẳng Thần, có Miếu chính ở xã Đông Tháp, huyện Đông Thành (đã gồm huyện Yên Thành, Diễn Châu ngày nay). Đền Cao Sơn ở chân núi Tù Và (đền Hạ) có từ nhiều năm. Hiện chỉ với một trong những trong các truyền thống cổ truyền phong và bộ Long ngai bài vị của Thần. Ngôi đền này được cấp bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2015.

Bí ẩn đền thờ Long Sơn Thủy Quốc Hải Phòng ở đâu ?

Vị thần Cao Sơn Cao Những

Theo sử sách, vị thần Cao Sơn Cao Những có tên là Hiển và sống thời Hùng Vương thứ 18 (Hùng Duệ Vương). Ngài có công giúp vua Hùng đánh thắng quân Thục và được thờ tại 3500 ngôi đền trên khắp nước Đại Việt, nhiều nhất là ở miền Bắc và miền Trung. Tuy các phần tích không giống nhau nhưng đều thống nhất rằng ngài là vị thần núi, giữ nước an dân.

Đền thờ Long Sơn Thủy Quốc Hải Phòng

Theo sách chữ Hán “Bách Thần sự tích” và Bí ẩn đền thờ Long Sơn Thủy Quốc Hải Phòng hiện lưu tại Thư viện Nghệ An, đền thờ Long Sơn Thủy Quốc Hải Phòng được xây dựng tại xã Đông Tháp, huyện Đông Thành (đã gồm huyện Yên Thành, Diễn Châu ngày nay). Đền Cao Sơn ở chân núi Tù Và (đền Hạ) đã có từ nhiều năm trước. Hiện chỉ còn lại một trong những trong các truyền thống cổ truyền phong và bộ Long ngai bài vị của thần. Đền thờ này được cấp bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2015.

Đến với đền thờ Long Sơn Thủy Quốc là cơ hội để mọi người được thưởng ngoạn cảnh đẹp quê hương và tưởng nhớ về tích xưa của cô Công Chúa hóa thân thành cậu học trò giúp dân làng tránh hạn hán và có mùa màng tươi.

Chuyên Mục: Review Hải Phòng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Bí ẩn đền thờ Long Sơn Thủy Quốc

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button