Review Khám phá Làng cau Cao Nhân Hải Phòng ở đâu,đặc điểm,quy trình 2022

lang cau cao nhan 1

Làng cau Cao Nhân là một trong những làng nghề truyền thống lâu đời tại Thủy Nguyên, Hải Phòng. Với quy mô rộng to, làng cau Cao Nhân trở thành vựa cau nổi tiếng cao cấp ở khu vực đồng bằng trung du Bắc Bộ. Khi đến đây, khách du lịch sẽ được chiêm ngưỡng và khám phá sự tài tình trong cách thức bổ cau như bổ tám bổ tư, lá trầu têm cánh phượng vô cùng ưa nhìn, điểm nhấn của những người nghệ nhân. Cùng Cẩm nang Hải Phòng tìm hiểu những nét đặc trưng của làng cau Cao Nhân ngay nhé.

Làng cau Cao Nhân ở đâu?

Làng cau Cao Nhân Hải Phòng Cách thức TP sôi động không xa, đạp xe hơn nửa tiếng về phía Tây Nam, ta đến với làng cau Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên, một địa điểm mê hoặc không thể bỏ qua trong tour du khảo đồng quê của thành phố Hải Phòng.

Đôi lời về làng cau Cao Nhân

Có thể bạn không biết, làng cau Cao Nhân này là quê nhà của giống cau Liên Phòng nức tiếng gần xa. Nơi đây là địa điểm đỏ trước tiên và duy nhất tại Việt Nam có cau xuất khẩu nước ngoài. Đồng thời, làng cau Cao Nhân cũng là làng kinh doanh cau hàng đầu tại VN. Không những vậy, đây còn là địa phương duy nhất được công nhận là làng nghề truyền thống sản xuất và chế biến cau.

Đến làng Cao nhân, khách du lịch vẫn có thể cảm nhận thấy trọn vẹn được sự đôn hậu của những người dân, nét thuần nông của làng quê Việt Nam.

Khám phá Làng cau Cao Nhân Hải Phòng

Nghề trồng cau của làng cau Cao Nhân

Tại làng Cao Nhân, ta không khó để phát hiện những vườn cau bát ngát, xanh mát, gần như phủ kín cả làng.

Có 300 hộ trồng cau tại làng và chiếm tới 50% diện tích nông nghiệp của xã. Nổi bật, 100% hộ dân trồng cau theo quy mô từ vài chục đến hàng nghìn cây. Kỹ thuật trồng cau được bà con nơi đây rút ra và cất giữ để truyền lại cho những thế hệ con cháu tiếp nối.

Đặc điểm Làng cau Cao Nhân

Cau trồng ở Cao Nhân là giống cau liên phòng, còn gọi là cau truyền bẹ (một số tài liệu gọi là cau tứ quý), một giống cau ra quả quanh năm (giống khác ra quả theo mùa) và có tuổi thọ cao (đến 70 năm vẫn cho quả). Cây cau Cao Nhân mỗi năm ra 12 tàu lá, trổ khoảng 5 buồng quả, nhưng cây chỉ ôm được 3 đến 4 buồng quả.

Mặc dù quả không to nhưng sai và đều (200-300 quả/buồng), ức buồng ngắn, cành dẻo, tua (tóc) quả to, cứng và có độ dài đều. Khi ăn cau giòn mềm, ngọt (do sơ mềm), đậm nước, hạt cau rất nhỏ; quết trầu có màu đỏ tươi.

Làng cau Cao Nhân

Ức buồng thì ngắn, cành lại dẻo, tua lại quả to với độ cứng và độ dài đều. Khi thưởng thức miếng cau, sẽ cảm nhận thấy được độ giòn mềm, ngọt, đậm nước, hạt cau thì nhỏ quét trầu ăn vào đỏ tươi.

Làng cau Cao Nhân trong thời kỳ hội nhập

Cau Cao Nhân xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc từ những năm 1988 chủ yếu làm kẹo cau và cau khô. Vì thế, nhiều cơ sở thu mua và chế biến cau xuất khẩu ở Cao Nhân đã được hình thành. Sau đó, nơi đây trở thành trung tâm mua và chế biến cau to nhất toàn nước.

Vào năm 2007, tại làng Cao Nhân xuất hiện thêm một làng nghề chế biến cau. Vậy nên, giữa thập niên thứ 2 của thế kỉ 21, có tới 300 hộ tham gia thu mua, chế biến cau và hàng chục cơ sở sấy, chế biến cau tại làng cau Cao Nhân.

Khám phá Làng cau Cao Nhân Hải Phòng1

Làng cau Cao Nhân – Điểm du lịch mê hoặc tại Hải Phòng

Đến nay, làng cau Cao Nhân vẫn lưu trữ trọn vẹn nét giản dị, duyên dáng của làng quê Việt Nam.

Xem Thêm:  Review Tham Quan đền Mõ Hải Phòng ở đâu,lịch sử,kiến trúc và cây gạo 2022

Chính những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi, hay những ngôi nhà cổ kính, giàn trầu không, đụn rơm khô, cây đa, phiên chợ, giếng nước, con thuyền gỗ…đã khiến nơi đây trở thành điểm sáng của khu du lịch sinh thái khi kết hợp với đời sống sinh hoạt, văn hóa truyền thống làng nghề trồng cau hay tập tục ăn trầu từ xa xưa của những người dân nơi đây.

Quy trình trồng cau tại Cao Nhân

Chọn cau làm giống

Tại Cao Nhân cau làm giống phải được chọn từ những cây tầm 25 năm tuổi, tàu lá xanh, dẻo và luột, đạt 9 đến 11 tàu trên thân. Sau khi chọn được cây, người trồng cau chọn buồng trên cùng của cây mà thời gian thu hoạch rơi vào tháng bốn, tháng năm khi buồng đã chín, quả đỏ, vàng. Cuối cùng, chọn những quả tròn, đều, có kích thước từ trung bình trở lên để ươm

Khám phá Làng cau Cao Nhân Hải Phòng2

Ươm cau

Để ươm cau, người trồng cau tại Cao Nhân chọn một đám đất cao ráo, dễ thoát nước. Tiếp theo rải một lớp đất khô nỏ xuống dưới. Sau đó dùng đất màu đã để ải đập nhỏ, trộn với trấu, rải đều lên trên tạo thành một luống cao 25–30 cm. Cuối cùng, vùi cau giống xuống luống ươm, đầu hướng lên, vừa hé khỏi mặt luống đảm bảo khoảng cách thức giữa những quả giống 25–30 cm.

Trong quá trình ươm luôn đảm bảo độ ẩm cho luống.

Trồng và chăm sóc

Sau khoảng một năm, vào thời gian cuối thu khi cây nảy 2-3 lá mầm, bứng cau ra vườn trồng để khi sang xuân, gặp mưa dầm, cau bén rễ. Mỗi cây trồng một hố, rộng 70 cm, sâu 70 cm, khoảng cách thức những hố 1,7-2m. Mật độ trồng 60-70 cây/sào đảm bảo cây nào hưởng đủ nắng, gió.

Cau ưa phân chuồng ủ mục, phân tươi ngâm kỹ pha loãng, nước tiểu tưới trước kỳ nở hoa và trong thời gian nuôi quả. Sau mỗi vụ thu hoạch bổ sung cập nhật thêm đất phù sa đã qua phơi ải cho vườn cau.

Làng cau Cao Nhân

Làng cau Cao Nhân Hải Phòng Chế biến, kinh doanh và xuất khẩu cau

Cau Cao Nhân xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc từ những năm 1988, ngay những năm trước tiên khi Việt Nam đổi mới. Thị trường Trung Quốc nhu cầu to về một số sản phẩm của cau như kẹo cau, cau khô. Từ đó đến nay nhiều cơ sở thu mua, sơ chế và chế biến cau xuất khẩu ở Cao Nhân được hình thành, biến nơi đây thành trung tâm thu mua và chế biến cau của toàn nước.

Năm 2007, Cao Nhân chính thức lại có làng nghề chế biến cau. Cho đến giữa thập niên thứ hai của thế kỷ 21, Cao Nhân đã có rất nhiều trên 300 hộ tham gia thu mua, chế biến cau, có hàng chục cơ sở sấy và chế biến cau. Kề bên đó, người Cao Nhân đi khắp nơi lập xưởng chế biến cau xuất khẩu.

Làng cau Cao Nhân Hải Phòng Không để “cau chạm lá, cá chạm vây”

Hiện nay, với nghề trồng, thu mua và chế biến cau, Cao Nhân là địa phương duy nhất trong toàn nước được công nhận là làng nghề. Nghề cau gắn với người dân tự lúc nào không ai còn nhớ.

Ngôi làng ở Hải Phòng trồng loại quả bán sang Trung Quốc thu 1.000 tỷ

Vườn cau xanh tốt tại xã Cao Nhân.Những người to tuổi nhất làng như cụ Hoàng Thị Nguyệt (90 tuổi, trú tại thôn 4, xã Cao Nhân) cũng chỉ nhớ là to lên 16, 17 tuổi đã từng đi chợ bán cau với những chị, những mẹ. Từ đó đến nay, suốt cuộc đời cụ Nguyệt chỉ sống với cây cau lá trầu. Con trai to của cụ cũng trồng cau, trồng trầu để bán. Cả xã hầu như hộ nào cũng trồng cau.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch trầm tích vùng cửa biển Hải Phòng ở đâu giá trị 2022

Cao Nhân là quê nhà của giống cau Liên Phòng. Hàng trăm năm nay, cau Cao Nhân được biết đến với sự vượt trội về chất lượng và mẫu mã. Theo bà con nơi đây, kỹ thuật trồng cau Cao Nhân được rút ra và truyền lại qua nhiều thế hệ đã góp phần làm cho cây cau sai quả, quả to, xanh bóng, đều và xinh.

Cau phải trên 20 năm tuổi mới được chọn làm giống. Thời gian từ khi xuống giống cho đến lúc có quả nhanh thì 4 – 5 năm, chậm thì 5 – 6 năm. Cau trồng không để tán lá chạm nhau “cau chạm lá, cá chạm vây” là những điều tối kị.

Theo cụ Nguyệt, trước đây khi thương lái Trung Quốc chưa mua thì cau được bán trong nước, phục vụ cho lễ hội. Nay cau được những thương lái thu mua tận nơi. Có năm được giá như năm 2015, mỗi quả cau có giá đến 15.000 – 20.000 đồng, cả buồng cau có tiền triệu. Nhiều người có của ăn của để từ cây cau.

Ông Nguyễn Văn Trường, một hộ trồng cau ở thôn 4, xã Cao Nhân cho biết: “Ngày trước người dân làm cau thương phẩm bán trong nước.

làng cau cao nhân 2

Ngày nay khi đất đai đã không còn tốt như xưa, cau ở đây bắt đầu cằn cỗi, giống cau Cao Nhân được trồng ở khắp nơi, cau chỗ mới to xinh như cau cưới, những thế hệ con cháu người Cao Nhân lại đi thua mua, tổ chức thành đại lý đến tận Tiền Giang, Mỹ Tho, miền Trung, Đông Nam Bộ để thu mua và sấy luôn tại chỗ. Chỉ có làng Cao Nhân làm nghề này, ngẫu nhiên nơi nào thu mua cau đều có người Cao Nhân”.

Ở Cao Nhân, cau là cây trồng chính. Tại đây cau mọc thành rừng, phủ kín khắp làng. Cả xã có đến hàng tram hecta đất trồng cau, chiếm trên 50% diện tích đất nông nghiệp toàn xã, 100% hộ hộ gia đình trồng cau với quy mô từ vài chục đến hàng nghìn cây.

Theo ông Trường, cau làm giống phải được chọn từ những cây tầm 25 năm tuổi, tàu lá xanh, dẻo, đạt 9 đến 11 tàu trên thân. Sau khi chọn được cây, người trồng cau chọn buồng trên cùng của cây mà thời gian thu hoạch rơi vào tháng bốn, tháng năm khi buồng đã chín, quả đỏ, vàng. Cuối cùng, chọn những quả tròn, đều, có kích thước từ trung bình trở lên để ươm.

Để ươm cau, người trồng cau tại Cao Nhân chọn một đám đất cao ráo, dễ thoát nước. Tiếp theo rải một lớp đất khô nỏ xuống dưới. Sau đó dùng đất màu đã để ải đập nhỏ, trộn với trấu, rải đều lên trên tạo thành một luống cao 25 – 30cm. Cuối cùng, vùi cau giống xuống luống ươm, đầu hướng lên, vừa hé khỏi mặt luống đảm bảo khoảng cách thức giữa những quả giống 25 – 30cm.

làng cau cao nhân 3

Ông Nguyễn Bảo Chung, PCT UBND xã Cao Nhân, cho biết: “Cả xã trồng cau, nhưng có trên 50 hộ tham gia kinh doanh và chế biến cau. Những ngôi nhà khang trang trên địa bàn xã số đông do chế biến và xuất khẩu cau mà họ xây dựng được. Sau khi thu mua sơ chế, cau sẽ được đóng bao để đưa lên cửa khẩu Móng Cái hoặc Tân Thanh để xuất sang Trung Quốc. Chủ yếu là thu mua, trên địa bàn thời gian này có một vài điểm sấy nhỏ lẻ”.

Sau khoảng một năm, vào thời gian cuối thu, khi cây nảy 2-3 lá mầm, bứng cau ra vườn trồng để khi sang xuân, gặp mưa dầm, cau bén rễ. Mỗi cây trồng một hố, rộng 70 cm, sâu 70 cm, khoảng cách thức những hố 1,7 – 2m. Mật độ trồng 60 – 70 cây/sào đảm bảo cây nào hưởng đủ nắng, gió.

Những năm được mùa, một buồng cau cưới của đất Cao Nhân được bán với giá 1 – 1,5 triệu đồng. Cau thu mua mang về những xưởng chế biến để xử lý, phân loại. Tiếp đó, cau được luộc qua rồi đưa vào khu vực sấy. Sấy xong lại tiếp tục phân loại lần nữa rồi mới đóng gói để xuất sang Trung Quốc.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Di tích đền Vạn Ngang Hải Phòng ở đâu,lịch sử,lễ hội 2021

Làng cau Cao Nhân Hải Phòng Mỗi năm xuất khẩu 5 nghìn tấn, thu nghìn tỷ

Trước đây, ở Hải Phòng chỉ có 2 nơi nổi tiếng về trồng cau là xã Cao Nhân (Thủy Nguyên) và Đằng Hải (Hải An). Do không có đầu ra, giá cau lại rẻ, mức độ tiêu thụ chỉ theo mùa vụ nên cây cau gần như không có tiếng tăm gì trong sản xuất nông nghiệp, dẫn đến đời sống người dân gặp nhiều phức tạp.

làng cau cao nhân 4

Đã có rất nhiều lúc, dân Cao Nhân không sống được bằng nghề trồng cau, đành bỏ làng đi tìm kế mưu sinh. Tuy nhiên, cứ đến mỗi vụ cau, người dân rời làng lại quay trở về hái cau, thu gom mang sang tỉnh xa bán. Đây cũng là cách thức để giữ lấy nghề truyền thống.

So với những năm 80 của thế kỷ trước, đời sống người dân ở Cao Nhân đã khá lên rất nhiều. Những thôn Thái Lai, Nhân Lý, ai ai cũng đua nhau trồng cau, làm thương mại vườn. Cây cau lâu nay vốn chỉ đơn thuần trồng đem bán cho người tiêu dùng vào việc cúng tế, lễ lạt ở quê, nay bỗng hồi sinh trở thành nguồn thu nhập chính cho mỗi hộ gia đình.

Nghe tiếng cau ở đây chất lượng tốt, giá rẻ, sản lượng to, nhiều thương gia Trung Quốc đã tìm đến Cao Nhân hỏi đặt mua cau. Người dân Cao Nhân vui mừng vì có thời cơ sống tiếp với nghề cha ông để lại. Cau Cao Nhân bỗng trở lên đắt giá. 1 cây cau cho thu trung bình 300 – 500 nghìn đồng/năm, cau xinh dùng để cưới xin, lễ lạt cho thu hoach 3 triệu đồng/cây/năm.

Diện tích trồng cau của Cao Nhân được mở rộng gấp đôi từ 100ha, nay lên đến 200ha so với trước. Nhiều người dân xa quê lâu nay nay cũng đã trở lại trồng cau với ước vọng làm giàu trên chính quê nhà mình. Cau Cao Nhân bước vào thời kỳ hưng thịnh.

làng cau cao nhân 5

Để khắc phục tình trạng trên, phía đối tác đã chuyển giao công nghệ, tiến hành sơ chế cau (luộc, hấp, sấy…) ngay tại địa phương. Cung không đủ cầu, đơn đặt từng ngày càng nhiều trong khi cau Cao Nhân không đáp ứng hết, bởi nếu so với cau ở những vùng khác, chất lượng cau Cao Nhân trội hơn hẳn: thơm ngon, ngọt, đậm nước, đậu quả đúng vụ giáp tết. Dân buôn cau Cao Nhân đành phải đi lùng mua cau ở một số nơi khác.

Cao Nhân trở thành trung tâm sơ chế, xuất khẩu cau ra nước ngoài.Ban đầu, cau tươi được tập trung vận chuyển sang biên giới xuất cho bạn hàng. Sau do thời gian vận chuyển quá dài, đường sá không thuận lợi, bảo quản không đúng quy cách thức, cau bị đỏ quả, chất lượng giảm sút.

Ông Hoàng Văn Đoàn, thôn 8, xã Cao Nhân, chủ cơ sở sấy cau xuất khẩu đi Trung Quốc, mỗi năm sản xuất từ 1.500 – 2.000 tấn. Riêng ở Hải Phòng từ 300 – 500 tấn. Ông Đoàn cho hay, cau xuất khẩu sang Trung Quốc để làm kẹo cau. Năm nay, giá cả có biến động, khoảng 3 ngày xuất đi 1 lần, mỗi lần 10 tấn. Cau không to quá, không bé quá, độ nhăn phải tốt.

làng cau cao nhân 6

“Tôi thu mua trong toàn nước, từ Mỹ Tho, Tiền Giang… ra đến đây. Người Trung Quốc họ chuyển giao công nghệ và mua bán tại chỗ. Giá cau có lên có xuống nhưng về cơ bản là do chất lượng cau. Nếu đảm bảo thì mình có bao nhiêu họ mua bấy nhiêu với giá khoảng 100.000 đồng/kg khô”, ông Đoàn nói.

Như vậy nếu tính theo giá thị trường, riêng xưởng sản xuất của ông Đoàn, mỗi năm nguồn thu từ quả cau đã có rất nhiều cả trăm tỷ.

Cho nên, nếu đã có rất nhiều dịp đến Hải Phòng, khách du lịch không thể bỏ qua nơi du lịch độc đáo, thu hút này.

Chuyên Mục: Review Hải Phòng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá Hải Phòng (phần 17): Làng cau Cao Nhân

Leave a Reply

Your email address will not be published.