Review Hải Phòng

Review Tham Quan Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm và những điều bí ẩn 2022

Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm ở chỗ nào?

Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm tại thôn Trung Am, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo được Nhà nước được đứng thứ hạng cấp đất nước năm 1991. Nguyễn Bỉnh Khiêm thủa nhỏ dại tên thường gọi là Văn Đạt quê ở trang Trung Am, huyện Vĩnh Lại, tỉnh Thành Phố Hải Dương. Ngày sinh của ông chưa tồn tại sách nào ghi rõ ràng và cụ thể.

Theo cuốn “Công dư tiệp ký” của Vũ Phương Đề – một danh thần ở khoảng cuối đời Lê Trung Hưng người làng Mộ Trạch, tỉnh Thành Phố Hải Dương thi đỗ tiến sĩ khoa Bính Thìn năm 1736 đời Lê Ý Tông, làm quan đến chức Đông Những hiệu thư thị tham chánh sơn Nam đã viết: “Nguyễn Bỉnh Khiêm sinh vào năm Hồng Đức thứ 21 (tức năm Tân Hợi 1491) lúc nhỏ dại vốn dáng kỳ vĩ, chưa đầy 1 năm đã nói sõi. Năm 4 tuổi, thân mẫu dạy cậu học những bài nghĩa của kinh, mới đọc qua đã thuộc làu làu…”.

Tham Quan Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Lịch sử Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

To lên được mẹ và thầy Dương Đức Nham dạy học. Sang tuổi trưởng thành, ông học thầy bảng nhãn Lương Đắc Bằng. Do thế gới khi ấy nhiều biến động, mãi tới năm 44 tuổi ông mới tham gia dự thi thời triều Mạc. Cả 3 kỳ thi đề đỗ giải Nguyên Khôi. Kỳ thi Đình năm Ất Tỵ (1535), ông đỗ Trạng Nguyên và được Vua bổ làm Hiệu thư ở viện Hàn Lâm, rồi Đại học sỹ tòa Đông Những.

Ông làm quan cho nhà Mạc được 8 năm rồi dâng “Thất trảm sớ”, chưa được Vua ưng thuận nên cáo lão từ quan về quê, mở trường dạy học, sáng tác hàng ngàn bài thơ bằng chữ Nôm và chữ Hán. Người đời tương truyền, ông có khá nhiều bài sấm ký bao quát góc nhìn thời thế ứng nghiệm. Nhiều học trò theo học ông đã lừng danh như: Giáp Hải, Phùng Khắc Khoan, Nguyễn Dữ, Đinh Thời Trung, Trương Thời Cử… có một số người làm đến chức Tể Tướng. Như vậy, Ông không riêng gì là cây đại thụ về thơ văn mà còn là một nhà giáo lỗi lạc.

Tuy nhiên sống cuộc sống điền viên, vui thú cỏ cây hoa lá, ngam thơ, vịnh cảnh cùng môn sinh nhưng lòng ông vẫn đau đáu nỗi yêu nước, thương dân. Ông mất ngày 28 tháng Giêng mùa đông năm Ất Dậu (1585) niên hiệu Diên Thành thứ 9 đời Mạc Mậu Hợp, thọ 95 tuổi.

Tham Quan Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm1


Triều đình nhà Mạc cử Ứng Vương Mạc Đôn Nhượng về dự lễ viếng và đại diện Vua truy tặng kèm Nguyễn Bỉnh Khiêm tước Thái phó Trình Quốc công. Tháng Giêng năm Bính Tuất (1586), Vua Mạc ban cấp cho làng Trung Am 3000 quan tiền để lập đền thờ ông, có gắn biển mang hàng chữ “Mạc triều Trạng Nguyên tể tướng từ” do nhà Vua tự tay đề, cùng theo đó giao cho bản địa 100 mẫu ruộng thờ ông (theo TS Vũ Khâm Lân trong sách Đại Việt sử loại tiệp lục).

Như vậy, đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm trên nền đất cũ được thành lập xưa nhất là năm 1586. Sau đó do biến động của lịch sử, ngôi đền đó đã không còn gì, sau này mới được dựng lại. Theo “Công dư tiệp ký” của ông Vũ Phương Đề ghi: “năm Vĩnh Hựu nguyên niên (Ất Mão 1735, đời Lê Ý Tông) người trong làng vì nhờ Thị Đức của tiên sinh có dựng lại trên nền nhà cũ… người hàng tổng cũng nhớ ơn đức, xuân, thu hai kỳ tới tế lễ”.

Nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt nam Đỗ Mười tới thăm đền đã ghi hàng chữ lưu niệm “Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm là nhà thơ, nhà văn, một thầy giáo, một nhà triết học, một nhà dự báo, một danh hân văn hóa truyền thống cổ truyền như cây đại thụ bóng trùm cả một thế kỷ XVI. Tấm lòng yêu nước, thương dân tha thiết, nhân phương pháp cao quý cùng với trí thức uyên thâm và năng lực sáng tạo đã hình thành công danh sự nghiệp, đáng tin cậy và ảnh hưởng rộng lớn của ông mà đến lúc này tất cả chúng ta rất đỗi tự hào, trân trọng”.

Tham Quan Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm2


Năm Mậu Thìn 1929 (Bảo Đại thứ 3), dân làng quyên góp tài lộc, công sức tu tạo lại ngôi đền. Tháng 9/1985, ngôi đền được Thành phố chỉ huy tu sửa, mở mang công viên xanh, làm lại đường sá. Năm 1998, đền được đổi mới, tôn nền xây tường bao.

Nổi biệt vào thời gian cuối năm 2000, đáng nhớ 415 năm ngày mất của Trạng Trình, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng duyệt chiến lược cho đổi mới tạo dựng cả một vùng rộng lớn thành quần thể “Di tích danh mang tính nhân văn hóa truyền thống cổ truyền Nguyễn Bỉnh Khiêm” gồm: “Quán Trung Tân”, mộ phần cụ Nguyễn Văn Định (thân phụ Nguyễn Bỉnh Khiêm), vị trí tượng đài Nguyễn Bỉnh Khiêm, Chùa Song Mai địa chỉ phu nhân Nguyễn Bỉnh Khiêm đã tu hành. Lối đi được làm lại, công viên xanh, vườn cây lưu niệm được qui hoạch, cảnh sắc thật khang trang, ngoạn mục.

Quần thể di tích lịch sử Nguyễn Bỉnh Khiêm trên quê hương

Tưởng niệm và đánh dấu những góp sức của Nguyễn Bỉnh Khiêm, ở làng Trung Am, quê nhà đất của ông, con cái và dân làng đã thành lập một khu di tích lịch sử gồm nhiều hạng mục dự án công trình, là địa chỉ thờ cúng và phơi bày hiện vật về thân thế và công danh sự nghiệp của ông.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch suối nước nóng Tiên Lãng Hải Phòng ở đâu giá vé 2022

Qua khỏi cổng tam quan với 3 chữ Hán: Trung Am từ (tức đền Trung Am) là ngôi đền thờ chính gồm 3 gian lập trên nền nhà cũ của Trạng Trình, là địa chỉ để tượng và bài vị của Nguyễn Bỉnh Khiêm. Tượng ông được gia công được làm bằng gỗ, trông thế ngồi trên ngai, mình mặc áo rồng vua ban, đầu đội mũ cánh chuồn, tay phải cầm cuốn tập giơ lên như đang giảng đạo thơ cho những học trò.

Tham Quan Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm3

Phía trước đền là hồ Thái Nhâm, trên khoảng đất giữa hồ có cầu bắc qua còn tấm bia đá làm năm Vĩnh Hựu nhà Lê (1736) khắc ghi công việc đền thờ Trạng Trình và tên những người đã góp sức thành lập đền.

Phía sau đền là 3 gian nhà lợp cói, mô phỏng am Bạch Vân, địa chỉ Nguyễn Bỉnh Khiêm sau lúc từ quan đã về dạy học, làm thơ. Phương thức không xa Bạch Vân am là vị trí tượng đài Nguyễn Bỉnh Khiêm và phù điêu. Tượng Nguyễn Bỉnh Khiêm là một tác phẩm cao 5,7 mét, nặng 8,5 tấn được gia công bằng chất liệu đá Granit và trong tư thế ngồi tay cầm bút, tay cẩm sách, y phục nhà Nho, cốt phương pháp đơn giản.

Hai bức phù điêu, mỗi bức có cao khoảng hơn 5m, dài hơn 20 mét và được gia công khá hoàn chỉnh cả về nồi dung, bố cục tổng quan nghệ thuật… Một bức diễn đạt lại cuộc sống công danh sự nghiệp của Trạng Trình từ khi còn bé tới cuối đời; bức kia diễn đạt một quy trình tiến độ lịch sử của bản địa từ khi thực dân Pháp xâm lược cho tới lúc này.

Trong quần thể di tích lịch sử Nguyễn Bỉnh Khiêm, phương pháp không xa đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm là phần mộ cụ Nguyễn Văn Định, thân sinh Nguyễn Bỉnh Khiêm và tháp Bút Kình Thiên, tương truyền là vì học trò tạo dựng để mệnh danh năng lực của Trạng trình như trụ cột chống trời, chùa Song Mai và đền thờ bà Minh Nguyệt (bà xã thứ của Trạng Trình), di tích lịch sử Quán Trung Tân kè sông Hàn…

Nổi biệt trong khoảng không của khu di tích lịch sử có nhiều vườn tượng, với kích thước bằng người thật, diễn đạt lại cuộc sống, cảnh dạy học khi xưa của Nguyên Bỉnh Khiêm, tạo ra một khung cảnh thân mật và tấp nập.

Tham Quan Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm4

Hàng năm cứ tới ngày 23/12, dân cư trong vùng và những địa chỉ lại kéo về đền thờ tế lễ, thắp nhang tưởng nhớ ngày mất của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Sát bên phần lễ, phần hội với nhiều cuộc chơi dân gian đánh vật, kéo co, chọi gà, cờ người… đã mang lại một không khí lễ hội dân gian độc lạ, để lại những điểm vượt trội rất tốt đẹp cho khách du lịch trong và ngoài nước

Nguyễn Bỉnh Khiêm Vị quan năng lực, đức độ

Phương thức thành phố Hải Phòng khoảng 40km có một khu di tích lịch sử thường xuyên có khá nhiều khách du lịch tới chiêm bái với việc kính cẩn, tôn nghiêm, nổi trội là những em học viên và những nhà giáo. Đây là di tích lịch sử lịch sử Đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm, địa chỉ thờ phụng bậc hiền tài Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Nguyễn Bỉnh Khiêm có tên khai sinh là Nguyễn Văn Đạt, sinh ra và lớn lên tại làng Trung Am, huyện Vĩnh Lại, phủ Hạ Hồng, trấn Thành Phố Hải Dương (nay thuộc xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng). Nguyễn Bỉnh Khiêm xuất thân trong một hộ dân nhà Nho. Cụ thân sinh ra ông là Nguyễn Văn Định nhiều người biết đến hay chữ. Cụ thân mẫu Nhữ Thị Thục là con gái út của một vị quan lớn triều vua Lê Thánh Tông, là người học rộng, biết nhiều, lại giỏi tướng số. Dưới sự chỉ bảo của ba mẹ nên từ nhỏ dại, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã nhiều người biết đến lanh lợi, học giỏi.

Nguyễn Bình Khiêm lớn lên giữa lúc tình hình chính trị đất nước khủng hoảng. Bởi không muốn bước vào “vết xe đổ” của những người thầy dạy mình nên dù học vấn uyên bác nhưng Nguyễn Bình Khiêm không muốn lấn sân vào tuyến phố khoa cử. Khi nhà Mạc lên thay thế nhà Lê Sơ, tình hình chính trị đất nước dần không chuyển biến. Nhưng phải tới thời vua Mạc Thái Tông trị vì – thời thịnh trị nhất của nhà Mạc (năm 1535), Nguyễn Bình Khiêm mới đưa ra quyết định ra ứng thí và đậu ngay Trạng Nguyên khi đã 45 tuổi.

Tham Quan Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm5

Ngay sau lúc đỗ đạt, ông được chỉ định làm Đông Những hiệu thư, rồi Tả thị lang bộ Hình, Tả thị lang bộ Lại kiêm Đông những Đại học sĩ, tước Trình Tuyền hầu, Thượng thư bộ Lại, tước Trình Quốc công nên dân gian quen gọi ông là Trạng Trình. Sau khi vua Mạc Thái Tông mất đột nhiên, vua nhỏ dại tuổi lên ngôi, khiến triều chính nhiễu nhương. Chứng kiến gian thần lộng hành, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã dâng sớ trị tội 18 lộng thần nhưng chưa được vua đồng ý chấp thuận. Năm 1542, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã cáo lão về quê, ở ẩn.

Sau này, nhớ đến năng lực và đức độ của Nguyễn Bỉnh Khiêm, vua Mạc Hiến Tông đã quá nhiều lần vời ông về làm quan, nhưng Nguyễn Bỉnh Khiêm vẫn kiên quyết không chịu quay trở về chốn quan trường. Ông chỉ nhận lời cứu vua những kế sách trọng đại khi vua cho người tìm tới hỏi. Triều đình nhà Mạc, Lê, Trịnh, Nguyễn khi có việc đại sự tìm tới hỏi cách nhìn ông đều được ông tận tình chỉ bảo. Những bài thơ, những câu nói tiên tri này được tập hợp trong cuốn “Sấm Trạng Trình”.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền thờ vua Ngô Quyền Hải Phòng ở đâu,kiến trúc 2022

Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm Vị trí thờ tự biểu lộ tấm lòng “tôn sư trọng đạo”

Khi Trạng Trình tạ thế, vua nhà Mạc đã cử nhiều đại thần cùng văn võ, bá quan về dự tang lễ, lại sai cấp hàng ngàn mẫu ruộng, ba nghìn quan tiền lập đền thờ ông tại quê hương. Đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm được nhân dân thành lập trên nền nhà cũ của Trạng Trình. Cổng đền được xây theo kiểu truyền thống cổ truyền với tam quan rộng, phía bên trên có 3 chữ Trung Am từ (tức đền Trung Am), vẫn còn nguyên vẹn tới ngày nay.

Đền hướng ra phía hồ nước rộng, có chiếc cầu đá bắc ngang hồ. Đền thờ bao gồm 3 gian tiền đường và 2 gian hậu cung. Đấy là địa chỉ để tượng thờ và bài vị của quan Trạng. Từ tấm bia đá sót lại nguyên vẹn tới ngày nay bên hồ nước đã cho chúng ta biết, đền thờ Trạng Trình được thành lập năm Vĩnh Hựu nhà Lê (năm 1736).

Lập quy hoạch di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm

Trải qua thời hạn, ngôi đền đã được những dòng đời sau trùng tu, tôn tạo, lan rộng hơn với nhiều hạng mục dự án công trình như: Đền thờ; nhà phơi bày thân thế và công danh sự nghiệp của Nguyễn Bỉnh Khiêm; phần mộ cụ thân sinh của Nguyễn Bỉnh Khiêm; tháp bút Kình Thiên; tượng Nguyễn Bỉnh Khiêm bằng đá; hồ bán nguyệt, chùa Song Mai, đền thờ song thân quan Trạng, quán Trung Tân và trung tâm vui chơi quảng trường.

Trong đó, tượng Nguyễn Bỉnh Khiêm bằng đá granite, cao 5,7m, nặng 8,5 tấn, trong tư thế ngồi, tay phải cầm bút và tay trái cầm bộ sách. Chùa Song Mai là địa chỉ Nguyễn Bỉnh Khiêm thường tới lễ. Sát bên chùa là nhà thờ bà Minh Nguyệt – phu nhân Trạng Trình. Phương thức đó không xa là Tháp Bút Kình Thiên được dựng lên phương pháp nay hơn 400 năm, do học trò của Trạng Trình dựng lên để mệnh danh năng lực của thầy như cột chống trời (kình thiên). Hồ Bán nguyệt trong khu di tích lịch sử rộng khoảng 1.000 mét vuông.

Phía phía ở bên phải đền thờ Trạng Trình được thu xếp một khu vườn với những tượng phật bằng đá có kích thước như người thật, tái hiện cảnh nhân dân làng Trung Am sung sướng ra đón Trạng Trình khi từ quan quay trở về quê hương. Những tấm hình được miêu tả khiến người xem hiểu hơn về tấm lòng yêu dân của quan Trạng.

Phía sau khu vườn là ngôi nhà 3 gian lợp cói, mô phỏng am Bạch Vân, địa chỉ Trạng Trình sau lúc từ quan về quê mở trường dạy học. Phía trước am mô phỏng tượng của những đứa trẻ cùng phụ huynh tới xin cụ Trạng dạy chữ, những vị quan của những quyền lực phong kiến tới vấn an cụ việc quốc sự.

Hiện tại, Nguyễn Bỉnh Khiêm lấy hiệu là Bạch Vân cư sĩ, dựng am Bạch Vân, lập quán Trung Tân, mở trường dạy học. Nhiều học trò của ông đều thành đạt cả về văn lẫn võ, làm quan dưới những triều đình nhà Mạc, Lê, Trịnh, Nguyễn như: Nguyễn Dữ, Phùng Khắc Khoan, Nguyễn Quyện… Tuy đã là những vị quan lớn rường cột của triều đình nhưng học trò đều nhất mực thành kính thầy Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Khu di tích Nguyễn Bỉnh Khiêm

Trong quần thể di tích lịch sử còn sống sót hai bức phù điêu đặt địa chỉ trung tâm vui chơi quảng trường lớn, mỗi bức cao khoảng hơn 5 mét, dài hơn 20m, khắc họa những nét chính trong cuộc sống công danh sự nghiệp của Trạng Trình từ khi còn bé tới cuối đời và quy trình tiến độ lịch sử của bản địa (từ khi Pháp xâm lược đến lúc này). Phía trước tượng đài Nguyễn Bỉnh Khiêm là một trung tâm vui chơi quảng trường lớn, đấy là địa chỉ tổ chức những chuyển động của lễ hội đền Trạng vào trong ngày 23-12 hằng năm.

Sát bên đó, đây còn là địa chỉ thành phố Hải Phòng tổ chức lễ biểu dương học viên – học sinh sinh viên tiêu biểu loại giỏi nhân ngày khai giảng năm học mới hằng năm. Đấy là nét văn hóa truyền thống cổ truyền mới của Hải Phòng, biểu lộ truyền thống cổ truyền “tôn sư trọng đạo”, giáo dục về tấm gương sáng của Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Di tích lịch sử Đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm là địa chỉ thường xuyên được học viên, học sinh sinh viên những trường học của Hải Phòng tới thắp nhang, xin chữ, cầu thi tuyển hanh thông. Cùng theo đó, địa chỉ đây cũng chính là địa chỉ thướt tha khách du lịch cả trong và ngoài nước đã có lúc từng nghe tới công tích của Trạng Trình. Mỗi dịp ghé qua di tích lịch sử là dịp để nhớ về một Bạch Vân cư sĩ với lòng yêu dân, mở trường dạy học không tính phí, cứu học trò nghèo trên bước đường học hành và lập nghiệp.

Kỳ lạ 2 pho tượng biết vực dậy, ngồi xuống trong ngôi miếu cổ hơn 700 tuổi

Không phải 1, mà có 2 pho tượng biết vực dậy, ngồi xuống

Tọa lạc phương pháp giữa trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng hơn 40km, huyện Vĩnh Bảo là huyện đất liền xa nhất của thành phố hoa phượng đỏ. Ngoài khu di tích lịch sử đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, địa chỉ đây còn nhiều người biết đến với pho tượng biết vực dậy, ngồi xuống trong ngôi miếu cổ Bảo Hà thuộc thôn Bảo Hà, xã Đồng Minh.

Tham Quan Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm6

Chỉ cần đi đến đầu làng Bảo Hà, tiếng cưa máy xẻ gỗ, tiếng đục đẽo vang lên bởi địa chỉ đây vốn dĩ là làng nghề truyền thống cổ truyền đục tượng. Dọc 2 bên đường làng, những đống gỗ chất bề bộn đang chờ được tạo hình từ tay những người thợ tài ba.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch Bảo tàng Hải Phòng Ở Đâu? Kiến Trúc? Vẻ Đẹp 2023

Chúng tôi tới thôn Bảo Hà vào một trong những ngày mưa bụi, kiểu điều kiện thời tiết đặc thù của miền Bắc những ngày sang xuân. Ngôi miếu cổ tọa lạc ở ven đường lớn, gần giữa làng. Cổng miếu khá lớn đẹp và còn mới, có vẻ như mới được sơn làm lại. Trên những thân cột cổng là những câu đối, chữ đen nổi trội.

Ông Đặng Văn Thạnh (70 tuổi), thủ từ miếu Bảo Hà cho hay, ngày bình thường vẫn nhiều người dân hoặc những đoàn du lịch tới miếu tham quan nhưng do hôm ấy trời mưa nên vắng khách hơn.

actuongt2

Dẫn chúng tôi đi tham quan miếu, ông Thạnh trình làng, miếu Bảo Hà còn sống sót tên thường gọi khác là Tam Xã Linh Từ. Sở dĩ mang tên thường gọi như thế là vì từ thời điểm cuối thế kỷ 13, miếu được nhân dân 3 xã Hà Cầu, Bảo Động, Mai An xây lên.

Trải qua những thời kỳ nhà Lê, Nguyễn… miếu được trùng tu và lan rộng dần. Tới đời vua Thành Thái (1889-1907) là lần trùng tu sau cuối nên miếu hiên giờ mang phong phương pháp phong cách xây dựng thời Nguyễn nhiều hơn thế nữa.

Miếu thờ vị Thành Hoàng làng là Đại vương Lý Linh Lang, thiếu niên thứ của vua Lý Thái Tông.

Theo thần phả, Linh Lang sinh vào tháng Chạp, năm Giáp Thìn (1064), được lấy tên là Hoằng Chân, mẹ là cung phi thứ 9. Linh Lang được sinh ra tại làng ở Trị Chợ, Thủ Lệ (quận Ba Đình, thủ đô hà nội ngày nay).

Khi giặc Tống xâm lược VN, Hoàng tử Linh Lang chỉ huy quân sĩ chống giặc. Trong một đợt hành quân, ngài đến trang Linh Động (làng Bảo Hà ngày nay) dựng đồn binh, rèn luyện binh sỹ, tuyển mộ quân.

Trong một trận giao tranh kinh khủng với giặc Tống trên phòng tuyến sông Như Nguyệt (sông Cầu ngày nay), Hoàng tử Linh Lang đã kiêu dũng quyết tử. Về sau, để tưởng niệm công ơn của ngài, dân làng Bảo Hà xây miếu thờ ngài trên nền đồn binh xưa.

Tham Quan Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm7

Dân làng lúc đó đã tạc tượng ngài để thờ cúng. Là vùng đất nhiều người biết đến với nghệ tạc tượng và cái nôi của bộ môn thẩm mỹ và nghệ thuật múa rối cạn, những người thợ tài ba đã hình thành một pho tượng “có một, không hai” rất có thể vực dậy, ngồi xuống.

“Nhiều người cứ nghĩ trong miếu chỉ có một pho tượng, nhưng thực ra là có 2 pho. Tuy nhiên, chỉ có một pho được trưng ra cho mỗi cá nhân cùng chiêm ngưỡng”, thủ từ Thạnh sẻ chia giải bày.

Theo ông Thạnh, trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, pho tượng thứ nhất đã bị phá hỏng khá nặng. Hiện pho tượng vẫn được lưu giữ trong hậu cung của miếu nhưng được che vải đỏ, chỉ những vị chức sắc quan trọng của bản địa mới được lại gần.

Năm 1991, miếu Bảo Hà được công nhận là Di tích lịch sử cấp đất nước. Cũng từ đó, dân làng đưa ra quyết định tạc thêm một tượng Đại vương Linh Lang giống với pho tượng cũ. Tượng phật này cũng được đặt tại hậu cung nhưng để đáp ứng khách du lịch. Ai nhu yếu, sau lúc làm lễ đều được ông thủ từ cho nhìn cảm nhận thấy cảnh tượng vực dậy, ngồi xuống.

Giải mã bí ẩn tượng phật biết cử động như người thật

Tượng Đại vương Lý Linh Lang ở miếu Bảo Hà được tạc cao khoảng 1,7m, nét mặt khôi ngô, tuấn tú, đầu đội mũ Bình Thiên, thân vận áo Long Cổn ngồi trên ngai, tay cầm văn tự. Cạnh tượng là 4 mỹ nữ đứng hầu, phần bên trước là quan văn, quan võ đứng chầu.

Pho tượng rất có thể vực dậy, ngồi xuống là sự việc sáng tạo độc lạ, hiếm có của những dân cư làng tạc tượng Bảo Hà. Người dân bản địa coi tượng phật là một bảo bối của làng.

Theo ông Thạnh, bí mật của việc chuyển động của tượng phật Đại vương Lý Linh Lang tọa lạc ở cánh cửa hậu cung. Những nghệ nhân tạc tượng xưa đã khéo léo phối kết hợp giữa thẩm mỹ và nghệ thuật tạc tượng và thẩm mỹ và nghệ thuật múa rối cạn, làm ra hệ thống truyền lực kéo đẩy nối giữa cánh cửa với những khớp chân của pho tượng.

Tham Quan Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm8

“Khi cánh cửa mở ra sẽ truyền lực lên những khớp nối ở chân khiến pho tượng dần vực dậy và ngược lại, khi cửa khép lại thì tượng phật lại quay trở về tư thế ngồi buổi đầu”, ông Thạnh lý giải.

Việc đóng, mở cánh cửa hậu cung đặt tượng vực dậy, ngồi xuống chỉ có ông Thạnh làm được vì ông là người giữ chìa khóa cánh cửa. Ngoài sự độc lạ của pho tượng Đại vương Lý Linh Lang thì ngôi miếu Bảo Hà cũng rất linh thiêng, bởi vậy, thường sẽ có khá nhiều người lui đến đây để thờ cúng.

Ông Thạnh cũng tiết lộ thêm, trước bệ tượng có một giếng nước, 2 lần bán kính khoảng nửa mét, hình bán nguyệt được gọi là “mắt rồng”. Thời xưa, nếu thả quả bưởi xuống giếng, quả bưởi rất có thể trôi xa ra tận sông Vĩnh Trinh phương pháp khoảng 500m. Nhưng hiên giờ, do dân cư xây nhà nhiều, nên thả quả bưởi chỉ với trôi xa khoảng 30-40m ra tới cái hồ trước cửa miếu.

Chuyên Mục: Review Hải Phòng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Kỳ lạ 2 pho tượng biết vực dậy, ngồi xuống trong ngôi miếu cổ hơn 700 tuổi

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button