Review Hải Phòng

Review Khám phá Làng cau Cao Nhân Hải Phòng ở đâu,đặc điểm,quy trình 2022

Làng cau Cao Nhân là một trong các các làng nghề cổ truyền lâu năm tại Thủy Nguyên, Hải Phòng. Với mô hình rộng lớn, làng cau Cao Nhân biến thành vựa cau nhiều người biết đến hạng sang ở vị trí đồng bằng ven biển Bắc Bộ. Khi tới đây, khách tham quan để được chiêm ngưỡng và khám phá sự tài tình trong phương thức bổ cau như bổ tám bổ tư, lá trầu têm cánh phượng rất chi là dễ nhìn, điểm nổi bật của không ít người nghệ nhân. Cùng Cẩm nang Hải Phòng khảo sát các nét đặc thù của làng cau Cao Nhân ngay nhé.

Làng cau Cao Nhân ở đâu?

Làng cau Cao Nhân Hải Phòng Phương thức TP nhộn nhịp không xa, đạp xe hơn 30 phút về hướng Tây Nam, ta tới với làng cau Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên, một Vị trí quyến rũ đã hết bỏ qua trong tour du khảo đồng quê của thành phố Hải Phòng.

Đôi lời về làng cau Cao Nhân

Có khả năng bạn chưa chắc chắn, làng cau Cao Nhân đấy là quê nhà đất của giống cau Liên Phòng nức tiếng gần xa. Địa điểm này là Vị trí đỏ đầu tiên và độc tôn tại Việt Nam có cau xuất khẩu nước ngoài. Cùng theo đó, làng cau Cao Nhân cũng chính là làng kinh doanh cau bậc nhất tại VN. Không các vậy, đây còn là bản địa độc tôn được công nhận là làng nghề cổ truyền chế tạo và chế biến cau.

Tới làng Cao nhân, khách tham quan vẫn rất có khả năng cảm nhận thấy cảm thấy hoàn toàn được sự đôn hậu của không ít cư dân, nét thuần nông của làng quê Việt Nam.

Khám phá Làng cau Cao Nhân Hải Phòng

Nghề trồng cau của làng cau Cao Nhân

Tại làng Cao Nhân, ta không khó để bắt gặp các vườn cau bao la, xanh mát, gần như là phủ kín cả làng.

Có 300 hộ trồng cau tại làng và chiếm đến 50% diện tích nông nghiệp của xã. Đặc thù, 100% hộ gia đình trồng cau theo mô hình từ vài chục tới hàng trăm cây. Kỹ thuật trồng cau được bà con địa chỉ đây đúc kết và cất giữ để truyền lại cho các dòng đời con cái tiếp nối.

Đặc biệt Làng cau Cao Nhân

Cau trồng ở Cao Nhân là giống cau liên phòng, còn được gọi là cau truyền bẹ (một trong những dữ liệu gọi là cau tứ quý), một giống cau ra quả quanh năm (giống khác ra quả theo mùa) và có tuổi thọ cao (tới 70 năm vẫn cho quả). Cây cau Cao Nhân mỗi năm ra 12 tàu lá, trổ khoảng 5 buồng quả, nhưng cây chỉ ôm được 3 tới 4 buồng quả.

Tuy nhiên quả không lớn nhưng sai và đều (200-300 quả/buồng), ức buồng ngắn, cành dẻo, tua (tóc) quả lớn, cứng và có độ dài đều. Khi ăn cau giòn mềm, ngọt (do sơ mềm), đậm nước, hạt cau rất bé dại; quết trầu có màu đỏ tươi.

Làng cau Cao Nhân

Ức buồng thì ngắn, cành lại dẻo, tua lại quả lớn với độ cứng và độ dài đều. Khi thưởng thức miếng cau, sẽ cảm nhận thấy cảm thấy được độ giòn mềm, ngọt, đậm nước, hạt cau thì bé dại quét trầu lấn vào đỏ tươi.

Làng cau Cao Nhân trong thời kỳ hội nhập

Cau Cao Nhân xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc từ các năm 1988 chủ đạo làm kẹo cau và cau khô. Bởi thế, nhiều cơ sở thu mua và chế biến cau xuất khẩu ở Cao Nhân đã được dựng nên. Sau đó, địa chỉ đây biến thành giữa trung tâm mua và chế biến cau lớn nhất cả nước.

Vào thời điểm năm 2007, tại làng Cao Nhân có mặt thêm một làng nghề chế biến cau. Vậy nên, giữa thập niên vào đầu tuần của thế kỉ 21, có đến 300 hộ đăng ký thu mua, chế biến cau và hàng trăm cơ sở sấy, chế biến cau tại làng cau Cao Nhân.

Khám phá Làng cau Cao Nhân Hải Phòng1

Làng cau Cao Nhân – Khu du lịch quyến rũ tại Hải Phòng

Tới lúc này, làng cau Cao Nhân vẫn tàng trữ hoàn toàn nét đơn giản và giản dị, điệu đà của làng quê Việt Nam.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch Bảo tàng Hải Phòng Ở Đâu? Kiến Trúc? Vẻ Đẹp 2023

Chính các khu nhà ở mái ngói đỏ tươi, hay các khu nhà ở cổ kính, giàn trầu không, đụn rơm khô, cây đa, phiên chợ, giếng nước, chiến thuyền gỗ…đã khiến địa chỉ đây biến thành điểm sáng của địa điểm du lịch sinh thái khi phối hợp với cuộc sống sinh hoạt, văn hóa cổ truyền làng nghề trồng cau hay tập tục ăn trầu từ thời xưa của không ít cư dân địa chỉ đây.

Quy trình trồng cau tại Cao Nhân

Chọn cau làm giống

Tại Cao Nhân cau làm giống phải được chọn từ các cây tầm 25 năm tuổi, tàu lá xanh, dẻo và luột, đạt 9 tới 11 tàu trên thân. Sau khi chọn được cây, người trồng cau chọn buồng trên cùng của cây mà thời hạn thu hoạch rơi vào tháng bốn, tháng năm khi buồng đã chín, quả đỏ, vàng. Cuối cùng, chọn các quả tròn, đều, có kích thước từ bình quân trở lên để ươm

Khám phá Làng cau Cao Nhân Hải Phòng2

Ươm cau

Để ươm cau, người trồng cau tại Cao Nhân chọn một đám đất cao nghều, dễ thoát nước. Tiếp theo rải một lớp đất khô nỏ xuống dưới. Sau đó cần sử dụng đất màu đã để ải đập bé dại, trộn với trấu, rải đều lên trên tạo thành một luống cao 25–30 cm. Cuối cùng, vùi cau giống xuống luống ươm, đầu hướng lên, vừa hé khỏi mặt luống bảo đảm an toàn khoảng phương thức giữa các quả giống 25–30 cm.

Trong quá trình ươm luôn bảo đảm an toàn nhiệt độ cho luống.

Trồng và chăm bẵm

Sau khoảng 1 năm, vào lúc cuối thu khi cây nảy 2-3 lá mầm, bứng cau ra vườn trồng để khi sang xuân, gặp mưa dầm, cau bén rễ. Mỗi cây cối một hố, rộng 70 cm, sâu 70 cm, khoảng phương thức các hố 1,7-2m. Tỷ lệ trồng 60-70 cây/sào bảo đảm an toàn cây nào hưởng đủ nắng, gió.

Cau ưa phân chuồng ủ mục, phân tươi ngâm kỹ pha loãng, nước tiểu tưới trước kỳ nở hoa và trong thời hạn nuôi quả. Sau mỗi vụ thu hoạch bổ sung update thêm đất phù sa đã qua phơi ải cho vườn cau.

Làng cau Cao Nhân

Làng cau Cao Nhân Hải Phòng Chế biến, kinh doanh và xuất khẩu cau

Cau Cao Nhân xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc từ các năm 1988, ngay các năm vừa qua tiên khi Việt Nam thay mới. Thị trường Trung Quốc yêu cầu lớn về một trong những dòng sản phẩm của cau như kẹo cau, cau khô. theo đó đến thời điểm này nhiều cơ sở thu mua, sơ chế và chế biến cau xuất khẩu ở Cao Nhân được dựng nên, biến địa chỉ đây thành giữa trung tâm thu mua và chế biến cau của cả nước.

Năm 2007, Cao Nhân chính thức lại thêm làng nghề chế biến cau. Cho tới giữa thập niên thứ hai của thế kỷ 21, Cao Nhân đã có nhiều trên 300 hộ đăng ký thu mua, chế biến cau, có hàng trăm cơ sở sấy và chế biến cau. Ở kề bên đó, người Cao Nhân lượn mọi chỗ lập xưởng chế biến cau xuất khẩu.

Làng cau Cao Nhân Hải Phòng Không để “cau chạm lá, cá chạm vây”

Hiện nay, với nghề trồng, thu mua và chế biến cau, Cao Nhân là bản địa độc tôn trong cả nước được công nhận là làng nghề. Nghề cau gắn kèm với cư dân tự bao giờ không ai còn nhớ.

Ngôi làng ở Hải Phòng trồng loại quả bán sang Trung Quốc thu 1.000 tỷ

Vườn cau xanh tốt nhất tại xã Cao Nhân.Những người lớn tuổi nhất làng như cụ Hoàng Thị Nguyệt (90 tuổi, trú tại thôn 4, xã Cao Nhân) cũng chỉ hãy nhờ rằng lớn lên 16, 17 tuổi đã có thời điểm từng đi chợ bán cau với các chị, các mẹ. theo đó đến thời điểm này, suốt cuộc sống cụ Nguyệt chỉ sống với cây cau lá trầu. Con trai lớn của cụ cũng trồng cau, trồng trầu để bán. Cả xã đa số hộ nào thì cũng trồng cau.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Quần thể Di tích lịch sử Tràng Kênh Hải Phòng 2022

Cao Nhân là quê nhà đất của giống cau Liên Phòng. Hàng trăm ngàn năm nay, cau Cao Nhân được nghe biết với việc vượt trội về chất lượng và hình dạng. Theo bà con địa chỉ đây, kỹ thuật trồng cau Cao Nhân được đúc kết và truyền lại qua nhiều dòng đời đã đóng góp thêm phần khiến cho cây cau sai quả, quả lớn, xanh bóng, đều và đẹp.

Cau phải trên 20 năm tuổi mới được chọn làm giống. Thời gian từ khi xuống giống cho đến khi có quả nhanh thì 4 – 5 năm, chậm thì 5 – 6 năm. Cau trồng không để tán lá chạm nhau “cau chạm lá, cá chạm vây” là các điều tối kị.

Theo cụ Nguyệt, trước kia khi thương lái Trung Quốc chưa mua thì cau được bán nội địa, đáp ứng cho lễ hội. Nay cau được các thương lái thu mua tận địa chỉ. Có năm giá tốt như năm 2015, mỗi quả cau có mức giá tới 15.000 – 20.000 đồng, cả buồng cau có tiền triệu. Nhiều người có của ăn của để từ cây cau.

Ông Nguyễn Văn Trường, một hộ trồng cau ở thôn 4, xã Cao Nhân cho biết thêm: “Ngày trước cư dân làm cau thương phẩm bán nội địa.

làng cau cao nhân 2

Ngày nay khi đất đai đã hết tốt nhất như xưa, cau ở đây buổi đầu cằn cỗi, giống cau Cao Nhân được trồng ở khắp địa chỉ, cau chỗ mới lớn xinh đẹp như cau cưới, các dòng đời con cái người Cao Nhân lại đi thua mua, tổ chức thành đại lý phân phối tới tận Tiền Giang, Mỹ Tho, miền Trung, Đông Nam Bộ để thu mua và sấy luôn tại chỗ. Chỉ có làng Cao Nhân làm nghề này, ngẫu nhiên địa chỉ nào thu mua cau đều sở hữu người Cao Nhân”.

Ở Cao Nhân, cau là cây cối chính. Ở chỗ này cau mọc thành rừng, phủ kín khắp làng. Cả xã có tới hàng tram hecta đất trồng cau, chiếm trên 50% diện tích đất nông nghiệp toàn xã, 100% hộ hộ dân cư trồng cau với mô hình từ vài chục tới hàng trăm cây.

Theo ông Trường, cau làm giống phải được chọn từ các cây tầm 25 năm tuổi, tàu lá xanh, dẻo, đạt 9 tới 11 tàu trên thân. Sau khi chọn được cây, người trồng cau chọn buồng trên cùng của cây mà thời hạn thu hoạch rơi vào tháng bốn, tháng năm khi buồng đã chín, quả đỏ, vàng. Cuối cùng, chọn các quả tròn, đều, có kích thước từ bình quân trở lên để ươm.

Để ươm cau, người trồng cau tại Cao Nhân chọn một đám đất cao nghều, dễ thoát nước. Tiếp theo rải một lớp đất khô nỏ xuống dưới. Sau đó cần sử dụng đất màu đã để ải đập bé dại, trộn với trấu, rải đều lên trên tạo thành một luống cao 25 – 30cm. Cuối cùng, vùi cau giống xuống luống ươm, đầu hướng lên, vừa hé khỏi mặt luống bảo đảm an toàn khoảng phương thức giữa các quả giống 25 – 30cm.

làng cau cao nhân 3

Ông Nguyễn Bảo Chung, PCT UBND xã Cao Nhân, cho biết thêm: “Cả xã trồng cau, nhưng có trên 50 hộ đăng ký kinh doanh và chế biến cau. Những khu nhà ở khang trang trên địa phận xã hầu hết do chế biến và xuất khẩu cau mà người ta thành lập được. Sau khi thu mua sơ chế, cau để được đóng bao để lấy lên cửa khẩu Móng Cái hoặc Tân Thanh để xuất sang Trung Quốc. Chủ yếu là thu mua, trên địa phận thời hạn này còn có một trong những điểm sấy bé dại lẻ”.

Sau khoảng 1 năm, vào lúc cuối thu, khi cây nảy 2-3 lá mầm, bứng cau ra vườn trồng để khi sang xuân, gặp mưa dầm, cau bén rễ. Mỗi cây cối một hố, rộng 70 cm, sâu 70 cm, khoảng phương thức các hố 1,7 – 2m. Tỷ lệ trồng 60 – 70 cây/sào bảo đảm an toàn cây nào hưởng đủ nắng, gió.

Những năm được mùa, một buồng cau cưới của đất Cao Nhân được xuất kho với giá 1 – 1,5 triệu đồng. Cau thu mua mang đến các xưởng chế biến để giải quyết và xử lý, phân chia. Tiếp đó, cau được luộc qua rồi dẫn vào vị trí sấy. Sấy xong lại liên tiếp phân chia đợt nữa rồi mới đóng gói để xuất sang Trung Quốc.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch Bến Nghiêng Hải Phòng​​​​​​​ Ở Đâu? Lịch Sử 2023

Làng cau Cao Nhân Hải Phòng Mỗi năm xuất khẩu 5 nghìn tấn, thu ngàn tỷ

Trước đây, ở Hải Phòng chỉ có 2 địa chỉ nhiều người biết đến về trồng cau là xã Cao Nhân (Thủy Nguyên) và Đằng Hải (Hải An). Do không còn đầu ra, giá cau lại rẻ, mức độ tiêu tốn chỉ theo mùa vụ nên cây cau gần như là không còn tiếng tăm gì trong chế tạo nông nghiệp, dẫn tới cuộc sống cư dân gặp nhiều nan giải.

làng cau cao nhân 4

Đã có rất nhiều rất đôi khi, dân Cao Nhân không sống được bằng nghề trồng cau, đành bỏ làng đi tìm kiếm kế mưu sinh. Tuy nhiên, cứ tới mỗi vụ cau, cư dân rời làng lại quay lại hái cau, thu gom mang sang tỉnh xa bán. Đây cũng chính là phương thức để giữ lấy nghề cổ truyền.

So với các năm 80 của thế kỷ trước, cuộc sống cư dân ở Cao Nhân đã khá lên vô số. Những thôn Thái Lai, Nhân Lý, người nào cũng đua nhau trồng cau, làm kinh tế vườn. Cây cau xưa nay vốn chỉ đơn giản trồng đem bán ra cho khách hàng vào vấn đề cúng tế, lễ lạt ở quê, nay bỗng hồi sinh biến thành thu nhập nhập chính cho từng hộ dân cư.

Nghe tiếng cau ở đây chất lượng tốt nhất, giá thấp, sản lượng lớn, nhiều thương gia Trung Quốc đã tìm tới Cao Nhân hỏi đặt mua cau. Người dân Cao Nhân vui tươi vì có cơ hội sống tiếp với nghề cha ông để lại. Cau Cao Nhân bỗng trở lên đắt giá. 1 cây cau cho thu bình quân 300 – 500 nghìn đồng/năm, cau đẹp cần sử dụng để cưới xin, lễ lạt cho thu hoach 3 triệu đồng/cây/năm.

Diện tích trồng cau của Cao Nhân được lan rộng gấp hai từ 100ha, nay lên tới 200ha đối với trước. Nhiều cư dân xa quê xưa nay nay đã và đang quay trở về trồng cau với ước vọng làm giàu trên chính quê hương mình. Cau Cao Nhân đi vào thời kỳ hưng thịnh.

làng cau cao nhân 5

Để khắc phục hiện trạng trên, phía công ty đối tác đã bàn giao công nghệ, thực hiện sơ chế cau (luộc, hấp, sấy…) ngay tại bản địa. Cung còn thiếu cầu, đơn đặt hằng ngày càng nhiều trong lúc cau Cao Nhân không đáp ứng nhu cầu hết, bởi nếu đối với cau ở các vùng khác, chất lượng cau Cao Nhân trội hơn nhiều: thơm ngon, ngọt, đậm nước, đậu quả đúng vụ giáp tết. Dân buôn cau Cao Nhân đành phải đi lùng mua cau ở một trong những địa chỉ khác.

Cao Nhân biến thành giữa trung tâm sơ chế, xuất khẩu cau ra nước ngoài.Ban đầu, cau tươi được triệu tập giao vận sang biên giới xuất cho bạn hàng. Sau do thời hạn giao vận quá dài, đường sá không thuận lợi, dữ gìn và bảo vệ không đúng quy định thức, cau bị đỏ quả, chất lượng giảm sút.

Ông Hoàng Văn Đoàn, thôn 8, xã Cao Nhân, chủ cơ sở sấy cau xuất khẩu đi Trung Quốc, mỗi năm chế tạo từ 1.500 – 2.000 tấn. Riêng ở Hải Phòng từ 300 – 500 tấn. Ông Đoàn cho hay, cau xuất khẩu sang Trung Quốc để gia công kẹo cau. Năm nay, trị giá có biến động, khoảng 3 ngày xuất đi 1 lần, các lần 10 tấn. Cau không lớn quá, không bé quá, độ nhăn phải tốt nhất.

làng cau cao nhân 6

“Tôi thu mua trong cả nước, từ Mỹ Tho, Tiền Giang… ra tới đây. Người Trung Quốc họ bàn giao công nghệ và giao thương mua bán tại chỗ. Giá cau có lên có xuống nhưng về căn bản là vì chất lượng cau. Nếu bảo đảm an toàn thì mình có bao nhiêu họ mua bấy nhiêu với giá khoảng 100.000 đồng/kg khô”, ông Đoàn nói.

Như vậy nếu tính theo giá thị trường, riêng xưởng chế tạo của ông Đoàn, mỗi năm thu nhập từ quả cau đã có nhiều cả trăm tỷ.

Cho nên, nếu đã có nhiều dịp tới Hải Phòng, khách tham quan đã hết bỏ qua điểm du lịch độc lạ, lôi cuốn này.

Chuyên Mục: Review Hải Phòng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá Hải Phòng (phần 17): Làng cau Cao Nhân

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button