Review Du Lịch Bí ẩn đền thờ Long Sơn Thủy Quốc Hải Phòng Ở Đâu Lịch Sử 2022

20120307150016 den4

Bí ẩn đền thờ Long Sơn Thủy Quốc Hải Phòng ở trong phần nào ?

đền thờ Long Sơn Thủy Quốc Hải Phòng Xứ Nghệ quanh quanh, những tuyến đường được ví như tranh họa đồ. Từ Quốc lộ 7, hướng từ Diễn Châu về Đô Lương, đến đất Công Thành huyện Yên Thành, nhìn về phía trái sẽ thấy dãy núi Tù Và trải dài sừng sững giữa trời xanh mây trắng. Trên cao tít tắp đỉnh núi, địa chỉ mây phủ, vượt bộ qua 2000 bậc sẽ đến được ngôi đền hiếm lạ, đây này là “Đền thờ con gái Long Vương”, hay có cách gọi khác là Long Sơn Thủy Quốc.

Bí ẩn đền thờ Long Sơn Thủy Quốc Hải Phòng tọa lạc trên đỉnh núi Bồ Lĩnh hay gọi là núi Tù Và cao 266m đối với mực nước biển, nằm giữa địa giới hai huyện Yên Thành và Đô Lương, tỉnh Nghệ An.Núi Bồ Lĩnh nằm giữa đồng bằng trống trải nên ngọn núi sừng sững như điểm cao duy nhất trong vùng vựa lúa, gắn với nhiều truyền thuyết như ông Đùng gánh đất, dốc Ba Bậc đòi người hay Thần Rắn cụt đuôi… Trong đó, đặc điểm nhất là truyền thuyết về thần Long Sơn Thủy Quốc.

Đền Long Sơn Thủy Quốc tọa lạc trên đỉnh núi Tù Và nằm giữa địa giới 2 huyện Yên Thành và Đô Lương. Núi Tù Và gắn với nhiều truyền thuyết như ông Đùng gánh đất, dốc Ba Bậc đòi người, hay Thần Rắn cụt đuôi… Trong đó, đặc điểm nhất là truyền thuyết về thần Long Sơn Thủy Quốc.

Bí ẩn đền thờ Long Sơn Thủy Quốc Hải Phòng

Di chuyển đến Bí ẩn đền thờ Long Sơn Thủy Quốc Hải Phòng

Du khách muốn lên được Di chuyển đến Bí ẩn đền thờ Long Sơn Thủy Quốc Hải Phòng Và thăm ngôi đền thiêng, quả là một thử thách lớn, phải đánh bại hơn 2000 bậc. Lên đến 1000 bậc sẽ có từng cung đoạn ghế đá để du khách ngồi nghỉ chân. Nhưng đến chừng 1500 bậc, lại đang không còn gì khác ghế đá nữa. Chính là một thử thách tiếp theo cho ai muốn chinh phục đỉnh Tù Và. Càng lên không nhỏ, núi Tù Và càng bộc lộ là ngọn núi cực tốt nhất huyện lúa Yên Thành. Nhìn xuống, đường phát triển như một nét son mờ trải dài hun hút, mờ xa, mờ xa…

Xem Thêm:  Review du lịch đảo Cát Bà Hải Phòng ở đâu,giá vé,có gì,ăn gì,chơi gì 2022

Sau khi đi hết trên 2000 bậc, du khách sẽ còn phải đi dọc quanh theo sườn núi độ gần 1 km mới đến được ngôi đền thiêng. Đến đỉnh núi, nhìn xuống, làm quê Yên Thành thật nhỏ nhắn, bình yên trong sương mây.

Bí ẩn đền thờ Long Sơn Thủy Quốc Hải Phòng ở đâu ?

Cổng đền uy nghi đề ra với những bông lau trắng tinh khôi phất phơ bay trong gió làm cho du khách một cảm giác thoải mái và dễ chịu đến lạ. Do ở trên cao, nên đền tĩnh mịch, ít bóng người. Theo sử sách, Thần Long Sơn Thủy Quốc vốn là Công Chúa của Long Vương, hóa thành một cậu học trò mưu trí, hiếu học, đã giúp đỡ thầy học của chính mình mình cầu khấn đất trời đón mưa, chống hạn.

Vì  làm như thế là chống lại phép của Thiên Đình nên bị trừng phạt. Khi chết, cậu học trò được thầy đồ và nhân dân an táng ở địa chỉ linh thiêng và lập đền thờ trên đỉnh núi Tù Và. Ngôi đền rất linh thiêng, nhất là khi làm lễ “Quần đảo vũ kỳ tình” (cầu mưa, cầu nắng). 

Lịch sử Bí ẩn đền thờ Long Sơn Thủy Quốc Hải Phòng

Lịch sử Bí ẩn đền thờ Long Sơn Thủy Quốc Hải Phòng Trải qua nhiều triều đại, nhận thấy sự linh thiêng báo ứng của Thần cùng với bản tâu của quan viên địa phương, triều đình phong kiến quá nhiều lần sắc phong cho Thần. Đời vua Vĩnh Khánh năm thứ hai (1730) đã phong đạo sắc Long Sơn Thủy Quốc. Đến đời Lê Cảnh Hưng (1740 – 1786), nhà vua cũng phong sắc Long Sơn Thủy Quốc. Về sau, các triều vua nhà Nguyễn cũng quá nhiều lần sắc phong. 

Lịch sử Bí ẩn đền thờ Long Sơn Thủy Quốc Hải Phòng Trải qua năm tháng, thiên tai, trận chiến tranh đền bị hư hỏng, đổ nát quá nhiều lần. Thời kỳ chống Mỹ xâm lược, đền bị tháo dỡ, phân tán để bảo đảm an toàn. Long ngai, bài vị, một trong những trong các đồ tế khí được rước xuống phối thờ ở đền Cao Sơn (đền Hạ) dưới chân núi. Sau khi đền Cao Sơn cũng biến thành tháo dỡ, Long ngai của thần Cao Sơn Cao Những và thần Long Sơn Thủy Quốc được rước về phối thờ ở Đình Đông xã Khánh Thành- Yên Thành.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Quần thể Di tích lịch sử Tràng Kênh Hải Phòng 2022
Bí ẩn đền thờ Long Sơn Thủy Quốc Hải Phòng ở đâu ?

Năm 2014, đền Cao Sơn được phục dựng, nhân dân thiết lập Long ngai, Bài vị 2 vị thần ở đền Cao Sơn.Đền Long Sơn Thủy Quốc trên đỉnh Tù Và đã được tôn tạo lại 3 năm nay, hoàn thành xong xong vào ngày 10/1/2016. Tuy nhiên, một trong những phần đền vẫn còn sống sót với những bức tường cổ được xây bằng sò, mạch vôi rộng khoảng 20m2, cao 4m.

Phần làm mới của đền là đền thượng, tượng phật, tượng 2 vị thần, hoành phi, câu đối, sân lễ, bể nước, cột quyết phía Đông, lối đi từ chân núi lên đền. Toàn bộ giá thành tôn tạo đền do đồng hương, thân hữu người Yên Thành đang sinh sống ở Hà Nội và một trong những trong các ở quê đóng góp thêm phần. Tại đền thượng, cùng với bàn thờ Long Sơn Thủy Cốc, còn sinh tồn bàn thờ Chuẩn Đề Bồ Tát và bàn phối thờ thần Cao Sơn Cao Những.

Lịch sử Bí ẩn đền thờ Long Sơn Thủy Quốc Hải Phòng Được nhìn nhận là một thiếu sót khi không nhắc đến thần Cao Sơn Cao Những được thờ tự ở chỗ này. Ngược dòng lịch sử, vị thần này được thờ tại 3500 ngôi đền trên khắp nước Đại Việt, nhiều nhất là ở miền Bắc và miền Trung. Phần lớn các phần tích đều ghi, ngài có tên là Hiển, sống thời Hùng Vương thứ 18 (Hùng Duệ Vương), có công giúp vua Hùng đánh thắng quân Thục.

Theo thần phả ở các đền khác, sự tích tuy có không giống nhau, nhưng đều thống nhất rằng ngài là vị Thần núi, giữ nước an dân. Sách chữ Hán “Bách Thần sự tích”,

Xem Thêm:  Review Du lịch đảo Long Châu Hải Phòng ở đâu,vẻ đẹp,chơi gì 2021

Bí ẩn đền thờ Long Sơn Thủy Quốc Hải Phòng hiện lưu tại Thư viện Nghệ An ghi: “Cao Sơn Cao Những Đại Vương, Thượng Đẳng Thần, có Miếu chính ở xã Đông Tháp, huyện Đông Thành (đã gồm huyện Yên Thành, Diễn Châu ngày nay). Đền Cao Sơn ở chân núi Tù Và (đền Hạ) có từ nhiều năm. Hiện chỉ với một trong những trong các truyền thống cổ truyền phong và bộ Long ngai bài vị của Thần. Ngôi đền này được cấp bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2015.

Bí ẩn đền thờ Long Sơn Thủy Quốc Hải Phòng ở đâu ?

Từ thời xưa, người dân ở vùng đất Yên Thành có câu: nhất Tù Và, nhì Đình Đông, ba Liên Trì. Ngầm hiểu rằng, Tù Và nói đến đền Long Sơn Thủy Quốc, Đình Đông là một dự án công trình thành lập đình- đền bái vọng đền Cờn, Liên Trì chỉ ngôi đình thờ Uy Linh Vương- Lý Nhật Quang. Hội “Đền thờ con gái Long Vương” hàng năm được tổ chức vào thượng tuần tháng 3 âm lịch, chính lễ ngày mồng 10.

Đến với đền thờ là dịp để mọi người được thưởng ngoạn cảnh đẹp quê hương, nhớ về tích xưa của cô Công Chúa hóa thân thành cậu học trò giúp dân làng tránh hạn hán, có mùa màng tươi rất chất lượng. 

Chuyên Mục: Review Hải Phòng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Bí ẩn đền thờ Long Sơn Thủy Quốc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *